Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Tuyen dung Nha hang

Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Bên Kia Bờ Ảo Vọng - Dương Thu Hương

- - - - -

  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1
Vo lam son

Vo lam son

    Cử nhân CSTH

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1003 Bài Viết:
Bạn tôi,
Trên chuyến bay đêm từ Washington Dulles-Mỹ đến Narita-Nhật, tôi đã ngốn xong cuốn tiểu thuyết "Bên Kia Bờ Ảo Vọng" của Dương Thu Hương. Đây là một câu truyện tình tuyệt hay. Sâu sắc. Nồng nàng. Chân tình. Và, tàn nhẩn. Sau khi đọc xong, tôi luôn nói với mình là sẽ viết bài giới thiệu đến bạn.

Và, đây...

Khi nói về tiểu thuyết, trong chúng ta, ai cũng sẽ nghĩ tới tiểu thuyết tình cảm. Và, ta lại liên tưởng đến Quỳnh Dao.

Đúng vậy, trong kho tàn tiểu thuyết tình cảm, Quỳnh Dao có một chổ đứng khó ai bì kịp. Nhưng, hầu hết những tiểu thuyết của bà quá "nữ tính" với những cảnh nước mắt sụt sùi và kết thúc thường có hậu đẹp. Những tiểu thuyết như vậy, khi đọc xong, ít làm cho người đọc ray rứt. Nhưng "Bên Kia Bờ Ảo Vọng" của Dương Thu Hương thì lại hoàn toàn khác.

Bên Kia Bờ Ảo Vọng nói về một nữ sinh, Phương Linh, đã hứa hôn với một anh chàng nhà giàu, nhưng khi gặp Nguyên, một thầy giáo trẻ, thông minh, nhiều kiến thức, và trong sạch. Nàng Phương Linh kính trọng dẫn đến say mê, yêu Nguyên. Linh sòng phẳng, tự trọng để cắt đứt quan hệ với vị hôn phu và thức đêm may áo kiếm tiền trả lại hôn lễ. Nàng chấp nhận lấy chồng nghèo nhưng có nhân cách.

Sau khi trở thành vợ chồng, Phương Linh và Nguyên sống một cuộc sống cực khổ. Khi vợ đau ốm, Nguyên thu mấy đồng còn lại trong nhà đi mua phở cho vợ. Bị gã bán phở khinh khi, Nguyên thấy đời tủi nhục rình đón vợ con. Anh thay đổi và làm những chuyện trái với bản tính của mình đó là viết báo láo, để hưởng một số ưu đãi tiền bạc, đảm bảo đời sống vật chất cho vợ con.

Khi Phương Linh biết được, nàng khinh chồng vô tư cách. Linh đoạn tình và ngủ riêng. Trong một đêm mê sảng, vì thói quen, ôm chồng. Lúc tỉnh dậy, tủi nhục, nàng quyết định bỏ chồng con, ở riêng.

Rồi người đàn bà si mê Trần Phương, một nhạc sĩ nổi tiếng, đã bị cách chức. Trần Phương, vì tham vọng, phản bội Linh, nhưng không sao dứt được mối tình. Linh, tuy bị lừa, vẫn ngỡ rằng Trần Phương phụ bạc mình vì hoàn cảnh, nhưng vẫn trung thành với lý tưởng. Linh tha thứ, chịu phần thua thiệt, yêu thờ người nhạc sĩ đạo đức.

Cuối cùng Linh biết sự thật, hiểu Trần Phương kém tư cách hơn người chồng mình hắt hủi. Tất cả – tình yêu, tâm hồn, thể xác, từng ngày từng giờ quằn quại với miếng ăn, nỗi thương con, sự áp bức, sỉ nhục của xã hội phong kiến, đạo đức giả – nàng đã dâng thể xác cho một thằng bịp bợm, hèn hạ. Và, người đàn bà đau đớn hiểu rằng nhân cách của mình không thể trao cho người khác để bước qua bên kia bờ ảo vọng.

Nhìn lại trong kho tàn tiểu thuyết của Việt Nam ít có truyện tình thiết tha, tàn nhẫn như truyện này. Phương Linh là một tấm gương vô cùng quyến rũ và ác nghiệt cho người đàn ông nhìn rõ nhân cách của mình: Chồng nàng, Nguyên, hèn yếu; Trần Phương, gã nhạc sĩ đê tiện, bí thư Dụng sợ dư luận hơn yêu lý tưởng... Sự đê hèn, tủi nhục đó là bộ mặt chân tình của tình yêu chân thật. Nó đòi hỏi phủ định cuộc sống thiếu nhân cách kia để vươn lên. Nó là hoài bão sâu xa trong lòng người khi dám yêu.

Khi bị vợ hắt hủi, Nguyên càng thiết tha vợ. Nguyên mê vợ vì vợ khinh mình. Càng hèn hạ, Trần Phương càng say đắm Linh. Trần Phương yêu Linh vì biết mình không xứng đáng. Cả hai đều hiểu Phương Linh là nhân cách của chính mình.

Linh là người đàn bà mà mỗi người đàn ông thầm kiếm và úy kỵ, mong nhớ khi mơ màng, say sưa và sợ hãi nếu gặp phải. Ðó là người đàn bà ta không bao giờ quên được, nhưng khó ôm vào lòng. Người đàn bà đẹp nhất, tàn nhẫn nhất. Người đàn bà vừa tự do vừa say đắm. Người đàn bà lý tưởng. Vì thế, người đàn ông thoải mái duy nhất trong Bên kia bờ ảo vọng là chàng họa sĩ vừa đeo đuổi lý tưởng vừa biết lý tưởng không thể lấy được : anh tìm Linh để... vẽ lý tưởng thành tranh.

Bên Kia Bờ Ảo Vọng, ngoài việc thành công ở phần dựng truyện, cốt truyện, tác giả rất khéo léo sắp xếp thời gian rất tuyệt vời. Thời gian trong tiểu thuyết là một trong những yếu tố quan trọng. Dương Thu Hương đã đem lại cho người đọc gắng liền với tiểu thuyết của mình từ khi mở ra trang đầu.

Sự liên hệ giữa tác giả và độc giả rất mật thiết. Mà, Dương Thu Hương đã kêu gọi được độc giả tái tạo tác phẩm của mình. Mở sách ra, người đọc đã đáp lời một nửa tạo lại một lý trí, một tâm hồn.

Bạn tôi,
Nếu bạn chưa đọc qua tác phẩm văn học "Bên Kia Bờ Ảo Vọng" thì tôi nghĩ (theo suy nghĩ của riêng tôi), rằng bạn nên tìm đọc. Tôi bảo đảm với bạn rằng tác giả không làm phí đi thời gian quý báu của bạn. Cá nhân tôi, khi đọc xong tiểu thuyết này, tôi sẽ tìm đến những tiểu thuyết khác của Dương Thu Hương để đọc. Nếu có cuốn nào hay, tôi sẽ lần lượt giới thiệu đến bạn, bạn nhé. Hãy đợi....
=========================================
Tháng Năm
con ve sầu chui rúc từ lòng đất
để lại cái lổ trống.
Người con gái một lần chung đụng xác thịt với người đàn ông
cảm giác lâng lâng...
hụt hẫng.

=========================================
0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩnPerfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]