Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Hình ảnh

Kho tàng KIẾN THỨC PHỔ THÔNG


 • Please log in to reply
120 replies to this topic

#21
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Ngân hàng được bắt đầu như thế nào ?


Từ "ngân hàng" có nguồn gốc từ chữ "Banco" của tiếng Ý, nó mang ý nghĩa là "băng ghế dài" . Vào thời Trung cổ, người Ý thường ngồi trên băng ghế dài khi giao dịch mua bán. Sau đó, từ "Banco" đã được thay đổi và trở thành từ "bank". Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều có các hệ thống ngân hàng. Bạn có biết ngân hàng được bắt đầu như thế nào không?

Ban đầu, việc cho vay tiền và gửi tiền vào ngân hàng do người Do Thái thực hiện và sau đó là do các thợ vàng. Thật ra, các thương gia trả tiền cho các thợ vàng đã giữ giùm số tiền mặt còn dư của họ. Các thợ vàng này đã ghi những hoá đơn giống như tờ ngân phiếu giao cho các thương gia. Không phải chỉ có việc đó, các thợ vàng có thể cho người khác vay một phần số tiền đó để kiếm lời và họ cho các thương gia một khoản tiền khích lệ khi gởi tiền cho họ. Đây là khởi điểm của việc gởi tiền tiết kiệm vào ngân hàng.

Các thương gia cũng viết những lá thư cho các thợ vàng yêu cầu họ trả tiền cho một thương gia khác, số tiền mà họ đã gửi. Điều này giống như việc lưu hành tờ séc (ngân phiếu) vậy. Hệ thống ngân hàng hiện đại được bắt đầu tại Venice năm 1587, cùng năm đó ngân hàng "Banco di Rialto" được thành lập. Người ta có thể gởi tiền vào nhà băng này và có thể rút ra bất cứ lúc nào họ cần. Năm 1619, ngân hàng "Banco di Giro" đã quản lý ngân hàng này, người ta có thể gởi tiền, thậm chí có thể gởi vàng hoặc bạc vào ngân hàng này và ngân hàng phát hành các hoá đơn . Những hoá đơn này được sử dụng như tiền giấy hiện hành.

Vào những thời kỳ đầu, ngân hàng chỉ có hai chức năng, cụ thể là nhận tiền và cho vay để lấy lời. Ngày nay, ngân hàng phục vụ với nhiều mục đích khác chẳng hạn phát hành thẻ tín dụng và trao đổi ngoại hối , v.v...

#22
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Đá hoa cương là gì?


Đá hoa cương (cẩm thạch) là một loại đá vôi có nhiều màu sắc. Đá hoa cương trắng được sử dụng cho việc xây dựng các toà nhà từ thời cổ xưa. Người Hy Lạp và Ai Cập sử dụng loại đá này để xây dựng các ngôi đền. Đền Taj Mahal cũng được làm bằng đá hoa cương trắng. Nó không bị ảnh hưởng bởi độ nóng lạnh, mưa gió, v.v...

Đá hoa cương cũng được tìm thấy trong thiên nhiên dưới dạng đá tảng. Những khối đá tảng này được hình thành từ những khối đá vôi. Độ nóng khủng khiếp và áp lực bên dưới của Trái Đất đã biến đá vôi này thành đá hoa cương. Nếu bạn phân tích thanhphâfn hoá học của đá hoa cương bạn sẽ thấy hầu hết là chất cacbônát canxi . Một vài loại đá hoa cương có chứa 99% cacbônát canxi. Đá hoa cương có nhiều màu sắc là do có vài loại muối của nhôm và manhê ở trong đó. Người ta dùng máy để cắt những tảng đá hoa cương và đưa vào xưởng để cắt thành những kích cỡ tiêu chuẩn. Đá hoa cương cũng được lấy từ những khối đá nhám, không mịn. Để làm mịn láng bề mặt, người ta dùng một loại máy đặc biệt để chà láng. Sau đó mới đem sử dụng. Nước Ý có những mỏ đá hoa cương nổi tiếng trên thế giới. Mỗi năm ở Ý khoảng 100.000 tấn đá hoa cương được khai thác. Ở Mỹ, tại Vermont có một mỏ đá hoa cương lớn nhất.

Vì đá hoa cương đẹp nên nó luôn là một vật liệu cho ngành kiến trúc, điêu khắc và nhiều mục đích khác. Những điêu khắc gia nổi tiếng như Michelangelo và Leonardo da Vinci đã sử dụng đá hoa cương làm chất liệu cho các tác phẩm của mình.

#23
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Thế vận hội Olympic là gì ?


Như bạn biết, Thế vận hội Olympic được tổ chức bốn năm một lần và hầu hết các nước trên thế giới đều tham dự. Lịch sử của thế vận hội Olympic thì rất lâu đời. Sự thật là thế vận hội đầu tiên được tổ chức vào năm 776 trước Công nguyên ở Olympia, Hy Lạp. Thế vận hội đầu tiên này được tổ chức trong năm ngày và được nhiều người dân Hy Lạp chứng kiến.

Ban đầu, chỉ có những vận động viên Hy Lạp tham gia các cuộc thi đấu. Vào thời đó, các cuộc thi đấu này được coi là một kỳ hội hè mang tính chất tôn giáo. Chúng được tổ chức như một thể hiện tôn kính thần Zeus. Mỗi vận động viên sẽ làm lễ ở đền thần Zeus trước khi tham gia thi đấu. Người thắng cuộc được trao một nhánh cây ô liu trồng trong sân của ngôi đền. Vào thời đó, phụ nữ không được tham gia các trận đấu. Thậm chí đến mức họ không được xem các trận đấu. Thế vận hội tiếp tục được gần 1100 năm, nhưng vào năm 393, vua La Mã, Theodosius, đã cấm tổ chức thế vận hội sau khi chiếm được Hy Lạp. Việc này kéo dài 1465 năm. Năm 1859, Japas, người Hy Lạp , đã tổ chức bốn kỳ thế vận hội vào năm 1895, 1870, 1875, 1889. Nhưng sau khi ông ta chết, những kỳ thế vận hội lại bị gián đoạn.

Một giáo viên người Pháp tên là Baron pierre de Coubertin bắt đầu tổ chức lại thế vận hội Olympic vào năm 1896 tại Athen, thủ đô của Hy Lạp. Có 311 vận động viên từ 13 quốc gia tới tham gia. Trong số đó có 230 người Hy Lạp.

Sau kỳ thế vận hội Olympic hiện đại năm 1896, từ đó kỳ thế vận hội khác được tổ chức tại những quốc gia khác nhau cứ cách bốn năm một lần, trừ những năm 1916, 1940 và 1944 bởi vì thế chiến thứ nhất và thế chiến thứ hai. Thế vận hội mùa đông cũng được tổ chức một cách riêng rẽ tại một quốc gia khác nhau. Thế vận hội mùa đông đầu tiên được tổ chức vào năm 1924 tại Charnon nước Pháp.

Bạn có biết ở Thế vận hội có các môn thi đấu nào không ? Những môn thi đấu chính là :bóng đá, bơi lội, chạy đua, đấu vật, khúc côn cầu, bóng rổ, đua xe đạp, thi bắn, v.v...

Uỷ bạn Olympic quyết định nơi tổ chức Thế vận hội kế tiếp. Vị lãnh đạo tiểu bang hoặc thành phố của quốc gia tổ chức Thế vận hội sẽ long trọng tuyên bố khai mạc Thế vận hội. Đại diện của quốc gia tổ chức Thế vận hội kỳ trước sẽ trao ngọn đuốc Olympic lấy từ đền thần Zeus, sau đó nó được đem tới sân vận động chính, nơi ngọn lửa này sẽ cháy cho tới khi Thế vận hội bế mạc. Những đoàn tham dự Thế vận hội của mỗi quốc gia sẽ diễu hành qua khán đài. Đoàn tham dự của Hy Lạp đi đầu và đoàn của quốc gia đang tổ chức thế vận hội đi sau cùng. Ở chính giữa là tất cả các đoàn tham dự Thế vận hội nối đuôi đi theo nhau theo thứ tự tên nước sắp xếp theo mẫu tự. Sau đó, các vận động viên sẽ tuyên thệ. Những con chim bồ câu trắng, biểu tượng của hoà bình, được thả tung bay và những quả bóng bay phất phới. Vào ngày cuối cùng, có một buổi lễ đọc diễn văn chia tay và ngọn lửa Olympic được dụi tắt.

#24
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Người ta lấy xăng dầu như thế nào ?


Xăng dầu là một trong những sản phẩm hữu ích nhất trên thế giới. Tất cả các phương tiền di chuyển đều sử dụng xăng dầu. Nó cũng là nguồn chất đốt và các nguồn năng lượng khác.

Xăng dầu lấy từ dầu mỏ, một loại chất lỏng đen sậm và sền sệt, được tìm thấy trong lòng trái đất. Từ "petroleum" có nguồn gốc từ chữ "petra" và "oleum" của tiếng La tinh. "Petra" mang nghĩa là "đá" và "oleum" mang nghĩa là "dầu". Nó thường được tìm thấy trong những "túi dầu" bên dưới bề mặt trái đất. Dầu mỏ đôi khi được gọi là "vàng đen" bởi vì nó cực kỳ hữu ích cho chúng ta. Bạn có biết dầu được hình thành như thế nào ở trong lòng đất hay không ?

Cách đây hàng triệu năm, cây cối, động vật bị chôn trong lòng đất do những biến động về mặt địa chất. Áp lực cực độ và sức nóng bên trong trái đất đã biến các thực vật và động vật bị mục rữa thành dầu.

Dầu thô được lấy từ các giếng dầu. Dầu thô chế tạo ra xăng, dầu nâpt, dầu lửa, diesel , hắc ín, v.v... sau khi được đưa vào nhà máy lọc dầu để tinh chế, dầu thô được đun nóng trong những nồi rất to có hình trụ. Những thành phần khác nhau của dầu thô được tách ra ở những nhiệt độ khác nhau và được lấy ra bằng những đường ống riêng biệt. Quá trình này được gọi là sự chưng cất từng phần. Những sản phẩm khác được lấy từ dầu thô là nhựa, sơn, các chất tẩy rửa, v.v...

#25
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Interpol là gì ?


Interpol là một tổ chức cảnh sát chống tội phạm quốc tế. Interpol là do hai chữ international và police ghép lại. Interpol là một tổ chức phi chính trị, phi tôn giáo và phi chủng tộc trong đó có hơn trăm quốc gia cộng tác với nhau. Tổng hành dinh của nó đặt ở Paris.

Công việc của "Interpol" là truy tìm tội phạm. Theo luật quốc tế, cảnh sát của một quốc gia không thể vào một quốc gia khác để bắt một tội phạm đã lẩn trốn ở đó. Trong những tình huống như thế Interpol hỗ trợ việc truy lùng tội phạm. Mỗi quốc gia đều có thành viên trong Interpol.

Sau Thế chiến thứ nhất, tội phạm gia tăng đáng kể ở Châu Âu, đặc biệt là ở Áo. Sau khi phạm tội, những tên tội phạm thường lẫn trốn ở những nước lân cận.
Để bắt những tên tội phạm như thế, Johann Scober lúc đó là cảnh sát trưởng của thành phố Vienna, đã triệu tập một cuộc họp gồm các sĩ quan cảnh sát của nhiều quốc gia khác nhau vào năm 1923. Trong cuộc họp này 20 quốc gia đã liên kết thành lập Interpol. Trụ sở chính đầu tiên là ở Vienna và Johann trở thành vị chủ tịch đầu tiên.

Năm 1938, Đức xâm chiếm Áo và huỷ bỏ hệ thống Interpol này. Suốt Thế chiến thứ hai, Interpol vẫn không hoạt động gì cả. Sau Thế chiến, Flaurent Lovagay, Tổng thanh tra lực lượng cảnh sát Bỉ mới phục hồi nó lại. Bởi vì không có sẵn các điều kiện cần thiết ở Bỉ nên trụ sở chíng không thể đặt tại đó được và trụ sở mới này được đặt tại Paris. Năm 1989, trụ sở Interpol chuyển đến Lyon (Pháp).

Interpol áp dụng các phương tiện khoa học hiện đại nhất để bắt tội phạm. Truy lùng và bắt giữ tội phạm là chức năng duy nhất của tổ chức này. Nó không được sử dụng cho bất kỳ hoạt động nào mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo.

#26
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Uranium là gì ?


Uranium là một nguyên tố kim loại, màu bạc và có tính phóng xạ.

Heinrich Martin Klaprothk, nhà hoá học người Đức, đã tìm ra uranium vào năm 1789 trong một quặng khô, ông gọi nó là "Uranit". Nhưng sau đó một năm Klaproth đã đổi tên nó thành "Uranium theo tên của sao Thiên Vương (Uranus). Vào cuối thế kỷ 18, các nhà khoa học đã tạo ra nhiều hợp chất của uranium. Năm 1896, Henry Becquerel đã khám phá ra tính phóng xạ trong uranium.

Uranium là một kim loại bóng láng có màu trắng nhưng nó hoá đen khi tiếp xúc với không khí.

Uranium là một kim loại rất nặng. 30.48cm3 (30.48cm khối) uranium nặng gần nửa tấn. Uranium tự nhiên là một hỗn hợp có hai nguyên tố đồng vị. Uranium 238 và uranium 235.99.27% được tìm thấy trong tự nhiên là uranium 238 và 0.72% là uranium 235.

Những tia phóng xạ phát ra từ nhân nguyên tử uranium rất hữu dụng. Những tia này được sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp, sinh học và y khoa. Uranium còn được sử dụng trong lãnh vực năng lượng hạt nhân . Năm 1938 quá trình phân hạt nhân đã được tìm ra bằng cách bắn mạnh vào các nhân nguyên tử uranium bằng các nơtrôn. Sự phân hạt nhân ra là quá trình nhân nguyên tử Uranium 235 bị tách ra làm hai phần do việc bắn mạnh các nơtrôn. Do đó, năng lượng mạnh khủng khiếp được tạo ra. Bom nguyên tử được chế tạo theo quá trình này. Ngoài ra, ứng dụng của nó rất là đa dạng.

Ngày nay, sự phân hạt nhân được sử dụng cho việc chế tạo ra năng lượng điện. Một pound (~ 0,452g) uranium tạo ra một năng lượng bằng với năng lượng mà ta đốt khoảng 1.400 tấn than đá. Do đó nguyên tố đồng vị uranium 235 được dùng trong các lò phản ứng hạt nhân để sản xuất ra năng lượng. Năng lượng hơi này sẽ đi qua tuốc bin để tạo ra điện.

Uranium cũng được dùng để hút các tia X và tia Gamma. Các loại oxít của nó được dùng làm chất xúc tác trong vài phản ứng hoá học.

Có bốn phần uranium trong một phần triệu của vỏ trái đất. Các hợp chất của uranium cũng được tìm thấy trong các khối đá. Uranit là một trong những quặng uranium quan trọng. Quặng Uranit được tìm thấy nhiều ở Anh, Ấn Độ và Châu Phi.

#27
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Nước là gì?


Giống như không khí, nước thì tối cần thiết cho đời sống, không có nước, ta không thể sống sót trong vài ngày được. Con người, cây cối và thú vật đều cần nước để tồn tại. Trên 70% bề mặt của trái đất là nước. Khoảng 97% lượng nước trên trái đất là ở các đại dương.

Nước là một hợp chất gồm hydro và oxy. Tính theo thể tích, nó có hai phần hydro và một phần oxy. Nước tinh khiết thì không màu, không mùi và không vị. Chúng ta lấy nước từ sông, hồ, suối, giếng, biển cả, v.v... Nước tồn tại trong ba trạng thái :rắn, lỏng và hơi. Ta thường thấy nước ở trạng thái lỏng nhưng kh đông lạnh tới 0 độ C, nó biến thành nước đá và khi được đun sôi tới 100 độ C nó biến thành hơi nước.

Nước được lấy từ thiên nhiên thì không tinh khiết vì nó có chứa nhiều loại muối và chất khoáng hoà tan trong đó. Bởi vì các đặc tính không tinh khiết này nên nước có vị. Nước có nhiều muối khoáng sẽ không tạo bọt khi ta dùng nó với xà bông. Ta gọi đó là độ cứng của nước. Độ cứng của nước gồm có hai loại : tạm thời và lâu dài. Độ cứng tạm thời là nước có bicacbonat canxi và bicacbonat manhê. Khi đun sôi nước thì hai chất này bị khử đi.

Độ cứng vĩnh viễn là nước có florua, sunphát canxi và manhê. Để làm mất độ cứng của nước, ta phải hoà sodium cacbônát vào trong nước. Chẳng hạn, nước đá thì nhẹ hơn nước. Đó là lý do tại sao nước đá và các tảng băng lại nổi trên mặt nước. Nước có độ đông đặc cao nhất ở 4 độ C . Vì tính chất này nên vào mùa đông nước ở bề mặt các ao hồ đông lại, còn những lớp nước ở bên dưới thì không đông. Nước được gọi là một dung môi phổ biến. Nước biển mặn bởi vì có nhiều chất khoáng hoà tan trong đó. Không khí tự nó hoà tan trong nước, nên các động vật sống ở dưới nước có thể thở được.

Nước là một chất lỏng không dễ bị bay hơi. Đó là lý do tại sao đất giữ được độ ẩm trong thời gian dài do đó cây cối mới có thể sống được.

Hàm lượng nước trong các sinh vật thì khác nhau. Cây cối có từ 60% đến 80% hàm lượng nước. Trái cây tươi có từ 85% đến 95% và các loại cây sống ở dưới nước có 98% , cơ thể con người có 65%.

Nước thường có các vi khuẩn gây bệnh như : thương hàn, dịch tả, kiết lỵ, tiêu chảy, v.v... Do đó ta nên uống nước được đun sôi.

#28
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Tại sao đồng hồ lại có các chân kính ?


Khi mua một chiếc đồng hồ đeo tay, người ta thường hỏi nó có bao nhiêu chân kính. Số chân kính được khắc hoặc in ở vỏ đồng hồ hoặc trên mặt đồng hồ. Người ta thường nghĩ rằng số chân kính càng nhiều thì chiếc đồng hồ sẽ chạy tốt hơn và bền hơn. Bạn có muốn biết các chân kính là gì không và tại sao chúng lại được gắn vào đồng hồ?

Một chiếc đồng hồ tốt sẽ chạy đúng giờ và không dễ bị hư, nếu mở một chiếc đồng hồ ra, bạn sẽ thấy cấu trúc bên trong của một chiếc đồng hồ rất phức tạp. Nó có nhiều phần lớn nhỏ khác nhau đủ loại. Một chiếc đồng hồ có khoảng 211 bộ phận. Trong số các bộ phân này có một bánh xe nhỏ luôn luôn chuyển động. Dọc theo bánh xe này có một sợi dây kim loại giống như cọng tóc được gọi là dây cót. Khi ta lên dây, đồng hồ bắt đầu kêu tích tắc. Dây cót giữ lại lực lên dây đồng hồ và làm cho đồng hồ chạy. Ngoài bánh xe này ra, cũng có nhiều bánh xe khác luôn quay tròn. Những bánh xe này làm quay kim chỉ giờ, phút, giây. Những trục của các bánh xe này tì lên những trục trụ. Khi các bánh xe quay tạo ra sự ma sát này, các trục trụ có thể mau bị mòn và đồng hồ sẽ chạy không chính xác, người ta dùng những mẫu vật liệu nhỏ rất cứng nhưng rất mịn làm trục trụ. Những mẩu vật liệu nhỏ này gọi là chân kính, chúng được làm bằng những loại đá cứng gần như kim cương. Những trục bánh xe xoay quanh trục chính này và không bị ma sát nhiều. Vì độ cứng của chúng nên các chân kính không bị mòn và đồng hồ không dễ dàng bị hư. Do đó, các chân kính được sử dụng để làm tăng tuổi thọ của chiếc đồng hồ.

#29
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Tại sao những vật nóng làm chúng ta bị bỏng ?


Vật nóng là vật có nhiệt độ cao hơn thân nhiệt của chúng ta. Nếu ta đụng vào một vật như thế thì độ nóng của nó sẽ truyền tới cơ thể chúng ta và chúng ta cảm thấy nóng. Tương tự, một vật lạnh là vật có nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt của chúng ta. Khi ta đụng vào nó, thân nhiệt của chúng ta truyền vào vật đó. Bạn có biết tại sao lại như vậy không?

Ta biết rằng cơ thể chúng ta được cấu tạo bởi các tế bào. Do vậy các tế bào này cấu thành bởi các phân tử. Ở mức thân nhiệt bình thường, các phân tử này chuyền động. Khi một vật nóng đụng vào một phần cơ thể, nó làm tăng tốc các phân tử của tế bào nơi vật này đụng vào. Và khi các phân tử của tế bào ở chỗ đó chịu đựng những dao động nhanh, các tế bào bị đứt ra. Đó chính là việc làm đứt tế bào tạo ra cảm giác bỏng. Để chữa lại những tế bào tạo bị tổn thương , sự lưu thông của máu trở nên nhanh hơn ở chỗ bị thương. Đó là lý do tại sao chỗ bị thương lại đỏ lên.

Khi một vật có độ nóng cao đụng vào cơ thể thì rất nhiều tế bào và dây thần kinh bị đứt ra. Độ nóng của chất này làm ráo khô nước các tế bào da và chúng bị đứt ra. Đó là hiện tượng bị bỏng.

Đôi khi những chất cực nóng làm thiệu huỷ mỡ và xương và gây ra những vết thương sâu trên cơ thể. Những vết sẹo do bỏng gây ra được xoá đi bằng cách ghép mô da lấy từ các phần khác của cơ thể.

Các vết bỏng được phân loại thành bốn cấp độ. Vết bỏng cấp độ một chỉ là vết đỏ ở lớp da bên ngoài. Vết bỏng cấp độ hai là làm bỏng những lớp da sâu hơn và da bị rộp lên. Vết bỏng cấp độ ba là toàn bộ các lớp da đều bị bỏng. Vết bỏng cấp độ bốn không những làm bỏng da mà còn làm bỏng các mô da bên dưới da.

Các vết bỏng không chỉ do độ nóng gây ra mà còn do các loại hoá chất, axít, chất kiềm, tia X và các tia phóng xạ.

#30
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Tại sao phải mở cuộc điều tra dân số ?


Hiện nay, chiến dịch điều tra dân số thì phổ biến ở các quốc gia trên thế giới. KHông thể nói chắc chắn rằng việc điều tra dân số được bắt đầu khi nào và theo cách thức như thế nào . Nhưng có lẽ con người nhận ra tầm quan trọng của việc điều tra dân số khi họ sống trong những cộng đồng lớn. Vào năm 2000 trước Công nguyên, dân số trên thế giới là 85 triệu. Con số này chứng tỏ hệ thống điều tra dân số đã được triển khai vào thời đó. Tại sao phải mở cuộc điều tra dân số ? Những lý do được nêu ra ở những thời điểm khác nhau.

Vào thời cổ xưa, các vị vua thường mở cuộc điều tra dân số để ước lượng số người có thể tham gia trong các trận chiến và mục đích khác là để thu thuế. Trước đây có thể có hai lý do chính này nhưng hiện nay việc điều tra dân số có tầm quan trọng hơn nhiều.

Việc điều tra dân số thể hiện một bức tranh rõ nét về các khía cạnh khác nhau của người dân ở một nước. Điều này giúp chính quyền trong việc chuẩn bị và thực hiện các kế hoạch về giáo dục, y tế, công ăn việc làm, v.v...

Việc điều tra dân số cho biết dân số tăng hay giảm và biết được số sinh suất để thiết lập những kế hoạch phục vụ các nhu cầu của con người trong tương lại. Nó cũng cho ta biết tỉ lệ dân số ở nông thôn và thành thị, và rất hữu dụng trong việc tổ chức các cuộc bầu cử bởi vì dựa trên cơ sở số dân, con số cử tri sẽ được xác định trong một khu vực bầu cử. Ngoài ra , việc điều tra dân số làm củng cố thêm luật lệ, trật tự, các điều kiện xã hội, kinh tế, v.v...

#31
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Đồng hữu ích với chúng ta như thế nào ?


Đồng là kim loại có màu cam đỏ, nó đã được con người sử dụng trên 5000 năm nay. Nó là kim loại đầu tiên được tìm ra sau vàng.

Đồng nguyên chất ở dạng tự nhiên được tìm thấy dưới dạng hạt với số lượng ít. Hầu hết đồng ở dưới dạng hợp chất như sunfua, cacbonat, silicat và oxit. Sulphít đồng là quặng quan trọng nhất của nó. Khoảng 50% nguồn cung cấp đồng trên thế giới là sulphít đồng.

Lịch sử cho thấy rằng đồng được con người sử dụng vào thời kỳ đồ đá. Vào năm 4000 trước Công nguyên , việc đào mỏ đồng đã bắt đầu có vào năm 6000 trước Công nguyên con người đã sử dụng đồng làm các dụng cụ, vũ khí và đồ trang sức. Sau đó, con người khám phá rằng đồng thiếc, một hợp kim gồm đồng, kẽm và thiếc, còn cứng hơn cả đồng. Lúc đó người ta mới sử dụng đồng thiếc làm vật dụng, vũ khí và đồ trang sức. Những hợp kim đồng khác chẳng hạn như đồng thau cũng được sử dụng cho các mục đích tương tự. Đồng với nhôm cũng tạo ra một hợp kim được gọi là đồng nhôm.

Cho tới nay đồng vẫn là một trong các kim loại quan trọng nhất trên thế giới, nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp điện và các ngành khác để chế tạo ra dây điện, đi na mô, các cuộn dây motơ , được sử dụng trong việc đúc tiền xu, trong công nghiệp cơ khí v.v... Đồng được sử dụng khắp thế giới để chế tạo ra dây điện vì tính mềm và bền của nó. Nó là một chất dẫn nhiệt và điện tốt. Đồng có rất nhiều ở Canada, Mỹ, Chilê, Zambia và Nga.

#32
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Hạt trai được hình thành như thế nào?


Hạt trai thật thì rất đắt tiền. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng con sò, một sinh vật nhỏ ở biển, làm ra hạt trai. Một con sò có thể bò trên mặt đất. Sinh vật nhỏ này khi ở dưới biển nó bị cá hoặc những con cùng loài lớn hơn ăn thịt. Khi sò lên bờ để cứu mạng sống của mình thì bị con người ăn. Để tự bảo vệ, nó tạo ra một vỏ sò cứng quanh mình làm bằng một chất độc đáo gọi là vỏ ốc xà cừ. Hạt trai được tạo ra ở trong lớp vỏ cứng này. Việc khám phá ra hạt trai có một câu chuyện rất thú vị. Cách đây khoảng 4.000 năm, một người Trung Quốc bị đói quá, để thoả mãn cơn đói, ông ta đã mở những vỏ sò ra để ăn. Bên trong con sò, ông ta thấy một hạt sáng long lanh. Viện hạt này được gọi là hạt trai.

Bất cứ lúc nào, khi một hạt cát tình cờ lọt vào trong vỏ sò và chà xát lên cơ thể mềm mại của con vật này. Để làm giảm việc cọ xát nó bắt đầu tiết ra một chất phủ lên hạt cát này từng lớp một. Những lớp này được hình thành do chất cacbônát canxi. Sau một thời gian, hạt trai bên trong vỏ sò được hình thành. Hạt trai có hình tròn, trắng và bóng láng. Tuy nhiên, hạt trai có thể là màu đen, trắng, hồng, xanh dương nhạt, vàng, xanh lục , màu hoa cà.

Hiện nay, người ta đã có những kỹ thuật chế tạo ra hạt trai nhân tạo. Người ta bỏ những hạt cát vào bên trong vỏ sò. Sau hai hoặc ba năm, sò được lấy lên khỏi mặt nước và sẽ có được hạt trai nhân tạo trong đó. Người Nhật có một kỹ thuật tuyệt hảo về việc cấy những hạt trai. Bởi vì hạt trai thiên nhiên rất đắc tiền do đó người ta thường sử dụng hoặc mua bán hạt trai nhân tạo.

Vào ngày 7 tháng năm, 1934 người ta tìm thấy một hạt trai ở Philippines có đường kính là 13cm, cân nặng khoảng 6,37 kí lô được gọi là hạt trai Laozi.

#33
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Số học được bắt đầu như thế nào ?


Số học là một môn học về phép cộng , trừ, nhân và chia.

Từ "Arithmetic" (số học) có nguồn gốc từ chữ "arithmos" của Hy Lạp mang nghĩa là "các con số". Vào thời kỳ đầu của nền văn minh, con người đã đếm những con cừu, bò và các thú vật khác bằng ngón tay . Từ "digit" (chữ số) được dùng để biểu thị những số từ 0 đến 9, có nguồn gốc từ chữ "digitus" của La tinh mang nghĩa "ngón tay" hoặc "ngón chân". Sau đó, con người bắt đầu đếm bằng các que gỗ. Nhưng cách thức này không tồn tại được lâu và con người bắt đầu sử dụng những dấu hiệu khác nhau cho mỗi con số. Người Ai Cập sử dụng những đường thẳng để đếm từ một đến mười. Người Hy Lạp sử dụng các mẫu tự, chẳng hạn họ viết á để chỉ số 1, b' để chỉ số 2 và j' chỉ số 10. Người La Mã viết 5 chữ số đầu tiên là I, II, III, IV, V và X chỉ số 10, L chỉ số 50, C chỉ số 100, D chỉ số 500, M chỉ số 1000. Trong ngôn ngữ La Mã hiện nay, các con số cũng được viết như thế.
Con số hiện nay đang được sử dụng là số Ả Rập. Những người Ả Rập phổ biến những con số này tới Châu Âu. Thật ra, những con số này có nguồn gốc từ Ấn Độ, và đúng ra chúng nên được gọi là số Ấn Độ.

"Zero" (số không) cũng có nguồn gốc từ Ấn Độ, người Ấn Độ gọi là "Shoonya" mang nghĩa "trống rỗng" hoặc "không có gì" và ở Ả Rập nó trở thành "Sifr" mang cùng một nghĩa như vậy. Năm 1202, một người Ý đã soạn một quyển sách số học đầu tiên dựa trên hệ thống số Ả Rập này. Quyển sách số học đầu tiên được in bằng tiếng La Tinh vào năm 1478 . Vào thời gian đó, những hàng phép tính cộng, trừ, nhân, chia đã được phát triển đầy đủ. Các nhà số học phải mất nhiều thế kỷ mới phát triển các phép tính số học mà hiện nay đang được sử dụng. Số học rất cần thiết trong mọi ngành, mọi giới trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

#34
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Tiếng vang dội là gì?


Khi ta nói to trong một căn phòng trống hoặc trong một ngôi đền, ta sẽ nghe rõ tiếng nói của ta dội lại. Dó là tiéng dội. Một tiếng dội có thể nghe được bằng cách la to gần một cái giếng sâu. Tiếng sấm cũng là một thí dụ về tiếng vang dội.
Ta biết rằng âm thanh di chuyển dưới dạng sóng âm.

Tốc độ của âm thanh trong không khí là 340 mét một giây. Khi ta nói, các sóng âm phát ra từ miệng chúng ta và đi khắp mọi hướng. Khi những sóng này gặp phải một bức tường hoặc một vật cản khác, chúng sẽ bị phản hồi. Ta sẽ nghe những sóng phản hồi này, đó là tiếng dội. Do đó tiếng dội tạo ra khi ccs sống âm bị phản hồi khi gặp một vật cản. Có một vài vật không phản hồi âm thanh. Đó là gỗ, sợi đay, các tông.... bởi vì những vật liệu này hút âm thanh.

Để nghe được một tiếng dội, vật phản hồi âm thanh phải cách chúng ta một cự ly ít nhất là trên 17 mét. Bởi vì hiệu úng âm thanh tiếp tục vang dội vào tai của chúng ta trong một phần mười giây. Nếu một âm thanh đi dến tai của chúng ta và trong vòng một phần mười giây, nếu có một âm thanh khác đến tai của chúng ta, nó sẽ không thể nghe được bởi vì trong lúc này hiệu ứng âm thanh của âm đến trước vẫn vang dội trong tai của chúng ta. Âm thanh đi với tốc độ khoảng 34 mét trong một phần mười giây. Như vậy, nếu một vật phản hồi được các sóng âm phải cách xa người nói là 17 mét, thời gian nói tới vật cản và dội lại phía người nói sẽ là một phần mười giây và tai của ta có thể nghe được tiếng vang dội này.

Trong các toà nhà hiện tại, kiến trúc sư sử dụng những phương pháp và các vật liệu làm giảm tiếng vang dội và làm thuận tiện cho việc truyền âm thanh. Các giảng đường được xây dựng với những góc tròn và các bề mặt phẳng rộng lớn. Điều này làm cho các sóng âm tahnh không bị phản hồi. Các sóng âm đi khắp mọi hướng và ta nghe được âm thanh ở nguồn phát. Những tấm ván ép có nhiều lỗ được sử dụng làm chất cách âm ở trong phòng. Bằng cách sử dụng những vật liệu này, các sóng âm vừa bị hút đi hoặc bị phân tán để làm giảm tiếng vang dội. Các hệ thông Rađa và thiết bị định sóng âm ở dưới nước vận hành trên nguyên tắc của tiếng dội.

#35
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Những thành phần của sữa là gì ?


Sữa là chất lỏng bổ dưỡng màu trắng được lấy từ các động vật vú giống cái. Bơ, phômát, v.v... được chế tạo từ sữa.

Không có cơ sở nào chắc chắn để xác định rằng con người bắt đầu dùng sữa chính xác vào lúc nào , nhưng cách đây năm ngàn năm con người đã nuôi những động vật cho sữa.

Bò, trâu, cừu và dê là những con vật cho sữa. Ở Bắc Âu, người ta cũng dùng sữa của con tuần lộc, ở những nước Trung Đông, sữa dê được dùng rất phổ biến
Đã từ lâu, sữa được coi là một loại thực phẩm tuyệt vời. Nó chứa nhiều chất bổ dưỡng như đường, protein, chất béo, sinh tố, chất khoáng, chất muối và nước.
Sữa bò chứa 87.2% nước, 3.7% chất béo, 3.5% protein, 4.9% đường và nhiều loại chất khoáng, sinh tố. Sữa của các động vật khác đều có những chất dinh dưỡng kể trên nhưng khác nhau về hàm lượng phần trăm.

Ta lấy chất béo trong sữa để làm ra bơ. Chất béo cung cấp nhiều năng lượng. Protein có trong sữa làm cho cơ bắp được khoẻ hơn, cơ thể dễ hấp thụ đường trong sữa. Các chất khoáng như canxi và phốtpho thì rất tố cho xương. Các sinh tố A, B, C, D, K và niaxin có trong sữa sẽ tăng sinh tố trong cơ thể của chúng ta.
Sữa rất mau bị hư. Do đó ta nên để lạnh tới 10 độ C và nên duy trì ở nhiệt độ này cho tới khi sữa được đưa tới những nơi khác. Ta có thể đem đun sôi một ngày vài lần để tránh sự lên men.

Ở nhiều quốc gia, người ta bán sữa tiệt trùng. Những người ăn kiêng thường uống sữa đã được rút gần hết chất béo có trong sữa.

#36
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Nước đá khô là gì ?


Ta thường thấy nước đá là do nước đông đặc ở 0 độ C. Ngoài ra còn có một loại nước đá khác gọi là nước đá khô.

Nước đá khô là dạng dioxyt cácbon ở thể rắn. Nó được hình thành khi hidoxyt cácbon chuyển trực tiếp từ thể khí sang thể rắn ở nhiệt độ khoảng 80 độ C. Nó lạnh đến mức có thể làm bỏng lạnh da của ta. Nó thường được chuẩn bị bằng cách làm lạnh dioxyt cácbon dưới áp suất cao. Trông nó giống như tuyết nhưng có thể ép thành từng khối một.

Nước đá khô rất quan trọng cho việc bảo quản đông lạnh thức ăn như kem, thịt và thuốc. Nó cũng được sử dụng để tạo ra những lớp sương trên sân khấu bởi vì nó nhanh chóng chuyển sang thể khí ở nhiệt độ bình thường mà không hoá lỏng.

#37
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Những cách thức đo thời gian?


Qua nhiều thời đại, con người đã sử dụng nhiều cách thức đo thời gian, chằng hạn như tính chu kỳ quay của trái đất, thời gian mặt trời mọc và lặn, sự di chuyển của mặt trăng , các ngôi sao và sự thay đổi mùa màng.

Chu kỳ của trái đất quay quanh mặt trời được gọi là thời gian thiên văn. Năm thiên văn gồm có 365 ngày 6giờ 9 phút và 9.54 giây.

Những cách thức lâu đời nhất được sử dụng để đo thời gian là đồng hồ nến, đồng hồ nước, đồng hồ mặt trời, đồng hồ cát.

Đồng hồ mặt trời đo thời gian bằng cách dùng một cái cây để đo bóng mặt trời chiếu qua.

Đồng hồ nến đo thời gian bằng cách tính thời gian cháy hết của một cây nến.

Đồng hồ nước là một cái chậu và một chỗ rò rỉ nước xuống một cái chậu khác. Đơn vị thời gian là thời gian rò rỉ hết nước từ một cái chậu này sang một cái chậu khác.

Tương tự, đồng hồ cát cũng vậy. Nó là một thùng chứa cát, những hạt cát rơi từ thùng này sang thùng khác là một đơn vị thời gian.

Đồng hồ lên dây cót được phát minh vào cuối năm 1400. Đồng hồ hiện đại ngày nay gồm có hai loại chính : đồng hồ máy và đồng hồ điện tử.

Đồng hồ máy khi dùng ta phải lên dây nó mới vận hành được, còn đồng hồ điện tử chạy bằng pin. Đồng hồ Quartz là đồng hồ chạy bằng pin, nó vận hành theo sự dao dộng của tinh thể thạch anh. Và mức chính xác của nó lên tới 60 giây trong một năm.

Vào thập niên 1970, đồng hồ kỹ thuật số (digital) đã trở nên phổ biến. Loại đồng hồ này chạy rất chính xác, nó có một hệ thống hiển thị bằng tinh thể lỏng hoặc hệ thống hiển thị bằng đèn diốt và nó cũng được làm bằng thạch anh.

Dụng cụ đo thời gian chính xác nhất là đồng hồ nguyên tử. Nó đo được tốc độ dao động của các nguyên tử Sezi (cesium) hoặc khí amoniac. Người ta tính rằng trong một triệu năm, đồng hồ nguyên tử mới sai lệch chỉ có vài giây.

#38
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Nhựa dẻo hay plastic là gì?


Nhựa dẻo không có trong thiên nhiên, người ta phải chế tạo ra nó. Từ "plastic" có nguồn gốc từ chữ "Plastiko" của Hy Lạp nó mang nghĩa là "đúc hình".
Plastic được làm từ các hoá chất hữu cơ đơn giản và có nhiều loại và màu sắc khác nhau. Plastic được một người Anh tên là Alexander Pakers chế tạo ra vào năm 1862. Vào thời gian có nó được gọi theo tên của ông ta là chất "Parkesine". Parkesine là một chất nhựa dẻo đầu tiên được chế tạo ra. Nhiều chất nhựa dẻo có chữ "poly" ở đầu, chẳng hạn chữ "Polyten". "Poly" có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp mang nghĩa là "nhiều". Polyten có nghĩa là nhiều phân tử eten được nối kết vào nhau.

Leo Hendirk Backerland đã chế tạo ra plastic và tung ra thị trường lần đầu tiên. Ông làm plastic từ phénol và formaldehyd. Sau đó, những kỹ thuật mới được phát triển trong việc sản xuất plastic. Ngày nay, các nhà khoa học đã khám phá ra những nguyên liệu được dùng để chế tạo ra nhiều sản phẩm plastic. Hầu hết plastic đều được làm từ các hoá chất có trong dầu, có vài loại được lấy từ gỗ, than và chất khí tự nhiên. Các loại plastic thông dụng là pôtilen, polystiren, PVC và nilông.

Ngày nay, plastic đã trở thành một phần thiết yếu trong đời sống của chúng ta. Công dụng của nó thì vô cùng. Plastic trong được dùng để làm thấu kính, cửa sổ máy bay. Túi nhựa pôtilen được sử dụng khắp nơi. Những đồ gia dụng như xô nước, ly tách, bàn chải, lược, rổ, v.v... đều được làm bằng plastic.

Đồ chơi và các mặt hàng thể thao được làm bằng nhựa thì tràn lan khắp thị trường ở mọi nơi. Sợi chỉ để làm vải terylen cũng làm bằng nhựa dẻo.

Ngày nay, các nhà khoa học đã thành công trong việc chế tạo ra các loại nhựa cách nhiệt. Gối cao su, ghế ngồi trên xe lửa, otô và máy bay đều được làm bằng plastic. Ngày nay, plastic được dùng trong phẫu thuật.

Plastic gần như được sử dụng trong mọi lãnh vực.

#39
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Viễn vọng kính là gì ?


Viễn vọng kính là một loại kính được dùng để xem những vật ở thật xa một cách rõ ràng và có thể phóng to những vật đó lên. Han Lippershey, nhà làm dụng cụ về quang học người Hà Lan đã phát minh ra viễn vọng kính vào năm 1608. Năm 1609, Galileo, nhà thiên văn người Ý, đã chế tạo viễn vọng kính đầu tiên của ông ta và quan sát những quầng xung quanh sao Thổ và các vệ tinh của sao Mộc. Ngày nay, có ba loại kính viễn vọng chính : kính viễn vọng khúc xạ ánh sáng, kính viễn vọng phản xạ và kính viễn vọng vô tuyến.

* Kính viễn vọng khúc xạ ánh sáng

Là loại kính sử dụng hai thấu kính được gắn ở cuối ống kính. Một kính viễn vọng thiên văn có một thấu kính lồi có kích cỡ lớn và một thị kính (chỗ để mắt nhìn vào) có thấu kính lồi trong khi đó kính viễn vọng của Galileo sử dụng một thấu kính lồi và một thị kính có thấu kính lõm. Kính viễn vọng khúc xạ ánh sáng hiện đại thường có các hệ thống thấu kính phức tạp để điều chỉnh quang sai về màu sắc.

* Kính viễn vọng phản xạ

Được làm bằng một tấm gương lõm có thể tụ lại và tập trung các loại sóng ánh sáng. Có một tấm gương khác ở gần điểm nơi các sóng ánh sáng hội tụ lại và nó phản chiếu vào trong thị kính.

Kính viễn vọng của Newton sử dụng một tấm gương đặt ở một góc 45 độ để phản chiếu ánh sáng vào trong thị kính.

Kính viễn vọng của Casegran có một tấm gương lồi phản chiếu ánh sáng qua một lỗ nhỏ ở trung tâm gương vật thể. Ánh sáng đi qua thị kính và làm cho ảnh vật được lớn hơn. Kính viễn vọng lớn nhất trên thế giới được đặt tại đài thiên văn Yerkes, bang Wisconsin , Hoa Kỳ. Thấu kính vật thể của nó có đường kính là 102 cm.

* Kính viễn vọng vô tuyến

Có một gương phản chiếu khổng lồ giống hình cái chén dùng để phản chiếu các loại sóng vô tuyến tới bộ phận dò sóng. Kính viễn vọng vô tuyến được sử dụng trong ngành thiên văn. Loại kính này có thể sử dụng dưới bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Kính viễn vọng lớn nhất thế giới đi vào hoạt động


Posted ImageHình ảnh một tinh vân do kính viễn vọng Liverpool chụp được.

Chiếc kính viễn vọng mang tên Liverpool đã cho ra những bức ảnh chụp đầu tiên. Nó là một chiếc kính quang học có đường kính 2 m, nằm trên đỉnh La Palma thuộc quần đảo Canary, thuộc về Viện nghiên cứu vật lý học thiên thể của Đại học Liverpool John Moores (Anh).

Thiết bị được điều khiển từ xa và được dùng vào việc nghiên cứu sao băng, các vụ nổ tia gamma (dẫn tới các vụ nổ kinh hoàng trong vũ trụ). Thiết bị do Ủy ban nghiên cứu thiên văn và vật lý phân tử của Anh hỗ trợ. 5% trong số thời gian quan sát của nó được dành phục vụ học sinh. Đây là lần đầu tiên học sinh được tiếp cận thường xuyên một kính viễn vọng thuộc tầm cỡ thế giới.

(theo BBC)#40
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Phẫu thuật tạo hình là gì?


Phẫu thuật tạo hình là một ngành giải phẫu phục hồi và chữa lại những chỗ dị dạng của mô. Nó không những làm cho các mô trở lại dạng bình thường mà còn phục hồi chức năng của nó nữa. Ngành phẫu thuật có nhiều phân ngành như :giải phẫu thẩm mỹ, giải phẫu xử lý các dị tật bẩm sinh, vết bỏng, vết thương, v.v...
Giải phẫu thẩm mỹ làm cho ngoại hình đẹp hơn như giải phẫu thẩm mỹ mắt, mũi, khuôn mặt và ngực. Loại giải phẫu thông dụng nhất là sửa mũi, mắt và xoá nếp nhăn ở mặt hoặc ở cổ.

Phẫu thuật tạo hình trị được những dị tật bẩm sinh hoặc những dị tật do bệnh lý hoặc thương tích gây ra. Phần cơ thể bị tổn thương hoặc có dị tật thì không làm đúng chức năng của nó. Trong trường hợp như thế, phẫu thuật tạo hình giúp cho việc tái tạo chức năng. Việc này thường đòi hỏi cần phải cấy hoặc ghép mô. Da cơ, xương, hoặc sụn từ những phần lành mạnh của cơ thể được cấy vào những phần bị tổn thương. Đôi khi giải phẫu phục hồi chức năng cũng nối tay chân lại được, cải tạo các mô, phục hồi các dây thần kinh và các mạch máu bị tổn thương.

Phẫu thuật tạo hình đã được áp dụng hàng trăm năm nay ở Trung Quốc và Ấn Độ. Các bác sĩ thời đó đã sửa mũi, môi cho người khác cách đây đã lâu.
special thanks to our all time users for being with us

Calvin Music

Close [X]