Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Hình ảnh

Kho tàng KIẾN THỨC PHỔ THÔNG


 • Please log in to reply
120 replies to this topic

#41
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Thực phẩm được đóng hộp như thế nào ?


Đóng hộp thực phẩm là một trong những cách thức bảo quản thức ăn. Thực phẩm đóng hộp phải được tiệt trùng. Hộp thực phẩm phải thật kín, không để cho không khí lọt vào, nếu không nó sẽ tạo vi khuẩn trong thực phẩm.

Trong một cơ xưởng đóng hộp, thực phẩm được chuẩn bị trong những thùng chứa lớn. Thực phẩm được đun nóng để diệt vi khuẩn và ngăn chặn hoạt động lên men. Hầu hết các vi khuẩn bị khử đi ở nhiệt độ từ 100 độ C đến 121 độ C. Thịt, cá và rau được đun nóng khoảng 120 độ C. Thời gian tiệt trùng tuỳ thuộc vào nhiệt độ, thùng chứa và loại thực phẩm.

Sau khi đun nóng xong, thực phẩm được đưa tới bộ phận đóng hộp. Thực phẩm được cho vào những hộp bằng kim loại hoặc thuỷ tinh. Không khí được rút ra khỏi hộp và được ráp những nắp đậy kín hơi.

Đa số thực phẩm đóng hộp có thể giữ được trên một năm. Những cách thức khác về việc bảo quản thức ăn là trữ lạnh, làm đông lạnh, sấy khô, ngâm muối phơi khô, v.v... tất cả những cách thức này đều dựa trên cơ sở khoa học và được thực hiện cực kỳ sạch sẽ và vệ sinh.

#42
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Truyền hình vệ tinh là gì?


Một máy phát sóng truyền hình ở mặt đất có thể phát những tín hiệu chỉ tới một cự ly giới hạn. Mặc dù ăngten truyền đi được đặt ở trên những ngọn đồi cao, cũng có thể làm tắc nghẽn những tín hiệu. Vệ tinh truyền hình có thể được xem là một ăngten nhưng nó được đặt ở trong không gian.

Các đài truyền hình sử dụng vệ tinh để trao đổi các chương trình TV. Các tín hiệu được phát đi từ trái đất tới không gian và được dò tìm bởi hệ thống ăngten của vệ tinh. Những tín hiệu này được vệ tinh truyền lại xuống trái đất nơi có ăngten đĩa tiếp nhận những tín hiệu này. Đài truyền hình tiếp nhận lúc đó mới phát những tín hiệu tới máy truyền hình của người xem. Bằng cách này, các tín hiệu truyền hình được phát đi từ nước này sang nước khác. Quá trình truyền hình phát từ một đài truyền hình ở mặt đất tới vệ tinh và được phát ngược trở lại tới một đài truyền hình khác được thể hiện bằng mã số.

Hiện nay, nếu ta có một loại ăngten đĩa đặc biệt, ta có thể xem chương trình phát trực tiếp từ vệ tinh.

#43
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Cao su tổng hợp được chế tạo như thế nào ?


Cao su, gồm có hai loại cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp. Cao su thiên nhiên được lấy từ nhựa cây cao su và cao su tổng hợp được chế tạo từ các loại hoá chất.

Cao su tổng hợp được chế tạo đầu tiên vào trước năm 1900. Nó được chế tạo bằng cách tổng hợp Hydrocacbon từ nhựa thông. Hầu hết các loại nhựa tổng hợp được lấy từ dầu, chủ yếu từ các chất acetylen, stiren và butadien. Hai loại cao su tổng hợp quan trọng nhất là cao su butin và cao su stiren butadien. Hai loại cao su này cùng với cao su thiên nhiên đáp ứng được 90% nhu cầu trên thế giới.

Cao su tổng hợp cũng là một loại cao su quan trọng cho công nghiệp. Từ Thế chiến thứ hai, rất nhiều sản phẩm được chế tạo trực tiếp từ nhựa cao su hoặc từ cao su tổng hợp.

Các nhà hoá học đã phát triển cao su tổng hợp ngày càng tốt hơn. Có những loại cao su chống oxy hoá, chiu đựng được các chất dầu và các loại hoá chất khác tốt hơn cao su thiên nhiên. Cao su nitril có thể chịu nhiệt tới 177 độ C, nó được sử dụng trong các đường ống xăng dầu, các sản phẩm thuộc da và nhiều loại vải. Các loại cao su polysulfat, polyurêtan, cao su silicon có độ bền rất cao so với cao su thiên nhiên.

Dù là cao su tự nhiên hay tổng hợp, nó cũng là một trong những vật liệu có nhiều công dụng nhất đối với ngành công nghiệp.

#44
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Sự vận hành của cánh cửa tự động


Các nhà khoa học đã chế tạo ra cánh cửa có thể tự động đóng mở được. Có ba cách thông dụng về sự vận hành của cánh cửa tự động.

1. Tác động một miếng đệm áp lực trên bề mặt ở phía trước cánh cửa.

2. Cắt một tia ánh sáng được định vị ở trên một bức tường gần cánh cửa.

3. Tác động một miếng đệm áp lực đặt ở trên tường giống như một công tắc điện.

Những cánh cửa tự động được tạo lực vận hành bằng các hệ thống truyền lực khác nhau, một vài hệ thống hoàn toàn bằng điện, một vài hệ thống vận hành do tác động cơ học điện tử, và những hệ thống khác vận hành bằng hơi nén.

Hiện nay cửa tự động được sử dụng phổ biến ở những nơi như khách sạn, nhà hàng, siêu thị, v.v...

#45
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Bộ điều khiển từ xa của máy truyền hình


Bộ điều khiển từ xa (còn gọi là remote) là một dụng cụ nhỏ, cầm tay, được dùng để bật, tắt, chỉnh đài, chỉnh âm thanh to nhỏ, v.v... trên máy truyền hình mà không phải nhấn nút trên máy. Nó là một dụng cụ vận dụng các kỹ thuật thuộc điện tử, quang học và phần cứng.

Bộ điều khiển từ xa phát ra một tia và mọt bộ phận "điều khiển ánh sáng" gắn trong máy truyền hình dò được. Trong bộ điều khiển từ xa có một bộ phận gọi là "multivator" tạo ra các xung điện. Các xung điện này được khuếch đại lên và điều chỉnh tia này dưới dạng các xung điện theo hình răng cưa. Một transistor tiếp nhận các cung điện này và đưa vào máy truyền hình, các xung điện này được khuếch đại và được sử dụng như một cái cò để tạo ra các tín hiệu xung điện. Những tín hiệu này được sử dụng để thay đổi âm lượng hoặc các kênh.

Ta có thể dùng bộ điều khiển từ xa để làm thay đổi độ tương phản ánh sáng trên màn hình, âm lượng và các kênh. Nếu máy truyền hình được nối với một đầu máy video, ta có thể thâu hoặc phát hình lại các chương trình bằng bộ điều khiển từ xa.

#46
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Bàn ủi hơi nước vận hành như thế nào ?


Bàn ủi dùng để ủi những nếp nhăn của quần áo. Hầu hết các bàn ủi đều chạy bằng điện. Bên trong bàn ủi có một bộ phận làm nóng. Một bàn ủi hơi nước vừa toả nhiệt, vừa toả hơi nước trong khi ủi quần áo. Hơi nước làm cho vải bị ẩm nước điều này làm cho các nếp nhăn quần áo dễ bị mất đi khi ủi bởi vì hơi ấm làm mềm vải đi và làm cho dễ ủi hơn.

Một bàn ủi hơi nước có một ngăn chứa nước. Khi cắm điện, mặt bàn ủi nóng lên và làm sôi nước. Khi ta mở một cái nút ở trên mặt bàn ủi, một cái van sẽ mở ra và hơi nước sẽ đi qua những cái lỗ để xuống lớp vải đang được ủi. Nếu ta khoá nút này lại, hơi nước sẽ không xuống lớp vài đang được ủi thì bàn ủi vận hành như một bàn ủi bình thường.

#47
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Mã vạch là gì?


Mã vạch là những dấu sọc trắng đen được mã hoá bằng máy vi tính. Những đường sọc trắng đen chứa những thông tin được mã hoá, từ con số thành viên của một câu lạc bộ thể thao cho đến giá cả hoặc số lưu kho của một gói bột giặt trong một siêu thị . Thật vậy, mã vạch được sử dụng để lưu giữ các dữ liệu của tất cả các loại.

Mã được rà quét bởi một tia ánh sáng. Khi tia sáng đi qua thì chỉ có những vạch trắng phản chiếu ánh sáng.

Một máy dò hình thu được sự phản chiếu này và phát ra một mạch điẹn. Vì thế, mã vạch trắng và đen làm tắt mở các mạch điện. Những mạch điện này được đưa vào một máy tính giải mã. Ngày nay, người ta dùng tia Laze để đọc mã vạch.

#48
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Nguyên lý hoạt động của máy bay tự động


Hầu hết các máy bay hiện nay đều có bộ phận bay tự động, nó được vận hành bằng một máy vi tính. Bộ phận này sẽ lái máy bay mà không cần có người điều khiển thậm chí nó có thể điều khiển việc cất cánh và đáp máy bay.

Nguyên lý về bộ phận bay tự động thì tương tự như việc lái tàu tự động nhưng nó có ba bộ cảm ứng hồi chuyển và thiết bị liên hợp được sử dụng để điều khiển ba chiều thay đỏi vị trí của máy bay. Ba chiều thay đổi này là :sự đi lệch đường, sự trồi lên tụt xuống và sự quay lộn vòng theo trục dọc của máy bay. Hệ thống bay tự động phức tạp sử dụng một máy vi tính để khởi động các động cơ trợ lực cho việc chỉnh hướng. Một đường dây rađa được nối với máy vi tính để điều khiển việc cất cánh và đáp máy bay.

#49
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Compact disc là gì?


Compact disc (hay còn được gọi là đĩa CD) là một loại đĩa được thâu và phát bằng tia Laze. Bề mặt của Compact disc có màu bạc trông giống như gương và lấp lánh ánh sáng như cầu vồng. Dĩa CD nhạc có đường kính khoảng 12cm trong khi dĩa CD video có kích thước bằng đĩa LP.

Trong quá trình thâu, các tín hiệu âm thanh được chuyển thành con số để mỗi phần của tín hiệu có một mã số chính xác. Những con số này được thâu thành những chữ số nhị phân 0 và 1. Về mặt vật lý, âm thanh được thâu vào một đĩa CD theo một loạt vết lõm li ti hoặc những vật phẳng tương ứng với các chữ số nhị phân.

Đĩa Laze có bề mặt kim loại rất óng ánh, bề mặt này được phủ một lớp nhựa trong để bảo vệ. Một bộ phận vận hành bằng tia Laze hoặc bán dẫn được sử dụng để rà quét tín hiệu chữ số này. Khi cho đĩa vào hốc máy, nó được xoay tròn và được rà quét bằng tia laze. Bề mặt óng ánh của đĩa được một bộ phận điện tử ở trong máy tiếp nhận được. Điều này tạo ra một tín hiệu mà máy hát sẽ giải mã ngược lại thành các âm thanh và hình ảnh. Tia laze đọc được khoảng 20.000 chữ số mỗi giây.

Điều thuận lợi lớn nhất của đĩa CD là chúng không bị mòn vì chúng không cọ xát với đầu tư mà chỉ tiếp xúc với tia sáng.

#50
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Con cú có thể thấy rõ như thế nào vào ban đêm ?


Cú là một loài chim ăn mồi, đầu và mắt to, cổ ngắn, cánh rộng và có móng nhọn. Người ta tìm thấy có khoảng 130 loài cú trên thế giới. Ở một vài quốc gia, cú được coi là loài chim mang điềm lành. Trong khi ở những nước khác, cú được coi là biểu tượng của sự giàu có và thông thái. Điều đặc thù của cú là chúng có thể thấy rõ vào ban đêm hơn là vào ban ngày. Thật vậy, chúng hoạt động vào ban đêm.
Ắt hẳn bạn muốn biết tại sao cú có thể thấy rất rõ vào ban đêm chứ ?

Trước tiên, ta nên biết chúng ta thấy được mọi vật như thế nào. Khi ta nhìn vào một vật thì ánh sáng chiếu trên vật đó tập trung vào võng mạc của chúng ta. Hình ảnh của vật này bị lộn ngược trên võng mạc và được các dây thần kinh mắt truyền lên não, tới não hình này được dựng thẳng lại.

Posted ImagePosted ImagePosted Image


Mắt của cú có bốn đặc điểm làm cho chúng có thể thấy rõ được vào ban đêm. Thứ nhất, khoảng cách giữa thuỷ tinh thể của mắt và võng mạc thì xa hơn so với mắt của con người. Do vậy, hình ảnh của một vật ở trên võng mạc lớn hơn. Kế đến, có rất nhiều tế bào trong võng mạc của cú, có khoảng 10.000 tế bào trên mỗi mm vuông (mắt chúng ta có khoảng 2000 tế bào trên mỗi mm vuông) . Như vậy, sức nhìn của cú lớn hơn sức nhìn của chúng ta đến 5 lần. Thứ ba là mắt của cú nhạy cảm đối với ánh sáng . Cuối cùng, các đồng tử mắt của cú có thể mở lớn hơn, như thế ánh sáng yếu nhất cũng có thể lọt vào mắt được.

Do bốn yếu tố trên, cú có thể thấy rõ hơn trong bóng tối. Bởi vì tính cực nhạy của mắt cú đối với ánh sáng nên vật nào quá sáng thì cú thấy không rõ. Và một điều ngạc nhiên là cú có thể quay đầu của nó ngược 180 độ, điều này có nghĩa là cú có thể thấy được ở phía sau lưng được.

#51
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Kiến có vương quốc của chúng không?

Posted Image

Kiến là côn trùng thuộc loài có cánh màng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên hai ngàn loài kiến. Kiến có mặt khắp nơi trên thế giới.

Kiến là loài vật có cuộc sống cộng đồng và có vương quốc riêng của chúng, nghĩa là chúng sống theo từng nhóm từng đàn có thể đến hàng triệu con và chúng làm tổ ở dưới đất hoặc trong những thân cây mục.

Trong mỗi đàn có ba loại kiến :kiến chúa (đẻ trứng) , kiến đực (là những con không có lao động) và một đàn kiến thợ cái. Trong một tổ kiến thì có rất nhiều khoang nhỏ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Kiến chúa sống trong một khoang và đẻ trứng. Kế bên là chỗ ấp trứng nơi ấu trùng kiến biến thành nhộng kiến rồi được đưa tới nơi khác để phát triển. Những chỗ khác được sử dụng cho các mục đích đặc biệt chẳng hạn như dự trữ thực phẩm v.v...

Một tổ kiến có thể có nhiều kiến chúa và mỗi con ở một chỗ riêng. Kiến thợ thâu gom thực phẩm ,cho các kiến con ăn và xây tổ. Một vài loài có kiến lính cái, chúng có nhiệm vụ bảo vệ tổ kiến.

Kiến ở rừng già nhiệt đới hàng ngày đi từng đàn tới một nơi khác, vừa đi vừa kiếm ăn. Kiến đàn có thể ăn thịt từ những khúc xương của con vật chết một cách rất mau lẹ.

Kiến có thể đi những đoạn đường xa và biết đường quay về tổ của chúng bằng cách để lại mùi hương riêng của kiến trên quãng đường đi. Kiến rất khoẻ, chúng có thể khiêng vác những thứ nặng gấp 50 lần so với trọng lượng cơ thể của chúng.

Posted Image Kiến thợ đang chăm sóc kiến chúa.

#52
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Tại sao chó bị điên ?


Chó được coi là một con vật trung thành nhưng khi bị điên nó trở nên rất nguy hiểm. Nếu một con chó điên cắn người ta, nó sẽ gây thiệt mạng hoặc khó lòng chữa trị được cho người bị cắn.

Người ta gọi đó là bệnh chó dại. Bệnh này do một vi khuẩn gây ra và được truyền bởi không khí hoặc do một trong những con thú hoang nào đó mang tới cơ thể của chó qua một vết thương ngoài da. Vi khuẩn này giống như hình viên đạn có đường kính khoảng 70 milimcrôn và dài khoảng 210 milimicrôn. Nó di chuyển từ nước miếng tới những vết thương bị nhiễm trùng và qua các dây thần kinh xúc giác tới hệ thống thần kinh trung ương, rồi tăng số lượng gấp đôi lên ở đó và huỷ hoại trung ương thần kinh. Con chó trở nên lười biếng, bị sốt và không thèm ăn. Khoảng từ 4 đến 6 tuần, khi vi khuẩn gây ảnh hưởng mạnh trong não bộ của chó, con chó trở nên kích động. Nó gầm gừ sủa và sủi bọt và có thể cắn bất kỳ ai. Đây là thời kỳ con chó bị điên. Sau những triệu chứng này, con chó có thể bị chết trong vòng từ 3 đến 5 ngày. Một vài con chó bị nhiễm trùng nhưng không phát điên, nó có những dấu hiệu bị tê liệt, ta gọi đó là "bệnh chó dại câm".

Khi chó điên cắn một người, vi khuẩn trong nước miếng của nó theo vết cắn đi vào cơ thể con người. Lúc đầu, người đó bị suy nhược thần kinh và cảm thấy khó chịu, sau đó thì bị sốt. Người đó bị mất ngủ, và cảm thấy sợ hãi. Các cơ ở cuống họng bị chùng đi, rất khó khăn cho việc ăn uống và cảm thấy sợ nước. Dấu hiệu này xuất hiện từ 1 đến 3 tháng sau khi bị chó cắn.

Trong trường hợp bị chó cắn, những chỗ bị cắn phải lau sạch sẽ ngay lập tức và phải tiêm thuốc ngừa bệnh chó dại từ 3 đến 14 mũi trong vòng ba ngày từ khi bị chó cắn.

#53
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Tại sao mắt của một số loài vật lại sáng ánh lên trong bóng tối ?


Bạn có bao giờ thấy một con mèo đang ngồi trong bóng tối chưa ?

Posted Image
Ta chỉ thấy đôi mắt của nó sáng lên trong bóng tối, mắt của cọp, báo, sư tử đều giống như vậy .

Mắt của những con vật này có một lớp màng mỏng giống như pha lê có thể phản chiếu ánh sáng được. Ánh sáng phản chiếu này là nguyên nhân của việc sáng ánh lên. Vào ban đêm, một lượng ánh sáng rất nhỏ lọt vào lớp mắt pha lê và được phản chiếu, vì thế ta thấy mắt của những con vật này sáng ánh lên.

Những nghiên cứu về mèo cho biết phía sau võng mạc của mắt mèo, có một lớp pha lê gọi là "lớp phát quang" . Do lớp "phát quang" này nên mèo có thể thấy rõ trong bóng mờ và mắt của chúng sáng ánh trong bóng tối khi ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Nhiều con vật không có lớp pha lê ở mắt nên mắt của chúng không sáng ánh trong bóng tối.

Người ta quan sát rằng màu sắc ánh lên ở mắt các con vật này thì khác nhau. Điều này tuỳ thuộc vào số lượng mạch máu có trong mắt của chúng. Nếu số lượng mạch máu nhiều, thì màu mắt ánh lên sẽ là màu đỏ và nếu số lượng mạch máu ít thì sẽ có màu trắng hoặc vàng nhạt.

Posted Image

#54
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Con Kănguru có thể nhảy được bao xa ?


Kănguru là loài thú có túi nuôi con, sống ở Châu Úc và Tây Guiné. Đa số sống ở đồng bằng và ăn cây cỏ. Chúng đi theo từng đoàn, nhảy đi bằng chi sau có bàn chân to, cái đuôi dài của chúng dùng để giữ thăng bằng khi nhảy.

Có năm loại Kănguru. Loại đỏ và xám là loại to nhất. Một con Kănguru đỏ có thể cao hơn và nặng hơn một con người. Kănguru xám có thể chạy 40 cây số một giờ khi bị rượt đuổi. Loại Wallarro là loại Kănguru nhỏ hơn con màu đỏ.

Một con Kănguru trưởng thành cao khoảng 1,8m. Chi trước thì ngắn nhưng chi sau thì rất dài. Chi sau có thể làm cho con Kănguru nhảy xa tử 3 đến 5 mét. Khi bị rượt đuổi, nó có nhảy từ 7 đến 9 mét trong mỗi bước nhảy. Khi nó bị những con chó săn dồn vào một góc, nó có thể vồ chộp lấy một con chó bằng chi trước và giết con chó này bằng cách dùng chi sau giẫm đạp lên con chó.

Kănguru cái có một cái túi ở bụng nằm giữa hai chân sau, dùng để giữ con của chúng cho tới khi lớn. Khi một con Kanguru được sinh ra, nó dài khoảng 2,5cm và nặng khoảng 1 gam. Không phải chỉ có Kănguru sơ sinh mới cần sự bảo vệ của mẹ chúng, mà ngay những con Kănguru lớn cũng vậy. Kănguru con sống nhờ sữa mj của chúng cho tới khi nó rời túi mẹ khoảng từ 6 đến 8 tháng tuổi. Một con Kănguru sống được khoảng từ 6 đến 8 năm. Khi thấy những đứa con mình bị nguy hiểm , Kănguru mẹ dùng miệng bỏ chúng vào trong túi.

Kănguru là một con vật hiền lành giống như cừu và dê. Giống như con thỏ rừng, Kănguru không thể thấy được một vật ngay phía trước đó, nhưng khả năng về khứu và thính giác thì rất mạnh.

#55
Bushlip

Bushlip

  Mr President

 • Admin
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 4281 Bài Viết:
Loài người thực sự bay được từ bao giờ?

Những mô hình máy bay hàng nghìn năm tuổi, những công trình nghệ thuật rộng lớn chỉ có thể quan sát từ bầu trời, các tài liệu cổ đại về những trận chiến đấu trên không... Liệu tất cả đó có thể coi là bằng chứng về việc những nền văn minh cổ đại đã làm chủ những cỗ máy bay thực sự.

Lịch sử công nhận rằng chỉ đến năm 1780 con người mới chiếm lĩnh được bầu trời bằng loại máy nhẹ hơn không khí qua sự kiện hai người Pháp bay lên trời trên chiếc khinh khí cầu gần Paris. Và mặc dầu về lý thuyết, những thiết bị bay nhẹ hơn không khí có thể được coi là xuất hiện vào thế kỷ 13 và đến thế kỷ 16 Leonardo da Vinci đã thiết kế ra loại máy bay có cánh và mô hình sơ bộ chiếc máy bay lên thẳng. Song chỉ đến tận năm 1903, khi anh em nhà Wright thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên tại bãi biển Kitty Hawk, thì việc bay lượn trên trời bằng động cơ có người lái mới trở thành sự thật.

Dù tất cả những điều đó đã được lịch sử công nhận, một số nhà khoa học vẫn cho rằng còn có những bằng chứng khẳng định con người đã bay được từ rất lâu trước những thời điểm nói trên, lâu tới mức những kiến thức về công nghệ đó đã bị biến mất và câu chuyện của người cổ đại kể về những ưu việt trong việc bay lên chỉ được coi như những câu chuyện hoang tưởng.

Liệu những tuyên bố trên có hoàn toàn đúng sự thật? Chúng ta hãy nhìn lại những bằng chứng ám chỉ tới việc bay lượn của con người.

Cỗ máy biết bay của người Ai Cập

Vào năm 1898, một vật bằng gỗ được tìm thấy trong hầm mộ tại Saqquara (Ai Cập) có niên đại vào khoảng 200 năm trước công nguyên. Vật thể này có thân giống máy bay, cánh dài gần 18 cm hơi uốn cong xuống, có bánh lái và đuôi gắn cố định. Trông nó rất giống với máy bay hay tàu lượn ngày nay. Nhưng vì vào năm 1898 máy bay chưa được phát minh nên vật thể này được cho là cho mẫu hình của loài chim và được cất vào tầng hầm của Viện bảo tàng Cairo.

Sau đó nhiều năm tiến sĩ Khalil Messiha - chuyên gia mô hình thời cổ đại đã nghiên cứu lại vật thể này. Theo ông và nhiều chuyên gia cùng ngành, vật thể có những đặc điểm khí động học tiên tiến nhất, rất giống với các tàu lượn hiện đại vốn chỉ cần rất ít năng lượng để bay lên cao. Hai cánh uốn cong của nó chính là loại cánh có góc đảo chiều của máy bay ngày nay, giúp nâng độ cao nhanh chóng. Loại thiết kế tương tự được dùng để chế tạo máy bay Concorde siêu thanh.

Trong khi đó, tiến sĩ Ruth Hover đã phát hiện ra các hình trạm trổ kỳ lạ tại đền Abydos (Ai Cập). Ông đã chụp ảnh lớp tường gốc sau khi lớp che phủ bên ngoài bị vỡ nát và rơi xuống. Lớp tường gốc phía trong có khắc những hình trông giống hình vẽ nghiêng của máy bay thời nay. Một hình giống như máy bay lên thẳng, số khác giống như máy bay, tàu bay đệm khí hay thậm chí giống cả đĩa bay. Khi lần đầu tiên những bức ảnh này được công bố, người ta cho rằng chúng đã được sửa đổi bằng công nghệ kỹ thuật số để lừa bịp. Quả thực, một số bức ảnh đã được chỉnh sửa để thể hiện rõ những nét trông giống như máy bay thời nay. Nhưng ngay cả với những bức ảnh gốc chưa được sửa đổi thì các đặc điểm giống như máy bay ngày nay cũng được thể hiện rất rõ.

Tàu vũ trụ tại Trung và Nam Mỹ?

Ai Cập không phải là nền văn minh cổ đại duy nhất chế tạo được những dụng cụ kỳ lạ. Đồ vật trang trí bằng vàng ít nhất là 1.000 năm tuổi - ước tính có niên đại vào khoảng 500 - 800 sau Công nguyên - đã được tìm thấy tại Trung Mỹ và dọc vùng duyên hải Nam Mỹ. Nếu không được biết tuổi của kỳ vật này, hẳn người nào nhìn thấy sẽ cho rằng đó là một mô hình tàu vũ trụ hoặc một máy bay hình tam giác của trẻ con.

Đồ vật này cũng có đôi cánh hình tam giác, bộ thăng bằng và bánh lái. Thậm chí còn có điểm giống như chỗ ngồi dành cho phi công ở phía bên phải. Tuy nhiên, các chuyên gia khí động học lai cho rằng đôi cánh của vật này nằm gần đuôi quá khiến nó khó có thể là tâm điểm trọng lực của vật thể và mũi của nó không hề vững chắc về mặt khí lực học.

Dù vật này tượng trưng cho điều gì đi nữa thì hình dáng trông giống một chiếc máy bay hoặc tàu vũ trụ ngày nay là điều không thể phủ nhận.

Nasca - những hình vẽ bí ẩn


Nằm trải rộng trên cao nguyên có diện tích khoảng 14 km2 gần Nasca (Peru) là công trình nghệ thuật khổng lồ được người Paracas và Nasca "vẽ" trên mặt đất. Những hình vẽ này được biết đến với tên gọi địa chạm. Đó là hình vẽ 18 loài chim khác nhau, khỉ đuôi cong, cá heo, nhện 150 chân, thằn lằn, hình người và các hình vẽ kỳ lạ khác. Cho đến nay mục đích và lý do tạo ra các hình vẽ này vẫn là một trong những bí ẩn chưa có lời giải.

Các nhà khảo cổ không hiểu bằng cách nào người thời đó có thể tạo ra công trình nghệ thuật khổng lồ đến vậy, nhưng lại không thể nhận ra chúng nếu đứng trên mặt đất. Chỉ có thể phát hiện ra những hình vẽ này từ vị trí rất cao, trong khi ở gần đó lại không hề có bất kỳ ngọn núi hay khu vực có địa hình cao nào để có thể từ đó nhìn xuống dải Nasca. Thực ra, chỉ mới gần đây công trình này được các nhà thám hiểm phát hiện ra khi đi bằng máy bay qua đó.

Có giả thuyết cho rằng Nasca là sân bay vũ trụ thời cổ đại. Còn mạng lưới đường mòn đan chéo tại đây chính là các đường băng cho máy bay; phi công và hành khách là những người có đặc quyền ngắm nhìn những bức vẽ khổ rộng đó.

Cũng có một giả thuyết kém phần ấn tượng hơn cho rằng những con người của nền văn minh cổ đại này đã chế tạo ra các khinh khí cầu đưa hành khách bay lên cao để ngắm nhìn các biểu tượng này. Năm 1974, Julian Nott Jim Woodman đã thử nghiệm giả thuyết này bằng cách chế tạo một khinh khí cầu từ loại vật liệu được người dân Nasca sử dụng. Giỏ khí cầu làm từ cây sậy, vải kết từ sợi bông và được đẩy lên bằng khí nóng từ củi. Chiếc giỏ được đặt tên Condor 1 và bay lên nhanh chóng với khoảng cách 90 m trên mặt đất. Điều này chứng tỏ thổ dân Nam Mỹ trong vùng đã thành công trong việc chế tạo ra loại máy nhẹ hơn không khí trước người châu Âu.

Theo Unexplained mystery
Posted Image

#56
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Vi rút là gì?


Vi rút là những sinh vật cực nhỏ, gây ra nhiều bệnh tật khác nhau ở tất cả các cơ thể sống thậm chí đến những vi khuẩn vẫn có thể bị nhiễm vi rút.

Có một loại vi rút hữu ích được gọi là "loài ăn vi khuẩn" , loại vi rút này rất nhỏ, mắt thường không thể thấy được, ta chỉ có thể thấy chúng được bằng kính hiển vi và cũng được coi là phi sinh vật. Khi chúng phát triển và tăng số lượng lên gấp bội trong các tế bào sống thì chúng được coi là sinh vật. Khi chúng không phát triển bên ngoài các tế bào sống thì chúng được coi là các phi sinh vật.

Mayer là người đầu tiên phát hiện ra vi rút vào năm 1988. Ông tìm ra chúng ở trên những lá thuốc. Có nhiều loại vi rút, chúng khác nhau về hình dạng lẫn kích thước. Một vài loại có hình que, những loại khác có hình lục giác. Vi rút nhỏ nhất có kích thước bằng một phần triệu mm. Chúng được tìm thấy ở trong các tế bào cây cối, thú vật hoặc con người. Khi được sinh ra ở trong các tế bào này, chúng sinh sôi nảy nở ở đó và truyền các loại bệnh tật. Những loại bệnh chính do vi rút gây ra là : bệnh đậu mùa, bệnh thuỷ đậu, bệnh bại liệt, quai bị, cảm cúm, bệnh viêm gan, bệnh sởi, bệnh vàng da.

Một vài vi rút gây ra các bệnh thuộc về não, chẳng hạn như chứng bại liệt, bệnh chó dại. Một số loại vi rút cũng gây ra ung thư. Vi rút cũng gây ra nhềiu loại bệnh trong các cây cối như cà chua, chuối, cây mía, chanh, cây bông.

Hầu hết các vi rút chết ở nhiệt độ cao hoặc ở nhiệt độ thấp. Tuy vậy, có một vài loại không bị ảnh hưởng đối với những thay đổi về nhiệt độ.

Người ta dùng axit clohydric để khử vi rút. Cơ thể của chúng ta chống lại vi rút bằng cách tạo ra các chất kháng thể và chất Interferon. Chất kháng thể dồn vi rút thành từng cụm và tiêu diệt chúng. Chất Interferon ngăn cản sự phát triển của vi rút.

Nhiều vacxin đã được chế tạo ra để trị những căn bệnh do vi rút gây ra.

#57
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Nấm là gì ?


Nấm là loại cây không có hoa, có cuống hoa, không có lá và không có chất diệp lục. Vì thiếu chất diệp lục nên nấm sống nhờ vào các ký sinh trùng hoặc thực vật hoại sinh ( các vi sinh vật sống trên các chất hữu cơ thối rữa).

Khi nhìn thấy nấm qua kính hiển vi, ta thấy chúng có nhiều sợi xơ màu đen, xanh lá cây, vàng hoặc xanh dương. Những sợi xơ này có hai phần. Phần thứ nhất là phần xơ trải dài giống như rễ cây, sống dựa vào chất ở bên dưới mà chúng mọc lên từ đó. Phần thứ hai giống như cái mũ tròn, có chứa bào tử. Nấm bắt đầu sinh sôi nảy nở ở những nơi nóng và ẩm thấp.

Posted ImagePosted ImagePosted ImagePosted Image

Nấm vừa có ích vừa có hại với chúng ta. Nấm được dùng cho việc làm bánh mì, bia, pho mát, rượu vang, các axit hữu cơ, enzym, các sinh tố và chất kháng sinh. Thuốc penixilin được làm từ loại nấm penicilin có màu xanh lục và xanh dương, rất hữu ích trong việc chữa trị nhiều căn bệnh.

Men nấm là loại nấm được dùng cho quá trình lên men. Một vài loại nấm được làm thực phẩm, một số nấm khác thì rất độc, không thể ăn được và một số nấm gây ra các bệnh tật hoặc gây hại cho mùa màng.

#58
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Vi khuẩn là gì ?


Vi khuẩn thuộc về loại thực vật thấp nhất. Chúng là các vi sinh vật đơn bào. Kích thước trung bình của chúng bằng một phần 1.000mm. Một số vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn. Ta không thể thấy chúng bằng kính hiển vi bình thường. Chúng tái sinh qua quá trình phân đôi tế bào. Dưới những điều kiện thích hợp, mức tăng trưởng của chúng tăng rất nhanh. Trong vòng hai mươi phút, một con vi khuẩn sẽ tăng số lượng lên gấp bốn lần và gấp sáu mười bốn lần trong hai tiếng đồng hồ. Và cứ như thế này, một con vi khuẩn sẽ tăng số lượng là 4.000.000.000.000 con vi khuẩn trong 24 tiếng đồng hồ. Và nếu mức sinh trưởng của vi khuẩn như vậy thế thì trọng lượng của vi khuẩn sinh trưởng trong vòng 72 tiếng đồng hồ sẽ nặng hơn gấp 33.000 lần so với trọng lượng của trái đất. Nhưng điều này sẽ không xảy ra được bởi vì thiếu thực phẩm và nước nên chỉ có một phần trăm vi khuẩn có thể sống sót được. Vi khuẩn có thể sống trong đất, nước, không khí và trong các sinh vật khác.

Vi khuẩn có thể được phân làm bốn loại. Một vài vi khuẩn có hình tròn, chúng được gọi là khuẩn cầu. Vi khuẩn có hình que được gọi là khuẩn que, vi khuẩn có hình xoắn gọi là khuẩn xoắn và vi khuẩn có hình dấu phẩy gọi là khuẩn phẩy.

Vi khuẩn vừa có hại và vừa có lợi. Chúng gây nhiều thứ bệnh cho con người, động vật và thực vật ; chẳng hạn như bệnh sốt thương hàn, têtanốt ( bệnh phong đòn gánh), bệnh dịch tả, bệnh bạch cầu, bệnh kiết lị, ho gà... Ngược lại, một vài vi khuẩn rất hữu ích cho con người. Sự chuyển đổi từ sữa sang sữa đông là pho mát được thực hiện bởi vi khuẩn. Chúng làm mục rữa các thực vật chết hoặc động vật chết. Giấm ăn cũng được làm ra nhờ vi khuẩn. Vi khuẩn tạo ra men sử dụng để làm bánh mì và tạo ra các loại thực phẩm, nhuộm màu da súc vật.

Một số chất kháng sinh cũng được làm từ vi khuẩn.

Như vậy, vi khuẩn vừa hữu ích và vừa có hại đối với chúng ta.

#59
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Sự tái sinh là gì ?


Thật tuyệt vời nếu như ta bị mất một bộ phận nào đó của cơ thể trong một tai nạn - chẳng hạn như một bàn tay hoặc một ngón tay - và nó mọc ra một bàn tay hoặc một ngón tay để thay thế. Điều đó sẽ không xảy ra trong thực tế đối với con người. Tuy nhiên, có một vài sinh vật khi mất một cái chân chẳng hạn, thì nó sẽ mọc ra một cái chân khác. Việc mọc ra một phần trong cơ thể để thay thế cho bộ phận đã bị mất đi, được gọi là sự tái sinh.

Nếu một cánh tay của một con sao biển bị mất đi, nó sẽ mọc ra cái khác. Con thuỷ tức, con thằn lằn, con sứa, con sa giông (một loại tắc kè sống được ở dưới nước lẫn trên đất ) và con giun đất, tất cả những con này cũng có khả năng tái sinh một bộ phận trong cơ thể.

Khả năng tái sinh thì khác nhau trong các sinh vật. Những sinh vật có cơ cấu phức tạp thì ít có khả năng tái sinh. Con người và các loại động vật có vú có cấu tạo phức tạp , nên ít có khả năng tái sinh. Các động vật có vú có thể thay lông, móng vuốt, da và cũng có thể làm lành những chỗ xương bị gãy hoặc những mô bị thương tổn. Những con chim có thể mọc cánh lại được. Trong một vài động thực vật, những mô mới mọc ra từ bề mặt của vết thương để thay thế cho phần cơ thể đã bị thương tổn hoặc bị mất đi. Đôi khi, những mô mới tái sinh này khác với mô lúc ban đầu, chúng có thể nhỏ hơn hoặc yếu hơn.

#60
kastarchi

kastarchi

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 275 Bài Viết:
Tre là một loại cây hay một loại cỏ ?


Đa số mọi người cho rằng tre là một cây bụi. Thật ra, không phải vậy. Nó là một loại cỏ thân bản. Chiều cao của nó có thể lên tới 35 mét và dày khoảng 30cm. Có khoảng 600 loại tre. Tất cả các loại tre đều có thân cứng chắc và nhẵn. Mức phát triẻen của chúng thì rất nhanh. Nó có thể mọc cao ở mức 40cm một ngày. Người ta nói rằng có loại tre mọc cao 90cm trong 24 tiếng đồng hồ. Một vài loài tre nở hoa chỉ một lần trong vòng 30 năm. Những loài tre khác phải mất một trăm năm mới nở hoa. Tre chết sau khi nó nở hoa. Những hạt giống sau lần nở hoa mọc ra những cây mới.

Thân tre rất hữu dụng , nó được sử dụng để lợp mái nhà, làm chòi, làm chiếu, rổ, ống sáo, làm giấy, làm cần câu hoặc làm vũ khí. Người ta lấy được một chất lỏng từ những mắt thân tre để làm các vị thuốc. Ở Nhật, người ta khoét rỗng lõi thân tre để làm ống nước.

Tre có rất nhiều ở các nước Đông Nam Châu Á và các quần đảo Thái Bình Dương.

Ở Việt Nam, tre rất hữu ích cho các vùng nông thôn trong hầu hết các hoạt động hàng ngày.
special thanks to our all time users for being with us

Calvin Music

Close [X]