Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Tuyen dung Nha hang

Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Tự lắp ráp máy tính

- - - - -

 • Please log in to reply
17 replies to this topic

#1
Anfänger

Anfänger

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
Có lẽ chưa bao giờ người tiêu dùng Việt Nam lại có thể dễ dàng tậu cho mình một bộ máy tính như bây giờ. Chẳng kể chi tới loại hàng hiệu nguyên thùng chạy cực đã mà giá cũng cực xót, hay loại “nghĩa địa” (second-hand) rẻ rề nên cũng chạy rề rề, ngoài các máy tính mang thương hiệu Việt Nam như VINACOM, Mekong Xanh, T&H, Wiscom, CMS. E-lead, VTB,.. bạn có thể chọn trong rừng linh kiện đang có trên thị trường để “lắp ráp theo yêu cầu” một bộ máy tính chỉ trong chưa tới 60 phút. Mà cái chính là giá thì “mỏng dính như tơ, chỉ mình mình biết” !
Cách đây chỉ chừng 4-5 năm thôi, bộ máy tính là cả một gia tài. Lúc đó, giá máy cực đắt (phải trên 1.000 USD) mà lại chưa có cái phương thức trả góp. Còn bây giờ thì nhiều cửa hàng bán máy tính trả góp với những điều kiện hơi bị “mê ly” như thời hạn dài (tới 3 năm), lãi suất thấp, thủ tục đơn giản tới mức tưởng chừng hết còn đơn giả hơn, thậm chí chẳng cần phải đóng khoản tiền trả trước (hay có thì cũng chỉ chiếm tỷ lệ vừa phải),... Thậm chí có nơi còn quảng cáo một cách rừng rực lửa cám dỗ rằng chỉ cần “nửa USD một ngày” là bạn có thể rước về nhà một em Pentium 4 thơm như múi mít Tố nữ thả cửa mà vọc.
Nhưng để có được một bộ máy tính ưng ý – cả về tính năng, chất lượng lẫn giá cả – chẳng bao giờ là chuyện đơn giản cả. Bạn rất dễ bị hoa mắt và bối rối trước cả rừng linh kiện, cấu hình mà các dịch vụ máy tính đưa ra. Có mấy cái câu “khẩu quyết” mà bạn phải luôn tự nhẩm trong đầu khi lữa mua linh kiện : “tiền nào của nấy”, “chỉ có người mua mua lầm chứ người bán chẳng đời nào bán lầm”.

Chúng tôi hy vọng rằng cái bài “không bao giờ cũ” này sẽ giúp bạn có thêm “lưng vốn” cơ bản để giảm bớt nguy cơ mua máy tính vừa đắt, vừa uổng, vừa tức.

Chuẩn bị trước khi mua một chiếc máy tính

Trước khi mua máy tính, bạn cần :
1. Xác định rõ nhu cầu của mình đối với máy tính.Đặc biệt là nếu tầm cỡ hầu bao có hạn và chỉ dùng cho các nhu cầu thông thường, bạn chỉ cần sắm máy đủ phục vụ cho nhu cầu hôm nay (và nếu có thể thì cho ngày mai nữa) của mình. Tốc độ “lỗi thời” của máy tính hiện nay rất nhanh theo xu hướng máy càng ngày càng mạnh hơn và càng rẻ hơn. Vì thế, nếu được, nên chọn những thiết bị có tiêu chuẩn mới nhất để có thể kéo dài thời gian tương thích trước khi phải lên đời.

2. Tham khảo ý kiến của những bạn bè, người thân hơi bị rành về khoản máy tính. Tuy nhiên, nên tỉnh táo để tránh tình trạng “nhiều thầy thối ma” khiến bạn đã rối càng thêm rắm. Tuyệt vời hơn cả là nếu bạn có thể trực tiếp xem thiết bị mình muốn mua chạy trong thực tế ra sao. Một khi đã xác định rõ nhu cầu của mình để gút lại mục đích mua máy tính, bạn phải kiên định lập trường không để cho các “dụ sĩ” tại chợ máy tính “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” mình. Hễ lung lay, chao đảo dẫn tới “chuyển đổi mục đích sử dụng” là cầm chắc bạn nếu không tiền mất tật mang thì cũng thủng nặng hầu bao.

Bây giờ thì bắt đầu:
A. NHỮNG MÓN “LỤC PHỦ, NGŨ TẠNG” KHÔNG THỂ THIẾU :

1. Bo mạch chủ (tức cái mainboard hay motherboard) :
Posted Image

Đây chính là cái nền móng của PC, điều phối hoạt động của các linh kiện khác để tạo thành một hệ thống. Cũng giống như cái nền móng nhà, bạn cần phải lựa bo mạch chủ tốt (của những hãng có uy tín, những thương hiệu phổ biến, có chế độ bảo hành tốt và dài ngày, có các chức năng mới nhất). Với bo mạch chủ, bạn còn phải chú ý tới bộ chipset (hiện có các chipset của Intel, SiS, VIA, NVIDIA, ATI) Nếu có ý định sử dụng CPU Intel thì tốt nhất là dùng bo mạch chủ có chipset của Intel, chạy DDR SDRAM (SDRAM PC133 nay đã lỗi thời, chỉ còn chạy cho các hệ thống Pentium III trở về trước, nhưng giá cũng ngang ngửa, thậm chí có lúc cao hơn DDR). Các loại bo mạch chủ chạy bộ nhớ RamBus (RDRAM) đắt hơn nhiều chục USD cả về bản thân bo mạch chủ lẫn bộ nhớ nên chỉ thích hợp cho dân chuyên nghiệp (nhất là về đồ họa, multimedia,...) hay cho máy trạm, máy chủ.

2. CPU (tức bộ vi xử lý trung tâm) :
Posted Image

Hiện nay, trên thị trường chủ yếu là CPU của hai “đại gia” Intel và AMD. Theo kinh nghiệm, các CPU của Intel hơn hẳn về tính đa dạng, chạy ổn định (đặc biệt là khi phải làm việc đa nhiệm – cùng một lúc thực hiện nhiều tác vụ), có tính tương thích cao, làm việc trong môi trường mạng và multimedia tốt hơn, có bộ nhớ đệm – cache – lớn hơn,... Còn các CPU AMD chạy có vẻ bốc hơn, chơi game rất ngon. Đặc biệt là thế hệ Athlon XP từ 1800+ trở lên có hộp hẳn hoi, quạt “đặc chủng” và bảo hành 3 năm chạy mát hơn và ngon nhất trong gia đình AMD.
Trong trường hợp dùng CPU Intel, gợi ý là bạn sắm loại Pentium 4 Socket 478. Bởi vì mức chênh lệch giá giữa Pentium III và Pentium 4 không quá lớn, trong khi dòng Pentium III đã bị Intel cho “về nơi xa vắng”. Nếu sắm mới, bạn nên chọn thế hệ CPU mới sử dụng công nghệ 0.13 micron và có bộ nhớ đệm L2 Cache lớn (như Tualatin của Pentium III và Celeron socket 478 hay Northwood của Pentium 4). Bộ nhớ đệm lớn sẽ giúp khắc phục phần nào hạn chế về tốc độ CPU, nhờ tăng tốc độ nạp dữ liệu cho CPU xử lý.

3. RAM (tức bộ nhớ hệ thống) : Hiện nay, phổ biến là loại DDR SDRAM 266 MHz (PC2100). Các loại SDRAM DIMM có tốc độ 133 MHz (PC133) ngày càng vắng dần. Loại SDRAM PC100 đã trở nên đồ cổ. RAM “quý-xờ-tộc” RDRAM (hay gọi là RamBus) thì quá mắc, chỉ chạy cho Pentium 4 với rất ít bo mạch chủ hỗ trợ (chủ yếu do đắt). RAM “trung lưu” DDR SDRAM là bộ nhớ của tương lai đang ngày càng chiếm thế thượng phong trên thị trường. Nếu mua máy Pentium III hay AMD trở về trước, bạn chỉ cần SDRAM, nhưng nên chọn loại PC133 (dĩ nhiên là mainboard phải hỗ trợ). RAM rất quan trọng. Gặp RAM “dỏm”, máy chạy chậm, bất thường, dễ xuất hiện những cái màn hình xanh lè chết chóc và dễ bị treo, nhất là khi chạy ứng dụng nặng. Hiện nay trên thị trường nhan nhản SDRAM “Made in Hồng Kông bên hông Chợ Lớn” được dán trong nước. Gợi ý : Nên mua bộ nhớ có dung lưọng ít nhất là 128 MB (nếu có ý định sử dụng Windows XP thì thấp nhất cũng phải là 256 MB). Còn muốn tậu Pentium 4 hay Athlon XP, bạn nên sắm DDR SDRAM để có thể khai thác tốt hơn sức mạnh của những bộ vi xử lý trung tâm “thời thượng” này.

4. Ổ đĩa cứng (hay HDD) : Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu ổ đĩa cứng như Maxtor, Seagate, Samsung, IBM,... Nhãn hiệu Quantum mà “các vọc sĩ khuyên dùng” giờ đây không còn được sản xuất nữa (vì đã “bán mình” cho chàng cao bồi Viễn Tây Maxtor). Có hai chuẩn giao tiếp SCSI và IDE, nhưng thông dụng nhất là IDE. Phổ biến có hai chuẩn truyền tải dữ liệu UltraATA/66 (tốc độ truyền tải dữ liệu đạt 66MB/giây) và UltraATA/100 (100 MB/giây), cũng như hai chuẩn tốc độ vòng quay của đĩa 5400 RPM (vòng/phút) và 7200 RPM. Dung lượng thì hiện nay mèng nhất cũng là 10 GB. Giao diện UltraATA/133 là một phát minh “lỡ bước sa chân” nên đành phải “tự biên tự diễn” của Maxtor. Nó chỉ chạy được với các bo mạch chủ có hỗ trợ chuẩn này (Intel không thèm chơi). Giao diện ATA “cao tốc” SerialATA (tốc độ thế hệ 1 hiện nay là 150 MB/s) sẽ phổ biến vào cuối năm nay trở đi. Gợi ý : mua ổ đĩa chuẩn UltraATA/100, sử dụng công nghệ ít phiến đĩa nhất, tích hợp nhiều chức năng bảo vệ, và có dung lượng 20 GB trở lên. Ổ cứng Seagate Barracuda ATA IV và IBM Plus đáp ứng được các yêu cầu này.

5. Card màn hình (hay còn gọi là card tăng tốc đồ họa, card AGP, card VGA) :
Posted Image
Hiện nay có hai chuẩn giao tiếp là PCI và AGP. Chuẩn AGP có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Nó cũng có hai chuẩn AGP 2X và AGP 4X (hiện đang bắt đầu phổ biến chuẩn mới nhất là AGP 8X). Nếu muốn xem phim trên máy tính, bạn nên chọn loại card AGP hỗ trợ MPEG-2, còn chơi game thì chọn card hỗ trợ 3D thật. Gợi ý : Nên mua card AGP 4X với bộ nhớ mèng nhất cũng là 8 MB trở lên. Nếu xài Pentium 4 thì phải mua card đúng 4X (điện thế 1.5 V) – loại này phổ biến có tới 32 MB bộ nhớ. Có những bo mạch chủ tích hợp sẵn chip đồ họa (gọi là VGA on-board) để giúp hạ giá thành cả bộ máy. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp chẳng đặng đừng, khi quá eo hẹp về tài chính và chấp nhận khả năng xử lý hình ảnh trung bình, không có ý định “lên đời”. Nếu đối đế phải dùng loại bo mạch chủ có VGA tích hợp sẵn thì nên chọn loại dùng chuẩn AGP và có kèm theo cả Slot AGP để có thể gắn card AGP rời sau này.

6. Ổ đĩa mềm (hay là FDD) : Hiện nay chỉ còn loại 1,44MB. Gợi ý : Có thể chọn ổ mềm của Mitsumi (Malaysia) hay Samsung.

7. Màn hình (tức monitor) : Hiện nay trên thị trường có quá nhiều nhãn hiệu màn hình. Tốt nhất là chọn những nhãn hiệu quen thuộc, có tên tuổi. Màn hình (loại CRT) phổ biến là các kích thước 14, 15 và 17-inch. Các loại từ 19-inchtrở lên dành cho những công việc đồ họa chuyên nghiệp.Nếu không có khả năng tài chính để sắm loại màn hình siêu phẳng (Flat) thì nên chọn loại có màn hình vuông góc và tương đối phẳng (không nên dùng loại quá “lồi”). Ngoại trừ các màn hình của các hãng nổi tiếng (có chức năng giảm bức xạ có thể tin cậy được), còn nói chung là bạn nên trang bị thêm kính bảo vệ. Loại màn hình LCD hiện chưa phổ biến vì quá đắt và cũng chưa làm hài lòng dân chơi game và xem phim.

8. Bàn phím (keyboard) và chuột (mouse) : Hiện phổ biến hai chuẩn giao tiếp PS/2 và USB. Nên chọn bàn phím đánh nhẹ, êm và không dính chữ. Nếu thường xuyên la cà trên Internet, bạn có thể chọn bàn phím có bổ sung các phím chức năng Internet (giá chừng hơn 10 USD một chút và thường là không cần cài đặt driver gì hết). Còn loại bàn phím có thêm các phím chức năng Multimedia thì vừa đắt hơn, vừa phải cài driver, dễ đụng chạm. Hiện nay, bàn phím Mitsumi (phải là hàng Malaysia) giá rẻ (6,5 USD), gõ êm và nhẹ. Còn chuột thì nên chọn lại có thêm nút cuộn (scroll). Hiện có quá nhiều nhãn hiệu, model chuột trên thị trường. Để chắc ăn, bạn nên chọn chuột của những hãng có tên tuổi (một chút xíu cũng được), không cần nhiều nút làm gì cho nó rườm rà, vướng tay. Chỉ cần con chuột có 2 phím nhấn và 1 nút cuộn là đủ xài.

9. Thùng máy (case) : Bất luận chọn kiểu dáng thùng máy nào, bạn cũng cần chú ý đến chất lượng của bộ nguồn. Máy tính hoạt động có ổn định và bền hay không phần lơn do chất lượng nguồn điện quyết định. Cần chú ý là CPU Pentium 4 xài bộ nguồn ATX khác hẳn của Pentium III trở về trước. Nên chọn bộ nguồn 300W trở lên và có chức năng Autovolt.
Posted Image

Thùng máy có hai loại chính : desktop (dạng nằm, nay đã “xưa rồi Diễm”) và tower (dạng đứng). Thôi thì có vô số kiểu dáng thùng máy (tuyệt đại đa số được sản xuất ở Trung Quốc, cho dù có ghi là “được thiết kế ở Hàn Quốc” hay “Nhật Bản”). Bạn chớ để mình bị mờ mắt trước các kiểu dáng thùng máy. Cái cần nhất là các thành phần của nó chắc chắn, tiện lợi, cách điện tốt và đặc biệt là có bộ nguồn điện do các hãng có uy tín sản xuất. Hiện nay các thùng máy của SP được nhiều người tin cậy, do sử dụng bộ nguồn của hãng Codegen. Nên chọn thùng máy có các cổng USB “thật” (có cổng và dây nối đàng hoàng) ở mặt trước để dễ dàng cắm các thiết bị USB đang ngày càng phổ biến.

(sưu tầm)

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Anfänger: 16 May 2004 - 06:53 PM


#2
Anfänger

Anfänger

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
B. NHỮNG MÓN “NỘI Y, NGOẠI Y” CŨNG NÊN RÁN MÀ CÓ :

1. Sound card (tức card âm thanh) :
Posted Image
Thật ra thì đã sắm được máy tính, hầu như ai cũng ráng rấn thêm một chút để tậu cái chức năng âm thanh. Vả lại, giá card âm thanh bây giờ cũng đâu có mắc (chừng 8 USD là đã có rồi). Nên chọn loại tương thích SoundBlaster. Có khá nhiều bo mạch chủ tích hợp sẵn chip âm thanh (sound on-board). Tuy nhiên, hầu hết chúng dùng chuẩn AC97, có chất lượng không thể bằng card rời. Sau này nhiều hãng bo mạch chủ cải tiến, sử dụng chip điều khiển cao cấp hơn nên cải thiện đáng kể được chất lượng âm thanh on-board (như Realtek, C-Media, SoundMAX Cadenza,...) hỗ trợ âm thanh digital, surround, 6 kênh (5.1),...

2. Modem/Fax : Hiện có hai loại gắn trong (internal, chuẩn PCI)gắn ngoài (external, chuẩn COM hay USB). Loại gắn trong rẻ, tiện nhưng khó cài đặt và quản lý hoạt động của nó. Loại gắn ngoài dễ lắp đặt và quản lý hoạt động. Xin chú ý là cả hai loại modem trong và ngoài hiện nay đều theo hai công nghệ : phần cứng (hardware modem) và phần mềm (soft-modem). Loại phần cứng mắc hơn, hoạt động hoàn toàn bằng các chip chuyên biệt được điều khiển bằng driver của hệ điều hành. Loại này chạy mạnh hơn, ổn định hơn. Còn loại phần mềm, do mục đích chính là giảm giá thành, nên hoạt động chủ yếu bằng bộ phần mềm điều khiển cài thêm vào hệ điều hành khai thác các lệnh của CPU và chipset. Nếu chỉ có nhu cầu làm việc đơn giản trên Internet (như e-mail, duyệt các trang Web), bạn có thể dùng loại soft-modem. Nhưng bất luận thế nào, bạn cũng cần chọn modem chuẩn 56K/V.90 và có thêm chức năng Voice để có thể chat bằng tiếng nói, gọi điện thoại trên Internet, chat/điện thoại video,...

3. Ổ CD-ROM và DVD-ROM : Hiện có rất nhiều nhãn hiệu với tốc độ đọc dữ liệu cao nhất hiện nay là 60X (Epraizer). Phổ biến là tốc độ 52X. Tuy nhiên, bởi vì tốc độ của CD-ROM hiện nay đều thuộc loại “cao thủ”, vấn đề cốt tử là bạn phải chọn loại ổ CD-ROM nào ít kén đĩa. Ổ CD-ROM Sony 52X (có hộp) hiện được nhiều người chuộng vì ít kén đĩa, giàn cơ bền, nghe nhạc và xem phim hay hơn. Xin lưu ý là các ổ DVD-ROM thường kén đĩa và có tốc độ đọc dữ liệu kém hơn CD-ROM. Ở Việt Nam hiện nay, các ổ DVD-ROM (hiện có tốc độ cao nhất là 16x) chủ yếu chỉ được dùng để xem phim DVD trên máy vi tính chứ không phải để khai thác chức năng chủ yếu của nó là đọc đĩa data DVD-ROM. Có một “tình tiết” mà bạn nên tham khảo : cùng một đĩa VideoCD hay AudioCD, nhưng xem và nghe bằng ở DVD-ROM vẫn có chất lượng âm thanh và hình ảnh hơn hẳn ổ CD-ROM. Giá ổ CD-ROM và DVD-ROM chênh nhau trên dưới 20 USD một chút. Nếu quyết định mua ổ DVD-ROM, bạn nên chọn model DVD-ROM 16x có tốc độ đọc CD-ROM 48x.

4. Loa : Nên mua loại có chỉnh bass/treble. Nếu mua loại loa 5.1, bạn cần phải có card sound card. Phổ biến nhất hiện nay là 4.1. Nên thử xem loại loa nào mở volume lớn mà không bị bể tiếng, có tiếng bổng (treble) trong trẻo, tiếng trầm (bass) mạnh chắc. Kinh nghiệm cho thấy các loa nặng và nhất là có thùng bằng gỗ thì cho chất lượng hay hơn.

#3
Anfänger

Anfänger

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
Bắt đầu lắp ráp

Hãy quan sát qua Bo mạch chủ để biết mình cần phải làm gì
Có 2 loại mainboard:
Bo mạch chủ AT (loại này hầu như ít bán trên thi trường bây giờ)
Posted Image
Bo mạch chủ AT loại mới có thể có các tính năng dựa trên công nghệ mới như khe cắm AGP và bus hệ thống 100MHz, nhưng nó cũng phải hỗ trợ một số tính năng cũ bao gồm cổng bàn phím kiểu AT và đầu nối điện, cùng với cổng nối tiếp, cổng song song và cổng chuột riêng cắm vào các đầu nối trên bo mạch chủ. Hay gặp nhất là loại có đế cắm CPU 321 chân (Socket 7).

Bo mạch chủ ATX
Posted Image
Bo mạch chủ ATX mới tích hợp số lượng cổng nhiều hơn, bao gồm các cổng USB, cổng bàn phím kiểu PS/2, cổng chuột, và tiêu chuẩn hóa cách xếp đặt ở phía sau bo mạch chủ.

Bo này có thể có một khe cắm CPU kiểu Slot 1, nhưng cũng có thể có đế cắm CPU kiểu 370 chân (Socket 370) như trong hình ở bên dưới khe cắm CPU.

Dụng cụ cần thiết: Một vít chữ thập.Posted Image

Trước khi lắp ráp, để an toàn cho thiết bị, bạn cần khử tĩnh điện trên người bằng cách đeo vòng khử tĩnh điện có nối đất. Nếu không có, bạn hãy sờ tay vào thùng máy, nền đất để “xả điện” trước khi làm việc.Posted Image

- Đầu tiên, bạn đọc sách hướng dẫn đi kèm theo mainboard (user manual) để biết vị trí các jumper trên main và thiết lập theo đúng thông số đã chỉ dẫn (với các mainboard đời mới, bạn rất ít phải đụng đến phần này vì tất cả các thiết lập được xác định trong BIOS).

Gắn CPU vào đế cắm (socket): Bạn cần mở socket ra trước khi gắn CPU vào. Để làm điều này, hãy kéo thanh nhựa (kim loại) nằm bên cạnh socket lên 900. Cần chú ý trên bề mặt CPU tại một trong bốn góc, có một vạch hình tam giác, đó là vạch chuẩn dùng định vị, ở trên socket, phần lỗ để cắm CPU vào có một góc (hoặc hai góc, tùy loại socket) cũng bị vát đi, bạn căn cứ vào đấy để gắn sao cho góc vát của CPU trùng với góc định vị của socket, sau đó nhẹ nhàng thả CPU ra cho tụt xuống socket - nhớ đừng có ấn nếu bạn thấy hiện tượng kênh vì sẽ làm cong/gãy chân của CPU. Bôi kem giải nhiệt lên phiến giải nhiệt ở bề mặt trên cùng của CPU, sau đó gắn quạt giải nhiệt lên. Nhớ cắm điện cho quạt, kiểm tra xem quạt giải nhiệt có bị kênh lên hay không
Posted ImagePosted Image

(còn tiếp)

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Anfänger: 17 May 2004 - 04:42 AM


#4
Anfänger

Anfänger

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
Cắm RAM vào khe cắm (slot) của bộ nhớ
Posted ImagePosted Image
Hãy chú ý kỹ thanh RAM ở phần dưới, giữa các vạch nhỏ màu vàng có một chỗ lõm vào (hoặc hai chỗ, tùy loại RAM). Trên slot cắm RAM của mainboard cũng có một hoặc hai khấc nhô lên, bạn hãy so cho đúng vị trí rồi hãy kéo hai thanh cài ở hai đầu slot ra, sau đó cắm RAM vào slot. Nếu bạn cắm đúng, tự động hai thanh cài này sẽ bật ngược lại vị trí ban đầu, kẹp chặt vào khe hình vòng cung hai bên thanh RAM. Thường có từ hai-ba khe cắm RAM, có đánh số slot hoặc không có đánh số, bạn có thể cắm vào khe nào cũng được. Một số mainboard đòi hỏi phải cắm theo thứ tự quy định của nhà sản xuất, việc này có ghi rõ trong sách hướng dẫn.

Trong một số sách hướng dẫn của mainboard cũng có hướng dẫn những phần này, bạn hãy tham khảo nếu gặp trục trặc khi lắp ráp.

Tiếp theo, bạn mở nắp bên hông nếu thùng máy (case) đứng, hay nắp trên nếu là case nằm, rồi đặt nằm ngang, phần mở ra hướng lên trên, ướm thử mainboard vào các vị trí bắt ốc trên case, nạy các miếng kim loại đằng sau case (che các cổng PS/2, serial, parallel) để có thể ướm vừa mainboard vào trong case. Bạn chọn ốc đệm (thường có hình lục giác, màu vàng) gắn vào các vị trí mà sau này sẽ bắt ốc cố định mainboard vào case. Thông thường, kèm theo case có một bịch ốc các loại, dây điện nguồn cho PSU (Power Supply Unit) và một miếng che mặt sau của case. Mở sách hướng dẫn xem để biết chỗ cắm các dây đèn và tín hiệu. Dây reset, dây mở máy (Power On) không cần cắm đúng chiều nhưng dây đèn báo nguồn (Power led), dây đèn ổ cứng (HDD) và dây loa (Speaker) phải cắm đúng chiều. Dây có màu (dây dương) cắm vào chân có dấu + (điện dương), dây màu đen hay trắng cắm vào chân còn lại. Tiến hành cắm đúng theo chỉ dẫn trong sách. Các case sau này có thêm cổng USB nằm ở mặt trước case, bạn xem trong sách vị trí cắm dây USB (dây này một đầu đã gắn sẵn vào cổng phía trước, đầu còn lại gắn vào mainboard). Thường thì một đầu cắm trên mainboard dùng cho hai cổng USB, đầu cắm này được đánh dấu ở chân số 1 để định vị (được đánh vị trí từ 1 trở đi). Trên jack cắm của dây cũng có một vị trí đặc biệt - vị trí này thường không có lỗ để cắm vào. Bạn nhớ xem kỹ thứ tự lỗ và dấu hiệu định vị để cắm cho đúng. Tham khảo thêm trong sách hướng dẫn.

Gắn cáp dữ liệu
Posted ImagePosted Image

Posted ImagePosted Image
Cáp dữ liệu có ba đầu cắm, các đầu này bố trí không cân xứng, phần hai đầu cắm (chính - master, phụ - slaver) nằm gần nhau để cắm vào ổ đĩa cứng/ổ đĩa quang, phần nằm xa thì cắm vào khe IDE trên mainboard. Bạn cắm đầu cáp dữ liệu (cáp ATA cho ổ đĩa cứng và cho ổ đĩa quang) vào khe IDE (thường được bố trí dọc theo cạnh của mainboard). Có hai khe IDE được đánh số IDE 1 và IDE 2 (IDE 0 và IDE 1). Khe IDE1 là khe chính (Primary) thường dùng để cắm cáp ổ cứng (để có thể khởi động được), khe IDE2 là khe phụ (Secondary) dành cho các ổ đĩa quang (Optical drive).

Để đạt hiệu năng cao nhất, bạn không nên gắn ổ quang chung cáp với ổ cứng hay gắn chung hai ổ đĩa cứng có tốc độ chênh lệch quá lớn. Nếu dùng thêm FDD (ổ dĩa mềm), bạn gắn thêm cáp dĩa mềm. Cáp ổ dĩa mềm khác với cáp HDD ở chỗ một đầu cáp bị bắt chéo, đầu cắm sát chỗ bắt chéo đó cắm vào FDD, đầu kia cắm vào mainboard. Khi cắm cáp, ở giữa phần đầu cắm có một “lẫy” nhựa nhỏ nhô ra làm mốc, ổ cắm trên mainboard có chỗ lõm xuống tương ứng, bạn cắm sao cho hai phần này khớp nhau là đúng.

Đặt mainboard vào case

Tiến hành bắt ốc cố định mainboard (bạn cần từ sáu đến tám con ốc là đủ, tùy loại mainboard). Tiếp đến, bạn cắm dây nguồn (20 sợi) vào khe Power (ATX Power Connector) trên mainboard, thường nằm gần CPU - chú ý có một góc vát định hướng cắm. Một số mainboard (thường là P4, gần đây là một số mainboard socket A) cần thêm dây nguồn 12V bổ sung, loại này có bốn sợi - hai vàng và hai đen. Cũng tiến hành cắm như trên vào khe 12V Connector (hình vuông) nằm gần khe ATX Power Connector.

(còn tiếp)

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Anfänger: 17 May 2004 - 04:50 AM


#5
Anfänger

Anfänger

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
Lắp card màn hình AGP

Posted ImagePosted Image
Trước khi gắn card màn hình, bạn hãy kiểm tra lại xem card màn hình của mình dùng điện thế bao nhiêu volt (nếu cắm nhầm, có thể làm cháy mainboard). Loại card AGP 1x/2x thường dùng điện thế 3,3V, còn loại 4x/8x dùng điện thế 1,5V. Tuy nhiên, đa số các loại mainboard hiện nay đều hỗ trợ 1x/2x/4x (tự động nhận biết card 1,5V hoặc 3,3V) hoặc mới nhất là 4x/8x (loại này chỉ hỗ trợ card 1,5V). Mặt sau của case, tương ứng với mỗi slot (khe cắm card) có một khung hình chữ nhật, nhớ nạy ra trước khi gắn card vào slot. Tiếp đến, bạn kéo lẫy cài ra, cắm card AGP vào, nhớ cắm dây nguồn cho quạt giải nhiệt trên card nếu có. Một số card đời mới hiện nay còn dùng thêm nguồn riêng, ví dụ ATI R9700 Pro, nên khi mua case, nhớ chọn loại có nhiều dây cấp nguồn để dễ nâng cấp sau này.

Lắp card Sound

Tương tự như trên, sau đó nhớ cắm dây tín hiệu analog của ổ đĩa quang (CD, DVD) vào jack cắm trên Sound. Card sound cắm trên khe PCI (màu trắng) thường có từ ba khe trở lên, bạn có thể cắm vào khe nào cũng được. Nếu bạn dùng mainboard với Sound và VGA onboard tích hợp sẵn thì khỏi cần công đoạn này. Tương tự cho modem, card mạng, v.v...

Lắp đặt Optical Drive (ổ đĩa quang)
Posted Image

Gỡ miếng nhựa ở mặt trước case ra, thiết lập jumper cho ổ đĩa quang là Slaver nếu cắm chung cáp với HDD (đã được thiết lập là Master), hay Master nếu cắm cáp riêng. Để thiết lập jumper cho ổ đĩa quang, bạn xem các vị trí thiết lập được khắc ở mặt trên phía sau ổ đĩa. Gỡ cầu nối (vỏ nhựa nhỏ màu đen hoặc trắng, hoặc xanh) ra và gắn vào vị trí thích hợp đã ghi trên ổ đĩa: MA là Master, SL là Slaver, CS là Cable Select (tự động thiết lập Master/Slaver cho thiết bị theo vị trí gắn trên sợi cáp, vị trí này được gắn nhãn ghi rõ là Master hoặc Slaver). Mặc định là vị trí Slaver. Đẩy từ từ ổ đĩa vào, cắm cáp data vào khe IDE trên ổ đĩa, dây điện nguồn (bạn chỉ có thể cắm vào theo một chiều vì có hai góc vát), bắt ốc vào hai bên hông.

Lặp đặt ổ đĩa mềm (FDD)

Posted Image

Tương tự như trên nhưng nhớ chú ý và cẩn thận khi cắm dây điện nguồn vì rất dễ cắm lệch vị trí chân (cắm sai đầu điện nguồn có thể làm cháy thiết bị).

Lắp đặt ổ đĩa cứng (HDD) cũng tương tự

Posted Image

Thiết lập jumper, cắm cáp data, dây nguồn và bắt ốc cố định vào khoang 3,5-inch. Bạn có thể gắn thêm một quạt giải nhiệt vào mặt dưới của HDD nếu muốn HDD mát hơn trong quá trình hoạt động. Đến đây, bạn đã hoàn tất cơ bản phần lắp ráp rồi đấy, nhưng đừng vội đóng nắp case lại. Bạn hãy bật máy tính lên để kiểm tra xem có hoạt động bình thường hay không. Sau đó, trong quá trình khởi động, bạn vào BIOS của mainboard bằng cách nhấn nút Del hoặc F1... tuỳ loại BIOS (có mainboard hiển thị thông báo cho biết bấm nút gì để vào BIOS) để chỉnh lại các thông số lưu trong BIOS. Chú ý: Có mainboard PIII và mainboard cho AMD AthlonXP cũng dùng nguồn như mainboard P4 (ATX), tuy nhiên dây +12V Connector sẽ thừa ra, không sử dụng.

Đến đây, bạn đã hoàn tất cơ bản phần lắp ráp rồi đấy, nhưng đừng vội đóng nắp case lại. Bạn hãy bật máy tính lên để kiểm tra xem có hoạt động bình thường hay không. Sau đó, trong quá trình khởi động, bạn vào BIOS của mainboard bằng cách nhấn nút Del hoặc F1... tùy loại BIOS (có mainboard hiển thị thông báo cho biết bấm nút gì để vào BIOS) để chỉnh lại các thông số lưu trong BIOS.

Chú ý: Có mainboard PIII và mainboard cho AMD AthlonXP cũng dùng nguồn như mainboard P4 (ATX), tuy nhiên dây +12V Connector sẽ thừa ra, không sử dụng.


(còn tiếp)

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Anfänger: 17 May 2004 - 05:08 AM


#6
Anfänger

Anfänger

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
THIẾT LẬP CẤU HÌNH CƠ BẢN TRONG BIOS

Có nhiều loại BIOS, trong phần này đề cập đến Award BIOS/Phoenix BIOS khá thông dụng trên thị trường. Các thiết lập sau đây có thể không giống nhau vì mỗi loại mainboard có cơ chế khác nhau nên bạn cần tham khảo thêm trong sách hướng dẫn, phần BIOS Setup.

- Thiết lập thông số ngày giờ cho máy tính: Bạn vào Standard CMOS features chọn phần Date/Time. Để chỉnh ngày giờ, bạn ấn Page Up/Down hoặc gõ số trực tiếp.

- Thiết lập mode hoạt động cho HDD/FDD: Standard CMOS features => IDE Primary Mater/Slaver, IDE Secondary Master/Slaver. Nếu dùng FDD, chọn mục Drive A là [1.44M, 3.5in].

- Chọn thiết bị khởi động trước: Bạn có thể chỉ định thiết bị nào được truy xuất đầu tiên để khởi động (dĩa mềm, HDD, CDROM, SCSI...) bằng cách vào Advanced BIOS Features => First Boot, hoặc là Boot Seq &Floppy setup chọn thiết bị tương ứng.

- Tắt/Mở VGA/sound card/modem On-board: Bạn vào Integrated Peripherals => Super IO function Setup (hoặc Onchip IDE device).

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Anfänger: 17 May 2004 - 05:12 AM


#7
Anfänger

Anfänger

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
Vài quy ước thông thường khi lắp ráp

Ốc: Ốc lớn, răng thưa dùng cho ổ cứng. Ốc lớn, răng nhuyễn dùng để bắt cố định mainboard vào thùng máy. Ốc nhỏ, răng nhuyển dùng cho ổ CDROM, ổ mềm.

Dây cấp điện nguồn: Có hai loại đầu dây cấp điện: Loại nhỏ dùng cho ổ đĩa mềm, loại nầy dể gắn sai (làm cháy dây, hư nguồn hay hư ổ đĩa). Loại lớn dùng cho các thiết bị khác như ổ đĩa cứng, ổ đĩa mềm, CD-ROM, quạt... - loại nầy có hai cạnh nghiêng nên không sợ bị cắm ngược. Nếu thiếu, các bạn có thể mua loại đầu nối chia hai để bổ sung. Mỗi đầu cắm có bốn sợi dây, trong đó dây đỏ cấp điện +12V, dây vàng cấp điện +5V, hai dây đen nằm giửa là dây đất.

Màu dây đèn, loa trên thùng máy: Các dây đèn Led và dây loa có màu theo quy ước: dây màu trắng hay đen là dây âm (-), dây có màu khác là dây dương (+), bạn phải gắn đúng vị trí chân (+, -) tương ứng trên mainboard đèn mới hoạt động, nếu gắn sai chỉ cần gắn lại chứ không làm hư đèn hay loa.

Xác định chân số 1 của các đầu cắm trên mainboard: Các đầu cắm trên mainboard thường định vị chân số một bằng một dấu tam giác chỉ vào chân đó, dấu gạch đứng ở đầu có chân số 1 hay ghi hẳn số 1 ngay cạnh chân này. Trong trường hợp không có dấu hiệu nào để xác định thì đa số mainboard đặt chân số 1 là chân đầu tiên tính từ trái qua.

Xác định dây số 1 của các cáp tín hiệu: Trên cáp ổ cứng hay ổ mềm, dây số 1 là dây có màu khác với các dây còn lại

Xác định chân số 1 của đầu cắm trên ổ đĩa cứng: Chân số 1 là chân nằm gần ổ cắm dây cấp nguồn nhất.

Xác định chân số 1 của đầu cắm trên ổ đĩa mềm: Chân số 1 là chân nằm về phía cạnh ở gần ổ cắm dây cấp nguồn.

Cảnh giác: Một số trục trặc dễ phát sinh khi lắp ráp!

• Khi bạn bắt ốc vào hai bên hông của ổ đĩa quang, nếu thấy khay đĩa mở ra khó khăn, hoặc có trường hợp thiết kế tồi, khay đĩa sẽ không đẩy ra: Bạn hãy nới lỏng ốc ra một chút, tốt nhất là chỉ nên bắt hai ốc dưới.

• Sau khi bạn bật máy tính lên, đèn Power (thường là màu xanh) không sáng, đèn HDD (thường là màu đỏ) không sáng, hoặc loa không kêu bíp lúc khởi động: Hãy đảo lại jack cắm của dây Power/HDD/Speaker, tùy dây nào bị tình trạng này.

• Bạn thấy báo lỗi FDD “Floppy disk(s) fail (40)”và yêu cầu nhấn F1 để tiếp tục: Bạn kiểm tra lại đầu nối cáp data của FDD, và nhớ là trong BIOS phải cho hiệu lực thiết bị FDD (chọn 1.44MB 3.5in và trong phần Super IO Device => On-board FDC Controller là Enable)

• Nếu bật máy lên mà không thấy quạt CPU quay (dù đã cắm dây nguồn cho quạt): Bạn hãy xem lại jack cắm Power trên main có cắm đúng vào vị trí Power hay chưa (một số mainboard phải cắm dọc theo chiều dài của panel, một số mainboard lại cắm ngang). Tham khảo sách hướng dẫn để biết chắc mình đã cắm đúng.

• Trường hợp bật máy lên, bạn nghe nhiều tiếng bíp (thường là ba tiếng bíp ngắn liên tục, tín hiệu bíp này tùy loại lỗi mà có số nhịp khác nhau), xem lại RAM đã gắn chặt chưa, hay là card màn hình gắn còn lỏng.

• Nếu bật máy chạy sau một thời gian mà hay bị Restart: Hãy kiểm tra lại xem bộ nguồn của bạn có đủ công suất để cung cấp điện cho các thiết bị hay không. Để kiểm tra ở mức độ tương đối, bạn vào BIOS, phần PC Health Status kiểm tra lại điện thế các đường +3,3V, +5V và +12V xem có bị sụt giảm hay không? Cũng có thể xem ngay trong Windows thông qua một chương trình của hãng thứ ba như Sisoft Sandard hoặc là phần mềm kiểm tra được cung cấp kèm theo mainboard.

• Trong trường hợp bật máy lên, bạn hoàn toàn không thấy quạt quay, đèn sáng, không tiếng bíp của loa: Xem lại CPU và các thiết bị khác, nếu một thiết bị bị mát (chạm mạch) thì sẽ gây ra hiện tượng trên

#8
Anfänger

Anfänger

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
Sau khi lắp ráp, chiếc máy tính của bạn giờ đã hoàn thành 50% rồi đấy. Để máy có thể hoạt động, bạn cần cài phần mềm vào đĩa cứng. Lần này, xin mách bạn cài hệ điều hành.

Bạn cần chuẩn bị: Một đĩa cài hệ điều hành (Win 98/ ME hoặc Win2K/XP hay Linux), tuỳ bạn thích dùng hệ điều hành (HĐH) nào. Bài này hướng dẫn bạn cài HĐH của Microsoft Windows vì nó khá thông dụng. Bạn cần viết số CDKEY của bản Windows sẽ cài ra giấy để dùng khi cần.

Tiến hành phân vùng và định dạng đĩa cứng

Trước khi tiến hành cài đặt HĐH, bạn phải phân vùng và định dạng đĩa cứng để có thể chép dữ liệu lên đó. Đưa đĩa mềm khởi động (tạo bằng Win9X, bằng cách dùng lệnh “format a:/s”) vào ổ dĩa mềm (ổ A) đánh lệnh “FDISK” và ấn Enter. Chọn “Y” nếu muốn sử dụng FAT32 cho ổ đĩa cứng (HDD) có dung lượng lớn hơn 512MB (hoạt động hiệu quả hơn FAT16). Các tuỳ chọn (Options) sẽ hiện ra:

1. Create DOS partition or Logical DOS drive.

2. Set active partition.

3. Delete partition or Logical DOS drive.

4. Display partition information

- Mục 1 dùng khởi tạo phân vùng chính (Partition Primary), phân vùng mở rộng (Partition Extended) và phân vùng Logic. Một HDD thường có một phân vùng chính và một phân vùng mở rộng, trong phân vùng mở rộng được chia thành nhiều phân vùng logic. Ví dụ: HDD của bạn chia thành ba ổ dĩa, C, D và E thì ổ C là phân vùng chính, phân vùng phụ có hai phân vùng logic là D và E.

Trong mục nầy còn có các mục con sau:

a. Create Primary DOS Partition

b. Create Extended DOS Partition

c. Create Logical DOS Drive(s) in the Extended DOS Partition

- Ðầu tiên, bạn phải tiến hành mục a - tạo Partition DOS thứ nhất (primary). Vùng này có đặc điểm là chỉ chứa một ổ đĩa duy nhất có dung lượng chiếm toàn bộ không gian vùng và chỉ ổ đĩa này được phép khởi động. Nếu bạn không chia nhỏ ổ đĩa cứng vật lý thì bạn cho vùng này chiếm toàn bộ ổ đĩa vật lý và quá trình fdisk kể như hoàn tất, DOS sẽ tự động chỉ định cho ổ đĩa này là ổ khởi động. Nếu muốn chia nhỏ ổ đĩa, bạn chỉ định kích thước cụ thể cho vùng này rồi tiến hành mục b.

- Mục b tạo vùng đĩa mở rộng (extended) dành cho DOS. Dung lượng là không gian còn lại của ổ đĩa vật lý, hay chỉ một phần nếu bạn muốn dự trữ một vùng riêng ngoài tầm kiểm soát của DOS (dành cho hệ điều hành khác) gọi là vùng Non DOS. Vùng DOS mở rộng này sẽ chứa tất cả các ổ đĩa Logic mà bạn muốn tạo và bạn tiến hành tạo chúng bằng mục c.

- Khi tạo ổ đĩa Logic, đừng nên tạo quá nhiều (tốt nhất là hai hoặc ba) vì dung lượng còn trống sẽ bị phân tán trên từng ổ đĩa Logic, khiến cho việc cài đặt các chương trình lớn trở nên khó khăn. Ngoài ra, nếu có nhiều ổ đĩa vật lý, bạn cần chú ý cách gán tên ổ đĩa Logic của Dos như sau:

DOS đặt tên theo thứ tự ABC và gán cho vùng Pri trên mỗi ổ đĩa vật lý trước (theo thứ tự ổ đĩa vật lý) sau đó mới đến các ổ đĩa Logic trên vùng Ext của từng ổ đĩa theo thứ tự. Thí dụ: Có hai ổ đĩa vật lý, trên ổ đĩa master (1) chia 1 Pri, 2 Logic, trên ổ đĩa Slave (2) chia như ổ 1. Chúng sẽ được gán tên như sau: ổ 1 có C (Pri), E, F (Logic). ổ 2 có D (Pri), G, H (Logic). Thứ tự gán tên rất quan trọng, nếu sơ ý sẽ dẫn đến việc format sai ổ đĩa. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là thứ tự này còn bị chi phối bởi loại BIOS của mainboard.

- Mục 2 dùng để thiết đặt phân vùng khởi động đầu tiên (được đánh dấu là chữ A - active), Fdisk chỉ cho phép bạn chọn phân vùng chính trên mỗi HDD làm phân vùng khởi động.

- Mục 3 dùng để xóa phân vùng đã khởi tạo, thứ tự xóa phải ngược lại với thứ tự tạo, nghĩa là cái gì tạo sau phải được xoá trước.

- Mục 4 dùng xem thông tin của HDD (Dung lượng, các phân vùng, tên nhãn đĩa, hệ thống dùng FAT32 hay NTFS, v.v...).

Bạn có thể đọc tiếp theo các hướng dẫn trong quá trình phân vùng để làm tiếp.

Chú ý: Khi bạn fdisk trên ổ đĩa cứng nào (logic hay vật lý) toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa đó sẽ bị xoá. Fdisk chỉ dùng cho ổ đĩa cứng, bạn không thể fdisk ổ đĩa mềm.

Sau khi phân vùng xong, bạn khởi động lại máy. Bước tiếp theo là định dạng tất cả các phân vùng đã được khởi tạo bằng lệnh “format <tên ổ đĩa>. Ví dụ : A:\>format C. Bạn có thể dùng lệnh Format c: /s để vừa định dạng, vừa làm cho ổ đĩa C khởi động được.

Với tất cả công đoạn “khổ sở” này, bạn có thể dùng chương trình Disk Manager (đi kèm theo HDD, hoặc tải trên internet) để làm, chỉ 2-3 phút là xong.

#9
Anfänger

Anfänger

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
Cài đặt Hệ điều hành

1. Cài đặt Win9x/ME:

Đưa CD-ROM cài đặt vào, tại thư mục gốc bạn đánh lệnh Setup và ấn Enter. Ấn Enter tiếp tục, trình cài đặt sẽ kiểm tra HDD bằng ScanDisk (nếu HDD có vấn đề, bạn phải sửa trước khi trình cài đặt có thể tiếp tục). Nếu không có gì, thì bạn nhấn Exit để thoát khỏi ScanDisk. Màn hình cài đặt Win9X hiện ra, bạn ấn vào nút Continue, và chọn thư mục để cài Windows (mặc định là C:\Windows).

Tiếp theo là thông báo lựa chọn các kiểu cài đặt. Để cho dễ nhất, bạn cứ chọn Typical. Nếu thích tự mình lựa chọn những thành phần theo ý riêng của mình, bạn chọn Custom. Trong lần đầu cài đặt, bạn hãy chọn Typical => Install the most common components (Recommended).

Cửa sổ Identification hiện ra, bạn hãy nhập thông tin về tên máy tính, nhóm làm việc, và những lời chú thích cho máy tính của bạn (Computer description).

Bước tiếp theo, bạn cần xác định vùng (hoặc nước) bạn đang dùng chiếc máy tính này. Hãy chọn vùng là Vietnam => Next. Trình cài đặt sẽ hỏi bạn có muốn tạo dĩa khởi động hay không (Startup Disk - trong trường hợp Windows bị hư, bạn có thể dùng nó để khởi động máy). Bấm Next nếu bạn muốn tạo, đặt dĩa mềm vào ổ A, còn không thì chọn nút Cancel. Ấn nút Next để bắt đầu sao chép các file của HĐH. Nếu muốn quay lại giai đoạn trước, bạn có thể bấm nút Back.

Sau khi ấn Next, trình cài đặt tiến hành sao chép file vào đường dẫn bạn đã chọn (ví dụ C:\Windows), bên trái có dự đoán thời gian hoàn tất. Thời gian cài đặt nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ máy tính của bạn.

Khi sao chép xong tất cả các file, máy tính sẽ tự khởi động lại để vào màn hình khởi động cho lần đầu tiên xuất hiện (Getting ready to run Windows for the first time).

Tiếp theo là bước nhập thông tin cá nhân của người sử dụng (User information). Bạn hãy nhập vào tên mình và tên công ty (không bắt buộc nhập chính xác), sau đó bấm “Next”, bạn chọn I accept the Agreement và bấm “Next”.

Đến đây, Windows buộc bạn phải nhập CDKEY mới cho phép cài tiếp, bạn hãy nhập 15 ký tự vào các ô trống (5 ký tự/ô). Khi nhập đủ, nút “Next” có hiệu lực để bạn bấm vào. Nếu nhập đúng, bạn chỉ cần bấm vô nút Finish là xong, quá trình cài đặt chuyển qua bước cuối cùng: Thiết lập phần cứng và hoàn tất cài đặt (ở giai đoạn này, Windows sẽ tự động phát hiện các thiết bị và cài trình điều khiển thích hợp nhất mà Windows có trong bộ cài đặt cho các thiết bị nó nhận diện được). Ở bước này, máy tính có thể tự khởi động lại.

Tiếp theo, bạn nhập thông số về ngày/giờ và múi giờ tại nơi bạn sống. Nhấn “OK” để chấp nhận.

Sau lần khởi động tiếp theo này, HĐH bước đầu đã được cài đặt vào máy tính của bạn. Nếu muốn thiết lập mật khẩu cho mỗi người dùng, bạn nhập vào ô password, nếu không thì đừng nhập vào, bấm “OK” (khi đó, mỗi lần đăng nhập bạn không thấy cửa sổ đăng nhập nữa).

Màn hình “Welcome to Windows 9x” xuất hiện. Nếu không muốn thấy màn hình này mỗi khi khởi động vào Windows, bạn bấm chuột để bỏ dấu chọn ô “Show this screen each time Windows 9x Starts”. Bấm nút “Close” để đóng lại.

Vậy là bạn đã cài đặt xong rồi đấy!

2. Cài đặt Win2K/XP:

Bạn vào BIOS thiết lập chế độ khởi động First Boot là CD-ROM, sau đó đặt CD WinXP vào ổ CD-ROM rồi khởi động lại máy tính. Ấn tiếp phím bất kỳ để boot từ CD-ROM. Màn hình Windows setup hiện ra, nếu bạn muốn cài HĐH lên hệ thống HDD chạy RAID hoặc SCSI thì ấn phím F6 (chú ý dưới màn hình luôn hiện dòng chữ hướng dẫn bạn trong quá trình cài đặt). Sau khi tải các driver cần thiết, trình cài đặt cho bạn ba chọn lựa:

- Cài đặt HĐH: Bạn bấm phím Enter

- Để sửa chữa bản cài đặt của lần cài đặt trước: Bấm phím R.

- Thoát khỏi trình cài đặt: Bấm phím F3.

Sau khi bấm Enter, màn hình License xuất hiện, bạn bấm F8 (đồng ý). Tiếp theo, bạn hãy chọn ổ đĩa muốn cài đặt và bấm Enter. Trong trường hợp bạn đã có một HĐH khác đã cài rồi, thông tin về HĐH đó nằm trên phân vùng nào sẽ được hiển thị rõ, bạn hãy chọn phân vùng khác (cài đặt nhiều HĐH trên cùng một ổ đĩa cứng). Bước tiếp theo, bạn có thể tự phân vùng HDD, định dạng lại đĩa cứng (theo NTFS/FAT32). Đối với các HDD có dung lượng lớn và đảm bảo dữ liệu ít bị mất khi có sự cố, bạn nên chọn hệ thống file NTFS. Chú ý: Nếu muốn chạy Windows 2000/XP cùng với Windows 9x/Me bạn nên dùng FAT32 vì Windows 9x/Me không làm việc được với NTFS.

Chọn định dạng theo hệ thống NTFS bằng cách ấn phím F, trình cài đặt sẽ tiến hành định dạng lại (hoặc mới) ổ đĩa của bạn theo hệ thống file NTFS. Sau khi format xong, trình cài đặt sẽ sao chép các file cần thiết cho quá trình cài đặt HĐH lên ổ đĩa cứng của bạn. Sau khi sao chép xong, chương trình sẽ tự khởi động lại và tiếp tục cài đặt tự động (trong khi chờ đợi, bạn có thể đọc các thông tin giới thiệu thêm về HĐH này trên màn hình cài đặt). Trong lúc cài đặt, bạn sẽ được hỏi về vùng/địa phương bạn ở, ngôn ngữ bạn dùng (Regional and Language Options). Để thay đổi, bạn chọn Customize. Để xem chi tiết những gì đã chọn, bấm Details, bấm Next để nhập vào tên của bạn, tên công ty/tổ chức của bạn làm việc, bấm Next.

Lúc này, cửa sổ nhập CDKEY xuất hiện (nếu bạn dùng đĩa mua ngoài các cửa hàng đã được “sửa sang” lại, công đoạn này sẽ không có do setup tự động nhập CDKEY). Bạn nhìn bên thùng máy tính của bạn có tờ giấy in mã vạch (dưới dòng chữ Certificate of Authenticity) nếu mua “máy hiệu” để tìm CDKEY, hoặc tìm trên bộ đĩa cài đặt của bạn. Nếu nhập đúng, bước tiếp theo bạn điền thông tin về tên máy tính và mật mã của Admin (người quản trị cao nhất trên máy bạn). Tiếp theo, bạn nhập vào ngày/giờ. Trong khi chờ máy hoàn tất phần còn lại, bạn có thể đọc thêm thông tin về HĐH này trên màn hình cài đặt.

Khi thanh tiến trình xử lý đạt 100% thì máy sẽ restart, bạn có thể gặp thông báo cho biết là Windows sẽ thay đổi độ phân giải của màn hình/card màn hình, bạn cứ ấn OK để tiếp tục. Màn hình chào mừng đến với Windows xuất hiện, bạn bấm Next để thiết lập tài khoản cho người sử dụng. Bạn nhập vào tài khoản cho mình và cho người khác nếu có nhiều người dùng chung một máy tính. Bấm Finish để hoàn tất và đăng nhập vào tài khoản bạn vừa tạo.

Sau khi đăng nhập, bạn phải đăng ký với Microsoft bản Windows của bạn (xuất hiện ở system tray thông báo: “30 days left for activation”) bằng cách bấm vào biểu tượng xuất hiện câu thông báo trên (hình chiếc chìa khóa) và thực hiện theo hướng dẫn. Nếu bạn dùng... bản bẻ khóa thì không thấy thông báo này!

(sưu tầm)

#10
Anfänger

Anfänger

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
Cài đặt các phần mềm ứng dụng của bạn

Thêm một phần mềm (chương trình) nào đó vào máy tính, đó là cài đặt chương trình. Trước tiên, bạn cần phân biệt giữa sao chép (Copy) và cài đặt (Install hay Setup).

Với một số phần mềm nhỏ, khi chạy chỉ cần một vài file và chạy độc lập không "quan hệ" với các phần mềm khác. Ta chỉ cần có một bản sao của nó, đem về đổ vào đĩa cứng của ta (cũng copy) là có thể sử dụng được bằng cách cho thi hành một trong các file .exe của phần mềm đó.

Nhưng đối với các phần mềm lớn, khi chạy cần nhiều file và có "nhờ vả" đến các phần mềm khác: Muốn sử dụng được, trước hết bạn cần có bản gốc trên đĩa mềm hay trên CD-ROM, sau đó phải cài đặt phần mềm vào đĩa cứng bằng cách cho thi hành một trong các file Install.exe hay Setup.exe (tùy theo phần mềm).

Chương trình cài đặt sẽ làm công việc giải nén các file vào đĩa cứng, xếp đặt chúng vào các thư mục con, tạo vùng môi trường và đăng ký các thông số cần thiết vào các file hệ thống của Windows, sao cho phần mềm có thể chạy được tốt nhất mà không cần sự can thiệp của chúng ta. Nếu bạn không biết cách cài đặt, có thể phần mềm không thể chạy được hay thường xuyên bị lỗi.

Để tránh gặp rắc rối trong việc cài đặt và sử dụng chương trình, bạn nên tìm đọc các file *.txt, *.doc, *.pdf, có trong mỗi chương trình, đặc biệt là file Readme.txt, các file này luôn chứa những thông tin cần thiết và mới nhất (giờ chót) về chính chương trình đó.

Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ được hỏi một đôi điều như: Bạn muốn cài phần mềm vào ổ đĩa, thư mục nào? Bạn chọn cài đầy đủ, tối thiểu hay để bạn chọn lựa? Bạn muốn cài thường trú hay chỉ khi nào bạn cần sử dụng mới kích hoạt nó? Bạn có cần tạo đĩa mềm khởi động không? Có cần đặt các biểu tượng liên kết ở Destktop hay Quick Launch (để dễ tìm khi cần chạy chương trình) hay không, nơi lưu file cấu hình,... Nếu hiểu rõ thì bạn sẽ chọn được những tùy chọn thích hợp, còn không thì bạn cứ nhấn Enter chấp nhận những mặc nhiên do chương trình cài đặt đề nghị.

Nếu sau khi cài đặt, bạn không có nhu cầu sử dụng nữa, bạn có thể gỡ bỏ cài đặt (uninstall) bằng cách chọn Uninstall trong menu của chương trình; hoặc có thể vào Control Panel => Add or Remove Programs để chọn chương trình cần gỡ bỏ.

Đối với các chương trình đơn giản không cần cài đặt, bạn chỉ cần chạy Windows Explorer xoá thư mục của chúng là xong.

Còn nếu muốn thêm các phần khác của chương trình mà trước đây chưa cài, bạn cũng làm như trên nhưng đừng chọn Remove mà chọn Change.

Chú ý: Khi bạn đã cài đặt phần mềm xuống đĩa cứng, bạn không được di chuyển hay đổi tên thư mục chứa phần mềm nầy vì khi cài đặt các thông tin về địa chỉ ban đầu của chúng đã được lưu trữ trong phần quản lý hệ thống và môi trường làm việc của Windows. Tốt nhất là nên gở bỏ rồi cài đặt lại nếu muốn thay đổi điạ chỉ.

Các phần mềm nên có trong máy mới lắp ráp

1. Hệ điều hành Windows 9x hay 2000 hay XP.
2. UniKey 6.0: gõ tiếng Việt trong các ứng dụng.
3. Font tiếng Việt: Nên cài đặt một font thông dụng cho mỗi bảng mã tiếng Việt (kể cả 1 byte và 2 byte) như: Bách khoa, Vni, Vietware, ABC, VPS, ... Nên sử dụng font Unicode làm mặc định nếu chạy Windows 2000/XP (có sẵn trong Windows).

4. Office 2000/XP: Thực hiện các công việc văn phòng và gia đình.
5. Windows Commander (hay Total Commander): Quản lý thư mục/file, nén và giải nén...

6. Lạc Việt từ điển MTD2002: Tra cứu nhanh Anh / Việt khi cần thiết.
7. Một trong các chương trình thường trú chống Virus như D32, BKAV, McAfee Virus Scan, Norton Anti Virus...


Ví dụ: Cài đặt bộ Microsoft Office XP.

Bạn đưa đĩa nguồn vào, nếu trình cài đặt không tự động chạy, bạn chạy file SETUPPLS.EXE đặt ở thư mục gốc của đĩa nguồn. Nhập CDKEY vào và bấm Next. Cửa số End-user license agreement xuất hiện, bạn chọn “I accept the terms in the License Agreement ” và bấm Next.

Bạn có ba chọn lựa :

• Install now: Cài đặt ở mức thông dụng (mặc định)
• Complete: Cài toàn bộ vào dĩa cứng
• Custom: Lựa chọn các thành phần cần cài đặt theo ý riêng.

Dưới cùng có nút Browse, bạn muốn cài vào thư mục nào thì dẫn đến thư mục đó, không nhất thiết phải cài như đường dẫn mặc định. Bấm Next.

Cửa sổ thông báo các lựa chọn của bạn xuất hiện để bạn kiểm tra lại những phần đã chọn (ở đây là chọn hết, chạy trực tiếp trên HDD không cần CD) và dung lượng yêu cầu, dung lượng dĩa cứng còn trống. Bấm Install để bắt đầu cài đặt. Sau khi cài xong, nếu HĐH là Win9X, bạn phải khởi động lại máy mới có thể dùng được, còn Win2K/XP thì không cần, có thể dùng ngay được

(sưu tầm)

#11
Anfänger

Anfänger

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
Chạy thử nghiệm

Sau khi cài đặt thành công tất cả các phần mềm lên máy tính, bạn hãy cho chạy tất cả các ứng dụng trong máy bạn, nếu được hãy chạy thật nhiều ứng dụng cùng lúc, và để chạy càng lâu càng tốt (thông thường 24-48 tiếng). Song song với việc chạy ứng dụng, bạn cũng nên chạy chương trình theo dõi tình trạng hoạt động của máy tính để bạn biết được nhiệt độ, lượng tài nguyên CPU/RAM/đĩa cứng, v.v... mà máy tính dùng trong quá trình hoạt động.

Thông qua đó, bạn có thể thay đổi các thông số giúp máy tính hoạt động hiệu quả hơn, mát hơn và ổn định hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm:

- Các chương trình test CPU/RAM/Card màn hình,... để đảm bảo các thiết bị chạy ổn định không bị lỗi. Một số chương trình thông dụng như: Prime 95, Sisoft Sandard, AIDA 32,...

- Các chương trình Benchmark để kiểm tra lại “khả năng” của... chính bạn, lắp ráp và cài đặt máy thế nào để đạt được hiệu suất tối ưu nhất có thể. Để Benchmark card màn hình, bạn dùng chương trình 3Dmark 2001SE hoặc mới nhất là 3Dmark 2003 (tải về tại www.futuremark.com) và Sisoftware Sandard cho benchmark CPU/RAM... (tải về tại www.sisoftware.net).

- Về cách sử dụng các chương trình này, sẽ có những bài viết nhỏ hướng dẫn bạn một cách cụ thể.

- Các chương trình benchmark/test trong bài này bạn có thể tìm trên internet hoặc tìm mua đĩa CD-ROM có các chương trình này tại các cửa hàng dịch vụ tin học (vừa nhanh vừa... rẻ).


Khi công đoạn cuối cùng này hoàn tất, chiếc máy tính của bạn đã sẵn sàng làm việc được rồi đấy.

Chúc bạn thành công và có được một máy tính vừa ý!

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Anfänger: 17 May 2004 - 08:09 AM


#12
Anfänger

Anfänger

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
Một số bổ sung:

Gắn chuột và bàn phím vào thùng máy

Posted Image

Đây là một công việc mà người sử dụng máy tính thường phải làm và cũng dễ bị cắm lộn lỗ cắm. Nếu dùng bàn phím và chuột giao tiếp USB thì quá đơn giản : cứ việc cắm chúng vào bất cứ cổng USB nào còn hổng.

Chuẩn giao tiếp Serial (COM) chỉ có ở các máy đời “Bill Gates còn mặc quần tà lỏn”.
Mới hơn Serial, và cũ hơn USB, nhưng hiện vẫn rất phổ biến, bo mạch chủ nào cũng có là cổng giao tiếp PS/2, tức cái công tròn tròn có 6 lỗ cắm. Có hai cổng PS/2, một cho bàn phím và một cho chuột. (xem hình)

Hồi đầu, hai cổng này cùng màu sắc nên rất dễ khiến người ta cắm lộn râu ông nọ vào cằm bà kia. Sau này, khi các nhà sản xuất đồng ý tuân thủ những tiêu chuẩn chung trong sản xuất phần cứng, mỗi cổng PS/2 có một màu riêng : PS/2 cho bàn phím màu tím và PS/2 cho chuột màu xanh lá mạ. Các nhà sản xuất chuột và bàn phím cũng dùng màu tương ứng cho các đầu cắm, giúp người dùng cắm màu nào vào màu đó, ton-sur-ton ý mà !

Bạn nhớ rằng, theo quy ước, cổng PS/2 của bàn phím luôn nằm ở vị trí số 1, sát mép hông thùng máy. Tuy vậy, lỡ có cắm lộn cũng chẳng quá ư nghiêm trọng : với các mainboard có BIOS thông minh, ngay khi boot máy, nó sẽ nhận ra sự lộn sòng và xuất hiện thông báo trên màn hình. Bạn chỉ việc đổi cổng là xong thôi mà.

Khi cắm đầu cáp vào cổng PS/2, bạn nhớ lựa cho đúng chiều để cái chốt định vị bằng nhựa dài trên đầu cắm lọt vào lỗ tương ứng trên cổng. Cũng theo quy ước, trên đầu cắm, hướng của chốt định vị có đánh dấu mũi tên và được vát phẳng phần chuôi cắm. Con trên cổng PS/2, lỗ chốt định vị nằm hướng vào trong - về mép bên kia thùng máy. Khi cắm đúng chiều, đầu cắm vô rất ngọt, cái ót là xong. Còn khi cảm thấy vướng, có nghĩa là sai chiều, bạn nhớ không nên bặm môi bặm miệng mà cắm kẻo lại gãy mất ba cái chân cắm thì coi như ... có bàn phím hay chuột mới mà xài !

(sưu tầm)

#13
james2004

james2004

  Thành viên mới

 • Newbies
 • 12 Bài Viết:
bài này là quá cũ rồi, vì hầu hết bây giờ lắp máy đã phần đều dùng đến dual core rồi

#14
kuty1980

kuty1980

  Thành viên mới

 • Newbies
 • 8 Bài Viết:

bài này là quá cũ rồi, vì hầu hết bây giờ lắp máy đã phần đều dùng đến dual core rồi
========================

Xin loi cho hoi - chac ban giau co lam day - Moi noi nhu vay , thu nghi ai cung sai may cao cap Thi lam ji co may ng ban hang cu~, Dau sau cung xin cam on nguoi chu Topic nay - 1 bai viet rat co y nghia coi nhung ng Tap tanh tiem hieu ve may Vi Tinh

#15
trongquan24

trongquan24

  Thành viên mới

 • Newbies
 • 1 Bài Viết:
Cám ơn bạn đã cho mình bài viết này. Đây là thứ mà mình đag cần để có thể rap một cái máy phục vụ cho công việc của mình. Chân thành cám ơn

#16
Ellaing

Ellaing

  Fovever Love Ellaing

 • VIP
 • PipPipPipPipPip
 • 1058 Bài Viết:
công việc nhưng là công viêc gì ??? bạn phải nói rõ thì mới biết nên tư vấn cấu hình máy được chứ :d

#17
FromTieuSon

FromTieuSon

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 161 Bài Viết:
cấu hính máy như thế nào thì chơi được kabal thế bạn?
Bán KNB (VLTK TP) giá 17k/v (còn hơn 300v)

LH: Trí - mobi: 01695 44 24 88
tiệm Net Misa 16 Nguyễn Thái bình, P4, Q.TB, HCM

#18
nguyenvu323

nguyenvu323

  Tiến sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 4291 Bài Viết:
Giá 1 bộ tự lắp rẻ hơn, mạnh hơn nhiều so với các máy ng ta lắp ở ngoài :no: .
@FromTieuSon : Bạn xem thêm tại đây : http://ca.playpark.v...px?clickGuide=3 , game nào cũng có phần này cả, chịu khó tìm nhé . Muốn chơi trơn tru thì cần làm 1 bộ hơn cấu hình nó đề nghị 1 chút là ok x-) .
1 số website tham khảo giá cả, phần cứng :
HN : http://maihoang.com.vn
TP HCM : http://www.vitinhphongvu.com/
ĐN : http://xuanvinh.org
...

Bài viết này được chỉnh sửa bởi nguyenvu323: 10 June 2009 - 06:52 PM

Gone
0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩnPerfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]