Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Hình ảnh

Các món ăn chay

- - - - -

 • Please log in to reply
91 replies to this topic

#1
tidieudethuong

tidieudethuong

  Bé mới đáng yêu

 • Mod Giải Trí
 • PipPipPipPipPip
 • 1960 Bài Viết:
Posted Image

Khẩu phần 1 người.
Mức độ Rất dễ
Thời gian chuẩn bị 15 phút
Thời gian chế biến 7 phút

Năng lượng cho mỗi khẩu phần 303.1 kcal
Protein 23.19g. Glucid 120.14g. Lipid 68.3g. Vitamin 0.95g.


Nguyên liệu:

50g đậu hủ chiên
150g miến đen
50g cải thảo
50g cải ngọt
50g ớt chuông đỏ
50g giá
1 thìa súp boa-rô băm
1 thìa cà phê dầu mè
1 thìa cà phê nước tương
1 thìa súp dầu ăn
Đậu phộng rang
Cà bi, ngò rí trang trí

Thực hiện:

- Miến ngâm nước 15 phút cho nở mềm
- Cải thảo rửa sạch từng bẹ, phần cọng cắt que, lá cắt khúc
- Cải ngọt nhặt rửa sạch, cắt khúc
- Ớt chuông xắt que. Giá nhặt bỏ chân
- Bắc chảo dầu vừa nóng, cho boa-rô vào phi thơm, cho tất cả rau quả vào xào
- Khi rau vừa chín tới, cho miến và đậu hủ vào xào chung. Nêm nếm vừa ăn, tắt bếp, cho dầu mè lên trộn đều cho thơm
- Trút miến xào ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên mặt, trang trí với cà bi và ngò rí.

#2
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:
Lời đầu tiên mình xin nói về:

Những lý do để chúng ta ăn chay

Môi trường:

Việc ăn chay sẽ giúp bảo tồn nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ… Theo các công trình nghiên cứu để sản xuất 1 calorie protein thịt bò thì mất khoảng 78 calorie năng lượng nhiên liệu hóa thạch; 35 calorie năng lượng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất cho một calorie thịt heo; tương tự cho 22 calorie cho một calorie thịt gia cầm; nhưng để sản xuất 1 calorie đậu nành thì chỉ với 1 calorie năng lượng nhiên liệu.

Ăn chay giúp tiết kiệm nguồn nước. Sản xuất đạm thực vật chúng ta sẽ tiết kiệm từ 3 đến 15 lần lượng nước để sản xuất đạm động vật.

Ăn chay sẽ giúp sử dụng nguồn lương thực như lúa thóc một cách hiệu quả và thông minh nhất. Người ta phải dùng khoảng 7,264 kg đậu nành và lúa thóc chỉ để sản xuất ra 0,45 kg thịt bò, đến 1,4 kg thịt cừu và 2,7 kg trứng. Bằng việc tiêu thụ thực phẩm từ trực tiếp lúa thóc, chúng ta sẽ tiêu thụ thực phẩm một cách hiệu quả hơn đóng góp vào việc xây dựng và bảo vệ môi trường.

Ăn chay giúp bảo vệ đất hiệu quả. Khi chúng ta canh tác lúa thóc và rau đậu, lớp đất mặt được sử dụng một cách hiệu quả hơn nhờ vào đặc tính cố định đạm của chúng. Chúng ta sử dụng nguồn tài nguyên nông nghiệp ít hơn mà vẫn đảm bảo lương thực cho cùng số lượng người.

Rừng sẽ được bảo vệ nhờ việc ăn chay của bạn. Việc không ủng hộ cho công nghiệp sản xuất thịt, bạn đã trực tiếp giảm được việc sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên như đất rừng, nơi cung cấp và lưu trữ nguồn gien sinh học, nguồn dược phẩm mới không thay thế được..

Sức khỏe:

Ăn chay giúp cơ thể không bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Nếu không có những dưỡng chất từ thức ăn thực vật sẽ không thể đảm bảo đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho chức năng của cơ thể con người.

Ăn chay giúp tránh được những chất béo cao và cholesterol. Thức ăn động vật có hàm lượng chất béo cao và chất báo bão hòa. Thực vật không có chứa cholesterol.

Ăn chay giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt chất xơ và các chất tinh bột cần thiết cho cơ thể.

Ăn chay còn giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin B, vì thịt rất ít vitamin.
Ăn chay giúp tránh được những hóa chất công nghiệp. Chúng tồn tại với hàm lượng cao trong chuỗi thức ăn, thực phẩm động vật chứa hàm lượng các chất hóa học nông nghiệp.

Ăn chay giúp hạn chế vi sinh vật gây bệnh. Có một số lượng lớn vi khuẩn và virus rất nguy hiểm phổ biến trong thịt động vật. Khi bạn ăn thịt, bạn cũng sẽ tiêu thụ những vi sinh trong thịt.

Thức ăn động vật có nhiều giun lãi và những sinh vật ký sinh.

Thời hạn sử dụng của hai loại thực phẩm là khác nhau. Thực phẩm thực vật giữ lâu hơn thực phẩm động vật.

Thực vật có khả năng chỉ thị mầm bệnh. Thực phẩm thực vật cho dấu hiệu chỉ báo tình trạng tồi tệ của bệnh tật.

Ăn chay giúp phòng ngừa bệnh tim. Ăn thịt lại gia tăng những nguy cơ của đau tim. Mối tương qua này được chứng minh từ những dữ liệu nghiên cứu của dịch tễ học.

Ăn chay giúp ngăn ngừa ung thư. Hầu hết những chất ngăn ngừa ung thư căn bản là vitamin C, B-17, hydroquionen, beta carotene, NDGA, không có chất ngăn ngừa ung thư nào có nguồn gốc từ động vật. Còn hầu hết thịt khi bị nấu sản sinh ra những dàn benzen và những phức hợp gây ung thư khác.

Ăn chay giúp phòng chống loãng xương.

Ăn chay giúp phòng chống sỏi mật và sỏi thận.

Ăn chay giúp phòng chống tiểu đường.

Ăn chay giúp phòng tránh đa sơ cứng.

Ăn chay giúp phòng chống chứng viêm khớp.

Ăn chay giúp phòng bệnh về răng nướu.

Ăn chay giúp phòng tránh mụn trứng cá. Tình trạng này sẽ nặng thêm bởi thức ăn động vật.

Ăn chay giúp tránh bệnh béo phì. Những nghiên cứu chứng thực rằng người ăn chay có xu hướng mảnh dẻ hơn người ăn thịt. Chứng béo phì được coi như một căn bệnh.

Giảm nguy cơ mắc các chứng ngộ độc đường ruột. Sản phẩm từ thịt động vật làm nhiễm trùng ruột kết.

Thời gian xâm nhập của mầm bệnh trong thực phẩm động vật vào cơ thể rất nhanh chóng. Độc tố từ thịt động vật di chuyển rất nhanh qua ông G.I, chỉ tốn một ít thời gian để phá hủy và tạo cơ hội cho những căn bệnh cho cơ thể.

Ăn chay giúp bù đắp sự thiếu hụt chất xơ. Chất xơ giúp hấp thu những chất báo ư thừa và quá lượng cung cấp số lượng và những sự hỗ trợ nhu động ruột. Thức ăn thực vật có hàm lượng chất xơ cao hơn thịt.

Thịt động vật có chứa nhiều chất thải cơ thể. Thức ăn từ động vật chứa đựng chất thải của chúng bao gồm adrenaline, urê và acid lactic,.v.v…

Ăn thịt động vật làm gia tăng dư thừa protein. Trung bình một người Mỹ ăn 400% RDA của lượng protein. Điều này gây ta sự dư thừa nitrogen trong máu và phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe.

Ăn chay giúp kéo dài tuổi thọ. Những người sống lâu trăm tuổi thường duy trì một lối sống không ăn thịt thường xuyên.

Ăn chay mang lại một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh. Bạn chỉ cảm thấy tốt hơn từ khi bỏ thịt và bắt đầu trở thành người ăn chay.

Tài chính:

Ăn thịt động vật bạn phải tốn nhiều chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe. Với ăn chay, bạn chỉ dành chi phí thấp nhất cho việc chăm sóc sức khỏe.

Ăn chay sẽ giúp bạn đỡ tốn chi phí cao mua thức ăn. Thực phẩm chay có xu hướng rẻ hơn nhiều lần so với ăn mặn.

Đạo đức:

Ăn chay giúp nuôi dưỡng tình yêu thương động vật. Bạn sẽ yêu động vật như chính bản thân mình. Bạn không thể tạo ra một thông điệp chống lại kỹ nghệ chăn nuôi nếu chính bản thân bạn ăn thịt.

Ăn chay là tôn trọng đời sống của loài hữu tình. Hãy bày tỏ lòng biết ơn đến với tạo hóa bằng việc tiêu thụ ít đi thức ăn mà bạn có thể.

Ăn chay tức là ủng hộ nền kinh tế.

Ăn chay sẽ giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp cho quá trình công nghiệp hóa hiện đạo hóa bằng việc tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm của ngành công nghiệp.

Ăn chay là bạn đã thực hiện một nghĩa cử hy sinh nhưng còn rất nhỏ nhoi so với những gì loài động vật phải gánh chịu bằng cả tính mạng và cuộc sống của chúng.

Ăn chay là chế độ ăn kiêng tự nhiên tốt nhất.

Ăn chay là một sự chia sẻ. Nếu bạn tham gia vào việc giết thịt động vật, bạn sẽ phải trả giá cho những hành động của mình.

Ăn chay là tin tưởng và thực hành bất bạo động vì một thế giới an bình. Sự giết chóc thì đẩy bạo động vào khổ đau.

Ăn chay là bạn có ý thức và có quan điểm rõ ràng. Bạn biết bạn hành động cho lẽ phải. Bạn sẽ thấy một sự bình an, tốt lành trong lòng khi bạn quyết định duy trì không ăn thịt.

Ăn chay là một tấm gương. Sống theo cách này là bảo vệ “những giá trị bên trong” của bạn.

Ăn chay vẫn đảm bảo một sự thay thế dể dàng các nhu yếu dinh dưỡng cần thiết. Có nhiều rau cải hoàn toàn có thể thay thế cho các sản phẩm thịt.

#3
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:
Một vài sẻ chia về kinh nghiệm thực tập ăn chay

Ăn chay có cần phải nấu nồi riêng, bát đũa riêng?

Nếu bạn là người ăn chay trường, trong khi các thành viên khác trong gia đình không ăn chay trường, thì bạn nên nấu bằng nồi riêng, ăn bát đũa riêng. Vì soong nồi bát đĩa dùng mặn có thề có mùi thịt cá làm bạn không dễ chịu. Nhưng nếu bạn chỉ ăn chay kỳ thì việc làm này là không mấy cần thiết.

Rượu bia cũng được làm từ chất liệu chay?

Hoàn toàn đúng! Là Phật tử bạn nên biết rằng trong năm giới cấm của người cư sĩ, có giới không được uống rượu bia. Một trong những lý do ăn chay là tiêu thụ giản dị. Một lon bia có giá trị bằng một bữa ăn đạm bạc, trong khi hành tinh chúng ta còn bao nhiêu triệu người nghèo đói. Vì người Phật tử, học theo hạnh từ bi của Như Lai chúng ta phải ý thức điều này trong tiêu thụ. Đó là chưa nói đến những tác hại khác do bia rượu gây ra.

Ăn trứng gà công nghiệp có được không?

Về nguyên tắc, trứng gà công nghiệp không nở ra con, tức không chứa mầm sống, nhưng nó rất giống trứng gà thường (có mầm sống) . Tôi nghĩ không nên dùng khi ăn chay. Còn nếu bạn có quan điểm khác, bạn bảo “ăn được” thì… cũng không sai.

Nếu ngày chay mà đi dụ tiệc thì phải như thế nào?


Đã ăn chay thì bạn không nên tham dự những buổi tiệc mặn. Đám cưới đám giỗ, tiệc tùng của người thân, nếu có bạn thì vui hơn nhưng không có bạn thì cũng chẳng sao. Bạn có thể bày tỏ tấm lòng với người thân bằng cách chỉ gởi quà chúc mừng, nếu chỗ thân tình thì nên nói thẳng lý do để được cảm thông.

Tôi ăn chay ngồi chung bàn với người ăn mặn, họ vô tình (lấy đũa của họ đang ăn mặn) gắp thức ăn cho tôi?

Đã ăn chay thì bạn không nên ngồi chung bàn với người ăn mặn. Đã ngồi chung bàn với người ăn mặn thì có thể bỏ qua một kỳ ăn chay. Nhiều người vẫn ngồi chung bàn với người ăn mặn nhưng chỉ ăn món chay, phần lởn là để chứng tỏ mình ăn chay hơn là vì mục đích cao cả của việc ăn chay. Ăn chay như thế có thể chỉ để làm tăng thêm bản ngã mà thôi. Người ăn chay không cần phải chứng tỏ là mình đang ăn chay đâu.

Đến ngày chay mà trong nhà còn thức ăn mặn, có thể qua ngày chay dùng tiếp được không?

Sao lại không! Nhưng tốt hơn là khi gần đến ngày chay thì bạn không nên mua nhiều thịt, cá. Ví dụ, bạn phát nguyện ăn chay 4 ngày/tháng, tức bạn sẽ ăn chay vào các ngày mùng 1, 14, 15 và 30 âm lịch hàng tháng. Vậy thì bạn không mua hoặc mua rất ít thịt cá trong ngày 13 và 29. Đến cuối những ngày này thì thức ăn mặn sẽ không còn trong bếp nhà bạn. Trương hợp, ngày 14 (hoặc 30) còn thức ăn mặn, bạn có thể bố thí. Nhưng tốt nhất, bạn nên lập kế hoạch để đến ngày chay, trong nhà bạn không còn thức ăn mặn.
Hôm nay là ngày chay nhưng tôi lỡ ăn mặn, có sao không?

Bằng chứng là bạn đã không sao. Nhưng lần sau bạn thận trọng hơn.

Tôi đi công tác, ăn chay thật khó khăn?


Nếu là người ăn chay trường, bạn nên cố gắng khắc phục. Đi công tác nơi xa xôi, bạn có thể mua mì (phở, cháo) gói chay mang theo. Nếu chỉ ăn chay kỳ, trong trường hợp khó khắc phục, bạn có thể bỏ qua kỳ này.

Món chay giả mặn, nên chăng?

Phần lớn Tăng, Ni và cư sĩ đều không đồng tình với việc giả mặn, nhưng trong thực tế việc giả mặn rất phổ biến. Ta có thể khắc phục tình trạng này như sau: Là Phật tử, chúng ta tuyệt đối không giả mặn trong khi làm các món chay. Vào quán chay, không gọi những món giả mặn. Đặc biệt, quý Tăng Ni tuyệt đối không thọ món giả mặn do cư sĩ cúng dường trong những dịp trai tăng. Như vậy, sau một vài lần cư sĩ sẽ không giả mặn nữa.

Lợi ích của ăn chay?

Ý thức rằng ăn chay là để tôn trọng sự sống, để bảo vệ sức khoẻ, để nuôi dưỡng lòng thương đối với muôn loài và tránh quả báo sát hại. Có thể bạn chưa ăn chay trường được nhưng bạn nên luôn tâm niệm tìm cách giảm thiểu tối đa việc sát sanh. Là Phật tử chân chánh, bạn cần thấy được bản chất của vấn đề chứ không nên bám vào các hình thức cứng nhắc. Khi hiểu được bản chất của việc ăn chay, bạn sẽ không còn kẹt vào hình thức và trong bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể phát huy được lợi ích của việc ăn chay.

#4
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Nghệ thuật ăn chay

Nghe hai tiếng ăn chay, nhiều người nghĩ đó là một chế độ ăn kham khổ, thiếu chất. Sự thật không phải vậy!

Thường xuyên tẩm bổ bằng những món sơn hào hải vị như nem công, chả phượng, yến sào... bạn sẽ khỏe mạnh như Hercules? Không chắc đâu!

Ngược lại, chúng có thể khiến cơ thể trở nên nặng nề, mệt mỏi. Trong khi đó, chế độ ăn chay có thể giúp bạn "tịnh tâm" trở lại.


Ăn chay trường hoặc ăn chay kỳ

Có nhiều cách ăn chay, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh. Người xuất gia hoặc tu tại gia thì ăn chay trường, quanh năm suốt tháng.

Phổ biến nhất là ăn chay kỳ. Những người ăn theo kiểu này được chia thành nhiều nhóm nhỏ: ăn chay một tháng hai lần, bốn lần, sáu lần... hoặc cả tháng.

Chế độ ăn chay khá linh động vì không quá bó buộc thời gian. Quan trọng hơn, đó cũng là một cách để bạn tịnh tâm và bảo vệ sức khỏe.

Posted Image
Ăn chay được xem là hình thức thanh lọc cơ thể.

Điều cần lưu ý là không phải thực đơn chay hoàn toàn không có sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như trứng, sữa... Các loại này sẽ giúp thực đơn chay đa dạng, đảm bảo dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo những lợi ích đã được chứng minh.

Ăn chay được xem là hình thức thanh lọc cơ thể. Thực đơn chủ yếu dựa trên rau xanh nên giúp bạn dễ tiêu hóa


Lợi ích từ thực đơn chay

Thanh lọc: Ăn chay được xem là hình thức thanh lọc cơ thể. Thực đơn chủ yếu dựa trên rau xanh nên giúp bạn dễ tiêu hóa. Một số cơ quan như ruột, thận, gan có nhiều thời gian nghỉ ngơi để tập trung vào nhiệm vụ giải độc.

Chống béo phì: Chế độ ăn chay chứa ít chất béo, giàu chất xơ và ít calorie nên bạn không lo ngại năng lượng thừa tích trữ thành mỡ.

Giảm các bệnh về tim mạch: Rau xanh, trái cây và các loại đậu chứa ít chất béo bão hòa, nhiều chất chống ô-xy hóa. Vì vậy, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch rất thấp.

Tránh rối loạn tiêu hóa: Chế độ ăn này còn giúp dạ dày không phải làm việc vất vả. Chất xơ trong thực đơn xanh giúp ruột nhuận trường, hoạt động dễ dàng. Điều này giúp quá trình bài tiết của cơ thể tốt hơn. Chứng táo bón và bệnh trĩ cũng không dám đến gần bạn.

Ngừa ung thư: Những người ăn chay có khuynh hướng tiêu thụ ít chất béo và protein. Vì thế, cơ thể sản sinh ra chất carcinogen (chất gây ung thư) ít hơn.

Ít tốn kém, dễ chế biến, tiết kiệm thời gian: Chỉ cần một ít rau cải, tương, đậu phụ, đậu cô-ve... bạn có thể chế biến thành bữa ăn vừa ngon, đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.


Để có thực đơn chay cân bằng

Hầu hết mọi người đều cho rằng ăn chay là kiêng thịt, cá, như vậy làm sao cơ thể cung cấp đủ chất đạm cho các hoạt động cần thiết trong ngày.

Cần thay đổi suy nghĩ này. Đạm đâu phải chỉ có trong thịt, cá. Một số loại hạt, ngũ cốc vẫn có thể đáp ứng nhu cầu này của cơ thể.

Chỉ cần cung cấp đủ năm chất: protein, can-xi, vitamin D, sắt và vitamin B-12, dù không có thịt cá, bữa ăn của bạn vẫn đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Posted Image
Chế độ ăn giúp dạ dày không phải làm việc vất vả

Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chứa rất ít vitamin B12. Bạn nên bổ sung dinh dưỡng chất này từ các nguồn khác nhau. Sữa đậu nành là loại thực phẩm rất dồi dào vitamin này.

Không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết, bạn cần quan tâm đến tỷ lệ các chất trong mỗi bữa ăn. Mỗi bữa cần có trái cây, rau xanh, ngũ cốc và các loại đậu. Hàng ngày, bạn đừng quên bổ sung trứng, sữa, dầu thực vật và các loại hạt.

Ngoài ra, cần hạt chế dùng đường chế biến thực phẩm vì có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây bệnh đái tháo đường...

#5
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:
Theo mình biết thì trên thế giới có nhiều loại ăn chay khác nhau. Hiện tại thì có 5 loại ăn chay được xếp loại theo nhu cầu và sở thích:

1. Vegan (ăn chay thuần tuý tức là ăn chay ròng): ko ăn các thực phẩm có nguồn gốc các loài động vật, ko ăn trứng, ko uống sữa và ko ăn các sản phẩm của sữa, ko ăn mật ong

2. Lacto Vegetarians (ăn chay có sữa): ko ăn thịt động vật và trứng, nhưng dùng thêm sữa và các phó sản của sữa như bơ, phó mát

3. Ovo Vegetarians (ăn chay có trứng): ko ăn thịt động vật và ko uống sữa, nhưng dùng thêm trứng

4. Lacto-Ovo Vegetarians (ăn chay có trứng và sữa): ko ăn thịt động vật, nhưng ăn trứng, uống sữa và các phó sản của sữa như bơ, phó mát

5. Partime vegetarians (ăn chay bán phần): Chỉ kiêng thịt còn vẫn ăn cá, thuỷ hải sản, hoặc chỉ kiêng thịt đỏ (thịt bò, lợn...), thỉnh thoảng vẫn ăn thịt gia cầm.

Ăn chay cũng có những mặt trái của nó: Có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu vitamin B12 (vitamin này chỉ có trong thịt và các thức ăn nguồn gốc động vật); thiếu sắt, đồng, kẽm ... vì các vi chất này chỉ có nhiều trong thức ăn nguồn gốc động vật. Trong thức ăn thực vật cũng có sắt, kẽm nhưng giá trị sinh học không cao và rất khó hấp thu. Vì vậy dù ăn chay theo loại nào thì dưới góc độ dinh dưỡng cũng phải hội đủ 03 yếu tố cơ bản:

1. Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm
2. Ăn các loại thực phẩm càng ít chế biến hoặc chưa chế biến càng có lợi về dinh dưỡng. Nên ăn trái cây tươi hơn là trái cây đóng hộp
3. Ăn cân đối về dinh dưỡng, ko nên ăn quá nhiều 1 loại thực phẩm hoặc ăn quá ít 1 loại và ko ăn quá no hoặc để quá đói, tránh ăn nhanh, nuốt vội.

Ăn chay đúng cách là ăn nhìu loại rau, đậu , hạt, củ, trái cây khác nhau và ngũ cốc chưa biến chế, ăn ít hoặc ko nên ăn những thức ăn chứa nhiều chất béo bão hoà, đường, tinh bột và ko nên ăn thường xuyên các thực phẩm chay chế biến công nghiệp.

#6
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Canh cá chay

Posted Image

Nguyên liệu:

•Cà chua 500g
• đậu phụ 2 miếng
• sữa đậu nành 150 ml
• dứa 2 quả
• dọc mùng 3 cây
• rong biển 1 lá
• bún vừa đủ
• muối, đường, dầu ăn


Cách làm:

1.- Dọc mùng tước vỏ, thái khúc dài khoảng 5 cm, bóp muối, rửa sạch.
2.- Cà chua cắt đôi, bóp hạt, thái nhỏ. Cho dầu vào chào xốt cà chua bóp đậu phụ, đảo kỹ, nêm thêm chút muối.
3.- Dứa ngọt gọt sạch, thái miếng vừa ăn (mỏng), đun cùng sữa đậu nành cho nhừ, đổ hỗn hợp cà chua đậu phụ vào, nêm muối vừa ăn.
4.- Thả dọc mùng, rong biển vào, chờ sôi lại, rắc thì là thái nhỏ, ăn kèm bún.


#7
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Thịt bò chay kho


Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x533 và dung lượng 85KB.Posted Image


- 1/2 gói thịt bò chay khô ngâm nở, cho vào nồi nước sôi nấu khoảng 20 phút cho mềm, sau đó đổ cho ráo nước, để nguội, rồi bớt ráo nước

- Cho vài muổng dầu ăn, hành, gừng và tí gia vị phở phi thơm. Sau đó lấy dầu ướp đều với thịt chay, tí muối, xì dầu cho thấm gia vị vài tiếng, có thể thêm tí bột năng vào trộn đều

- Khi gần đến giờ ăn cơm thì cho thịt bò chay vào chảo xào cho thơm, sau đó thêm 2 muổng nước cho thịt bò được nấu mềm thêm, nêm lại cho vừa ăn, xào cho đến khi thịt chay khô ráo

Trong thời gian cho cho thịt chay khô, thì ta bào carrot, cắt rau cần tây thành sợi, trộn tí nước chanh , muối và đường mía, cho vừa chua chua, ngọt ngọt là xong .

Trải gỏi xung quanh dỉa ăn, chờ thịt bò chay khô cạn nước thì múc vào dỉaPosted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x533 và dung lượng 84KB.Posted Image#8
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:
Vật Liệu: 1. Chuẩn bị

- 2 khuôn đậu hũ tươi loại cứng, để ráo nước.
- 1 củ hành tây, bằm nhỏ.
- 1 củ leek (Phần trắng) bằm nhuyễn.
- 4 muỗng lớn sữa bột (Nếu sợ mập thì có thể dùng loại sữa bột lowfat).
- 2 muỗng cafe cocoa/chocolate bột.
- 1 muỗng lớn margarine/butter (Có thể dùng loại "I can't believe it's not butter" cho đỡ mập).
- Nấm búp tươi/nấm rơm tươi rửa sạch, để ráo nước, bằm nhỏ sơ sơ.
- 3 muỗng lớn dầu olive
- 1/2 muỗng cafe bột nêm
- 1/2 muỗng cafe đường.
- 1 muỗng cafe muối.
- 1/2 muỗng cafe tiêu.
- 4 muỗng lớn sả tươi bằm nhuyễn với ớt trái đỏ.
- 6 miếng chao đỏ nhỏ.
- 3 muỗng lớn cheese vàng đã bào sẵn, có bán ngoài chợ Mỹ. Nếu sợ mập thì mua loại cheese làm bằng đậu hũ, về xắt sợi mỏng mỏng dài dài cũng được.


Cách Làm:
- Phi hành tây, sả, ớt, và leek lên cho vàng, cho thơm, thêm muối, bột nêm và cho margarine/butter vào, quậy tan. Nhắc xuống để nguội.

- Đậu hũ cắt miếng ngang vừa phải, để vô máy "food processor", xây nhuyễn cùng với nấm. Kế đến trộn hỗn hợp hành, leek, margarine/butter, gia vị ở trên vào. cho bột cocoa/chocolate, chao đỏ, và sữa bột vào trộn đều. Đổ tất cả hỗn hợp vào tô lớn, rắc tiêu. Ém thật chặt hỗn hợp trong tô và làm cho bề mặt thật mịn thật láng, bằng phẳng, sau đó trải cheese vàng lên mặt. Bỏ vào microwave hoặc chưng cách thủy khoảng 10 phút là ăn được rồi á.

#9
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Chạo thịt Ham chay Nướng


Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 1024x682 và dung lượng 98KB.Posted Image


Posted Image

- 1/2 cục Ham chay
- tí tiêu hột bầm nhỏ
- 1 tabsp. rau cần cắt nhỏ
- dâù ăn
- một cây


Posted Image

- ham chay xẻ nhỏ rôi dùng tay bóp thật nhuyển và trộn với gia vị cho đêù để riêng

- mía tươi gốc bỏ vỏ, và chẻ thành từng khúc nhỏ

- bốc nhân ham chay cho cây mía vào chính giửa, bóp nhẹ tay thành một cục tròn bao xung quanh cây mía, rôì bóp mạnh tay cho thịt dính chặc

- dùng cọ thoa dầu dỉ nướng, rôi trét tí dâù trên chạo thịt cho thấm dầu, cho vaò lò than củi nướng vàng

- trong thời gian nướng thì mình chuẩn bị làm dầu hành, gừng, tỏi bầm và hành la' và tí muối. chờ chạo thịt chay nướng chín trét lên mặt

- dọn ra ăn với cơm hoặc bún và đủ loại rau cải tươi và nước mấm ớt chay


#10
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Độc đáo canh đậu 7 màu

Bát canh nhiều nguyên liệu rau, đậu phụ mềm mịn, ăn mát và bổ dưỡng nhất là trong mùa hanh khô này.


Posted Image

- Cà rốt, nấm sò, nấm rơm

- Cà chua, đậu phụ, tai chua

- Hành mùi, muối tiêu


Posted Image

Posted Image

Đậu phụ thái miếng vuông, cà chua thái cỡ tương đương

Cà rốt, nấm sò thái hạt lựu

Nấm rơm, nấm trắng và hành mùi cũng thái nhỏ ra.

Đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng. Cho hết nấm, cà rốt vào xào trước, nêm chút xíu muối, đảo đều khoảng 3 phút. Tiếp đến đổ nước vào, lượng nước canh là tùy bạn. Sau đó cho cà chua, đậu phụ, tai chua vào, nêm gia vị vừa ăn. Đun sôi

Canh sôi vài phút, bạn nêm nếm lại lần nữa rồi rắc hành mùi thái nhỏ, tắt bếp.


#11
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Cà tím tẩm bột chiên

Cà tím tẩm bột chiên là món ăn ngon, rẻ, dễ làm và làm rất nhanh. Tuy là món ăn chay nhưng quý ông cũng rất khoái nhắm món này với rượu.


Nguyên liệu:

- 2-3 quả cà tím

- 1/2 gói bột chiên giòn

- ít hành lá, hành củ khô.

Posted Image

Cách làm:

Cà tím gọt vỏ, cắt vát dày chừng 2cm, dài chừng 1 ngón tay, cắt đến đâu ngâm nước ngay đến đấy cho trắng và ra bớt nhựa.

Bột chiên giòn pha sánh sánh. Hành củ băm nhỏ, hành lá thái nhỏ trộn vào bột.

Muốn cho đẹp, băm thêm 1 quả ớt sừng (ớt to nhưng không cay mấy). Vớt cà ra cho ráo nước.

Cho dầu vào xoong, lượng dầu ngập chừng 2 đốt tay, đun nóng. Nhúng cà ngập trong bột, vớt lên thả vào dầu, chiên vàng giòn.

Chú ý: Bột pha loãng quá hay đặc quá sẽ làm cà mất giòn, pha bột đến khi như sữa đặc là được.

Nhúng bột xong, miếng cà có áo bột chừng 1mm là ổn, hành bám xung quanh.

Món này nhất thiết ăn nóng, giòn vỏ mềm ruột, thơm ngon. Lúc nào gần ăn hãy rán, vì cà chín rất nhanh. Ăn nguội thì chán hẳn


#12
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Gỏi rau câu chay


Posted Image


Posted Image

30g tai heo chay, 30g tôm chay, 50g rau câu sợi khô, 50g nấm bào ngư, 1 quả dưa leo, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 10g hành phi, 10g đậu phộng rang, 50g cần tây, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thài súp dầu ăn; bánh phồng chay chiên, nước mắm chay chua ngọt ăn kèm. Nước trộn: Hoà tan 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thài súp đường + ½ thìa cà phê ớt xay + 1 thìa cà phê tỏi xay + 1 thìa súp nước mắm chay ngon, nêm chua ngọt vừa ăn.


Posted Image

- Tai heo và tôm ngâm 5 hút, trụng sơ. Tai heo thái lát mỏng, tôm chẻ đôi.

- Rau câu ngâm nở, rửa sạch, cắt ngắn 5 – 7 cm, để ráo. Nấm bào ngư ngâm mềm, xé sợi, xào sơ, nêm hạt nêm vừa ăn, để nguội.

- Dưa leo để vỏ, rửa sạch cắt làm 3 ngang, cắt sợi theo khoanh tròn. Cà rốt cắt sợi. Hành tây lột vỏ, bào mỏng. Tất cả ngâm nước đá khoảng 20 phút cho giòn.

- Trộn đều tất cả nguyên liệu với nước trộn. Cho cần cắt khúc vào sau đó cho ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng rang lên trên, dùng kèm bánh phồng và nước mắm chay.

Mách nhỏ: Để rau câu có độ giòn thì khi cắt xong, mang để tủ lạnh khoảng 20 phút. Khi nào ăn mới rưới nước trộn vào các nguyên liệu, món gỏi sẽ ngon hơn.


#13
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Gỏi rau muống chay


Posted Image


Posted Image

50g tai heo chay, 50g tôm chay, 200g rau muống, 30g rau húng lùi, 10g mè rang. Nước trộn: Hoà tan 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà phê ớt xay + 1 thài cà phê tỏi xay + ½ thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm.


Posted Image

- Tai heo và tôm ngâm nước 15 phút, trụng sơ. Tai heo cắt lát mỏng, tôm chẻ đôi

- Rau muống bỏ lá, lấy cọng, cắt khúc khoảng 7 – 10 cm, trụng sơ, ngâm nước đá khoảng 5 phút cho xanh giòn, vớt ra để ráo.

- Trộn đều tai heo, tôm chay, rau muống với nước trộn. Cho gỏi ra đĩa, rắc rau húng, mè rang lên, dùng kèm bánh phồng chay chiên, chấm nước mắm chay chua ngọt.

Mách nhỏ: Để rau muống có màu xanh, trước khi trụng rau nên cho ít muối và dầu ăn vào nồi nước sôi, cho rau muống vào đảo đều rồi đem ngâm vào nước đá.


#14
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Bắp cải cuốn cho mâm cỗ chay

Rau bắp cải xanh, bắp cải tím màu sắc hấp dẫn sẽ làm cho bữa ăn chay ngày rằm thêm mới lạ.


Posted Image

1 cái bắp cải xanh

1 cái bắp cải tím

1 củ cà rốt

Làm nước chấm

Xì dầu 2 thìa

Dấm 1 thìa

Vừng rang

Dầu vừng

Đường


Posted Image

Posted Image
Nguyên liệu đơn giản: bắp cải xanh, bắp cải tím và cà rốt

Posted Image
Tách từng lá bắp cải ra, rửa sạch

Posted Image
Tách và rửa cả bắp cải tím luôn

Posted Image
Dùng dao nạo nạo những lát cà rốt mỏng và dài

Posted Image
Đun 1 nồi nước sôi, cho lá bắp cải vài chần trong nửa phút. Khi nào bắp cải chín, màu lá trở nên xanh mướt là được.

Ngâm lá bắp cải vừa chần vào nước lạnh trong nửa phút nữa

Posted Image
Cắt lá bắp cải xanh đã chần làm 2 phần, để 2 phần chồng lên nhau rồi cuộn chúng lại.

Làm lần lượt đến hết.

Posted Image
Dùng các “dây” cà rốt đã chuẩn bị buộc các cuộn bắp cải để chúng không bung ra.

Posted Image
Thái nhỏ các lá bắp cải tím rồi đặt lên đĩa, xếp các miếng bắp cải xanh lên trên, rắc vừng rang.

Posted Image
Trộn xì dầu, dấm, 1 chút đường và dầu vừng trong một cái bát nhỏ. Đây là nước chấm tuyệt vời cho món rau thanh mát.

Posted Image
Bạn có thể chuẩn bị món này trong bữa cơm chay ngày rằm tháng 7 hoặc như một món rau ăn đổi bữa hàng ngày đều được

Posted Image
Món rau đã sẵn sàng


Chúc các bạn ngon miệng#15
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Bún Riêu Chay

Posted Image

Posted Image

- 5 trái cà chua lớn
- 1/2 trái thơm hoặc me bột
- Ốc đậu mua ở lò đậu hũ
- 1 đậu hũ chiên
- 4 củ cà rốt,
- 1 củ sắn,
- 3 củ su su,
- 1 củ cải v..v...
- Dầu màu, muối, tiêu, giá, rau thơm, salad, hẹ


Posted Image

1. Cà rốt, củ sắn, su su, củ cải, v..v... cắt nhỏ luộc chín bỏ xác lấy nước lèo
2. Cà chua cắt làm 8
3. Thơm bằm nhỏ
4. Đổ dầu vào nồi, phi boa rô cho thơm, bỏ thơm vào xào, xong bỏ cà chua vào xào rồi bỏ nước lèo vào nấu sôi, nêm nếm cho vừa ăn
5. Ốc đậu mua về để ra giá, dùng một cái muỗng khác đè xuống cho nát ra rồi để vào nồi nước lèọ Khi nước sôi đậu sẽ nổi lên như riêu cua, kế đến cho đậu hũ chiên vào và cuối cùng để dầu đều màụ
6. Cho tí dầu ăn vào chảo cho nóng bỏ ớt vào xào, xong bỏ nước me vào quậy đều kế đến cho cua vào xào đều cho nướcc me thấm cua rồi cho hành tây và hành lá vào rồi cho chút dầu mè + tiêu vào, nêm lại vừa ăn là được.

Đề nghị khi ăn thêm chừng 1 muỗng tuơng Cự đà cho bốc mùi mắm.


Posted Image#16
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Bún Bò Huế Chay


Posted Image


Posted Image

- 70gr cốt súp chay

- 200g chả quế chay

- 100g chả lụa chay

- 50g bò lát chay khô

- 3 cây xả đập dập

- 2 muỗng canh ớt xa tế

- 2 muỗng canh dầu điều

- 1 muỗng canh nước mắm ruốc chay

- 1,5kg sợi bún to

- Ăn kèm rau sống các loại


Posted Image

1. Bò lát ngâm nở mềm, ướp 1 muỗng canh cốt súp chay, 1muỗng canh dầu ăn khoảng 5 phút.

2. Bắc lên bếp đun trên lửa lớn cho chín thơm. Cho 2,6 lít nước lạnh vào nồi cùng với 70gr cốt súp chay nấu sôi.

3. Thả xả cây đập dập vào. Nêm dầu điều, ớt xa tế, mắm ruốc chay vào là được.


Thưởng thức:

1. Chần bún cho vào tô, xếp chả quế chay, chả lụa chay, bò lát chay lên trên chan nước dùng vào.

2. Ăn nóng với rau sống và nêm ít sa tế vào rất ngon.


Posted Image#17
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Bò Bía Chay


Posted Image


Posted Image

1) 1 chai tương ngọt
2) Tàu hủ
3) Trứng gà
4) Đậu phọng rang (roasted peanuts)
5) Cà rốt (1 củ nhỏ)
6) Rau quế
7) Củ sắn (khoảng 2 củ)
8) 1 cây xà lách
9) Vài củ hành tím phi
10) Dầu ăn
11) 6 tép tỏi băm nhuyễn

12) Bơ đậu phọng (Extra crunchy peanut butter)
13) 1 muỗng canh nước xốt cà chua (ketchup)
14) Nước dừa soda hoặc nước dừa tươi
15) 2 muỗng canh đường
16) 2 muỗng canh giấm
17) Đồ chua (củ cải trắng và cà rốt ngâm giấm đường)
18) Tương ớt đỏ


Posted Image

Posted Image


Cần chuẩn bị các vật liệu trước khi cuốn Bò Bía. Hành tím cắt mỏng, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo và phi hành cho vàng rồi vớt ra rải trên khăn giấy cho khô. Cho dầu ăn qua một bên để chút nữa sẽ dùng chiên củ sắn/cà rốt và dùng làm nước chấm.

A. Bánh tráng
B. 2 miếng tàu hủ cắt mỏng, chiên vàng và cắt thành sợi nhỏ.
C. 4 phần củ sắn và 1 phần cà rốt cắt thành sợi, bạn có thể dùng đồ bào cho lẹ. Dùng 2 muổng canh dầu ăn (của hành phi lúc nãy) để xào chín củ sắn và cà rốt cho thơm. Xào chín nhưng dòn, đừng để mềm.
D. Đậu phọng rang vàng và đâm nhỏ.
E. Khoảng 4 trứng gà đánh tan, dùng chảo không dính chiên mỏng. Cắt thành sợi nhỏ.
F. Rau quế rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ

Nhúng ướt bánh tráng, cho vào một chút các thứ xà lách (#8), B, C, D, E và F rồi cuốn lại cho chặt. Xếp ra đĩa. Tiếp tục cuốn cho đến khi hết các vật liệu.

Cách pha tương ngọt để chấm:

Dùng chút dầu ăn còn lại cho vào chảo, khi chảo nóng cho tỏi băm vào chiên cho vàng. Bớt lửa nhỏ lại, rồi cho hết chay tương ngọt (#1) vào và tuần tự cho vào 1 muỗng canh nước xốt cà chua (#13), 1/4 cup nước dừa soda (#14), 2 muỗng canh đường (#15 - nếu thích ăn mặn thì dùng 1 muỗng đường thay vì 2 muỗng), 2 muỗng canh giấm (#16), và 3 muỗng canh bơ đậu phọng (#12). Vặn lửa lên và quậy đều, khi xôi lên thì tắt lửa, để nguội trước khi dùng.

Tương cho ra chén nhỏ và trên mặt để chút đồ chua (#17), hành phi (#9) và tương ớt đỏ (#18).

Chúc quý vị có một món Bò Bía Chay thật ngon và bổ dưỡng !


#18
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Tôm chay cuốn mì chiên & nước mắm me


Posted Image


Posted Image

- một hộp tôm chay đông lạnh
- một tí bột nem rau cải, dầu ăn, muối
- một nắm nhỏ mì spagetti
- 1 muổng bột gạo
- 10 cây tre saté
- 1 ít xả bằm
- dầu ăn, muối, bột ngọt chay
- bún cho 2 người ăn


Posted Image

- dầu ăn, xả, muối, bột ngọt chay quậy điều, cho tôm (để tan đá) vào trộn đều cho thấm gia vị
- Spagetti luộc chín, để ráo
- pha 1 muổng bột gạo với tí nước thành hồ đặc
- dùng cây saté ghim tôm xong cuốn spagetti ngoài con tôm, dùng hồ trét lên cho mì dính lại
- cho chảo dầu nóng chiên chín tôm
- dọn lên ăn liền mới ngon, cho thêm vài lát chanh, bún, salad và rau huế, hún lủi, và nước mắm me

Chú ý: Đừng dùng cây tre dài quá sẽ khó chiên


Nước mấm me chay (Tamarine soyce sauce)

- 3 muổng me (có thể chế biến dùng me bột)
- 8 muổng nước sôi
- 6 muổng ăn đường
- nửa chén nước tương chay
- ớt bầm, bột ớt, thính, mè rang

- cho me và nước sôi vào keo nhỏ (jam), dùng nỉa quậy tan me, sau đó vớt xác me bỏ đi
- cho đường vào quậy tan
- cho nửa chén nước tương vào quậy đều
- cho ớt vào

Kết quả được một keo nước mắm me vừa ngon, vừa chua của vị me, và nước hơi sền sệt . Để qua một đêm thì càng ngon hơn.

Người Thái thường nêm thêm ớt bột và thính (gạo nếp rang tán nhỏ) vào nước mắm me cũng ngon.

Thính bỏ vào trưóc khi ăn, khi đun sôi để lửa nhỏ (simmer) độ 5-10 phút, nước mắm sẽ trong và sánh, nhớ hót bọt khi nước sôi nha. Chúc các bạn ngon miệng.


#19
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Thịt kho trứng đậu hũ, nước dừa
(Vegetarian)Posted Image


Posted Image

1/2 miếng tofu
1 miếng thịt ba chỉ chay
(nếu không có thì làm = mì
căn cũng okie)
4 quả trứng
1 lon nước soda coconut (loại
soda dùng kho thịt)
Tiêu, xì dầu, đường, tỏi, hành phi, bột nêm


Posted Image

Trứng luộc chín bóc vỏ để vào tô.

Tofu cắt vuông vuông chiên vàng cho đều.

Thịt ba chỉ chay thái miếng (nếu không có thịt ba chỉ chay, thì dùng mì căn, thái ra, xong ướp với tí xì dầu, bột nêm, để khoảng 1 tiếng).

Cho vào nồi 1 tablespoon đường, tí dầu ăn, vặn lửa riu riu cho đường tan và thành màu nâu nâu. Sau đó cho 1 lon nước soda nước dừa vào, đun sôi. Cho tí xì dầu, bột nêm, 2 tép tỏi bằm nhuyễn. Cho 4 quả trứng luộc vào đun riu riu, chừng 10 phút, thì trút thịt ba chỉ (hay mì căn) vào, đun thêm chừng 10 phút. Vặn lửa sôi riu riu thôi nhá, sau đó bỏ tofu đã chiên vàng vào, tắt lửa rắc tí tiêu, và hành phi lên.

Dọn ra ăn với cơm nóng, thêm dĩa dưa chua hay dưa giá , thêm 1 or 2 trái ớt hiểm....là ngon lắm.

Chúc các bạn ăn ngon.


#20
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Lẫu Chua Cay Chay


Posted Image


Posted Image

- 4 trái chanh vắt lấy nước cốt

- 2 muỗng canh đường

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 2 cây xả đập dập

- 50gr giềng đập dập

- Ớt hiểm + rau huế + rau cốm mỗi thứ một ít

- 400 gr các loại bông hoặc rau theo ý thích

- 300gr nấm rơm + nấm bào ngư rửa nước muối

- 2 miếng đậu hũ chiên + đậu hũ non cắt nhỏ

- 500gr bún tươi

- 1 muỗng canh sa tế

- 2 muỗng canh bột nêm chay

- 1,5 lít nước dừa khô

- 2 muỗng canh dầu ăn


Posted Image

1. Bắc xoong lên bếp, cho dầu vào, dầu nóng cho xả + riềng, xào thơm.

2. Cho sa tế + nước dừa vào đun sôi lại.

3. Nêm gia vị + bột nêm + đường + muối cho vừa ăn là được.

Lưu ý: Khi nêm phải có vị cay của sa tế.


Thưởng thức:

Khi ăn cho nấm, đậu hũ vào nấu khoảng 2 phút để lấy mùi vị đậm đà.

Ăn với bún, rau sống các loại.


Posted Image


special thanks to our all time users for being with us

Calvin Music

Close [X]