Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Hải quân Trung Quốc - tham vọng và mối lo

* * * * * 1 Bình chọn

 • Please log in to reply
48 replies to this topic

Bình Chọn: China

Bạn thấy Trung Quốc hiện nay ra sao

Bạn chưa thể xem kết quả bình chọn nếu chưa tham gia bình chọn. Hãy đăng nhập và bình chọn để xem kết quả.
Bình Chọn Khách không thể bình chọn

#1
Bushlip

Bushlip

  Mr President

 • Admin
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 4281 Bài Viết:
Hải quân hiện được coi là nòng cốt của sức mạnh quân sự Trung Quốc. Được thành lập ngày 23/4/1949 và đến nay Trung Quốc là cường quốc số một châu Á về tàu ngầm với khoảng 70 tàu ngầm, trong đó có 10 tàu hạt nhân và 60 tàu chạy bằng diesel, ngoài ra còn có khoảng 80 tàu khu trục và chiến hạm, hàng trăm tàu nhỏ và tàu trợ giúp... cùng hơn 220.000 quân nhân.
Posted Image

Sau các loại tàu ngầm nguyên tử thuộc lớp 091 Han (Hán) - tàu ngầm nguyên tử đầu tiên tự chế tạo; 092 lớp Xia (Hạ) - tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo đầu tiên của một nước châu Á và 093 lớp Shang (Thương)- tàu ngầm nguyên tử tấn công, mới đây nhất, nước này công bố loại tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo tối tân lớp 094 Jin (Tấn) - được coi là niềm tự hào của Hải quân Trung Quốc.

Tham vọng ra biển lớn

Trung Quốc luôn tận dụng mọi cơ hội để phô diễn sức mạnh Hải quân cũng như cọ sát nâng cao năng lực chiến đấu. Dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hải quân tháng 4 vừa qua, đại lục lần đầu tiên trình diện một số tàu ngầm hạt nhân trước lãnh đạo và tướng lĩnh quân đội của nhiều cường quốc. Có 21 tàu từ 14 nước tới dự lễ kỷ niệm, trong đó có tàu của hải quân Mỹ.

Sự kiện trên không đơn thuần chào mừng ngày thành lập lực lượng hải quân mà còn là cơ hội để Trung Quốc nâng cao khả năng tác chiến, tăng vai trò tại khu vực và trên thế giới, cũng như thể hiện quyết tâm vươn ra “biển lớn”, đồng thời muốn các cường quốc khác thấy được vai trò quan trọng của nước này trong việc duy trì “hoà bình, hài hoà và hợp tác".

Cuộc “Triển lãm hải dương” được Trung Quốc tổ chức lần đầu tiên vào tháng 7 vừa qua ở thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, đã chứng tỏ mức độ hiện đại hóa ngày càng cao của Hải quân Trung Quốc khi nước này trình làng hàng loạt các kế hoạch nhằm tăng cường sức mạnh Hải quân. Tại triển lãm này, Cục trưởng Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc Tôn Chí Huy tiết lộ kế hoạch nghiên cứu chế tạo vệ tinh hải dương phục vụ cho công tác điều tra, giám sát biển của Trung Quốc.

Trung Quốc công bố “Báo cáo ứng dụng vệ tinh hải dương năm 2008” nêu rõ những kết quả mà nước này đạt được trong việc sử dụng vệ tinh giao cảm để tiến hành điều tra, giám sát biển. Đồng thời, đưa ra kế hoạch phát triển tiếp theo là nghiên cứu chế tạo hàng loạt vệ tinh hải dương, hoàn thiện hệ thống ứng dụng vệ tinh hải dương, sử dụng biện pháp công nghệ vũ trụ…

Tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi cho biết, lãnh đạo nước này ra lệnh cho hải quân nâng cao sức mạnh, sẵn sàng bảo vệ lợi ích của Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang mở rộng tầm ảnh hưởng. Hải quân Trung Quốc được trang bị nhiều tàu chiến, tàu ngầm tầm xa, máy bay siêu thanh và tên lửa tầm xa có độ chính xác cao. Nước này cũng dự định phát triển nhiều loại vũ khí mới, phức tạp và hiện đại cho hải quân như tàu chiến cỡ lớn, ngư lôi tốc độ cao, tàu ngầm có khả năng “tàng hình”, vũ khí, công nghệ điện tử…

Trung Quốc cũng cải tiến khả năng xử lý các tình huống không phải chiến tranh như chống khủng bố, truy tìm và cứu nạn trên biển. Đặc biệt là việc nước này liên tục có các hoạt động vươn ra biển lớn, triển khai tàu tham gia hoạt động chống cướp biển ở phía Đông châu Phi để bảo vệ các tàu hàng hoạt động trong khu vực này.

Posted Image

…Và mối lo

Trong năm nay, Trung Quốc đã điều tàu chiến tới khu vực biển ngoài khơi Somalia để trấn áp cướp biển. Một mặt Trung Quốc luôn tuyên bố sử dụng quân đội để gìn giữ hòa bình thế giới cũng như bảo vệ lãnh thổ nước này, không dùng quân sự để xâm lược hay đàn áp nước ngoài, nhưng thực tế một số hành động quân sự gần đây cho thấy điều ngược lại.

Tàu của Trung Quốc nhiều lần quấy nhiễu các tàu giám sát của hải quân Mỹ để thu thập thông tin tình báo từ bên ngoài bờ biển, trong khi các tàu ngầm của đại lục cũng không "buông tha" nhóm tàu sân bay Mỹ.

Các nước ASEAN ngày càng tỏ thái độ nghi ngờ về ý đồ của Trung Quốc khi nước này liên tiếp có những hoạt động quân sự rầm rộ ở biển Đông. Trung Quốc cho xây dựng và mở rộng căn cứ Hải quân quy mô lớn cho tàu ngầm hạt nhân và tàu mặt nước tại đảo Hải Nam; bố trí tàu đổ bộ cỡ lớn “071” tại biển Đông; tiến hành các cuộc diễn tập quân sự liên hợp quy mô lớn trên biển…

Theo tờ New Delhi của Ấn Độ, Trung Quốc đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong những năm gần đây vào cuối năm nay nhằm vào vùng biển này. Cuộc tập trận mang mật danh “Kuayue” (bước đột phá) sẽ kéo dài trong 2 tháng với sự tham gia của 60.000 phương tiện cơ giới và bao trùm khu vực có diện tích khoảng 50.000km2. Những việc làm đó đã cho thấy rõ ý đồ “phô trương thanh thế” cũng như đang có sự chuẩn bị quân sự cho những tranh chấp có thể xảy ra trên biển Đông.

Posted Image

Không chỉ có các nước láng giềng, mà ngay cả Mỹ - một siêu cường quân sự cũng tỏ ra e dè trước việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh Hải quân. Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Roughead cho rằng, việc Trung Quốc củng cố sức mạnh trên biển khiến nhiều nước láng giềng lo lắng, nhưng Bắc Kinh tuyên bố đây đơn thuần là hành động gia tăng sức mạnh hải quân và không đe dọa các nước khác.

Hãng AP của Mỹ dẫn lời chuyên gia John Pike, giám đốc nhóm nghiên cứu quốc phòng GlobalSecurity rằng, các vũ khí quân sự tiên tiến có thể khiến Trung Quốc rơi vào cuộc xung đột trên biển với các cường quốc quân sự trong khu vực như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao chuyên trách Đông Nam Á, Đại sứ Mỹ tại khu vực ASEAN Scot Marciel cho rằng, Bắc Kinh đã cảnh báo các công ty dầu khí Mỹ và nước ngoài không làm ăn với nước khác ngoài Trung Quốc trong khu vực tranh chấp, nếu không sẽ gặp khó khăn trong việc kinh doanh với đại lục.

Mỹ vẫn luôn bày tỏ thái độ nghi ngại về bí mật ngân sách quốc phòng của Trung Quốc cũng như những ý đồ của nước này. Giới quan chức quốc phòng Mỹ không tin ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2009 là 70,3 tỷ USD; cho rằng, con số thực tế có thể gấp đôi, khoảng 139 tỷ USD.

Tuy nhiên, cho dù có những cải thiện trong những năm gần đây, giới phân tích nhận định, hải quân Trung Quốc vẫn chưa đủ lực để so sánh lực lượng với các siêu cường hải quân khác trên thế giới.

Bates Gill, một chuyên gia về quân sự Trung Quốc, nói: "Hải quân của Trung Quốc chưa thể nào so được với Hoa Kỳ - thậm chí là với Nhật Bản". Mãi đến năm 2002, Hải quân Trung Quốc mới thực hiện được chuyến đi vòng quanh địa cầu, tức là sau hạm đội Great White của Mỹ tới gần 100 năm.

Andrew Yang, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách cao cấp Trung Quốc tại Đài Loan, nói rằng các tàu của Trung Quốc đa phần kém hơn so với tàu Mỹ, chỉ có hai khu trục hạm cao cấp loại 051C được trang bị với hệ thống tên lửa phòng không hiện đại. Cho dù lực lượng hải quân Trung Quốc đã có những bước tiến vượt bậc trong khoảng thời gian 10-15 năm trở lại đây, nhưng hiện giờ nước này vẫn chưa có bất kỳ một tàu sân bay nào - biểu tượng cho sức mạnh của lực lượng hải quân.

---CIA Magazine ---

#2
thanhcuti

thanhcuti

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
nguy hiểm , nó dọa Việt Nam mình đây mà .
Tuyết Băng Phong

#3
anhyeuemmaimai

anhyeuemmaimai

  Giáo sư Tiến sĩ CSTH

 • Mod Tin Học
 • PipPipPipPipPipPipPipPip
 • 7653 Bài Viết:
ái chà chà này admin post mấy bài này luôn hả :ehh

#4
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:
Những gì ta thấy chỉ là bề nổi của hải quân TQ thôi.

#5
anhyeuemmaimai

anhyeuemmaimai

  Giáo sư Tiến sĩ CSTH

 • Mod Tin Học
 • PipPipPipPipPipPipPipPip
 • 7653 Bài Viết:
và chiều hướng ngược lại , sự khiêm nhường của Việt Nam cũng chỉ là bề ngòai .

Bài viết này được chỉnh sửa bởi anhyeuemmaimai: 19 October 2009 - 08:33 PM


#6
Bushlip

Bushlip

  Mr President

 • Admin
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 4281 Bài Viết:
Police có thể cho biết chính sách hiện đại hóa vũ khí của CSGT để chống lại giặc phương Bắc ko?

#7
anhyeuemmaimai

anhyeuemmaimai

  Giáo sư Tiến sĩ CSTH

 • Mod Tin Học
 • PipPipPipPipPipPipPipPip
 • 7653 Bài Viết:
trang bị những xe có phân phối lớn để chạy cho lẹ , kèm với đó là khả năng đi trên biển để có thể chạy ra nước ngòai lánh nạn .

Bài viết này được chỉnh sửa bởi anhyeuemmaimai: 19 October 2009 - 08:35 PM


#8
Van Trieu Duong

Van Trieu Duong

  o0oVTDo0o

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 559 Bài Viết:
Em xin mấy anh mấy cái tàu này chưa làm nên được cả hạm đội tàu chiến của TQ đâu, vũ khí thì luôn là bí mật quốc gia không ai dại gì mà công bố mấy cái vũ khí hiện đại nhất của mình lên cho người ngoài xem đâu. Cũng vì là như thế nên cũng đừng ai coi thường sức mạnh quân sự của VN chúng ta, và lịch sử cũng cho thấy rằng VN chúng ta không bao giờ chịu khuất phục TQ cả( Đến Mỹ Pháp Nhật thời kì sang VN quân sự mạnh hàng đầu thế giới cũng còn chịu nữa là TQ).
Yahoo: vantrieuduong
Mail: [email protected]
FaceBook: www.facebook.com/vantrieuduong

#9
thanhcuti

thanhcuti

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 175 Bài Viết:
suốt 2000 năm qua lịch sủ đã chúng minh rồi , khi nào TQ phát triển cực thịnh là lúc VN ta phải lo lắng , ko biết nó chơi mình lúc nào đâu ,
Tuyết Băng Phong

#10
anhyeuemmaimai

anhyeuemmaimai

  Giáo sư Tiến sĩ CSTH

 • Mod Tin Học
 • PipPipPipPipPipPipPipPip
 • 7653 Bài Viết:
khi chúng ta hát bài : chúng ta là anh em ruột thịt , liền núi liền sông , thì chắc rằng ngay hôm sau , phong kiến phương Bắc cầm dao lụi mình . Nói chung luôn luôn phải đề phòng . Kiêng nể , chứ không khiếp sợ .

Bài viết này được chỉnh sửa bởi anhyeuemmaimai: 19 October 2009 - 08:54 PM


#11
huangyueguang

huangyueguang

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 299 Bài Viết:

khi chúng ta hát bài : chúng ta là anh em ruột thịt , liền núi liền sông , thì chắc rằng ngay hôm sau , phong kiến phương Bắc cầm dao lụi mình . Nói chung luôn luôn phải đề phòng . Kiêng nể , chứ không khiếp sợ .

- nó có cho mình dùng từ anh em đâu - nó không chấp nhận đưa từ đó vào Vb ngoại giao, mình đề xuất 20 chữ vàng bị nó cắt bớt 4 chỉ còn 16 chữ thôi
- hải quân của của ta phát triển chậm quá, tàu ngầm thì không giám lặn, tàu sân bay thì ko biết bây giờ nằm ở đâu.

#12
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:

Police có thể cho biết chính sách hiện đại hóa vũ khí của CSGT để chống lại giặc phương Bắc ko?Bí mật quốc phòng không phải ai cũng có thể biết được BU ơi, các bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại vũ khí VN xin vào trang web: www.quansuvn.net để tham khảo nhe.

#13
Apple 

Apple 

  November rain

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2076 Bài Viết:
Lão Bu send tui link qua đây chị dzị?tui ko khoái chính trị chút nào,khô khan lắm
Cuộc sống giờ khác rồi,miễn sao sống sung sứong có tiền xài ,ăn uống đầy đủ thỏa mãn nhu cầu là tốt
Cùng lắm đi nuớc ngoài như Bu,yên tâm

Hạnh phúc là những gì hiện đang có và nắm giữ.không phải những thứ không có được hoặc đã mất đi


#14
dungvn198x

dungvn198x

  Cử nhân CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPip
 • 1404 Bài Viết:
VIệt Nam chỉ có nhiều thuyền thúng thôi =)), ai đã từng 1 lần đi thuyền thúng thì sẽ biết cảm giác cua nó :-

#15
anhyeuemmaimai

anhyeuemmaimai

  Giáo sư Tiến sĩ CSTH

 • Mod Tin Học
 • PipPipPipPipPipPipPipPip
 • 7653 Bài Viết:
Trung Quốc thực sự đã trở thành siêu cường về quân sự?

,

- Phát biểu tại lễ duyệt binh nhân dịp 60 năm Quốc khánh Trung Quốc (1/10), Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khẳng định, nước này sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập vì hòa bình nhằm duy trì nền hòa bình và thịnh vượng chung của thế giới.

Posted Image

Trung Quốc trình diễn tên lửa hạt nhân. (Ảnh: THX)
Ông tuyên bố, Trung Quốc cũng sẽ theo đường lối phát triển hòa bình và quan hệ thân thiện, hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở 5 nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình. Đó là tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không xâm lược lẫn nhau, không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau, quan hệ bình đẳng - cùng có lợi và cùng tồn tại hòa bình.

Nhưng lễ duyệt binh chào mừng quốc khánh của Trung Quốc lại cho người ta một cảm giác không an toàn khi nước này “phô trương” vô số những loại vũ khí quân dụng hạng nặng tối tân, làm “hoa mắt” cả thế giới, gây “e ngại” cho một số siêu cường quân sự trên phạm vi toàn cầu.

Sức mạnh quân sự Trung Quốc đã trỗi dậy?

Trong những năm 90 của thế kỷ 20, quân đội Trung Quốc mới chỉ là một đoàn quân chủ yếu là nông dân được trang bị những vũ khí thô sơ do Liên Xô sản xuất, nay Trung Quốc đã có tới 2,3 triệu quân, trở thành đội quân lớn nhất thế giới. Với quân lực hùng mạnh, Trung Quốc hiện đang tập trung chủ yếu vào phát triển hải quân và không quân.

Trung Quốc mua 12 tàu ngầm loại Kilo chạy bằng động cơ Diesel và 4 tàu khu trục loại Sovremenny do Liên bang Nga mới chế tạo, trang bị hỏa tiễn bay ngang và bay nhanh hơn tốc độ âm thanh để đánh các đội hàng không mẫu hạm tác chiến. Hiện Trung Quốc có 200 máy bay phản lực chiến đấu của Liên bang Nga loại Su-27 và Su-30.

Trong dịp triển lãm đánh dấu 80 năm thành lập quân đội Trung Quốc (ngày 1/8/2007), Viện Bảo tàng Quân đội tại Bắc Kinh cho trưng bày hình ảnh của một loại tàu ngầm nguyên tử tấn công lớp 093 Shang (Thương), do Trung Quốc chế tạo. Tàu ngầm này giúp hải quân Trung Quốc có thể đi xa vào Thái Bình Dương và tấn công các hàng không mẫu hạm của Mỹ trước khi họ đến gần bờ biển Trung Quốc. Năm nay, Trung Quốc thông báo tăng cường mạnh cho hải quân của lực lượng Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) với 225.000 thủy thủ, có nhiều tàu ngầm hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Á, với 10 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và 60 tàu chạy bằng điện diesel, ngoài ra còn có khoảng 80 tàu khu trục và chiến hạm, cùng hàng trăm tàu nhỏ và tàu trợ giúp.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, quân đội nước này hiện có hầu hết các hệ thống vũ khí tinh vi giống như trong các kho vũ khí của các nước phát triển phương Tây. Nhiều hệ thống của Trung Quốc, kể cả máy bay chiến đấu J-10, xe tăng thế hệ mới nhất, tàu khu trục hải quân, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa hành trình… sánh ngang với các nước phương Tây. Ông nhấn mạnh: “Đây là những thành tựu phi thường nói lên mức độ hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc và là sự thay đổi lớn về trình độ kỹ thuật của đất nước Trung Hoa”.

Sự lớn mạnh về quân sự của Trung Quốc phụ thuộc lớn vào vấn đề đầu tư tài chính. Theo tuyên bố của Bắc Kinh, trong hơn 15 năm qua, Trung Quốc đã tăng gấp đôi chi tiêu quân sự. Năm 2009, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc là 70,3 tỷ USD, tăng 14,9% so với năm 2008. Nhưng các quan chức Mỹ cho rằng, con số thực thế lên đến 139 tỷ USD. Điều đó tạo ra làn sóng lo ngại trước sức mạnh quân sự Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, Trung Quốc dường như đang thổi phồng sức mạnh quân sự của mình. Nga cho rằng, quân đội Trung Quốc còn lạc hậu, làm mất đi hình ảnh "nước lớn". Theo tiết lộ từ phía Liên bang Nga sau cuộc thao dược năm 2005, Trung Quốc còn phải học hỏi nhiều, nhất là về kỹ thuật phối hợp binh chủng, thiết giáp chậm và phương tiện liên lạc còn thô sơ.

Điều tra của Thời báo Hoàn Cầu (ấn phẩm của Nhân dân nhật báo Trung Quốc) gần đây cho thấy, có 87,8% số phiếu được hỏi cho rằng quân sự của Trung Quốc hiện nay không ngang bằng với trình độ phát triển của Trung Quốc, cũng không đáp ứng nhu cầu an ninh quốc gia nước này. Có tới 95,6% số người được hỏi cho rằng so với một quốc gia đông dân nhất thế giới và kim ngạch xuất nhập khẩu lớn thứ hai thế giới, chi phí đầu tư cho quân đội của Trung Quốc cho dù là đứng thứ hai thế giới nhưng cũng không khiến người ta kinh ngạc.

Posted Image

Trung Quốc đã tổ chức cuộc diễu binh quân sự lớn nhất trong một thập niên để thể hiện sức mạnh quân sự sau 20 năm nỗ lực cải tổ và phát triển. (AP)
Hiện nay quân đội Trung Quốc vẫn chỉ được trang bị loại tăng 59 và 69 đã được cải tiến, mà ít được trang bị loại tăng 98 tiên tiến. Phần lớn máy bay chiến đấu của Trung Quốc được sản xuất từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Theo đánh giá của Nga, một nguyên nhân khiến Trung Quốc tăng cường đầu tư cho quân đội là do nước này đang thực thi kế hoạch phát triển tốn kém liên quan tới sức mạnh hạt nhân chiến lược và hải quân, bao gồm tên lửa đạn đạo “DF-31” loại di động hiện đại, xây dựng tàu ngầm hạt nhân, hàng không mẫu hạm và hệ thống thông tin chiến lược. Ngoài ra, việc Nhật Bản và Hàn Quốc đang ráo riết tăng đầu tư quân sự, khiến Trung Quốc không khỏi bị tác động.

Hiện, Trung Quốc mới chỉ mạnh ở khâu kỹ thuật quân sự, nhưng còn yếu ở nhiều mặt khác như huấn luyện và khả năng phối hợp binh chủng, tình báo, kinh nghiệm chiến trường và tinh thần binh sĩ.

Vai trò gìn giữ hòa bình?

Một mặt Trung Quốc luôn tuyên bố sử dụng quân đội để gìn giữ hòa bình thế giới cũng như bảo vệ lãnh thổ quốc gia, không dùng quân sự để xâm lược hay đàn áp nước ngoài, mặt khác một số hành động quân sự gần đây cho thấy điều ngược lại. Tàu của Trung Quốc nhiều lần quấy nhiễu các tàu giám sát của hải quân Mỹ để thu thập thông tin tình báo từ bên ngoài bờ biển Trung Quốc.

Các nước ASEAN ngày càng tỏ thái độ nghi ngờ về ý đồ của Trung Quốc khi nước này liên tiếp có những hoạt động quân sự rầm rộ ở biển Đông. Theo tờ New Delhi của Ấn Độ, ngày 31/7, Trung Quốc đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong những năm gần đây vào cuối năm nay nhằm vào vùng biển này. Cuộc tập trận mang mật danh “Kuayue” (bước đột phá) sẽ kéo dài trong 2 tháng với sự tham gia của 60.000 phương tiện cơ giới và bao trùm khu vực có diện tích khoảng 50.000km2, với mục đích “phô trương thanh thế” với những nước đang có tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc.

Đầu năm 2007, Trung Quốc đã bị chỉ trích mạnh mẽ khi phóng tên lửa đạn đạo, phá hủy một vệ tinh. Điều đó khiến dư luận thế giới đặt dấu hỏi về ý đồ của Trung Quốc. Mỹ cũng tố cáo đại lục dính dáng tới nhiều vụ tấn công vào hệ thống máy tính của các bộ Ngoại giao, Thương mại và Quốc phòng nước này. Trung Quốc còn bị cho là có các hoạt động tình báo điện tử nhắm vào các công ty Anh quốc cũng như các cơ quan khác tại Pháp, Đức, Hàn Quốc và Đài Loan.

Trung Quốc đang hiện đại hóa hệ thống vũ khí nguyên tử của họ và tiếp tục nhấn mạnh đến chính sách “không sử dụng trước” vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Henry Sokolski, chuyên gia về không phổ biến hạt nhân, khi ra điều trần trước Ủy ban Theo dõi An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung năm 2008, đã nói rằng nếu như Trung Quốc đẩy mạnh triển khai vũ khí hạt nhân, thì Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng sẽ theo đó khởi động các chương trình hạt nhân.

Mối lo ngại của Washington là Trung Quốc quả quyết triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân DF-31 sử dụng nhiên liệu rắn, thay thế loại tên lửa cũ dùng nhiên liệu lỏng. Tên lửa DF-31 giúp cho Trung Quốc có khả năng đánh trả chính xác, đáp lại một cuộc tấn công hạt nhân với sự trả đũa mạnh mẽ bằng vũ khí nguyên tử.

Phương Tây rất tán thành việc Trung Quốc đóng góp vào hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc. Nhưng những đóng góp này không cho thấy khả năng quân sự đặc biệt gì của họ. Trong số 1.600 quân nhân Trung Quốc tham dự vào lực lượng Liên hợp quốc ở một số quốc gia, đa số chỉ làm nhiệm vụ về hậu cần, y tế và vận chuyển.

*

Quang Minh (Tổng hợp)

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Bushlip: 20 October 2009 - 07:05 PM


#16
Bushlip

Bushlip

  Mr President

 • Admin
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 4281 Bài Viết:
Chiều nay (21/10), Bộ Ngoại giao triệu Đại sứ Trung Quốc đến để trao công hàm yêu cầu xử nghiêm những nhân viên vũ trang có hành động thô bạo với ngư dân Việt Nam.


Cuối tháng 9 vừa qua, 16 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi khi vào tránh bão số 9 tại quần đảo Hoàng Sa đã bị nhân viên vũ trang của Trung Quốc nổ súng ngăn chặn không cho vào đảo và sau khi bão tan đã bị đánh đập, thu giữ tài sản, trang thiết bị.

Về vụ việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết chiều nay (21/10), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam phản đối việc nhân viên vũ trang Trung Quốc có những hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam vào tránh bão tại đảo Phú Lâm (ngư dân Việt Nam thường gọi là đảo Trụ Cẩu), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm giữ.

Trong công hàm, Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những nhân viên vũ trang có hành động đối xử thô bạo với ngư dân Việt Nam, trả lại tài sản và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn không để những hành vi tương tự tái diễn.

Chiều 15/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế cho biết Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh đã hoàn tất việc thu nhập, xác minh thông tin từ các ngư dân. Tỉnh Quảng Ngãi đã gửi văn bản chính thức về vụ việc ngư dân bị phía Trung Quốc ngược đãi, kiến nghị Bộ Ngoại giao có giải pháp can thiệp.

Theo lời các ngư dân, khi vào tránh bão số 9 tại quần đảo Hoàng Sa, họ đã bị nhân viên vũ trang của Trung Quốc tịch thu tài sản gồm máy Icom, máy dò, máy định vị, bộ dây hơi và bình lặn, cùng thủy sản vừa đánh bắt được. Trung bình mỗi tàu bị lấy khoảng 2.000 lít dầu diesel.,

Hầu hết số tàu này mới ra khơi chưa đầy một tuần đã gặp bão, nên khi bị tịch thu nhiên liệu, thiết bị, ngư cụ đánh bắt, ngư dân phải trở về với nợ nần chồng chất, từ 50 triệu đến hơn 200 triệu đồng/tàu

#17
kieu109

kieu109

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 296 Bài Viết:
[ 1 ngàn năm kinh đô thăng long
có bao nhiêu sự kiện xảy ra và rồi một nước nhỏ bé như chúng ta vẫn đứng vững
năm sau là tròn 1000 năm rồi
hok biết lịch sử có sang trang hok
tốt hay sấu hok ai biết trước được
có một điều mà ở mỗi cuộc chiến cần có sự đoàn kết thì mọi việc sẽ thành công ]
Sức mạnh của TQ hok còn bàn cãi gì nữa rồi
giấc mơ của họ còn lớn lắm
đối trọng có lẽ sẽ thay đổi nhiều trong thời gian sắp tới
Em Là Nắng Của Một Thời Còn Mưa

----------Kiều[email protected]

#18
anhyeuemmaimai

anhyeuemmaimai

  Giáo sư Tiến sĩ CSTH

 • Mod Tin Học
 • PipPipPipPipPipPipPipPip
 • 7653 Bài Viết:
giấc mơ của họ chẳng gì lớn . Đá văng Mỹ , làm bá chủ Thế Giới , ước mơ nhỏ nhoi , biết bao lời dự đoán . Cán cân quyền lực Thế Giới trong tương lai thì thay đổi nhiều đúng vậy . Nhưng mong sao đừng có cuộc chiến nào xảy ra nữa .

#19
zeroc2v

zeroc2v

  Thành viên mới

 • Newbies
 • 14 Bài Viết:
Chân lý của kẻ mạnh. no' ngang nhiên chiếm Hoàng Sa mà có làm gì dược nó đâu, chắc nó ép VN theo Mỹ quá 8->

#20
anhyeuemmaimai

anhyeuemmaimai

  Giáo sư Tiến sĩ CSTH

 • Mod Tin Học
 • PipPipPipPipPipPipPipPip
 • 7653 Bài Viết:
nó ko dám làm vậy vì chỉ có nước chết , vì Ấn Độ đang theo Mỹ Và Nga , nhưng chắc nó ko lo bằng Việt Nam nghêing theo My . Và chú VN mình rất thông minh khi " đi dây " giữa quan hệ Mỹ và TQ , bên nào cũng sợ Vn ngả hẳn sang một bên , vì VN có một vị trí chiến lược rất quan trọng trong ĐNA nói riêng , Châu á và TG nói chung .


Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]