Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Tuyen dung Nha hang

Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Phân biệt Giấy Phép Lái Xe thật - giả


 • Please log in to reply
21 replies to this topic

#21
Minhkhue

Minhkhue

  Sư cụ giữ chùa

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2592 Bài Viết:
Nhu cầu bằng lái xe rất bức xúc đối với không ít người dân

(Thanh tra)- Trong vai người muốn “có bằng mà không phải đi thi vì trình độ hạn chế”, chúng tôi được một “cò” xe báo giá: Nếu là bằng lái môtô thì 1,5 triệu đồng; nếu là bằng lái ôtô thì 13 - 15 triệu đồng/bằng, tùy theo loại bằng B, C, D hay E. Sự dao động trong biểu giá mà “cò” đưa ra do còn tùy theo yêu cầu của thân chủ muốn hay không muốn có bộ hồ sơ gốc…
Loạn bằng giả
Số liệu thống kê mới nhất của Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (QLSH-CPLX) thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM cho thấy, từ đầu năm đến hết tháng 9/2010, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 900 bằng lái xe giả. Trong đó, hơn 500 trường hợp được làm giả hoàn toàn, còn lại là “cạo sửa chỉnh trang” trên bằng thật. Đa phần bằng lái xe giả là loại bằng điều khiển xe tải nặng (bằng C), bằng lái xe khách dưới 30 chỗ ngồi (bằng D) và bằng lái xe khách trên 30 chỗ ngồi (bằng E).

Một thống kê đáng chú ý khác, trên 720 bằng lái giả bị phát hiện từ đầu năm đến nay là do công an các tỉnh khác gửi về Sở GTVT TP HCM để xác minh. Điều này cho thấy, không ít bằng giả có xuất xứ tại các tỉnh khác. Cũng có những trường hợp bị Phòng QLSH-CPLX phát hiện khi bằng lái hết hạn được đem đến xin đổi hoặc chủ thẻ báo mất và xin được cấp lại bằng lái khác.

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều bằng lái xe giả bị phát hiện thời gian qua là bằng lái xe khách. Đi sâu tìm hiểu PV được biết, do pháp luật quy định, để được dự thi lấy bằng lái D hoặc E, người dự thi buộc phải có bằng tốt nghiệp THCS. Riêng đối với bằng E còn có thêm điều kiện tuổi đời phải từ 27 trở lên. Trong khi đó, thực tế đa phần người học muốn lấy loại bằng này đều có học vấn thấp. Tương tự, điều kiện về thâm niên khi muốn nâng hạng bằng lái cũng được Bộ GTVT sửa đổi chặt chẽ hơn khi buộc phải có bằng lái trước đó 5 năm, thay vì chỉ 3 năm. Thời gian chờ đủ thâm niên khá dài, trong khi nhu cầu mưu sinh thúc bách, thế nên bằng lái giả còn… đất sống!

Hơn nữa, tình trạng người muốn lấy bằng lái phải xếp hàng chờ thi, phổ biến phải chờ 8 tháng đến 1 năm từ khi đăng ký học cho đến lúc được ra sân thi. Sốt ruột hoặc nhu cầu bức bách phải sớm có bằng lái hành nghề cũng đành dùng bằng giả.

Tại “ả” mà cũng tại “anh”
Trong vai người muốn “có bằng mà không phải đi thi vì trình độ hạn chế”, chúng tôi được một “cò” xe báo giá: Nếu là bằng lái môtô thì 1,5 triệu đồng; nếu là bằng lái ôtô thì 13 - 15 triệu đồng/bằng, tùy theo loại bằng B, C, D hay E. Sự dao động trong biểu giá mà “cò” đưa ra do còn tùy theo yêu cầu của thân chủ muốn hay không muốn có bộ hồ sơ gốc…bao gồm giấy khám sức khỏe, đơn xin dự thi, biên bản chấm thi, giấy phép lái xe (GPLX), chứng chỉ nghề.

Giá dịch vụ cao hay thấp cũng còn tùy theo mức độ nổi tiếng của thương hiệu bị làm giả. Trong thực tế, các GPLX giả bị phát hiện thời gian qua hầu hết đều đóng mác của các trường Nhà nước, có tiếng tăm như Đại học Cảnh sát Nhân dân, Trung cấp Cảnh sát Nhân dân II, Trường Dạy nghề số 7 thuộc Quân khu 7… Đem bảng báo giá này so sánh với biểu giá chính thức theo quy định của Nhà nước mới thấy mức độ chênh lệch nhiều như thế nào. Bởi, nếu đi thi, chỉ tốn 170.000/bằng lái môtô, còn bằng lái ôtô dao động từ 3 - 5 triệu đồng tùy theo dấu B, C, D hay E.

Ông Dương Tự Lực, Trưởng phòng QLSH-CPLX cho biết, bất kể vì lý do gì, một khi đã nhờ “cò” làm dịch vụ để ngồi nhà mà vẫn có bằng tức là đã sai ngay từ đầu. Nếu do trình độ, tâm lý, sức khỏe không thể tham dự và hoàn tất bài thi sát hạch lái xe, tốt hơn những người này đừng cố tìm kiếm bằng lái bằng mọi giá, thay vào đó nên chuyển sang các phương tiện giao thông khác khi có nhu cầu đi lại như xe buýt, taxi, xe ôm…

Theo lãnh đạo một cơ sở đào tạo lái xe tại TP HCM, vấn nạn này cũng một phần do “lỗi” của cơ quan Nhà nước thẩm quyền. “Chế tài đối với nạn làm giả mặc dù có nhưng chỉ dừng lại ở động tác tước/tịch thu bằng lái giả khi phát hiện, ngoài ra không có bất cứ biện pháp răn đe xử lý nào hiệu quả hơn”, lãnh đạo này nhấn mạnh.

Cũng có ý kiến cho rằng, bản thân nội dung bộ đề thi sát hạch lý thuyết vẫn còn những câu hỏi nặng tính định nghĩa, lý luận trừu tượng thậm chí tối nghĩa, trong khi hầu hết người có nhu cầu lấy bằng lái để đi làm tài xế đều có trình độ trung bình thấp. Đó là những câu hỏi như: “Đường phố là gì?”, “Phương tiện tham gia giao thông thô sơ đường bộ là gì?”, “Phương tiện tham gia giao thông cơ giới đường bộ là gì?”… Giám đốc một trường dạy lái xe nhận xét rằng, có khoảng 20% số câu hỏi trong bộ đề thi rơi vào diện này.
Bài, ảnh: Thiện Nhân


CHO THUÊ NHÀ TRỌ


Toà nhà mới xây chuyên dành cho Sinh viên, học sinh, nhân viên văn phòng, công chức thuê. Đảm bảo môi trường sống văn minh , lịch sự, an toàn (có vệ sĩ trực 24/24), Khu an ninh, gần chợ, trường học, bệnh viện. Giao thông thuận lợi không kẹt xe. Phòng có gác lửng, vệ sinh, bếp riêng, phòng ốc biệt lập, không chung với chủ. Gía thuê từ 1,6 tr đến 2,7 tr/phòng/tháng tuỳ theo vị trí và diện tích phòng. Địa chỉ toà nhà 472/24 Lê Đức Thọ, P.17, Gò Vấp, TP.HCM (bên hông Nhà Máy thuốc lá Bến Thành). Liên hệ: 0903944927 (Gặp C. Hường).#22
Minhkhue

Minhkhue

  Sư cụ giữ chùa

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2592 Bài Viết:
Giấy phép lái xe bị tẩy xóa vẫn cấp cho dân

TT - Giấy phép lái xe (GPLX) đã bị tẩy xóa bởi chính cán bộ của Sở Giao thông vận tải (GTVT) nhưng vẫn được cấp, khiến tài xế bị vạ.

GPLX nói trên mang số hiệu AL069743 cấp ngày 14-8-2009 có hạn sử dụng đến ngày 14-8-2012, được Sở GTVT TP Cần Thơ cấp cho tài xế Đinh Công Chiều ở xã Phú Hữu (Châu Thành, Hậu Giang).

Posted Image
* Mặt trước GPLX của anh Chiều bị sửa chữ “Đ” ở dòng họ và tên. Dòng năm sinh, địa chỉ và ngày hết hạn cũng bị chỉnh sửa

Posted Image
* Mặt sau GPLX của anh Chiều bị sửa ở dòng ngày cấp phép: 4-8-2006 - Ảnh: DUY KHANG

Sở GTVT không nên tẩy xóa GPLX

Thượng tá Đặng Hoàng On, quyền trưởng Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin của báo Tuổi Trẻ, chúng tôi khẩn trương xác minh làm rõ để sớm trả xe cho anh Chiều. Đây là lỗi của cơ quan cấp GPLX. May mà anh Chiều vi phạm ở Sóc Trăng, chứ vi phạm ở các tỉnh phía Bắc thì chắc chắn sẽ tốn nhiều thời gian để xác minh.

Trước đây chúng tôi cũng đã gặp phải trường hợp GPLX do Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng cấp bị tẩy xóa, tương tự trường hợp của anh Chiều. Qua đây chúng tôi cũng kiến nghị các sở GTVT không nên tẩy xóa, sửa chữa GPLX sẽ làm khổ người lái xe và gây khó khăn cho CSGT khi làm nhiệm vụ”.

Hơn một năm qua, anh Chiều mang GPLX bên mình mưu sinh với chiếc xe tải 1,85 tấn. Ngày 10-2, khi chạy xe trên quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Sóc Trăng, anh Chiều phạm lỗi chở quá tải nên bị lực lượng tuần tra của Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ Công an tỉnh Sóc Trăng lập biên bản. Lỗi vi phạm này theo quy định chỉ bị tước GPLX 60 ngày nhưng anh Chiều đã bị tạm giữ luôn phương tiện mưu sinh vì CSGT nghi ngờ GPLX bị tẩy xóa.

Ngày 12-2, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng có kết quả giám định GPLX của anh Chiều bị tẩy xóa nhiều nơi, cả hai mặt trước và sau. Do đó, dù nhiều lần liên hệ đóng phạt để nhận xe nhưng anh Chiều đã bị Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Sóc Trăng từ chối, hẹn khi nào xác minh làm rõ vụ việc mới giải quyết.

Ngày 25-2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã cử cán bộ đến Sở GTVT TP Cần Thơ xác minh thì nơi đây chính thức thừa nhận đã sửa chữa GPLX của anh Chiều. Công văn do ông Lê Tấn Học, giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, ký ghi rõ: “Trong quá trình in ấn GPLX bị lỗi nên kỹ thuật viên đã chỉnh lại một số chi tiết trên GPLX. Cụ thể là chữ Đ của họ, dòng năm sinh, địa chỉ, ngày tốt nghiệp, ngày hết hạn”.

Sau khi xác minh làm rõ, ngày 26-2 giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã đồng ý giải quyết cho anh Chiều nhận lại xe.

Anh Đinh Công Chiều bức xúc: “Tôi là tài xế nên cơ quan chức năng cấp GPLX cho tôi thì tôi sử dụng chứ đâu biết được GPLX này đã bị tẩy xóa. Bị giam xe 16 ngày ngay thời điểm chở hàng phục vụ tết nên tôi bị thiệt hại rất lớn. Tôi đã làm đơn và sớm nộp để yêu cầu Sở GTVT TP Cần Thơ bồi thường khoản thiệt hại vật chất tương ứng với 16 ngày bị giam xe”.

Anh Chiều cũng cho biết sau khi được Phòng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng trả lại GPLX, anh sẽ mang đến Sở GTVT TP Cần Thơ yêu cầu đổi lại GPLX mới để tránh gặp phải trường hợp bị giam xe oan uổng tương tự


CHO THUÊ NHÀ TRỌ


Toà nhà mới xây chuyên dành cho Sinh viên, học sinh, nhân viên văn phòng, công chức thuê. Đảm bảo môi trường sống văn minh , lịch sự, an toàn (có vệ sĩ trực 24/24), Khu an ninh, gần chợ, trường học, bệnh viện. Giao thông thuận lợi không kẹt xe. Phòng có gác lửng, vệ sinh, bếp riêng, phòng ốc biệt lập, không chung với chủ. Gía thuê từ 1,6 tr đến 2,7 tr/phòng/tháng tuỳ theo vị trí và diện tích phòng. Địa chỉ toà nhà 472/24 Lê Đức Thọ, P.17, Gò Vấp, TP.HCM (bên hông Nhà Máy thuốc lá Bến Thành). Liên hệ: 0903944927 (Gặp C. Hường).

0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩnPerfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]