Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Hình ảnh

Bỏ phiếu đề nghị Microsoft tích hợp bộ gõ tiếng Việt vào Windows

Telex gõ tiếng Việt Windows Windows 10 Microsoft

  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1
mbl41

mbl41

    Thành viên mới

  • Newbies
  • 1 Bài Viết:

Hiện nay Microsoft đang phối hợp cùng Uservoice trưng cầu ý kiến đóng góp của người dùng đối với hệ điều hành Windows tại trang: https://windows.uservoice.com/

Mình có đề nghị Microsoft tích hợp sẵn bộ gõ tiếng Việt vào Windows để việc gõ tiếng Việt trong Windows trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, người dùng Việt Nam không cần phải cài phần mềm bên thứ ba để gõ tiếng Việt nữa. Nếu có thẻ mong các bạn bỏ phiếu và comment để Microsoft sớm thực hiện việc này tại: https://windows.user...estions/6613894

Để bỏ phiếu các bạn nhấn vào nút Vote, sau đó nhập địa chỉ email sau đó chọn số vote bạn dành cho đề nghị này (1, 2 hoặc 3). Theo thứ tự từ 1 đến 3 là mức độ quan trọng tăng dần.

Hệ điều hành Windows từ trước tới nay không có bộ gõ tiếng Việt đi kèm. Giải pháp gõ tiếng Việt của Windows hiện thời là để người dùng thay đổi bố cục bàn phím từ bàn phím tiếng Anh kiểu Mỹ-Quốc tế sang bàn phím tiếng Việt. Nhưng bàn phím tiếng Việt là rất xa lạ với người Việt Nam. Muốn mua một bàn phím tiếng Việt cũng rất khó vì gần như không có nơi nào ở Việt Nam bán bàn phím tiếng Việt. Khi mà người dùng còn chưa rõ bàn phím tiếng Việt trông như thế nào thì họ khó mà có thẻ gõ tiếng Việt theo cách của Microsoft được.

Mặc dù người Việt cũng có dùng cách gọi "bàn phím tiếng Việt" nhưng tên gọi "bàn phím tiếng Việt" ở đây không phải là để chỉ kiểu bàn phím tiếng Việt mà Microsoft đề nghị sử dụng. Đó chỉ là một cách gọi diễn đạt khác thay cho "bộ gõ tiếng Việt".

Hầu hết mọi người gõ tiếng Việt theo kiểu Telex (Quốc gia điện tín) bắt nguồn từ mã điện báo chữ quốc ngữ tiếng Việt dùng trong điện báo (còn gọi là điện tín). Gõ tiếng Việt theo kiểu này không cần thay đổi bố cục bàn phím, gõ các chữ cái và dấu đặc thù của tiếng Việt thoải mái hơn dùng bàn phím tiếng Việt nhưng Microsoft thì vẫn chưa hỗ trợ. Cho nên nhân dịp này mình mới đề nghị họ tích hợp kiểu gõ tiếng Việt Telex vào Windows.


Bài viết này được chỉnh sửa bởi mbl41: 07 November 2014 - 03:56 PM


Also tagged with one or more of these keywords: Telex, gõ tiếng Việt Windows, Windows 10, Microsoft

special thanks to our all time users for being with us

Calvin Music

Close [X]