Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Hình ảnh

Hướng dẫn thủ tục ly hôn cho các thành viên


  • Please log in to reply
1 reply to this topic

#1
poseidonls

poseidonls

    Thành viên mới

  • Newbies
  • 2 Bài Viết:
Luật sư Vinalaw trân trọng kính chúc các thành viên lời chúc sức khỏe, an vui và thành công trong cuộc sống.
Thay mặt Ban lãnh đạo Công ty, Vinalaw cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ và chia sẻ cuộc sống hôn nhân của các thành viên. Nhằm đáp ứng yêu cầu cập nhật nhanh nhất, tốt nhất và giáp đáp kịp thời các vướng mắc về thủ tục ly hôn và/hoặc các thủ tục khác liên quan đến hôn nhân gia đình. Vinalaw chính thức đưa mục "hướng dẫn các thủ tục ly hôn".
Với nội dung này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về thủ tục ly hôn và các thủ tục khác liên quan đến hôn nhân gia đình. Cụ thể:

1/ Thủ tục ly hôn.
Đối với thủ tục ly hôn gồm có: thủ tục ly hôn đơn phương , thuận tình ly hôn và ly hôn có yếu tố nước ngoài.
07b95840d88e2f1c033865fba89f624b-u15427-

- Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn: Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;Trường hợp thuận tình có thể nộp tại Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng. Riêng trường hợp có yếu tố nước ngoài bắt buộc phải nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân tỉnh nơi bị đơn cư trú.
Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.
Hồ sơ ly hôn bao gồm:
+ Đơn ly hôn theo mẫu (mẫu đơn xin ly hôn & mẫu đơn công nhận thuận tình ly hôn)
+ Giấy chứng nhận ĐKKH bản gốc;
+ Ban sao sổ hộ khẩu, CMND (có chứng thực)
+ Bản sao giấy khai sinh;
+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);
+ Các giấy tờ chứng minh vay nợ của chung vợ chồng;
- Riêng trường hợp có yếu tố nước ngoài cần lưu ý Giấy tờ sau:
+ Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài:
+ Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
+ Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự; Thời hạn giải quyết:
Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử./.
2. Kết hôn có yếu tố nước ngoài:
“1. Hồ sơ đăng ký kết hôn của mỗi bên phải có các giấy tờ sau đây:
a) Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;
B) Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng.
Trong trường hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;
c) Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
d) Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);
đ) Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm tú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm tú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).
2. Ngoài các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật Nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó.”

Trên đây là hướng dẫn một vài thủ tục liên quan đến thủ tục kết hôn và thủ tục ly hôn của luật sư Vinalaw. Để được trợ giúp và xử lý kịp thời các vướng mắc cũng như bảo mật thông tin cho các thành viên xin vui lòng gửi Email tư vấn tới địa chỉ: [email protected] hoặc số điện thoại của luật sư tư vấn (L.Sư Phúc - 0988. 856. 399)

Bài viết này được chỉnh sửa bởi poseidonls: 11 March 2015 - 02:42 PM#2
poseidonls

poseidonls

    Thành viên mới

  • Newbies
  • 2 Bài Viết:

Chuyên tư vấn và hướng dẫn thủ tục ly hôn


special thanks to our all time users for being with us

Calvin Music

Close [X]