Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Hình ảnh

Tin cụ Rùa Hồ Gươm chết: Sẽ khởi tố vụ án.


  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1
jennypham

jennypham

    Căn bản tin học tốt

  • Member
  • Pip
  • 61 Bài Viết:
Bao Phap Luat - Điều 226 Bộ luật Hình sự quy định: Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng viễn thông, mạng internet sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 200 triệu đồng.
Đăng tin tầm bậy, cụ Rùa vẫn nổi
Ngày 28/3/2015, một website diễn đàn về văn hóa, ẩm thực và du lịch, một trang tin điện tử đăng tải bài viết với tít rất ấn tượng: "Đau xót cái chết bất ngờ của cụ Rùa ở hồ Gươm vào rạng sáng nay". Thông tin này đã gây xôn xao dư luận, gây tâm lý hoang mang cho người dân.
Thông tin cụ Rùa Hồ Gươm chết: Có thể khởi tố vụ án
 
rua-ho-guom-chet.jpg
Bài viết với tựa đề "Đau xót cái chết bất ngờ của cụ Rùa hồ Gươm vào rạng sáng nay" được đăng tải trên website ola88 (ảnh chụp màn hình sáng 29/3).
Thế nhưng, nội dung bài viết lại đề cập đến tiêu bản cụ Rùa ngự trong tủ kính ở đền Ngọc Sơn (Hà Nội), là một trong bốn cụ từng sống ở hồ Gươm. Cách đây hơn 40 năm, cụ qua đời trong một sự kiện đầy sóng gió. Bài viết cũng trích lời phỏng vấn Giáo sư Hà Đình Đức, nhà động vật học từng có khoảng 20 năm nghiên cứu về rùa ở hồ Gươm, kể lại câu chuyện về cái chết của cụ. Ông Đức cũng cảnh báo rằng, nếu cụ Rùa còn lại hiện nay không được chữa trị kịp thời, thì cá thể rùa mai mềm lớn cuối cùng của hồ Gươm cũng sẽ ra đi.
Rõ ràng đây là một kiểu giật tít sốc để câu view (người xem), gây tâm lý hoang mang cho độc giả, bởi cụ Rùa hồ Gươm là "báu vật sống", được người dân cả nước quan tâm.
Để làm rõ thông tin này, ngày 29/3, PV tìm đến hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nơi cụ Rùa đang sinh sống để xác minh thông tin trên. Tại đây, rất nhiều người dân tụ tập đông ven hồ Gươm. Họ xôn xao, bàn tán về thông tin cụ Rùa qua đời. Chị Nguyễn Vân Anh (trú Tây Hồ, Hà Nội) cho hay: "Sáng nay, khi tôi mở điện thoại đọc tin tức và thấy trang diễn đàn đăng bài ngay trang nhất nói rằng, cụ Rùa đã qua đời, tôi vội chạy ra xem thực hư thế nào".
Còn anh Phạm Văn Công (quê Nghệ An) nhấn mạnh rằng: "Chẳng biết thực hư thế nào, nhưng tôi đợi cả buổi sáng xem cụ Rùa có nổi lên không là biết ngay".
Để thông tin được xác thực, chúng tôi đã liên hệ với Ban quản lý hồ Gươm. Ông Trần Văn Đoàn (cán bộ bảo vệ đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm) cho biết: "Thông tin cụ Rùa chết mà các trang điện tử đưa tin sáng 28/3 chỉ là tin đồn nhảm, không có căn cứ. Năm 2011, cụ rùa có bị thương nhưng đã được trục vớt và chữa trị các vết thương. Hiện tại, cụ rùa hoàn toàn khoẻ mạnh và thỉnh thoảng vẫn nổi lên mặt hồ".
Thông tin cụ Rùa Hồ Gươm chết: Có thể khởi tố vụ án
 
rua-ho-guom-che1.jpg
Theo lời người dân, gần đây nhất là trưa 28/3, cụ Rùa có nổi trên mặt nước. (Ảnh tư liệu).
Bà Hoàng Thị Như Hoa (người dân sống ở phố Lê Thái Tổ - ven hồ Hoàn Kiếm) cho hay: "Thông tin cụ rùa chết là hoàn toàn không có. Mấy ngày nay, tôi thấy hồ vẫn bình thường, chỉ thấy người dân đến hỏi han về cụ Rùa thôi".
Bà Hoa cũng cho biết, gần đây nhất là trưa 28/3 (hôm mà một số trang tin đăng thông tin cụ Rùa qua đời gây xôn xao dư luận), cụ Rùa đã nổi lên mặt nước. Rất nhiều người dân đã đến xem và chụp ảnh. Cụ rùa hoàn toàn khoẻ mạnh và không có dấu hiệu ốm đau gì.
Được biết, rùa hồ Gươm gồm có bốn cá thể, trong đó có một cá thể còn sống và ba cá thể đã chết. Thực tế, hai cụ đã chết trong thời gian không xác định, cụ thứ ba chết năm 1967 hiện còn tiêu bản trong đền Ngọc Sơn, cụ rùa thứ tư hiện đang sống trong Hồ Gươm và thuộc diện động vật quý hiếm đang được Nhà nước bảo vệ. Rùa hồ Gươm là di sản vô giá gắn với những truyền thuyết lịch sử và văn hoá linh thiêng từ hàng ngàn năm nay.
 


special thanks to our all time users for being with us

Calvin Music

Close [X]