Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Tuyen dung Nha hang

Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

ERP - Một số khái niệm


 • Please log in to reply
1 reply to this topic

#1
bluke

bluke

  Nhà Thông Thái CSTH

 • Mod Tin Học
 • PipPipPipPipPip
 • 1690 Bài Viết:

(VnMedia) - Hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp hay ERP (Enterprise Resource Planning) đang được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Một số doanh nghiệp (DN) nói đang ứng dụng ERP, nhưng thực chất chỉ triển khai một hai module nào đó. Tại Việt Nam, các thông tin về ERP cũng chưa được thông tin đầy đủ và liên tục đến các DN. Một số DN đang ứng dụng ERP cũng rất "ngại" nói về mình.


Theo các chuyên gia về ERP, một hệ thống đạt tầm ERP cần phải: Được thiết kế theo từng phần nghiệp vụ (moduler); Có tính tích hợp chặt chẽ; Có khả năng phân tích quản trị; Tính mở. Hệ thống ERP còn có khả năng sửa chữa, khai thác thông tin. Do đó, cùng với quy trình vận hành, ERP có tính dẫn hướng (driver). Mặt tích cực này cho phép DN học tập các quy trình quản lý DN trong chương trình, từ đó thiết lập quy trình quản lý của mình và hoạch định các quy trình dự kiến trong tương lai.


Các chuyên gia cũng đưa ra 5 lời khuyên cho DN ứng dụng ERP. Theo đó, nếu DN quản lý không chặt việc tuyển dụng, mua vật tư sẽ thất thoát chi phí rất nhiều. Cho nên, DN nên bắt đầu bằng với những module cơ bản và cần thiết nhất trong ERP. Đó là module tài chính và cung tiêu. Sau đó, mới ứng dụng các module nâng cao như sản xuất, nhân sự, tiền lương. Sau khi đã có ERP, DN mới nên tiếp tục triển khai SCM, CRM và thậm chí SEM. Ứng dụng ERP ngày nay không phụ thuộc vào qui mô DN mà vào nhu cầu quản lý của DN đó. DN nên chọn 1 nhà cung cấp (NCC) hay chỉ nên tích hợp tối đa 3 module của các NCC giải pháp khác nhau. Vì chi phí tích hợp chiếm tỷ trọng 40% trong tổng giá trị gói ERP và giải pháp của NCC khác nhau không phải lúc nào cũng có thể "bắt tay" tích hợp được với nhau. DN nên thực hiện ISO trước khi ứng dụng ERP.


Theo ông Phan Quốc Khánh, giám đốc Fast Software: "DN có hiểu ERP dễ dàng mới "đỡ sợ" là không làm nổi ERP và dám tiếp tục triển khai. Khi tiếp cận với DN, Fast Software thường giải thích rằng ERP chỉ là tự động hóa mọi qui trình nghiệp vụ trong DN, tổ chức. Chẳng hạn, ở một công ty đã có ISO nhưng chưa từng ứng dụng ERP bao giờ, tôi giải thích: "ERP là ISO được đưa vào chương trình máy tính". Người nghe thấy vậy đều thở phào nhẹ nhõm vì họ đã quá quen thuộc với ISO. Tôi nghĩ rằng những khái niệm modular,real-time, single database sẽ hết sức rối rắm đối với DN."

Ông Trần Đào Anh, giám đốc Diginet cho biết: "Diginet quan niệm ERP là một công cụ tự động hóa toàn bộ quá trình kinh doanh từ đầu vào đến đầu ra. ERP chủ yếu giải quyết những vấn đề nguồn lực nội tại của DN bao gồm tài chính, nguồn nhân lực, máy móc, nguyên vật liệu, qui trình kỹ thuật, qui trình sản xuất,... Song ERP đơn thuần chưa đủ mà cần có những module khác như CRM (Customer Relationship Management - Quản trị quan hệ khách hàng) hỗ trợ phần quan hệ giữa DN với khách hàng; SCM (Supply Chain Management - Quản trị dây chuyền cung ứng) lo cho phần quan hệ giữa DN và các nhà cung ứng. Trong đó, ERP giúp "tề gia" bên trong DN, CRM là mặt tiền để quan hệ với khách hàng, còn SCM quản lý công tác mua nguyên vật liệu cho DN."


Cũng theo ông Đào Anh, hiện có rất nhiều hệ ERP có tính năng lấn sang tính năng của CRM hay SCM. Diginet gọi đây là hiện tượng chồng lấn chức năng. Bản thân Diginet đang đi theo hướng phát triển "vùng chồng lấn", mở rộng khái niệm ERP có luôn CRM, SCM.


Theo công ty AZ, lộ trình ứng dụng CNTT trong DN gồm 5 giai đoạn:


Thứ nhất, đầu tư cơ sở hạ tầng: DN trang bị máy tính, thiết lập mạng cục bộ LAN, hay các mạng diện rộng WAN. Lúc này DN có thể thiết lập kết nối Internet, các môi trường truyền thông giữa các văn phòng, giữa công ty với các đối tác... Đây là giai đoạn xây dựng "phần xác" cho ứng dụng CNTT.


Thứ hai, giai đoạn sơ khai: Được hiểu là dùng máy tính cho các ứng dụng đơn giản. Chẳng hạn, ứng dụng soạn thảo văn bản, bảng tính Excel, lưu trữ văn bản, thiết lập hệ thống Email, lập lịch công tác hoặc ở mức cao hơn là thiết lập các trao đổi đối thoại trên mạng (Forum). Giai đoạn này tác động trực tiếp đến cá nhân từng thành viên trong công ty.


Thứ ba, mức tác nghiệp: Bắt đầu đưa các chương trình tài chính kế toán, quản lý bán hàng, quản lý nhân sự-tiền lương... vào sử dụng trong từng bộ phận của đơn vị. Giai đoạn này tác động trực tiếp đến phòng ban khai thác ứng dụng. Đặc điểm lớn nhất của giai đoạn này là các ứng dụng mang tính rời rạc, hướng tới tác nghiệp và thống kê.


Thứ 4, ứng dụng CNTT ở mức chiến lược: Lúc này ngoài điều hành tác nghiệp, CNTT không còn là ứng dụng đơn thuần mà là giải pháp theo mô hình quản trị để giúp DN thay đổi chất lượng quản lý nội tại, nâng cao năng lực điều hành, tăng hiệu quả và năng lực cạnh tranh của mình. Đây là cách áp dụng CNTT của DN các nước tiên tiến. Các mô hình quản trị được áp dụng ở đây là ERP (Enterprise Resouce Planning - Hoạch định khai thác nguồn tài nguyên DN), SCM (Supply Chain Management - Quản trị cung ứng theo chuỗi), CRM (Customer Relationship Management - Quản trị mối quan hệ khách hàng). Đặc điểm lớn nhất của giai đoạn này là CNTT tác động đến toàn bộ DN. Việc điều hành được thực hiện trên hệ thống với số liệu trực tuyến và hướng tới phân tích quản trị.


Thứ năm, ứng dụng thương mại điện tử: Giai đoạn này, DN đã dùng công nghệ Internet để hình thành các quan hệ thương mại điện tử như B2B, B2C và B2G. TMĐT ở đây không đơn thuần là thiết lập Website, giới thiệu sản phẩm, nhận đơn đặt hàng, chăm sóc khách hàng... qua mạng mà là kế thừa phát huy sức mạnh trên nền tảng dữ liệu và các quy trình nghiệp vụ đã hình thành trong DN. Điều này minh chứng cho vai trò cốt lõi, không thể thiếu của ERP trong chiến lược dài hạn, tối thiểu là 10 năm.

TS. Bùi Quang Ngọc – Phó TGĐ FPT kiêm Giám đốc FPT-ERP nhận định: "Trong những năm gần đây, CNTT đã đi sâu vào các lĩnh vực của cuộc sống. Internet đã mang đến cho chúng ta sự tiếp cận dễ dàng đến kho tri thức khổng lồ của nhân loại, cùng khả năng kết nối mọi người mọi lúc mọi nơi qua ứng dụng thư tín điện tử, các giao dịch thương mại điện tử, qua việc học tập từ xa. CNTT cũng đã đến với DN qua giải pháp ERP, một giải pháp tin học hóa toàn diện hoạt động kinh doanh, sản xuất và quản trị doanh nghiệp."


Cũng theo ông Ngọc, nhận thức ERP không chỉ đơn thuần trên phương diện quan niệm về tin học hóa DN, mà còn về những lợi ích mà ERP mang lại cho DN, những thách thức mà DN sẽ phải đối mặt, về phương pháp luận triển khai, về những kinh nghiệm mà các DN khác đã tích lũy được trong quá trình triển khai, vận hành hệ thống ERP. Những kinh nghiệm này không chỉ giới hạn ở Việt Nam mà còn của các quốc gia khác.


Đây là phần cơ bản nói về ERP nhưng thực tế như trong bài báo đã đề cập rất nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa hiểu ERP là cái gì. Ngay bản thân mình đang 1 phần trong dự án ERP cùa 1 doanh nghiệp nước ngoài nhưng đôi lúc vẫn cảm thấy mơ hồ khái niệm về ERP. Nhưng có thể tóm lại 1 điều là ERP là ERP không phải là 1 phần mềm chuyên biệt, điểm cốt lõi của 1 hệ thống ERP chính là quy trình làm việc, quản lý của DN đó phải được chuẩn, phần mềm chỉ là hổ trợ cho quy trình đó.

VD: bạn nhập hàng vật tư từ 1 nhà cung cấp (NCC) thì quy trình sẽ gồm có là .
NCC ----> QC
- OK ---> kho
- not OK ---> return to vendor.
Kho --- Sản xuất .v.v.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi bluke: 27 March 2008 - 03:40 PM

<!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->Một chương trình khuyến mãi hấp dẫn chưa từng có đang diễn ra với giá tri giải thường vô cùng lớn và không giới hạn người trúng thưởng. Đó là gì...........!:<!--colorc--><!--/colorc-->

[*] Được đi nghĩ miễn phí tại 1 khu nghĩ dưỡng có kiến trúc cổ kính và có giá trị lịch sử với an ninh tuyệt đối, có hàng rào điện, có bảo vệ và chó nghiệp vụ bảo vệ 24/7.
[*] Được cấp phương tiện đi lại ưu tiên có xe dẫn đường và mở đường.
[*] Được bao ăn ngày 3 bữa.
[*] Được phát 1 bộ đồng phục pijama kẻ sọc phong cách xì tin.
[*] Được tham gia các hoạt động ngoài trời bổ ích như trồng rau, gánh nước .v.v.
[*] Ngoài ra còn được khuyến mãi thêm 1 bộ còng tay bằng thép hợp kim không gỉ đẹp long lanh.

Mọi chi tiết xin gọi đến số 113 để họ tên địa chỉ sau đó nhập mật khẩu chương trình như sau :" ......" bằng giọng nói. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn với thời gian nhanh nhất. Nếu gọi bằng số điện thoại cố định thì cơ hội trúng thưởng của bạn sẽ cao hơn.
Ngoài ra bạn có thể tham gia chương trình bằng cách bận áo thun in dòng chữ " ... ... ..." sau đó ra đường đi tới ... ... và đứng đó các cộng tác viên của chúng tôi sẽ đến liên hệ với bạn. Nếu bạn hô thêm khẩu hiệu "... ..." của chương trình thì được cộng thêm điểm.
Cảm ơn đã đọc tin và xin chúc bạn may mằn.

#2
bluke

bluke

  Nhà Thông Thái CSTH

 • Mod Tin Học
 • PipPipPipPipPip
 • 1690 Bài Viết:
Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu các bạn quy trình triển khai 1 dự án ERP theo hiểu biết và kinh nghiệm thực tế của mình.

Quy trình triển khai ERP:

Về cơ bản quy trình triển khai hệ thống ERP có thể chia ra làm các giai đoạn sau như sau:

 • Giai đoạn Khảo Sát - Phân Tích - Dự Báo - Thiết Kế : Ở giai đoạn khởi đầu này các phân tích viên phải thu thập, phân tích và thiết kế cơ bản các quy trình hoạt động của công ty tùy theo nhu cầu của công ty đó và chuẩn bị tài chính .v.v. VD: "Quy trình mua hàng - kiểm tra - lưu kho - xuất hàng", Quy trình "kho cung cấp vật tư - sản xuất - kiểm tra - quy hồi kho" .v.v. Giai đoạn này có thể kéo dài đến 1 năm

 • Giai đoạn Tư Vấn - Kiện Toàn Quy Trình : Ở giai đoạn này ban quản lý dự án sẽ lựa chọn các nhà tư vấn và họ sẽ cung cấp các giải pháp cho các vấn đề của công ty cần những gì những gì và kiện toàn lại các quy trình được thiết kế trước đó. Giai đoạn này thường thì kéo dài từ 1 - 3 tháng.

 • Giai đoạn Triển Khai Dự Án : Trong giai đoạn này được chia thành 2 giai đoạn con
  - Demo Run: phía nhà cung cấp, tư vấn sẽ cùng làm việc với bên công ty, cài đặt dữ liệu chạy demo .v.v. Giai đoạn này thường kéo dài 6 tháng ở cuối giai đoạn này bên tư vần sẽ trainning cho các bộ phận sữ dụng hệ thống ERP này.

  - Live Run: ở giai đoạn Demo Run thì dữ liệu chỉ dành cho việc test các function của chương trình và cho các thành viên dự án làm quen thì ở giai đoạn Live run này dữ liệu sẽ là dữ liệu chính thức .
 • Giai đoạn kiểm tra - tùy chỉnh và bàn giao dự án : Thường thì sau khi live run là dự án ERP đã hoàn thành bây giờ thì phần việc của phía bên tư vấn, cung cấp chỉ là support khi sự cố, hay trả lời các thắc mắc và customize một số module theo yêu cầu của khách hàng (customize thì charge fee).

Đến đây thì sau khị chạy hệ thống sau 1 năm thì sẽ biết dự án ERP thành công hay không. Có rất nhiều dự án ERP thất bại do sai sót ở khâu khảo sát, phân tích, hay không đủ kinh phí nhân lực theo dự án.

Ở bài viết sau mình sẽ giới thiệu 1 số công ty cung cấp giải pháp ERP và 1 vài dự án thực tế mà mình tham gia.
<!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->Một chương trình khuyến mãi hấp dẫn chưa từng có đang diễn ra với giá tri giải thường vô cùng lớn và không giới hạn người trúng thưởng. Đó là gì...........!:<!--colorc--><!--/colorc-->

[*] Được đi nghĩ miễn phí tại 1 khu nghĩ dưỡng có kiến trúc cổ kính và có giá trị lịch sử với an ninh tuyệt đối, có hàng rào điện, có bảo vệ và chó nghiệp vụ bảo vệ 24/7.
[*] Được cấp phương tiện đi lại ưu tiên có xe dẫn đường và mở đường.
[*] Được bao ăn ngày 3 bữa.
[*] Được phát 1 bộ đồng phục pijama kẻ sọc phong cách xì tin.
[*] Được tham gia các hoạt động ngoài trời bổ ích như trồng rau, gánh nước .v.v.
[*] Ngoài ra còn được khuyến mãi thêm 1 bộ còng tay bằng thép hợp kim không gỉ đẹp long lanh.

Mọi chi tiết xin gọi đến số 113 để họ tên địa chỉ sau đó nhập mật khẩu chương trình như sau :" ......" bằng giọng nói. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn với thời gian nhanh nhất. Nếu gọi bằng số điện thoại cố định thì cơ hội trúng thưởng của bạn sẽ cao hơn.
Ngoài ra bạn có thể tham gia chương trình bằng cách bận áo thun in dòng chữ " ... ... ..." sau đó ra đường đi tới ... ... và đứng đó các cộng tác viên của chúng tôi sẽ đến liên hệ với bạn. Nếu bạn hô thêm khẩu hiệu "... ..." của chương trình thì được cộng thêm điểm.
Cảm ơn đã đọc tin và xin chúc bạn may mằn.
0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩnPerfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]