Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Kỷ lục kì lạ của...thực vật


 • Please log in to reply
22 replies to this topic

#1
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Thế giới tự nhiên luôn ẩn chứa những điều kì diệu và dưới đây là câu chuyện về những kỷ lục kì lạ nhất trong thế giới thực vật:
1. Cây cao nhất: 110,6m

Posted Image

Cây cao nhất là cây cù tùng ở California (Mỹ). Đỉnh cao nhất của nó đạt 110,6m tính từ mặt đất. Cây cao thứ 2 trên thế giới (110,3m) đã bị quật ngã sau 1 trận bão năm 1991.
2. Hạt cây to nhất: Hạt cây dừa biển

Posted Image

Cây ra hoa sẽ cho hạt. Đó là cách duy trì nòi giống thực vật. Loài cây cho hạt to nhất là cây dừa biển, mọc ở các đảo Xâysen và ở Ấn Độ Dương. Hạt của cây dừa này dài tới 4cm và dày 20cm, cả quả nặng chừng 20 kg.
3. Thân cây to nhất: Cây bao báp

Posted Image

Những cây có thân to nhất là cây bao báp mọc ở châu Phi. Chu vi của 1 thân cây bao báp có thể đạt tới 55m. Muốn ôm trọn thân cây, phải có 44 người dang tay ôm mới xuể. Gốc cây bao báp thường có hốc lớn. Do vậy ở châu Phi người ta thường lấy đó làm nơi trú ẩn. Một số người còn mở quán cà phê dưới gốc cây. Trái cây bao báp ăn được và có tên là"bánh mì của loài khỉ". Quả tròn có thịt màu trắng, khi khô sẽ chuyển thành dạng bột. Nếu bạn hòa thứ bột quả này vào nước, bạn sẽ có 1 thứ nước giải khát. Cho nên cây bao báp còn được gọi là"cây nước chanh".
4. Cây xương rồng cao nhất: 17,7m

Posted Image

Ở vùng hoang mạc Arizona ở Mêxicô, người ta có thể thấy những cây xương rồng to như cây thân gỗ. Người ta gọi chúng là cây Saguaro hay cây xương rồng khổng lồ. Cây cao nhất khoảng 17,7m. Trước đó người ta còn tìm thấy cây xương rồng cao 24m. Loài cây xương rồng chịu được khô hạn nhờ vào khả năng giữ nước. Mỗi cây Saguaro cỡ trung bình giữ được 3.000 lít nước.
5. Rễ cây cắm sâu nhất: 120m
Rễ cây có nhiệm vụ tìm nước và muối khoáng đáp ứng nhu cầu của cây. Song không phải mọi rễ cây đều mọc sâu như nhau. Phần lớn rễ cây đâm sâu chừng 10m nhưng ở Nam Phi, rễ của 1 cây sung đạt tới độ sâu 120m.
6. Loài cây ăn thịt ranh mãnh nhất: Cây bắt ruồi

Posted Image

Côn trùng có thể làm cho lá của cây bắt ruồi khép lại nhưng 1 giọt nước thì không thể làm được điều đó. Tại sao lại như vậy? Phía bên trong lá cây bắt ruồi được phủ 1 lớp xúc giác. Khi có 1 vật chạm vào những chiếc lông xúc giác này thì cái bẫy đóng sập lại. Tuy nhiên, chỉ chạm 1 lần thôi thì chưa đủ. Khi 1 giọt nước chạm vào 1 trong những chiếc lông xúc giác, cây bắt ruồi ghi nhớ ngay động tác này nhưng chưa phản ứng gì cả. Chiếc lá chỉ đóng sập lại khi có 1 lần chạm thứ 2 sau đó 20s. Chỉ có các loại côn trùng mới có khả năng chạm hơn 1 lần vào những chiếc lông xúc giác này trong 1 thời gian ngắn như vậy. Thế là những chiếc răng khép lại và côn trùng bị mắc vào bẫy.
7. Loại nấm to nhất: Nấm trứng khổng lồ

Posted Image

Những cây nấm to nhất là những cây nấm trứng khổng lồ. Có người đã tìm thấy 1 cây nấm trứng có đường kính đạt tới 155m. Nhưng thường thì kích thước của chúng không vượt quá 20cm. Khi chín, nấm trứng vỡ mạnh làm thoát ra một đám bụi màu nâu nhạt. Đó chính là các bào tử, với số lượng lên tới hơn 1 nghìn tỷ.
8. Loại nấm độc nhất: Nấm amanit lỗ

Posted Image

Mặc dù rất đẹp nhưng cây nấm vẫn có thể gây chết người. Loại nấm nguy hiểm nhất là nấm aminit lỗ, có thể tìm thấy ngay trong những khu rừng xung quanh chúng ta. Nấm amanit lỗ là thủ phạm gây nên cái chết của 90% số người chết vì ăn nấm. Nấm amanit lõ không chỉ rất độc và còn rất dễ nhầm lẫn với nhiều loại nấm lành khác. Điều này càng làm cho nó trở nên nguy hiểm hơn.
9. Cây ăn thịt lớn nhất: Cây nắp ấm

Posted Image

Cây nắp ấm mọc trên đảo Sumatra có bầu lá cao tới 50cm. Đến mùa mưa, những bầu lá này chứa đầy nước. Có những bầu chứa được đến 2 lít nước. Có thể coi mỗi bầu là 1 cái bẫy côn trùng thật sự. Miệng bầu lá tạo ra 1 loại mật hoa rất quyến rũ côn trùng. Thành của bầu rất trơn nên côn trùng bị mất chỗ bám, rơi xuống nước và không tài nào thoát ra được. Côn trùng không có đường ra bị chết đuối và dần dần bị phân hủy trong nước, trở thành thức ăn cho cây nắp ấm.
10. Cây phát triển nhanh nhất: Cây tre

Posted Image

Trong số các loài cây, tre thuộc họ hòa thảo - giữ kỷ lục về tốc độ phát triển. Một cây tre có thể cao tới 40m. Nó đạt tới độ cao này rất nhanh vì những măng tre non có khi lớn thêm khoảng 1m mỗi ngày. Ngày xưa, người Trung Quốc dùng tre để trừng phạt bọn tội phạm. Tên cướp bị buộc chặt vào gốc măng và bị bỏ lại trong rừng tre. Vài ngày sau, người ta thấy tên cướp đã chết, bị xé xác vì tre lớn cực nhanh.
11. Cây to cao nhất: Cây Tướng Sherman

Posted Image

Loài cây thân cỏ như cây bồ công anh hay cây cúc đầu xuân thường ra hoa chỉ sau vài tuần. Còn những thân cây gỗ đôi khi phải sau vài năm mới ra hoa. Riêng cây thân cỏ ra hoa muộn nhất là cây Puya Raimondii, mọc trên dãy núi Andes ở Nam Mỹ. Hoa của nó chỉ xuất hiện khi cây đã được 100 đến 150 tuổi. Những bông hoa nở thành chùm, tựa như những chiếc lông vũ lớn có thể dài chừng 5m và dày 1m. Loài cây thân cỏ này chết sau khi ra hoa.
13. Loài hoa hiếm nhìn thấy nhất: Hoa cây vả

Posted Image

Rất ít loài côn trùng có khả năng tìm thấy hoa vả vì nó mọc trong quả. Nó được thụ phấn nhờ 1 loài ong dài 1mm sống trên những cây vả. Ong đẻ trứng trong quả vả để ấu trùng sinh ra từ trứng có thể ngay lập tức tìm thấy thức ăn. Ấu trùng hóa nhộng và rời tổ khi trưởng thành. Những con ong này trên mình đầy phấn hoa vả, chúng bay đến những quả vả khác và lại đẻ trứng trong đó. Thế nên chẳng quả vả nào có thể lớn lên mà không có sự giúp đỡ của loài ong này.
14. Loài hoa nhỏ nhất: Hoa bèo tấm Úc

Posted Image

Cây hoa nhỏ bé nhất mọc ở châu Úc, thuộc loại hoa bèo đôi khi mọc thành tấm thảm màu xanh nổi trên mặt nước. Cây bèo tấm Úc chỉ cao nửa milimét và hoa của nó còn bé hơn thế.
15. Cây sống lâu nhất: 4700 năm

Posted Image

Theo Kinh Thánh, Mathusalem - ông của Noê, đã thọ 969 tuổi. Bởi vậy mỗi khi nói đến bậc cao niên, người ta thường so sánh già như Mathusalem. Nhưng ngày nay còn có 1 Mathusalem mọc trong rừng của bang California còn già cỗi hơn. Đó là 1 cây thông rừng ước chừng khoảng 4700 tuổi. Và sẽ chẳng có gì là lạ nếu người ta gọi cây thông này với cái tên Mathusalem đầy hình ảnh đó.
16. Loài cây nhạy cảm nhất: Cây xấu hổ

Posted Image

Không có loại cây nào nhạy cảm bằng cây xấu hổ. Ngay khi chúng ta chạm vào cây, lá cây đã rũ xuống, chỉ trong vòng 1/10 giây. Nhưng sau 10 phút, lá xòe ra như cũ, như không có chuyện gì xảy ra.
17. Cỏ ba lá lớn nhất: Cỏ ba lá với 14 lá chét
Nếu bạn bạn gặp 1 cây cỏ ba lá có 4 lá thì hạnh phúc sẽ không còn ở xa bạn nữa, nhất là khi bạn ngắt nó vào đêm ngày 24 tháng 6 ngày Thánh Jean. Ngược lại, cũng theo tín ngưỡng dân gian, 1 cây cỏ ba lá mà lại có 5 lá sẽ mang lại cho bạn bất hạnh. Nhưng chưa từng có 1 cuốn sách về tín ngưỡng dân gian nào nói đến cây cỏ ba lá với 14 lá!
18. Giống cây lâu đời nhất: Cây bạch quả (1 loại cây cảnh của châu Á có lá hình tựa chiếc quạt)

Posted Image

Cây bạch quả của Nhật mà chúng ta vẫn thấy trong các công viên hoặc khu vườn là cây có từ lâu đời nhất. Loài cây này xuất hiện cách đây 160 triệu năm, khi khủng long còn sinh sống trên Trái Đất.
19. Loài cây thủy sinh mọc lan nhiều nhất: Bèo tây

Posted Image

Bèo tây là 1 loại cây thủy sinh rất đẹp ở Nam Mỹ, nhưng hình như nó cũng bị ghét nhất trên thế giới. Nó mọc nhiều như cỏ dại và chỉ trong thời gian ngắn có thể biến cả một con sông thành cánh đồng bèo vô tận. Vào năm 1975, 1 giáo sĩ đã đưa bèo tây sang châu Phi và từ đó bèo tây là mối họa thực sự cho các con sông như sông Nil và sông Congo.
20. Loài cây hoa súng lớn nhất: Cây hoa súng Victoria

Posted Image

Loài cây hoa súng Victoria mọc trên sông Amazon ở Braxin. Lá của loại cây thủy sinh này có đường kính hơn 2m, nổi trên mặt nước như những chiếc đĩa lớn màu xanh. Một người lớn nặng 70kg có thể ngồi lên 1 chiếc lá đó.
21. Hạt cây nhỏ nhất: Hạt hoa lan
Chúng ta không thể nào đoán được độ cao của cây nếu căn cứ vào kích cỡ hạt của nó. Hạt cây cù tùng, loài cây lớn nhất thế giới, nhỏ hơn hạt đỗ rất nhiều. Hạt cây hoa lan là loại hạt nhỏ nhất. 1 triệu hạt hoa lan cũng không nặng hơn 1 gam.
22. Trái cây giàu calo nhất: Quả bơ

Posted Image

Trái cây rất tốt cho sức khỏe vì phần lớn chứa lượng vitamin và chất khoáng cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người. Nhưng phần lớn hoa quả tươi mà chúng ta ăn không giàu chất dinh dưỡng như thịt chẳng hạn. Nếu bạn muốn ăn trái cây cho hết đói thì hãy chọn quả bơ. 100 gam quả bơ tương đương với 160 Kcal. Vậy là quả bơ giàu dinh dưỡng gấp 2 lần của khoai tây.
23. Trái cây lớn nhất: Trái cây mít bột
Cây mít bột, trước kia chỉ mọc ở Ấn Độ, ngày nay được trồng phổ biến ở nhiều vùng nhiệt đới, cho quả rất lạ. Một trái mít bột thường nặng 25kg. Có nhiều trái dài tới 90cm. Ruột trái cây này giống như mứt màu nâu, có thể ăn sống hay nấu chín. Ở Braxin, người ta gọi đó là bánh mì của người nghèo, vì nó là lương thực quan trọng nhất của người nghèo.
24. Lá cây to nhất: 22m
Cây cọ sợi mọc trong các khu rừng nhiệt đới Châu Phi và Châu Mỹ. Lá cây cọ sợi có thể dài tới 22m. Từ sợi của lá cây người sản xuất ra 1 loại sợi cọ bên chắc.

Sưu tầm#2
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Thiên nhiên vốn dĩ rất độc đáo trong việc tạo ra vẻ bề ngoài cho mọi vật, chả thế mà ti tỉ sinh vật trên hành tinh này chả cái nào giống cái nào. Bạn hãy thử ngắm những cái cây dưới đây xem có...đụng hàng không.
1 - Cây hình cái thang:

Posted Image

2 - Cây hình cái khung:

Posted Image

3 - Cây thân xoắn:

Posted Image

4 - Cây...tổ ong:

Posted Image

5 - Cây có tứ chi:

Posted Image

6 - Cây vòng cung:

Posted Image

7 - Cây hình quả chuông:

Posted Image

8 - Cây làm...toilet:

Posted Image

9 - Cổng qua lại:

Posted Image

10 - Lâu đài cổ tích:

Posted Image

11 - Cây cao khổng lồ:

Posted Image

Sưu tầm#3
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Top 10 loài thực vật quý hiếm nhất thế giới:
Thiên nhiên muôn màu muôn vẻ luôn ẩn chứa những điều kì lạ và dưới đây là top 10 loài thực vật độc đáo nhất từng được phát hiện trên hành tinh chúng ta, mời các bạn cùng chiêm ngưỡng:
1 - Amorphophallus titanum:

Posted Image

Loài thực vật có tên gọi Amorphophallus titanum(hay titan arum) này là một trong những loài cây kì lạ nhất từng được phát hiện tại khu bảo tồn rừng nhiệt đới Princess of Wales Conservatory.
Amorphophallus titanum chỉ có một bông hoa khổng lồ duy nhất nổi lên trên mặt đất. Cùng với đặc điểm hình dạng kì dị này là một mùi hôi thối không thể tả nổi được tỏa ra khiến nó trở thành một trong những loài hoa quý hiếm và kì lạ bậc nhất trên hành tinh này.
2 - Rafflesia arnoldii:

Posted Image

Rafflesia arnoldii là một thành viên thuộc họ Rafflesia - nổi tiếng với khả năng tạo ra những bông hoa đơn lớn nhất thế giới. Loài hoa này chỉ xuất hiện ở những khu rừng nhiệt đới Sumatra và Borneo thuộc vùng lãnh thổ Indonesia.
3 - Dracuunculus vulgaris:

Posted Image

4 - Nepenthes Tanax:

Posted Image

5 - Aigrette:

Posted Image

6 - Venus flytrap:

Posted Image

7 - Drosera capensis:

Posted Image

8 - Tacca chantrieri:

Posted Image

9 - Strangler fig:

Posted Image

10 - Lunaria annua:

Posted Image

Sưu tầm#4
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Mười loài hoa đẹp nhưng độc:
Quyến rũ đến mê hồn nhưng một số loài hoa thường thấy trong sân vườn nhà bạn lại có thể khiến bạn choáng váng đầu óc, tim đập loạn xạ và thậm chí là ngừng thở.
1 - Hoa thuỷ tiên:

Posted ImagePosted Image

Những bông hoa vàng xinh xắn báo hiệu mùa xuân này thực chất mang độc tính nhẹ nếu được ăn với số lượng lớn. Những người ăn phải thuỷ tiên sẽ bị chóng mặt, nôn mửa, co giật và tiêu chảy.
2 - Hoa đỗ quyên:

Posted ImagePosted Image

Đỗ quyên với những bông hoa hình chuông màu đỏ trông thật hấp dẫn khi mùa xuân đến nhưng lá của chúng lại độc và cả mật hoa cũng vậy. Ăn những lá xanh này sẽ khiến môi bạn phỏng rộp, bạn sẽ bị chảy dãi, nôn mửa, tiêu chảy và ngứa nhức trên da. Tiếp đến bạn còn có thể bị đau đầu, cơ bắp yếu mềm, mờ mắt. Nhịp tim giảm mạnh và có thể rơi vào hôn mê.
3 - Cây sung:

Posted ImagePosted Image

Những cây sung lá rủ có nhựa trắng độc trong lá và thân cây. Có khoảng 800 loài sung khác nhau, rất nhiều được trồng làm cảnh trong nhà hoặc ngoài trời khi chúng có thể mọc cao tới 23 m. Điều tồi tệ có thể xảy ra là da bạn ngứa và sưng phồng lên.
4 - Cây trúc đào:

Posted ImagePosted Image

Mọi phần trên cây trúc đào đều độc. Chỉ cần vô tình hít phải khói từ cây trúc đào bị đốt cũng gây ra vấn đề. Rắc rối cũng xảy ra khi sử dụng cành cây để xỉa răng hoặc uống nước mà các bông hoa đã rơi xuống. Các triệu chứng thường xảy ra là tim đập loạn xạ hoặc giảm hẳn đi. Khi đó bác sĩ sẽ phải cho thuốc để kiểm soát nhịp tim và khiến bạn nôn ra hết chất độc.
5 - Hoa cúc:

Posted ImagePosted Image

Những bông hoa với sắc vàng cam này thường được trồng trong các chậu tại cửa nhà vào ngày lễ Halloween hoặc Thanksgiving. Có khoảng 100 đến 200 loài cúc và thường mọc thấp dưới mặt đất. Tuy nhiên đầu hoa của chúng cũng có chút độc với con người. Chạm vào có thể khiến bạn ngứa rộp một chút.
6 - Hoa hồng môn:

Posted ImagePosted Image

Lá và thân của loài hoa có hình trái tim độc đáo này có độc tính. Ăn phải loài thực vật nhiệt đới này sẽ khiến bạn đau nhức cả miệng, tiếp đến là sưng và phỏng rộp. Giọng của bạn cũng bị khàn và bạn sẽ nuốt khó.
7 - Hoa lan chuông:

Posted ImagePosted Image

Những bông hoa rủ xuống màu trắng đầy quyến rũ này hoàn toàn độc, từ đỉnh của những bông hoa hình chuông tới cả vùng nước mà chúng nằm ở đó. Một chút hoa lan chuông thì sẽ không gây đau lắm nhưng nếu bạn ăn nhiều bạn có thể bị nôn nửa, đau mồm, đau bụng, tiêu chảy và bị co giật. Tim bạn cũng bị loạn nhịp.
8 - Cây cẩm tú cầu:

Posted ImagePosted Image

Những bông hoa hình khối tròn màu hồng tím hoặc xanh trắng này thường được trang trí trong các sân vườn có thể cao tới 4,5 m nhưng những khối hoa rực rỡ này có thể khiến bạn bị đau bụng vài giờ sau khi ăn. Người bệnh có thể bị ngứa da, nôn mửa, yếu ớt và toát mồ hôi. Một số còn bị hôn mê và ngừng nhịp tim.
9 - Cây mao địa hoàng:

Posted ImagePosted Image

Đây là loài hoa trông bí ẩn có thể mọc cao tới 1m với những bông hoa màu trắng, hồng tím nhạt rủ xuống, đôi khi có nhiều chấm bên trong. Nếu bạn ăn bất cứ phần nào của loài hoa này trong tự nhiên bạn cũng dễ bị các vấn đề về tim sau khi đã bị nôn mửa, co giật, tiêu chảy và đau mồm.
10 - Cây đậu tía:

Posted ImagePosted Image

Cây hoa tạo nên những chuỗi bông giống quả đậu rủ xuống với các bông màu tím, hồng hoặc trắng, mọc chủ yếu ở miền nam và tây nam. Toàn bộ loài hoa này đều độc. Ăn phải chúng sẽ gây ra nôn mửa, co giật, tiêu chảy.

Sưu tầm#5
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Những điều thú vị về các loài hoa:
Hoa bồ công anh có thể báo giờ, hoa màu đỏ để quyến rũ chim, hoa nhài trắng giúp thúc đẩy hưng phấn...Đó là những thông tin thú vị về các loài thực vật trên trái đất.
1 - Tại sao chỉ những lá ở dưới thấp của cây nhựa ruồi mới có gai?
Gai nhọn ở đó là để xua đuổi động vật hoang dã. Nếu không chúng sẽ ăn những lá non mọc yếu ớt ở bên trên.
2 - Loài thực vật nào có thể kích thích tình dục?
Những cây rau xanh vẫn được biết đến là mà mang lại sức khỏe tốt cho bạn, gia tăng lượng sắt và vitamin giúp bạn cảm thấy sung sức nhờ đó tăng khoái cảm.
Theo một triết gia Hy Lạp các cô gái Ba Tư chuẩn bị cho đêm tân hôn của mình bằng cách ăn táo. Các thực phẩm khác bao gồm khoai tây và một loài phong lan có 2 thân màu tím dài(Orchis mascula).
Một nhà dược liệu vào thế kỷ 17 khuyên rằng chiết xuất từ hoa nhài trắng có thể làm ấm tử cung giúp mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái.
3 - Tại sao không nên để hoa trong phòng ngủ qua đêm?
Trong ngày, hoa và cây hút cacbonic(CO2) từ không khí và thải ra oxy(O2). Nhưng vào ban đêm thì ngược lại, hoa sẽ làm căn phòng tràn ngập cacbonic.
Và đừng bao giờ đặt lọ hoa lan chuông ở cạnh giường - nó chứa cardiac glycosides gây đau bụng và rối loạn nhịp tim.
4 - Cây bồ anh túc có thể báo giờ?
Vào ngày nóng nực hạt cây bồ anh túc mất đi chất ẩm và không còn bám chặt vào thân. Vì vậy khi bạn thổi chúng vào 2, 3, 4, 5 giờ chiều để xem mấy giờ thì có thể là chính xác. Tuy rằng, phần lớn có thể là do may mắn.
5 - Hoa màu đỏ để hấp dẫn ai?
Chim bị hấp dẫn bởi hoa màu đỏ bởi mắt chúng nhạy cảm với màu này. Nhưng màu đỏ lại không có tác dụng gì với côn trùng.
6 - Cây tử đinh hương có thể dự báo thời tiết?
Các câu chuyện dân gian truyền lại rằng hoa tử đinh hương có thể báo sự thay đổi thời tiết.
Nếu chúng nở lâu hơn bình thường: thời tiết sẽ đẹp.
Nếu chúng nở ra nhanh chóng: sắp có mưa.
Nếu bông hoa rủ nhanh và héo đi: một mùa hè nóng nực sẽ đến. Hoa nở muộn báo hiệu một mùa mưa.
7 - Tại sao ăn thịt cừu với sốt bạc hà?
Ngày trước cừu thường ăn cây bạc hà nước ở đầm lầy Romney ở Kent và người ta cho rằng điều đó mang lại hương thơm bạc hà dễ chịu cho con vật, vì vậy ăn thịt cừu với nước sốt bạc hà sẽ phù hợp.
Tuy nhiên nước sốt bạc hà ngon nhất thực ra lại làm từ bạc hà cạn chứ không phải bạc hà nước.
8 - Có nên gieo hạt theo chu kỳ mặt trăng?
Có giả thuyết rằng mặt trăng có thể khống chế sự lên xuống của thủy triều, vì vậy nó cũng ảnh hưởng tới dòng nước trong mặt đất nơi trồng cây. Vì vậy, những người làm vườn được khuyên rằng nên trồng hạt đậu xanh và đậu Hà Lan khi mặt trăng khuyết để cây được nghỉ ngơi trước khi nảy mầm.
Mặt khác trăng đầy mang đến ánh sáng kích thích màu vàng ở những cây mọc vào mùa xuân. Trăng tròn làm các loại củ quả như dưa chuột, củ cải, tỏi tây và nghệ tây béo hơn.
9 - Nên giữ những cây nào ở ngoài nhà?
Những cây không nên trồng trong nhà bao gồm cây đầu xuân, cây táo gai và cây bạch đầu ông.
10 - Cây có thể sống sót mà không cần mưa?
Trên vùng đất khô cằn mang tên Skeleton Coast ở Namibia - châu Phi hầu như không có loài sinh vật nào sống sót nhưng có một loài cây đã thích nghi được với sự khô cằn này là Welwitschia mirabilis, lấy chất ẩm từ lớp sương mù thỉnh thoảng lắm mới có. Từ thân của mình nó chìa ra những chiếc lá mỏng dài để hứng lấy giọt sương và truyền về thân cây.
11 - Loài cây đắt nhất thế giới?
Có thể đó là một loài lan dạ hương được gọi là"bí ẩn của bóng đêm". Cây hoa nở ra những bông đen tuyền này được bán lẻ với giá 8 bảng Anh mỗi bông. Bảy năm trước một công ty Suffolk đã mua 3 cây từ một nhà cung cấp Hà Lan với giá 150.000 bảng Anh.
12 - Vì sao cây việt quất lại đặc biệt?
Chúng có rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và hoạt chất giảm cholesterol. Nó còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, thúc đẩy cuộc sống tình dục cũng như cải thiện thị giác.
13 - Thực phẩm có màu đỏ vàng bổ hơn loại có màu trắng?
Loại chất quercetin chống oxy hóa, tác nhân ngăn ngừa ung thư, chỉ có ở những củ hành màu vàng và đỏ. Khoai lang màu vàng cũng có hàm lượng vitamin A cao.
14 - Loại gia vị nào tốn kém thế giới?
Để chế biến nên nghệ tây cần tới 150.000 bông hoa nghệ tây nở để thu hoạch được được 1 kg nhụy hoa có màu đỏ tươi để làm nghệ.
15 - Màu xanh quần jeans lấy từ đâu?
Chất chàm để nhuộm màu lấy từ Indigofera - một loài cây do người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã sử dụng. Về sau nó được đưa qua Đại Tây Dương và người tạo nên chất nhuộm thành công đầu tiên là Eliza Lucas ở South Carolina vào năm 1742. Chất nhuộm mà họ tạo ra có chất lượng vô song vào lúc ấy.
Năm 1850, hãng Levi Strauss đã tạo ra quần jeans màu xanh nổi tiếng, dù ngày nay chất nhuộm được làm từ chàm tổng hợp.

Sưu tầm#6
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Ớt cay nhất thế giới:
Bhut Jolokia - một giống ớt của Ấn Độ vừa được đưa vào sách kỷ lục Guiness với thành tích là giống ớt cay nhất thế giới.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Công lập bang New Mexico vừa phát hiện loài ớt cay nhất thế giới có tên là Bhut Jolokia.
Đây là một biến thể của giống ớt có xuất xứ từ vùng Assam - Ấn Độ. Bhut Jolokia vừa được sách kỷ lục Guiness công nhận là giống ớt cay nhất thế giới, phá vỡ kỷ lục của cựu quán quân - giống ớt Red Savina.
Trong một số cuộc thử nghiệm tái tạo lại các đơn vị nhiệt của Scoville(SHUs) Bhut Jolokia đã đạt được 1 triệu đơn vị SHUs, gần gấp đôi so với số đơn vị mà cựu quán quân, giống ớt Red Savina giành được(577.000 đơn vị).
Giáo sư Paul Bosland - Giám đốc Viện ớt thuộc khoa Khoa học Thực vật và Môi trường - Đại học New Mexico đã gom các hạt giống ớt này khi thăm Ấn Độ năm 2001.

Posted Image

Bhut Jolokia giống ớt của Ấn Độ được đánh giá là cay nhất thế giới. Ảnh: ScienceDaily.

Posted Image

Giống ớt Red Savina - Giải quán quân ớt cay nhất thế giới những năm về trước. Ảnh haikupoet.
Bosland đã trồng giống ớt Bhut Jolokia trong các vườn ươm cách ly với côn trùng trong 3 năm để có đủ hạt giống - hoàn thiện những thử nghiệm yêu cầu.
Ông Bosland cho biết:"Bhut Jolokia"dịch ra có nghĩa là"ớt ma" - một cách gọi liên hệ tới độ cay khủng khiếp của loại ớt này .
Bosland cũng nói thêm rằng: sự tập trung nhiệt lớn của Bhut Jolokia có ảnh hưởng quan trọng với ngành công nghiệp thực phẩm. Nó là một gia vị mang tính kinh tế được dùng trong các thực phẩm đóng gói.

Sưu tầm#7
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Cây nở hoa duy nhất một lần trong đời:
Chờ đợi mòn mỏi suốt 28 năm rốt cuộc các nhà khoa học ở trường Đại học Bangor - phía bắc xứ Wales cũng được tận mắt chứng kiến điều kỳ thú: cây"hoa thế kỷ"họ trồng từ năm 1979 bắt đầu nở hoa lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất trong đời.
Nigel Brown nhớ lại cái ngày gieo hạt cách đây 28 năm: khi đó ông vẫn còn là chàng sinh viên trẻ măng, tò mò trồng giống cây agave americana quý hiếm của Mexico trong một chậu đất nhỏ vốn đựng cây xương rồng. Để rồi giờ đây nó đã chọc thủng cả mái nhà kính với chiều cao 6,2m trong khi cuống hoa vĩ đại dài ngấp nghé 1,6m.
"Hồi đó mục đích tôi chỉ định thử xem giống hoa Mexico có sống sót nổi qua thời tiết khắc nghiệt ở nước Anh hay không. Tuy nhiên sau này sức sống mãnh liệt của nó làm chúng tôi chẳng những lười chăm sóc mà còn gần như lãng quên"ông Brown - hiện đang công tác tại Vườn sinh học Treborth của trường kể lại.
"Chúng tôi cũng mong ngóng ngày cái cây nở hoa lắm, nhưng cả chục năm qua nó chẳng mảy may"động tĩnh"gì cả, thế là mọi người nhụt ý chí dần...".
Trở lại trường sau mùa hè ảm đạm ông Brown thật sự ngỡ ngàng khi nhìn thấy cuống hoa dài 1,6m không biết đã xuất hiện từ lúc nào. Trông nó to khỏe và cường tráng đến nỗi như thể sắp hất tung mái kính để vươn ra. Vậy là người ta phải nhanh chóng gỡ một ô cửa kính để cho nó"lối thoát".

Posted Image

Những chùm hoa đầu tiên và duy nhất. Ảnh: BBC.
"Hiện tại các nhánh cây hai bên đã ken đặc những chùm hoa rập rạp màu vàng chanh, kéo hàng đàn ong bướm đến xôn xao bay lượn".
Vốn có tên khoa học là"agave americana"nhưng loài hoa quý có xuất cứ từ Mexico vẫn được gọi theo cách dân dã là"hoa thế kỷ"bởi quan niệm 100 năm mới trổ bông một lần(nói đúng hơn là chỉ trổ bông một lần và duy nhất). Được biết nhựa trích từ thân cây này được người dân bản xứ dùng để lên men cho món rượu tequila nổi tiếng. Ngoài ra cánh hoa còn có thể chế biến thành món bánh cán mỏng nhồi thịt - một kiểu bánh đặc trưng ở châu Mỹ.
Lá của nó có thể xanh tươi cho đến 15 năm nếu vẫn còn ở trên cây. Đây là nguồn cung cấp sợi quan trọng cho những bộ tộc sống ở các vùng hoang mạc Mexico.

Sưu tầm#8
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Cọ khổng lồ trên đảo Madagascar:
Các nhà thực vật học phải sửng sốt trước phát hiện một cây cọ khổng lồ ở Madagascar mà gần như nở hoa đến lúc chết.

Posted Image

Ảnh: John Dransfield - LiveScience.
Cây cọ này có thân cao 18m và đường kính tán là 5m - đây là cây cọ lớn nhất từng được phát hiện ở vùng đảo có hệ sinh thái đa dạng này và là một trong những cây nở hoa lớn nhất từng được biết, thậm chí mọi người còn có thể quan sát được trên bản đồ Google Earth.
Hàng trăm bông hoa nhỏ xíu nở bung từ ngọn cây được côn trùng, chim chóc thụ phấn và phát triển thành quả. Khi cây ra quả nguồn dinh dưỡng của nó bị cạn kiệt và toàn bộ cây ngã xuống rồi chết.
Cây cọ này được phát hiện gần đây bởi một chủ đồn điền người Pháp đi dạo cùng gia đình. Ông chụp lại ảnh của cây và những bức ảnh được lan khiến những nhà thực vật học ở Kew Gardens - London kinh ngạc. Họ chưa bao giờ chứng kiến một điều gì tương tự.
Phân tích DNA cho thấy chúng không phải là một loài mới mà là một giống cọ mới, chỉ có 3 giống gần với cọ nhất được biết đến và mọc rải rác ở Ả-rập, Thái Lan và Trung Quốc. Giống cọ này chưa từng được biết đến ở Madagascar. Chuyên gia của Kew - John Dransfield phát biểu:"Với những hiểu biết hiện nay thật khó giải thích bằng cách nào mà loài này lại mọc ở Madagascar".
Dransfield và đồng sự cho đăng tải kết quả nghiên cứu về giống cọ này trên tạp chí Botanical Journal của Linnean Society. Nhóm đánh giá có ít hơn 100 loài cọ mới được đặt tên trên hòn đảo. Như nhiều loài động thực vật trên đảo Madagascar loài cây này đang bị đe dọa, chỉ có 18% hệ thực vật trên hòn đảo này còn nguyên vẹn.

Sưu tầm#9
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Cây ăn thịt chuột:
Một loài cây ăn thịt vừa được nhà sinh thái học Charles Clarke trường Đại học James Cook tìm thấy trong một bãi lầy gần công viên quốc gia Jardine River vùng Cape York bang Queensland - Australia.
Từ lâu có rất nhiều nhà thực vật học đến nghiên cứu ở vùng Cape York. Loài cây này mọc rất nhiều ở đây nhưng mãi đến nay chúng này mới được để ý và nghiên cứu. Đây là một loài Nepenthes(cây nắp ấm) có tên là"tenax"(tiếng La tinh có nghĩa là"bám riết"). Nepenthes tenax cao khoảng 1m, những cái bẫy mồi cao khoảng 15 cm, đây là kích thước khá hiếm đối với những loài cây ăn thịt.

Posted Image

Phần còn lại của những con chuột nhỏ đã được tìm thấy bên trong"bẫy mồi" - điều này chứng tỏ Nepenthes tenax không thích ăn những loài côn trùng thông thường. Ở đây Nepenthes tenax sống chung với hai loài Nepenthes lai khác là Nepenthes mirabilis và Nepenthes rowanae.
Loài cây này dường như đã được miêu tả rất kỹ từ năm 1890 bởi nhà thực vật học nổi tiếng Frank Jardine khi ông đi thu thập mẫu thực vật, nhưng rất tiếc ông đã làm bị rơi mẫu cây trên đường trở về và từ đó đến nay chẳng ai phát hiện ra rằng loài cây này biết...ăn thịt chuột.

Sưu tầm#10
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Cây từ hạt giống 2000 năm tuổi vẫn phát triển tốt:
Chỉ hơn 3 tuổi và cao khoảng 4 fit Methuselah đang phát triển tốt."Nó thật đáng yêu"là lời nhận xét của tiến sĩ Sarah Sallon về cây chà là này, bố mẹ của nó có thể là nguồn cung cấp lương thực cho những người Do thái bị bao vây tại Masada khoảng 2.000 năm trước.
Cái cây nhỏ bé này được trồng năm 2005 từ hạt giống được phục hồi tại Masada - nơi những người Do thái nổi loạn đã tự vẫn chứ không đầu hàng những kẻ tấn công La Mã.
Phương pháp xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ đối với mảnh hạt giống bám vào rễ của nó cũng như các hạt giống khác được tìm thấy cùng nó nhưng không nảy mầm cho thấy chúng có tuổi thọ 2000 năm - hạt giống lâu đời nhất đã nẩy mầm và phát triển.
Sallon - giám đốc Trung tâm nghiên cứu Y khoa tự nhiên Louis L. Borick tại Tổ chức y khoa Hadassah tại Israel đã cập nhật câu chuyện tiểu thuyết của Methuselah trên ấn bản thứ Sáu của tạp chí Science.

Posted Image

Cây chà là nảy mầm từ hạt giống 2000 năm tuổi. Ảnh: nytimes.
Sallon cho biết người ta vẫn chưa xác định được đây là cây đực hay cái. Cây chà là có khác biệt về giới tính nhưng các chuyên gia không thể xác định được sự khác biệt cho đến khi chúng được 6 hoặc 7 năm tuổi.
Bà hy vọng sẽ có cơ hội sử dụng cây này để phục hồi loài chà là Judean đã tuyệt chủng. Loài cây này không chỉ được đánh giá cao vì quả của chúng mà đồng thời cả tính năng chữa bệnh tuyệt vời của nó.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét ADN của cây và phát hiện rằng nó chỉ có chung một nửa số gien với cây chà là hiện đại.
Trả lời phỏng vấn qua điện thoại Sallon nói:"Một phần dự án của chúng tôi là giữ gìn kiến thức cổ về việc sử dụng cây trồng để có thể thuần hóa chúng, do đó chúng ta có sẵn nguồn nguyên liệu thô".
Dự án Middle Eastern Medicinal Plant của bà đang được tiến hành để bảo tồn và tái nhập loài cây này đến vùng mà chúng từng sống.
Bà cho biết:"Rất nhiều loài cây đang gặp nguy hiểm và tuyệt chủng. Phục hồi những loài đã chết là một công việc rất khó khăn vì vậy tốt hơn hết là bảo tồn chúng trước khi chúng bị tuyệt chủng".
Hạt giống lâu đời nhất nảy mầm trước đây được ghi lại là một loài sen 1300 năm tuổi.

Sưu tầm#11
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Màn"lừa đảo"bốc mùi của cây mè cổ đại:
Một trong những loài thực vật cổ nhất trái đất - cây mè - sử dụng một thứ mùi nồng nặc, hơi nóng và một chút lừa đảo để quyến rũ các con côn trùng thụ phấn cho chúng.
"Đó là một loài thực vật kỳ dị" giáo sư sinh học Irene Terry tại Đại học Utah - Mỹ nói.
Terry và cộng sự tại Đại học Queensland đã nghiên cứu cây mè Macrozamia của Australia - một loài cây nhiệt đới cổ đại có quả hình nón rất lớn thường bị nhầm với cây cọ. Những cây này có từ gần 300 triệu năm trước."Chúng đạt đỉnh cao vào thời khủng long nhưng còn già hơn khủng long"Terry nói.

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Ảnh: jupiterimages.
Trong giai đoạn thụ phấn xảy ra hằng năm hoặc 1 lần trong vài năm, cây đực sẽ tỏa ra một thứ mùi nhè nhẹ để thu hút các con côn trùng tên là thrip tới thụ phấn. Khi các con côn trùng đã quanh quẩn được một lúc ăn no nê và phủ phấn đầy cơ thể thì các cây mè đực sẽ tỏa ra hơi nóng và mùi thối.
Cây mè đực có thể làm nóng quả hình nón của nó lên tới mức cao hơn nhiệt độ xung quanh 25 độ C. Chúng cũng tỏa ra một mùi cực kỳ kinh dị. Toàn bộ quá trình đó nhằm đuổi những con côn trùng mình phủ đẩy phấn đi. Cùng lúc đó - cây mè cái với thứ mùi hương dễ chịu hơn lại tạo ra một môi trường thân thiện hấp dẫn để mời chào các con côn trùng. Chúng bổ nhào vào chẳng tìm thấy thức ăn và bỏ lại phấn ở đó.
Từ lâu các nhà khoa học vẫn tin rằng cây mè được thụ phấn bởi gió. Nhưng những cây mè ở Australia có khoảng cách quá gần nên đó không phải là lý do. Hiểu được cơ chế thụ phấn này sẽ giúp các nhà khoa học bảo tồn các khu rừng tự nhiên.

Sưu tầm#12
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Bông sen 2 màu:
Trong khi chạy bộ buổi sáng tại hồ Tây ở Hàn châu - Trung Quốc anh Li Guoqiang đã phát hiện ra một bông sen có một nửa là màu hồng một nửa màu trắng.
Mỗi khi hè đến hoa sen lại nở rộ phủ kín mặt hồ nổi tiếng này. Chạy bộ buổi sáng quanh hồ vẫn là hoạt động thường ngày của chàng nhiếp ảnh nghiệp dư vốn rất yêu sen. Nhưng vào lúc 7h30 sáng thứ 7 ngày 4/8 điều bất ngờ đã xảy đến với Li Guoqiang khi bông sen nửa hồng nửa trắng lọt vào mắt anh. Sau giây phút sững sờ anh đã không bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh bông hoa hiếm có đó.
Có khoảng hơn 15.000 bông sen tại hồ Tây - tất cả đều màu hồng. Đây là lần đầu tiên người ta nhìn thấy hoa sen 2 màu tại đây."Đó có thể là một tình trạng đột biến gene tự nhiên"Wei Ya - nhà nghiên cứu di truyền thực vật tại Đại học Fudan nhận định. Các yếu tố như tia cực tím, hoá chất hay thời tiết khắc nghiệt có thể gây ra sự đột biến gene ở thực vật.

Posted Image

Sen nở là điểm thu hút hấp dẫn nhất ở hồ Tây rộng hơn 87.000m2. Sen thường nở vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 nhưng năm nay đã nở sớm hơn do nhiệt độ và độ ẩm thay đổi.
Bông hoa 2 màu đã héo vào hôm qua do trời mưa và nắng nóng. Các quan chức tại khu vực dự định sẽ bảo quản hạt giống của bông sen để nhân trồng vào năm sau.

Sưu tầm#13
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Nấm khổng lồ:
Một cây nấm khổng lồ nặng hơn 20 kg vừa được tìm thấy ở một khu rừng thuộc bang Chiapas của Mexico. Có thông tin cho biết loài nấm này sống đến hàng ngàn năm.
Theo các nhà khoa học Trường đại học tổng hợp Southern Border họ tìm thấy cây nấm trắng này gần Tapachula - gần biên giới Guatemala. Cây nấm cao 70 cm có tên khoa học macrocybe titans.
Chuyên gia phụ trách bộ sưu tập nấm thuộc Đại học tổng hợp Southern Border - ông Rene Andrade cho biết cây nấm này sẽ được đưa vào bộ sưu tập gồm 5.000 mẫu nấm khác nhau của trường. Ông khẳng định loại nấm này đã từng được phát hiện trước đây ở bang Chiapas. Tuy nhiên so với hai cây nấm tìm thấy trước đó thì cây nấm này có kích thước lớn và nặng hơn.
Theo báo cáo của Đại học tổng hợp Southern Border loại nấm này cũng xuất hiện ở các nước Goatemala, Costa Rica và Brazil. Hiện chưa biết được chính xác liệu nấm trên có thể ăn được hay không.
Trong khi đó Telegraph đưa tin vào tháng 10/2005 một người dân ở thành phố Kansas - Missouri cho biết ông tìm thấy một cây nấm nặng hơn 25 kg.

Posted Image

Ảnh: AFP.

Sưu tầm#14
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Những số đo kỷ lục về các loài hoa:
Thế giới sinh vật có những loài hoa khổng lồ cao tới 9-10m nhưng cũng có những loài hoa mà cả cụm hoa kích thước chỉ có...1 mm.
Khi những nhà thám hiểm vượt qua những khu rừng nguyên sinh của Sumatra vào thế kỷ 19, họ đã rất ngạc nhiên khi thấy những bông hoa lớn như những bánh xe nằm nổi bật trên mặt đất. Loài hoa này có những cánh hoa mọng nước với sắc đỏ rực rỡ và những chấm vàng nâu rất tinh tế...
. Hoa Rafflesia arnoldi - bông hoa độc nhất vô nhị:
Nằm trên đài hoa là những bộ phận sinh sản của chúng. Còn ở dưới đài hoa là vô số phấn hoa, nếu lấy chúng ra thì có thể đổ đầy vào một chiếc bình nhỏ. Và thật ngược đời, đối lập với vẻ đẹp quyến rũ của nó lại là...một thứ hương hoa hôi thối như mùi xác chết. Nhưng chính mùi hôi thối này và màu sắc của nó là những tác nhân hấp dẫn côn trùng đến phục vụ cho quá trình thụ phấn của chúng. Loài hoa này có tên gọi là Rafflesia arnoldi.

Posted Image

Đây là loài hoa lớn nhất và độc đáo nhất thế giới: có đường kính lên tới 1,5m, chu vi khoảng 3-4m và nặng tới 10-12 kg. Chúng sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Sumatra và Borneo thuộc khu vực đông nam Á. Thật lạ đời là Rafflesia có hoa to đến là thế nhưng nó lại không có thân, rễ và lá. Nó sống ký sinh trên một loài cây nho(tetrastigma). Với những đặc điểm như thế cho nên nhìn bề ngoài thật khó có thể nhận ra nó thuộc loài thực vật nào cho đến khi một phân tích DNA gần đây đã đưa ra một kết quả thật đáng ngạc nhiên: nó thuộc họ cây đại kích(Euphorbiaceae) - một họ cây có những bông hoa nhỏ xíu. Những cây phổ biến nhất thuộc họ này là cây cao su, cây sắn và cây đại kích.
. Hoa cọ Talipot - cụm hoa có phân nhánh lớn nhất thế giới:

Posted Image

Cụm hoa có phân nhánh lớn nhất thế giới thuộc về loài cây cọ Talipot(Corypha umbraculifera) có nguồn gốc ở miền nam Ấn độ và Ceylon(Sri Lanca ngày nay).
Loài cây cọ khổng lồ này cao tới 25m thân cây có đường kính 1,3m, những chiếc lá như những bàn tay xoè ra có đường kính lên tới 5m và chiếc cuống lá dài 4m. Nó có một cụm hoa lớn nhất trong tất cả các loại cây. Cụm hoa này dài tới 6-8m gồm có khoảng vài triệu bông hoa nhỏ mọc trên các nhánh hoa nằm ở trên đỉnh thân cây. Cây cọ Talipot chỉ nở hoa một lần khi nó khoảng 30 đến 80 năm tuổi.
. Cụm hoa Puya raymondi - loài hoa họ dứa lớn nhất thế giới:

Posted Image

Một cụm hoa khổng lồ khác phải kể đến là loài Puya raymondi thuộc họ Bromeliaceae(những loại thực vật có cùng họ với cây dứa). Đây cũng là loài cây lớn nhất trong họ dứa: riêng thân cây cao 3 m còn hoa của nó cao tới 9-10m. Nó chỉ sống trong vùng núi Andes thuộc Peru và Bolivia ở độ cao 3200-4800 m và có thể sống thọ 100 năm nhưng chỉ nở hoa 1 lần trong đời. Khi đó một cây Puya raymondi có tới khoảng 20.000 bông hoa và cho ra khoảng 10 triệu hạt.
. Wolffia arrhiza - loài hoa nhỏ nhất thế giới:

Posted Image

Đối lập với những loài hoa trên, những bông hoa bé nhất thế giới thuộc về loài cây thuỷ sinh có tên gọi là Wolffia arrhiza. Chúng là những thân cuống nổi tự do trên mặt nước có màu xanh hoặc xanh vàng và không có rễ dài 1-5mm. Thỉnh thoảng nó nở những cụm hoa nhỏ gồm 1 hoa cái và hai hoa đực. Cả cụm hoa có kích thước lớn nhất cũng chỉ 1mm.
. Cây chân bê khổng lồ - trông như hoa mà không hẳn là hoa:
Trong rừng Sumatra còn có loài cây chân bê khổng lồ(Amorphophalus titaum). Nó cao 3m có họ hàng với cây khoai sọ và các loại cây chân bê khác. Loại cây hoa này mọc lên từ một thân củ nặng 100kg vùi trong lòng đất.

Posted Image

Cây chân bê khổng lồ này chỉ nở hoa trong 2-3 ngày và chỉ nở 3-4 lần trong suốt 40 năm tồn tại. Cái trông giống như những cánh hoa khổng lồ kết nối với nhau lại chính là một cái lá bắc(một chiếc lá chắn) có màu tía. Nó có đường kính dài 1,2m và chiều cao 1,3m. Nằm ở chính giữa nó chính là một cái cuống hoa lớn mang trên mình một cụm hoa nhỏ không phân nhánh gồm có hoa đực và hoa cái. Những bông hoa ấy cũng có mùi thịt thối và cũng chính cái mùi hôi thối này đã hấp dẫn ruồi nhặng và những con bọ cánh cứng đến giúp chúng thực hiện quá trình thụ phấn.

Sưu tầm#15
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Phát hiện cây bồ công anh dài nhất thế giới:
11 tuổi - cậu bé Bjørn Magne Hauge ở hạt Hordaland miền tây Na Uy đã kịp ghi tên vào cuốn sách kỷ lục danh giá nhất hành tinh sau khi tìm thấy một cây bồ công anh có chiều dài ngút ngát.

Posted ImagePosted Image

Cậu bé Bjørn Magne Hauge hi vọng sẽ có tên trong cuốn sách yêu thích.
"Khi ấy tôi đang cùng mẹ đạp xe đi dạo trong rừng thì phát hiện nhánh cây vươn ra ngoài đón ánh sáng trong khi nửa thân còn lại nằm lẫn trong bụi cây rậm rạp"cậu nhóc lớp 5 kể lại với phóng viên báo địa phương Bergens Tidende.
Theo lời kể của cô Nina Magne Hauge cậu nhóc Bjørn rất thích đọc cuốn sách Kỷ lục Guiness, do đó không khó gì để cậu kể vanh vách cây bồ công anh hiện đang được ghi nhận là dài nhất có chiều dài 100cm được phát hiện tại Uppsala - Thụy Điển năm 2003.
Cô Nina đã hỏi lại nhà xuất bản Schibsted - nơi phát hành cuốn Kỷ lục Guiness ở Na Uy để xác nhận rằng: chưa có bất kỳ đối thủ nào dám thách thức bồ công anh Uppsala.
Gia đình Magne Hauge đã mời đích thân hiệu trưởng Turid Tvedt của trường tiểu học Kløvheim và nhà báo Jon Tjore của tờ báo địa phương Strilen đến xác minh chiều dài cây bồ công anh do bé Bjørn phát hiện: đúng 108cm. Chẳng lâu nữa cậu bé người Na Uy sẽ thấy tên mình trong phiên bản mới nhất của cuốn sách gối đầu giường yêu thích.

Posted Image

Cây bồ công anh dài nhất thế giới. Ảnh: NINA HAUGE.

Sưu tầm#16
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Cây kỳ cục nhất thế giới:
Cái cây với hình dáng vô cùng kỳ cục này có vẻ như chỉ sinh ra trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng sự thật là nó hiện đang cắm rễ tại một vùng đất ở Namibia.

Posted Image

Welwitschia(tên của cây này) có hình dáng giống như một gốc cây gãy ngang với chỉ có 2 chiếc lá, mỗi chiếc dài khoảng 4m được giới thiệu tại triển lãm Chelsea Flower Show như là một cái cây"gớm ghiếc"nhất hành tinh. Cây này mọc lên trên một đụn cát giữa một trong những hoang mạc khô cằn nhất thế giới tại Namibia. Tuy nhiên, nó chứa nhiều chất độc và có thể giết chết bất kỳ loài động vật ăn cỏ nào từ loài tê giác đen. Phần giữa hai chiếc lá là nơi trú ngụ của nhiều loại côn trùng khác nhau.
Welwitschia là tên được đặt theo họ của một nhà thám hiểm người Australia - Friedrich Welwitsch người đã phát hiện ra cây này đầu tiên vào năm 1859.

Posted Image

Các nhà khoa học tin rằng Welwitschia đã tồn tại từ thời kỷ Jura đến nay bởi vì nó không phải cạnh tranh với những loài cây khác ở hoang mạc Namid - một trong những hoang mạc khô cằn nhất hành tinh với nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 65 độ C.

Posted Image

Nó sống được 2.000 năm chỉ có 2 lá và được gọi là cây ghê sợ nhất Trái đất. Ảnh: Dailymail.

Sưu tầm#17
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Hạt giống lớn nhất và kỳ cục nhất Thế giới:
Lần đầu tiên các thủy thủ nhìn giống hạt này trôi trên biển họ đã liên tưởng ngay tới đường cong tròn trịa của các thiếu nữ xuân thì. Cũng vì thế mà cái tên"quả callipyge"ra đời - theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là"mông mẩy".

Posted Image

Đó là những hạt giống của họ dừa coco de mer có nguồn gốc từ đảo nhỏ St Pierre - Chauve-Souris và Round nhưng tới nay chỉ có thể tìm thấy duy nhất ở đảo Praslin và Curieuse thuộc đảo quốc Seychelles(Ấn độ dương).

Posted Image

Dừa coco de mer có thể phát triển đến chiều cao 25-34m, tán lá xòe như cánh quạt phủ bóng râm lên khoảng diện tích có chiều dài 7-10m và chiều rộng 4m.
Quả dừa coco de mer khi đủ độ chín(thường mất từ 6-7 năm) có đường kính 40-50 cm nặng 15-30kg - hạt giống của nó được đánh giá là lớn nhất trong thế giới thực vật. Thêm 2 năm nảy mầm hạt giống này sẽ có hình"đôi bờ"như trong ảnh.

Posted Image

Trước năm 1768 khi nguồn gốc của dừa Coco de mer chưa được phát hiện, nhiều người luôn tâm niệm rằng đây là quả của 1 loài cây bí ẩn mọc lên từ dưới lòng biển. Thậm chí nhiều quý tộc châu Âu hồi thế kỷ thứ 16 còn lấy vỏ của chúng rửa sạch và trang trí bằng với trang sức đắt tiền, coi đó là mẫu sưu tập quý giá trong phòng trưng bày của họ.

Sưu tầm#18
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Gạo 7 màu:
Thời gian gần đây thị trường gạo của Đài Loan luôn có nhiều biến động do giá gạo nhập khẩu từ nước ngoài vào Đài Loan rẻ hơn gấp 4-5 lần so với gạo sản xuất tại chỗ. Ngoài ra chất lượng gạo nhập khẩu cũng ngon hơn gạo do nông dân Đài Loan sản xuất.
Với mục tiêu cạnh tranh và thu hút người tiêu dùng nội địa các nhà khoa học Đài Loan đã phát triển một loại lúa mới hứa hẹn không chỉ ngon miệng mà ngon cả mắt.
Các nhà nghiên cứu Đài Loan đã dành 4 năm để tạo ra giống lúa mới với 7 màu sắc: tía, đen, xanh, vàng, đỏ, cam và trắng. Ý tưởng phát triển gạo 7 màu này được xuất phát từ một cuộc khảo sát dựa trên nhận xét của người tiêu dùng Đài Loan về các loại gạo địa phương. Phần lớn trong số họ cho rằng, các loại gạo truyền thống của Đài Loan đều"nhợt nhạt, nhạt nhẽo và chán ngắt".
Các nhà sản xuất gạo của Đài Loan đang phải cạnh tranh khốc liệt với hàng nhập từ nước ngoài vì thế các nhà nghiên cứu hy vọng rằng loại gạo đầy màu sắc này sẽ thu hút người tiêu dùng trở lại với sản phẩm của địa phương.

Posted ImagePosted Image

Lo Tze - yen - một nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu nông nghiệp Hualien đồng thời cũng là một trong những tác giả tạo nên loại gạo 7 màu cho biết:"Màu được chiết xuất từ hoa quả tự nhiên, giàu dinh dưỡng và vitamin. Mỗi màu sắc tương ứng với nguồn bổ sung dưỡng chất khác nhau. Đặc biệt gạo vàng có chứa chiết xuất từ sâm Canana và được cho là có thể giảm stress và tăng sức đề kháng. Trong khi đó, gạo xanh lại được chiết xuất từ các loại rau củ giàu vitamin có tác dụng giảm huyết áp và bảo vệ tim mạch".
Tuy nhiên các nhà khoa học cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên vo gạo nếu không muốn bị mất màu. Nhiều người lo ngại rằng loại gạo mới này sẽ không thể bảo quản trong thời gian dài do có màu sắc dễ bị mốc. Tuy nhiên các nhà khoa học khẳng định rằng: màu sắc của gạo được chiết xuất từ tự nhiên đã qua tinh lọc nên ít có khả năng bị mốc và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng.
Nhưng người tiêu dùng có thể sẽ khó ăn loại cơm mới này bởi gạo vàng có vị sâm có giá tới 6USD/kg(gấp 5 lần gạo thường).

Sưu tầm#19
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Tác phẩm nghệ thuật từ rau củ quả:
Các nhà buôn Italy đã khiến cho các mặt hàng thực phẩm của mình bán chạy hơn bằng cách biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật, chẳng hạn như một cốc kem làm từ cải bắp, những con cá bằng dâu tây, hay UFO từ những lát dưa hấu.
H1 -

Posted Image

H2 -

Posted Image

H3 -

Posted Image

H4 -

Posted Image

H5 -

Posted Image

H6 -

Posted Image

H7 -

Posted Image

H8 -

Posted Image

H9 -

Posted Image

H10 -

Posted Image

H11 -

Posted Image

H12 -

Posted Image

H13 -

Posted Image

H14 -

Posted Image

H15 -

Posted Image

H16 -

Posted Image

H17 -

Posted Image

H18 -

Posted Image

H19 -

Posted Image

Sưu tầm#20
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
Hoa nói lên điều gì?
H1 - Hoa Tuy Lip:

Posted Image

"Lời tỏ bày của tình yêu"hoa dành tặng cho người bạn gái khi bạn có ý ngỏ lời.
H2 - Hoa Lilies(hoa huệ tây):

Posted Image

"Tình cảm tôi dành cho bạn luôn trong sáng và thật lòng".
H3 - Hoa Sen:

Posted Image

Thể hiện sự cung kính, tôn nghiêm. Hoa dành tặng cho mẹ, chị gái hoặc người phụ nữ bạn tôn kính.
H4 - Hoa Thủy Vu:

Posted Image

Mang ý nghĩa gia đình:"Sự trở về của hạnh phúc".
H5 - Hoa lài:

Posted Image

Mang nghĩa"Tình bạn ngát hương"dành tặng cho người bạn gái thân.
H6 - Hoa Cẩm Chướng:

Posted Image

"Tình bạn"hoa dành tặng cho bạn bè.
H7 - Hoa Phong Lan:

Posted Image

"Với bạn tôi luôn luôn thành thật".
H8 - Hoa Lưu Ly(hay còn gọi Hoa Forget Me Not):

Posted Image

"Xin đừng quên tôi".
H9 - Hoa Bát Tiên:

Posted Image

"Bạn là người vương giả, thanh cao, và kiêu hãnh".
H10 - Hoa thiết mộc lan:

Posted Image

"Bạn thật quý phái và lộng lẫy ".
H11 - Hoa Trinh Nữ:

Posted Image

"E ấp, kín đáo".
H12 - Hoa Trà:

Posted Image

Câu nhắc khéo:"Em nên dè dặt một chút".
H13 - Hoa Lay Ơn:

Posted Image

"Cuộc họp vui vẻ và lời hẹn cho ngày mai."
H14 - Hoa Hải Đường:

Posted Image

Câu hỏi:"Sao bạn lại thờ ơ, lạnh lùng...?".
H15 - Hoa Đồng Tiền:

Posted Image

Lời chúc mừng"Niềm tin của em đã đạt được".
H16 - Hoa Mimosa:

Posted Image

"Tình yêu mới chớm nở"Hoa dành tặng cho bạn trẻ mới yêu
H17 - Hoa Tường Vi Hồng:

Posted Image

Thông điêp:"Anh yêu em mãi mãi"
H18 - Hoa Kim Ngân:

Posted Image

Thông điệp:"Tôi sẽ là người bạn trung thành".
H19 - Hoa Phù Dung:

Posted Image

Lời an ủi:"Hồng nhan bạc phận".
H20 - Hoa Oải Hương:

Posted Image

"Sự ngờ vực"Nhắc khéo khi bạn thấy nghi ngờ một điều gì đó
H21 - Hoa Hồng Tỉ Muội:

Posted Image

"Em là một đứa em ngoan"hoa dành tặng em gái của anh trai hoặc một lời từ chối tình yêu khéo léo.
H22 - Hoa Hồng Đỏ:

Posted Image

"Tình yêu say đắm và nồng nhiệt".
H23 - Hoa Hồng Kem:

Posted Image

"Em là người con gái duyên dáng và dịu dàng".
H24 - Hoa Hồng Phấn:

Posted Image

Lời cảm ơn:"Anh cảm ơn em đã cũng anh trên con đường phía trước".
H25 - Hoa Hồng Vàng:

Posted Image

"Một tình yêu kiêu sa và rực rỡ."
H26 - Hoa Hướng Dương:

Posted Image

"Bạn là niềm tin và hy vọng của tôi".
H27 - Hoa Dạ Lan Hương:

Posted Image

Tình bạn "Thật vui, khi tôi được làm bạn của bạn".

Sưu tầm


Bài viết này được chỉnh sửa bởi tea: 15 July 2008 - 11:27 PMPerfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]