Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Những bí ẩn quanh ta


 • Please log in to reply
37 replies to this topic

#1
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
1 - Ngày trăng tròn:
Nếu bạn phải đi ra đường vào ngày rằm, hãy cẩn thận kẻo bị đánh oan.

Posted ImagePosted Image

Một nghiên cứu mới khẳng định các vụ bạo lực thường gia tăng trong ngày đó.
Các nhà phân tích tại Sở cảnh sát Sussex - Anh, đã tìm thấy sự gia tăng trùng hợp của các vụ tai nạn trong ngày trăng tròn khi họ điều tra những yếu tố ngoại cảnh tác động tới hành vi của con người.
Cùng với ngày lĩnh lương, ngày trăng tròn được coi là thời điểm đặc biệt khi hành vi bạo lực gia tăng ở những người uống rượu tại các quán bar và hộp đêm ở Brighton và Hove, East Sussex.
Thanh tra cảnh sát Andy Parr phát biểu:"Tôi so sánh biểu đồ trăng tròn với đồ thị các vụ tội phạm bạo lực của năm ngoái và nhìn thấy một xu hướng rõ rệt. Tôi sẽ rất hứng thú nếu một sinh viên tốt nghiệp nào đó muốn nghiên cứu sâu về vấn đề này. Điều đó sẽ rất có ích cho tất cả chúng ta".
Ông Parr cũng thừa nhận rằng ý tưởng có thể hoang đường nhưng theo ông, còn rất nhiều điều chúng ta vẫn chưa biết hết."Mặt trăng tác động mạnh mẽ lên thuỷ triều và lực từ trường có thể ảnh hưởng tới thần kinh của con người", ông nói.
Các nghiên cứu khoa học cũng đã đề cập đến mối liên quan giữa trăng tròn và sự bất ổn trong hành vi con người. Trong một nghiên cứu mới, Michal Zimecki - Học viện khoa học cảnh sát tuyên bố trăng tròn có thể ảnh hưởng tới hoạt động tội phạm và sức khoẻ, dẫn tới sự gia tăng các vụ phạm tội và những ca nhập viện. Ông cho rằng hiệu ứng này rõ rệt đủ để hỗ trợ cảnh sát trong việc điều tra.
Những điều mê tín về mặt trăng đã có từ cách đây nhiều thế kỷ. Vào thế kỷ 17, chánh án quan toà William Hale đã khẳng định:"Mặt trăng có ảnh hưởng mạnh mẽ lên mọi bệnh tật của não, đặc biệt là chứng mất trí".
Bên cạnh bệnh thần kinh, trăng tròn còn được gán với hiện tượng người sói. Mọi người cũng dễ bị ốm hơn. Nghiên cứu tại Đại học Leeds tìm thấy số người đi khám bệnh tăng 3,6% vào ngày rằm...
Nhưng với tất cả những nghiên cứu tìm ra mối liên quan giữa mặt trăng và hành vi con người, thì chưa ai lý giải được điều này. Một số tin rằng con người được cấu tạo chủ yếu từ nước, nên lực hấp dẫn của mặt trăng cũng tác động lên chúng ta như với nước biển.

Sưu tầm#2
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
2 - Những nơi bí ẩn nhất trên hành tinh:
Con người luôn tự hào với trình độ khoa học kỹ thuật của mình, đã khám phá hết mọi ngọc ngách trên trái đất và bắt đầu vươn vào khám phá khoảng không vũ trụ. Thực ra vẫn còn rất nhiều nơi trên hành tinh này mà với tầm hiểu biết của mình, con người vẫn chưa thể khám phá nổi.
. Trino(Italia):

Posted Image Posted Image

Truyền thuyết kể rằng, vào năm 1864, những cô gái trẻ sống ở vùng Trino trong giấc mơ thường xuyên thấy ác quỷ. Theo giấc mơ, bọn quỷ đã dụ dỗ những cô gái và đưa họ tới một tu viện địa phương. Những cô gái này bị cho là"làm vấy bẩn giới tăng lữ, khiến họ bỏ đạo để đi theo quỷ Sa tăng".
Giới tăng lữ sau đó bị cho là bất lương, bị lăng mạ và bị tàn sát. Giáo chủ Pius VI bị kết tội đồng lõa với giới tu sĩ nên bị hành hình vào năm 1784 kèm theo đó là những câu chuyện lăng mạ ông.
Một thời gian sau, tu viện được mở trở lại, nhưng khi mở ra bất ngờ xuất hiện những màn sương mù đầy huyền bí. Sương khiến cho nhà thờ luôn ẩm ướt. Ở đây một lúc, nhiều người có cảm giác rợn tóc gáy. Tất cả những chỗ chôn cất các trưởng tu viện đều có sương khói.
. Palermo(Italia):

Posted Image

Đến thăm vùng mộ cổ các thầy tu dòng Franxit ở Palermo, du khách không khỏi giật mình vì quá trình chôn cất rất thủ công song cũng không kém phần chuyên nghiệp giống như các ngôi mộ cổ vùng Sicily, nơi có các xác ướp với nhiều loại dầu thơm đặc biệt.
Năm 1599, các thầy tu địa phương đã bảo quản thi hài của một thầy tu sau khi ông ta chết. Một thời gian sau, những người dân địa phương bắt đầu bảo quản và ướp xác của ông theo một thể thức long trọng. Tại đây hiện còn lưu giữ 80.000 xác ướp được mặc quần áo cẩn thận và ở tư thế đứng.
. Charleville (Ireland):
Được xem là lâu đài có nhiều ma quỷ nhất thế giới. Truyền thuyết kể rằng, người thiết kế lâu đài là một người đàn ông nghèo khó, luôn đeo bên mình một yên ngựa có sức mạnh của thầy tu dòng xen-tơ. Nhưng chỉ một thời gian sau, nhân vật này đốt cái yên ngựa của mình để thu hút linh hồn ma quỷ. Đã có nhiều hầm trong lâu đài phát bệnh dịch và nhiều người được tế sống với hy vọng ngừa được bệnh dịch.
Phần lớn những phần hầm của lâu đài được xem là có ma, chính vì vậy nơi đây thường xuyên thu hút được các khách du lịch thích mạo hiểm.
. Greyfriars:
Truyền thuyết kể rằng, hai thế hệ tăng lữ nam ở Scotland đã cố gắng xua đuổi quỷ tại một nghĩa địa chôn những thành viên giáo hội của vùng Greyfriars bằng những câu thần chú.
Kể từ đó đến nay, đã có 150 khách thăm nghĩa địa bị tấn công, có người sau đó đã chết rất bí ẩn, có người thì xuất hiện nhiều vết thâm tím khó giải thích trên cơ thể. Phần lớn các vụ tấn công thường xảy ra gần nhà giam cạnh nghĩa địa.
Khách tới thăm nơi rùng rợn này sẽ được nhiều người trong bộ đồ đen kể chuyện với những điều hấp dẫn, ly kỳ khiến họ cảm thấy như lạc vào những thành phố chết thực sự.
. Mary King (Anh):

Posted ImagePosted Image

Mary King được xem là vùng đất bí ẩn và ít ai dám tới thăm nhất ở vùng Edinburgh (Anh). Vùng đất này nổi tiếng có nhiều ngõ hẹp và những hòn đá nhiễm độc.
Năm 1645, một trận đại dịch xảy ra, giết chết nhiều người ở nước này. Rất nhiều gia đình ở vùng đất sau đó đã phải đi tha hương cầu thực, đói và chết. Ngày nay ít ai dám tới vùng này vì lo ngại những linh hồn của các nạn nhân xấu số vẫn còn lẩn quất đâu đây.
. Hầm mộ ở Paris:

Posted Image

Triệu dân Paris đã được chôn tại một hầm ngầm với những bức tường bao quanh. Nơi đây được xem là"vương quốc"của những người chết, với nhiều bộ xương được treo trong lồng kính. Nguyên nhân là năm 1770, nghĩa trang Paris quá đông, có nguy cơ sinh bệnh khiến chính quyền tiến hành di nhiều ngôi mộ vào đường hầm. Nhiệt độ trong hầm luôn giữ ở âm 51,8oC.
. Pore Lachaise:
Được xem là nơi an nghỉ đầy bí ẩn của các văn nghệ sĩ Pháp như Colette, Victor Hugo và Delacroix. Nghĩa địa này mở năm 1804 và hiện có tới 70.000 người an nghỉ ở đây.
Những rặng tùng, bách luôn được gió vỗ về, kêu vi vu, thêm vào đó là những tiếng gào, thét rền rĩ phát ra từ những bức tượng, đứng canh gác mộ khiến mọi người có cảm giác ghê sợ. Nhưng rùng rợn hơn là tiếng khóc của những người đi tảo mộ.
. Hầm mộ của thành phố Rome(Italia):

Posted Image

Được xây dựng từ thời Đế chế Roman, theo thể thức Cơ Đốc giáo. Đáng chú ý ở đây là, có tới 40 ngôi mộ được chôn cất bí ẩn dọc con đường Roman ở các khu Appia, Via Ostiensis và Via Labicana.
Tên của các ngôi mộ hoàn toàn được viết bằng hai chữ Calixtus và St. Sebastian, liên quan tới việc tử vì đạo. Khách du lịch tới thăm được dẫn dắt bởi những linh mục. Hầm mộ này hiện do Tòa thánh Vatican cai quản.
. Salem Witchcraft:
Vùng chuyên hành hình phạm nhân Salem Witchcraft được xây dựng năm 1692 cũng nổi tiếng về sự rùng rợn. Từ đó tới nay đã có tới 19 người bị treo cổ, 1 người bị xé xác, một số người khác bị ném đá tới chết.
Ở đây thỉnh thoảng người ta cảm tưởng như có tiếng gào rú khủng khiếp, cùng với nhiều người bằng hình nộm và sáp ong trông hãi hùng.
. New Orleans(USA):

Posted Image

Thành phố của nước Mỹ phất lên nhờ những trò ma cà rồng để thu hút khách du lịch qua Lễ hội Halloween. Nghĩa trang của thành phố cũng trở thành nơi rùng rợn số 1. Đáng chú ý là nơi chôn cất tu sĩ Marie Laveau với nhiều điều bí ẩn. Hiện nghĩa trang này luôn tồn tại nhiều lời đồn đại khó giải thích.

Sưu tầm#3
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
3 - Tổ hợp Kim tự tháp bí ẩn vừa được phát hiện tại Peru:
Các nhà khoa học tuyên bố họ vừa phát hiện tàn tích của ít nhất 10 kim tự tháp bên bờ biển Peru, có thể là dấu hiệu của một khu vực tế lễ thuộc một nền văn hóa cổ xưa ít người biết đến.
Vào tháng 1-2008, một nhóm công nhân xây dựng làm việc ở tỉnh Piura phát hiện nhiều kim tự tháp cắt cụt và một bậc thềm rộng làm từ gạch sống. Viện Nghiên cứu văn hóa Peru(INC) đã gửi chuyên viên đến để điều tra về phát hiện này.
Tuần trước họ thông báo khu tổ hợp này dài khoảng 3.2km và rộng khoảng 1.6km, thuộc nền văn hóa Vicús cổ. Có khả năng nơi này là trung tâm tôn giáo hoặc lăng mộ cho quý tộc. Nền văn minh Vicús phát triển rực rỡ ở vùng sa mạc gần bờ biền phía bắc Peru khoảng từ năm 200 trước Công nguyên đến năm 300 sau CN, nổi tiếng về đồ gốm trang trí. Các chuyên gia cho biết nhân loại biết rất ít về nền văn minh này vì địa điểm của nó đã bị cướp bóc nặng nề trong suốt nhiều năm qua.
César Santos Sánchez - nhà khảo cổ học chính thuộc Cơ quan của INC tại Piura cho biết:"Chúng tôi phát hiện được nhiều kim tự tháp, ít nhất là 10. Chúng tôi cũng phát hiện được một bậc thềm làm từ gạch sống mà chúng tôi ước đoán là có thể được dùng trong những nghi lễ chôn cất. Nhưng chúng tôi không thể biết được thêm cho đến khi quá trình kiểm tra tiến triển".
. Những mảnh xương sọ:
Bậc thềm này có diện tích 25x30 m được tìm thấy bên cạnh những Kim tự tháp lớn hơn trong khu tổ hợp. Một Kim tự tháp lớn khác chứa những di vật đồng thời có cả mảnh xương sọ người. Việc những mẩu xương sọ được tìm thấy dưới bề mặt đến vài mét, dấu hiệu của một ngôi mộ nằm khá sâu, khiến các nhà khoa học đặt ra giả thiết rằng nhân vật chủ ngôi mộ thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội.
Santos cho rằng khu tổ hợp được bao bọc bởi 4 ngọn đồi lớn: Pilán, Vicús, Chanchape và Tongo. Santos nói:"Chúng tôi nghĩ rằng nhờ đặc điểm địa lý của khu tổ hợp, nơi này có vị trí chiến lược". Khu vực kim tự tháp được bao bọc bởi một nghĩa trang từng bị bọn cướp mộ tấn công. Tuy nhiên, bản thân khu tổ hợp vẫn còn nguyên vẹn.

Posted Image

Những viên gạch sống của một kim tự tháp cổ là một trong những phát hiện gần đây thuộc khu phức hợp bí ẩn trên bờ biển Peru. Các chuyên gia cho rằng tổ hợp này thuộc nền văn minh Vicús cổ và có thể là một trung tâm tôn giáo hoặc một khu mộ dành cho quý tộc. (Ảnh: National Geographic).
. Người Vicús là ai?
Steve Bourget, nhà khảo cổ thuộc ĐH Texas tại Austin cho biết:"Nền văn minh Vicús rất thú vị nhưng lại nghèo nàn thông tin. Phần lớn những gì chúng ta biết về họ đều thông qua những tác phẩm nghệ thuật gốm bị cướp bóc. Đây là một phát hiện quan trọng, vì nó thuộc số ít công trình kiến trúc. Nhưng hiện nay vẫn còn khá sớm để nói trước điều gì".
Các chuyên gia cho biết phong cách gốm Vicús, xét về nhiều mặt, cũng tương tự như phong cách của Moche. Điều đó khởi nguồn một công trình nghiên cứu mối quan hệ của hai nền văn minh. Nền văn minh Moche thịnh vượng bậc nhất ở những khu vực phía nam Vicús từ khoảng năm 100 đến 750 sau CN, tạo ra những đồ gốm sơn phức tạp cũng như các đồ trang trí bằng vàng, hệ thống tưới tiêu và các công trình kiến trúc. Hai nền văn hóa này phát triển cạnh nhau trong một khoảng cách địa lý khá gần gần hơn khoảng cách từ Los Angeles đến San Francisco.
Joanne Pillsbury, nhà khảo cổ thuộc Viện Dumbarton Oaks đặt tại Washington D.C, một viện nghiên cứu liên kết với ĐH Harvard, cho biết:"Có thể một phần lịch sử của Vicús liên quan đến nền văn minh Moche". Kim tự tháp Vicús được phát hiện vào thời điểm nhân loại cũng đã hiểu biết thêm về Moche.
Pillsbury còn cho biết:"Mọi người từng nghĩ rằng Moche là một đất nước hoàn chỉnh độc lập nhưng có vẻ điều này không còn đúng nữa. Có thể có nhiều vương quốc trong cùng một khu vực có chung nền văn hóa. Vicús có lẽ cũng nằm trong phạm vi tương tác đó".

Sưu tầm#4
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
4 - Bí ẩn của Cụ Rùa Hồ Gươm:

Posted ImagePosted Image

Ngày 20/12/2005, Đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ XIV họp trù bị. Sáng hôm đó Cụ Rùa cũng nổi lên.
Chẳng phải đợi đến tổng kết thú vị về hiện tượng Rùa Hồ Gươm"ngẩng đầu ngắm trời xanh"của nhà rùa học Hà Đình Đức, các nhà sinh học Việt Nam mới tụ về Hà Nội bàn về một khoa học nhằm hóa giải những bí ẩn về Cụ Rùa.
"Khám phá giao tiếp sinh học của các loài vật phục vụ trực tiếp con người trên rất nhiều lĩnh vực"- GS.TSKH Lê Xuân Tú, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, nói. Ai cũng biết nhưng, khi xem PGS Hà Đình Đức chọn và sắp xếp 37/200 lần Cụ Rùa Hồ Gươm nổi lên kể từ năm 1991 ai cũng ngớ ra bởi nó lại trùng hợp một cách ngẫu nhiên với 37 sự kiện liên quan đến hoặc bản thân Cụ hoặc của Thủ đô.
Tại hội thảo lần đầu tiên ở Việt Nam về Giao tiếp Sinh học ngày 30/12/2005 chuyên gia về Rùa Hồ Gươm nhận định bất cứ lớp động vật nào tồn tại được là nhờ ngôn ngữ giao tiếp và chúng ta còn biết rất ít.
Những ngày Cụ Rùa nổi lên mặt nước xanh ngắt trùng với các sự kiện đáng chú ý ở Hà Nội, thời tiết, khí hậu đều không có gì bất thường. Điều gì khiến Cụ"ẩn mình"và nổi lên mặt nước?
- Một số lần Cụ Rùa nổi lên trùng với sự kiện đặc biệt:

Posted ImagePosted Image

. Cụ Rùa nổi và lên nằm gối đầu vào kè đá dưới đám rễ si bên chân Đảo Ngọc suốt từ 8h20 đến 10h20 hôm lễ khánh thành khu tưởng niệm Vua Lê.
. Ngày 26/12/1991 - PGS Hà Đình Đức được Truyền hình Hà Nội ghi hình bài nói về Bảo vệ Rùa Hồ Gươm. Đúng hôm đó, Cụ Rùa nổi và bài phát biểu phát tối hôm đó của PGS Đức có kèm cảnh quay Cụ Rùa nổi một cách sống động.
. Ngày 10/3/1992 - Sở Giao thông Công chính Hà Nội tổ chức họp bàn phê duyệt Phương án Nạo vét Hồ Gươm tại 14 Phan Đình Phùng. Đúng sáng sớm hôm đó, Cụ Rùa nổi và lãnh đạo Sở cho người ra chụp mang về cho các đại biểu xem bức ảnh"tươi nguyên".
. 9h00 sáng 27/9/2000 - UBND TP Hà Nội tổ chức lễ khánh thành khu tưởng niệm Vua Lê bên Hồ Gươm. Cụ Rùa nổi và lên nằm gối đầu vào kè đá dưới đám rễ si bên chân Đảo Ngọc suốt từ 8h20 đến 10h20 trước sự chứng kiến của nhiều quan chức Hà Nội.
. Ngày 20/12/2005 - Đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ XIV họp trù bị. Sáng hôm đó, Cụ Rùa cũng nổi lên.
. Ngày 20/12/2005, hôm trù bị Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XIV, Cụ Rùa nổi.
. Ngày tổ chức hội thảo nạo vét Hồ Gươm, 10/3/1992 - Cụ nổi thậm chí Cụ còn nổi lên vào ngày bắt đầu hoặc kết thúc chuyến thăm của một số nguyên thủ các quốc gia có quan hệ đặc biệt với Việt Nam...
"Phải có sự giao tiếp nào đó, sự truyền phát và thu nhận thông tin nào đó, Cụ Rùa mới xuất hiện vào đúng những ngày đặc biệt như thế"- PGS. TS Đức nêu ý kiến.
- Giao tiếp sinh học - Bí ẩn:
Những cây đại thụ sinh học cười phá lên sau khi khép lại phần tổng kết"cho vui"về Rùa Hồ Gươm. Nhưng sau đó là hàng loạt chuyện thú vị về giao tiếp sinh học giữa các loài sinh vật khác mà chưa ai chưa giải mã được.
Một trong những bí ẩn thú vị là chuyện hôn nhân và chăm sóc con cái ở chim cánh cụt. GS Võ Quý - Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên&Môi trường Đại học Quốc gia Hà Nội kể:"Để tìm bạn đời, chim trống cắp một hòn sỏi. Hòn sỏi được"thổi hồn"gì để lôi cuốn chim mái? Chim mái vươn mỏ thẳng lên trời và"hút hồn"từ hòn sỏi ở mỏ chim trống.
Giao hoan xong, chim mái ra biển kiếm ăn hàng tháng trời. Về bờ, nó tìm đúng con chim trống có nhiệm vụ ấp quả trứng do con mái đẻ để nhận con. Chim con sinh ra hoà cùng hàng ngàn con của các cặp khác. Thế mà cha và mẹ vẫn tìm đúng con mình để chăm bẵm. Các nhà khoa học cho rằng, để đạt mức độ chính xác sinh học tuyệt vời ấy, chúng phải có ngôn ngữ giao tiếp tinh tế mà, với kiến thức hiện tại, loài người chưa thể biết".
- Phục vụ chính con người:
Giao tiếp sinh học hóa ra phục vụ đắc lực cho con người. Các nhà nông học thừa nhận chưa hiểu vì sao cây lúa khi vào kỳ con gái lại hấp dẫn sâu đục thân và đến khi làm đòng, ngậm sữa lại thu hút bọ xít dài.
Ngôn ngữ sinh học mà chúng giao tiếp là gì? Giải mã được, coi như chúng ta tìm ra cách hữu hiệu để loại trừ chúng thay vì tốn hàng triệu tấn hóa chất mỗi năm gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.
Trong số 117 người trên thế giới mắc với 71 người tử vong do nhiễm virus cúm gà H5N1, đại đa số các ca lây nhiễm và tử vong đều không phải do trực tiếp tiếp xúc với gia cầm khỏe mạnh mà là với gia cầm chết hoặc các sản phẩm từ gia cầm bệnh. Hội nghị quốc tế về cúm gia cầm tổ chức ở Geneve, Thụy Sỹ, ngày 14-19/11/2005, do Tổ chức Y tế Thế giới(WHO) tổ chức thừa nhận chưa hóa giải được bí ẩn này.
- Thành công nhờ nắm được ngôn ngữ giao tiếp sinh học:
Nhờ ngẫu nhiên nắm được ngôn ngữ giao tiếp sinh học, đôi khi con người làm được những việc mà chính họ cũng thấy bất ngờ như sử dụng âm thanh, ánh sáng ở tần số nhất định để dụ các đàn cá khổng lồ vào lưới. Có nơi thành công trong việc chấm dứt cảnh lợn từ các đàn khác nhau cắn xé nhau nhờ phun một thứ mùi"thân ái". Cũng có người tìm được bước sóng siêu âm thích hợp khiến ngựa trong trường đua hoảng sợ và lồng lên chạy nhanh bất ngờ.
Hoặc một nông dân Nhật Bản ngẫu nhiên thấy rượu vang của ông ngon hơn khi rượu được"nghe"nhạc cổ điển vào giai đoạn ủ men. Ngay ở Đà Lạt cũng có một người có thể gọi các đàn chim tụ tập về một chỗ cho du khách xem.
Dưới ánh sáng của những phát hiện bước đầu về giao tiếp tế bào do TS Nguyễn Thị Quỳ - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội thực hiện, một nhà khoa học tạm thời lý giải thế này:"Khi sống trong cơ thể gia cầm khỏe mạnh, virus H5N1 có thể hiền hơn. Thông tin mà chúng nhận được(dưới dạng nào đó) cho thấy môi trường sống của chúng vẫn an toàn, thức ăn của chúng là các tế bào khỏe mạnh của con gia cầm còn đầy ra đấy".
Hệt như cảnh những con hươu và ngựa vằn bình thản gặm cỏ bên đám hổ, sư tử ở các khu rừng Phi châu khi bụng các con thú ăn thịt kia đã ních đầy thức ăn.
Khi gia cầm chết hoặc tiết canh cắt ra khỏi gia cầm, virus H5N1 nhận được thông tin cảnh báo môi trường sống của chúng bị đe dọa chúng trở nên hung dữ hơn, không may tiếp xúc với chúng vào thời khắc kinh hoàng ấy - gia cầm lúc giết mổ hoặc sản phẩm gia cầm bệnh chưa nấu chín...phải chăng dễ bị lây nhiễm nhất. Loại thông tin gì quy định cơ chế giao tiếp sinh học của virus H5N1 những lúc ấy?
Nước ta có một số nhà khoa học âm thầm nghiên cứu môn khoa học vô cùng khó này và lĩnh ấn tiên phong có lẽ là GS Bùi Công Hiển ở tuổi thất thập.
Các nhà khoa học kiến nghị, đã đến lúc tổ chức nghiên cứu bài bản và đưa môn này vào nhà trường. Một khi Việt Nam muốn xây dựng nền kinh tế tri thức, kiến nghị kia hy vọng không bị chìm vào quên lãng. Giải mã được ngôn ngữ giao tiếp của Rùa Hồ Gươm, biết đâu chúng ta chẳng tìm ra khối bí ẩn khác không chỉ về Cụ.

Sưu tầm#5
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
5 - Kỳ lạ thuật khinh công:
Cho đến nay, khoa học chưa có cách nào giải thích hiện tượng khinh công vì nó đi ngược lại hoàn toàn định luật vạn vật hấp dẫn. Nhiều tài liệu cổ của phương Đông và phương Tây ghi chép khá tỉ mỉ về khả năng con người tự bay lên mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Tuyệt kỹ khinh công đó là sự thực hay chỉ là trò ảo thuật?
Khinh công(Levitation) là kỹ thuật tự bay trong không khí mà không cần trợ giúp, trái ngược hoàn toàn với định luật vạn vật hấp dẫn của Newton. Sách tôn giáo ghi nhận 300 vị Thánh có thể tự bay lên.

Posted Image

Người thực hiện pha bay lượn trong thời gian lâu nhất là Joseph Cupertino thế kỷ 17.
Pha khinh công đầu tiên được ghi lại là do Simon Magus thực hiện vào thế kỷ 1. Ông ta là một giáo sĩ theo dòng dị giáo, tham gia tập luyện nhiều"tà thuật"như phép tàng hình, khinh công. Người thực hiện pha bay lượn trong thời gian lâu nhất là Joseph Cupertino thế kỷ 17. Giáo sĩ đạo Tin lành này đã lơ lửng trong không khí khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Những đạo giáo khác như Hindu, Bà la môn và Phật giáo cũng ghi nhận nhiều trường hợp khinh công. Trong cuốn sách"Khoa học huyền bí ở Ấn Độ thời cổ đại"- tác giả Louis Jacollios(Pháp) đã ghi lại khá chi tiết các pha khinh công.
Nổi tiếng nhất là tu sĩ Milarepa, một nhà Yoga hàng đầu ở Tây Tạng thuộc thế kỷ 19. Ông này được mệnh danh là người nắm giữ nhiều sức mạnh huyền bí đến nỗi có thể đi lại, ăn, ngủ trong khi khinh công lơ lửng giữa không khí. Không chỉ các thày tu khổ hạnh tại Ấn Độ có thể thực hiện tuyệt kỹ này, mà các môn đệ của phái Ninja ở Nhật Bản cũng có khả năng tương tự.
Một kỹ thuật thấp hơn của khinh công là khinh hành(đi bộ cực nhanh), khá phổ biến tại các khu vực có địa hình phức tạp ở Trung Hoa, Nhật Bản. Các môn đồ của khinh hành có thể đi lại rất nhanh và an toàn ở những nơi núi non hiểm trở bằng kỹ thuật phi thân(nhảy), thần hành(chạy hàng trăm dặm mà chân không chạm đất), bích hổ du tường(thằn lằn leo tường), thủy thượng phiêu(chạy trên nước).
Những tuyệt kỹ khinh công dù thực hiện ở đâu đều có một điểm giống nhau, đó là sử dụng một kỹ thuật nào đó để giảm hoặc mất hẳn tác động của lực hút trọng trường. Nói về điều này, cần nhắc đến một khái niệm vật lý là trọng lượng biểu kiến. Nó đặc trưng cho lực nén của vật lên mặt sàn hoặc sức căng của lò xo thể hiện sức nặng của một vật nào đó. Chính trọng lượng biểu kiến tạo cảm giác về sức nặng nhẹ của cơ thể. Khi không có cảm giác về trọng lượng biểu kiến(rơi từ trên cao xuống mà không có sàn đỡ), chúng ta sẽ rơi vào trạng thái không trọng lượng.

Posted Image

Những tuyệt kỹ khinh công dù thực hiện ở đâu đều có một điểm giống nhau, đó là sử dụng một kỹ thuật nào đó để giảm hoặc mất hẳn tác động của lực hút trọng trường.
Cho đến nay, khoa học chưa có cách nào giải thích hiện tượng khinh công(nếu như nó tồn tại) vì nó đi ngược lại hoàn toàn định luật vạn vật hấp dẫn. Người ta không thể chứng minh - ít nhất là về mặt lý thuyết, làm thế nào mà một người có thể thoát ra khỏi tác động của lực hút của trái đất trong điều kiện thông thường chỉ bằng cách hít thở, thôi miên để huy động năng lượng siêu nhiên. Những người phản bác cho rằng từ xưa đến nay, đó chỉ là trò ảo thuật đánh lừa thị giác của người xem.
Một số thử nghiệm khoa học gần đây cho thấy nhiều chiều hướng tích cực hơn. Ví dụ, các nhà khoa học Nga đã thử nghiệm trong môi trường đặc biệt(âm hơn 160 độ C), một chiếc đĩa khi quay tốc độ cao, khoảng 3.000 vòng/phút trong tác động của một điện trường thì sẽ giảm trọng lượng. Các nhà khoa học Mỹ làm thử nghiệm khác: Khi đặt chất siêu dẫn lơ lửng trong từ trường, họ phát hiện ra nếu đặt một vật thể lên trên bề mặt của chất siêu dẫn, trọng lượng của nó sẽ giảm đi 5%.
Như vậy, vẫn còn hy vọng le lói cho những người muốn tin vào những điều đặc biệt, đồng thời những kẻ lừa bịp vẫn còn đất để dụng võ. Và khinh công là khả năng đặc biệt hay chỉ là một khát vọng ảo ảnh của loài người? Đây vẫn là một bí mật.

Sưu tầm#6
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
6 - Giải mã bí ẩn Hồ xương người:
Mỗi năm một lần tuỳ theo sự biến động của thời tiết và môi trường xung quanh, ánh nắng mặt trời làm cho lớp băng giá trên hồ Roopkund tan đi để lộ một quang cảnh khủng khiếp: hàng trăm bộ xương người nằm ngổn ngang dưới đáy hồ như một nghĩa trang tập thể khổng lồ. Vì thế Roopkund được gọi là Hồ xương người.

Posted ImagePosted ImagePosted Image

- Mộ huyệt khổng lồ và hơn 800 bộ hài cốt
Hồ nằm ở độ cao 5.029m so với mực nước biển trên nóc nhà thế giới Hymalaya. Năm 1942 các nhân viên Kiểm lâm miền Bắc Ấn Độ khi lên đến hồ Roopkund đã tình cờ phát hiện hơn 200 bộ xương người ở một góc lòng hồ. Hầu hết các bộ xương người này đều còn nguyên vẹn. Tin tức này lan truyền ra đã thu hút sự quan tâm của toàn thế giới.
Năm 2003, các nhà khoa học thuộc khoa Khảo cổ Học viện Deccancollege - Ấn Độ phối hợp với các nhà khoa học Đức và kênh Truyền hình Địa lý Quốc gia Mỹ cùng đến Hồ xương người nghiên cứu và quay phim trong nhiều ngày với điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt. Nhà khoa học Pramond Joglekar nhớ lại:"Nơi ấy nguy hiểm nhất là thời tiết biến đổi rất bất thường và không khí loãng rất khó thở".

Posted Image

Mãi đến cuối năm 2007, GS.TS William Sarks và các cộng sự thuộc Đại học Heidelberg - Đức sử dụng các phương tiện hiện đại nhất để hoá giải bí ẩn ở Hồ xương người này. Khi vừa đến Hồ xương người, Sarks và các nhà khoa học đã tiến hành các nghiệm chứng khoa học bắt đầu từ góc độ văn hoá. Khảo sát kỹ các bộ xương người, các nhà khoa học phát hiện có một số vòng đeo tay bằng thuỷ tinh, nhẫn, hài bằng da và gậy trúc, không có vũ khí quân đội. Kiểm tra thi thể tại hiện trường cho thấy, ở phía trên đầu các hài cốt này đều có một vết nứt khá sâu.
Trong sách Kỷ lục Guiness thế giới có ghi, năm 1986 ở Bangladesh từng xảy ra một trận mưa đá kinh hoàng, hạt mưa đá nặng đến 1kg, gây ra cái chết cho 92 người. Các nhà khoa học cho rằng trận mưa đá giáng xuống Hồ xương người ngày trước có tốc độ đạt đến hơn 160km/h, khiến cho mọi người không thể nào tìm chỗ ẩn nấp kịp, nhiều người bị đá rơi chết ngay, ngoài ra còn có một số người bị thương và chết rét sau đó.
- Những người chết có quan hệ huyết thống:
31 bộ xương người còn thấy đầu tóc, móng tay chân được đưa về Trung tâm Phân tử sinh vật học Hyderabad - Ấn Độ để kiểm nghiệm và chọn những mẫu xương, thịt để xét nghiệm ADN. Kết quả giám định cho thấy: chủ nhân những bộ xương ở Hồ xương người này đều là người Ấn Độ chứ không phải người Trung Quốc và bị chết vào năm 850, họ không bị nhiễm bệnh và tử vong hầu như cùng lúc. Do đó có thể thêm một bước khẳng định mưa đá chính là hung thủ. Kiểm tra xương cho thấy những người này đều bị thiếu vitamin C và D, chứng tỏ họ có thể đã phải nhịn đói nhiều ngày dẫn đến thiếu dinh dưỡng.
GSTS William Sarks cho biết:"Chúng tôi phát hiện ở nhóm người hành hương một đặc điểm rất hy hữu là trên đầu có một miếng xương nhô ra ngoài trán. Căn cứ vào đó có thể xác định họ thuộc vùng Maharashtra - miền trung nam bộ Ấn Độ hành hương đến. Tiến một bước phân tích, trong 31 bộ xương có 3 mẫu có chuỗi xoắn gen ADN đột biến rất kỳ lạ chưa từng thấy ở các nơi khác trên thế giới mà chỉ xuất hiện ở nhóm người di dân ở Maharashtra. 3 mẫu này đột biến hoàn toàn giống nhau chứng tỏ 3 người này là cùng một gia đình và là di dân đến Ấn Độ.

Sưu tầm#7
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
7 - Bí ẩn về những"phù thủy"- huyền thoại của lịch sử:
Họ có thể"phù phép"biến kim loại thành vàng, có thể"triệu hồi linh hồn"hoặc"tiếp xúc với các thiên thần"nhờ quả cầu thạch anh...Có vô số bí ẩn chưa tìm được lời giải xung quanh họ - những phù thủy lừng danh nhất trong lịch sử.
Có rất nhiều phù thủy đã trở thành huyền thoại trong quá khứ, nhưng qua quá trình nghiên cứu và chọn lọc, đã lựa chọn những tên tuổi lừng danh nhất, những người có cuộc đời bí ẩn và thú vị nhất.
Đầu tiên, chúng ta hãy cũng làm quen với Nicolas Flamel, 1 cái tên rất quen nếu bạn đã từng đọc tập truyện"Harry Potter và Hòn Đá Phù Thủy".
- Nicolas Flamel - chủ nhân của...Hòn đá phù thủy:

Posted Image

...chính là Hòn Đá Phù Thủy(trong Harry Potter đó).
Nicolas(hay Nicholas) Flamel là nhà luyện kim người Pháp sống vào khoảng thế kỷ 15.

Posted Image

Nhà của"phù thủy"Nicolas.
Cuộc sống của ông vô cùng"thực"(chứ không hoang đường, khó tin như một số phù thủy khác). Nhà của Nicolas tại Paris xây năm 1407 là ngôi nhà số 51 đường Montmorency quận 3 - thủ đô Paris. Nó được coi như ngôi nhà cổ xưa nhất Paris và đến nay vẫn còn và được sử dụng làm nhà hàng. Tuy nhiên, vì những việc mà ông đã làm được, người ta coi ông như một huyền thoại đầy bí ẩn.

Posted Image

Posted Image

Nhà số 51 đường Montmorency.
Nicolas được coi là nhà luyện kim số 1 châu Âu. Người ta khẳng định rằng ông đã thành công trong 2 lĩnh vực là mục tiêu chính của ngành giả kim thời đó: biến đá thành vàng và trở nên bất tử.Theo lời kể thì Nicolas đã có được một cuốn sách huyền bí từ xa xưa(được viết bởi một người Do Thái) từ tay một người lạ.

Posted Image

Bia mộ của Nicolas Flamel.
Quyển sách được viết đầy bằng tiếng Do Thái và tiếng Hy Lạp. Nicolas đã dành cả đời mình để tìm hiểu và khám phá những bí mật xung quanh quyển sách này. Ông đã đến một trường đại học tại Andalusia để bàn luận với những nhà chức trách Do Thái và Hồi Giáo. Đến Tây Ban Nha, ông đã được một người dạy cho cách tìm hiểu những nghệ thuật ẩn chứa trong cuốn sách của ông. Flamel tuyên bố, nhờ có..."hòn đá tạo vàng", ông đã chuyển đổi thành công 3kg thuỷ ngân thành bạc và sau đó chuyển thành vàng ròng(!!!). Câu chuyện về cuốn sách kỳ bí mà Nicolas có được:
Một đêm, Flamel mơ thấy một thiên thần có cánh bay đến đưa cho cuốn sách làm từ da thuộc, bìa bọc đồng đỏ và nói với ông: "Ngươi hãy đọc kỹ cuốn sách này. Lúc đầu ngươi sẽ không hiểu bất kỳ điều gì, nhưng đến một ngày ngươi sẽ nhìn thấy trong đó những gì mà người khác không thể". Một hôm, một người lạ bước vào nói muốn bán cuốn sách cũ. Flamel lập tức nhận ra cuốn sách bọc đồng giống trong giấc mơ, ông mua với giá 2 florin(2 silinh Anh). Trong cuốn sách là những hình vẽ và từ ngữ kỳ lạ, ông chỉ nhận ra một số chữ bằng tiếng Hy Lạp ở trang đầu tiên và biết cuốn sách này do người Do Thái có tên Abraham viết. Ký ức mạnh mẽ về giấc mơ và trực giác khiến ông hiểu rằng đây không phải là cuốn sách bình thường, bởi những ký hiệu và chữ viết trong cuốn sách nằm ngoài sự hiểu biết của ông(theo mofa).
Trở về từ Tây Ban Nha, Nicolas nhanh chóng trở nên giàu có một cách khó hiểu. Ông mở bệnh viện và nhà thờ bằng. Sau này, Nicolas đã để lại những bí kíp luyện kim của mình trên bia mộ, thứ mà cho đến ngày nay vẫn được lưu giữ tại bảo tàng Cluny ở Paris.
Bí ẩn nằm ở chỗ bên trong mộ của ông lại...trống rỗng. Người ta cho rằng đây là kết quả của việc có kẻ muốn lấy đi các bí kíp luyện kim của ông(bao gồm hòn đá phù thủy hay"hòn đá tạo vàng"và bột hiện hình - loại bột có thể biến kim loại thành vàng). Nhưng cũng có người tin rằng Nicolas và vợ mình đã thành công trong việc đạt được sự bất tử(vì thế không ai có thể tìm thấy xác của ông được).
Nicolas đã từng được tác giả J.K.Rowling nhắc tới một cách bóng gió trong tập"Harry Potter và hòn đá phù thủy". Trong đó Nicolas là một nhân vật không xuất hiện và đã từng cộng tác với...thày Dumbledore. Theo đó, Nicolas chính là...tác giả của hòn đá phù thủy.
Còn trong tác phẩm"Mật mã Davinci"thì Nicolas trở thành vua cờ của tu viện Sion. Ngoài ra ông còn được"sống"trong nhiều tác phẩm khác.

Sưu tầm#8
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
8 - Những bí ẩn kỳ thú về bãi đá Stonehenge:

Posted ImagePosted Image

Stonehenge là một công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng gần Amesbury - hạt Wiltshire(Anh). Xung quanh nó là rất nhiều những bí ẩn thú vị mà chúng ta chưa phát hiện ra.
Công trình này bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng đá, là một trong những địa điểm tiền sử nổi tiếng Thế giới. Các nhà khảo cổ cho rằng các cột đá này được dựng lên từ khoảng 2500-2000 trước Công nguyên dù các vòng đất xung quanh được xây dựng sớm hơn, khoảng 3100 năm trước Công nguyên. Khu vực này và khu vực xung quanh đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986.
Theo một bản nghiên cứu mới công bố gần đây, Stonehenge được sử dụng như một nghĩa trang trong suốt hơn 500 năm, lâu hơn chúng ta tưởng. Các kết quả mới nhất cho biết người ta sử dụng địa điểm này làm nơi chôn cất người quá cố trước cả khi những khối sa thạch được đặt tại đó. Nhóm các nhà khảo cổ học, đứng đầu là Mike Parker Pearson - giáo sư khảo cổ học tại Đại học Sheffield(Mỹ) cùng với sự hỗ trợ của Hội địa lý quốc gia Mỹ đã thực hiện nghiên cứu này.

Posted Image

Bãi đá Stonehenge - một trong những công trình cổ xưa nổi tiếng ở xứ sở sương mù.
Andrew Chamberlain - một đồng nghiệp của Parker Pearson cho biết:"Việc mai táng ở Stonehenge không dành cho dân thường và cũng không phổ biến". Ông tin rằng Stonehenge là nơi chôn cất của một dòng họ hoàng gia thời cổ đại.
Các nhà khảo cổ học khẳng định có đến 240 người được chôn cất trong khu nghĩa trang Stonehenge, tất cả đều được hỏa thiêu. Trong thời kỳ đầu, rất ít người được an táng tại đó nhưng sau này, con số ngày càng tăng dần theo thời gian khi dòng họ này có nhiều con cháu hơn.

Posted Image

Những mẩu xương được tìm thấy.
Những chiếc xương này được lấy từ khu nghĩa trang Stonehenge. Các bằng chứng cho biết niên đại của những mẩu xương này vào khoảng 3000 năm trước Công nguyên, cùng khoảng thời gian mà người ta bắt đầu xây dựng khu đất bí hiểm này. Những chiếc xương khác là bằng chứng khiến các nhà khảo cổ học tin rằng người ta vẫn tiếp tục sử dụng địa điểm này làm nghĩa trang trong khoảng 500 năm sau đó (2500 năm trước Công nguyên).
"Giờ thì đã rõ Stonehenge được sử dụng làm nghĩa trang như một trong những nhiệm vụ chính của khu đất này trước khi trở thành một bảo tàng thì Stonehenge là"lãnh địa của người chết" ông Parker Pearson nói.

Posted Image

Các nhà khảo cổ học đang nghiên cứu tại hiện trường.
Một phần trong dự án nghiên cứu này là khai phá một ngôi làng cổ gần khu vực Stonehenge. Các nhà khảo cổ đã khai quật những ngôi nhà tại Durrington Walls, cách Stonehenge khoảng 3km. Trong các ngôi nhà đó, người ta tìm thấy nhiều đá lửa, một cái kẹp váy và những mảnh vụn. Họ còn tìm thấy dấu vết của giường chiếu, một tủ quần áo và những phần còn sót lại của nền lò sưởi hình oval.
Đây là lần đầu tiên khu nghĩa trang Stonehenge được xác định niên đại bằng phương pháp Radiocarbon mặc dù những mẩu xương ở đây được khai quật vào những năm 50 của thế kỷ trước.

Posted Image

Bản đồ khu vực nghiên cứu Stonehenge.
Đây là bản đồ khu vực nghiên cứu Stonehenge, rất nhiều xương và răng được khai quật từ Aubrey Holes bao gồm 56 hố dọc theo chu vi của khu vực này.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phác thảo một bản đồ mô tả một khu vực rộng hơn nơi Stonehenge tọa lạc gần Salisbury - Anh. Giả thuyết ban đầu cho biết ngôi làng gần Durrington Walls(nơi các nhà khảo cổ học khai quật những ngôi nhà) được dựng lên để ở còn Stonehenge thì được xây dựng để tôn vinh những người đã khuất.

Posted Image

Woodhenge - tọa lạc gần ngôi làng là một bảo tàng có hình dáng hơi giống với Stonehenge nhưng chất liệu là gỗ chứ không phải sa thạch. Cũng trong khuôn khổ dự án này, các nhà nghiên cứu còn khám phá Stonehenge Cursus - một hàng rào vây quanh 2 con hào song song dài khoảng 3km. Họ xác định được niên đại của công trình này rơi vào khoảng 3623 tới 3375 năm trước Công nguyên.

Sưu tầm#9
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
9 - Những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử:
- Bản thảo Rongorongo:

Posted Image

Được xem là một điều bí ẩn nữa của đảo Phục Sinh - Rongorongo là tên của bản thảo viết bằng chữ tượng hình do những cư dân đầu tiên của đảo viết ra. Rongorongo xuất hiện một cách đầy bí ẩn vào vào những năm 1700 trong khi cư dân những vùng đảo lân cận còn chưa có chữ viết. Ngôn ngữ này đã biến mất từ lâu khiến cho việc giải mã bản thảo trở nên vô vọng. Thực dân châu Âu cấm đoán ngôn ngữ này vì nguồn gốc ngoại giáo của người dân trên đảo.
- Thành phố Helike biến mất như thế nào?

Posted ImagePosted Image

Nhà văn Hy Lạp Pausanias đã miêu tả lại cảnh tượng trận động đất kinh hoàng đã phá hủy thành phố Helike trong một đêm, kéo theo một cơn sóng thần khủng khiếp nhấn chìm tất cả những gì còn sót lại của thủ phủ phồn thịnh một thời.
Thủ đô của các nước liên minh vùng Achaean này là trung tâm thờ phụng thần biển cả Poseidon. Ngoài các văn tự Hy Lạp cổ, không có dấu hiệu gì cho thấy thành phố này đã từng tồn tại cho đến khi một nhà khảo cổ phát hiện đồng tiền Helike có chạm khắc hình đầu thần Poisedon.
Năm 2001, hai nhà khảo cổ đã xác định được vị trí của thành phố Helike bên dưới một lớp bùn và sỏi. Công tác khai quật đang được tiến hành và các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm hiểu được quá trình lớn mạnh và diệt vong của thành phố được một số người xem là thành phố Atlantis trong huyền thoại.
- Xác ướp đầm lầy:

Posted Image

Cho đến nay đã có hàng trăm xác ướp - chủ yếu từ thời đồ sắt được phát hiện ở vùng đầm lầy phía bắc châu Âu. Phần nhiều các xác ướp được bảo quản rất tốt có niên đại đến 2000 năm và mang dấu vết của việc bị tra tấn và bạo lực. Những vết tích đáng sợ này khiến các nhà khoa học phải đặt giả thiết rằng họ là nạn nhân của một nghi thức cúng tế của người xưa.
- Sự sụp đổ của Đế chế Minoan:

Posted Image

Trong khi các sử gia ngày càng khám phá thêm nhiều nguyên nhân khiến Đế chế La Mã sụp đổ thì bí ẩn vẫn bao trùm lên sự biến mất của Đế chế Minoan. Cách đây khoảng 3.500 năm, một trận động đất xảy ra trên đảo Thera đã cuốn đi tất cả sự sống trên đảo Crete - nơi xuất phát câu chuyện về một vị vua và con quái vật đã ăn thịt ông ta. Những tấm bảng đất sét do các nhà khảo cổ phát hiện ra lại cho thấy đế chế này vẫn còn tồn tại sau đó khoảng 50 năm trước khi biến mất hoàn toàn. Các giả thiết về sự sụp đổ bao gồm một lớp tro núi lửa làm mùa màng thất bát hoặc họ đã bị quân Hy Lạp chiếm quyền.
- Các cột đá Carnac:

Posted Image

Công trình đá Stonehenge ở Anh vẫn còn là bí ẩn đối với các nhà khoa học nhưng công trình Carnac tại bờ biển Brittany đông bắc Pháp có lẽ còn gây tò mò hơn nữa.
Hơn 3000 cột đá cự thạch được sắp xếp thành một đường hoàn hảo trải dài hơn 12 km. Truyền thuyết địa phương kể rằng những cột đá này là một quân đoàn La Mã bị pháp sư Merlin hóa đá. Một nhà khoa học nghiên cứu công trình hơn 30 năm lại giả thiết rằng những cột đá này là một công cụ dự báo động đất. Nhân dạng của những người thuộc thời kỳ đồ đá mới xây dựng công trình này hiện vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn.
- Robin Hood là ai?

Posted Image

Các sử gia vẫn tiếp tục tìm kiếm nhân vật Robin Hood huyền thoại - một hiệp sĩ rừng xanh cướp của người giàu chia cho dân nghèo và danh sách những người tình nghi xuất hiện khá nhiều tên tuổi. Trong số đó bao gồm một người chạy trốn đến Yorkshire tên Robert Hod, Hobbehod và một Robert Hood vùng Wakefield. Việc lọc ra những cái tên trở nên ngày càng phức tạp vì"Robin Hood"mang nghĩa người sống ngoài vòng pháp luật như trong trường hợp của William Le Fevre. Người này sau đó đổi họ thành RobeHod theo như những ghi chép của tòa án. Cuộc tìm kiếm nhân vật huyền thoại này trở nên khó khăn hơn vì về sau những người kể chuyện lại thêu dệt thêm nhiều nhân vật câu chuyện, ví dụ như Hoàng tử John và Richard Dũng Mãnh.
- Sự mất tích của một binh đoàn La Mã:

Posted Image

Bản thảo viết tay Voynich có lẽ là quyển sách khó đọc nhất trên thế giới. Di vật 500 tuổi này được phát hiện vào năm 1912 ở một thư viện ở Rome, bao gồm 240 trang chữ viết và tranh minh họa hoàn toàn xa lạ. Các nhà mật mã đã ra sức giải mã chữ viết lạ lùng này nhưng chưa ai thành công. Thậm chí một số người còn cho đây chỉ là một trò đùa của người xưa. Tuy nhiên, phân tích quyển sách cho thấy bản viết tay này dường như tuân theo các cấu trúc và quy luật của một ngôn ngữ thật sự.
- Xác ướp hồ Tarim:

Posted Image

Trong một cuộc khai quật bên dưới lưu vực Tarim phía tây Trung Quốc, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hơn 100 xác ướp có tuổi thọ hơn 2000 năm. Victor Mair, một giáo sư đại học đã hết sức ngạc nhiên khi đối mặt với các xác ướp tóc vàng, mũi dài trong một cuộc trưng bày ở viện bảo tàng đến nỗi năm 1993 ông đã quay lại để thu thập các mẫu DNA.
Xét nghiệm DNA đã củng cố giả thiết của ông là các xác ướp này mang bộ gien của người châu Âu. Văn tịch cổ Trung Quốc thuộc thế kỷ thứ I trước Công nguyên có đề cập đến những nhóm người định cư da trắng được gọi là Bai, Yeuzhi và Tocharians. Tuy nhiên, vẫn chưa có lời giải thích nào về nguyên nhân tại sao những người này lại xuất hiện ở đây.
- Sự biến mất của nền văn minh Thung lũng Indus:

Posted Image

Nền văn minh Thung lũng Indus trải dài từ tây Ấn đến Afghanistan và dân số lên đến 5 triệu người. Đây là nền văn minh lâu đời nhất được biết đến của Ấn Độ. Cho đến tận năm 1922, ông John Marshall khai quật thành phố đã phát hiện ra một nền văn hóa cực kỳ"vệ sinh". Có hệ thống thoát nước cực kỳ phức tạp và những bồn tằm được thiết kế hoàn hảo. Điều kỳ lạ là không có bằng chứng khảo cổ cho thấy sự tồn tại của quân đội, nhà vua, nô lệ, mâu thuẫn xã hội hoặc các tệ nạn phổ biến thời cổ đại.

Sưu tầm#10
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
10 - Trùng hợp ngẫu nhiên hay số phận sắp đặt:
Trong cuộc sống có những sự trùng hợp ngẫu nhiên khó tin và không thể giải thích được. Khi đó một cách tự nhiên, người ta bắt đầu nghĩ đến khía cạnh bí ẩn của số phận. Liệu có thể giải thích những chuyện trùng hợp kỳ lạ là trò chơi của số phận hay khoa học còn có những lý thuyết khác về bí ẩn này?
Trên thực tế, chúng ta đã biết đến những sự trùng hợp ngẫu nhiên ở những người cùng huyết thống như anh chị em sinh đôi. Tuy vậy, những sự tương đồng này không chỉ dừng lại ở những người trong cùng một gia đình hay dòng họ, chúng còn xuất hiện ở những người hoàn toàn xa lạ, thậm chí vượt qua mọi giới hạn về không gian và thời gian. Sau đây là một số trường hợp có thật trên thế giới, những trường hợp mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có giải thích thoả đáng.
- Chuyện hoàng đế Umberto và người chủ quán:
Một lần vua Umberto 1 của nước Ý bước vào một nhà hàng ở thành phố Monza. Khi chủ quán đích thân ra tiếp chuyện, vua Umberto vô cùng bất ngờ nhận ra điều lạ lùng. Ngài và chủ quán giống hệt nhau từ tên gọi, khuôn mặt đến dáng người. Vậy là hai người đàn ông thuộc hai tầng lớp xã hội cách nhau một trời một vực bắt đầu đem những sự kiện trong cuộc đời mình ra chiêm nghiệm. Và thật kỳ lạ hơn nữa, chúng đều giống hệt nhau cứ như thể hai con người có chung một số phận vậy:

Posted Image

Vua Umberto 1(1844-1900).
. Sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm(14-3-1844).
. Lấy vợ cùng có tên là Margherita và cùng tổ chức lễ cưới vào ngày 22-4-1966. Con trai đầu lòng đều tên là Vittoria.
. Chủ quán tổ chức lễ khai trương nhà hàng đúng vào ngày vua Umberto đăng quang.
Năm 1866, cả hai đều được nhận huy chương. Thời gian vị chủ quán Umberto phục vụ trong quân đội còn vua Umberto cũng là quân nhân với cấp bậc đại tá.
. Năm 1870, cả hai người đều được thăng chức. Chủ quán Umberto lên chức trung sĩ còn vua Umberto được thăng chức tổng tư lệnh quân đội.
Sau khi biết rõ được những sự trùng hợp lạ lùng giữa người chủ quán và mình, nhà vua đã suy nghĩ rất nhiều và tự hỏi lòng rằng tại sao mình và người chủ quán lại có chung những điểm tương đồng nhưng lại quá cách biệt về địa vị xã hội? Phải chăng mình là kẻ may mắn nhất trần gian còn người chủ quán kia bị thua thiệt? Có lẽ cho rằng chủ quán Umberto là người gánh chịu mọi điều không may cho mình nên sáng hôm sau, hoàng đế Umberto đã ra lệnh phong tước hiệp sĩ cho chủ quán Umberto.
Thế rồi ngày hôm sau, khi chủ quán Umberto lên đường đến hoàng cung gặp hoàng đế thì vừa đặt chân xuống ông đã bị một kẻ sát nhân nhảy đến bắn ba phát đạn vào ngực khiến ông chết ngay. Nhận được hung tin, nhà vua đến bên thi thể người chủ quán để thăm viếng người kỳ lạ. Nhưng khi hoàng đế vừa đặt chân bước xuống xe song mã, một tên sát nhân điên loạn không biết từ đâu xuất hiện cũng bắn ba phát đạn vào ngực nhà vua khiến ông ngã nhào ra đất chết ngay. Câu chuyện có thật về vị hoàng đế Umberto và chủ quán lạ lùng làm xôn xao nước Ý một dạo.
- Câu chuyện của tổng thống Kennedy và Lincoln:
Câu chuyện trùng hợp nổi tiếng nước Mỹ là chuyện về hai vị tổng thống John Kennedy và Abraham Lincoln chẳng có gì đáng nói nếu như Kennedy và Lincoln chỉ tình cờ là hai tổng thống duy nhất có họ mang 7 chữ cái. Tuy nhiên, số phận của hai vị tổng thống này gắn kết với nhau bằng những điểm tương đồng khó giải thích.
. Abraham Lincoln trúng cử Tổng thống năm 1860. J.F.Kennedy trúng cử năm 1960.
. Trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng, Lincoln chiến thắng đối thủ Stephen Douglas sinh năm 1813. Còn đối thủ của Kennedy là Richard Nixon xinh năm 1913.
Phu nhân của hai tổng thống đều bị sẩy thai trong thời gian sống ở Nhà trắng.
. Cả hai đều bị ám sát vào ngày thứ 6 và đều bị bắn vào đầu.
. Viên thư ký của Lincoln tên là Kennedy còn thứ ký của Kennedy tên là Lincoln.
. Cả hai đều có phó tổng thống dưới quyền mang họ Johnson. Họ cũng chính là người kế nhiệm hai ông sau vụ ám sát: Andrew Jackson - kế nhiệm Lincoln sinh năm 1808 và Lydon Johnson - kế nhiệm Kennedy sinh năm 1908. Tên của cả hai đêu có 13 chữ cái.
. John Wilkess Booth - ám sát Lincoln sinh năm 1839, còn Lee Harvey Oswald - ám sát Kennedy sinh năm 1939. Tên của cả hai đều có 15 chữ cái.
. Lincoln bị bắn trước cửa nhà hát"Ford". Kennedy bị bắn trong xe"Lincoln", do hãng Ford sản xuất.

Posted ImagePosted Image

Số phận của hai vị tổng thống này gắn kết với nhau bằng những điểm tương đồng khó giải thích.
- Lý giải của giới khoa học:
Trên đây là hai sự trùng hợp ngẫu nhiên nổi tiếng nhất thế giới. Ngoài ra, lịch sử còn ghi nhận nhiều câu chuyện tương tự khác. Vì sao lại có những sự trùng hợp khó hiểu như vậy? Nhiều người cho rằng đó chẳng qua chỉ là sự huyễn hoặc của tâm linh, rằng người ta quan trọng hoá vấn đề. Nhưng cũng không ít kẻ tin"có bàn tay tác động của thánh thần". Cách nghĩ này có vẻ phản khoa học chăng? Vậy thì giải thích sao đây cho những sự sắp đặt"ngẫu hứng"này của số phận?
Theo các nhà khoa học nghiên cứu về hiện tượng luân hồi: trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đôi khi thấy có những người tuy không phải là bà con họ hàng hoặc anh chị em ruột nhưng rất mực yêu thương nhau. Họ sống với nhau như hình với bóng. Người này gặp bệnh tật, hoạn nạn thì người kia lo lắng không yên, luôn có một sợi dây vô hình nào đó ràng buộc họ lại với nhau. Có người giữ mãi tình cảm khăng khít ấy đến khi qua đời.
Theo quan niệm của thế giới tâm linh những con người ấy chết đi, linh hồn họ vẫn nhớ mãi những tình cảm cũ của người xưa và khi đầu thai lại, tùy theo nhân duyên mà họ sẽ gặp được hình ảnh của thân xác mới dưới hình thức hai người xa lạ gặp nhau và giống nhau về cá tính, sở thích. Đôi khi còn giống nhau về gương mặt, cử chỉ hoặc do sự"đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu"mà họ cùng được tái sinh một lần để có thể thuận tiện gặp gỡ nhau.
Do đó có trường hợp những người cùng ra đời vào những năm tháng ngày giờ giống nhau và đôi khi đã hoàn tất được ý nguyện họ lại phải xa nhau cùng đúng vào ngày giờ tháng năm nào đó. Riêng trường hợp đặc biệt về hai vị tổng thống Hoa Kỳ Lincoln và Kennedy thì câu trả lời vẫn còn ở sự suy đoán rằng đó là một trong những hình ảnh của sự đầu thai hay là sự hoá thân của chính tổng thống Lincoln. Điều mà cách đây mấy ngàn năm, trong bộ sách tử thư của Tây Tạng và Ai Cập thường nhắc đến:"Có những người khi chết đi họ cảm thấy chưa làm đủ bổn phận nơi trần thế nên họ quyết tâm đầu thai lại".
Phải chăng, tổng thống Abraham Lincoln đã cả đời đấu tranh cho công bằng, bác ái, vị tha, chống kỳ thị chủng tộc cảm thấy mình chưa hoàn tất ý nguyện nên quyết tâm trở lại cõi trần lần nữa qua hậu thân là tổng thống Kennedy và chu kỳ sống đã được diễn lại như đang chiếu một cuốn phim của tiền thân Lincoln vậy.
Qua những lý luận và giải thích trên, chưa hẳn vấn đề đã được lý giải hợp lý và rõ ràng. Tuy nhiên, dù sao, một số giải thích ấy cũng nói lên được phần nào những mối liên hệ nhân quả giữa các hiện tượng với nhau. Nếu ngày nay, ta thấy xuất hiện trên trái đất này những hình ảnh sự kiện thì chắc chắn những gì ta thấy đó đều có nguyên nhân. Nhưng trở lại là đôi khi nguyên nhân ấy không thể được nhận rõ bằng các giác quan bình thường của loài người và cũng chưa thể chứng minh bằng khoa học, nên sự giải thích cũng từ đó mà bị hạn chế. Dẫu sao, đây cũng chỉ là một trong số nhiều bí ẩn của trái đất đang chờ con người khám phá.

Sưu tầm#11
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
11 - Xá lị - Một bí ẩn chưa được khám phá:
Đó là những hạt tinh thể với đủ màu sắc, long lanh như ngọc, rắn như kim cương, búa đập không vỡ, lửa thiêu không cháy. Chúng được tìm thấy trong đống tro tàn sau khi hỏa thiêu hài cốt của một nhà tu hành nào đó. Cho đến nay, khi nền khoa học kỹ thuật của nhân loại đã phát triển ở trình độ cao, chúng vẫn tồn tại như một bí ẩn chưa được khám phá.
- Bảo vật của nhà Phật:
Xá lị là từ ngữ phiên âm tiếng Phạn: sarira nghĩa đen là"những hạt cứng". Theo ghi chép trong lịch sử Phật giáo: khi Phật tổ Thích Ca Mâu Ni viên tịch, các tín đồ đã đem xác của ngài đi hỏa táng. Sau khi lửa tàn, họ phát hiện thấy trong phần tro còn lại có lẫn rất nhiều tinh thể trong suốt, hình dạng và kích thước khác nhau, cứng như thép, lóng lánh và tỏa ra những tia sáng muôn màu, giống như những viên ngọc quý. Họ đếm được cả thảy 84.000 viên đựng đầy trong 8 hộc và 4 đấu. Nó được đặt tên là xá lị, được coi là một bảo vật đặc biệt quý hiếm của Phật giáo.
Những năm gần đây, lịch sử Phật giáo cũng như nghiên cứu của các nhà khoa học đã ghi lại khá nhiều trường hợp các vị cao tăng sau khi viên tịch, hỏa thiêu đã để lại xá lị, chẳng hạn như:

Posted Image

Xá lị của Phật.
Tháng 12/1990 một vị cao tăng là Hoằng Huyền Pháp sư ở Singapore viên tịch, sau khi thi thể được hỏa thiêu người ta phát hiện thấy trong phần tro của ngài có 480 hạt cứng, hạt to cỡ như hạt đỗ tương, hạt nhỏ cỡ bằng hạt gạo, trông gần như trong suốt và tỏa sáng lấp lánh như những hạt kim cương. Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng, đó chính là thứ gọi là xá lị.
Tháng 3/1991, Phó hội trưởng Hội Phật giáo Ngũ Đài Sơn - ủy viên thường vụ Hội Phật giáo Trung Quốc, sau khi viên tịch đã được tiến hành nghi thức hỏa táng theo tâm nguyện của ngài, trong phần tro còn lại người ta phát hiện được tới 11.000 hạt xá lị, đạt kỷ lục thế giới từ trước đến nay về những trường hợp xá lị được ghi nhận một cách chính thức.
Viên xá lị có thể to như quả trứng vịt, đó là trường hợp của Pháp sư Khoan Năng - vị chủ trì Tây Sơn Tẩy Thạch Am ở huyện Quế Bình tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc. Ngày 27/9/1989 ngài viên tịch thọ 93 tuổi. Sau khi hỏa thiêu người ta tìm thấy trong tro hài cốt 3 viên xá lị màu xanh lục, trong suốt, đường kính mỗi viên lên tới 3-4cm, tựa như những viên ngọc lục bảo.
Lại có một số trường hợp, xá lị chính là một bộ phận nào đó của cơ thể không bị thiêu cháy. Tháng 6/1994, Pháp sư Viên Chiếu 93 tuổi - chủ trì chùa Pháp Hoa ở núi Quan Âm tỉnh Thiểm Tây - Trung Quốc, trong một buổi giảng kinh tối đã nói với các đệ tử là:"Ta sẽ để lại trái tim cho chúng sinh". Sau đó vị sư này ngồi kiết già và siêu nhiên viên tịch.
Theo đúng pháp quy của nhà chùa, các đệ tử đặt thi thể bà lên một phiến đá xanh xếp củi chung quanh và tiến hành hỏa hóa. Lửa cháy sáng rực suốt một ngày một đêm. Trong đống tro nguội, các đệ tử thu được 100 viên xá lị to nhỏ khác nhau. Có viên thì hình tròn(xá lị tử) có viên lại nở xòe ra như những bông hoa(xá lị hoa). Những bông xá lị hoa trông rất đẹp, lóng lánh như những bông hoa tuyết, chung quanh còn được giát bằng những hạt xá lị nhỏ cỡ hạt gạo sắc đỏ, vàng, lam, nâu... hết sức kỳ diệu. Nhưng điều kỳ diệu hơn cả là trái tim của bà không hề bị thiêu cháy. Sau khi ngọn lửa tắt trái tim vẫn còn mềm, nóng, rồi mới nguội dần và cứng lại, biến thành một viên xá lị lớn, màu nâu thẫm. Khoảng 100 đệ tử có mặt trong lễ hỏa táng đã tận mắt chứng kiến hiện tượng lạ lùng đó. Theo kể lại, Pháp sư Viên Chiếu là người từ bi tính tình điềm đạm và ôn hòa, thường ngày bà chỉ ăn rất ít. Chùa Pháp Hoa đã cho người mang những viên xá lị đó đến giao lại cho Hội Phật giáo tỉnh Thiểm Tây.
- Khoa học bó tay?
Vài chục năm trở lại đây, giới khoa học bắt đầu tìm cách giải thích những hiện tượng huyền bí được nhà Phật nói đến trong kinh điển như họ đã từng nghiên cứu lý giải các hiện tượng trong thiên nhiên, vũ trụ và con người. Thế nhưng, khi bắt tay vào nghiên cứu hiện tượng xá lị, họ đã gặp phải không ít khó khăn, trở ngại.
Trước đây người ta không tin là có xá lị Phật tổ. Mãi đến năm 1997, ông W.C Peppé người Pháp khi tiến hành khảo cổ tại vùng Piprava - phía Nam Népal đã tìm thấy những viên xá lị đựng trong một chiếc hộp bằng đá. Trên hộp có khắc những văn tự Brahmi, và người ta đã đọc được nội dung của nó như sau:"Đây là xá lị của đức Phật. Phần xá lị này do bộ tộc Sakya, nước Savatthi phụng thờ"(theo Phật quang từ điển). Sự khám phá này đã chứng minh những gì được ghi lại trong Kinh Trường A Hàm và rải rác ở những sách kinh điển của Phật khác về việc phân chia xá lị đức Phật thành 8 phần cho 8 quốc gia cổ đại khi Phật nhập Niết bàn là có thật. Điều kỳ lạ là trải qua hơn 25 thế kỷ, xá lị đức Phật vẫn còn nguyên vẹn, lấp lánh màu sắc.
Về sự hình thành của những viên xá lị, cho đến nay vẫn tồn tại nhiều cách giải thích khác nhau. Các nhà xã hội học cho rằng, do thói quen ăn chay, thường xuyên sử dụng một khối lượng lớn chất xơ và chất khoáng, trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ, rất dễ tạo ra các muối phosphate và carbonate, những tinh thể muối đó tích lũy dần trong các bộ phận của cơ thể và cuối cùng biến thành xá lị. Tuy nhiên, giả thuyết này không đủ sức thuyết phục. Bởi lẽ số người ăn chay trên thế giới có tới hàng trăm vạn, nhưng tại sao không phải ai khi bị hỏa táng cũng sinh xá lị. Số người theo đạo Phật cũng nhiều vô kể, thế nhưng tại sao trong cơ thể của những tín đồ bình thường lại không có xá lị?
Các nhà khoa học lại cho rằng, có thể xá lị là một loại hiện tượng có tính bệnh lý, tương tự như bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật...giả thuyết này cũng khó đứng vững. Bởi vì, sau khi đưa xác đi thiêu, trong phần tro của những người mắc các chứng bệnh kể trên, không hề phát hiện thấy có xá lị. Mặt khác, những cao tăng có xá lị thường là những người lúc sinh thời thân thể rất khỏe mạnh và tuổi thọ cũng rất cao.
Nhà Phật cũng có những quan điểm riêng về vấn đề xá lị. Quan điểm thứ nhất cho rằng xá lị là kết quả của quá trình tu hành và khổ luyện. Quan điểm thứ hai cho rằng: xá lị là kết quả của quá trình tu dưỡng đạo đức, chỉ ở những người có tấm lòng đại từ đại bi, luôn làm việc thiện thì sau khi viên tịch mới có thể sinh xá lị.
Tuy nhiên, cuối cùng thì xá lị đã được hình thành như thế nào? Thành phần của nó ra sao? Chẳng phải kim loại, chẳng phải phi kim, cũng chẳng phải kim cương, lục bảo, chỉ là tro cốt còn lại của người tu hành sau khi hỏa táng, vậy mà sao đốt nó hoài cũng không cháy, thậm chí vẫn sáng lấp lánh màu sắc, thách thức với thời gian, chẳng mảy may hư hỏng... Hàng loạt câu hỏi như vậy cho đến nay vẫn là những câu đố chưa có lời giải đáp.

Sưu tầm#12
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
12 - Bí ẩn đá tự dịch chuyển trên Thung lũng Chết:
Những hòn đá chuyển động tại hồ Racetrack Playa thuộc thung lũng Chết(phía tây nam bang California - Mỹ) là một hiện tượng địa chất bí hiểm.
Từ trước đến nay, chưa một ai có cơ hội quay phim hay nhìn thấy những hòn đá trực tiếp chuyển động trên hồ Racetrack. Điều này càng làm tăng thêm vẻ huyền bí của chúng và người ta tin rằng hiện tượng này là do bàn tay của những năng lực siêu nhiên tạo ra.
Sau hơn 50 năm nghiên cứu những hòn đá dịch chuyển một cách bí ẩn trên hồ cạn Racetrack, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra lời giải cho hiện tượng kỳ bí này.
Vào năm 1955, George M. Stanley lần đầu tiên đưa ra giả thuyết rằng những hòn đá dịch chuyển với sự trợ giúp của những dải băng được hình thành sau khi bề mặt hồ bị ngập nước. Vào mùa đông và đầu mùa xuân, mặt hồ đã nhiều lần bị ngập với mực nước đo được 7cm và nhiệt độ thường giảm xuống dưới 0 độ.
Năm 1976, Robert Sharp và Dwight Carey loại trừ giả thuyết dải băng. Qua phân tích đường đi của đá, họ đưa ra kết luật rằng vì đặc điểm và tính chất hình học của những đường đi này có liên quan đến nhau nên các dải băng không thể tạo nên chúng và dịch chuyển các hòn đá được.

Posted Image

Hồ Racetrack Playa chụp từ vệ tinh.
Sharp and Carey cũng đã thực hiện thí nghiệm dùng cọc bao tròn những phiến đá để kiểm chứng giả thuyết dải băng. Trong một thí nghiệm, một hòn đá dịch chuyển để lại đường đi dễ nhận thấy. Một lần khác, 2 phiến đá được đặt vào bên trong những chiếc cọc, viên đá nhỏ hơn dịch chuyển ra ngoài trong khi viên to hơn vẫn ở bên trong cọc. Do đó mà 2 ông khẳng định không thể có kết quả này nếu băng đóng vai trò làm đá dịch chuyển.
Năm 1995, John B. Reid, Jr. và các nhà địa chất khác từ trường đại học Hampshire đã phản bác lại kết luận của Sharp và Carey. Sau khi so sánh những dữ liệu thu được sau 7 lần ghé thăm Thung lũng Chết từ cuối những năm 1980 đến 1994, họ ủng hộ giả thuyết dải băng đầu tiên của Stanley.
Từ bản đồ chi tiết đường đi của những viên đá, họ thấy rằng chúng hầu hết đều có sự tương đồng. Một số bị lệch đi ở gần cuối đường và họ giải thích nguyên nhân là do các dải băng sẽ vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ hơn khi tan chảy và những viên đá bên trong có thể tách ra.
Tuy nhiên, trên đây vẫn chỉ là những giả thuyết và hiện các nhà khoa học chưa thể lý giải chính xác hiện tượng đá dịch chuyển này.

Posted ImagePosted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Sưu tầm#13
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
13 - Giải mã bí ẩn về một con tàu trong Thế chiến II:
Xác tàu tuần dương hạm HMAS Sydney của Australia bị chiến hạm Đức DKM Kormoran ngụy trang thành tàu buôn đánh chìm trong Thế chiến II vừa được phát hiện, tại vị trí ngoài khơi phía tây nước này, sau hơn nửa thế kỷ chìm trong im lặng.

Posted Image

Tàu HMAS Sydney tại cầu cảng Sydney sau khi từ Địa Trung Hải trở về năm 1940. Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia.
Tuần dương hạm HMAS Sydney là con tàu lớn nhất tham gia cuộc Đại chiến Thế giới lần thứ hai bị mất tích mà không có ai sống sót. Nhóm tìm kiếm phát hiện ra xác con tàu này chỉ một ngày sau khi họ định vị được xác tàu DKM Kormoran. Chính phủ Australia đã chi 4 triệu AUD(3,75 triệu USD) cho việc tìm kiếm.
Đội tìm kiếm đã sử dụng công nghệ định vị vật dưới nước bằng siêu âm để lần ra dấu vết của tàu Kormoran nằm sâu hơn 2km dưới đáy biển, cách bờ 150 km. Đây chính là hoa tiêu để các chuyên gia xác định được vị trí của xác tàu Sydney và họ đã nhanh chóng tìm thấy thứ họ săn đuổi suốt nhiều năm qua, cách đó gần 22 km.
Tuần dương hạm này được đóng tại Anh năm 1933 với tên khai sinh là HMS Phaeton. Sau đó chỉ một năm chính phủ Australia đã mua lại và đổi tên thành HMAS Sydney. Chiến hạm này nổi tiếng kể từ khi tung hoành trong các trận hải chiến ở Địa Trung Hải, với thành tích đánh chìm tàu khu trục Espero và Zeffiro của Italy năm 1940.

Posted Image

Chiến hạm Đức DKM Kormoran. Ảnh: Wikipedia.
Sau một thời gian phục vụ tại chiến trường Địa Trung Hải - ngày 12/1/1941 tàu HMAS Sydney trở về Australia để làm nhiệm vụ hộ tống và tuần tra ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Chuyến đi định mệnh của con tàu này là hộ tống tàu chở quân Zealandia đi eo biển Sunda ở Indonesia tháng 11/1941.
Sau khi cùng tàu vận tải Zealandia đến đích tàu Sydney lập tức quay về căn cứ Fremantle ở Australia và dự kiến sẽ có mặt tại đây vào chiều hoặc tối ngày 20/11/1941. Nhưng khoảng 4h chiều ngày 19/11, tuần dương hạm Sydney phát hiện một chiếc tàu buôn cách đó 20 km và yêu cầu khai báo.
Thực chất đó là chiếc tàu chiến Kormoran của phát xít Đức nhưng lại khai báo là tàu buôn Hà Lan Straat Malakka. Khi hai tàu chỉ còn cách nhau 1 km, tàu Kormoran bất ngờ tấn công bằng các loại pháo và ngư lôi được ngụy trang kín đáo khiến chiến hạm của Australia trở tay không kịp và bị đánh chìm.
Tuy vậy, tàu Sydney cũng bắn lại quyết liệt và khiến Kormoran bị hư hại nặng, buộc thủy thủ đoàn người Đức phải rời tàu bằng các xuồng cứu sinh trước khi chiến hạm này theo chân tàu Australia chìm xuống đáy đại dương.
Điều kỳ lạ là toàn bộ 645 thành viên thủy thủ đoàn trên tuần dương hạm Sydney đều biến mất theo con tàu, trong khi có tới 317 người trong số 397 thủy thủ của tàu Kormoran thoát chết và chèo xuồng tới bờ biển Australia để trở thành tù binh. Những người sống sót này kể rằng, họ nhìn thấy tàu Sydney bốc cháy dữ dội vào phút cuối và chìm xuống từ mũi.
Tổn thất của tàu tuần dương Sydney được Phó đô đốc Russ Shalders, tư lệnh hải quân Australia, mô tả là "bí ẩn hàng hải lớn nhất" của nước này. Trong suốt 66 năm qua, việc phải tìm ra xác tàu Sydney luôn là nỗi ám ảnh của người Australia vì nó mang theo sinh mạng của 645 công dân nước này.

Sưu tầm#14
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
14 - Bí ẩn hiện tượng xác chết không nát:
Có những thi thể không bị rữa nát qua thời gian dù không trải qua bất cứ sự can thiệp kỹ thuật nào. Hiện tượng có vẻ đi ngược với quy luật tự nhiên này được gọi là nhục thân bất hoại(incorruptible body). Thánh Bernadette(Lourder, Pháp) là một ví dụ điển hình. Bà qua đời ở tuổi 35 và 30 năm sau đó(1909) vì một nghi lễ tôn giáo, nhà thờ đã khai quật mộ. Đại diện nhà thờ, bác sĩ phẫu thuật và những người chứng kiến đã vô cùng kinh ngạc khi thấy thi thể của bà vẫn nguyên vẹn, dường như đang trong một giấc ngủ dài.
Bác sĩ phẫu thuật Tourdan đã ghi lại những gì ông quan sát được:"Cỗ quan tài của bà được mở ra dưới sự chứng kiến của mọi người trong đó có tôi. Di hài của Thánh Bernadette trong trang phục yêu thích của bà không hề có mùi xú uế. Khuôn mặt, bàn tay và cẳng tay lộ ra bên ngoài. Đầu của bà nghiêng sang một bên, miệng hé mở có thể nhìn thấy hàm răng trắng. Hai tay đặt trên ngực, vẫn giữ được lớp da hoàn hảo".Gia đình của Thánh Bernadette đã làm lễ tắm rửa, thay quần áo và quan tài cho bà. Di hài của bà được đặt vào một vị trí mới sâu trong nhà mồ.
Vào năm 1913 Giáo hoàng Pius 10 phong Thánh cho Bernadette. Điều này đồng nghĩa với việc mộ của bà được mở ra một lần nữa. Việc này bị gián đoạn đến năm 1919 vì cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất. Điều kinh ngạc là ở lần khai quật này, di hài của bà vẫn nguyên vẹn.

Posted Image

Thánh Bernadette trong quan tài pha lê. Ảnh: Livingmiracles.
Năm 1925 một lần nữa Bernadette được Giáo hoàng Pius 11 phong Thánh. Lần thứ ba mộ bà được mở ra. Di hài được đưa vào một quan tài bằng pha lê cho mọi người chiêm ngưỡng và quàn tại nhà nguyện ở Nhà thờ Lourder cho đến bây giờ.
Các tài liệu tôn giáo ghi nhận nhiều trường hợp các vị thánh"nhục thân bất hoại: Thánh Jean Marie Baptiste Vieanney(1786-1859) được khai quật năm 1904, xác cũng còn nguyên vẹn. Thánh Francis Xavier(1506-1552) được chôn cất tại một đảo ở Trung Quốc trong quan tài bằng gỗ. Khoảng 2 tháng rưỡi sau người ta khai quật mộ ông để di chuyển, thấy thánh thể vẫn như lúc sống. Hiện nay di hài 400 năm tuổi của ông vẫn còn nguyên và được lưu giữ tại Goa(Ấn Độ).
Hiện tượng nhục thân bất hoại không chỉ được ghi nhận trong Thiên chúa giáo mà còn xuất hiện nhiều đạo khác như Phật giáo, Hindu. Mộ đại sư Itigelove(1852-1927 Siberia - Liên bang Nga) được khai quật năm 2002 đã gây kinh ngạc. Nhục thân của ông liệm trong lớp vải lụa, quàn trong một quan tài bằng gỗ tuyết tùng, chôn dưới huyệt mộ. Khi khai quật, thi thể của ông vẫn còn nguyên, da dẻ mịn màng, các khớp xương vẫn mềm mại có thể co duỗi được. Hiện nay, xác của ông đang được lưu giữ tại Ivogisky Datsan.

Posted Image

Di hài Thánh Francis Xavier Ảnh: sspxasia.
Phương pháp tự biến thành xác ướp mà không hề sử dụng bất cứ kỹ thuật nào được ghi nhận tại Nhật Bản với cái tên Sokushibutsu. Các nhà tu hành sẽ luyện chế độ ăn uống, tu hành đặc biệt. Họ chọn ngày giờ để viên tịch và chỉ dẫn cách, nơi tống táng bản thân. Ở vùng Yamagata(bắc Nhật Bản) có khoảng 16-24 xác"tự ướp"được tìm thấy.
Khoa học đang tìm lời giải:
Các tài liệu tôn giáo nhìn chung đều cho rằng hiện tượng các vị thánh, cao tăng đạt tới nhục thân bất hoại là do sức mạnh siêu nhiên, hoặc tu luyện đến độ gột rửa sạch mình đến mức cơ thể không thể bị phân hủy.
Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu hiện tượng này nhưng theo một hướng khác. Một giả thiết được đưa ra là trong những điều kiện môi trường, vật chất khá đặc biệt(như nhiệt độ, độ ẩm, yếm khí) vi khuẩn bị tiêu diệt làm quá trình phân rã theo tự nhiên không thể thực hiện.
Bằng chứng mà các nhà khoa học đưa ra là xác ướp tự nhiên 5.000 năm tuổi của một người đàn ông Celt tìm thấy trên dãy Apls(Áo). Xác ướp nguyên vẹn do vô tình được bảo quản bởi lớp băng giá trên đỉnh núi cao. Hoặc những xác ướp của người và động vật có độ tuổi 5.500 năm, được tìm thấy trong các vùng đầm lầy tại Bắc Âu, Anh Quốc, Ireland còn nguyên do môi trường đầm lầy có tính acid, yếm khí, vô hình trung đã tiêu diệt vi khuẩn.

Posted Image

Di hài Thánh Vincent de Paul. Ảnh: Livingmiracles.
Giới khoa học Nga đang sử dụng các phương tiện phân tích hiện đại nhất để tìm hiểu hiện tượng bất hoại của đại sư Itigelov. Họ giả thiết rằng: có thể trong quá trình tu hành, khổ luyện, ông đã sử dụng những loại hóa chất có sẵn trong tự nhiên, theo một trình tự bí mật nào đó trong ăn uống hằng ngày để"gột rửa"sạch cơ thể. Và vì thế xác của ông không bị phân hủy dù trong điều kiện bình thường. Để chứng minh được giả thiết này, các nhà khoa học cần rất nhiều tài liệu liên quan đến quá trình tu luyện của các đại sư nhưng điều này luôn được giữ tuyệt mật và gần như người thường không thể tiếp cận.
Cho đến nay, chưa có cơ sở nào để giải thích hiện tượng nhục thân bất hoại. Hiện tượng này đang bị bao phủ bởi một bức màn kỳ ảo và tất cả vẫn đang là giả thiết.

Posted Image

Di hài Thánh Catherine Laboure (1806-1876). (Ảnh: Livingmiracles).

Sưu tầm#15
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
15 - Tử thần ở Cameroon:
Từ lâu - hồ nước mang tên Nyos nằm ở phía Tây Bắc Cameroon được mệnh danh là hồ nước tử thần...
Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là vì nó chứa trong lòng một lượng khí độc khổng lồ và đã từng tiêu diệt sự sống của hàng nghìn cư dân địa phương trước khi bí mật về hồ nước Nyos được các nhà khoa học khám phá.

Posted Image

Ngày 21/8/1986 từ dưới hồ vọt lên một lượng khí CO2 khổng lồ với chiều cao hơn 80m. Khí độc nhanh chóng tràn xuống các sườn dốc của núi lửa, chỉ trong vòng nửa giờ sau nó đã giết chết 1.700 cư dân và 6.000 còn bò đang sống trong vòng bán kính 25km. Tai nạn bất ngờ này đã gây là một sự xúc động trên toàn thế giới. Nhiều giả thuyết được đặt ra, nhưng sau cùng thì các nhà khoa học đã dự đoán thủ phạm gây ra vụ thảm sát trên là khí CO2 vì vào ngày 15/8/1984 một thảm họa tương tự như thế cũng đã xảy ra tại hồ Momoun gần đó làm 37 người thiệt mạng. Hồ Momoun có độ sâu 99m và hồ Nyos sâu 210m nằm cạnh những miệng núi lửa có vách đứng.

Posted Image

Sau một thời gian nghiên cứu các nhà khoa học cho rằng một loại khí magma chứa chủ yếu là khí CO2 có nguồn gốc từ núi lửa đã thâm nhập dưới đáy hồ sâu. Do áp suất ở đây quá cao nên các bọt khí không hình thành mà hòa tan vào nước trong hồ. Trong điều kiện đó, một lít nước có thể hòa tan đến 14 lít khí CO2. Vượt quá ngưỡng này là hiện tượng bão hòa, phần thặng dư sẽ biến thành bọt khí và tìm cách vượt lên trên mặt hồ. Trong quá trình này áp suất giảm dần, các bọt khí gia tăng khối lượng kết hợp với nước tạo nên hiện tượng phun cao, giống như ta lắc một chai rượu sâm-panh và mở nút chai vậy. Khi lượng khí CO2 trong hồ đạt tới mức bão hòa, chỉ cần một chấn động ngoại lai như đất trượt hay địa chấn nhỏ thì khối CO2 với tỷ trọng gấp rưỡi không khí sẽ vọt lên không trung và nhanh chóng di chuyển theo các sườn núi, xuyên qua các thung lũng và mở rộng phạm vi tàn sát của nó.
Qua quan sát, các nhà khoa học thấy rằng những người dân sống ở độ cao cao hơn mặt hồ hoàn toàn không bị ảnh hưởng do khí CO2 nặng hơn không khí. Từ những khám phá này, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp là đưa dân ven hồ Nyos lên sống ở những vùng đất cao hơn mặt hồ và thực hiện dự án giải tỏa lớp khí CO2 tồn đọng trên mặt hồ bằng những phương pháp ít tốn kém nhất. Từ đó những giả thuyết không đúng về hồ Nyos bị khoa học bác bỏ.

Sưu tầm#16
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
16 - Bí ẩn nơi con...người:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

. Uri Geller sinh năm 1946 người Israel nhưng sống phần lớn thời gian trên đất Mỹ. Trong thập niên 70, Uri Geller đã làm nhiều người kinh ngạc khi chỉ cần tập trung ý tưởng nhìn thẳng vào những vật dùng bằng inox, vàng, bạc, sắt thép...mà vẫn khiến cho những vật đấy bị uốn cong, biến dạng theo ý mình. Từ năm 1970-1973, Uri Geller đã biểu diễn khả năng của mình trên truyền hình và nhiều hơn. Uri Geller đã uốn cong được hơn 5.000 vật dụng bằng kim loại.
Năm 1972, Uri Geller biểu diễn ở Israel. Ông được thủ tướng Goldar Meir đón tiếp như một tài năng của đất nước và được đông đảo công chúng Israel ngưỡng mộ không thua kém gì các ngôi sao điện ảnh hay ca nhạc.
Uri Geller cho biết rằng lúc ông lên 5 tuổi, lúc gia đình đang ăn cơm, thì Uri Geller nhìn vào một chiếc nĩa bằng inox và có ý muốn nĩa thẳng ra hơn một chút. Lập tức Uri Geller nhận thấy chiếc muỗng thẳng ra như ý muốn. Sau đó, Uri Geller còn khám phá ra rằng ông có thể nhìn vào đồng hồ và bắt nó dừng lại nếu muốn. Đôi khi, ông còn đọc được suy nghĩ của người đối diện. Gia đình ông biết chuyện này khuyên ông nên giữ kín bí mật bị cho là nó sẽ rất nguy hiểm. Mãi đến khi giải ngũ vào tuổi 22, Uri Geller mới có ý định biểu diễn khả năng kỳ lạ của mình trước công chúng. Khả năng kỳ diệu của Uri Geller hiện vẫn là một thách thức với khoa học.
. Tiến sĩ Kirkup - giảng viên tại Đại học Kỹ thuật Sydney(Australia) có một khả năng kỳ lạ. Ông có thể dùng trí óc để tác động lên một vật thể. Với sự tập trung cao độ và thư giãn tuyệt đối, não ông đã tạo ra sóng điện từ tác động lên sự vật. Khi ông nghĩ rằng ngọn đèn bật lên thì lập tức ngọn đèn sáng và khi ông nghĩ ngọn đèn tắt thì nó sẽ tắt đi. Tiến sĩ Kirkup còn có thể dùng ý nghĩ để chuyển đổi kênh khi xem truyền hình hay điều chỉnh tốc độ quạt máy và điều khiển những đồ chơi chạy bằng điện. Theo ông thì bất kỳ ai cũng có thể làm được điều này. Thế nhưng, hiện nay tại Australia cũng chỉ có mình tiến sĩ Kirkup là có khả năng đặc biệt này mà thôi.
. Michel Lotito sinh năm 1950 sống tại Pháp có khả năng ăn 900 gam kim loại mỗi ngày. Anh ta phát hiện khả năng kỳ lạ của mình vào năm 1959 khi anh ta vô tình làm vỡ một chiếc cốc thủy tinh và ăn được các mảnh vỡ. Sau khi ăn thủy tinh anh thử ăn kim loại và cảm thấy ngon hơn. Từ năm 1966 thức ăn của anh là những thứ kỳ dị gồm 18 chiếc xe đạp, 57 cái tivi, 15 xe đẩy hàng trong siêu thị, 6 bộ đèn chùm, 2 giường ngủ, 1 bộ trượt tuyết, 1 đèn máy bay và 1 máy vi tính. Tính đến tháng 7 năm 1997 anh đã ngốn hết 7 tấn kim loại. Thế nhưng, anh cho mọi người biết rằng ăn chuối và trứng luộc sẽ khiến cho anh bị bệnh. Không hiểu cơ thể anh ta sẽ hấp thu được gì với những thứ thức ăn kỳ quái này.
. Lâu nay con người luôn dùng mắt để nhìn mọi vật tồn tại trên thế gian này. Thế mà, anh chàng người Nga tên là Sergey Semivolos đã tạo cho mình một sự khác biệt là có thể nhìn bằng...mũi. Dù đôi mắt đã bịt một dải băng đen, anh chàng người Nga này vẫn có thể nói đúng từng lá bài. Mũi của anh ta còn phân biệt được màu sắc trên các vật thể và đặc biệt chỉ cần ngửi là anh ta có thể phân biệt những tờ giấy bạc khác nhau mà không hề nhầm lẫn. Anh ta đã biểu diễn khả năng kỳ diệu của mình trước công chúng nhiều lần như một trò ảo thuật. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời về khả năng đặc biệt này của anh Sergey Semivolos.
Một chuyện lạ nhưng có thật đã xảy ra ở Scotland. Một phụ nữ 50 tuổi sau một đêm ngủ tỉnh dậy đã làm cho cả nhà kinh ngạc. Bà nói tiếng Anh nhưng theo ngữ điệu của người ở châu Phi nói tiếng Anh dù rằng trong đời bà chưa hề biết đến châu lục này. Bà cho các bác sĩ biết bà rất đau đầu và mệt mỏi. Các bác sĩ chuẩn đoán có thể bà bị tai biến mạch máu não thể nhẹ trong khi ngủ, ảnh hưởng đến vùng não kiểm soát cơ chế tiếng nói con người và dẫn đến hiện tượng kỳ lạ trên. Việc biến đổi hay có thể nói được một ngôn ngữ xa lạ chưa được học đã từng xảy ra trên thế giới. Có đến hàng chục người rơi vào trường hợp này. Một người đàn ông Na-uy, tỉnh dậy sau khi bị ngất do một vật cứng đập vào đầu đã nói tiếng Đức. Một người Mỹ nói được tiếng Trung Hoa sau một tai nạn xe hơi bất ngờ...Những khả năng kỳ lạ của con người bất ngờ nói ngôn ngữ khác hiện vẫn là điều thách đố với khoa học.
.Ông Karol Ostertag 68 tuổi người Bratislava - Cộng Hòa Séc có một sức hút kỳ lạ đối với những vật thể bằng kim loại, tựa hồ cơ thể ông có một cục nam châm khổng lồ vậy. Ông ta có thể hút dính trên người cùng lúc 40 loại vật dụng khác nhau với tổng trọng lượng 120kg. Trước kia ông là vận động viên đua xe và mãi gần đây ông mới phát hiện ra khả năng kỳ lạ của mình. Ông không muốn phô trương cái trò hút kim loại này, ông chỉ thực hiện trò này khi những đứa cháu yêu quý của ông yêu cầu mà thôi. Dù sao khả năng của ông Karol Ostertag cũng được xem là khả năng kỳ diệu của con người.
. Đi trên than hồng nung đỏ là một khả năng kỳ diệu mà ta thường thấy trong những lễ hội ở một số quốc gia như Ấn Độ, Tây Ban Nha...Với đôi chân trần, ông lão 67 tuổi tên là Alejandro Garcia, người Tây Ban Nha đã chậm rãi bước trên một dãy than hồng mà không hề tỏ ra đau đớn hay bị bỏng sau đó. Thông thường những màn biểu diễn này được thực hiện vào lúc nửa đêm trong những lễ hội quan trọng của các bộ tộc...

Sưu tầm#17
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
17 - Loài vật tự tử:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Nếu như đấu tranh sinh tồn là quy luật của cuộc sống và tiến hóa của vạn vật trên trái đất thì hiện tượng những con vật tự tìm đến cái chết là một hiện tượng lạ mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được.
Ngày 18 tháng 11 năm 1998 tại vùng biển New Zealand hơn 300 con cá heo từ đại dương đã lên nằm phơi trên bãi biển trước những ánh mắt hiếu kỳ của du khách. Chúng uốn éo trên cát và thốt lên những tiếng kêu thảm thiết. Nhiều du khách thấy chúng nằm trên cát khô và bị thiêu đốt bởi ánh nắng mặt trời nên đã lấy nước biển tưới lên người chúng. Dần dần, bị sức nóng thiêu đốt và bị đè bẹp bởi trọng lượng bản thân, lũ cá heo không cử động được nữa. Vì không thể nâng lồng ngực lên để thở nên chúng đã chết ngạt sau một thời gian ngắn. Mỗi năm tại vùng biển này, khoảng trên 500 con cá heo và cá voi cố tình lên bãi biển để chết.
Ở châu Âu hiện tượng này hiếm thấy hơn, nhưng không phải là không có. Ngày 9 tháng 12 năm 1963, một con cá heo đã lên bãi biển Ker - Chálon - thuộc khu vực Yeu để tự tử. Điều kỳ lạ là khi người ta cố gắng đẩy chúng xuống nước thì chúng lại cứ ngoi lên, tựa hồ như chúng rất muốn chết.
Hành vi tự sát tập thể không chỉ là hiện tượng lạ đối với cá heo hay cá voi mà còn tìm thấy ở loài chuột Lemming - Na Uy. Loài chuột Lemming này sinh sản rất nhanh và sự đông đúc này đã dần đến tình trạng khan hiếm thức ăn. Sự khan hiếm này buộc chúng phải di cư sang khu vực khác. Cứ 3-4 năm 1 lần vào ban đêm, hàng trăm con chuột rời bỏ vùng núi để đi xuống thung lũng. Khi ra đến vùng biển, chúng kết thúc chuyến đi một cách độc đáo bằng cách lao xuống biển để cùng chết...
Nhiều giả thuyết được đặt ra trước sự tự tử tập thể này, nhưng không mang tính thuyết phục. Họ cho rằng những con chuột này ý thức được tình trạng thiếu thốn thức ăn nên đã tự nguyện nhận lấy cái chết để những con còn lại không bị chết đói.
Điều đáng ngạc nhiên nhất là loài bò cạp. Khi bị ngọn lửa bao quanh, nó sẽ tự tử bằng chính nọc độc của mình. Có lẽ nó thích chết như vậy hơn là bị thiêu sống. Làm sao một con vật bé nhỏ với bộ não chỉ bằng đầu kim lại có thể ý thức được hành động đó.
Những chuyên gia về sinh vật đã cho rằng loài vật hành động theo bản năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với sự chọn lọc tự nhiên sao cho có lợi nhất cho nòi giống. Khái niệm tự tử là do chúng ta gán cho chúng mà thôi.
Phần lớn các loài động vật không ý thức được cái chết. Loài linh trưởng - một loài gần giống con người cũng không ý thức được vấn đề này. Một con dã nhân mẹ mang xác con trong nhiều ngày, mà không biết rằng con mình đã chết cho đến khi cái xác thối rữa. Duy chỉ có loài voi là nhận ra cái chết của đồng loại và con người là động vật duy nhất biết tự tử.
Thế nhưng, câu chuyện sau đây là một ngoại lệ về vấn đề sống chết đối với loài vật:
Đó là chuyện những công nhân làm trong một lò sát sinh ở Hồng Kông từ chối giết thịt một con trâu to khi thấy con vật với ánh mắt buồn, quỳ sụp xuống chân người như một đứa trẻ van xin, hai hàng nước mắt chảy dài xuống má. Mọi người có mặt ở đó cho biết rằng con trâu đã khóc nức nở như một đứa trẻ khi nó cảm nhận được cái chết đã cận kề. Hàng chục người đàn ông vạm vỡ sống bằng nghề giết gia súc cũng ứa lệ và họ đã quyết định mua lại con trâu bằng tiền quyên góp của chính họ. Sau đó, họ giao con trâu cho một nhà chùa để nó có thể sống phần đời còn lại trong cảnh bình an.
Dù sao thì hiện tượng tự nguyện tìm đến cái chết của một số loài vật vẫn còn là một bí ẩn của thiên nhiên.

Sưu tầm#18
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
18 - Những bí ẩn xung quanh núi Phú sĩ:
Từng là một núi lửa phun trào lần cuối vào năm 1707 - ngọn núi cao nhất Nhật bản không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp lãng mạn mà còn thu hút du khách bởi sự hoang sơ bí ẩn và những truyền thuyết xung quanh nó.

Posted Image

Ngọn núi nằm bắc qua biên giới quận Shizuoka và Yamanashi - tây Tokyo. Nó cũng nằm gần bờ biển Honshu ở Thái Bình Dương. Ba thành phố nhỏ nằm bao quanh là Gotemba(đông), Fujiyoshida(bắc) và Fujinomiya(tây nam).

Posted Image

Đỉnh núi cân xứng của Phú sĩ được coi là biểu tượng nổi tiếng của Nhật Bản thường được khắc họa trong các tranh ảnh nghệ thuật.

Posted Image

Ngọn núi có độ cao 3.776 m, cao nhất Nhật Bản.

Posted Image

Ngày nay nó là địa điểm du lịch nổi tiếng và là nơi đến của rất nhiều người leo núi.

Posted Image

Khu rừng nằm ở dưới chân núi có tên là Aokigahara. Các câu chuyện dân gian đã kể lại rằng khu rừng này bị ma ám, vào thế kỷ 19 các gia đình nghèo khó đã vứt bỏ trẻ con hoặc người già trong khu rừng này.

Posted Image

Khu rừng cũng là nơi nhiều người đến tự sát khiến các quan chức địa phương phải dựng lên các biển cảnh báo những ai có ý định tử tự hãy suy nghĩ lại.

Posted Image

Do mật độ dày đặc cũng như sự hoang sơ bí ẩn, khu rừng còn hấp dẫn những kẻ ưa phiêu lưu mạo hiểm. Rất nhiều người leo núi đã đánh dấu đường đi của mình bằng cách để lại các cuộn băng dính nhiều màu, khiến người ta lo ngại làm tổn hại đến hệ sinh thái của rừng.

Sưu tầm#19
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
19 - Mộng du:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Trong y học người ta gọi bệnh này là trạng thái miên hành hay vừa ngủ vừa đi. Nhà sinh học nổi tiếng người Nga I. I. Metanikôp đã kể về một trường hợp như vậy:
"Một cô gái 24 tuổi mắc bệnh mộng du đã được tiếp nhận vào bệnh viện làm hộ lý. Có lần vào ban đêm bác sĩ trực đã chứng kiến cảnh tượng sau:
Cô gái tỉnh dậy và đi lên tầng áp mái...Khi tới buồng cầu thang trên cùng cô mở cửa sổ đi ra và dạo bước trên mép mái nhà ngay trước mắt một cô hộ lý khác đang kinh hoàng theo dõi cô ta, sau đó cô ta vào bằng cửa sổ khác và xuống thang. Cô đi không hề gây ra tiếng động nào, các cử chỉ của cô hoàn toàn tự động, hai tay thõng theo thân người hơi cúi xuống, đầu cô giữ thẳng và bất động, mái tóc cô buông xuống, mắt mở to. Cô ta hoàn toàn giống như một bóng mà huyễn tưởng".
Sáng ra, người mộng du không còn nhớ gì đến những"cuộc đi dạo"ban đêm của mình. Đôi khi vào thời gian đó, người mộng du còn làm những việc khác nữa như nấu ăn, khâu vá, quét nhà...Tỉnh dậy và ban sáng và thấy công việc đã hoàn thành, người mê tín bất giác nghĩ rằng mọi chuyện không thể diễn ra nếu không có các sức mạnh"siêu nhiên".
Có lần người ta bắt gặp người mộng du đang ngồi dịch sách từ tiếng Italia sang tiếng Pháp: anh ta cặm cụi với quyển từ điển và tra từ dưới ánh sáng của ngọn nến đặt bên cạnh. Khi người ta tắt nến đi, anh ta lại châm nó lên, và tất cả những việc đó đều xảy ra trong giấc ngủ.
Các bác sĩ đã từng chứng kiến một trường hợp khác thường: cứ đêm đến là cả một gia đình sáu người lại tập trung trong phòng ăn và uống trà. Sau đó cả nhà tản đi ngủ.
Trong lúc vừa đi vừa ngủ, người bệnh ở trong một trạng thái đặc biệt gọi là trạng thái hoàng hôn. Người đó thực hiện các động tác một các tự động mà không nhận thức được mình làm gì. Những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học và những quan sát đối với người vừa đi vừa ngủ đã cho thấy ở đây đang hoạt động những cơ chế và bản năng chuyển động cổ xưa mà tổ tiên chúng ta là loài vượn người đã truyền lại. Chẳng hạn, những người mộng du bẻ quặp được các ngón tay và gập bàn chân vào phía trong.
Tuy nhiên, làm thế nào để giải thích được sự khéo léo lạ lùng của những người đó? Nhiều lần người ta đã chứng kiến người mộng du đi thoải mái trên mép mái của toà nhà cao. Câu trả lời ở đây cũng không quá phức tạp. Các bạn hãy nhớ lại hình ảnh của một người bình thản đi trên tấm ván rộng và chắc chắn bắc qua dòng suối hay một lạch nước không sâu lắm. Đó là do anh ta không hề có chút ý nghĩ nào về sự nguy hiểm thậm chí nếu anh ta có trượt chân đi chăng nữa. Song bạn hãy hình dung cũng tấm ván đó, nhưng được bắc trên một độ cao kha khá qua một hẻm vực nằm giữa hai cái xà trên một công trình xây dựng toà nhà nhiều tầng. Và ở đây dứt khoát một ý nghĩ sẽ cản trở bạn:"Mình ngã mất!"và bước đi của bạn không còn chắc chắn tự tin nữa. Thế nhưng những ý nghĩ như thế không hề có ở người mộng du đi trên cái mép hẹp của mái nhà. Bởi ý thức của anh ta còn đang ngủ.
Chỉ có những bản năng, những mong muốn nào đó ẩn sâu trong tiềm thức là chỉ huy anh ta trong những khoảng khắc ấy.

Sưu tầm#20
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
20 - Bí ẩn sự kiện Tunguska:
Cách đây 100 năm - một vụ nổ khủng khiếp xé toang bầu trời bình minh trên những cánh rừng taiga đầm lầy miền tây Siberia, để lại một câu đố đến ngày nay vẫn còn là bí ẩn.
Một tia sáng chói lòa rạch ngang trời, tiếp theo là sóng chấn động có nguồn năng lượng của một nghìn quả bom nguyên tử đã san phẳng 80 triệu cây cối trong một khu vực rộng hơn 2000km2.
Những người du cư Evenki vẫn kể lại vụ nổ đã hất tung nhà cửa và động vật lên không trung như thế nào. Ở Irkutsk cách đó 1500 km các bộ cảm ứng địa tầng ghi lại hiện tượng có vẻ như một trận động đất. Quả cầu lửa lớn đến nỗi một ngày sau người dân London vẫn có thể đọc báo dưới bầu trời đêm.
Nguyên nhân của sự kiện Tunguska - được đặt tên theo dòng sông Podkamennaya Tunguska gần nơi nó xảy ra vẫn còn nằm trong ít nhất nửa tá giả thuyết.
Giả thuyết lớn nhất đó là một tảng đá sau khi du hành trong không gian hàng triệu năm đã kết thúc hành trình tại trái đất chính xác vào lúc 7:17 sáng ngày 30/6/1908.
Ngay cả những người ủng hộ nhiệt thành nhất cho giả thuyết va chạm đột ngột cũng biết vẫn còn nhiều sơ hở. Họ cố gắng tìm kiếm câu trả lời, tin rằng điều này sẽ củng cố việc phòng vệ trước những mối nguy như Tunguska trong tương lai, sự kiện mà theo các chuyên gia xảy ra với tần số trung bình là 1/200 năm cho đến 1/1000 năm.

Posted Image

Khoảng 80 triệu cây bị đổ sau vụ nổ Tunguska. Ảnh chụp trong một cuộc khảo sát từ năm 1927.
Theo lời bình của tờ báo khoa học Anh Nature:"Hãy tưởng tượng một thiên thạch bất ngờ lao xuống tàn phá một vùng đất mà không như Tunguska và những vùng hoang vắng ít ỏi khác trên trái đất ngày nay, vùng đất đó lại có người sinh sống".
Nếu thủ phạm là một tảng đá, những lựa chọn sẽ nằm giữa một thiên thạch - mảnh vỡ bị hất ra khỏi vòng quỹ đạo giữa sao Hỏa và sao Mộc được mặc định lao vào trái đất, và một sao chổi - quả cầu chứa đầy các vật chất nguyên thủy băng giá lượn lờ quanh Thái dương hệ.
Các sao chổi di chuyển với tốc độ lớn hơn nhiều so với thiên thạch, có nghĩa là chúng giải phóng động năng lớn hơn khi va chạm. Một sao chổi nhỏ sẽ có lực va chạm tương đương một thiên thạch lớn hơn.
Tuy nhiên sau bao nhiêu nỗ lực tìm kiếm không có mảnh vỡ nào được tìm thấy trong sự kiện Tunguska.
Theo các nhà nghiên cứu Italia Luca Gasperini, Enrico Bonatti và Giuseppe Longo, tìm ra một mảnh cũng quan trọng vì nó sẽ tăng cường hiểu biết của chúng ta về mức độ hiểm nguy của các vật thể gần trái đất nguy hiểm(Near Earth Objects - NEOs).
Khi một thiên thạch mới được phát hiện, quỹ đạo của nó có thể được dùng để dự đoán va chạm nhiều năm sau trong tương lai. Sao chổi có số lượng ít hơn nhiều so với thiên thạch nhưng lại đáng lo ngại hơn vì chúng là một thực thể khó dò biết.
Phần lớn sao chổi chưa được phát hiện vì chúng phải mất hàng thập kỷ hoặc thậm chí hàng trăm năm để quay xung quanh mặt trời và vượt qua mặt chúng ta. Kết quả là bất kỳ sao chổi nào có nguy cơ đâm vào trái đất có thể đột ngột xuất hiện từ trong bóng tối và cho chúng ta rất ít thời gian để kịp phản ứng.
Nhóm nghiên cứu của Gasperini viết trong tờ Scientific American rằng:"Nếu sự kiện Tunguska thực sự do một sao chổi gây ra, nó thuộc loại độc nhất vô nhị chứ không chỉ là một trường hợp quan trọng nằm trong những hiện tượng đã được phân loại. Mặt khác, nếu thực sự một thiên thạch phát nổ trên bầu trời Siberi vào sáng tháng 6 đó, tại sao không ai tìm thấy một mảnh vỡ nào?"
Các chuyên gia về NEO cũng không chắc chắn về độ lớn của vật thể.
Theo phán đoán: dựa trên quy mô phá hủy mặt đất nó có kích cỡ khoảng 3m đến 70m. Tất cả đều đồng ý rằng vật thể bị nung nóng do sự ma sát với phân tử khí quyển phát nổ cách xa mặt đất khoảng từ vài km đến 10km.
Nhưng lại nổ ra tranh cãi dữ dội liệu có bất kỳ mảnh vỡ nào chạm mặt đất hay không?
Điều này vô cùng quan trọng. Nếu sự kiện Tunguska xảy đến lần nữa, những người bảo vệ trái đất phải chọn lựa liệu cố chuyển hướng của nó đi hay cho nó nổ trong không gian, với rủi ro là một vật thể ở kích cỡ nhất định có thể tồn tại sau khi bốc cháy trong bầu khí quyển rồi va chạm với hành tinh của chúng ta.

Posted Image

Hồ Cheko.
Bộ ba các nhà khoa học Ý tin rằng câu trả lời nằm trong một cái hồ hình oval - là hồ Cheko nằm cách vị trí va chạm 10km. Họ dự định quay lại hồ Cheko hy vọng sẽ tìm thấy một vật thể có kích cỡ như trên nằm sâu 10m dưới tầng đáy hình phễu của hồ phản lại sóng siêu âm.
Nhưng điều gì xảy ra nếu lý do không phải là sao chổi cũng không phải thiên thạch? Một giả thuyết mới lại khuấy động trên tờ New Scientist.
Hồ Cheko không có hình tròn thường thấy của một hố va chạm và không có vật chất ngoài trái đất nào được phát hiện, có nghĩa là"nguyên nhân xuất phát từ chính trái đất"theo như Wolfgang Kundt - nhà vật lý học tại ĐH Bonn - Đức phát biểu trên tờ New Scientist.
Ông tin rằng sự kiện Tunguska xảy ra do sự giải phóng 10 triệu tấn khí giàu mê-tan nằm trong lớp vỏ trái đất. Bằng chứng của sự thoát khí hủy diệt tương tự có thể được phát hiện tại Blake Ridge - đáy biển ngoài Na Uy: một"vết rỗ"rộng 700km2.

Sưu tầm
Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]