Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Chuyện lạ khắp nơi


 • Please log in to reply
25 replies to this topic

#1
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
1 - Ngọn đèn cháy xuyên Thế kỷ:

Posted Image

Nằm ở độ cao 5,5m trên trạm chữa cháy Livermore, California (Mỹ) là một ngọn đèn chỉ cháy lên những tia sáng leo lét nhưng sức sống khó lý giải của nó đã vượt qua thời gian của một thế kỷ.
Ngọn đèn có tên Centennial Bulb nằm trên đỉnh trạm chữa cháy Livermore - California đã cháy liên tục suốt hơn một thế kỉ nay(từ năm 1901). Công suất của ngọn đèn này là 4w và cho đến nay, vẫn không ai lý giải nổi sức sống bền bỉ đáng kinh ngạc của nó.
Trải qua bao nhiêu đời phát triển của công nghệ, Centennial Bulb vẫn"trơ gan cùng tuế nguyệt"và trở thành biểu tượng may mắn cho những người lính chữa cháy ở Livermore. Thậm chí, không ai dám leo lên để lau bụi bám trên bóng đèn vì sợ sẽ làm hỏng nó!
Trong suốt hơn một thế kỉ qua, Centennial Bulb chỉ có một lần"nghỉ giải lao"duy nhất vào năm 1974 khi trạm chữa cháy Livermore phải rời tới văn phòng mới. Các nhân viên ở đây đã quyết định cắt sợi dây điện bên ngoài, thay vì tháo bóng ra khỏi đui đèn và vận chuyển y nguyên như thế tới địa điểm mới. Thời gian nghỉ giải lao trong hành trình xuyên thế kỉ của Centennial Bulb là khoảng 10 phút và kể từ đó, ngọn đèn lại sáng liên tục trở lại.
Có rất nhiều giả thuyết xung quanh sức sống của Centennial Bulb, tuy nhiên, cho đến nay, ngọn đèn này vẫn là một điều bí ẩn và thu hút sự chú ý của nước Mỹ.

Sưu tầm#2
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
2 - Nhà thờ cổ nhất Thế giới lộ diện:
Các nhà khảo cổ học ở Jordan đã phát hiện ra nhà thờ Cơ-đốc cổ nhất thế giới. Đây là nơi các tín đồ đầu tiên của Chúa Jesus hành đạo.
Nhà khảo cổ học Abdel-Qader Hussein cho biết:"Chúng tôi đã tìm thấy một nhà thờ mà theo tôi là cổ kính nhất thế giới. Nó đã hoạt động khoảng 33 đến 70 năm trước Công Nguyên".
"Chúng tôi có bằng chứng để tin rằng, đây là nơi 70 tín đồ sơ khai của chúa Jesus ẩn trú".
Hang này được khai quật dưới thành phố Rihab - miền Bắc Jordan sau 3 tháng xúc ủi. Tại đây, người ta đã tìm thấy những bằng chứng về những nghi lễ cổ xưa của đạo Cơ-đốc.
Mời các bạn cũng chiêm ngưỡng chốn linh thiêng của Chúa đầu tiên trên thế giới:

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Nhà thờ ẩn nấp trong hang

Posted Image

Posted Image

... khi đã được khai quật.

Sưu tầm#3
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
3 - Phát hiện thanh kiếm hơn 2500 tuổi:
Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một thanh kiếm được làm rất tinh vi dưới một ngôi mộ cổ ở tỉnh Giang Tây - Trung Quốc. Dự đoán, nó có tuổi đời khoảng 2.500 đến 2.600 năm.

Posted ImagePosted ImagePosted Image

"Thanh kiếm này được xem là đồ vật cổ nhất từng được khai quật ở Trung Quốc"ông Từ Trường Thanh - Đội trưởng đội khai quật cho biết.
Thanh kiếm được bảo quản tốt, nó dài chừng 50cm, hoa văn rồng được khắc ở hai đầu bao kiếm, phần giữa là hoa văn hình chữ W.

Posted Image

Thanh kiếm cổ bí ẩn.
Ông Từ và các cộng sự phong đây là"Thanh kiếm đầu tiên dưới Thiên Đàng", cùng được tìm thấy với"Tấm chiếu đầu tiên dưới Thiên Đàng" và"Cái quạt đầu tiên dưới Thiên Đàng". Ba cổ vật này đều được phát hiện trong cùng ngôi mộ.
Kể từ khi bắt đầu khai quật hồi cuối tháng 1/2007 người ta đã tìm thấy ít nhất 1.000 di vật, trong đó có 47 quan tài. Các nhà khảo cổ học đang nghiên cứu những đồ tạo tác có giá trị, với hy vọng khám phá ra những nhân vật được chôn cất tại đây và văn hóa tang lễ thời kỳ xa xưa đó.

Sưu tầm#4
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
4 - Huyền thoại người - cá sấu Jake:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Ngày 9/11/1993, tuần báo World Weekly News cho chạy dòng tít lớn ngay trên trang nhất:"Phát hiện sinh vật nửa người nửa cá sấu trong đầm lầy Florida" kèm theo đó là bức ảnh quái nhân gây"cơn sốt"hầm hập cho dư luận Mỹ một thời.
"Lại thêm một sinh vật chưa đi hết chặng đường tiến hóa. Quái nhân có đầu và nửa cơ thể trên giống người, còn nửa thân dưới đích thực là của loài bò sát - đã bị bắt sống khi đang nằm phơi nắng gần khu vực đầm lầy Big Cypress"bài báo lá cải mở đầu bằng giọng hùng hồn.
"Có thể khẳng định, sinh vật này là một trong số những tổ tiên của loài người, trên đường tiến hóa đã "lạc hướng"sang ngã rẽ khác để có hình thù kỳ dị như ngày hôm nay".

Posted Image

Bài báo cũng trích dẫn đôi lời phân tích từ một nhân vật được gọi là"Tiến sĩ Simon Shute":"Tôi thật sự bất ngờ trước kích thước hộp sọ của nó, chắc hẳn bộ não bên trong cũng lớn ngang ngửa với não người...Người ta cũng đang ráo riết tìm kiếm xem liệu còn sinh vật nửa người nửa cá sấu nào khác còn hiện hữu nữa không, bởi nếu không có cộng đồng giống loài thì chẳng sinh vật riêng lẻ nào có thể tồn tại lâu được".

Posted Image

Các bài báo về Người cá sấu trên tuần báo World Weekly News từ năm 1993-1997.

Posted Image

Một bài báo trên Arab News số ngày 3/3/2000.
Nhưng dù sao World Weekly News cũng chỉ là một tờ báo lá cải. Để nghe câu chuyện xác thực nhất về người cá sấu theo đồn đại của dân tình phải tìm đến Viện bảo tàng tư Marsh"s Free ở Long Beach, Washington.
Ông bà Marsh chạm trán Jake lần đầu tiên vào năm 1967 - khi ấy Jake chỉ còn là cái xác khô được một tay buôn bán đồ cổ chuyên nghiệp gạ gẫm với giá 750 USD.
Đưa Jake về bảo tàng, ông Junior Marsh cũng không ngờ sẽ được nghe nhiều chuyện hay ho về người cá sấu đến thế, phần lớn là lời kể của khách tham quan.

Posted Image

Ông bà chủ Bảo tàng Marsh"s Free ở Long Beach
Một đôi vợ chồng già ở Kelso cho biết họ đã từng tận mắt chiêm ngưỡng Jake tại 1 lễ hội ở Texas. Màn biểu diễn năm ấy không có gì đặc biệt, Jake trả lời các câu hỏi của khán giả tò mò bằng những cái gật đầu ra hiệu"đúng"hoặc"sai".
Còn theo lời kể của một khách tham quan khác, hồi còn sống Người cá sấu còn có sở thích hút xì gà và hay lân la tới các nhà thổ ở New Orleans để giải trí. Thậm chí hắn còn mặc váy dài lượt thượt và xuất hiện thường xuyên trong 1 câu lạc bộ ở San Francisco dưới cái tên Người cá Minnie.
Ngày nay, xác khô của Jake chiếm một vị trí khá khiêm tốn trong bảo tàng Marsh"s Free, bên cạnh những nhân vật khác"đình đám"không kém như cừu 8 chân, lợn 2 đầu...

Posted Image

Posted Image

Sưu tầm#5
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
5 - Phát hiện xác ướp voi Ma-mút có lông:
Phát hiện xác chết đóng băng của một con voi ma-mút có lông đã chết cách đây khoảng 37.000 năm, có thể làm lóe lên hy vọng tìm được nguyên nhân khiến loài vật khổng lồ này bị tuyệt chủng.

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Con voi ma-mút này mới được 6 tháng tuổi và được tìm thấy tại tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở bắc Siberia(Nga).
Vòi và mắt xác ướp còn nguyên, trên cơ thể còn một ít lông. Đuôi và tai đã bị cắn, có thể con voi này đã giao chiến với một địch thủ cùng đồng loại.

Posted Image

Cận cảnh Lyuba.
"Chúng tôi đang chờ đợi cơ hội để giải thích về loài ma-mút và sẽ tiến hành nhiều bước để khám phá bí ẩn về sự tuyệt chủng của chúng", giáo sư Naoki Suzuki đến từ ĐH Y khoa Jikei ở Tokyo cho hay.
Loài voi ma-mút có lông xuất hiện cách đây khoảng 4,8 triệu năm. Khoảng 5.000 năm trước đây, rất lâu sau khi thời Kỷ băng hà kết thúc, chúng đã bị tuyệt chủng.
Các nhà khoa học vẫn chưa chắc liệu thay đổi khí hậu hay hoạt động săn bắt của con người đã khiến chúng biến mất.
Xác ướp được đặt tên là Lyuba. Nó đã được chuyển đến Tokyo vào tuần trước, và hiện đang được chụp Xquang qua máy tính.
Các nhà khoa học của nhiều nước như Nhật Bản, Mỹ, Canada, Nga và một số nước ở châu Âu đều có kế hoạch tham gia vào công trình nghiên cứu này.
Voi ma-mút có lông chủ yếu sống ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Chúng đã sống sót qua kỷ Băng hà nhờ bộ lông dày bao bọc cơ thể. Hầu hết các loài ma-mút khác đều tuyệt chủng cách đây khoảng 8.000 năm.

Sưu tầm#6
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
6 - Tục tế người kỳ lạ ở Syria:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Đôi khi việc phát hiện hài cốt của một diễn viên nhào lộn mất đầu vương vãi trên sàn gần dấu tích của hai người khác, vài con la và một dãy những đồ vật kim loại quý giá là vận may. Ít nhất, đó là suy nghĩ của các nhà khảo cổ vừa xác nhận một hiện trường như thế, rõ ràng là kết quả của một nghi thức tế người ở một thành phố cổ phía đông bắc Syria.
Theo Joan Oates và cộng sự - ĐH Cambridge ở Anh, phát hiện này đem lại cái nhìn độc đáo vào xã hội cách đây gần 4.300 năm ở Nagar, một thành phố thuộc Đế chế Akkadian của Mesopotamia. Tàn tích của Nagar nằm trong các lớp xây dựng bằng gạch bùn được biết chung dưới cái tên Tell Brak. Lớp lâu đời nhất có niên đại cách đây hơn 6.000 năm.
Các bằng chứng cho thấy tục hiến tế Nagar hình thành ngay sau khi thành phố này bị bỏ hoang vì một thảm họa tự nhiên nào đó. Dân cư xoa dịu các vị thần của họ bằng cách dâng lên người, động vật hoặc đồ vật có giá trị trong một ngôi nhà trước đó được dùng để gây giống và buôn bán la kéo xe trong chiến trận của vua. Tiếp sau tục tế người, công trình này bị đóng cửa cho đến các hoạt động sau này.

Posted Image

Các nhà nghiên cứu đang làm việc trong một tòa nhà Mesopotamian 4.300 năm tuổi nhận thấy phần thân dưới của một diễn viên nhào lộn nằm giữa hài cốt không đầu của hai người khác. Tất cả 3 người này rõ ràng là đã bị hiến tế. Ảnh: A. Soltysiak.
Diễn viên nhào lộn rõ ràng có thứ bậc đủ cao trong xã hội Nagar để biến thành vật hiến tế, theo như các nhà nghiên cứu trình bày trên tờ Antiquity tháng 6. Chữ tượng hình thuộc Ebla, khu vực lân cận cùng thời, đề cập đến những người ở Nagar có tên là Húb. Các nhà học giả từng định nghĩa Húb như một từ dành cho diễn viên nhào lộn, nghệ sĩ xiếc tung hứng hoặc kỵ sĩ.
Phân tích hài cốt hoàn chỉnh nhất phát hiện được ở Nagar ủng hộ cho việc dịch từ Húb sang diễn viên nhào lộn. Xương chân, bàn chân và các ngón cho thấy dấu hiệu cơ phát triển lớn và hoạt động liên tục liên quan đến những diễn viên nhào lộn.
Để củng cố sâu hơn giả thuyết này, các con dấu hình trụ được phát hiện sớm hơn tại Nagar miêu tả lễ diễu hành có các diễn viên nhào lộn tóc dựng đứng đang uốn người về phía sau. Những tài liệu của Ebla chứa nhiều từ khác nhau dành cho vũ công và ca sĩ, những người mà Oates cho rằng không thể là nguồn gốc của bộ hài cốt Nagar.
"Húb ở Nagar được nhiều người biết đến, thậm chí có thể là những nghệ sĩ giải trí nổi tiếng, vì vậy có lẽ danh tiếng là lý do họ được chọn để hiến tế".

Posted Image

Một trong những xương chân của diễn viên nhào lộn có một phần cựa xương, hoặc phần lồi ra do một vết thương do ngã gây ra. Ảnh: A. Soltysiak.
Có một điều không phải nghi ngờ đó là danh tiếng của họ có được nhờ kỹ năng nhào lộn. Bộ xương chưa xác định được giới tính này cho thấy những vùng bám phát triển mạnh đối với dây chằng và cơ bắp.
Cả hai cánh tay đều mang đặc điểm là nơi bám của các cơ mạnh mẽ. Các cơ bám khá lớn cũng được ghi nhận hoặc trên cánh tay trái hoặc phải của những người phóng lao cổ đại. Đầu gối của người Nagar này bị mòn do khớp bị xoay đi xoay lại. Một đoạn xương chân trên có vết hằn của cơ gân kheo lớn, hoạt động như một lò xo khi một người nhảy lên với đầu gối gập vào.
Hoạt động nặng cũng gây ra một cựa xương ở vị trí dây chằng Achilles bám vào gót phải. Dấu vết dây chằng trên các ngón chân cho thấy các ngón này thường xuyên bị uốn cong trên bề mặt cứng, hình thành các vết lõm trên phần cuối của những ngón chân.
Một cú ngã nặng để lại bằng chứng một khớp chân phải bị trật và sưng mắt cá phải cuối cùng cũng đã khỏi. "Đây là xương của một người hoạt động thể chất nhiều, nhảy và xoay theo một cách rất có kỷ luật với bàn chân hướng xuống dưới trong những bước nhảy".

Posted Image

Đầu gối trái và phải của diễn viên, chụp từ đằng sau(ảnh trên) và phía trước(ảnh dưới) chứa các vùng bám nổi bật cho dây chằng chống lại các chuyển động xoắn và xoay. Ảnh: A. Soltysiak.
Hai bộ xương không hoàn chỉnh khác được phát hiện trên sàn của tòa nhà Nagar cũng thiếu đầu. Một người có thể là người đánh xe, dựa trên vị trí gần xác con la và mối liên hệ của xác với cổ vật liên quan đến cái xe. Không có đầu mối nào giúp làm rõ xuất thân của người còn lại.
Phát hiện xác cùng với xương của những con la loại tốt - có lẽ được gây giống từ lừa rừng và lừa nhà -
cùng với đồ đồng và bạc, củng cố cho giả thuyết hiến tế. Cổ vật nằm trong sân một ngôi đền gần đó được đốt cháy trong suốt nghi lễ đánh dấu đóng cửa tòa nhà sau khi tế lễ.
Theo nhà khảo cổ học Guillermo Algaze thuộc ĐH California - San Diego thì những người cai trị Bắc Mesopotamian có thể đã tranh đua với các nghi thức hiến tế hoành tráng của các vị vua Mesopotamian miền Nam bắt đầu cách đây 4.800 năm. Trong một thành phố nam Mesopotamian, hầm mộ của một hoàng hậu chứa 54 người hầu hoàng gia, 6 người lính mang khiên giáo và đánh xe cho 2 xe, mỗi xe do 3 bò kéo.
Algaze cho biết: "Sự kiện diễn viên nhào lộn mà Oates và các cộng sự suy ra được từ các bằng chứng ở Nagar là hoàn toàn nằm ngoài hiểu biết của tôi".

Sưu tầm#7
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
7 - Những con quái vật lừng danh nhất trong lịch sử:
Bạn có tin vào sự tồn tại của rắn biển kỳ dị Leviathan, quái vật hồ Loch Ness, ma cà rồng hay người sói? Hãy cùng chúng tớ một lần nữa làm sống lại hình ảnh những con quái vật huyền thoại nhé.
- Ogopogo:
Có lẽ không nơi nào trên thế giới có nhiều thuỷ quái như ở Canada. Đây được coi là đất nước có những cái hồ mà quái vật thích"ở"nhất. Đa phần chúng là những cái hồ rất, rất lạnh. Một trong số đó là hồ Okanagan, nơi ẩn náu của một trong những con quái vật nổi tiếng - Ogopogo(tên nó được lấy từ một bài hát cổ).
Những người bản địa trước đây sống vùng này thường thực hiên việc cúng tế - vì họ hay đi thuyền qua hồ, nơi được cho là nhà của Ogopogo. Rất nhiều nhân chứng vẫn thường kể lại hàng loạt câu chuyện về thuỷ quái này. Một trong số đó là Jonh Kirk, anh là một trong những người tin chắc rằng Ogopogo có thật, anh cho rằng nó còn đáng tin hơn quái vật hồ Loch Ness. Chính vì vậy, lời khuyên cho những người đến đây du lịch là: "Nhớ mang theo máy quay của bạn".

Posted Image

Truyền thuyết xưa kể rằng: Ogopogo đã giết chết một người đàn ông rất được kính trọng tại vùng đất này. Người này có tên Old Kan He Kan, đây cũng là lý giải cho cái tên Okanagan sau này của hồ. Để đền tội cho những gì mình đã làm, các vị thần đã biến tên sát nhân thành một con rắn phải sống mãi mãi trong cái hồ lạnh lẽo để ăn năn với tội lỗi của mình.
Nhiều cuộc tìm kiến được thực hiện, người ta đã tìm thấy những hình vẽ cổ xưa về Ogopogo trên đá. Đây là những hình vẽ của người Indians. Cũng đã có người chụp được ảnh của thuỷ quái trên. Tuy nhiên, do còn nhiều tranh cãi nên chưa có một tổ chức hay cá nhân nào có thể chứng thực sự tồn tại của quái vật huyền thoại này.
- Rồng trong truyền thuyết:
Đây được coi là quái vật"lừng danh"nhất trong các câu chuyện cổ tích cũng như truyền thuyết. Có cả tá những con rồng và hàng ngàn cái tên vẫn được người ta truyền miệng từ đời này qua đời khác.

Posted Image

Hình chạm trổ có tên"Sự hủy diệt của Leviathan"(năm 1865) của nghệ nhân điêu khắc Gustave Doré.
Kinh thánh của Isaiah có từng nhắc tới một con rồng(thực ra là một con rắn biển kỳ dị) là Leviathan. Con rồng cũng có tầm ảnh hưởng đặc biệt đến văn hoá Trung Quốc. Từ ngàn năm trước, người Trung Quốc đã coi con rồng là biểu tượng tối cao, nó trở thành hình ảnh chỉ được dùng để chỉ các bậc vua chúa quyền quý. Người Trung Quốc còn sử dụng một loại thuốc là"Xương rồng"được coi là thuốc quý. Sau này các nhà khoa học mới phát hiện ra đó là xương khủng long.
Ở phương Tây rồng lại là biểu tượng của sự gian ác, đen tối. Có một tu sĩ cơ đốc giáo tên George đã giết chết được 1 con rồng và được phong thánh. Ngày nay, rồng trở thành đề tài màu mỡ để các nhà làm phim và sáng tạo trò chơi khai thác triệt để.
Tất nhiên không có một bức ảnh thật nào về rồng, tất cả chỉ là hình vẽ và lời kể. Ở Việt Nam ta cũng có một người từng nhìn thấy rồng bay lên, đó là...vua Lý Công Uẩn.
- Mực khổng lồ:
Đây là một trong quái vật có"tỉ lệ có thật"cao nhất trong seri quái vật này. Hàng thế kỷ qua, vô số lời đồn thổi về sự tồn tại của mực khổng lồ vẫn gây chú ý đối với nhiều người.
Tại Na Uy, có những câu chuyện cổ về một quái vật biển vô cùng đáng sợ. Nó to lớn hơn rất nhiều những gì đã từng được biết trước đó. Con quái vậy đó có cái vòi dài, và nó thường tấn công các con tàu và thuỷ thủ trên biển. Sau này, các nhà khoa học cũng xác định được sự tồn tại của một quái vật thực sự, đó chính là con mực huyền thoại Architeuthis. Những mảnh thân chết của nó vẫn được thường xuyên tìm thấy tại các bãi biển. Nhiều nhất là tại Tân Tây Lan. Ước tính, nó dài 65 feet(khoảng 19,8 mét).

Posted Image

Năm 2004, một nhà khoa học đã quay được thước phim về 1 con mực khổng lồ 26 feet(khoảng 7,9 mét) dưới độ sâu 3000 feet(khoảng 914 mét) của đại dương sâu thẳm. Chính môi trường với áp suất cao đã tạo nên những quái vật với thân hình đồ sộ này.

Sưu tầm#8
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
8 - Những con quái vật lừng danh nhất trong lịch sử:
- Chupacabra:
Chupacabra được đặt tên đúng với những gì nó để lại phía sau mình: những con vật đã chết. Dù cho thứ mà Chupacabra thích nhất là những con dê(trong tiếng Tây Ban Nha"Chupacabra":"quái thú hút máu dê"). Tuy nhiên, chúng vẫn thường được cho là đã tấn công cả chó, mèo, thỏ, lợn, gà, vịt...
Những miêu tả về Chupacabra thì có rất nhiều, nhưng chung nhất thì nó cao khoảng 4,5 feet(khoảng 1m37). Chân tuy ngắn những rất khoẻ, móng vuốt dài, và đôi mắt đỏ rực vô cùng đáng sợ.

Posted Image

Những con Chupacabra lần đầu được biết tới rộng rãi vào năm 1995 tại Puerto Rico. Và...không ai biết tại sao chúng tại xuất hiện.
"Thời kỳ hoàng kim"của Chupacabra là khi hàng loạt những ghi nhận về sự xuất hiện của nó có mặt tại Mexico, Chile, Nicaragua, Tây Ban Nha, Achentina và cả Florida. Gần như toàn bộ những nơi nói tiếng Tây Ban Nha đều có. Dần dần Chupacabra được nhắc tới như một huyền thoại. Ở Mỹ, thỉnh thoảng người ta vẫn thấy nó tại Texas hay New Mexico. Gần đây người ta có bắt được 1 con vật có hình thù quái dị được cho là Chupacabra, nhưng theo các nhà khoa học thì nó chỉ là một con sói già không hơn.
- Người cá:
Theo truyền thuyết, người cá là những cô gái vô cùng xinh đẹp. Họ sống sát những vách đá trên biển và dùng giọng hát tuyệt vời của mình để bắt những người thuỷ thủ. Các thuỷ thủ sau khi tiếng hát sẽ giống như bị bỏ bùa. Cuối cùng dẫn tới cái chết còn tàu thì đâm vào đá ngầm.
Tuy nhiên thần thoại Hy Lạp cũng kể rằng có những thuỷ thủ đã thông minh làm ra một chiêc nút bịt vào tai và thoát khỏi sự cám dỗ của người cá.
Một vài tài liệu nói rằng người cá thường dùng sự quyến rũ của mình để lừa gạt những chàng trai rồi sau đó ăn thịt họ. Nhưng trong một số tài liệu khác, người ta cho rằng có 2 người cá, một là Aglaphemic và người còn lại là Thelxiepia. Bên cạnh đó, có người lại cho rằng có tới 3 người cá, một người cá khác còn có thể chơi đàn Lia chứ không chỉ riêng gì ca hát.
Trong lịch sử, có những người nói rằng đã tận mắt nhìn thấy người cá nhưng tất cả chỉ là lời kể chứ chưa ai có bằng chứng chứng minh sự tồn tại của người cá.
- Quái vật hồ Loch Ness:
Sẽ là một thiếu sót với bất cứ một danh sách quái vật nào mà không có Quái vật hồ Loch Ness(hay Nessie). Đây là quái vật lừng danh của mọi thời đại,"con vật"đã làm tốn không biết bao nhiêu giấy mực cũng như tranh cãi về sự tồn tại của nó.
Quái vật hồ Loch Ness lần đầu tiên được nhìn thấy vào tháng 5 năm 1933. Kể từ đó, việc có hay không sự tồn tại của Nessie đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến với những thành phố nằm dọc theo hồ. Những chuyến tìm kiếm được thực hiện nhiều lần trong suốt 17 năm. Có những nhân chứng, những bức ảnh và thậm chí là cả video làm"bằng chứng"cho sự tồn tại của nó. Năm 2003, một đội tìm kiếm của BBC đã sử dụng tới 600 chùm tia dò bằng âm thanh nhưng họ không tìm thấy quái vật hay cái gì đó đại loại thế.
Tuy nhiên năm 1975 tại Boston người ta từng đưa ra giả thiết có thể Nessie dài chừng 6.5 mét, cổ từ 2.1-3.7 mét. Sở dĩ người ta đưa có thể ra các số liệu trên là dựa trên một bức ảnh chụp toàn thân được cho là của quái vật hồ Loch ness. Một số người khác lại nói rằng do phim chụp dưới nước quá mờ nên không thể chứng thực được.
Quái vật hồ Loch Ness luôn thu hút được sự chú ý đặc biệt. Có một bộ phim khai thác đề tài về nó được phát hành trong dịp giáng sinh đã thu về tới 2.4 triệu USD. Người ta còn treo giải 1 triệu bảng Anh cho ai"tóm"được nó. Đến nay giải thưởng này vẫn còn hiệu lực.

Sưu tầm#9
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
9 - Viên kim cương phá vỡ mọi kỷ lục:

Posted ImagePosted Image

Được phát hiện tại một hầm mỏ ở vùng tây-bắc Nam Phi, viên kim cương"khủng bố"khiến tất thảy người dân Nam Phi phải sửng sốt kinh ngạc: lớn gấp 2 lần quán quân thế giới - kim cương Cullinan.
Kim cương Cullinan được tìm thấy vào tháng 1/1905 cũng tại Nam Phi với trọng lượng 3,106 carat.
Kể từ đó đến nay, danh hiệu vô địch của Cullinan chưa từng một lần bị thách thức. Sau này, những người thợ kim hoàn của Hoàng gia Anh đã chia Cullinan ra thành nhiều viên nhỏ để gắn lên vương miện nữ hoàng.

Posted Image

Danh hiệu vô địch của Cullinan đang bị đe dọa.
Tập đoàn De Beers - đơn vị sở hữu và khai thác hầm mỏ trứ danh - một mực từ chối tiết lộ các chi tiết cụ thể liên quan tới"tân kỷ lục gia". Chỉ biết rằng nó đã được vận chuyển tới Johannesburg - thành phố đông dân và phát triển nhất ở châu Phi - dưới sự bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt.

Sưu tầm#10
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
10 - Những tảng băng kỳ lạ tại Nam cực:
Một khối băng lớn trông giống như một viên kẹo bạc hà khổng lồ với những đường sọc xanh dương, xanh lá và nâu rất đẹp mắt. Còn một tảng khác thì trông như bị chọc thủng bởi một mũi giáo.
Những tảng băng ấn tượng này được hình thành từ hàng nghìn năm trước, đang nằm trôi nổi tại vùng Nam cực. Một số đường sọc được tạo ra khi các lớp băng tan chảy và lại đông cứng. Những đường kẻ khác lại hình thành do đất và bụi bám vào khi dải băng tạo nên khối băng này trượt trên một sườn dốc.
Các bức ảnh đã được thủy thủ Oyvind Tangen người Na Uy chụp lại khi đang ở trên một con tàu nghiên cứu nằm cách Cape Town - Nam Phi 2.735 km về phía nam."Nó khiến tôi nhớ đến những viên kẹo màu mà tôi mua khi còn bé" Tangen 62 tuổi nói.
Tảng băng hình viên kẹo dài khoảng 45m và cao 9m. Còn tảng thứ hai cao tận 30m.
Hầu hết các khối băng ở Nam cực được hình thành khi tuyết rơi trên lục địa. Qua thời gian, tuyết đọng lại thành băng và trượt ra biển. Khi đó, nó sẽ hoặc vỡ tan thành nước hoặc hình thành nên những khối băng.

Posted Image

Tảng băng có hình viên kẹo nhiều màu. (Ảnh: Daily Mail).
Băng thường có màu trắng do những bọt nước nhỏ li ti kẹt trong đó phát ra ánh sáng ở mọi hướng. Tuy nhiên, nếu những bọt nước này bị ép ra ngoài, hoặc một phần của tảng băng tan chảy và lại đông cứng, nó sẽ biến thành màu xanh dương.
Khi một tảng băng trượt ra biển, một lớp nước mặn sẽ đóng băng ở phía dưới. Nếu nước này nhiều tảo, nó sẽ hình thành nên sọc xanh lá. Những sọc nâu, đen và vàng là do trầm tích tạo nên, hình thành khi dải băng cọ sát ở dưới đáy khi trượt dốc ra biển. Thông thường, chỉ khoảng 1/10 của tảng băng là nằm trên mặt nước. Núi băng lớn nhất được biết đến cao 168 m trên mặt biển - tương đương tòa nhà 55 tầng.

Posted Image

Tảng băng như bị mũi giáo xuyên qua. (Ảnh: Daily Mail).

Sưu tầm#11
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
11 - Mực ống lớn nhất Thế giới:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Một chú mực ống khổng lồ nặng tới 495 kg vừa mới được phát hiện tại New Zealand. Đây là chú mực ống trưởng thành to lớn nhất từng được biết đến.

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Sự xuất hiện của chú mực ống lớn nhất thế giới tại bảo tàng Te Papa thành phố Wellington - New Zealand hôm 30/4 vừa qua đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học và hải dương học đến để chiêm ngưỡng và nghiên cứu. Mực khổng lồ có kích thước 8m chiều dài và nặng tới 495 kg.
Chú mực mới được phát hiện này được bình chọn là chú mực to lớn và được bảo quản tốt nhất từ trước đến nay.

Sưu tầm#12
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
12 - Chàng trai đỗ 18 trường đại học:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Lucas - cậu học sinh trung học 18 tuổi người New York thật xứng danh là"Học sinh trung học"đỉnh"nhất nước Mỹ"vì nhận được giấy gọi nhập học của 18/19 trường đăng ký.
Lucas với tập giấy gọi nhập học của 18 trường đại học hàng đầu nước Mỹ.
Cuối cùng Lucas đã bỏ qua 17 trường để lựa chọn vào trường Havard danh tiếng theo học các ngành Chính trị, Triết học và Pháp luật.
Lucas có lẽ là học sinh Mỹ đầu tiên nói"Không!"với các trường đại học hàng đầu nước Mỹ như Yale, Columbia, Princeton và Stanford.
Được biết vào cuối tháng 6 này Lucas sẽ tốt nghiệp một trường trung học ở khu Brucklin.
Trong suốt 4 năm học trung học - Lucas không những có thành tích học tập xuất sắc mà còn là một nhân vật nổi bật, là người sáng lập và đội trưởng của Đội diễn thuyết trong trường.
Năm nay, trước khi tốt nghiệp trung học Lucas đã tự tin nộp đơn đăng ký xin vào học ở 19 trường đại học, toàn những trường danh tiếng nhưng cậu có nằm mơ cũng không thể ngờ được là mình lại được 18 trường gửi giấy gọi nhập học.
5 năm trước đây Lucas mới cùng cha mẹ từ Balan di cư tới New York. Khi liên tiếp nhận được các giấy gọi nhập học từ các trường, Lucas không dám tin vào mắt mình.
Cậu nói:"Mỗi khi nhận được phong bì dày cộp gửi tới báo nhập học, tôi lại kinh ngạc. Bây giờ thì tôi cảm thấy như mình vừa trúng giải độc đắc!".
Trong số 19 trường Lucas nộp đơn đăng ký, chỉ có duy nhất Học viện kỹ thuật Massachuset ở Boston là không thấy hồi âm.
Trước tập giấy gọi nhập học của 18 trường đại học danh tiếng Lucas cảm thấy hoa cả mắt. Trường nào cũng đều là niềm mơ ước của các học sinh trung học như cậu. Cuối cùng cậu chọn Havard và ngậm ngùi tiếc rẻ phải bỏ qua các trường khác.
Lucas nói:"Cậu có được ngày hôm nay là do sự hy sinh của cha mẹ. Ông Miroslav cha cậu là quản đốc một nhà máy ở Balan - công việc khá nhàn nhã mà thu nhập lại rất khả quan. Thế nhưng, để cho 3 đứa con được sang học ở Mỹ ông đã bỏ việc và chấp nhận làm một thợ xây dựng ở New York.
Còn bà Bacbara mẹ cậu thì vốn là viên chức một công ty bảo hiểm rất thành công về sự nghiệp, thế nhưng vì các con bà đã bỏ việc để ở nhà làm công việc nội trợ.

Sưu tầm#13
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
13 - Những ngôi nhà cảm giác mạnh:

Posted ImagePosted Image

Bạn thích cảm giác mạnh ư? Sống trong những ngôi nhà như vầy thì chắc chắn bạn chả còn gì để đòi hỏi nữa. Vì sát nhà là...vực thẳm.
Nhưng nếu chẳng may có thiên tai(động đất chẳng hạn) thì nguy hiểm khỏi nói luôn.
- Ronda:

Posted Image

Chào mừng đến Ronda - một thành phố nhỏ nhắn xinh xắn ở miền nam Tây Ban Nha. Điểm đặc biệt của thành phố là những ngôi nhà đã được xây dựng kiên cố trên đỉnh của vách núi thẳng đứng. Mặc dù thành phố đã được xây dựng khá lâu nhưng mà mỗi khi nghĩ đến bên cạnh mình là khe núi sâu 130m thì vẫn có người dân nổi da gà.
- Bonifacio:

Posted Image

Tiếp theo là Bonifacio tại Corsina - Pháp với những ngôi nhà đứng cheo leo trên vách đá vôi thoai thoải ở bên bờ Địa Trung Hải. Nếu thoai thoải theo chiều hướng ra ngoài thì không sao nhưng những vách đá vôi này đã bị nước ăn mòn và thoai thoải dần vào phía trong. Người dân ở đây đảm bảo là vô cùng dũng cảm vì họ ngày nào cũng phải sống trong nguy hiểm vì không thể đoán trước được rằng khi nào lại có một ngôi nhà bị biển nuốt chửng.
- Castellfollit de la roca - Tây Ban Nha:

Posted Image

Posted Image

Những bức ảnh này là hình của thị trấn bé xíu có tên là Castellfollit de la roca của Tây Ban Nha. Thật không thể tin được khi người dân ở đây đã mở rộng ngôi làng của mình ra trên phạm vi...đỉnh của một mỏm núi. Ở giữa là ngôi làng uốn lượn, còn hai bên là hai vực thẳm cheo leo.
- Casas colgadas - Tây Ban Nha:

Posted Image

Posted Image

Nhà treo Casas colgadas là một tổ hợp những ngôi nhà ở Cuenca - Tây Ban Nha. Những ngôi nhà treo xuất hiện từ khoảng thế kỷ 15. Hồi trước có nhiều ngôi nhà như thế này lắm nhưng đến bây giờ chỉ còn lại 3 ngôi nhà như các bạn thấy trong hình thôi. Trước kia những ngôi nhà này được dùng để ở. Còn bây giờ do tính chất đặc biệt của nó nên họ đã mở cửa hàng tại đây, đồng thời đây cũng là bảo tàng nghệ thuật trừu tượng Tây Ban Nha của Cuenca.

Sưu tầm#14
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
14 - Chuyện dựng tóc gáy về rắn khổng lồ:
Hơn cả những thước phim của Hollywood - những câu chuyện nửa hư nửa thực về loài rắn hổ mây khổng lồ ở rừng U Minh đủ làm thót tim hoặc dựng tóc gáy những ai yếu bóng vía.
Không chỉ trong chuyện kể của bác Ba Phi hay những lời đồn thổi, cách đây không lâu thông tin rắn khổng lồ xuất hiện tại khu rừng đặc dụng Vồ Dơi, huyện Trần Văn Thời - Cà Mau với sự chứng kiến trực tiếp của cán bộ kiểm lâm làm không ít người nửa tin nửa ngờ tò mò đi tìm sự thật.
- Bí ẩn của rừng:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Một con rắn hổ mang gần 20kg được ngâm rượu ở Cà Mau.
Trong những tác phẩm nổi tiếng về rừng U Minh nhà văn Sơn Nam thường kể rằng: ngay từ buổi bình minh của lịch sử khẩn hoang miền Nam, dường như tạo hóa đã ban cho mỗi làng xã một bà mụ vườn, một ông thầy lang và một ông thầy rắn hổ để cứu nhân độ thế. Rắn hổ ở rừng U Minh từng là câu chuyện huyễn hoặc biết bao người. Trong số này có rắn hổ mây, một trong những loài rắn khổng lồ có mặt ở nước ta.
Không chỉ là chuyện rắn hổ mây hay"đi mây về gió", người dân U Minh còn truyền tụng kể nhau nghe chuyện những con rắn khổng lồ hai đầu quấn vào thân cây còn phần thân thì thả võng xuống vũng, bụng dẹp lép, đong đưa tát nước để bắt cá.
Không biết sự thật của chuyện này như thế nào nhưng ông Hai Thọ(giám thị trại giam Cái Tàu - Cà Mau) người trên 30 năm gắn bó với rừng tràm U Minh cũng cho biết nhiều lần nghe tiếng rắn khổng lồ tát nước rào rào trong rừng. Có điều không ai có đủ can đảm đến gần để mục kích tận mắt chuyện này.
Mọi chuyện về rắn hổ mây khổng lồ ở U Minh Hạ sẽ mãi là huyền thoại nếu như không còn những nhân chứng sống, những người thợ rừng, những người gắn bó cả đời với rừng lục lại ký ức và những kỷ niệm một thời sống chết với rắn hổ mây khổng lồ.
Ông Nguyễn Văn Đã(Hai Tây- cán bộ về hưu) người gắn bó cả đời với rừng tràm chỉ tay vào cái chậu kiểng gần bên nói:"Tôi đã từng thấy và đuổi một cặp rắn hổ mây khổng lồ vào rừng, nó to bằng cái chậu có đường kính 4 tấc dài hai ba chục mét, nặng có đến hàng trăm ký lô. Tôi chưa nghe ai nói bắt được con rắn này, có nghĩa là nó vẫn còn sống trong rừng và có thể là một trong những con rắn khổng lồ nhất U Minh Hạ còn tồn tại".
- Chạm mặt...huyền thoại:
Ở Cà Mau hiện có một con rắn hổ mang gần 20 kg, dài khoảng 6 m, mang bành rộng hơn hai tấc, nhưng vô hại vì nó đã nằm trong...bình rượu.
Con rắn hổ mang như thế là đã quá to. Nhưng khi anh Chín Của(Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm Cà Mau) kể lại việc anh đã chứng kiến một con rắn hổ mây khổng lồ cách đây vài năm, thì hóa ra con rắn ngâm rượu chỉ được liệt vào dạng...cháu chắt.
Cuối năm 2002 trong một chuyến đi thăm rừng cùng anh kiểm lâm viên Đỗ Thanh Hóa đến đoạn gần giữa ruột rừng đặc dụng Vồ Dơi, trong khi anh Hóa đang mải mê nhìn khỉ đung đưa trên ngọn tràm hai bên đường thì anh Chín Của như quát vào tai:"Thằng nào chơi kỳ, kéo cây chắn giữa đường vậy ta?". Vì là tuyến đường chính thường xuyên có kiểm lâm qua lại, tự nhiên có một cái cây to tướng chắn ngang thì rõ ràng có người muốn hại cán bộ kiểm lâm.
Sau khi nhìn kỹ, anh Chín Của la lớn:"Rắn! Rắn Hóa ơi!". Anh Chín Của rụng rời tay chân còn anh Hóa run lên bần bật đạp thắng suýt té. Đường đất rộng 8 m mà con rắn bò ngang không thấy đầu, thấy đuôi, chỉ thấy đoạn giữa to cỡ cái gối ôm của người lớn. Là người chuyên nuôi trăn, anh Chín Của cho biết với kích cỡ ấy thì con rắn khổng lồ này nặng khoảng vài chục kg và dài cỡ 20 m.
Cách đây chưa lâu khi rừng đặc dụng Vồ Dơi còn chưa được quản lý nghiêm ngặt, thợ săn còn thường xuyên vào rừng thì nhiều người đã từng chứng kiến cảnh rắn hổ mây khổng lồ lướt đi trong lau, sậy rào rào như bão tới, thậm chí có người còn chiến đấu với rắn khổng lồ để bảo vệ mạng sống của mình.
Ông Tư Nhớt ở xã Trần Hợi - huyện Trần Văn Thời kể rằng khi đi săn trong rừng tràm U Minh Hạ đã phát hiện được ổ của con rắn khổng lồ nằm trên một nõng đất cao, bên trên là dây chọi, dớn chằng chịt.
Ổ của nó sạch sẽ và bóng láng, đường kính có đến vài mét."Rắn hổ mây khổng lồ không phải là đối tượng của các thợ săn, nó vừa to vừa độc và là chúa tể trong rừng tràm nên bất cứ người thợ săn nào cũng phải e dè, khiếp sợ và tránh xa. Tôi thấy ổ rắn là người run lên bần bật, phân của nó thải ra to bằng bắp chuối thì có nghĩa rắn phải to cả trăm ký"ông Tư Nhớt kể.
Chuyện của ông thợ săn, thầy rắn Hai Sanh ở Lâm trường Trần Văn Thời cũng khiến người ta giật mình. Con cháu của ông đi rừng gặp rắn hổ mây khổng lồ bỏ chạy tán loạn và về báo lại với ông. Ông Hai không tin có con rắn to như mô tả nên cắp cây mác dài và dắt bầy chó săn sáu con băng rừng vào tìm.
Trong lúc ông Hai còn chưa biết rắn ở đâu thì một con chó của ông la"cẳng, cẳng", nhìn lại thì thấy con chó nằm tuốt trên ngọn tràm cao khoảng 10m. Con rắn cắn con chó săn và ngóc đầu lên cao vút lắc qua lắc lại, mang phùng ra thấy rợn người.
Ông Hai là một thợ rắn lành nghề nhưng lúc này mặt cắt không còn giọt máu vù bỏ chạy khỏi rừng. Sau lần gặp rắn khổng lồ ông về bệnh mấy ngày liền, sau đó giải nghệ không vào rừng nữa. Theo mô tả lại thì con rắn nặng khoảng 100 kg, dài chừng 20 m.

Posted Image

Hy hữu và buồn cười là trường hợp của hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoàng. Hai vợ chồng ông vào rừng tràm nguyên sinh đốn sậy về làm hàng rào, vợ đốn một nơi, chồng đốn một nơi.
Đang đốn sậy bỗng bà vợ thấy cái đuôi rắn to tướng bằng bắp chân liền nhảy vào ôm chặt rồi kêu chồng:"Con trăn bự quá ông ơi, đến tiếp tôi bắt nó". Nghe vợ kêu, ông chạy bọc đầu để chặn con trăn lại.
Tới nơi ông thấy con rắn hổ mây khổng lồ ngóc đầu qua khỏi đọt sậy phùng mang chuẩn bị tấn công, ông cắm đầu bỏ chạy, bà vợ cũng hoảng hồn chạy theo. Đến giờ, vợ ông Hoàng đã là người duy nhất từng đụng được đến thân con rắn khổng lồ.

Sưu tầm#15
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
15 - Tờ báo đắt nhất thế giới:

Posted Image

Tờ Zimbrulu and Vulturulu(Bò rừng và Đại bàng) của Rumani xuất bản từ năm 1858 hôm qua lập kỷ lục là tờ báo đắt nhất hành tinh khi được bán với giá...1,3 triệu USD trong một cuộc đấu giá.
Điều làm nên giá trị của tờ báo trên không phải nội dung hay tuổi đời một thế kỷ rưỡi của nó mà là do những con tem quý hình đầu bò được dán trên đó khi nó được gửi đi trước đây. Cuộc đấu giá tờ Zimbrulu and Vulturulu được thực hiện trong khuôn khổ Triển lãm tem thế giới EFIRO 2008.
Tờ báo ra đời năm 1858 này được in tại Iasi - miền đông Rumani và được gắn 8 con tem hình đầu bò. Điểm đến của nó là Galati cũng ở Rumani và nó được một người sưu tập mua lại. Sau đó mọi dấu vết về tờ báo đặc biệt này chìm trong bí ẩn cho đến tận năm 1969.

Posted Image

Trong cuộc đấu giá hôm qua do nhà đấu giá David Feldman tổ chức tại Geneva - Thụy Sĩ, giá khởi điểm của tờ Zimbrulu and Vulturulu là 500.000 Euro và giá cuối cùng được bán là 700.000 Euro. Sau đó cộng tất cả các chi phí liên quan, chủ sở hữu mới đã phải bỏ ra tổng cộng...829.500 Euro(tương đương 1,3 triệu USD).

Sưu tầm#16
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
16 - Tranh khắc trên đá:
. Arches bang Utah:

Posted Image

Tranh khắc đá tại công viên quốc gia Arches, bang Utah - Hoa Kì. Ảnh: Michael Thompson.
. Lâu đài Montezuma bang Arizona:

Posted Image

Đây là những bức tranh khắc đá của người Mỹ bản xứ tạc trên sa thạch tại Bảo tàng quốc gia lâu đài Montezuma tại bang Arizona - Hoa kỳ. Hiện vẫn chưa xác định được thời điểm tạo thành các bức tranh. Ảnh: Richard Paul.
. Bella Coola tỉnh British Columbia:

Posted Image

Những bức tranh đá này được chụp gần Bella Coola tỉnh British Columbia. Người ta tin rằng người Nuxalk(người Mỹ bản địa) đã tạo nên chúng. Đa phần trong số đó được cho là có từ 5000 đến 10.000 năm trước. Hầu hết tranh khắc đá được tạc trên bề mặt thẳng đứng, tuy nhiên rất nhiều tranh tại Bell Coola lại được tạc trên các phiến đá phẳng trồi lên. Ảnh: Wolfgang Zintl.
. Bishop bang California:

Posted Image

Tranh khắc đá của người Mỹ bản địa được chụp gần Bishop bang California. Ảnh: Philip Robertson.
. Norte Chico - Chi-lê:

Posted Image

Đây là bức ảnh chụp tranh khắc đá tại bảo tàng khảo cổ Valle de Encanto tại khu vực Norte Chico thuộc Chi-lê. Ảnh: Steve Geer.
. Hawai:

Posted Image

Trên hình là một bức tranh khắc đá có hình khắc giống người trên đá ba-zan tại đảo Hawai - Hoa kỳ. Ảnh: Craig Smith.
Ladakh - Ấn Độ:

Posted Image

Những phiến đá có khắc tự là lời cầu kinh của một tín đồ đạo Phật tại Ladakh - Ấn Độ dãy Himalaya. Trong khu vực này có rất nhiều tranh khắc đá, một vài trong số đó có từ thời đồ đá mới. Ảnh: Vladimir Melnik.
. Hẻm Copper - Mexico:

Posted Image

Tranh khắc đá tại hẻm Copper - Mexico. Ảnh: Alan Tobey.
. Twyfelfontein - Namibia:

Posted Image

Tranh khắc đá hình loài vật tại một địa điểm gần Twyfelfontein - Namibia. Người ta cho rằng những bức tranh này do các bộ lạc địa phương tạo nên và không xác định được thời điểm ra đời của chúng. Ảnh: Liz Leyden.
. Lousetown Site - Nevada:

Posted Image

Tranh khắc đá tại Lousetown Site - Nevada. Ảnh: Steven Braun.
. Bang New Mexico:

Posted Image

Bảo tàng tranh khắc đá quốc gia là một nơi lưu trữ khoảng 25.000 bức tranh khắc đá, chủ yếu nằm rải rác trong các vùng có đá lớn. Các chuyên gia ước tính khoảng 90% các bức tranh khắc đá được bàn tay của tổ tiên người Pueblo hiện nay tạo ra vào khoảng năm 1300 đến năm 1689 sau công nguyên. Ảnh: Jerry McElroy.
. Alta - Nauy:

Posted Image

Những bức tranh trên được chụp tại một Di sản thế giới gần thị trấn Alta miền bắc Nauy. Chúng được khắc trên đá và được sơn màu hoàng thổ đỏ. Bức cổ xưa nhất tại khu vực này có niên đại vào khoảng năm 4200 trước công nguyên, bức mới hơn vào khoảng năm 500 trước công nguyên. Tại thời điểm các bức tranh khắc đá được tạo thành - bắc Nauy đặc trưng với văn hóa của những người thợ săn.
Bức tranh khắc đá đầu tiên tại thị trấn Alta chỉ được phát hiện vào năm 1972 vì nó đã bị rêu và địa y phủ kín. Kể từ thời điểm đó thêm khoảng 5000 bức tranh khác được phát hiện trong khu vực. Tất cả các loài thực vật che phủ chúng đều được dỡ đi cẩn trọng. Các nhà nghiên cứu tin rằng tranh khắc tạc được tạo bằng cái đục làm bằng thạch anh kết tụ. Lớp sơn hoàng thổ đỏ làm nổi bật hình dáng. Trong quá trình khôi phục mới đây, người ta chỉ thêm lớp sơn đỏ lên trên các bức tranh đá được dùng để trưng bày trước công chúng. Chúng mô tả thời gian xuất hiện của các công cụ trong nền văn minh địa phương cũng như các hoạt động thường ngày. Ảnh: Tessa van Riemsdijk.
. Công viên tỉnh Ontario:

Posted Image

Các hình ảnh trên bề mặt đá tại công viên tỉnh Ontario - Canada. Ảnh: Daniel Norman.
. Bán đảo Kola - Nga:

Posted Image

Hình khắc tạc trên một phiến đá cổ đại tìm thấy ở bán đảo Kola, Nga. Ảnh: Andrey Stenkin.
Teruel -Tây ban nha:

Posted Image

Hình khắc một chiến binh trên lưng ngựa tại Teruel - Tây Ban Nha. Người ta tin rằng nó được tạo nên từ thế kỉ 4 đến thế kỉ 2 trước công nguyên. Ảnh: asterix0597.
. Tanumshede - Thụy điển:

Posted Image

Đây là bức tranh khắc đá thời kì đồ đồng bắc Âu được tạc trên phiến đá Vitlyckehäll gần Tanumshede hạt Västra Götaland phía tây Thụy Điển. Phiến đá Vitlyckehäll là phiến đá có bề mặt lớn nhất có chứa đến 3 bức tranh khắc tạc được một nhóm người xây dựng công trình phát hiện vào năm 1972. Khu vực này có đến 3000 bức tranh như thế và đã được công nhận là Di sản thế giới Liên hợp quốc. Cùng với các bức tranh tại Alta - Nauy được mô tả phía trên, sơn hoàng thổ đỏ cũng được sử dụng để khôi phục lại hình dạng ban đầu của tranh khắc. Ảnh: Matt Trommer.
. Công viên quốc gia Arches - bang Utah:

Posted Image

Tranh khắc Ute gần Wolf Ranch công viên quốc gia Arches tại bang Utah - Hoa Kì. Chúng được tạo vào năm 1650 đến năm 1850. Ảnh: Michael Thompson.
. Newspaper Rock - Utah:

Posted Image

Ảnh chụp tại công viên Newspaper Rock gần Monticello bang Utah - Hoa Kì. Khi cạo lớp sắc nâu hoang mạc mỏng bên trên để lộ ra đá sa thạch sáng lấp lánh bên dưới. Đa số các hình ảnh được cho là do người Mỹ bản địa tạo ra từ thời tiền sử và các giai đoạn nổi bật trong lịch sử. Chúng được tạo thành trong một khoảng thời gian kéo dài bởi các bức mới hơn có màu đá sáng, hầu như không có màu nâu hoang mạc trong khi các bức cổ hơn lại có một vẻ rất khác biệt. Phiến đá này là một trong những phiến mang bộ sưu tập tranh khắc đá lớn nhất, do đó nó có cái tên"Newspaper Rock". Ảnh: Geir-Olav Lyngfjell.
. Vỉa đá ngầm Capitol - bang Utah:

Posted Image

Bức tường tranh khắc đá này nằm ở công viên quốc gia vỉa đá ngầm Capitol bang Utah - Hoa Kì. Có lẽ chúng do cư dân nền văn hóa Freemont tạo ra. Họ sống trong khu vực này từ năm 700 đến năm 1300 sau công nguyên. Ảnh: Scott Nelson.
Hẻm 9 dặm - bang Utah:

Posted Image

Các bức tranh trên cũng được cho là sản phẩm của người Freemont tại địa điểm ngày nay có cái tên Hẻm 9 dặm gần Price bang Utah - Hoa Kì. Tranh mô tả những người thợ săn cầm cung và mũi tên cùng những con cừu có sừng lớn. Ảnh: David Crowther.
. Vịnh Reef đảo Virgin:

Posted Image

Ảnh chụp tại vịnh Reef đảo Virgin. Chúng được cho là tác phẩm của người Taino đã bị tuyệt chủng khi người Tây ban nha đến xâm chiếm vào những năm 1600. Ảnh: Susanna Pershern.
. Vantage - Washington:

Posted Image

Tranh khắc đá mô tả những con cừu tại công viên Gingko gần Vantage - Washington. Ảnh: 63alfred.

Sưu tầm#17
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
17 - Những pha thoát hiểm kỳ lạ trong thảm họa:
. Trở về từ bão biển:

Posted Image

Bão Typhoon 19 October 2004.
Hai dân chài ở đảo Kiribati trên Thái Bình Dương đã thoát hiểm sau 57 ngày trôi dạt giữa biển khơi mà không có đồ ăn thức uống. Họ sống sót khi rơi vào tâm bão giữa biển mênh mông.
Typhoon(tên gọi bão biển Thái bình dương) nhìn từ ảnh vệ tinh là những khối xoáy khổng lồ phủ kín cả ngàn km - tạo ra những con sóng dựng đứng như một bức tường cao hơn chục mét. Đứng trước"hung thần biển cả"này những con tàu trọng tải hàng chục ngàn tấn giống như những chiếc lá mong manh. Vậy mà 2 dân chài Atabu Baiaa 32 tuổi và Ruben Baeke 22 tuổi thuộc đảo Kiribati(Thái bình bương) đã thoát hiểm sau 57 ngày lênh đênh trên biển không đồ ăn thức uống.
Trong điều kiện khắc nghiệt điều khó khăn nhất để sinh tồn là nước uống. Con người có thể nhịn đói cả tháng nhưng thiếu nước chỉ vài ba ngày là sẽ tử vong, hơn nữa mỗi ngày cơ thể mất chừng 1,5 lít nước qua đường bài tiết. Nếu vận động lượng nước còn mất nhiều hơn. Để sống sót 2 ngư dân may mắn đã uống những giọt nước mưa quý giá và nước ép từ cá bắt được. Thậm chí họ đã phải uống cả nước biển. Thực phẩm duy nhất là thịt cá sống.
Thêm nữa, thông thường chỉ sau vài ngày trôi dạt trên biển con người sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn, đôi khi các nạn nhân sẽ chết vì sợ hãi trước khi nguồn năng lượng của họ cạn kiệt nhưng 2 ngư dân kia vẫn giữ được trạng thái tâm lý tốt. Khi một chiếc tàu Papua New Guinea cứu họ lên, các thủy thủ đã rất kinh ngạc khi biết sức khỏe của 2 ngư dân vẫn tốt sau những thử thách kinh hoàng mà họ đã trải qua. Đây có lẽ là một trong những trường hợp may mắn nhất trong lịch sử.
. Sống sót giữa bão cát sa mạc:

Posted Image

Sa mạc Taklamakan - Trung quốc.
Sa mạc Taklamakan nằm trong lòng chảo Tarim ở phía tây bắc Tân Cương - Trung Quốc là một trong những sa mạc rộng nhất trên thế giới. Ở đây có sự chênh lệch về nhiệt độ đến đáng sợ. Buổi tối nhiệt độ có thể xuống tới độ âm, trái ngược hẳn với ban ngày nóng lên tới hơn 40 độ C.
Trong điều kiện khắc nghiệt như vậy anh Alexander Zverev(người Nga) đã được cứu sống sau 25 ngày bị nạn. Người ta đã tìm thấy anh trong trạng thái kiệt sức. Để chống lại cái lạnh ban đêm Zverev ngủ trong một chiếc hang - anh làm một cái giường bằng cành cây. Zverev cho biết chiếc mũ bảo hiểm đã cứu sống anh do nó có một lớp mút giữ nhiệt và khi đêm xuống, anh để nó dưới lưng để cơ thể không mất nhiệt. Khi tìm thấy Zverev các nhân viên cứu hộ đã không thể tin rằng nỗ lực của họ được đền đáp, vì Zverev bị lạc trong một vùng quá rộng và khắc nghiệt.
Sa mạc Taklamakan.
. Vượt qua băng giá:

Posted Image

Oregon - USA.
Băng tuyết lạnh giá đôi lúc xuống thấp tới -40 độ luôn là một thách thức với mọi sinh vật. Ở nhiệt độ quá thấp cơ thể con người rơi vào trạng thái mất nhiệt kèm theo đó là những tác động lên hệ tim mạch, thần kinh có thể dẫn đến hoại tử những bộ phận như tay chân. Ánh nắng phản chiếu trên băng tuyết có thể gây bỏng thị giác...
Vậy mà một gia đình gồm 6 thành viên lại có thể sống trong chiếc xe tải kẹt giữa tuyết lở tại một địa điểm cao 1.158m so với mực nước biển tận...17 ngày.
Trong chuyến du lịch tới vùng núi hẻo lánh bang Oregon(Mỹ), chiếc xe tải chở gia đình nhà Stivers đi nghỉ sau khi trật bánh khỏi một con đường ở phía tây nam bang Oregon đã bị kẹt trong lớp tuyết dày hơn 1m. Họ không có cách nào liên lạc với thế giới bên ngoài. Sau một thời gian, đoàn cứu hộ khẩn cấp đã ngừng công việc tìm kiếm vì cho rằng đã hết hy vọng sống cho những người mất tích nhưng bằng những nỗ lực phi thường, 2 vợ chồng Pete Stivers và Marlo đã đi bộ qua vùng núi tuyết hoang vu suốt 2 ngày trước khi được phát hiện. Sau đó các nhân viên cứu hộ đã dùng trực thăng tới chỗ xe tải cứu người bị nạn.
. Thoát hiểm sóng thần:

Posted Image

Sóng thần.
Cơn sóng thần cực lớn gây ra bởi trận động đất mạnh tới 8,9 độ Richter ngày 26/12/2005 ở Nam Á, Đông Nam Á và khu vực Đông Phi đã cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng.
Những cơn sóng dồn dập cao hàng chục mét đã cuốn đi tất cả các ngôi làng ven biển. Sau cơn thảm họa, mỗi giờ người ta lại tìm thấy thêm hàng ngàn xác chết mới và con số những người mất tích không ngừng tăng lên.
Ông Shahputra bị sóng thần cuốn ra biển và may mắn thoát chết sau 8 ngày bám vào một cái cây nhờ ăn dừa và uống nước mưa. Shahputra bị sóng thần cuốn ra biển khi ông đang lau chùi đền thờ. Sau đó ông bám vào các cành cây cùng với một số người khác trong làng nhưng cuối cùng họ bị nhấn chìm hết trong biển cả. Thủy thủ của một chiếc tàu đang hành trình từ Nam Phi về Malaysia đã phát hiện ra ông đứng trên một cái bè đang vẫy gọi trong tuyệt vọng. Ông được tìm thấy trong tình trạng rất yếu và cháy nắng - chín nạn nhân khác của trận sóng thần được tìm thấy trên đảo Campbell Bay trong vịnh Andaman sau 38 ngày. Những người này đã phải ăn và uống nước dừa để sống trước khi được trực thăng cảnh sát bất ngờ tìm thấy.

Sưu tầm#18
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
18 - Những bầu trời lạ:
Cầu vồng lộn ngược, cầu vồng kép, mặt trời giả hay quầng mặt trời...là những hiện tượng lạ kỳ sinh ra do các tinh thể nước đá và bụi trong không khí làm tán sắc ánh sáng.

Posted Image

Cầu vồng lộn ngược là hiện tượng tương tự như cầu vồng thông thường ngoại trừ việc nó chỉ xảy ra khi mặt trời ở thấp hơn 22 độ so với đường chân trời.

Posted Image

Một cây cột mặt trời được tạo ra khi hàng triệu tinh thể băng đang rơi xuống phản xạ ánh mặt trời, tạo ra một cột ánh sáng. Chúng thường xảy ra khi mặt trời mọc hay lặn.

Posted Image

Các tinh thể băng đi kèm với các đám mây ti, bụi lóng lánh và sương mù băng giá tạo ra hiệu ứng được gọi là mặt trời giả(sun dog). Mặt trời giả hình thành khi mặt trời xuống thấp và các tinh thể băng khúc xạ hoặc phản xạ ánh nắng.

Posted Image

Cực quang ở vùng nam Australia hình thành trong một đợt bão từ mạnh(dòng năng lượng từ mặt trời phóng xuống, va chạm với lớp địa từ bảo vệ trái đất sinh ra ánh sáng).

Posted Image

Một cây cầu vồng kép trên thành phố Baghdad hôm 2/11/2004 khi những cơn mưa đầu tiên của mùa đông đến sau nhiều tháng trời khô hạn.

Posted Image

Khi ánh nắng xuyên qua một đám mây, kết quả là hiệu ứng có tên gọi tia của Chúa trời. Chúng thường xảy ra vào bình minh và lúc trời chạng vạng tối.

Posted Image

Cực quang ở Na Uy thường xảy ra từ tháng 9 đến tháng 10 và từ tháng 3 đến tháng 4.

Posted Image

Núi Katahdin - đỉnh núi cao nhất ở Maine được nhìn thấy trong ảnh phơi sáng 3 tiếng vào tháng 2/2002. Hiệu ứng nhiếp ảnh tạo ra bằng cách kéo dài thời gian phơi sáng này được gọi là vệt sao.

Posted Image

Quầng là những vòng sáng rực bao quanh mặt trời, mặt trăng hoặc các vật thể sáng khác như đèn đường. Chúng thường được hình thành do ánh sáng phản xạ qua các tinh thể băng.

Sưu tầm#19
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
19 - Cảnh tượng thiên nhiên tím:
Là sự kết hợp giữa màu đỏ rực rỡ với xanh dương trầm lắng, màu tím vừa có khả năng xoa dịu vừa kích thích đam mê. Trong tự nhiên, sắc màu này có thể xuất hiện trong những bông hoa hay sinh vật biển.

Posted Image

Cây cầu Ross ở Tasmania được bao phủ bởi sắc hoàng hôn tím ngắt. Công trình bằng sa thạch được xây vào năm 1836 thuộc dạng lâu đời nhất Australia và được trang trí bởi những hoa văn tinh xảo.

Posted Image

Những đám mây màu tím oải hương tạo thành lớp dày đặc như những ngọn núi nằm ven bờ biển đảo Skye ở Scotland.

Posted Image

Hai chú gấu Bắc cực đùa giỡn với nhau khi mặt trời phủ màu tím rực lên mặt tuyết ở Churchill, Manitoba - Canada.

Posted Image

Những bông hoa violet màu tím được tô điểm bởi nhụy hoa vàng tươi ở thủ đô Washington - Mỹ.

Posted Image

Sao biển màu tím nổi bật ở vùng biển Sulawesi - Indonesia. Chúng thuộc động vật da gai có họ hàng gẫn gũi với nhím biển.

Posted Image

Con sên biển màu tím sexy đang ăn các con thủy tức gần Vatu-i-Ra - Fiji.

Posted Image

Con cá hề nhỏ bé nổi bật trên phông nền màu tím gần Sulawesi - Indonesi. Loài cá này có lớp màng nhày để tránh bị cỏ chân ngỗng đốt.

Posted Image

Công viên sa mạc Anza-Borrego ở California - Mỹ nổi tiếng bởi những loài hoa dại rực rỡ. Mùa xuân đến những bông anh thảo lại nở rộ trên cánh đồng roi ngựa tím rực.

Sưu tầm#20
tea

tea

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 339 Bài Viết:
20 - Cầu vồng:
Cầu vồng bắc qua bầu trời, cầu vồng phản chiếu trên mặt nước, cầu vồng chiếu rọi con đường...Đó là những hình ảnh hào nhoáng về hiện tượng thiên nhiên kỳ thú tại nhiều nơi trên thế giới.

Posted Image

Cầu vồng kép tỏa sáng trên những ụ mối ở đồng cỏ thuộc Australia. Cầu vồng kép xảy ra khi ánh sáng phản chiếu nhiều hơn một lần từ các giọt nước trong khí quyển.

Posted Image

Cầu vồng bắc qua con đường cao tốc Denali kéo dài 1.100 km ở Alaska. Cầu vồng là màn trình diễn đơn giản có trật tự của ánh sáng phản chiếu lại từ các giọt nước trong bầu khí quyển.

Posted Image

Thấu kính mắt cá chụp lại những vòng cung ánh sáng bao quanh một khu rừng tự nhiên ở Canada. Nước bẻ cong ánh sáng - phân tán nó thành các màu đỏ, cam, vàng, xanh dương, xanh lá và tím.

Posted Image

Chân cầu vồng chiếu sáng một chiếc ôtô trên con đường vắng ở Bắc Mỹ. Do cầu vồng là một ảo giác quang học nên nó không có điểm cuối xác định. Thay vào đó, vị trí của cầu vồng liên tục luân chuyển tùy thuộc vào góc độ của người nhìn.

Posted Image

Cầu vồng bắc qua bầu trời trên vùng Mombo thuộc đồng bằng Okavango ở Botswana - nơi có nhiều loài báo và linh cẩu quý hiếm.

Posted Image

Giống như chiếc cổng mở đường vào vùng đất hoang sơ - chiếc cầu vồng kép treo mình trên đường cao tốc Alaska ở British Columbia - Canada.

Posted Image

Cầu vồng nằm trên khối đá nham thạch của núi lửa Ol Doinyo Lengai thuộc Tanzania.

Posted Image

Cơn bão để lại dấu ấn sặc sỡ bắc qua bầu trời Pennsylvania - Mỹ. Những cánh đồng đỗ tương rất phổ biến ở bang này.

Posted Image

Cầu vồng thắp sáng lãnh nguyên Alaska - nơi có nhiều tuần lộc caribu.

Posted Image

Cầu vồng phản chiếu trên mặt băng Bắc cực ở lưu vực Foxe của Canada.

Sưu tầm
Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]