Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Sức khỏe cộng đồng


  • Please log in to reply
54 replies to this topic

#1
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
1 - Nấm đông cô giúp cải thiện chức năng miễn dịch ở người:
Nấm đông cô(hay còn gọi là nấm hương) rất tốt cho chúng ta, và các sản phẩm phụ từ nấm đông cô có thể hữu ích cho các cây trồng khác nữa.
Những loại nấm này có chứa chất polysaccharide có phân tử lượng cao(HNWP) và chất này đã được một vài cuộc nghiên cứu chứng minh rằng, nó có thể cải thiện chức năng miễn dịch ở người. Một cuộc nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, chất eritadenine trong nấm đông cô có thể giúp làm giảm lượng cholesterol.
Nhà nông học David Brauer - Sở Nông nghiệp Hoa Kỳ(ARS) đang nghiên cứu việc sản xuất nấm đông cô tại trung tâm nghiên cứu của sở ở Booneville - Ark. Cộng tác cùng các nhà sản xuất tại trung tâm nghiên cứu nấm đông cô ở Shirley - Ark, Brauer đánh giá xem liệu nấm đông cô mọc ở gỗ có lượng HMWP cao hơn nấm mọc ở trang trại hay không.
Nhóm nghiên cứu đã ghép các khúc gỗ với các bào tử từ 3 loại nấm đông cô khác nhau và so sánh sản lượng của nó với sản lượng nấm đông cô được trồng ở trang trại. Họ nhận thấy rằng, nấm mọc ở gỗ có lượng HMWP cao hơn nấm được trồng ở trang trại khoảng 70%.
Nhóm nghiên cứu còn quan sát thấy rằng, nấm đông cô mọc ở những khúc gỗ cây sồi màu đỏ và trắng có lượng HMWP cao hơn nấm đông cô mọc ở những khúc gỗ có nhựa cây.

Posted Image

Nấm đông cô mọc ở các khúc gỗ đặc biệt có các hợp chất có thể cải thiện chức năng miễn dịch ở người cao hơn các loại nấm đông cô mọc ở các trang trại. (Ảnh: Keith Weller).
Những khúc gỗ được dùng trong sản xuất nấm đông cô thường cho năng suất cao khoảng từ 2 đến 3 năm. Các nông trại trồng nấm đông cô lớn hơn có thể có trên 3.000 khúc gỗ và bỏ đi khoảng 1.000 khúc gỗ mỗi năm.
Không để lãng phí những khúc gỗ đã được sử dụng đó, nhóm của Brauer đã đập vụn các khúc gỗ này ra, cho thêm phân ure và vỏ bào từ các cây thân cỏ vào, sau đó trộn hỗn hợp này lại thành 1 loại phân trộn. Họ nhận thấy rằng, lượng nitơ trong loại phân trộn này có thể sánh cùng lượng nitơ có trong các chất cải tạo đất được mua ở ngoài thị trường.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân trộn từ gỗ này để cải tạo đất trong hệ thống trồng rau nhà kính và nhận thấy rằng, các cây trồng từ hạt có tốc độ phát triển nhanh hơn những cây được trồng ở đất không được cải tạo. Sử dụng phân trộn được tái chế cũng là 1 cách để người trồng nấm tăng lợi nhuận.

Sưu tầm



#2
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
2 - Rượu vang đỏ và thịt bò - sự kết hợp hữu hiệu:
Chuyện gì xảy ra khi rượu vang đỏ gặp thịt bò?
Các nhà khoa học người Do thái cho biết rằng: nếu chúng gặp nhau ở dạ dày, các hợp chất hóa học có lợi cho sức khỏe trong rượu vang có thể ngăn sự hình thành các chất có hại được tạo ra trong quá trình tiêu hóa chất béo ở thịt.
Cuộc nghiên cứu củng cố thêm lợi ích của việc uống rượu vang và các thực phẩm giàu chất polyphenol(chất chống oxy hóa tự nhiên) khác trong các bữa ăn đã được đăng trên số ra ngày 11 tháng 6 của tạp chí Agricultural and Food Chemistry của ACS(tạp chí này 2 tuần ra 1 lần).
Trong cuộc nghiên cứu Joseph Kanner và các cộng sự đã chỉ ra rằng: các nhà khoa học cho là những lợi ích sức khỏe của rượu vang(bao gồm cả việc chống lại bệnh ung thư và tim mạch)là do lượng polyphenol trong rượu vang cao - đó là các chất chống oxy hóa rất mạnh có trong rau quả. Tuy nhiên, cơ thể không dễ hấp thụ các chất polyphenol, và các nhà khoa học băn khoăn không hiểu lợi ích của các chất này ra sao.

Posted ImagePosted Image

Các nhà khoa học cho biết rằng, rượu vang đỏ có thể ngăn sự hình thành các chất có hại được tạo ra trong quá trình tiêu hóa chất béo ở thịt. (Ảnh: Corbis).
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy lời giải thích từ các cuộc thí nghiệm ở phòng thí nghiệm trên những con chuột đã được cho ăn thịt bò kết hợp với uống rượu vang đậm đặc. Rượu vang đậm đặc về căn bản là làm giảm sự hình thành 2 sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa chất béo - hợp chất malondialdehyde và hydroperoxide(2 chất này rất độc hại cho tế bào).
Các nhà nghiên cứu còn cho biết: dạ dày hoạt động giống như 1 cái lò phản ứng sinh học, tạo điều kiện thuận lợi cho những lợi ích của các chất polyphenol. Các chất polyphenol không chỉ có tác dụng ngăn sự hình thành các hợp chất gây độc cytotoxic mà còn ngăn việc hấp thụ các hợp chất gây độc cytotoxic từ dạ dày vào máu.

Sưu tầm



#3
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
3 - Uống cà phê giảm tỉ lệ tử vong:
Một nghiên cứu mới đã mang lại niềm vui cho những người yêu thích cà phê: uống cà phê thường xuyên(khoảng 6 tách một ngày) không hề làm tăng tỉ lệ tử vong dù ở đàn ông hay phụ nữ. Thực tế, cà phê có caffein hay không caffein đều liên quan đến tỉ lệ tử vong thấp đối với người mắc bệnh tim.
Esther Lopez-Garcia, PhD - đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết:"Thói quen uống cà phê liên quan đến rất nhiều tác động có lợi cũng như có hại đối với sức khỏe nhưng vẫn chưa có nhiều dữ liệu về mối liên quan của thói quen đó đối với tỉ lệ tử vong. Uống cà phê không liên quan đến tỉ lệ tử vong cao hơn ở đàn ông và phụ nữ tuổi trung niên. Mối liên hệ giữa lợi ích của thói quen uống cà phê với bệnh tim, ung thư và các nguyên nhân gây tử vong khác sẽ được nghiên cứu về sau".
Phụ nữ uống khoảng 2 - 3 tách cà phê có caffein mỗi ngày khiến nguy cơ tử vong giảm đi 25% đối với bệnh tim trong suốt thời gian theo dõi tiến hành nghiên cứu(từ năm 1980 đến năm 2004 với 84.214 phụ nữ tham gia) so với người không uống cà phê. Nguy cơ tử vong giảm đi 18% đối với các nguyên nhân gây tử vong khác ngoài bệnh tim và ung thư đối với người có uống cà phê so với người không uống trong suốt thời gian theo dõi. Với nam giới, mức độ uống cà phê không làm tỉ lệ tử vong giảm đi hay tăng lên trong khoảng thời gian theo dõi từ năm 1986 cho đến năm 2004 với 41.736 người tham gia.

Posted Image

Một nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ cà phê có hoặc không có caffein thường xuyên(khoảng 6 tách một ngày) có liên quan đến tỉ lệ tử vong thấp đối với người mắc bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu từ 84.214 phụ nữ tham gia vào Nghiên cứu sức khỏe và 41.736 đàn ông tham gia vào Nghiên cứu sức khỏe chuyên nghiệp tiếp theo. Để tham gia tiếp vào nghiên cứu hiện nay, người tham gia phải đảm bảo điều kiện không mắc ung thư hay bệnh tim tại thời điểm khởi đầu nghiên cứu.
Họ phải hoàn thành bảng câu hỏi cứ hai đến bốn năm một lần bao gồm các câu hỏi về mức độ thường xuyên uống cà phê, các thói quen ăn uống khác, hút thuốc và tình trạng sức khỏe. Các nhà nghiên cứu sau đó so sánh tần số tử vong đối với bất kì nguyên nhân nào, do bệnh tim và do ung thư ở những người có thói quen uống cà phê khác nhau.
Trong số phụ nữ tham gia, 2.368 người đã chết vì bệnh tim, 5.011 người chết vì ung thư còn 3.716 người chết do các nguyên nhân khác. Đối với đàn ông, 2.049 người chết vì bệnh tim, 2.491 người chết vì ung thư và 2.348 người chết vì các nguyên nhân khác.
Trong khi suy tính các các yếu tố nguy cơ khác, như kích cỡ cơ thể, thói quen hút thuốc, ăn uống cũng như các bệnh cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy người uống nhiều cà phê có tỉ lệ tử thấp hơn trong suốt khoảng thời gian theo dõi. Nguyên nhân có thể là do nguy cơ tử vong vì bệnh tim ở những người uống cà phê thấp. Tuy nhiên không tìm được mối liên hệ nào giữa thói quen uống cà phê và tử vong do ung thư. Dường như điều này không liên quan đến caffein do những người uống cà phê không có caffein có tỉ lệ tử thấp hơn những người không uống cà phê.
Các biên tập viên của tờ Annals of Internal Medicine cảnh báo rằng nghiên cứu chưa chắc chắn rằng cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Có lẽ tồn tại một điều nào đó đã bảo vệ những người uống cà phê. Đồng thời lỗi tính toán trong việc đánh giá thói quen uống cà phê là không tránh khỏi bởi thói quen ước lượng này là do người tham gia tự thông báo. Nghiên cứu được Viện y tế quốc gia tài trợ.
Bài viết tham khảo:
Lopez-Garcia, van Dam, Li, Rodriguez-Artalejo and Hu. The Relationship of Coffee Consumption with Mortality(Mối liên hệ của thói quen uống cà phê với tỉ lệ tử vong). Annals of Internal Medicine, June 16, 2008.

Sưu tầm



#4
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
4 - Dưa hấu có công dụng như Viagra:
Một miếng dưa hấu mát lạnh sẽ mang lại hiệu quả cho bạn như loại thuốc tình dục Viagra. Nhưng đừng vội hy vọng nó sẽ khiến bạn nhiệt tình suốt đêm.
Dưa hấu chứa một thành phần có tên là citrulline - thúc đẩy việc sản xuất một hợp chất làm thư giãn mạch máu tương tự như khi một người đàn ông uống viên thuốc Viagra.
Khi được tiêu thụ với lượng lớn - citrulline sẽ phản ứng với các enzyme trong cơ thể và chuyển hóa thành arginine - một axit amino có lợi cho tim, hệ tuần hoàn và hệ miễn dịch.
"Mặc dù dưa hấu có thể không hoàn toàn hữu hiệu như Viagra trong việc chữa trị chứng rối loạn cương, thì nó cũng là một cách tuyệt vời để làm giãn mạch máu mà không gây tác dụng phụ nào", Bhimu Patil tại Trung tâm cải tiến rau quả A&M ở Texas - Mỹ nói.

Posted ImagePosted Image

(Ảnh: corbis)
Hợp chất này cũng giúp chữa viêm họng, giảm huyết áp và các vấn đề về tim mạch khác.
Citrulline có trong mọi quả dưa và nhiều nhất ở dưa hấu ruột vàng. Tuy nhiên nó nằm ở trong vỏ nhiều hơn là trong thịt. Các nhà khoa học đang hy vọng tìm ra cách để tăng mật độ chất này trong ruột dưa.
Theo các nhà nghiên cứu, mỗi người cần phải uống khoảng 6 cốc nước dưa hấu để thu đủ hàm lượng citrulline mang lại hiệu quả tương tự như Viagra.

Sưu tầm



#5
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
5 - Mắc chứng đa xơ cứng, uống cà phê:
Một cốc cà phê đặc mỗi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo làm việc hiệu quả đồng thời ngăn ngừa chứng đa xơ cứng(MS) - các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết.
Các nhà nghiên cứu vùng Oklahoma đã phát hiện ra rằng khi những con chuột được nhận một lượng cafein tương đương với việc uống 6 - 8 tách cà phê loãng mỗi ngày sẽ có khả năng tự bảo vệ khỏi chứng đa xơ cứng.
"Đây là một phát hiện cực kỳ thú vị và ngoài mong đợi của chúng tôi. Và tôi nghĩ rằng điều này sẽ mở ra một hướng mới trong điều trị chứng đa xơ cứng rất khó chịu này" Linda Thompson - công tác tại Quỹ Nghiên cứu Y học Oklahoma phát biểu.
Chất cafein có khả năng ngăn chặn cơ quan thụ cảm adenosine(một trong những 4 thành phần tạo nên AND). Adenosine là một phân tử rất phổ biến trong cơ thể người và nó có chức năng kiểm soát các quá trình sinh học khi ngủ cũng như độ tỉnh táo minh mẫn.
Phát hiện này đã cho thấy sự liên hệ mật thiết giữa các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch như lupus đỏ, thấp khớp.

Posted ImagePosted Image

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đưa ra một lời khuyên cụ thể đối với con người và để có được điều này chắc chắn còn phải cần tới rất nhiều nghiên cứu quy mô nữa.
Hiện có khoảng 2,5 triệu người trên toàn thế giới bị mắc chứng đa xơ cứng, một căn bệnh tự miễn nhiễm của hệ thần kinh trung ương và nó xuất hiện khi hệ thống miễn nhiễm của cơ thể tấn công và gây tổn thương cho các dây thần kinh trong não và trong dây cột sống. Sự xâm nhiễm của các tế bào miễn nhiễm vào trong não và mô hệ thống thần kinh trung ương thì hiếm khi gặp ở những người khỏe mạnh.

Sưu tầm



#6
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
6 - Sáu cách để có bữa ăn nhanh tốt cho sức khỏe hơn:
Sáu bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn có được những lựa chọn sáng suốt khi ghé vào một quán ăn nhanh nào đó. Khi đó fast food có thể là một phần trong kế hoạch giảm cân hay chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe của bạn đấy.
- Chọn suất nhỏ nhất:
Trong các quán ăn nhanh luôn có nhiều cỡ bánh sandwich khác nhau, hãy chọn loại nhỏ nhất hoặc chỉ mua nửa suất nếu có thể.
Hãy yêu cầu người bán bỏ bớt 2 - 3 miếng thịt bò trong hamburger ra, như thế bạn sẽ giảm được 1 lượng calo và chất béo kha khá(hơn 1.000 calo và 70g chất béo đấy).
Ngoài ra, có thể chọn 1 bánh hamburger thường hoặc loại bánh dành cho trẻ em, năng lượng trong những chiếc bánh này chỉ 250 - 300 calo thôi.
Bạn cũng có thể đổi vỏ đựng khoai tây và hành chiên để lấy loại nhỏ hơn như thế cũng sẽ giảm được 200 - 300 calo năng lượng đấy.

Posted ImagePosted Image

(Ảnh: MSNBC)
- Chọn khẩu phần có lợi cho sức khỏe:
Có rất nhiều cơ hội để chọn cho bản thân một món ăn có lợi cho sức khỏe trong các quán ăn nhanh. Ví như thay vì khoai tây chiên, bạn có thể chọn 1 suất sa lát ít béo hoặc khoai tây nướng hay 1 cốc hoa quả và sữa chua. Những lựa chọn khác tốt cho sức khỏe là táo và cam thái lát, ngô trộn...
- Ưu tiên màu xanh:
Hãy chọn một suất sa lát lớn khi gọi gà, tôm chiên hoặc một đĩa rau thập cẩm không chất béo hoặc ít béo, như thế sẽ giảm được 100 - 200 calo so với sa lát thông thường. Cũng có thể loại bỏ 1 số thành phần trong sa lát như phô mai, thịt nguội, bánh mì nướng, các loại chip...vì đây chính là những yếu tố chính làm tăng lượng calo bạn nạp vào cơ thể.
- Nướng hơn rán dòn:
Các loại thực phẩm rán như bánh sandwich gà dòn và cá phile luôn rất giàu chất béo và năng lượng. Vậy hãy thay thế bằng các món thịt nướng, chẳng hạn như sườn nướng...
- Quan tâm tới những thay đổi nhỏ khi chọn suất:
Đối với các suất mặc định, bạn vẫn có thể đưa ra các yêu cầu cụ thể như mayonaise ít béo hay thêm 1 chút mù tạt và sandwich. Tránh gọi những suất tráng miệng đặc biệt vì sẽ rất nhiều kem và các món ăn giàu năng lượng.
- Xem xét đồ uống:
Các ly nước uống của quán luôn rất giàu năng lượng. Ví như 1 ly soda lớn sẽ chứa tới 300 calo. Thay vì đó hãy chọn trà không đường, nước uống có ga nhưng không đường hoặc nước khoáng. Đặc biệt đừng chọn các loại đồ uống pha trộn(shake) vì 1 ly shake sẽ chứa tới 800 calo.

Sưu tầm



#7
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
7 - Ăn sáng càng nhiều, càng dễ giảm cân:
Bữa sáng từ lâu vẫn được tôn vinh là bữa quan trọng nhất trong ngày, đặc biệt cho những ai đang muốn giảm béo. Nay các nhà khoa học còn chứng minh bữa sáng càng lớn thì giảm cân càng nhiều.
Nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ ăn một nửa lượng calo trong ngày vào bữa sáng thì sẽ giảm được nhiều cân hơn so với những ai chỉ ăn một lượng nhỏ. Họ cũng ít bị tăng cân trở lại hơn.
Nguyên nhân là do ăn một bữa đầy đủ protein và carbohydrate sẽ giảm sự thèm muốn đồ ngọt hoặc các món ăn nhiều tinh bột, cũng như thúc đẩy sự trao đổi chất.
Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Clinicas ở Caracas - Venezuela đã tìm hiểu thói quen ăn sáng ảnh hưởng tới cân nặng của 100 phụ nữ béo phì như thế nào. Tất cả đều được ăn chế độ ít calo và ít carbohydrate. Tuy nhiên một nửa được ăn bữa sáng lớn, chiếm gần một nửa lượng calo trong ngày. Nửa còn lại ăn sáng ít.
Khi đi được nửa chặng nghiên cứu(4 tháng), những phụ nữ ăn bữa sáng nhỏ giảm trung bình 12 kg, nhiều hơn nhóm còn lại 2,2 kg. Nhưng kết quả không chỉ dừng ở đó. Sau 8 tháng, những người ăn sáng ít lại tăng trung bình 8 kg, trong khi người ăn bữa sáng lớn tiếp tục giảm cân và mất đi thêm 7,5 kg.

Posted Image

Đến cuối nghiên cứu: những ai ăn nhiều trong bữa sáng giảm hơn 21% tổng số cân nặng so với chỉ 4,5% ở những phụ nữ khác. Những người ăn nhiều cũng cho biết họ cảm thấy ít đói hơn, đặc biệt trước bữa trưa và ít thèm đồ ngọt hơn.
Nhà nghiên cứu Daniela Jakubowicz cho biết những chế độ ăn chỉ đơn thuần hạn chế carbohydrate không đem lại hiệu quả bởi nó không làm giảm thèm muốn những đồ ăn giàu calo. Ngoài ra, bỏ bữa sáng khiến cơ thể thiếu chất và dẫn đến tích trữ nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối. Ăn một nửa lượng calo trong ngày trong bữa sáng còn giúp cơ thể có thời gian để tiêu hóa thức ăn hiệu quả.

Sưu tầm



#8
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
8 - Những siêu thực phẩm thật sự:
Gần đây chúng ta được biết thêm rằng cà chua giúp ngăn da cháy nắng và hình thành nếp nhăn sớm, nho đỏ tăng cường trí nhớ trong khi cây đại hoàng thì tốt cho người bệnh thận. Thế nhưng, không phải tất cả siêu thực phẩm đều xứng đáng với vị trí"siêu cấp". David Grotto - chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Mỹ đã liệt kê lợi ích sức khỏe của những siêu thực phẩm nên có trong bữa ăn hằng ngày:
- Măng tây:
. Sức khỏe tiêu hóa: măng tây có chứa các thành phần tốt cho tiêu hóa bao gồm: inulin - một dạng tinh bột kích thích sự sinh sôi của vi khuẩn có lợi trong ruột già và asparagine - hóa chất tự nhiên thúc đẩy chức năng bài tiết.
. Bệnh tiểu đường: một nghiên cứu đăng trên tạp chí Y khoa Anh cho thấy chất chiết xuất từ măng tây làm tăng đáng kể hoạt tính của insulin, giúp loại bỏ lượng đường thừa trong máu qua đó ngăn bệnh tiểu đường.
. Sức khỏe tim mạch: một bữa ăn có măng tây cung cấp gần 60% nhu cầu folate hằng ngày(folate là vitamin nhóm B giúp hạ hàm lượng homocysteine trong máu) mà nếu ở mức cao có thể tăng nguy cơ bệnh tim.
- Bông cải:
. Ung thư: hợp chất indole-3-carinol(I3C) trong bông cải có đặc tính chống ung thư. Các nhà khoa học phát hiện chất sulphoraphane trong loại cải này có khả năng ức chế tế bào ung thư phổi trong thử nghiệm ở động vật và tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở người. . Gàu: bông cải là phương thuốc trị gàu hữu hiệu do có chứa chất biotin giúp kiểm soát gàu.
. Viêm khớp: các nhà nghiên cứu sau 10 năm theo dõi chế độ ăn uống của một nhóm phụ nữ, nhận thấy người ăn nhiều rau họ cải có thể hạn chế viêm khớp mãn tính.

Posted Image

- Trứng:
. Thị lực: trứng có hàm lượng đạm chỉ thua mỗi sữa mẹ. Những hóa chất tự nhiên như lutein và zeaxanthin trong trứng giúp hạn chế 20% nguy cơ đục thủy tinh thể và giảm 40% nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt, thường gặp ở người trên 60 tuổi.
. Béo phì: theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Mỹ: ăn một quả trứng vào bữa sáng giúp cơ thể giảm hấp thụ calorie cả ngày - cách hiệu quả để chống béo phì.
- Quả sung:
. Các rối loạn ở da: một số nghiên cứu cho thấy quả sung có chứa một chất mà khi kết hợp với việc tiếp xúc ánh nắng, có lợi cho người mắc các bệnh về da và một số dạng u lympho.
. Tiểu đường: do chứa hàm lượng chất xơ nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào nên quả sung có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường típ 2, nhờ làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường trong thực phẩm.
- Ổi:
. Tiểu đường: nghiên cứu cho thấy chuột bị tiểu đường uống nước ổi ép 4 tuần liền giảm gần 25% lượng đường trong máu.
. Sức khỏe tim mạch: ăn ổi làm giảm rõ rệt lượng cholesterol xấu, cải thiện cholesterol tốt và hạ huyết áp giúp phòng ngừa bệnh tim.
. Kháng khuẩn: lá ổi có đặc tính kháng khuẩn và được chứng minh có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại như vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm salmonella.
- Trái kiwi:
. Bệnh tim: các nhà khoa học Na Uy phát hiện trái kiwi có thể giúp hạn chế nguy cơ tắc nghẽn mạch máu bằng cách điều chỉnh lượng tiểu huyết cầu, một thành phần của tế bào máu, theo hướng bớt bám dính.
. Ung thư: ăn kiwi mỗi ngày có thể bảo vệ ADN khỏi những thương tổn do quá trình ôxy hóa, có thể dẫn đến ung thư. Nhiều thành phần tự nhiên trong loại trái này có tác dụng khử tế bào ung thư miệng.
. Mắt: kiwi là nguồn cung cấp tuyệt vời lutein và zeaxanthin, các chất tự nhiên có trong mắt người. Chế độ ăn uống giàu lutein có tác dụng ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng có thể gây mù lòa.
- Nấm:
. Ung thư tiền liệt tuyến: nhiều loại nấm chứa hàm lượng cao selenium - một loại khoáng chất chống ung thư. Chất chiết xuất từ nấm trắng có khả năng kiềm chế tế bào ung thư tiền liệt tuyến và làm teo khối u.
. Hệ miễn dịch: nấm có chứa các chất giúp hệ miễn dịch loại bỏ các tế bào bất thường có thể gây bệnh.
. Đau nửa đầu: psilocybin - chất chiết xuất từ một số loại nấm đang được nghiên cứu để trị chứng đau nửa đầu.
- Tần dầy lá:
. Ung thư: một muỗng súp tần dầy lá có tác dụng chống ôxy hóa tương đương một quả táo. Loại rau thường dùng cho món canh chua còn chứa axít phenolic có thể giúp phòng ngừa một số bệnh ung thư.
. Kháng khuẩn: tần dầy lá có khả năng diệt khuẩn E.coli và Giardia lamblia, một loại ký sinh trùng gây tiêu chảy đau bụng.
- Khoai tây:
. Tiểu đường: nghiên cứu cho thấy vỏ khoai tây giúp hạ hàm lượng đường trong máu ở chuột bị tiểu đường.
. Ung thư: khoai tây có chứa protein lectin có khả năng ức chế khối u ung thư.
. Nước khoai tây ép có tác dụng tẩy sạch bụi bẩn trên da.
- Bo bo:
. Kiểm soát thể trọng: bo bo chứa nhiều đạm hơn so với bất kỳ loại ngũ cốc nào nên được xem là"mẹ của các loại ngũ cốc". Đây là thực phẩm chống béo phì lý tưởng nhất do nó tạo cho người ăn cảm giác mau no và no lâu.
- Dâu tây:
. Kháng viêm: dâu tây có tác dụng kiềm chế hoạt động của các enzyme kích thích phản ứng viêm trong cơ thể.
. Tiểu đường: loại trái này giúp kiểm soát bệnh tiểu đường típ 2 bằng cách giảm hàm lượng đường trong máu sau bữa ăn có nhiều tinh bột.
. Một nghiên cứu ở động vật cho thấy dâu tây có đặc tính chống huyết khối khá mạnh.
- Trà:
. Ung thư: trà có chứa nhiều thành phần chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư ở miệng, da, tử cung, phổi và hệ tiêu hóa.
. Béo phì: nghiên cứu ở Nhật cho thấy uống trà xanh có thể làm tiêu hao lượng mỡ thừa, chống béo phì.
. Loãng xương: phụ nữ trung niên uống trà thường xuyên có mật độ xương dày hơn so với người không uống.

Sưu tầm



#9
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
9 - Thực phẩm béo dễ gây mất trí nhớ:
Các nhà nghiên cứu đến từ Trường ĐH Y Nam Carolina(MUSC) vừa tìm ra một mối quan hệ giữa chứng mất trí nhớ và một chế độ ăn giàu chất béo no và cholesterol.
Chứng mất trí nhớ đi cùng với tuổi tác là một vấn đề lớn ở nhiều nước, đặc biệt ở các nước có nền công nghiệp phát triển mạnh. Một vấn đề ít được quan tâm và thường bị bỏ qua đó là nguồn cung cấp thức ăn giàu cholesterol và chất béo no, những chất đã làm tăng tỷ lệ béo phì(nhất là ở Mỹ).

Posted ImagePosted Image

Sau một thời gian cộng tác, các nhà nghiên cứu thuộc hai phòng thí nghiệm của trường MUSC và Trường ĐH bang Arizona đã phát hiện ra rằng loài gặm nhấm - được cho ăn theo một chế độ giàu cholesterol và chất béo no thường có khả năng ghi nhớ không tốt. Chứng mất trí nhớ này đi kèm với một chứng viêm trong não(các protein cấu trúc có khiếm khuyết, khiến tế bào thần kinh không hoạt động được bình thường). Vì chứng viêm đi kèm với một chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, nên cũng gây ra những hoạt động không được như mong đợi của một số bộ phận quan trọng khác như mắt và tai.
Nghiên cứu nói trên thừa nhận hiện tượng này cũng xảy ra với con người, đồng thời đặt vấn đề: cùng với tuổi tác, bộ nhớ của con người cũng có thể được duy trì và một số chức năng của bộ não có thể được cải thiện bằng cách hạn chế tiêu thụ cholesterol và các chất béo no.
Trong hoàn cảnh các ca béo phì và các bệnh liên quan béo phì ở Mỹ tăng theo cấp số nhân(xếp thứ 2 sau số ca tử vong sớm do hút thuốc lá và tốn thứ nhì chi phí cho chăm sóc sức khỏe), mối liên quan giữa chế độ ăn giàu chất béo no, cholesterol và chứng mất trí nhớ là một đề tài đáng bàn.

Sưu tầm



#10
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
10 - Những thời điểm tốt nhất để ăn hoa quả:
Nếu ăn trái cây trước bữa cơm khoảng 10 phút, bạn sẽ hấp thu được nhiều vitamin. Chất chua trong hoa quả cũng giúp bạn ngon miệng khi vào bữa.
Nếu trước đó không ăn sáng, bạn nên chọn những hoa quả ít axit và không chát như táo, lê, chuối, nho. Chuối giàu kali, có ích cho tim và cơ bắp, lại giúp trị táo bón ở trẻ. Táo nhiều vitamin C, ăn trước bữa cơm cũng là tốt nhất.
Với những người bị bệnh dạ dày, không nên ăn hoa quả trước bữa cơm.
Các thời điểm sau cũng tốt cho việc ăn hoa qủa:
Sau mỗi bữa cơm: ăn bưởi rất tốt, nhất là với phụ nữ có thai. Trong bưởi có các axit thiên nhiên, giúp giảm cholesterol, giảm tổn thương cho thành động mạch, phòng các bệnh về tim. Do trong bưởi có nhiều axit nên nếu ăn khi đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.

Posted Image

Ăn dứa sau bữa cơm cũng giúp tiêu hóa tốt hơn. Dứa tươi có men albumin, nếu ăn khi đói sẽ làm hại thành dạ dày, thậm chí dị ứng với người mẫn cảm.
10 giờ sáng: đây là lúc ta làm việc căng thẳng nhất, dễ càm thấy bồn chồn bứt rứt. Ăn hoa quả lúc này thì mùi vị chua ngọt sẽ khiến bạn thấy tinh thần thoải mái, bớt căng thẳng.
1 giờ trưa: có thể hỗ trợ tiêu hóa, tốt nhất là những quả nhiều chất chua như cam, chanh, mơ, quýt, sơn trà.
4 giờ chiều: lúc này thường ta đã đói bụng, hoa quả có thể ăn để lót dạ. Nên chọn loại ít axit.

Sưu tầm



#11
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
11 - Đi dép xỏ ngón dễ bị ung thư da:
Chúng thật tiện lợi và cũng thời trang. Nhưng những đôi dép xỏ ngón có thể khiến bạn bị ung thư da do phơi bày bàn chân dưới ánh mặt trời.
Posted ImagePosted Image
Coi chừng với đôi dép xỏ ngón.
Rất ít người nhớ đến việc phải bôi kem chống nắng lên bàn chân - nơi quai dép xỏ ngón hầu như không thể che phủ.
Chuyên gia phẫu thuật Anthony Kontos tại Bệnh viện Chân và mắt cá chân ở London - Anh khuyên rằng phụ nữ hoặc là phải bôi kem chân thường xuyên, hoặc là chọn những đôi giày kín hơn. Theo ông: những triệu chứng ung thư trên bàn chân như các nốt đen hoặc vết thâm tím thường bị bỏ qua hoặc không được chú trọng.
"Phần mu bàn chân rất nhạy cảm với ánh mặt trời. Lớp da ở đó rất mỏng và hầu như không được bảo vệ trong suốt mùa hè. Với xu hướng ngày càng thịnh hành những đôi dép hở ngón, bàn chân sẽ phải hứng chịu mật độ ánh nắng rất là cao. Trong khi đó mọi người lại chỉ chú ý bảo vệ những phần khác trên cơ thể mà không coi trọng đến bàn chân", chuyên gia này nói.
Ung thư da có thể xảy ra ở gan bàn chân, mu, giữa các ngón chân và dưới móng. Những dấu hiệu tiềm tàng của căn bệnh bao gồm sự xuất hiện những nốt ruồi nhỏ hay ngứa ngáy và chảy máu.

Sưu tầm



#12
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
12 - Bảng"Phong thần"của thuốc lá:
- Thuốc lá khiến đàn ông bất lực:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Ảnh: medicineworld.
Kể cả những người đàn ông khỏe mạnh cũng có nguy cơ bị rối loạn cương nếu hút thuốc và càng hút nhiều nguy cơ bất lực trên giường càng cao.
Sự rối loạn cương là tình trạng thường xuyên mất khả năng đạt được hoặc duy trì tình trạng cương cứng để thỏa mãn trong hoạt động tình dục.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tulane ở New Orleans - Mỹ đã tìm hiểu 4.763 đàn ông Trung Quốc tuổi từ 35-74. Những người này không bị mắc bệnh về tim mạch và hoạt động tình dục tích cực trong vòng 6 tháng qua. Nhóm tìm thấy mối liên quan rõ rệt giữa số thuốc lá tiêu thụ và khả năng bị rối loạn cương.
"Mối liên quan giữa việc hút thuốc và rối loạn cương đã được tìm thấy từ các nghiên cứu trước. Nhưng hầu hết chỉ thực hiện trên bệnh nhân bị huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim mạch. Điều khác biệt ở nghiên cứu này là tìm ra mối liên hệ ở cả những đàn ông khỏe mạnh", tác giả nghiên cứu Jiang He nói.
Nhìn chung, những đàn ông hút thuốc tăng 41% nguy cơ bị rối loạn cương so với những ai không hút. Đồng thời, càng hút nhiều thì nguy cơ bị bất lực của họ càng tăng.
So với những ai không hút thì đàn ông hút 10 điếu/ngày có nhiều hơn 17% nguy cơ bị rối loạn cương; hút 11-20 điếu/ngày thì bị gia tăng 45% nguy cơ và những người hút mỗi ngày hơn 20 điếu thì khả năng bị bất lực tăng lên tới 65%.
Nhóm cũng ước tính 22,7% các trường hợp"trên bảo dưới không nghe"ở đàn ông Trung Quốc khỏe mạnh là do thuốc lá gây nên. Và kể cả khi họ đã bỏ thuốc, nguy cơ bị rối loạn cương vẫn không giảm. Theo các nhà khoa học, khả năng bị mắc căn bệnh khó nói này là tương đương ở những người đang hút thuốc và đã từng hút.
"Đây là một thông điệp mạnh mẽ cho những thanh niên trẻ tuổi. Họ sẽ phải suy nghĩ trước khi cầm lấy điếu thuốc khi biết rằng thuốc lá có tác động thế nào tới đời sống tình dục của mình".
- Phụ nữ hút thuốc dễ bị mụn:

Posted ImagePosted Image

Ảnh: psychiatry.emory.edu.
Các cô gái phì phèo điếu thuốc trên môi sẽ dễ bị mọc mụn trên mặt hơn những người khác.
Một nghiên cứu trên 1.000 phụ nữ tại Italy đã tìm thấy hơn 40% những cô gái hút thuốc bị loại mụn đầu trắng không viêm. So với những người không hút thuốc thì chỉ 10% bị loại mụn này.
Nghiên cứu được thực hiện trên phụ nữ bởi tình trạng xuất hiện ở phái nữ nhiều hơn phát nam. Trong số 1.000 người tham gia, có khoảng 30% là người hút thuốc. Trong số này 42,2% bị mụn, nổi bật nhất là mụn đầu trắng thay vì đầu đỏ hay nốt sưng tấy.
Những người hút thuốc còn giảm nửa hàm lượng vitamin E tiết ra trong da so với những ai không hút thuốc. Những ai bị mụn khi mới dậy thì cũng tăng 4 lần khả năng mọc mụn vì hút thuốc so với những người cũng bị mụn lúc bé nhưng không hút thuốc.
"Hy vọng với những kết quả này mọi người sẽ có thêm động lực để bỏ thuốc", Colin Holden, chủ tịch Hiệp hội da liễu Anh phát biểu.
- Hút thuốc 2 ngày là đủ nghiện:

Posted ImagePosted ImagePosted ImagePosted Image

Ảnh: Reuters.
Chỉ sau 2 ngày thử hút thuốc lá là trẻ em đã có thể phụ thuộc vào nó. Phát hiện này đi ngược với quan điểm lâu nay rằng hút lâu mới gây nghiện.
"Điều quan trọng của nghiên cứu này là nó mâu thuẫn với quan điểm được chấp thuận từ nhiều thập kỷ nay rằng: người ta phải hút ít nhất 5 điếu mỗi ngày trong thời gian dài mới thành nô lệ cho thuốc lá", bác sĩ Joseph DiFranza - trưởng nhóm nghiên cứu từ Trường Y Đại học Massachusetts cho biết.
Nghiên cứu cũng phát hiện trẻ em chỉ cần hút 7 điếu một tháng là đã có triệu chứng của sự lệ thuộc thuốc.
Các em tình nguyện được phỏng vấn 11 lần trong 4 năm. Chúng cũng được lấy mẫu nước bọt để xác định lượng nicotine và mối quan hệ với các hành vi nghiện.
- Người hút thuốc sẽ chóng bị điếc:

Posted ImagePosted Image

Ảnh: wordpress.
Hút thuốc và béo phì có thể gây tổn hại thính giác lâu dài. Cả hai đều tác động tới dòng máu chảy tới đôi tai gây thiếu oxy và không loại bỏ được chất độc.
Nghiên cứu mới nhất được thực hiện trên 4.000 đàn ông và phụ nữ tuổi từ 53-67. Những người này được kiểm tra thính giác, lối sống và nơi làm việc.
Tiến sĩ Erik Fransen tại Đại học Antwerp - Bỉ cho biết khả năng nhận biết âm thanh ở tần số cao của những người hút thuốc và béo phì bị tổn hại đáng kể.
"Sự suy giảm thính giác tỷ lệ thuận với mức độ hút thuốc và chỉ số cơ thể. Nó sẽ tồi tệ đi khi bạn hút liên tục trong hơn 1 năm. Ngoài ra, không giống như các bộ phận khác trong cơ thể, một khi đã bị tổn hại thì sẽ không thể hồi phục".
Các nhà nghiên cứu cho biết, hút thuốc và béo phì làm xáo trộn dòng máu chảy tới tai, gây thiếu oxy đồng thời không loại bỏ được chất thải độc hại ra khỏi tai vì vậy làm tổn thương thính giác.
Amanda Sandford - Tổ chức hành động chống hút thuốc vì sức khỏe nhận định đây sẽ là lời cảnh báo với những người hút thuốc trẻ tuổi.
"Rất nhiều thanh niên cho rằng họ sẽ bỏ được thuốc khi về già và thoát khỏi những căn bệnh liên quan. Nhưng trong một số trường hợp, những tác động của việc hút thuốc đã diễn ra và không thể đảo lộn".
...

Sưu tầm



#13
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
13 - Ăn nhiều chất béo khiến bạn khó ngủ:

Posted ImagePosted Image

Ảnh: Xinhua.
Việc bạn ngủ không ngon có thể là hậu quả của việc ăn quá nhiều chất béo trong ngày.
Muốn dễ ngủ nên ăn bánh mì. Không nên nói chuyện điện thoại trước khi đi ngủ
Nghiên cứu do Cibele Crispim tại Đại học liên bang Sao Paulo - Brazil thực hiện tìm thấy bạn càng tiêu thụ nhiều chất béo mỗi ngày thì bạn sẽ càng khó có một giấc ngủ ngon.
Đặc biệt: những bữa tối có nhiều đồ rán hay những món ăn trộn đầy pho mát sẽ làm xáo trộn giấc ngủ của bạn.
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, càng ăn nhiều chất béo mỗi ngày, bạn càng dễ bị thức dậy giữa đêm, trằn trọc và không thể thiếp đi trong cả đêm.
Ăn nhiều chất béo còn gia tăng khả năng thở không sâu, giai đoạn mắt chuyển động nhanh(REM) bị rút ngắn. Giai đoạn này(giấc mơ thường xảy ra)giúp bạn trở nên năng động hơn trong ngày hôm sau.

Sưu tầm



#14
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
14 - Bữa sáng càng đa dạng, càng tốt cho sức khỏe:

Posted ImagePosted Image

Bổ sung một miếng trái cây hoặc một cốc sữa cho bữa sáng của thiếu niên sẽ giúp chúng không bị trầm cảm, lo lắng và trở nên bất trị.
Một nghiên cứu trên 800 sinh viên tại Australia tìm thấy một bữa sáng tổng hợp sẽ mang lại hiệu quả trực tiếp tới sức khỏe tinh thần của giới trẻ bất kể thu nhập gia đình, cân nặng và việc tập thể dục hằng ngày.
Những học sinh ăn nhiều loại thức ăn trong bữa sáng hơn sẽ đạt điểm cao hơn trong bản kiểm tra về hành vi, trong đó cứ thêm một loại thức ăn thì tinh thần lại được đẩy mạnh thêm một mức.
"Bất kể là bổ sung cái gì, chỉ cần một thêm chút khác biệt như một quả chuối bên cạnh món ngũ cốc sẽ làm cho bữa ăn đó đầy đủ vitamin và khoáng chất hơn", nhà nghiên cứu đứng đầu Therese O'Sullivan tại Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em ở Perth cho biết.
Nhóm đã tuyển các bé gái và trai 14 tuổi và phân tích bữa sáng của chúng trong 3 ngày. Họ tìm thấy chỉ 1 trong 4 em là có bữa ăn chất lượng cao, bao gồm từ 3 trong số 5 nhóm thực phẩm trở lên: ngũ cốc, trái cây, rau củ, sản phẩm sữa và thịt cùng các sản phẩm thay thế như đỗ, lạc và trứng.
"Đa số chỉ ăn 2 loại thực phẩm, còn lại chỉ ăn một hoặc thậm chí là không có gì" O'Sullivan nhận xét.
Kết quả được đối chiếu với thang điểm hành vi trong bản câu hỏi mà cha mẹ của các em trả lời. "Với mỗi loại thức ăn được bổ sung, tình trạng sức khỏe tinh thần của chúng lại tăng cao, bất kể thu nhập gia đình, việc tập thể dục hay cân nặng".
Nguyên nhân có thể là do hoạt động thần kinh bị ảnh hưởng bởi việc tiêu thụ các loại dưỡng chất. Ngũ cốc và sữa đặc biệt giàu canxi, sắt và vitamin B, hỗ trợ các chuyển tiếp thần kinh tác động trực tiếp tới hành vi và tâm trạng.
Nhóm kết luận: "Bữa sáng là cách quan trọng nhất để trẻ em hấp thu được đầy đủ khoáng chất và vitamin cần thiết cho hoạt động não".

Sưu tầm



#15
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
15 - Dưa:

Posted ImagePosted Image

Dưa được mệnh danh là"vua trái cây"mùa hè bởi ruột quả chứa 90-95% nước. Những ngày hè oi ả, không có gì là tuyệt hơn việc thưởng thức miếng dưa ướp lạnh, ngọt lịm. Vị ngọt và tính mát của chúng có công dụng giải nhiệt làm dịu ngay cơn khát của bạn.
Khám phá những bí ẩn của dưa:
Các nhà khoa học đã chia dưa thành rất nhiều loại khác nhau, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ba loại dưa phổ biến nhất.
- Dưa lưới:
. Sử dụng: dùng chế biến salad hoặc làm kem.
. Lợi ích: trong dưa lưới có thành phần beta-carotine, khi chúng ta ăn chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho cơ thể. Theo nghiên cứu, một ly dưa lưới chứa khoảng 56 calorie và cung cấp tới 103,2% vitamin A, đây là những chất rất tốt cho mắt. Ngoài ra, đây là nguồn cung cấp vitamin C, B3 và khoáng chất ka-li. Những người béo phì nên dùng dưa này vì chúng rất phù hợp cho quá trình ăn kiêng.
- Dưa hấu:
. Sử dụng: có thể chế biến thành nhiều món ăn, ép lấy nước, xay sinh tố hoặc làm salad.
. Lợi ích: trong dưa hấu có nguồn vitamin A, B6 rất dồi dào. Vitamin B6 có khả năng tạo ra những chất hóa học như serotoni, melatoni và dopamine.
Theo một nghiên cứu khoa học, vitamin B6 giúp cơ thể chống lại sự lo lắng và hoảng loạn tinh thần. Khi có chuyện không vui, bạn hãy tự thưởng cho mình một miếng dưa hấu hoặc ly sinh tố dưa mát lạnh để xóa tan phiền muộn.
Một ly nước ép dưa hấu cung cấp cho cơ thể khoảng 48 calo và 14,59 mg vitamin C. Chính vì thế, chúng có khả năng giúp cơ thể chống lại những căn bệnh nhiễm trùng và các loại virus gây bệnh cho cơ thể.
Một điều đặc biệt là loại quả này chứa rất nhiều chất lycopene. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đây là chất chống o-xy hóa, có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài các chất thiết yếu cho cơ thể, dưa hấu còn được dùng như một loại dưỡng da tự nhiên rất an toàn không gây tác dụng phụ. Hàng ngày hãy đắp những lát dưa mỏng lên mặt, để khoảng 30 phút bạn sẽ có được làn da mịn màng và căng mọng.
- Dưa bở:
. Sử dụng: ăn ngon nhất khi còn tươi, cắt thành miếng vuông trộn với đường hoặc xay sinh tố.
. Lợi ích: cũng giống như dưa hấu. Dưa bở cung cấp 48 calo và khá nhiều vitamin C.
Tuy lượng vitamin B6 có trong loại quả này không nhiều nhưng chúng có khả năng bảo vệ ADN.
Bạn cần bổ sung loại quả này trong khẩu phần ăn hàng ngày. Theo một nghiên cứu khoa học, dưa bở có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư như: ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, bao tử và ung thư tụy.
Ngoài ra, đây còn là một thực phẩm làm đẹp cho phụ nữ. Các nghiên cứu cho thấy trong dưa bở có chất giúp kích thích tuyến vú phát triển. Ngoài ra, loại quả này còn có công dụng rất tốt giúp da mặt luôn hồng hào và căng tràn sức sống. Những người ăn nhiều dưa bở buổi sáng sẽ có một bộ ngực đầy đặn và săn chắc hơn.
Đặc biệt, ngoài việc dùng ăn tươi, dưa bở còn được chế thành một loại thuốc quý trong dân gian, dùng để chữa bệnh mất ngủ rất hiệu quả.

Sưu tầm



#16
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
16 - Nha đam với những công dụng bất ngờ:
Bên cạnh những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt như khổ qua(mướp đắng), củ đậu, bí xanh, đậu xanh, đậu đen...thì nha đam(lô hội) vừa giúp thanh nhiệt lại có khả năng chữa bệnh và làm đẹp da.

Posted Image

- Thực phẩm cho mùa hè:
Theo sách đông y: nha đam có vị đắng, tính hàn nên có tác dụng thông đại tiện, mát huyết, giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày hè nóng.
Phần thịt nha đam có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: nhúng bột chiên giòn, làm gỏi, nấu chè đậu xanh, nấu với củ sen và nhãn nhục, trộn salad, hấp với cá...nhưng đơn giản và hiệu quả nhất là trộn với đường cát, ướp lạnh rồi ăn tươi hoặc làm nước mát.
Tuy nhiên, những người có vấn đề về đường ruột thì không nên ăn nha đam dễ dẫn đến tiêu chảy. Do nha đam có vị đắng rất khó ăn khó uống vì thế sau khi gọi vỏ ngoài nên rửa qua nước muối loãng trước khi chế biến.
Vì chứa nhiều sinh tố: A, C, E, B1...cùng nhiều khoáng chất khác như: canxi, kali, kẽm, crôm...nên nha đam có rất nhiều công dụng. Nha đam giúp giảm đau, trị viêm da, ngăn ngừa tối đa sự xâm nhập của các vi khuẩn và độc tố. Ngoài ra, nha đam còn có khả năng kích thích chất insulin tiết ra từ tùy tạng, làm giảm lượng đường trong máu nên góp phần điều trị bệnh tiểu đường.
- Làm đẹp với nha đam:
Nha đam là loại dược phẩm làm đẹp và có ích cho làn da được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, do nha đam có chất tẩy khá mạnh nên các chuyên gia đã khuyên rằng không nên dùng nếu da mẫn cảm, dễ kích ứng. Cắt phần thịt nha đam thành những lát mỏng rồi đắp lên mặt hoặc giã nhuyễn vắt lấy nước cốt, pha thêm ít nước lọc rồi bôi đều lên mặt giúp da mềm mại, mịn màng và làm mờ những vết tàn nhang. Tuy nhiên, cũng không nên làm thường xuyên, mỗt tuần chỉ làm từ 2 đến 3 lần, mỗi lần khoảng 15 đến 20 phút.

Posted Image

- Nha đam còn là loại dược phẩm làm đẹp và có ích cho làn da:
Mặt khác, nha đam còn có thể làm dịu những vết bỏng nhẹ trên da do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa sự phát triển của những mụn rộp, làm mát và giữ ẩm cho da. Không chỉ vậy, những lát nha đam cắt mỏng đắp trên mắt cũng làm cho mắt mát hơn, chú ý phải nhắm kín mắt và chỉ đắp khoảng 15 phút.
- Chế biến nước nha đam: dùng 200g nha đam tươi rửa sạch gọt bỏ vỏ ngoài giã nát cho thêm 200ml nước lọc, ép(hoặc vắt) lấy nước cốt uống ngay. Nếu không có thể xay thành sinh tố để tủ lạnh uống trong ngày. Nên cho thêm ít đường cát để dễ uống hơn. Lưu ý, phụ nữ mang thai hoặc các trường hợp xuất huyết không nên uống nước nha đam.
- Sơ chế nha đam để dùng dần: nha đam có rất nhiều nhớt rất khó cắt nhỏ vì thế sau khi gọt bỏ vỏ xanh và gai bên ngoài, lấy phần thịt bên trong cắt từng khúc khoảng 5cm.
Ngâm trong nước vôi loãng khoảng 1 giờ(vôi ăn trầu), thấy hơi cứng thì vớt ráo và xả sạch bằng nước lạnh. Cắt thành từng khối vuông nhỏ khoảng 1 cm, xóc đều với đường cát trắng mịn, cứ 500g nha đam thì với 150g đường, sau đó cho vào hộp để tủ lạnh dùng dần. Nha đam"hột"có thể cho vào cocktail trái cây, nước cam, chè đậu xanh...

Sưu tầm



#17
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
17 - Trà xanh giúp bảo vệ hệ tim mạch:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Chỉ cần 2 tách trà mỗi ngày là đủ. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tác dụng tuyệt vời này của trà xanh"các nhà khoa học Hy Lạp cho biết.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Phòng và trị các bệnh tim mạch EU.
Nghiên cứu đã cung cấp thêm những bằng chứng mới về một loại trà vốn đã mang lại rất nhiều lợi ích như giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư cũng như một số bệnh khác.
"Nghiên cứu cho thấy: trà xanh giúp tăng cường tuần hoàn máu cũng như làm dãn nở các thành mạch, giúp máu lưu thông dễ dàng"bác sĩ chuyên khoa tim Charalambos Vlachopoulos trường Y Athens - Hy Lạp nói.
14 tình nguyện viên khỏe mạnh đã tham gia vào nghiên cứu. Họ được uống lần lượt trà xanh, cà phê loãng hay nước nóng vào các thời điểm khác nhau và tại mỗi thời điểm hệ mạch luôn được theo dõi chặt chẽ.
Khi các động mạch dãn nở máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn."Điều thú vị là những tác động tuyệt vời này của trà xanh diễn ra rất nhanh chỉ trong vòng 30 phút"bác sĩ Vlachopoulos cho biết.
Bệnh tim hiện là một trong những căn bệnh có tỉ lệ tử vong hàng đầu. Nguyên nhân là do lớp chất béo đã làm hẹp thậm chí"bít"chặt, gây tắc động mạch khiến huyết áp gia tăng gây áp lực phá vỡ các mạch máu.
Nhiều nghiên cứu khác cũng từng chỉ ra rằng trà đen cũng rất có lợi cho hệ tim mạch. Nhưng nhóm nghiên cứu của bác sĩ Charlambos tin tưởng rằng trà xanh tốt hơn trà đen bởi vì trà xanh giàu hợp chất flavonoid hơn hẳn trà đen, do thành phần này trong trà đen thường bị mất đi khi tiếp xúc với không khí(bị ôxy hóa).
Chất flavonoids cũng tìm thấy trong các loại quả, hạt như hạt ca cao, cà chua và nho.

Sưu tầm



#18
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
18 - Bốn loại thịt bạn không nên ăn:

Posted ImagePosted Image

Thịt là thực phẩm chính trong bữa ăn của hầu hết mọi người nhưng ngày nay có nhiều loại thịt lại mang tới bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Khi chọn lựa thực phẩm bạn nên tránh những loại thịt sau:
- Thịt muối:
Thịt nguội, thịt hun khói, xúc xích, lạp xưởng...là những món khoái khẩu của nhiều người nhưng đó là loại thức ăn đã dược chế biến kỹ càng với chất bảo quản và phẩm màu. Không thể chắc chắn về thành phần của những chất này. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn không nên ăn hiều loại thực phẩm này vì sẽ có nguy cơ cao các bệnh lien quan đến tuyến tụy, bài tiết urê, phổi, dạ dày, ung thư não... đặc biệt nguy cơ cao hơn ở trẻ em. Ngoài ra đây là những loại thực phẩm chứa nhiều mỡ dễ gây béo phì và các bệnh về tim mạch.
- Thịt đông lạnh:
Nhiệt độ thấp không diệt được vi khuẩn, những vi khuẩn này sẽ hoạt động trở lại sau khi rã đông. Những người có hệ thống miễn dịch kém, phụ nữ mang thai , trẻ em không nên ăn vì nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Đặc biệt trong thịt đông lạnh thường có loại vi khuẩn gây ra những triệu chứng giống cúm nhưng gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thai phụ như: sẩy thai, thai chết lưu.
- Thịt xay:
Thịt xay nếu bạn tự làm thì rất an toàn, nhưng nếu bạn mua từ những nguồn không đáng tin cậy thì thịt này thường là thịt kém chất lượng. Nguy cơ chứa các mầm bệnh như E.coli là rất cao. Đặc biệt là khi bạn không thể quan sát bề mặt của thịt để phát hiện bệnh. Một phần thịt xay không được bảo quản trong chân không hay vô trùng, thường phơi ngoài chợ nên rất mất vệ sinh.
- Thịt heo, bò tăng trọng:
Thực tế ngày nay khi nuôi bò heo thì người ta thường trộn các chất tăng trọng, tăng tỷ lệ nạc cho heo bò. Việc tồn dư hormone và dư lượng kháng sinh đang là vấn đề nhức nhối. Vì hormone tăng trưởng và dư lượng kháng sinh gây ra những hậu quả lâu dài cho sức khỏe của bạn. Ví dụ tồn dư hormone khi vào cơ thể sẽ làm rối loạn nội tiết tố trong người, gây mọc nhiều lông ở phụ nữ...

Sưu tầm



#19
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
19 - Rau má làm mát vết thương:
Trước khi chúng ta tiếp cận với các loại viên nén, thuốc mỡ, thuộc tiêm...chiết xuất từ cây rau má thì trong dân gian đã dùng loại rau này như một loại thuốc thông dụng và là thức ăn bổ dưỡng hằng ngày.
Tuy nhiên không phải ai cũng biết nếu ăn hay uống quá nhiều rau má cũng có thể nguy hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em.

Posted ImagePosted Image

- Thức ăn bổ dưỡng có lợi cho da:
Rau má vị đắng tính mát có tác dụng giải nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, sốt, sởi, vàng da...Chúng còn được dùng để hạ huyết áp, cải thiện trí nhớ và tăng tuổi thọ giúp máu lưu thông tốt hơn nhất là ở tĩnh mạch và mao mạch, có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Đồng thời khi bị viêm tấy hoặc bỏng, đắp rau má giã nhuyễn lên da cũng có thể giảm nhẹ sưng tấy và làm mát vết thương.
Đặc biệt khi hoạt chất Asiaticosid trong rau má tác dụng lên một số tế bào biểu bì, kích thích sự sừng hoá và tác dụng đến sự phân chia tế bào làm lành nhanh vết thương ngoài da. Chiết xuất từ rau má có tác dụng chống lại sự lão hoá làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da làm cho da căng đầy sức sống và bề mặt da săn chắc hơn. Ngoài ra loại rau này còn có tác dụng chống loét dạ dày, kháng virus kháng nấm.
Không chỉ thế các sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá trong rau má có thể làm chậm sự lão hoá làn da, cải thiện vi tuần hoàn và chữa những chứng bệnh ngoài da thường gặp.
- Chế biến và sử dụng:
Do có nhiều công dụng nên rau má được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Có thể trộn rau má chung với các loại rau khác để ăn sống, nấu canh thịt nạc, luộc chấm mắm...nhưng thông dụng nhất vẫn là nước ép rau má.
Ngày hè nóng một cốc rau má mát lạnh có thể giải nhiệt cơ thể mang lại cảm giác sảng khoái sau khi hoạt động ngoài trời nhiều giờ.
Mỗi ngày mỗi người có thể dùng khoảng 30g đến 40g rau má tươi, rửa sạch, giã nhuyễn hoặc xay nát bằng máy xay sinh tố, cho thêm ít nước lọc vắt bỏ hết xác. Thêm ít đường cát trắng, ít đá cho dễ uống và tăng thêm hương vị.
Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu cho thấy uống thuốc hay nước rau má nhiều quá có thể bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua; phụ nữ uống thuốc rau má lâu ngày có thể giảm khả năng mang thai...Bên cạnh đó, vì rau má có tính hàn nên nếu đang bị đầy bụng, tiêu chảy phải cẩn thận khi dùng, nên ăn kèm với vài lát gừng cho ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau.

Sưu tầm



#20
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
20 -Trái kiwi:

Posted ImagePosted Image

Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng thế giới - trái kiwi rất giàu chất dinh dưỡng như: vitamin C, E, Kali các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, kiwi còn là một liều thuốc thiên nhiên hữu hiệu tăng cường chức năng tiêu hóa của dạ dày và giúp làm giảm táo bón.
Ăn trái kiwi giúp giảm tỉ lệ máu.
Theo kết quả nghiên cứu thực tế của các bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng thì tỉ lệ vitamin C có nhiều nhất là trong trái kiwi: đứng đầu là trái kiwi vàng(110mg/100g), đứng thứ hai là kiwi xanh(90mg/100g) và trái cam chỉ được xếp đứng thứ ba với tỉ lệ hơi khiêm tốn(55mg/100g).
Một trái kiwi vàng với trọng lượng 100g có thể đem lại 2,2mg vitamin E cho cơ thể, kiwi xanh là 1,45mg, trong khi đó táo chỉ đem lại 0,2mg và nho chỉ nhỉnh hơn táo một chút với tỉ lệ 0,25mg.
Đối với những người có bệnh về đường ruột, đại tràng, bao tử thì kiwi là một liều thuốc thiên nhiên góp sức vào chức năng tiêu hóa của cơ thể, tăng cường chức năng của dạ dày và giúp làm giảm táo bón.
Điều đặc biệt nhất là trái kiwi có thể đem lại cho người dùng một làn da mềm mại, một mái tóc mượt mà óng ả nhờ có tỉ lệ chất chống ôxy hóa(lutein) rất cao: (kiwi vàng: 310mg/100g, kiwi xanh: 120mg/100g) trong khi đó táo: 25mg/100g và nho: 70mg/100g.
Ngoài ra khi ăn trái kiwi còn làm giảm đáng kể sự tích tụ các tiểu huyết cầu - phản ứng lại việc phóng thích ra collagen trong máu, giúp giảm tỉ lệ máu bị đóng cục làm cho khí huyết lưu thông, tránh được bệnh tai biến mạch máu não và các bệnh về tim mạch.

Sưu tầm








Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]