Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Sức khỏe cộng đồng


  • Please log in to reply
54 replies to this topic

#41
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
41 - Thắt cà vạt chặt gây mỏi mắt:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Ngày nay cuộc sống càng hiện đại thì cà vạt cũng là vật trang sức không thể thiếu của các đấng mày râu. Tuy nhiên gần đây các chuyên gia đã chỉ ra rằng: cà vạt thắt quá chặt rất dễ gây mệt mỏi mắt.
Các chuyên gia đã giải thích rằng: cà vạt nếu như thắt quá chặt sẽ chèn ép động mạch cổ và dây thần kinh gây trở ngại đối với việc lưu thông máu huyết dẫn đến não thiếu máu, thiếu dưỡng khí, dinh dưỡng cung cấp cho não gặp trở ngại, dây thần kinh mắt trở nên mệt mỏi, sưng tấy, nhìn mờ ảo và các triệu chứng khác...Đặc biệt đối với những người làm văn phòng, khi cúi đầu làm việc cà vạt càng thít chặt hơn những triệu chứng về mắt càng xuất hiện nhiều hơn. Khi đó chỉ cần bạn nới lỏng cà vạt ngẩng cao đầu thì có thể phần nào đó giảm bớt được những triệu chứng đó.

Posted Image

Do đó các chuyên gia khoa mắt đã kiến nghị rằng: những người thường xuyên phải thắt cà vạt nên để một khoảng tự do cho cổ. Đồng thời đối với những người ngồi văn phòng nên thường xuyên nhìn ra xa cho mắt được nghỉ ngơi.
Đối với những người động mạch cổ mẫn cảm nên chú ý cà vạt thắt vừa phải, cổ áo cũng không nên cài quá chặt làm sao có một khoảng trống vừa hai ngón tay để giúp máu lưu chuyển tốt.
Trong môi trường công việc áp lực lớn, sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm diễn biến phức tạp nên kịp thời tháo cà vạt để tránh gặp những triệu chứng không mong muốn.

Sưu tầm



#42
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
42 - Người năng động ít bị ung thư:

Posted ImagePosted Image

Ảnh: Xinhua.
Những ai hay hoạt động chân tay sẽ ít bị các loại ung thư hơn so với những người chỉ quen ngồi một chỗ.
Trong cuộc khảo sát tại Nhật Bản: những anh chàng thuộc nhóm năng động nhất thì giảm 13% nguy cơ bị ung thư so với nhóm ít vận động chân tay nhất. Phụ nữ hoạt bát cũng giảm được 16% khả năng so với những ai lười vận động.
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm ung thư quốc gia đã tìm hiểu 80.000 đàn ông và phụ nữ tuổi từ 45 đến 74 tại 9 quận Nhật Bản. Những người này được chia thành 4 nhóm dựa trên tỷ lệ hoạt động, bao gồm thời gian ngồi, đi lại, đứng, ngủ và tập thể dục.
"Nghiên cứu của chúng tôi nhìn vào hoạt động thể chất tổng thể diễn ra hằng ngày, chứ không phải chỉ những lần tập thể dục khi rảnh rỗi"tiến sĩ Manami Inoue nói.
Kết quả cũng cho thấy đàn ông dễ mắc phải các bệnh như ung thư ruột, gan và tuyến tụy trong khi phụ nữ dễ bị bị ung thư dạ dày.

Sưu tầm



#43
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
43 - Trẻ có thể ngộ độc caffein trong nước uống có gas:

Posted ImagePosted Image

Ảnh: Corbis.
Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai từng tiếp nhận một cháu bé 3 tuổi bị kích động, thức quấy không chịu ngủ. Các bác sĩ phát hiện cháu bị ngộ độc caffein do uống nước ngọt.
Mẹ bệnh nhi cho biết: do cháu bị đi ngoài mấy lần liên tục nên gia đình muốn cho uống nhiều nước. Tuy nhiên cháu không chịu uống nước lọc nên họ thay bằng nước ngọt có gas(có hàm lượng caffein là 54mg) liên tục cả ngày.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Bàng - Phó khoa Nhi cho biết:"Những biểu hiện bất thường của trẻ do uống nước có chứa caffein ít được gia đình chú ý và thường không đưa đi khám".
Độc tính caffein ở trẻ xảy ra ở liều trên 6mg/kg thể trọng mỗi ngày. Tuy nhiên, liều trên 2,6mg/kg đã dẫn đến phản ứng phụ ở thần kinh và tim mạch như: kích thích, luôn mất ngủ, căng thẳng hoặc quấy nhiễu, tim đập nhanh.
Triệu chứng ngộ độc cấp sớm nhất: kém ăn, run rẩy, kích thích, lo lắng rồi rối loạn tiêu hóa như nôn, buồn nôn. Nặng hơn sẽ có triệu chứng kích thích cơ tim khiến tim đập nhanh, cao huyết áp, tăng đường huyết. Bệnh nhân lơ mơ, co giật, phù phổi và toan chuyển hóa gây tử vong khi ở liều 200-300mg/kg.
Trẻ dùng thường xuyên trong một thời gian dài loại nước có caffein sẽ đi tiểu nhiều, làm mất nước, thường xuyên lo lắng, kém ăn.
Theo tiến sĩ Bàng: để ngăn ngừa những rối loạn do ăn uống của trẻ phụ huynh không nên cho trẻ uống nước có gas quá nhiều. Không dùng thức uống có caffein làm biện pháp bù dịch khi trẻ mắc bệnh hay kém ăn.

Sưu tầm



#44
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
44 - Uống sữa không béo - giảm nguy cơ tim mạch:

Posted Image

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition - Mỹ khẳng định: uống sữa không béo hoặc sữa có hàm lượng chất béo thấp có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các nhà nghiên cứu từ nhiều trường Đại học của Mỹ và Na Uy đã tiến hành kiểm tra chức năng thận của hơn 5.000 người ở độ tuổi từ 45-84 bằng cách theo dõi chế độ ăn uống hằng ngày và kiểm tra lượng ACR(albumin-to-creatinine-ratio).

Posted ImagePosted Image

Ảnh: Corbis.
Người ít uống sữa và có lượng ACR quá thấp thì chức năng thận thường kém và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cực cao.
Những người uống sữa này hằng ngày sẽ giảm được 37% nguy cơ suy yếu chức năng thận và mắc bệnh tim so với những người uống ít hoặc không uống.
Thực tế sữa không béo hoặc ít béo là loại sữa chứa nhiều canxi, vitamin A, D và prôtêin giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh các bệnh về tim mạch. Vì vậy tổ chức Dietary Guidelines for Americans đã khuyên nên uống 3 cốc sữa ít béo hoặc không béo mỗi ngày để có cơ thể khỏe mạnh.

Sưu tầm



#45
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
45 - Loại nước quả nào bổ dưỡng nhất?
Tạp chí sức khỏe Hoa kỳ mới đây đã công bố 10 loại nước quả tốt cho sức khỏe nhất dựa trên một nghiên cứu của trường Đại học California ở Los Angeles.
Quả lựu được xem là tốt cho sức khỏe nhất trong các loại quả bởi đây là loài thực vật không chỉ dồi dào về số lượng mà còn có đủ tất cả các loại chất chống ôxy hóa. Nó được xem là thực phẩm đầu bảng với khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim và cũng rất tốt cho tim mạch.
Tiếp đó là các loại quả mọng(dâu tây, mâm xôi, dâu đất, cherry...). Về cơ bản tất cả các loại quả có màu sắc sặc sỡ như các loại quả mọng đều rất giàu chất chống ôxy hóa vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nước ép từ các loại quả mọng luôn đứng trong top các thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất.

Posted ImagePosted ImagePosted Image

. Nước lựu.
. Rượu vang đỏ.
. Nước nho ép.
. Nước việt quất.
. Nước dâu đất đen.
. Nước quả cọ Açaí.
. Nước nam việt quất.
. Nước cam.
. Nước trà.
. Nước táo ép.
Chất chống ôxy hóa là một chất tự nhiêu bảo vệ cơ thể tránh khỏi tác hại của quá trình ôxy hóa. Nói theo cách khác chất ôxy hóa luôn tình nguyện"sửa chữa"và trở thành 1 phần của các phân tử bị khuyết ngăn ngừa sự tổn thương do các gốc tự do gây ra giữ cho tế bào luôn khỏe mạnh.
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải là chúng không gây hại khi uống quá nhiều. Thông thường khi nghĩ rằng một thứ gì đó tốt con người có thể ăn uống thoải mái ít khi đề phòng trong khi nước quả luôn rất giàu calo ngay cả khi không cho thêm đường.
Ngoài ra ăn quả sẽ tốt hơn là uống nước ép. Quả luôn ít năng lượng hơn nước quả.
Lưu ý rằng: nếu bạn phải vắt 2-3 quả cam để có 1 cốc nước cam thì khi ăn quả bạn chỉ có thể ăn được tối đa 1-2 quả - tức là giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Hơn thế quả tươi luôn cung cấp lượng chất xơ đáng kể trong khi nước quả thì không. Vì vậy hãy luôn ưu tiên chọn quả tươi thay vì nước quả nhé.
Nếu bạn thích uống nước quả hơn là ăn quả tươi thì hãy pha nước quả với soda để giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Sưu tầm



#46
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
46 - Đi bộ mỗi ngày vì sức khỏe:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Theo Michelle Look bác sĩ y khoa chuyên gia vật lý học và y tế trong lĩnh vực thể thao tại San Diego - bác sĩ cố vấn chương trình"Đi bộ 3 ngày chống ung thư vú"khẳng định:"Đi bộ rất tốt cho sức khỏe của mọi người nhất là phụ nữ".
Dưới đây là 8 lí do bạn nên tập cho mình thói quen đi bộ hàng ngày:
. Tốt cho hệ tim mạch:
Trong một nghiên cứu mới đây tại trung tâm Y tế đại học Duke - các nhà nghiên cứu nhận thấy"đi hóng gió" mạnh mẽ một chút khoảng 30 phút mỗi ngày có thể làm giảm hội chứng trao đổi chất thừa, giảm các nhân tố có nguy cơ cao dẫn đến các bệnh về tim mạch, tiểu đường và đột quỵ.
Tại Hoa Kỳ có khoảng 24 triệu phụ nữ mắc phải hội chứng này vì cuộc sống công nghiệp quá bận rộn khiến họ khó có thể bỏ ra nửa giờ đi bộ hàng ngày.
Một nghiên cứu của Anh nhận thấy nếu không có thời gian vận động cơ thể đi lại thường xuyên thì có thể đi bộ tại chỗ với các loại máy tập băng truyền hoặc đạp xe đạp cũng giảm được 11% nguy cơ các bệnh về tim mạch nhất là những phụ nữ ở tuổi trung niên.
. Giảm nguy cơ ung thư vú:
Đó là kết quả nghiên cứu mới được công bố trên Journal of the American Medical Association(tạp chí y khoa của Hiệp hội Y học Hoa Kỳ). Nghiên cứu được thử nghiệm với 74.000 phụ nữ từ 50 đến 79 tuổi - phần lớn đều ở tuổi mãn kinh và hơi"quá khổ"từ 10% đến 20% so với qui định.
Sau một thời gian vận động tích cực và thường xuyên bằng cách đi tản bộ họ đã lấy lại được trọng lượng bình thường và giảm nguy cơ bệnh tật tới 30%. Những phụ nữ trẻ cũng có thể có được những lợi ích từ việc đi dạo không riêng gì những phụ nữ trung niên hoặc cao tuổi.
. Cho bạn giấc ngủ ngon:
Đi bộ nhẹ nhàng vào buổi sáng, buổi chiều hay tối cũng đều tốt cho cơ thể nhưng theo các nhà khoa học của Viện Hoa kỳ chuyên nghiên cứu về giấc ngủ thì đi bộ vào tầm chiều tối có thể đem lại cho bạn một ngủ ngon dễ chịu.
Lý do là đi bộ vào thời gian này sẽ làm sản sinh các hoóc-môn serotonin - tạo cảm giác dễ chịu như đang được thư giãn sau một ngày lao động mệt mỏi.

Posted Image

Vận động liên tục khiến cho thân nhiệt tăng lên nhưng thời gian nghỉ ngơi sau đó não bộ sẽ điều khiển thân nhiệt giảm xuống kích thích ngủ và khiến bạn ngủ ngon hơn.
Tuy nhiên bạn không nên đi bộ 2 giờ trước khi đi ngủ vì thời điểm này nhiệt độ ngoài trời giảm khiến bạn dễ bị cảm lạnh.
. Giảm đau hiệu quả:
Đi tản bộ theo kiểu ChiWalking có thể giảm đau trong nhiều ngày. 9 năm trước Danny Dreyer - một người cực kì"khó chịu"với những môn chạy hay đi bộ đã phải thay đổi quan niệm của mình khi sau đó anh chuyển đến sống gần San Francisco và được"lĩnh hội"ChiWalking.
Đây là một kiểu đi bộ có sự kết hợp của tứ chi, yoga, phương pháp vật lý học của Pilates yêu cầu sử dụng toàn bộ cơ thể như đầu, tay, ngực, đùi, mông, chân...vận động.
Khi đã tập thành quen Danny không còn cảm thấy đau khi vận động mạnh hay mệt mỏi với cơ thể của mình. Anh cũng cảm thấy khỏe khoắn và tự tin vì trọng lượng cơ thể ổn định, tinh thần thoải mái.
. Làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc:
"Chỉ cần 30 phút đi bộ là bạn có thể giải tỏa những lo lắng, bất an và căng thẳng trong cuộc sống"các nhà nghiên cứu trường đại học Texas khẳng định.
Bạn có thể dành ra 90 phút chia thành 5 lần trong tuần để đi bộ, thả mình nhẹ nhàng trong công viên sẽ đem lại cho bạn những năng lượng mới. Bởi vì trong quá trình vận động đi lại, đi bộ hay đạp xe cơ thể sinh ra endorphin - chất mang lại cho con người sự hưng phấn, lạc quan, cảm xúc vui vẻ khiến họ thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.
. Mang lại thân hình cân đối trẻ trung:
30 phút đi bộ mỗi ngày hoặc nhiều hơn thế rất tốt cho những người"lười"vận động vì nó đảm bảo cân nặng của cơ thể tránh hiện tượng tăng cân.
Các nhà nghiên cứu đại học Brown và Pittsburgh ở Anh cho biết: những người phụ nữ dành thời gian đi bộ 1 giờ hàng tuần và tiêu thụ khoảng 1.500 kalo một ngày có thể giảm 25 pound(tương đương 11.35kg) một năm.
Đi bộ hay dạo mát là bài tập thể dục đơn giản nhất giúp bạn kiểm soát được trọng lượng cơ thể mình một cách hiệu quả.
. Chống suy giảm trí nhớ:
Một vài nghiên cứu cho thấy đi bộ khoảng 45 phút mỗi tuần có thể giảm nguy cơ bệnh đãng trí thường thấy ở người cao tuổi. Không chỉ có lợi cho người già, vận động cơ thể bằng cách đi dạo với bạn bè vừa đi vừa nói chuyện chính là cách giữ cho não hoạt động linh hoạt, hiệu quả hơn.
. Phòng chống loãng xương:
Chỉ 30 phút thả mình đi bộ với mật độ 3 lần một tuần có thể giúp bạn giải tỏa mọi lo lắng về việc phòng chống bệnh còi xương hay loãng xương. Với các bài tập thể dục nhẹ nhàng thì đi bộ giúp cơ của bạn được sử dụng tối đa tới 95% - chính điều này cũng làm cho xương chắc khoẻ và dẻo dai hơn.

Sưu tầm



#47
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
47 - Dùng bột nêm nhiều không tốt cho sức khỏe:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Nhiều vị phụ huynh khi chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ đã lạm dụng bột nêm. Không phải ai cũng biết rằng: thành phần chủ yếu của bột nêm là glutamat(mì chính) nếu sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh...
. Ôi! Quảng cáo:
Bên cạnh mì chính - thứ phụ gia gần như không thể thiếu trong bếp mỗi gia đình là sản phẩm bột nêm của rất nhiều công ty. Theo lời quảng cáo: đặc điểm của nhiều loại bột nêm được chiết xuất từ thịt tươi, nước xương ống hoặc thêm các loại thịt như lợn, bò, gà, tôm...Điều đáng nói: hiện các quảng cáo về loại bột này đang đánh đúng vào tâm lý của người tiêu dùng:"Có tự nhiên không mẹ", "tốt cho sức khỏe...","tôi thường dùng bột ngọt nhưng món ăn không chỉ đậm đà mà còn phải bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vì thế, tôi chọn Hạt nêm từ thịt...", "ngon từ thịt, ngọt từ xương"... Một số người tiêu dùng được hỏi nói rằng: họ lầm tưởng đây là dạng bột dinh dưỡng, có thể dùng thay thực phẩm như thịt, xương, cá, tôm...
Chị N.T.Hương ở thị trấn Đồng Văn - Hà Nam có con nhỏ gần 8 tháng tuổi. Do công việc của chị khá bận rộn lại cộng với chứng khó nuôi của đứa trẻ nên khi nghe trên ti vi quảng cáo sản phẩm bột nêm giàu dinh dưỡng chị cho con dùng thử. Thấy con ăn ngon miệng mà bột cũng đậm đà ngọt hơn hẳn nên chị quyết định sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên sau một thời gian đứa bé cứ còi cọc đem đi khám dinh dưỡng các bác sĩ chẩn đoán: cháu bị suy dinh dưỡng nặng.
. Có thể ảnh hưởng đến thần kinh nếu dùng nhiều:
Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Hạnh - chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ đường bột Viện Công nghiệp Thực phẩm cho biết:"Tôi không phải là người sản xuất nên tôi không thể biết được là các nhà sản xuất có cho thịt và xương hầm nguyên chất vào bột nêm như quảng cáo không. Nhưng điều tôi chắc chắn: thành phần chủ yếu của bột nêm là mì chính(glutamat).

Posted Image

Vì có thêm những chất liệu ngậy ngậy thơm thơm nên bột nêm có giá thành cao hơn mì chính. Tôi cho rằng mì chính có tác hại như thế nào thì bột nêm cũng có những tác hại như thế. Khoa học đã chứng minh: ăn nhiều mì chính sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh, làm thần kinh bị giãn, gây ra tình trạng giảm trí nhớ đồng thời gây tổn thương cho gan thận(đối với những người có thận và gan bị yếu).
Trong trường hợp ăn quá nhiều có thể gây ra những phản ứng phụ như cảm thấy buồn nôn, chân tay run rẩy, đau đầu...Chúng ta đều biết mì chính, bột nêm cũng giống như đường, muối nếu cho vào nhiều thức ăn sẽ không ngon, thậm chí không thể ăn nổi. Gia đình tôi không ăn mì chính hay bột nêm".
Còn Phó giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ y khoa Nguyễn Thị Lâm - phó giám đốc Viện Dinh dưỡng khẳng định: bột nêm chỉ là chất điều vị giống như bột canh. Đây là một dạng gia vị không phải là chất dinh dưỡng, không hề có chất bổ dưỡng gì. Phụ gia thực phẩm chỉ là chất có hay không có giá trị dinh dưỡng mà bản thân nó không được tiêu thụ thông thường như một thực phẩm, cũng như không được sử dụng như một thành phẩm của thực phẩm.
Khi cho bột nêm vào thực phẩm sẽ làm cho chúng hấp dẫn, tạo cảm giác ngon miệng. Cần nhấn mạnh: đây chỉ là gia vị giống như mắm, muối...không thể thay thế thực phẩm như thịt, cá...Để đảm bảo chất dinh dưỡng đặc biệt đối với trẻ em, bà mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ cân đối theo đúng tháp dinh dưỡng. Về những quảng cáo của các loại sản phẩm cho một chút tinh chất thịt (axit amin) nhưng hàm lượng không đáng kể mà vẫn chủ yếu là đường, muối, chất tạo vị...
Mặt khác thói quen dùng bột nêm thay thế muối ăn trong quá trình chế biến thức ăn hằng ngày, nhất là cho lứa tuổi ăn dặm, có thể gây thiếu iốt.
Tại các lớp huấn luyện về dinh dưỡng các chuyên gia thường khuyến cáo nên sử dụng nước mắm để pha chế, nấu nướng vì nước mắm có thành phần chẳng mấy khác nhau so với hạt nêm và bột canh(bột gia vị). Nhưng giá bán thì lại khác một trời một vực. Nếu đặt bài toán kinh tế ở đây rõ ràng: bột canh là sự lựa chọn hoàn toàn thông minh cho các bà nội trợ.

Sưu tầm



#48
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
48 - 9 cách chống buồn ngủ sau buổi trưa:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Sau bữa ăn trưa đầu óc có cảm giác mơ hồ không được tỉnh táo, không tập trung, mắt như không thể mở ra được. Đó là do: buổi sáng các chất kích thích gần như đã bị tiêu hao hết, sự tích tụ năng lượng từ tối hôm trước gần như đã được sử dụng cạn kiệt, thể hiện rõ nhất là đầu óc cảm giác mệt mỏi.
Hãy xem tạp chí Sức khỏe(USA) giới thiệu 9 cách chống mệt mỏi sau buổi trưa:
. Trước khi ăn cơm:
Nên đi ra khỏi văn phòng ngồi ngoài trời khoảng 10 phút như vậy có thể giúp bạn bắt đầu lại chiếc đồng hồ sinh học - có khả năng làm giảm nhân tố gây buồn ngủ.
Buổi sáng trong thời gian làm việc nên có những giây phút thư giãn ngắn, bạn có thể uống tách trà, uống café hoặc ăn một chút điểm tâm. Bạn hãy tận dụng khoảng thời gian này để nghỉ ngơi, quan trọng hơn đó là ăn giữa buổi như vậy sẽ giúp bạn giảm lượng thức ăn vào buổi trưa.
. Trong thời gian ăn trưa:
Nên ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều protein(như cá, thịt, trứng, các loại đậu).
Giảm ăn các thức ăn có chứa nhiều chất bột(như gạo, các loại mì).

Posted Image

Bởi vì chất bột có thể kích thích máu huyết gây nên cảm giác buồn ngủ. Không nên ăn nhiều đồ ngọt. Theo như kết quả nghiên cứu những người ăn đồ ngọt thời gian sau đó sẽ luôn có cảm giác hồi hộp, lo lắng.
. Sau bữa ăn trưa:
Nên đi bộ khoảng 10 phút những người đi bộ thời gian buổi chiều luôn cảm thấy đầy sinh lực, tinh thần thoải mái, cảm giác hồi hộp, lo lắng cũng theo đó giảm dần.
Có thể bôi lên tay vài giọt dầu bạc hà sau đó bôi lên mặt(nếu bạn không dị ứng). Bạc hà có chứa nhiều mùi hương có khả năng nâng cao tinh lực.
Vận động bờ vai mỗi lần như vậy bạn nên hít thở thật sau duy trì trong vòng 2 phút.

Posted Image

Ăn một ít socola đen: bởi vì trong socola đen có một hàm lượng nhỏ chất ca-phê-in có tác dụng làm cho tinh thần trở nên phấn chấn.
Hãy dành 5 phút để vận động các cơ bắp. Phương pháp rất đơn giản: bạn hãy để bộ phận các cơ bắp như đầu, cổ, vai căng thẳng sau đó bạn hãy điều hòa từ từ. Phương pháp này không chỉ nâng cao tố chất cho cơ thể mà còn có tác dụng làm cho đầu óc tinh tế hơn, tinh thần phấn chấn hơn.
Trong phòng làm việc có thể trồng một cây hoa. Không những có thể làm đẹp cho căn phòng làm việc của bạn, mà mùi hương thơm cũng có tác dụng làm phấn chấn.

Sưu tầm



#49
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
49 - Sự thật về cholesterol trong trứng gà:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Trong trứng có chứa một lượng lớn cholesterol và nếu như một chế độ ăn uống có nhiều cholesterol độc hại sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng cholesterol trong máu.
Tuy nhiên các nhà khoa học lại cho rằng: việc tăng hàm lượng cholesterol trong máu không nguy hiểm bằng việc dư thừa chất béo trans và chất béo bão hòa. Hai loại chất béo này mới thực sự là"kẻ thù"nguy hại hơn nhiều so với hàm lượng cholesterol - đối với sức khỏe con người.
Hiệp hội tim mạch tại Mỹ cũng thừa nhận rằng: bạn vẫn có thể ăn trứng gà mỗi ngày miễn là bạn phải"làm chủ"được hàm lượng cholesterol thu nạp qua các loại thực phẩm.
Một quả trứng gà có chứa tới 213 mg cholesterol tập trung chủ yếu trong lòng đỏ trứng. Nếu cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh thì việc"nạp"300mg cholesterol mỗi ngày sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe.
Nếu là người có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường hay có nồng độ cholesterol LDL ở mức cao bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều cholesterol.
Và liều lượng cholesterol cho phép đối với bạn mỗi ngày là 200mg.

Posted ImagePosted Image

Chính vì thế nếu như bạn có thói quen ăn một quả trứng gà mỗi ngày thì bạn cần phải hạn chế đến mức thấp nhất việc bổ sung những loại thực phẩm chứa cholesterol khác.
Trong trường hợp nếu là người mê trứng thì thay vì ăn cả lòng đỏ bạn chỉ nên ăn lòng trắng trứng gà thôi bởi đơn giản là nó không có chứa cholesterol.

Sưu tầm



#50
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
50 - Cải bắp - Thầy thuốc của người nghèo:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Cải bắp có nhiều loại: cải bắp trắng, cải bắp đỏ, su hào, cải hoa...Đây là loại rau rẻ tiền dễ mua, dễ kiếm thường được chế biến thành các món luộc, xào, nấu canh, trộn gỏi, muối dưa...để dùng trong bữa ăn hằng ngày.
Theo Tiến sĩ Võ Văn Chi - nguyên giảng viên Đại học Y Dược TpHCM - cải bắp còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh vì thế nó được gọi là"thầy thuốc"của người nghèo.
Người ta đã xác định trong cải bắp tươi có chứa nước, protid, glucid, cellulose. Cải bắp cũng giàu về muối khoáng, nhất là canxi, photpho. Lượng vitamin C trong cải bắp chỉ thua kém cà chua nhưng nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và hơn gấp 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.
Ngày nay người ta biết nhiều hơn về tác dụng chữa bệnh của loại rau này như: dùng làm thuốc trị giun, làm liền sẹo các vết thương, mụn nhọt, các vết thương ác tính đồng thời là loại thuốc trị sâu bọ tốt.
Nó còn được dùng làm thuốc giảm đau trong bệnh thấp khớp, thống phong, đau thần kinh hông bằng cách lấy các lá cải bắp rồi dùng bàn ủi ủi cho mềm, sau đó đắp lên các phần bị đau. Hoặc cải bắp giúp làm sạch đường hô hấp(trị viêm họng khàn tiếng) hoặc uống để chữa ho, viêm sưng phổi. Nước sắc bắp cải dùng để lọc máu.

Posted Image

Đặc biệt cải bắp còn là vị thuốc chống kích thích thần kinh và chứng mất ngủ rất tốt. Những người hay lo âu, các thí sinh đi thi, người bị suy nhược thần kinh, mệt mỏi liên miên nên dùng cải bắp thường xuyên.
Trong cải bắp có một chất chống loét gọi là vitamin U do đó có thể dùng để làm thuốc chữa loét dạ dày - tá tràng, viêm dạ dày - ruột, viêm đại tràng. Do vitamin U bị hủy ở nhiệt độ cao vì thế nên dùng nước ép cải bắp tươi nếu muốn phát huy tác dụng này của cải bắp. Một ký lá cải bắp tươi sẽ cho từ 500ml-700ml nước ép nếu giã tươi lấy nước cốt thì được 350-500ml.
Dùng nước ép hoặc nước cốt cải bắp uống trong ngày với liều 1.000ml chia làm 4-5 lần uống(có thể pha thêm đường hay muối dùng nóng hay lạnh). Điều trị liên tục trong vòng 2 tháng sẽ có kết quả rõ rệt đối với bệnh nhân có ổ loét chưa sâu lắm.

Sưu tầm



#51
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
51 - Ăn gì để có cơ bắp săn chắc?

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Bí mật để có một thân hình cường tráng với những cơ bắp khỏe đẹp đó là protein có trong thịt, trứng, pho mát. Những thành phần chủ yếu này được tìm thấy trong chế độ ăn của vận động viên thể thao.
"Để tăng cơ bắp, cần phải tăng cường tiêu thụ protein"bác sĩ Marie-France Oprendek - nhà dinh dưỡng học tại INSEP đã chứng minh.
- Thay đổi nguồn gốc protein:
"Protein chứa axit amin rất cần thiết cho cơ thể. Cơ thể chúng ta cần đủ 8 thành phần chủ yếu và nếu thiếu một trong số chúng bộ máy của chúng ta sẽ bị rối loạn. Protein có nguồn gốc động vật là những chất rất tốt và được hấp thu một cách trực tiếp cho việc hình thành cơ bắp còn hầu hết protein nguồn gốc thực vật chỉ cung cấp từ một đến hai axit amin chủ yếu. Điều này lý giải vì sao cần thiết thay đổi thức ăn và ăn ít nhất hai suất thức ăn chứa protein có nguồn gốc khác nhau mỗi ngày"bác sĩ giải thích.
Bổ sung protein cùng với việc tham gia các hoạt động thể thao cho phép tăng cơ bắp và giảm mỡ. Những để cơ bắp có thể săn chắc quan trọng nhất là phải ăn chút đường(chất bột, bánh mỳ) trong bữa ăn.

Posted Image

Hình minh họa.
- Thức ăn tốt nhất:
. Thịt đỏ: giàu chất sắt.
Thịt đỏ và trắng đều mang lại protein nhưng thịt đỏ giàu chất sắt hơn chủ yếu cấu thành huyết cầu tố rất cần thiết cho phát triển cơ bắp và cho cơ thể nói chung.
. Trứng: nguồn axit amin.
Trứng giàu protein ưu việt(trứng bao gồm hầu như toàn bộ axit amin). Trứng hoàn toàn có thể thay thế thịt hay cá. Tuy nhiên không nên ăn quá 3 - 4 quả mỗi tuần vì lòng đỏ trứng rất nhiều cholestérol.
. Pho mát trắng: protein "cô đặc".
Được làm từ sữa đông đặc pho mát trắng giàu protein hơn sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào rất cần thiết để tăng cơ bắp.

Sưu tầm



#52
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
52 - Son bóng có thể gây ung thư da:
Thay vì bảo vệ đôi môi lớp son làm bóng môi lại hấp thu các tia cực tím mạnh hơn - một bác sĩ da liễu tại Đại học Baylor - Mỹ cho biết.
Lớp da môi của bạn rất mỏng và dễ bị lão hóa do tia nắng mặt trời. Nhiều người quên rằng cần phải bảo vệ đôi môi bằng kem chống nắng cũng như các phần còn lại khác trên da - tiến sĩ Christine Brown nói.

Posted ImagePosted Image

Ảnh: Daily Mail
Khả năng bị ung thư da trên môi còn tồi tệ hơn bởi nó dễ lây lan xung quanh các hạch bạch huyết.
Các trường hợp bị ung thư da tại Anh đang ngày càng gia tăng và hầu hết liên quan đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Căn bệnh có thể được chữa trị nếu phát hiện kịp thời.
Nina Goad tại Hiệp hội bác sĩ da liễu Anh nói:"Người ta vẫn cho rằng bôi các loại dầu lên da càng làm tăng sự tiếp xúc với tia tử ngoại vì vậy các loại son môi chứa dầu cũng sẽ gây hiệu quả tương tự".

Sưu tầm



#53
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
53 - Chế biến rau thế nào cho đúng?
Ăn nhiều rau giúp cơ thể tránh được các bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp, ngăn ngừa 1 số bệnh ung thư...Nhưng chế biến rau thế nào cho đúng cách? Hãy cùng lưu ý một số điểm sau:
. Không"tích trữ"rau trong tủ lạnh quá lâu. Không ít người có thói quen 1 tuần đi chợ 1 lần thức ăn sẽ được để trong tủ lạnh ăn dần. Cách làm này vừa thuận tiện lại tiết kiệm thời gian nhưng bạn có biết: cứ sau 1 ngày rau xanh mất đi 1 lượng lớn chất dinh dưỡng.
Ví như rau chân vịt, trong điều kiện nhiệt độ bình thường(20oC) sau 24 tiếng đầu tiên sẽ mất khoảng 84% vitamin C vì vậy nên rút ngắn thời gian bảo quan rau còn nếu như bạn muốn bảo quản rau cho ngày hôm sau thì nên để ở nơi khô ráo thoáng gió tránh ánh nắng mặt trời.

Posted ImagePosted Image

. Chế biến rau không đúng cách cũng làm mất chất dinh dưỡng trong rau. Với món đỗ xanh việc đãi đi lớp vỏ ngoài sẽ làm mất đi phần lớn lượng vitamin C vì tỉ lệ vitamin này giữa vỏ và hạt là 3:1.
. Xào rau nhỏ lửa không xanh rau nhưng ở nhiệt độ cao vitamin C, B1 rất dễ hòa tan và bay hơi hết. Vì vậy khi chế biến các món rau xào nên vặn nhỏ lửa thêm chút dấm để giữ lại lượng vitamin. Có 1 số loại rau dùng tốt nhất khi ăn sống như dưa chuột, cà...
. Hãy ăn ngay sau khi vừa chế biến. Chỉ gắp rau ra khỏi xoong chảo khi đến giờ ăn để giữ nóng nhưng như vậy thì công sức bạn bỏ ra cho món ăn đó cũng gần như vô nghĩa vì hầu hết các chất dinh dưỡng trong rau đã tan hết. Cách tốt nhất là hãy thưởng thức ngay sau khi vừa chế biến xong, vừa giúp bạn cảm nhận được hương vị ngon nhất lại có lợi cho cơ thể.
. Khi xào nấu rất nhiều chất dinh dưỡng trong rau đã được tan ra trong canh không uống nó thì thật là lãng phí.
. Gọt vỏ trước sau đó mới rửa hay để tiết kiệm thời gian có thể vừa thái vừa rửa rau cũng là một thói quen thường thấy. Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc: khi mất đi lớp vỏ bên ngoài sau khi rửa bằng nước có đến 80% lượng vitamin đã trôi đi.
. Những người sợ béo thường cho rằng xào rau với thịt sẽ giảm bớt được lượng dầu mỡ nhưng kì thực thì rau xanh hút rất nhiều dầu mỡ.
. Nhiều người lại có quan niệm chỉ ăn rau không ăn thịt. Cho dù ăn nhiều rau rất có lợi cho việc phòng chống chứng tê cứng động mạch nhưng nếu chỉ ăn rau không thì vẫn chưa đủ.
Mỗi ngày cơ thể chúng ta lại cần 1 lượng cholesterol nhất định. Lượng cholesterol trong máu được duy trì ở mức độ thích hợp có thể phòng tránh bệnh ung thư. Chỉ ăn rau sẽ dần đến hiện tượng cơ thể thiếu protein suy nhược làm chậm quá trình tăng trưởng.
. Ngoài ra không ăn thịt đồng nghĩa với lượng vitamin B2 trong cơ thể cũng không đủ, cơ thể sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Lượng kẽm trong rau xanh không nhiều vì thế những người ăn chay thường xuyên sẽ có những biểu hiện thiếu kẽm nghiêm trọng.
. Hiện nay con người lạm dụng quá nhiều các loại thuốc bảo quản nên khi ăn sống cần phải rửa thật sạch tốt nhất nên gọt vỏ trước khi ăn.

Sưu tầm



#54
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
54 - Dùng điện thoại nhiều khó có con:

Posted ImagePosted ImagePosted Image

Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Cleveland - Mỹ đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc sử dụng"cục alô"và chất lượng tinh trùng ở nam giới.
Nghiên cứu cho thấy các đấng mày râu sử dụng điện thoại di động càng nhiều thì lượng tinh trùng càng giảm và lượng tinh trùng bất thường cũng càng cao.
Các chuyên gia cho rằng năng lượng điện tử phát ra từ điện thoại từ ngày này qua ngày khác có thể đã gây hại cho mô cơ thể chẳng hạn như phá hủy DNA.
Nghiên cứu ở 361 nam giới cho thấy ở những người sử dụng điện thoại di động hơn 4 giờ mỗi ngày: số lượng tinh trùng của họ thấp nhất và cũng ít tinh trùng có chất lượng nhất.

Sưu tầm

"Hãy hy vọng về điều tốt nhất, nhưng hãy chuẩn bị cho cái xấu nhất"- Danh ngôn

#55
tea

tea

    Trung cấp CSTH

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 339 Bài Viết:
55 - Đừng ăn trứng gà"chần":

Posted ImagePosted Image

Nếu đi ăn ngoài hàng nhiều người không dám ăn trứng gà chần vì sợ bị nhiễm vi rút H5N1 thì khi có nguồn tin cậy trứng chần luôn được xem là món ăn bổ dưỡng. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm.
. Trứng gà chỉ bổ khi chín tới?
Ở Hải phòng có một món đặc sản vào buổi sáng rất được nhiều người ưa chuộng là món kem trứng-sữa đậu nành ăn với bánh mì. Để phát huy tác dụng của trứng gà có những người còn đập trứng gà vào cốc sữa nóng và khuấy đều để uống.
Về vấn đề này Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo:
Chất protid có trong trứng gà rất bổ nhưng nó chỉ được cơ thể chuyển hóa và hấp thu hoàn toàn sau khi đã được nấu chín. Nếu trứng còn sống ngoài nguy cơ nhiễm các vi khuẩn vi rút như H5N1, kết cấu protein bền vững rất khó hấp thu trong dạ dày và tá tràng.
Mặt khác trứng gà sống không được hấp thu sẽ bị phân huỷ ở đại tràng - quá trình này sản sinh ra các độc tố như amin, phênon, amoniac...gây tổn thương gan.
Xét về vấn đề vệ sinh: ống dẫn trứng của gà mái nối liền với hậu môn do đó trứng gà và phân đều được đưa ra ngoài qua đường hậu môn. Vì vậy có rất nhiều vi khuẩn và trứng của các loài ký sinh trùng bám vào vỏ trứng. Trong đó có một số loại vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt rất tốt.
Để phòng ngừa: cách tốt nhất là luộc trứng sôi trong 10 phút. Tuy nhiên về mặt dinh dưỡng nếu trứng gà quá chín cũng không tốt cho cơ thể vì protein trong trứng gặp phải nhiệt độ cao sẽ đông lại. Loại protein này được cơ thể hấp thu dễ dàng. Nhưng nếu nấu quá lâu lại có tác dụng ngược lại khiến protein bị lão hoá làm cho trứng gà trở nên cứng, xơ khiến người ăn không có cảm giác ngon miệng và rất khó tiêu khiến gan và dạ dày phải làm việc nhiều.
Cách tốt nhất là chờ cho nước sôi sau đó mới cho trứng gà vào rồi chờ cho nước sôi lại lần nữa mới tính giờ: luộc trong khoảng từ 7-8 phút là trứng rất ngon.
. Ngâm trứng luộc vào nước lã dễ nhiễm khuẩn:
Một cách làm dân gian rất hay được các bà nội trợ áp dụng là ngâm trứng vừa luộc chín vào nước lạnh(lã) cho dễ bóc vỏ. Động tác này sẽ khiến cho trứng nguội rất nhanh đồng thời vỏ trứng và phần lòng trắng sẽ co lại do gặp lạnh tạo thành khe hở cho dễ bóc trứng.
Tuy nhiên theo Tiến sĩ Lâm cách làm này lại hoàn toàn thiếu khoa học vì nước lã chứa một lượng lớn vi khuẩn. Trứng gà sau khi đã luộc chín thì vỏ trứng không còn tác dụng ngăn chặn vi khuẩn nữa.
Nếu muốn trứng dễ bóc cách làm tốt nhất là trong khi luộc trứng nên cho một ít muối vào. Muối ăn vừa có tác dụng sát khuẩn vừa làm cho protein đông lại đồng thời còn làm cho lớp màng của vỏ trứng co lại - hình thành nên một khe hở giữa vỏ trứng và trứng nên rất dễ bóc.
Một thói quen thiếu khoa học của người tiêu dùng nữa là trước khi cất trứng vào tủ lạnh thường lau hoặc rửa trứng gà cho sạch. Cách làm này không đúng vì trên vỏ trứng có một lớp màng nhỏ bao bọc, lớp vỏ này khiến cho trứng gà bóng và sờ vào có cảm giác trơn láng. Nó có tác dụng đóng các lỗ thông khí của trứng gà lại ngăn ngừa các bụi bẩn, vi khuẩn ở môi trường bên ngoài xâm nhập vào lòng trứng và chỉ cho phép oxy lọt vào lòng trứng. Nếu rửa sạch vỏ trứng lớp màng này sẽ mất đi và vi khuẩn trong không khí sẽ xâm nhập vào dễ khiến cho quả trứng bị hỏng.
Ngoài ra không nên để trứng chung với những thứ có nhiều tinh dầu như: gừng, hành, ớt...vì mùi của những loại này sẽ xâm nhập qua lỗ thông khí ở vỏ trứng làm cho trứng bị biến chất nếu để thời gian dài sẽ khiến trứng bị ung. Khi vỏ trứng gà bị hỏng Tiến sĩ Lâm khuyên không nên tiếp tục cất giữ vì như thế các vi khuẩn bên ngoài sẽ xâm nhập vào trong trứng gà rất nhanh.
. Ăn nhiều trứng muối có nguy cơ nhiễm độc chì:
Trong các loại trứng thì trứng muối được xếp vào dạng có hàm lượng canxi cao nhất vì trong quá trình chế biến hàm lượng canxi trong vỏ trứng tan vào trong trứng. Mặc dù bổ dưỡng như vậy nhưng Tiến sĩ Lâm cũng khuyên không nên ăn nhiều trứng muối vì trong quá trình chế biến trứng muối có sử dụng xút, vôi muối, chì oxy hoá để ủ trứng.
Đặc biệt hàm lượng chì nếu thẩm thấu vào cơ thể vượt quá hàm lượng cho phép sẽ gây nên các hiện tượng đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng tới gan, thận...Ngoài ra còn ảnh hưởng xấu đến sự hấp thu canxi trong cơ thể. Nếu hàm lượng chì này tồn tại một thời gian dài trong cơ thể người sẽ gây nên hiện tượng thiếu canxi - nguyên nhân của bệnh loãng xương.
Do đó Tiến sĩ Lâm khuyến cáo không nên ăn nhiều trứng muối để giảm nguy cơ trúng độc chì và thiếu hụt canxi. Tiến sĩ Lâm cũng cảnh báo những người bị tăng huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường, thừa cân, béo phì nên hạn chế món ăn này vì trong trứng muối chứa nhiều cholesterol. Lượng vừa phải là 1-2 quả/tuần.

Sưu tầm

"Cái gì cũng biết là không biết gì cả"- Danh ngôn






Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]