Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Chinh Đồ - Ván bài sạt nghiệp

- - - - -

 • Please log in to reply
17 replies to this topic

#1
oxconan

oxconan

  Tiến sĩ CSTH

 • Super Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 3359 Bài Viết:
Ban ngày, cô gái 27 tuổi Lã Dương là một kỹ thuật viên siêu âm tại một bệnh viện ở Thành Đô. Khi đêm xuống, cô là người trị vì nước Chu - những người chơi khác thường gọi cô một cách kính trọng là Nữ Vương.
Chinh Đồ là một MMORPG do Trung Quốc sản xuất và được vận hành bởi công ty Giant Interactive. Dù là một trò chơi miễn phí, nhưng doanh thu của nó đã vượt qua Netease và Shanda.
Cha đẻ của trò chơi là Sử Ngọc Trụ, phụ trách việc quảng bá cho một loại vitamin bổ dưỡng nhãn hiệu Não Bạch Kim. Họ Sử đã làm một cuộc điều tra thị trường về thói quen của người chơi game, từ đó tạo ra một trò chơi ‘đo ni đóng giày’ cho những gamer có nhiều tiền hơn là thời gian.
Phương Nam tuần báo đã nói gì về thành công của Chinh Đồ?

‘Người chơi game Trung Quốc luôn bị kỳ thị tại các server châu Âu và Mỹ.’ một manager đã từng làm cho World of Warcraft phát biểu. ‘Dân Trung Quốc luôn có cách để luyện cấp nhanh hơn và cho dân Âu Mỹ hít bụi, thường xuyên không tuân theo các thoả thuận ngầm về chia chác đồ đạc khi đi party. Và vì vậy, họ thường bị xem là quân khốn kiếp. Các tựa MMO của Âu Mỹ ít khi để một ai đó được ‘overpower’ (quá mạnh), sự cân bằng giữa các nhân vật và phối hợp đồng đội luôn là ưu tiên hàng đầu. Có thể nói, do ảnh hưởng của nền văn hoá truyền thống và môi trường hiện tại, người chơi game Trung Quốc phù hợp với kiểu chơi game ‘rừng rú’ hơn.
Một manager công ty game nhớ lại, có một lần tại công ty, anh đã tiếp một tay gamer có thừa tiền nhưng thiếu kiên nhẫn. Tay này đến và hỏi xem, y có thể mua đồ khủng mà không phải cày không? Cả công ty của anh đã được một trận cười no bụng. Nhưng giờ đây, anh lại cảm thấy hối tiếc: anh và các cộng sự đã không nhận ra, tay gamer đó tiêu biểu cho một lớp người thừa tiền nhưng thiếu thời gian. Họ đã bỏ qua một cơ hội kinh doanh đáng giá. Chinh Đồ đã nhìn thấy cơ hội đó và gặt hái thành công.

Phần chính trong bài báo của Phương Nam tuần báo theo bước một người chơi từ khi cô lần đầu bước chân vào trò chơi, rồi từng bước mạnh hơn, và cuối cùng vỡ mộng vì sự ‘hút máu’ của trò chơi.
Bài báo mô tả kết hợp tường thuật chiến lược trơ trẽn mà Chinh Đồ sử dụng để ‘chén’ những người chơi thích trả tiền để lên cấp hơn là tự luyện tay. Đến đây, Chinh Đồ trở thành một sòng bạc trực tuyến được ngụy trang thành một trò chơi phiêu lưu và Sử Ngọc Trụ có vẻ giống một tay buôn xe cũ ranh ma.
Có vẻ Sử Ngọc Trụ không vui vẻ gì, khi bài báo biến mất khỏi website của Phương Nam tuần báo một cách bí ẩn ngay sau khi được đăng và một số site khác của Trung Quốc cũng đã gỡ nó xuống. Tuy vậy, các blogger đã kịp thời gửi nó lên blog của họ và các diễn đàn. Có cảm giác tay bán xe lạc xoong họ Sử đó đã sử dụng ảnh hưởng của y để gây áp lực cho các site tin tức.
Nói đi cũng phải nói lại, bài báo cũng có vài hạt sạn. Người đọc dễ dàng nhận ra thiên kiến của người viết thông qua trích dẫn về Pinochet trong phần mào đầu và cách in ngả từ ‘hệ thống’. Những người am hiểu trò chơi tỏ ra thất vọng vì bài báo không đề cập đến những điểm sáng trong gameplay của trò chơi. Cũng phải nhắc đến việc Phương Nam tuần báo đeo bám và làm phiền Sử Ngọc Trụ sáu năm trước, trong một cuộc điều tra về tình hình kinh doanh của Não Bạch Kim.
Dù vậy, bài báo đã không mắc vào những góc nhìn thiển cận tràn ngập trong những bài viết về MMORPG. Nó được viết khá tươm tất, về chuyện các gamer đã chơi game trực tuyến như thế nào, cũng như về các vấn đề gây tranh cãi.
Hệ Thống
Tác giả Tào Quân Vũ(Thành Đô)
Ảnh của Vương Dật Thứ
Phương Nam tuần báo

Ghi chú của người dịch: Trong một trò chơi trực tuyến có hơn hai triệu CCU, cái gì là quan trọng? Giải trí hay tiền và quyền lực? Cộng đồng đó có tự do và cởi mở hay ‘tất cả những ai sống trên đất vua đều phải phục tùng vua’? Đây không chỉ là một cuộc điều tra về một trò chơi nhất định, cũng không phải là cuộc điều tra về kiểu chơi game Hàn Quốc trâu bò, mà là về quan hệ giữa người chơi với trò chơi, và giữa người chơi với nhau. Thế giới ảo là một phần của thế giới thực, và có những luật lệ của riêng nó.

Trong trò chơi trực tuyến thành công nhất hiện nay, người chơi sẽ gặp một ‘hệ thống’ vô hình nhưng hiện diện ở khắp nơi. Một kiểu độc tài trong thế giới ảo. ‘Trong đế chế này, không một cái lá nào rơi mà ta không biết.’ phát biểu của nhà cựu độc tài Chile Pinonet rất đúng trong thế giới ảo này.
Mộng Nữ vương Ban ngày, cô gái 27 tuổi Lã Dương là một kỹ thuật viên siêu âm tại một bệnh viện ở Thành Đô.
Khi đêm xuống, cô là người trị vì nước Chu - những người chơi khác thường gọi cô một cách kính trọng là Nữ Vương. Trong thế giới ảo, Nữ Vương Lã Dương nắm trong tay hàng trăm chiến binh trung thành.
Trong gần một năm kể từ khi Chinh Đồ mở cửa, Lã Dương nhận ra một sự thật: cho dù trò chơi lấy bối cảnh gì đi nữa, thì tiền vẫn là nhân tố cực kỳ quan trọng để sống còn trong thế giới ảo.


Posted Image

‘Nữ Vương’ Lã Dương đang chỉ huy quân đoàn nước Chu

Lã Dương được thụ hưởng một nền giáo dục tốt, và chồng cô là một thương gia. Về kinh tế, cô rất vững vàng. Tiền bạc chưa bao giờ là vấn đề lớn với Lã Dương, và dù cô đã đầu tư vào Chinh Đồ hơn 10 ngàn nhân dân tệ, cô vẫn bị hạ hết lần này đến lần khác bởi vì luôn có những người bỏ ra nhiều tiền hoặc rất rất nhiều tiền hơn cô.
Cha đẻ của Chinh Đồ, Sử Ngọc Trụ phát biểu rằng, đây là một trò chơi chỉ dành cho người có tiền. Trong thế giới Chinh Đồ, có tiền là có quyền, đơn giản chỉ có thế.
Mặc dù mọi thứ chỉ là ảo, nhưng Lã Dương đã từng tin cô có thể tìm ra một con đường dẫn đến vinh quang và mơ ước. Nhưng cũng như nhiều người khác, Lã Dương khám phá ra rằng Chinh Đồ chỉ tồn tại một con đường kim tiền bất tận.
Trận chiến sắp nổ ra Tất cả mọi người đều phải xì tiền ra - hoà hiếu là thứ đáng khinh bỉ, chiến tranh và hiềm khích mới là vinh quang - thua thì tất nhiên phải làm giặc.
Ngồi trong một phòng VIP tại một quán game trực tuyến, Lã Dương trông có vẻ háo hức lẫn lo âu. Trước mặt cô là một màn hình LCD 19 inch đang chạy một dòng chữ vàng, ‘Chiến tranh sẽ bắt đầu lúc 20 giờ 15 phút’. Trong hai giờ, cô sẽ lãnh đạo quân đoàn của mình lần cuối cùng.
Tấn công nước Chu của Lã Dương là nước hùng mạnh nhất trò chơi, Ngụy. Binh lực của nước Ngụy lên đến hàng chục ngàn người, đến từ nhiều gia tộc hùng mạnh của nước Ngụy, nhưng quan trọng hơn, đoàn quân chủ lực của họ đến từ gia tộc “Vương Gia”. Những tay thuộc gia tộc ‘Vương Gia’ có cấp độ cực cao, bỏ xa những người bình thường và sở hữu những trang bị mạnh nhất của trò chơi. Lẽ dĩ nhiên, những người này đều chiếm một vị trí trong bản top 50.
Những thành viên của gia tộc ‘Vương Gia’ có thể gây ra một lượng sát thương kinh hoàng, có thể gọi đơn giản họ là các ‘vạn nhân địch’. Nếu Lã Dương phạm sai lầm trong chiến thuật, cô sẽ gặp nguy hiểm với Miểu Sát. Miểu Sát có nghĩa là trúng một đòn trí mạng trong vài giây, trước khi cô có thể phản công. Chồng của Lã Dương nói đùa với cô rằng ‘Giống mấy truyện kiếm hiệp quá há em. Kiểu như khoái kiếm nhanh đến nỗi người ta nghe được tiếng máu phọt ra từ cổ mình’. Tuy Lã Dương khá lo lắng, nhưng cô vẫn trả lời chồng: ‘Mấy kẻ đó chỉ là loại cậy tiền doạ người thôi’.
Chinh Đồ - Con đường kim tiền bất tận! Một khi đã bước chân vào đây, bất kỳ ai cũng phải bỏ tiền ra để sống sót.
Ngược lại với các trò chơi đã được phát hành, Chinh Đồ không thu phí tháng. Nếu muốn tham gia, bạn chỉ cầm điền một form với các thông tin về tên, giới tính, nước và bạn đã sẵn sàng tham gia thế giới ảo. Con đường dẫn đến vinh quang đầy gai góc đang chờ bạn phía trước. Theo cốt truyện của trò chơi, bạn là một thành viên cuối cùng còn sót lại của một vương tộc vớ vẩn nào đó (còn vì sao toàn bộ vương tộc của bạn bán muối thì, ai quan tâm chứ ?!). Bạn cần trau dồi khả năng chiến đấu của mình để tạo dựng tên tuổi và giành lại vương vị. Kiến tạo nên vương quốc của riêng mình, hoặc chiếm ngai vàng của kẻ khác và tìm lại vinh quang đã mất của gia tộc là mục tiêu tối thượng của bạn.
Mấy chuyện này rất hợp với khẩu vị của các bạn Trung Quốc. Chuyện nhức đầu duy nhất: khoảng cách từ tưởng tượng đến thực tế rất rất rất xa. Bạn bắt đầu từ cấp độ 1, trong khi để ‘tái sinh và có tấm thân bất tử’ bạn phải đạt đến cấp 168. Sau khi tái sinh, bạn có thể … luyện tiếp từ cấp 1 để đạt cấp 170. Ngắn gọn, bạn có thể liên tưởng đến sự khác nhau giữa một người phàm tục và một vị thần. Các ‘anh hùng’ có thể sử dụng ’siêu cấp thần binh’, mấy thứ này phát ra ánh sáng tím tượng trưng cho sự cao quý một cách màu mè, trong khi bạn đứng đó, tay không tấc sắt, trần trùng trục trong một đôi giày sida cùi bắp.

Posted Image

Một cảnh trong trò chơi Chinh Đồ

Bây giờ bạn có thể mua một thẻ nạp điểm để nạp tiền thật vào tài khoản của bạn. Và như vậy, bạn có thể cày nhanh hơn và mua các nguyên vật liệu cần thiết cho việc chế tạo trang thiết bị. Nếu bạn không muốn tốn tiền cho mấy thứ đó, không ai ép buộc bạn cả. Nếu bạn chỉ ngồi hóng mát, cái ‘hệ thống’ của trò chơi sẽ chẳng lấy đi của bạn một cắc. Nhưng bạn ơi, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra bạn chẳng thể giết ngay cả một con muỗi trong cái hoang mạc khốn kiếp này và để tăng thêm phần thú vị, bạn chỉ có thể đi loanh quanh trong một cái làng không thể nào nát hơn, có tên gọi là Thanh Nguyên thôn. Thế giới rộng lớn bên ngoài là của các anh hùng hào kiệt. Và đây là bất ngờ lớn nhất dành cho bạn: một người cao quý, một thành viên vương tộc sống sót như bạn sẽ sống suốt đời dưới lưỡi kiếm của kẻ khác.
Lã Dương cũng không ngoại lệ. Con đường vinh quang của cô cũng được lát bằng nhân dân tệ. Cô sở hữu một nhân vật đã tái sinh cấp 145, trải qua nhiều thử thách, gian nan để đoạt lấy vương vị, để cưỡi trên một con rồng vẩy đỏ lấp lánh. Nhưng ngay cả các anh hùng cũng có khó khăn của riêng họ: vương quốc của Lã Dương đang bị xâm lược.
Lã Dương là một người theo đuổi hoà bình: cô lãnh đạo vương quốc của mình một cách rất dịu dàng, rất nữ tính.
Hệ thống - Chiến thuật “hút máu” người chơi ”Hệ Thống’ điều khiển cuộc chiến’ Lã Dương giải thích. ‘Nếu một đại vương muốn tuyên chiến, ‘Hệ Thống’ sẽ tự động chọn một thời gian thích hợp để tiến hành cuộc chiến giữa hai quốc gia.’
‘Hệ Thống’rất yêu thích chiến tranh. Trong thế giới của Chinh Đồ, ‘hoà bình’ là đáng khinh bỉ, chiến tranh mới là tôn quý. Phe thắng trận sẽ tự động nhận được tiền và tài sản trong quốc khố của những kẻ mà họ đã đánh bại, nước nào thắng càng nhiều thì thứ hạng càng cao. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là thứ quan trọng nhất: với những người chơi tham gia trận chiến, tràn vào lãnh thổ của một nước khác, chặt những kẻ dám chống đối ra từng mảnh nhỏ mới là cách tốt nhất để thoả mãn thú tính.
‘Hệ Thống’đã đánh trúng vào điểm yếu nhất của con người. Nó cho phép người chơi làm những thứ mà trong thế giới thật họ không làm được. Hệ thống ban thưởng cho những kẻ giết người, nó còn ghi lại số nạn nhân của người chơi: giết càng nhiều thưởng càng cao. Điều này cũng giống như một tay mọi sưu tập chỏm tóc của những kẻ hắn giết.
Lã Dương biết rằng chênh lệch lực lượng giữa hai bên quá cao, nên qua điện thoại, QQ (hệ thống chat phổ biến ở TQ, tương tự YM ở VN) và qua hệ thống chat trong trò chơi, cô nói với các binh sĩ của mình chiến đấu bảo vệ kinh đô đến hơi thở cuối cùng. Giọng nói của cô nghèn nghẹn, cho dù nếu cô thua thì cũng chẳng có ai làm gì cô trong thế giới thực, cô hiểu, trò chơi chỉ là trò chơi.
Vẫn còn hai tiếng nữa mới đến giờ khai chiến…
Các chủ đề vi phạm sẽ bị xóa hoặc close topic nếu:
- Bài viết không bỏ dấu Tiếng Việt
- Nội dung không đúng với chủ đề của BOX
- Nội dung liên quan đến chính trị, đồi trụy, virus

#2
oxconan

oxconan

  Tiến sĩ CSTH

 • Super Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 3359 Bài Viết:
Người chơi liên tục mở các rương báu, hy vọng kiếm được thứ gì đó khá một chút, nhưng thường thì họ chẳng được gì. Mỗi lần như thế, họ bị thôi thúc mở một rương báu khác. Mỗi cú click của họ đáng giá 1 nhân dân tệ. Hết cú này đến cú khác, càng click họ càng đổ tiền vào cho hệ thống.
Đại vương đã băng hà

Được mời chào - thiên đường của gamer - dưới sự thống trị của ‘hệ thống’ - may mắn hạ được đại vương.
Trước khi chơi Chinh Đồ, Lã Dương rất yêu thích trò Legend of Mir (Truyền Kì). Nhưng cô chỉ chơi vào cuối tuần. Legend of Mir là một game thu phí tháng, những thứ người chơi có được phụ thuộc vào lượng thời gian và công sức họ bỏ ra. Lã Dương nói: ‘Nếu bạn muốn hạ một con boss cấp cao, bạn phải vượt qua một mê cung mới cả đống quái cấp thấp. Chuyện này có thể tiêu tốn cả buổi tối của bạn, nói chưa biết chừng, bạn sẽ phải đi ngủ trước khi đến được chỗ của con boss’. Điều đáng chán là khi vượt qua gần hết mê cung thì bạn phạm một sai lầm ngớ ngẩn nào đó và phải bắt đầu lại từ đầu.
Trong khi Lã Dương đang cày cuốc vất vả, thì một gamer có nickname ‘Tặng quà chỉ tặng Não Bạch Kim’ (songlisongnaobaijin) chơi game theo một cách hoàn toàn khác. Y không đủ kiên nhẫn để cày như Lã Dương, thay vào đó y đã mua một tài khoản cấp cao và bỏ ra cả đống tiền để chế tạo những trang bị mạnh nhất. Bằng tiền thật, y đã có được một nhân vật cực mạnh trong một game đặc sệt chất kim chi của Hàn mà chẳng cần động một ngón tay. Y chính là Sử Ngọc Trụ, có lẽ không cần nói thêm về người này.
Một ngày năm 2007, tại một quán game trực tuyến Lã Dương hay lui tới, một nhân viên kinh doanh ăn mặc lịch sự, thái độ rất thân thiện đã quảng cáo với cô về Chinh Đồ, một trò chơi mới được thiết kế rất khác biệt. ‘Quên mấy cái mê cung với tụi quái ngớ ngẩn đi. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn sự thoải mái đến bất ngờ’, Lã Dương nhớ lại những lời hứa hẹn của tay nhân viên đó.
Sau đó, Lã Dương và các bạn của cô đã chuyển sang chơi Chinh Đồ. Những người bạn này là đồng nghiệp của cô tại bệnh viện và là bạn làm ăn của chồng cô. Họ không thiếu tiền nhưng có rất ít thời gian rảnh. Họ nhanh chóng khám phá ra Chinh Đồ thực sự là một trò chơi tuyệt vời được thiết kế dành riêng cho những người như họ.

Posted Image

Một góc quán game trực tuyến tại Trung Quốc

Họ không cần phí thời gian đi tìm một NPC để nhận một nhiệm vụ, chỉ cần nhấn phím F và một menu hiện ra, trong đó có một danh sách tên NPC. Click đúp vào một cái tên là họ được teleport thẳng đến NPC đó. Nếu họ muốn đi đến một địa điểm nhất định, chỉ cần mở bản đồ ra, click một cái là đến nơi. Quá dễ.
Lã Dương nhanh chóng rời bỏ Thanh Nguyên thôn đến Phượng Hoàng thành sầm uất và Vương Thành lộng lẫy. Cô được mời gia nhập một gia tộc thuộc nước Chu danh tiếng. Cũng như trong các truyện kiếm hiệp, gia nhập vào các bang phái là con đường để thành công. Các gia tộc có thể trợ giúp lẫn nhau tạo ra các bang phái, mỗi gia tộc đều có ảnh hưởng lẫn nhau. Sau khi kí hiệp ước, các gia tộc trong bang sẽ cùng nhau chiến đấu cho quốc gia.
Các bang phái có thể điều khiển hầu hết các NPC trong trò chơi, như người bán hàng và thợ rèn, và đóng tiền cược. ‘Hệ Thống’ khuyến khích các nhóm triệt hạ lẫn nhau, nhóm nào hạ được địch thủ sẽ nhận được tiền bảo kê. Do đó, các bang chủ lúc nào cũng muốn thu phục nhiều địa bàn hơn nữa. Đối với Lã Dương, trò chơi đưa cô trở về bến Thượng Hải vào những năm 1920.
Thật sự, đây là một sân chơi dành cho những người thích phiêu lưu mạo hiểm. Ngay cả những người chơi cấp thấp cũng có thể kiếm tiền. Nếu bạn hoàn thành một số nhiệm vụ như bảo tiêu, bạn sẽ được thưởng một ít ngân lượng. Khi đạt một cấp độ nhất định và online trong khoản thời gian dài, hệ thống thậm chí còn trả ‘lương’ cho người chơi. Ngoài ra cả đống kiểu thưởng khác và người chơi còn có thể đổi ngân lượng thành tiền thật.
‘Nhưng đó chỉ là chút tiền nhỏ,’ Lã Dương nói. ‘Số tiền bạn chi ra lớn hơn gấp nhiều lần.’
Bạn không thể vừa cày tiền vừa đi giết người được. ‘Bạn muốn có các phần thưởng cao hơn?’ Lã Dương hỏi. ‘Muốn vậy thì bạn phải nạp tiền.’
Những ‘người ngoại quốc’ thường liều lĩnh xâm nhập vào lãnh thổ của nước Chu. Có thể họ từ Ngụy, hoặc Tống, hoặc một trong chín nước khác. Cho dù là ai đi nữa, tên của họ được hiện ra dưới màu đỏ một khi họ bước chân vào đất Chu. Màu đỏ nghĩa là ‘kẻ thù′ - ai đó phải bị hạ. Mỗi lần một người chơi thuộc nước Chu hạ một kẻ thù, họ được hệ thống ban cho một điểm danh dự trong danh sách ‘Vệ Quốc Hào Kiệt’.
Những kẻ ngoại quốc xâm nhập vào Chu không phải chỉ để cho vui, họ đến đây để thực hiện các nhiệm vụ ‘thu thập tin tức’ hoặc ‘đào mộ’, nói chung là các nhiệm vụ phải thực hiện trên đất địch. Các gia tộc và bang phái của nước Chu cũng có những nhiệm vụ tiêu diệt gián điệp.
Lúc đó, Lã Dương còn là một nhân vật cấp thấp. Cô vừa hạ một con tê giác thì một dòng thông báo hiện ra: bang chủ lệnh cho tất cả thành viên tìm và tiêu diệt kẻ thù. Sau khi cô click vào nút “Tuân Mệnh”, cô được dịch chuyển đến ngoại vi của Vương Thành. Tại đó, một đám đông đang bao vây và cố gắng tiêu diệt một tên gián điệp.
Lang Yên, bang chủ, một tay chiến binh với sở trường cận chiến, đang dùng thanh ‘Vô Song kiếm’ của y gây ra sát thương kinh hoàng cho tên gián điệp. Giữa bóng kiếm của Lang Yên, Lã Dương đột nhiên nhận ra, tên gián điệp đó đang cưỡi một con Kỳ Lân, điều này có nghĩa hắn ta là một vị đại vương, bởi vì chỉ có đại vương mới cưỡi được một con linh thú!
Lã Dương là một pháp sư sử dụng băng thuật: cô có thể dùng tuyết và băng tiễn làm vũ khí tấn công tầm xa. Đây là trận PvP đầu tiên của cô, và cô tìm một chỗ an toàn và niệm băng tiễn lên tay đại vương. Con linh thú bỗng nhiên ré lên và đổ xuống - đại vương đã chết! Lã Dương đã may mắn khi ra được đòn quyết định cuối cùng lấy mạng kẻ thù.
Những dòng chữ vàng chạy khắp màn hình: ‘Trời đất! Một cô gái vô danh đã hạ đại vương nước Ngô!’. Lã Dương vui đến quên hết mọi thứ, cô nhảy múa trước màn hình máy tính - cô đã hạ một đại vương - một nhân vật cấp thấp đã hạ một đại vương! Đột nhiên màn hình tắt phụt - Lã Dương đã đá trúng dây nguồn.
Cho đến mấy ngày sau, Lã Dương vẫn còn ngây ngất. Trong trò chơi, tất cả người chơi đều biết cô đã hạ đại vương nước Ngô, bạn bè của cô chúc mừng cô pha lẫn chút ganh tỵ. Khi đi làm, Lã Dương tải trò chơi xuống và cài vào một máy tính tại văn phòng để nghiền ngẫm niềm vui.
Một lần, vị giám đốc bệnh viện ghé qua văn phòng để kiểm tra các nhân viên của ông có làm việc nghiêm túc không, Lã Dương phải ẩn trò chơi xuống taskbar. Cô thì thầm với đồng nghiệp, ‘Làm gì ghê vậy chứ? Ổng mà vô game, tui hạ ổng bằng một chiêu!”. Giám đốc bệnh viện không đến nỗi quá nghiêm khắc, nhưng Lã Dương cho rằng ông ‘không tôn trọng phụ nữ’. Và cô tuyên bố: ‘Trong trò chơi, phụ nữ có thể thống trị đàn ông.’

Nữ Vương vạn tuế

Hận thù lan nhanh - muốn trang bị tốt thì phải có tiền - vô số người tranh giành lẫn nhau.
Vài ngày sau, tại ngoại ô Vương Thành, một tên gián điệp xuất hiện trên con chiến mã hung tợn và có thần sắc của một vị thần. Y chỉ hỏi một câu duy nhất: ‘Ngươi chính là vị Nữ Vương đó?’. Rồi một chùm hoả cầu bay từ trên trời xuống người Lã Dương. Cô bị miểu sát trước khi trả lời câu hỏi.
Lã Dương đờ người ra, nhưng sau đó, trong đầu của cô tràn ngập duy nhất một ý niệm: phải thăng cấp, phải có trang bị mạnh để trở thành một vị đại vương chân chính và báo thù rửa hận!
Thù hận là động cơ lớn nhất trong thế giới này. Hệ thống lập tức ghi nhận tên của kẻ đã hạ Lã Dương vào trong danh sách báo thù và thường xuyên nhắc nhở cô phải rửa hận. ‘Địch thủ cá nhân’ là một mối quan hệ xã hội thường gặp nhất; hiềm khích luôn tồn tại giữa các gia tộc, bang phái và quốc gia.
Lã Dương tìm thấy một ‘người quản lý cấp độ’ trên con đường dẫn vào Vương Thành, y khiêm tốn và nhún nhường phục vụ những người chơi có tiền. Lã Dương nộp cho y tiền thật để mua kinh nghiệm để thăng cấp. Y biến cô từ một người phàm tục thành một vị thần. Lã Dương cảm thấy số tiền cô bỏ ra là xứng đáng, và cô nghĩ ‘mình chỉ nạp 10 ngàn nhân dân tệ duy nhất 1 lần thôi’.
Tuy nhiên, các chỉ số sát thương và phòng thủ lại phụ thuộc vào trang thiết bị; cấp độ nhân vật chỉ đơn giản là điều kiện cần để mang chúng. Như trong các tiểu thuyết của Tra Lương Dung (Kim Dung), Dương Quá có nội lực nhưng vẫn cần một thanh Huyền Thiết kiếm để trở thành vô địch. Chinh Đồ có hơn 20 loại trang bị cho từng cấp độ; ví dụ một pháp sư sẽ có nhiều gậy phép, từ mộc trượng đến vạn niên trượng. Các thứ khác như giáp trụ, trang sức cũng vậy.
Muốn có trang bị tốt thì phải có tiền. Không như các trò chơi khác, người chơi không nhận được vật phẩm cao cấp khi giết quái vật hay hoàn thành nhiệm vụ trong Chinh Đồ. ‘Nếu muốn xài loại hàng tốt nhất’, Lã Dương nói. ‘Bạn phải mua vật liệu từ cửa hàng của hệ thống, sau đó chế tạo trang bị. Hoặc, bạn cũng có thể đánh bạc.’
Đánh bạc nghĩa là mở các rương báu. Hệ thống bán chìa khóa và rương báu cho người chơi với giá rẻ bất ngờ: một nhân dân tệ một cặp. Khi tra chìa vào ổ khóa, màn hình sẽ hiện ra một cái rương lấp lánh đang mở ra và hệ thống bắt đầu quay lô tô. Rương báu thường chứa các trang bị cao cấp nhưng rất hiếm khi người chơi thắng được chúng.
Lã Dương nhớ lại, đó là thời kì cô mở rương báu điên cuồng, như một con bạc khát nước. Cô thường hét vào màn hình tên của vật phẩm cô muốn có, như ‘huyền thiết, huyền thiết.’ hoặc vài thứ vật liệu cao cấp. Nhưng những thứ cô nhận được thường chỉ là ít điểm kinh nghiệm còm cõi. Huyền thiết hay ‘Âm giới chỉ’ vẫn còn nằm trong rương, lấp lánh đầy cám dỗ.
Mỗi ngày, hệ thống ban thưởng một viên ‘Thiên Thánh Thạch’ cho người mở nhiều rương báu nhất. Phần thưởng quá hấp dẫn nên có vô số người tham gia cuộc đua. Lã Dương đã có lần mở hơn 1,000 rương báu, nhưng luôn luôn có những kẻ khác chơi sộp hơn cô, và cô chưa bao giờ nhận được cục đá đó.
Chinh Đồ có cả chục bảng xếp hạng. Anh Hùng bảng dựa trên tiêu chí cấp độ và trang bị. Hào Kiệt Vệ Quốc bảng dựa trên số lượng kẻ địch bị giết. Cường Quốc bảng dựa trên tài lực của quốc gia và chiến thắng trên chiến trường. Chúng không cho các ‘anh hùng’ đầy tham vọng nghỉ ngơi một giây nào trong thế giới của Chinh Đồ.
Người chơi liên tục mở các rương báu, hy vọng kiếm được thứ gì đó khá một chút, nhưng thường thì họ chẳng được gì. Mỗi lần như thế, họ bị thôi thúc mở một rương báu khác. Mỗi cú click của họ đáng giá 1 nhân dân tệ. Hết cú này đến cú khác, càng click họ càng đổ tiền vào cho hệ thống.

Posted Image

Một người chơi Chinh Đồ có vẻ mệt mỏi sau nhiều giờ chơi liên tục

Lúc đó, Lã Dương đã tin rằng cô sẽ gặp may. ‘Trung bình, tôi mở 1,000 rương và nếu may mắn tôi sẽ kiếm được cả tá đồ ngon’.
Và cô đã trở thành một người chơi Chinh Đồ bằng tiền thật. Cô đã nạp hơn 10,000 nhân dân tệ và nhân vật của cô, ‘Nữ Vương’ trở thành cực mạnh. Lã Dương đã báo thù cho mình và bạn bè, bảo vệ kẻ yếu và hộ tống đoàn thương nhân của quốc gia. Cô còn đi chinh phạt các nước khác cùng với các anh hùng trong nước Chu. Danh tiếng của cô được truyền tụng, các anh hùng vây quanh cô, và thậm chí, cô còn kết hôn với bang chủ Lang Yên và trở thành Nữ Vương của nước Chu (một phần cũng nhờ ngoài đời Lã Dương khá rất xinh xắn).
‘Nữ Vương vạn tuế!’. Mọi người cúi mình tôn kính trước Lã Dương. Và bản thân Lã Dương, lúc đó đã nghĩ rằng, thứ cảm xúc bay bổng này đây xứng đáng với số tiền bỏ ra.
Các chủ đề vi phạm sẽ bị xóa hoặc close topic nếu:
- Bài viết không bỏ dấu Tiếng Việt
- Nội dung không đúng với chủ đề của BOX
- Nội dung liên quan đến chính trị, đồi trụy, virus

#3
oxconan

oxconan

  Tiến sĩ CSTH

 • Super Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 3359 Bài Viết:
Các nhân viên kinh doanh này được gọi là lực lượng bộ binh của Sử Ngọc Trụ, được đào tạo rất cẩn thận để moi tiền của khách hàng. Hầu hết đều chuyển từ bộ phận bán hàng của Não Bạch Kim sang và hoạt động chủ yếu ở các thành phố cấp 2 và 3 của Trung Quốc.
Nữ Vương đã mệt mỏi
Hệ thống càng ngày càng trở nên tham lam - Nữ Vương cảm thấy bất mãn - nạp tiền chỉ mua lấy bực mình - ngày vui thật chẳng tày gan.
Lã Dương bắt đầu cảm thấy chán việc mở rương báu. Ngày này qua ngày khác, cô phải làm đi làm lại những việc quen thuộc đến nhàm chán: mở rương, nâng cấp đồ, đồ hết xài thì quăng đi, rồi lại nâng cấp …
Áp lực không chỉ đến từ trò chơi. Tại quán game trực tuyến Lã Dương hay đến, trên cửa phòng vệ sinh có dán những tấm truyện tranh 4 ô chế giễu những ‘kẻ lười biếng’ bị bỏ xa về cấp độ và những nhân viên kinh doanh rất chăm chỉ chào mời bạn mua cái gì đó.
Các nhân viên kinh doanh này được gọi là lực lượng bộ binh của Sử Ngọc Trụ, được đào tạo rất cẩn thận để moi tiền của khách hàng. Hầu hết đều chuyển từ bộ phận bán hàng của Não Bạch Kim sang và hoạt động chủ yếu ở các thành phố cấp 2 và 3 của Trung Quốc.

Posted Image


‘Hệ Thống’ thường xuyên tung ra những bản cập nhật/vật phẩm mới, và người chơi luôn phải chạy theo chúng. ‘Bạn nạp tiền để có cảm giác được an toàn, hay bạn tiết kiệm tiền và bị người khác **** đáp.’ Lã Dương nói. ‘Chỉ cần nghỉ một ngày, bạn sẽ cảm thấy bị tụt hậu. Rất mệt mỏi.’ Cô cảm thấy mình như một con lừa bị dụ bởi một củ cà rốt; luôn luôn có một cái gì đó mạnh hơn trước khi Lã Dương cảm thấy hài lòng với những gì cô có, một cuộc chạy đua dài vô tận. Lã Dương dần dần cảm thấy ghê sợ những thù hận trong trò chơi. Những người chơi ‘nhân dân tệ’ sẵn sàng giết lẫn nhau chỉ vì một vài hiềm khích nhỏ. Họ đánh nhau định kì để giành địa bàn, ám sát bang chủ của nhau và không ngừng cướp tiêu. Tại những khu vực cho phép PK, họ vui sướng giết người khác. Thậm chí, họ tranh giành lẫn nhau cái vị trí ‘người mở rương nhiều nhất’. Nếu ai đó mở 5,000 cái rương, sẽ có một người khác mở 5,001 cái. Họ gọi kiểu chơi này là, ‘Nạp tiền để mua lấy bực mình.’
Hệ Thống’ liên tục cập nhật và ra những luật mới. Ngay trong trong những nhiệm vụ ‘giết quái’ truyền thống, ‘Hệ Thống’ còn cho phép các gia tộc giết boss của nhau. Là một đại vương, Lã Dương không được phép nản lòng, nếu cô chùn bước, các thuộc hạ của cô sẽ không phục.
Càng ngày Lã Dương càng chán trò chơi Chinh Đồ. Cô cảm thấy thế giới của nó thật ghê tởm: danh vọng được xây bằng tham lam và đố kỵ. Cô không còn thấy vui mỗi khi đăng nhập vào trò chơi.
Thật mỉa mai, trước khi nước Chu bị xâm lược, Nữ Vương đã bắt đầu mệt mỏi.

Biển lửa
Cầm cự trong nửa giờ - cổ xuý cho một môi trường hoà hiếu - ‘Nói với chủ các người đừng kích động người ta giết nhau nữa’ - Khai chiến lúc 20 giờ 15 phút.
Lã Dương và các bạn, những chiến binh tin cẩn nhất của cô, ngồi trong một phòng VIP của quán game trực tuyến, lên kế hoạch phòng thủ kinh đô. Trước mỗi trận đấu, họ đều làm như vậy, ngồi vai kề vai để dễ dàng liên lạc và khích lệ lẫn nhau.
Đại vương nước Ngụy chỉ huy quân đội tràn vào qua cửa ngõ phía Đông Vương Thành nước Chu. Sau khi phá được cổng thành, họ sử dụng một tấm hổ phù để triệu hồi quân chủ lực đến. Lực lượng phòng vệ của nước Chu ngay lập tức bao vây mũi tấn công này, nhưng Nữ Vương Lã Dương biết, những tay chì nhất dưới quyền chỉ huy của đại vương nước Ngụy vẫn còn ở bên ngoài.
Kiếm ảnh của các chiến binh lấp lánh hào quang. Tất cả họ đều sở hữu sát thương và phòng thủ cận chiến cao nhất, nên họ có thể trụ vững ở tiền tuyến. Các pháp sư niệm phép, mặt đất nứt ra và lửa phụt lên, trong khi trên bầu trời, mây đen vần vũ phóng ra những tia chớp sáng lóa. Các linh thú được triệu hồi từ thiên giới và ma giới, cất tiếng hú lanh lảnh và tham chiến. Các phép thuật siêu nhiên tràn ngập khắp chiến trường.
Nửa giờ - Lã Dương chỉ cần có vậy. Bởi vì nước Ngụy đã tuyên bố họ chỉ cần 10 phút để đánh bại nước Chu. Chỉ cần trụ qua 30 phút là mục tiêu tối thượng của Lã Dương.

Posted Image‘Nữ Vương’ Lã Dương đang chỉ huy quân đoàn nước Chu


Cổng phía Đông đã thất thủ, Nữ Vương đang chỉ huy phòng thủ tại vương cung. Trong vương cung có một bức tượng tiên vương, nếu nó bị phá hủy, nước Chu sẽ thua trận. Các chiến binh của nước Chu tập hợp chiến xa thành một vòng tròn để bảo vệ bức tượng.
Lã Dương sử dụng một tấm phòng vệ hổ phù để triệu tập thuộc hạ đến vị trí của cô. Lã Dương đã tổng động viên toàn bộ binh lực của nước Chu, và cầu thang đá dẫn vào vương cung ngập sâu trong máu. Cứ một người bị hạ, lập tức có 10 người khác xông lên. Chiến trường cực kỳ hỗn độn. Không có thông tin liên lạc, không có chỉ huy, tất cả làm theo bản năng: chém giết không ngừng.
Nhưng nhận định của Lã Dương rất chính xác: nhân dân tệ quyết định tất cả. Người nạp nhiều tiền tất nhiên sẽ là người mạnh. Khi đại vương nước Ngụy phá hủy tượng tiên vương nước Chu, Lã Dương liếc nhanh đồng hồ: cô đã chỉ huy nước Chu chống cự gần 40 phút.
Đây là trận chiến cuối cùng mà Lã Dương thua. Cho dù thắng nhiều trận trong quá khứ, cô cảm thấy cho dù cô có thắng trận này thì cô cũng không tìm lại được cảm giác vinh quang ngày xưa. Sau trận chiến, cô tuyên bố trước toàn nước Chu, cô sẽ không tham gia vệ quốc nữa. ‘Nếu nước khác đem quân sang đánh, gia tộc của tôi sẽ không tham gia chiến tranh,’ Lã Dương nói.
‘Để làm gì chứ?’ cô trả lời những người nghi ngờ cô. ‘Cái ‘Hệ Thống’ phát động chiến tranh và chúng ta đốt tiền vào đó. Ai đốt nhiều tiền hơn người đó thắng.’Lã Dương cảm thấy chẳng có ai là người thắng cả: ‘Tất cả đều bị ‘Hệ Thống’ điều khiển!’
Bang chủ Lang Yên và các thành viên khác của gia tộc ủng hộ quyết định của cô. ‘Bọn tôi cũng cảm thấy như vậy.’ Lang Yên giải thích. ‘Tiền đánh chứ không phải chúng ta.’
Lã Dương trở thành một nữ vương cổ suý cho hoà bình. Cô vận động các nước khác liên minh với nhau, dĩ nhiên họ cũng có thể dễ dàng bội ước, nhưng cô không quan tâm đến điều đó. Cô nói với đại vương các nước khác, nếu họ đem quân sang đánh nước cô, cô sẽ không bao giờ chấp nhận lời thách đấu. ‘Đánh nhau chẳng để làm gì cả, bản thân họ cũng biết vậy,’ cô nói một cách láu lỉnh.
Hoà bình được lập lại trong thế giới Chinh Đồ. Trải qua nhiều trận chiến, đại vương các nước đã thành lập các mối quan hệ kiểu ‘bất chiến phi bằng hữu’.
‘Mọi người ngừng chiến khá lâu,’ Lã Dương nói.
Khi đăng nhập vào trò chơi, Lã Dương thường thích chat với bạn bè và tổ chức các hoạt động của gia tộc. Cô chỉ đánh nhau khi đi bảo tiêu cho đoàn thương nhân của nước Chu. Cô ghét cay ghét đắng những kẻ cướp ẩn núp tại biên giới.
Tại quán game, cô lại gặp một nhân viên kinh doanh khác. ***** cha này tuyên bố ‘Chiến tranh quốc gia sẽ còn hoành tráng và diễn ra thường xuyên hơn nữa!’.
Trong thời gian đó, công ty phát hành trò chơi Chinh Đồ đã thực hiện một cuộc cải tổ ở khắp các quốc gia. ‘Hệ Thống’ phân chia lại lãnh thổ các nước, xoá tan các mối quan hệ hữu hảo và một lần nữa, phát động chiến tranh.
‘Nói với ông chủ của mấy người đừng làm cho người ta chém giết lẫn nhau nữa,’ Lã Dương nói.
Vị Nữ Vương gan dạ và đầy tham vọng không còn muốn bon chen nữa, cô giành phần lớn thời gian online để luyện cấp bằng tay và không còn hào hứng với chuyện tìm trang bị mạnh hơn. Phu quân trong game của cô, Lang Yên, trở nên lo lắng và thúc giục cô không được tụt hậu.
Người chồng trong thế giới thực của Lã Dương rất lo lắng cho cô, anh cảm thấy cô dần dần trở nên chán nản. Một buổi sáng khi Lã Dương tỉnh giấc, cô thấy chồng cô đang ngồi trước máy tính. Anh mở lần lượt từng cái rương báu để chế tạo đồ cho cô. Lã Dương lặng người đi, và cô lẳng lặng cắt đứt quan hệ ảo với Lang Yên.

Nhà tù vô hình

Nghiêm cấm buôn bán tự do - - nếu có người chống đối, ‘Hệ Thống’ sẽ làm gì? - ‘Bó tay!’
Hệ Thống’ ban hành một luật mới: khoá đồ. Theo đó, các trang bị và ngân lượng sẽ được khoá chặt vào nhân vật, đồ đạc chỉ có thể xài chứ không thể buôn bán, trao đổi, thậm chí vứt đi cũng không được.
Trong Chinh Đồ, mỗi lớp nhân vật chỉ sử dụng được một số trang thiết bị nhất định, mỗi loại trang thiết bị lại được chế tạo từ những nguyên vật liệu dành riêng cho chúng. Mở rương báu từ long đã trở thành phương pháp chính để tìm trang thiết bị và nguyên vật liệu. Người chơi lớp nhân vật này có thể nhận được đồ đạc của lớp nhân vật kia, và họ trao đổi với nhau hoặc bán shop lấy ít ngân lượng. Công ty phát hành Chinh Đồ giải thích, luật này là để chống lại việc mua bán offline nhằm trục lợi của một số người chơi chuyên nghiệp.
Thị trường buôn bán tự do trong Chinh Đồ đã bị chết. Chỉ được giữ tài sản chứ không được trao đổi. Chỉ còn lại một người bán duy nhất: chính ‘Hệ Thống.’
Trên các diễn đàn tràn ngập các bài than thở, chửi bới và châm biếm. Một người viết, ‘Tôi là một pháp sư đã xài cả trăm nhân dân tệ mua một cây đao, nhưng tôi có xài được đao đâu. Tôi cũng không thể quăng nó đi, thậm chí còn phải mua một cái túi để chứa nó!’
‘Cái trò này nhìn đâu cũng thấy tiền!’ một người chơi tuyên bố. Anh ta lấy ví dụ từ việc NPC Khổng Tử: trong trò chơi, Khổng Tử chịu trách nhiệm khảo thí kiến thức của người chơi. Nếu qua được bài kiểm tra, người chơi sẽ được thưởng số điểm kinh nghiệm lớn. Nhưng phí thì rất đắt, để hỏi Khổng Tử một câu phải trả 20 ngân lượng. Ngay cả những người nạp tiền cũng chịu không được nhiệt. ‘Hệ Thống’ tuyên bố các trang thiết bị có thể nâng cấp lên 15 sao (mua 4 viên ngọc sẽ được 1 sao), nhưng nếu khảm sao liên tục sẽ khiến tất cả các ngôi sao vừa kiếm được biến mất.
Bạn bỏ tiền ra mua 40 viên ngọc để khảm vào trang bị lên 10 sao, và đến sao thứ 11 thì rớt. Bạn trở lên từ mức 1 sao. Cơ hội thành công là 50% từ mức 10 sao, càng lên cao, cơ hội càng thấp.
Chinh Đồ đã dùng nguyên lý xác suất để điều khiển người chơi. Một người chơi bức xúc: ‘Tôi thất bại ở mức 14 sao trong 11 lần liên tiếp.’ Người này đã nạp hết 3,000 nhân dân tệ để khảm 15 sao vào thanh ‘Vạn niên đao’ của anh.
Người chơi bắt đầu chống đối. Họ không đi luyện nữa, không làm nhiệm vụ, và đại vương các nước thiết lập thoả thuận ngừng chiến. Quảng trường Hoàng Tộc nằm tại chính giữa bản đồ bỗng nhiên tràn ngập các chiến binh, pháp sư, cung thủ và người triệu hồi. Các nhân vật này trước đây từng chém giết lẫn nhau, giờ đây họ lại ngồi cùng nhau để chống đối lại sự tham lam của ‘Hệ Thống’.
Dĩ nhiên, Lã Dương cũng tham gia. Cô lãnh đạo gia tộc ngồi theo thứ tự và phát lên kênh thế giới thông điệp: ‘Chinh Đồ ngày càng trở nên tồi tệ, ‘Hệ Thống’ ngày càng tham lam!’
Nhưng, từ ‘Hệ Thống’ không hiển thị được. Nó đã bị lọc và trở thành ‘***’. Lã Dương gõ từ GM, cũng trở thành ‘**’. Cô gõ tiếp ‘Sử Ngọc Trụ cùi bắp ăn cắp nồi cám hấp’, và cô vẫn nhìn thấy chuỗi ‘****************’ dài ngoằng.
Lã Dương nghĩ kiểu lọc từ như thế này thật lố bịch. Khi bạn nạp tiền, ‘Hệ Thống’ phục vụ bạn rất khiêm tốn và nhũn nhặn, giấu không cho bạn thấy cái đuôi của nó. Nó kích thích cơn giận của bạn. Nó tạo ra và điều khiển mọi thứ. ‘Hệ Thống’ là vị thần tối cao trong thế giới này.
Cho dù những từ nhạy cảy đã bị thay thế bằng ***, ‘Hệ Thống’ vẫn đang theo dõi Lã Dương. Trong vài phút, Nữ Vương đã bị nhốt vào ngục. Một dòng log thông báo, cô sẽ bị giam giữ trong vòng tám tiếng. Nhà ngục này không có trên bản đồ trò chơi, nó tồn tại trong ‘Hệ Thống’. Cũng như trong tác phẩm Gulag Archipelago của Solzhenitsy, bạn không biết nơi đó là đâu - đơn giản bạn bị đưa đến đó.
Những chuyện xảy ra sau đó thật tồi tệ. Nhìn vào con Kỳ Lân của Lã Dương, ai cũng biết cô là Nữ Vương. Và những kẻ trong tù cùng nhau hợp sức để hạ cô. Nữ Vương bị giết hết lần này đến lần khác.
Trên màn hình, những dòng chữ vàng hiện lên: ‘Nữ Vương nước Chu bị hạ bởi một người vô danh!’
Đột nhiên, Lã Dương cảm thấy mình thật ngốc. Cô thoát khỏi trò chơi, tắt máy tính và đi ngủ.

Posted ImageMột người chơi Chinh Đồ có vẻ mệt mỏi sau nhiều giờ chơi liên tụcKhông bao giờ trở lại
Nữ Vương thoái vị, tân vương thay thế - tại sao cứ mãi thù hận lẫn nhau? - một báo cáo tài chính thần kỳ - không bao giờ quay lại.
Ngày hôm sau, Lã Dương đăng nhập vào trò chơi và thông báo cô sẽ thoái vị. Cô khám phá ra thế giới này còn thật hơn cả thế giới thật - nó quá tàn khốc. Lã Dương đã cố thay đổi thế giới này nhưng cuối cùng, những gì ‘Hệ Thống’ đã làm quá dơ bẩn. Lã Dương cảm thấy ghê tởm nó.
Một chiến binh cừ khôi đầy tham vọng đã giành lấy ngai vàng và ngay lập tức, y khai chiến với một nước khác. Nữ Vương và gia tộc của cô không tham gia vào cuộc chiến. Nước Chu bị đánh bại. Một ngày nọ, Lã Dương thấy một nhân vật cấp thấp bị ‘hội đồng’. Anh ta hồi sinh trong vùng an toàn, nhưng chỉ cần ló nửa bước chân ra ngoài là bị giết ngay. Đó là một người mới chơi và tài khoản không có nhiều tiền, anh ta còn không thể mua một ‘chuồn chuồn trúc’ để rời khỏi đây an toàn.
Lã Dương cảm thấy bất nhẫn cho những người chơi game để giải trí nhưng chịu cảnh trở thành đối tượng thoả mãn thú tính cho những tay nạp tiền để chơi. Cô chợt nghĩ, điều khiển pháp sư bệ vệ kia có thể là một doanh nhân đạo đức, đằng sau chiến binh oai hùng kia có thể là một bác sĩ như cô hay bất cứ một người đàng hoàng nào trong thế giới thực.
‘Tại sao một bác sĩ muốn giết một giáo viên? Tại sao một cảnh sát trong thế giới thực lại muốn tấn công kẻ khác trong trò chơi?’ Lã Dương tự hỏi. ‘Tại sao họ, những người chẳng quen biết nhau, lại trở nên thù hằn lẫn nhau?’
Cô bắt đầu chú ý đến những cuốn sách nằm trên kệ sách. Chúng đứng đó, thành một hàng thẳng tắp. Không khí trở nên lạnh lẽo trước khi Lã Dương quay đầu nhìn ra cửa sổ, cô nhận ra, những chiếc lá bên ngoài đã bắt đầu đổi màu, màu vàng nhạt của chúng làm cho cô cảm thấy thanh thản.
Lần cuối cùng cô đăng nhập vào Chinh Đồ, ‘Hệ Thống’ đã tuyên bố có vài thay đổi trong việc khoá đồ. Công ty phát hành trò chơi đã niêm yết thành công cổ phiếu của họ ở thị trường chứng khoán New York, và doanh thu quý 3 đạt mức 405.2 triệu nhân dân tệ, lãi ròng là 290.2 triệu, tăng 164% và 152% so với cùng kì năm ngoái. Giá trị sổ sách (book value) của công ty đạt mức 6.8 tỉ nhân dân tệ.
Một báo cáo tài chính hoàn hảo. Theo các phương tiện truyền thông, Sử Ngọc Trụ trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc với tài sản cá nhân khoảng 50 tỉ.

Posted Image
Sử Ngọc Trụ được Forbes xếp hạng 412 trong danh sách những người giàu nhất thế giới

Hệ Thống’ bắt đầu ‘phát hành cổ phiếu’ trong Chinh Đồ, nếu giá cổ phiếu tăng, người chơi có thể đổi ra ngân lượng với tỷ giá như trước. Nhưng Lã Dương không còn quan tâm đến những chức năng mới đó, một người bạn tổ chức đám cưới trong trò chơi và năn nỉ cô đến dự.
Lã Dương ngồi im lặng, ẩn mình giữa những người đi dự đám cưới, nhưng vẫn có người nhận ra cô. Đó là một chiến binh cầm một thanh đao sáng lấp lánh. ‘Tôi biết cô,’ anh ta nói. ‘Cô đã từng lãnh đạo chúng tôi khi tôi mới bắt đầu chơi Chinh Đồ. Nước Chu của chúng ta vẫn còn khá mạnh.’ Anh ta còn nói nhiều nữa về một kế hoạch chiến tranh mới.
Anh ta là ai? Một người từng được cô bảo vệ? Một người được cô cứu thoát trên đất địch? Lã Dương không tài nào nhớ ra. Cô lại nhìn thấy bản thân mình trong người chiến binh đó, cô đã từng rất tham vọng, hào hứng khám phá một thế giới mới.
Lã Dương không trả lời người chiến binh đó. Cô im lặng thoát khỏi Chinh Đồ, và không bao giờ quay lại.
Các chủ đề vi phạm sẽ bị xóa hoặc close topic nếu:
- Bài viết không bỏ dấu Tiếng Việt
- Nội dung không đúng với chủ đề của BOX
- Nội dung liên quan đến chính trị, đồi trụy, virus

#4
blackjack007

blackjack007

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 156 Bài Viết:
Bài này mình đã xem hình như trc' khi ra bản Open Beta thì phải, ko ngờ vẫn còn người nhớ và cho cảnh tĩnh anh em đang theo đuổi Chinh Đồ
Game này nói thực chỉ dành cho người có tiền chơi(Sử Ngọc Trụ, cha đẻ của Chinh Đồ đã từng nói như thế ), chắc là ko có chuyện thư giãn trong game này, game cũng chỉ là game, thế giới thức mới là thế giới của chúng ta, mình đã từng như vậy với VõLâm 1, bây giờ dù ko còn "máu lửa" như trc' nhưng chưa thể "rút chân" ra liền vì còn anh em trong bang cần mình, bây giờ chơi CinhĐồ với mục đích tìm hiểu chứ ko còn "tham vọng" như VLTK nữa :mad:
P/S: có lẽ game này hoặc sẽ ko ai chơi, hoặc sẽ còn "khốc liệt" hơn VLTK, tuyệt đối ko có chuyện "lưng chừng" như Cửu Long Tranh Bá, hay CrossFire.........

Bài viết này được chỉnh sửa bởi blackjack007: 13 October 2008 - 11:50 AM

_|\____________________________,,
/ `---___™†Serious†™[S]aitek___|]
/_==o;;;;;;;;_______.:/
),---.(_(__) /
// (\) ),----"
//___//
//___//
//___//

Bình tĩnh tự tin không cay cú, âm thầm chịu đựng trả thù sau

#5
thonglinhsg

thonglinhsg

  Chàng Ngốc Si Tình

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 572 Bài Viết:
Vừa rồi mình gia nhập vào thế giới hoàn mỹ
và thục sơn kỳ hiệp mới nhận ra rằng
game miễn phí thực sự tiêu tốn rất nhiều tiền so với game có thu phí
có lẽ vì thế mà VLTK tùy không hấp dẫn
nhưng vẫn tồn tại đến nay
đúng là game miễn phí tiêu tốn một lượng tiền quá lớn
có thể dùng hai từ kinh khủng hay khủng khiếp để hình dung
để theo đuổi trò chơi
qua vài cấp bạn phải thay đổi trang bị mới
và cứ như thế tiếp diễn liên tục
một sự tiêu tốn có thể nói là khủng khiếp
có lẽ tương lai VLTK 1 sẽ đi theo con đường này
một con đường ... biết đâu sẽ mở cho chúng ta 1 con đường ...

Xuân đến kỷ niệm thật đáng yêu
Hạ sang chia ly nhớ thật nhiều
Thu qua mừng Tâm thêm tuổi mới
Đông về tặng Tâm tấm thiệp iu

#6
huykhanh123

huykhanh123

  Thành viên mới

 • Newbies
 • 24 Bài Viết:
Cám ơn chủ topic, mình thử chơi Chinh đồ từ buổi đầu và thấy các tính năng của game hay và thú vị lắm, nhưng mình luôn cảm thấy game này có điều gì đó bất ổn và.. bài viết này đã khiến mình thật sự hiểu rõ chinh đồ, mình thật sự muốn có một game để giải chí sau những giờ làm việc mệt mỏi nhưng chưa tìm được một game ưng ý, chắc chắn đó không thể là chinh đồ, một webgame có lẽ sẽ hợp lý hơn nhiều, cám ơn vì những phân tích và những bài học thật sự giá trị trong bài viết.

#7
blackjack007

blackjack007

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 156 Bài Viết:
Mình nghiện game đặc biệt là game online, đã chơi thử rất nhiều chủ yếu là vì tò mò và tìm hiểu, nhưng có lẽ Chinh Đồ là game "tốn kém và khốc liệt" nhất. Có lẽ sẽ phải nói lý do vì sao mình lại nói thế, bài của chủ topix có lẽ đã nhận xét khá đầy đũ về Chinh Đồ nên mình chỉ làm 1 ví dụ nhỏ :
"Tốn kém" vì đa số các bạn chơi qua game đếu biết khó kiếm tiền như thế nào khi lv cao, các kill cao "ngốn" nhiều mana và chi phí đi xa phu cũng là 1 vấn đề nan giải, giới hạn giờ chơi đánh rơi ra đồ khi train, các trận pk solo hay hội đồng đỉnh cao ko thể sài "đồ vàng" mà là "đồ lục" bèo nhất là 5 sao :)" , và cho dù bạn có khổ công nhặt rác khi train hay vận tiêu đến thế nào thì bạn cũng ko thề dùng số tiền bạn kiếm đc đó để mai 1 cái áo " HOT " đc + công, thủ, sinh lực, mana, damage.... và nếu ko có áo đó bạn quên đi việc pk trong động ( chỉ có áo "HOT" hay còn gọi vui là áo thời trang mới đc cưỡi ngựa trong động )... Vì sao, vì chỉ có nạp card mới mua đc nguyên liệu do "thợ may" yêu cầu.... Do game chưa up chức năng nạp card nhưng khi mở ra chức năng rồi thì mình hứa với các bạn là ko nạp card thì bạn khó mà "yên ổn" để train hay là mua máu đc trong thành...và sẽ còn, còn vô vàn lý do nữa để chứng minh Chinh Đồ sẽ "tiêu hao" bao nhiêu tiền bạc của gamer.......
"Khốc liệt" vì theo mình biết thì có lẽ Chinh Đồ là game duy nhất mà mình biết "khuyến khích" người chơi "sát hại" lẫn nhau, khi bạn cảm thấy đũ mạnh và có khả năng "giết chóc" thì chỉ cần dạo qua vài quốc gia "ám sát" (giết những đám auto train :d ) thì điểm công trạng sẽ lên nhanh như "đồng hồ điện", và phần thưỡng EXP cho bạn sẽ rất hậu hĩnh và nếu làm tốt bạn có khả năng làm Quốc Vương tương lai...... Chinh Đồ buộc bạn phải tự hoàn thiện mình mỗi ngày thậm chí là mỗi phút, nếu ko.... bạn sẽ chẳng là gì trong thế giới "loạn lạc", nếu bạn trong 1 quốc gia yếu và 1 ngày nào nó bạn bận việc ko online 4 ngày, bạn thua kém bạn bè cùng "trang lứa" vài lv, và khi online lại khả năng tự bảo vệ mình chỉ để mua máu cũng là cả 1 vấn đề nan giải :d

Mình ko ghét Chinh Đồ vì mình là người say mê game, mình chỉ đang giải thích 1 phấn nào đó từ bài viết của chủ topix cho những ai định kinh doanh trên game này, Chinh Đồ là game giải trí nhưng chỉ là giải trí cho những ai có tiền, và những ai chơi cho vui.......Nếu bạn có mộng làm bá chủ ngay cả khi bạn có khả năng về tài chính thất mạnh thì mình chỉ khuyên bạn nên suy nghĩ kỹ lại
P/S : mình chỉ chơi để biết và chia sẽ những gì mình biết cho mọi người, ko "bon chen" hihi

Bài viết này được chỉnh sửa bởi blackjack007: 15 October 2008 - 06:15 PM

_|\____________________________,,
/ `---___™†Serious†™[S]aitek___|]
/_==o;;;;;;;;_______.:/
),---.(_(__) /
// (\) ),----"
//___//
//___//
//___//

Bình tĩnh tự tin không cay cú, âm thầm chịu đựng trả thù sau

#8
nhx_lonely

nhx_lonely

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 261 Bài Viết:
bác oxconan chịu khó sưu tầm wá hen B) thanks for share

#9
vitamin

vitamin

  Thành viên mới

 • Advance Member
 • 39 Bài Viết:
Nói gì thì nói game vẫn là game . Mỗi người có 1 cách chơi riêng của mình . Riêng với mình thì trước tới giờ chưa hề mất 1 xu cho các nhà ph game . Tất nhiên la như vậy không thể trở thành "hàng khủng" được nhưng cũng không đến nỗi tồi , quan trọng mình cảm thấy như vậy là đủ để giải trí . Có nhiều người thừa tiền bỏ ra để mua vui và chỉ cảm thấy như vậy mới vui, mới thỏa mãn ... đó là việc của họ và chúng ta cũng không nên quá để ý làm gì .

#10
bonsachieuhailoi

bonsachieuhailoi

  Thành viên mới

 • Newbies
 • 8 Bài Viết:
Chinh đồ mà ,bạn không thấy chơi một lúc là nó hiện lên dòng chữ " hãy nạp card để khám phá bí ẩn Chinh Đồ " àh
đúng là một topic thừa game nào mà chả tìm cách moi tiền gamer ,không thì người ta phát hành game để cho cộng đồng giải trí lành mạnh thui ,đúng là tôi đã chơi rất nhìu game và chưa thấy game nào moi tiền pro như Chinh Đồ :P Về hình thức moi tiền thì vô số ,nói thêm làm gì nữa . Làm gì mà thất vọng chán nản ghê vậy,cách đơn giản nhất là đừng chơi thui ^^,cách duy nhất để chiến thắng HỆ THỐNG đó ,cũng như thắng trong mọi cuộc chiến - là chiến thắng bản thân trước đi. Ai chả biết tác hại của game nhưng cứ lao đầu vào ,cũng như trên bao thuốc là có dòng chữ " hút thuốc có thể gây ung thư " vậy thui ^^

#11
Vân Phong

Vân Phong

  Bách Hoa Tuyết

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 384 Bài Viết:
Em ngoài Võ Lâm 1 ra không biết thêm được một món nào khác. Nhưng cố gắng tiếp nhận thêm Chinh Đồ nữa. Khi nào gia nhập đội ngũ mong anh em chỉ bảo nhé.
Cảm ơn anh em trcớc :d
Vẫn biết rằng cố quên là sẽ nhớ.
Nên giận lòng cố nhớ để mà quên.

------------------*---------------------

14 Điều Răn Dạy Của Đức Phật
  1. Kẻ Thù lớn nhất của đời người là Chính Mình
  2. Ngu dốt lớn nhất của đời người là Dối Trá.
  3. Thất bại lớn nhất của đời người là Tự Đại.
  4. Bi ai lớn nhất của đời người là Ghen Tỵ.
  5. Sai lầm lớn nhất của đời người là Đánh Mất Mình.
  6. Tội lỗi lớn nhẩt của đời người là Bất Hiếu.
  7. Đáng thương lớn nhất của đời người là Tự Ti.
  8. Đáng khâm phục nhất của đời người là Vươn Lên Sau Khi Ngã.
  9. Phá sản lớn nhất của đời người là Tuyệt Vọng.
  10. Tài sản lớn nhất của đời người là Sức Khỏe và Trí Tuệ.
  11. Món nợ lớn nhất của đời người là Tình cảm.
  12. Lễ vật lớn nhất của đời người là Khoan Dung.
  13. Khiếm khuyết lớn nhất của đời người là Kém Hiểu Biết.
  14. An ủi lớn nhất của đời người là Bố Thí.

#12
Lục Tuyết Mẫn

Lục Tuyết Mẫn

  Căn bản tin học tốt

 • Advance Member
 • Pip
 • 60 Bài Viết:
Chinh Đồ có lẽ là 1 thế giới Game chỉ có tiền và tiền, nhưng quan trong hơn là bạn chơi Game để làm gì. đối với bản thân tôi chơi Game để giải trí thì không cần quan tâm lắm, vô Game để nói chuyện với bạn bè, ngồi 1 lúc hít chuyện là out. Như thía thì dù cho có là Game hút máu người cũng chẳng ảnh hưởng gì đến tôi cả. Chỉ có những người chơi Game vì những động lực khác mới kêu ca về sự hút tiền của Game mà thôi

#13
vonghontientu

vonghontientu

  Cao đẳng CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPipPip
 • 698 Bài Viết:
Chuyển từ cầy tiền trong VL1 sang Chinh đồ...kiếm đc cũng khá...Game nào thì mục đích cũng là cầy tiền thôi ko đầu tư ^ ^
Posted Image

#14
oxconan

oxconan

  Tiến sĩ CSTH

 • Super Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 3359 Bài Viết:
Game chinh đồ thật sự là game của đồng tiền... nếu ko có đầu tư tiền or cày tiền thì ko thể có đồ ngon được... rất dễ nản khi đồ mình ở mức từ trung bình trở xuống... Chinh Đồ ko có khái niệm chơi vui giống như Võ lâm...
Các chủ đề vi phạm sẽ bị xóa hoặc close topic nếu:
- Bài viết không bỏ dấu Tiếng Việt
- Nội dung không đúng với chủ đề của BOX
- Nội dung liên quan đến chính trị, đồi trụy, virus

#15
Niệm Phật

Niệm Phật

  Tiền trảm hậu tấu

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2605 Bài Viết:
Qua chinh đồ thử sức một thời gian mình nhận thấy " không tiền đố mày làm nên ".

#16
netdethuong

netdethuong

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 342 Bài Viết:
Chinh đồ thật sự là 1 game tốn tiền khing khủng , mà lọt vào tay Vinagame còn không biết tốn như thế nào nữa . Quan trọng là game chỉ mang tình giãi trí
Đại lý đăng ký Auto Chip TH - Tất cả mọi Tỉnh Thành


- Đăng ký trực tiếp tại đại lý giá 30k/nhân vật/năm.
- Chuyển khoản qua ngân hàng Vietcombank:
- Chủ tài khoản: Trần Minh Thiện
- Số Tài Khoản: 0331003809417Trần Minh Thiện
Địa Chỉ : Internet dễ thương 376 (382/21) Lê Hồng Phong , P1 , Q10 , TPHCM ( ở Hùng Vương - Ngã bảy )
Điện Thoại : 0903.689.628
Email : [email protected]

#17
TÔI YÊU VIỆT NAM

TÔI YÊU VIỆT NAM

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 216 Bài Viết:
Cho hỏi soft này có cày tiền như vltk ko ? khi di luyện có rớt tiền ko ?

#18
lethai

lethai

  Trung cấp CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPip
 • 331 Bài Viết:
Mình đang lang thang tìm game khác ngoài VLTK1 vì chán antiauto quá, đọc thấy bài này thôi bye bye lẹ!
Rút đao chém nước, nước càng chảy mạnh
Nâng chén tiêu sầu, càng sầu thêm.


Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]