Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Hình ảnh

Tết đến - học làm mứt

- - - - -

  • Please log in to reply
21 replies to this topic

#1
tidieudethuong

tidieudethuong

    Bé mới đáng yêu

  • Mod Giải Trí
  • PipPipPipPipPip
  • 1960 Bài Viết:
Sắp tết rồi, mọi người - nhất là các bạn gái - còn chưa biết chuẩn bị làm bánh mứt để đãi anh em nữa :bong (dù sao thì năm mới ăn món mứt tự tay mình làm vẫn thấy ngon hơn đúng không nà :bong )


Mứt Mãng cầu



Posted Image


Vật Liệu


- 700 đường
- 2kg mãng cầu xiêm, loại múi lớn.
- Giấy bóng kiếng trắng.
- 1 muỗng cà phê phèn chua.
- 1 muỗng cà phê thạch cao phi.

Cách Thức


Chuẩn bị:
- Mãng cầu lột vỏ, tách từng múi, để hột, vắt bỏ bớt nước trong. Rửa mãng cầu qua 1,2 lít nước có pha phèn chua rồi vớt ra để ráo.
- Cân lượng đường bằng lượng mãng cầu rồi trộn đều lên, đem phơi nắng độ 15 phút.

Thực hiện:
- Bắc chảo mãng cầu lên bếp sên, để lửa vừa, khi nước đương sôi, bớt lửa nhỏ.
Trộn mãng cầu liền tay theo chiều quay cho đến khi mức dẻo và đặc, cho thạch cao phi vào trộn đều rồi nhắc xuống. Nếu muốn ăn chua chua ngọt ngọt thì cho vào một chút đường chua.
- Cho mãng cầu vào mâm đem phơi độ 1-2 nắng, trở đều cho khô ráo.
- Cắt giấy bóng kiếng dài độ 10-12cm, ngang 8cm, gói từng viên mức lại, xoắn kỹ hai đầu.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi tidieudethuong: 10 January 2009 - 07:05 PM


#2
tidieudethuong

tidieudethuong

    Bé mới đáng yêu

  • Mod Giải Trí
  • PipPipPipPipPip
  • 1960 Bài Viết:

Mứt Chùm ruột

Posted Image


Vật Liệu


- 1kg chùm ruột trái to vàng.
- 700g đường.
- 2 muỗng súp muối bọt.
- 1/2 muỗng cà phê thạch cao phi.

Cách Thức

Chuẩn bị:
- Chùm ruột bỏ cuống, bỏ trái hư, dập. Ngâm nước muối độ 2 giờ. Đặt từng nắm chùm ruột (khoảng 10-15 trái) vào giữa hai mặt thớt, xoay nhẹ mặt thớt trên cho chùm ruột ra bớt nước chua, xả lại nước lạnh, để ráo (giữ lại nước chùm ruột).
- Bắc nồi nước sôi cho chùm ruột vào trụng sơ rồi đổ ra thau, ngâm độ 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh thật sạch, để ráo.
- Cân lượng đường bằng lượng chùm ruột. Trộn đều rồi đem phơi nắng 1 giờ cho đường tan.

Thực hiện:
Cho chùm ruột + đường tan lên bếp sên lửa riu riu + nước chùm ruột. Khi đường gần tới, cho thạch cao phi vào trộn đều rồi nhắc xuống, để nguội cho vào keo. Khi sên đừng đảo nhiều.

#3
tidieudethuong

tidieudethuong

    Bé mới đáng yêu

  • Mod Giải Trí
  • PipPipPipPipPip
  • 1960 Bài Viết:

Mứt Dừa

Posted Image




Nguyên liệu:

-1 kg cơm dừa (chọn loại dừa rám) bào bỏ vỏ lụa, rửa sạch, ấn hình hay cắt sợi vừa ăn tùy thích. Sau đó trụng dừa rồi để ráo.

-1kg đường cát trắng.

-2 ống vani.

Thực hiện:

- Ướp đường vào dừa, để cho đường tan chảy ( khoảng 12 giờ đồng hồ), vớt dừa ra.

- Đun nóng nước đường, cho dừa vào ngâm thêm 1 ngày. Lập lại giai đoạn này 3-4 lần, cho đến khi miếng dừa no đường hoàn toàn.

- Sên dừa trên lửa nhỏ đến khi cạn nước, đường kéo chỉ, tắt lửa, cho va-ni, trộn đều tay.

- Đảo dừa liên tục đến khi mứt khô và đường bám đều miếng dừa là được.

- Khi mứt nguội hoàn toàn, cho vào hộp nhựa hay keo thủy tinh, đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát. Bảo quản và sử dụng trong vòng 3-6 tháng.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi tidieudethuong: 10 January 2009 - 09:45 PM


#4
tidieudethuong

tidieudethuong

    Bé mới đáng yêu

  • Mod Giải Trí
  • PipPipPipPipPip
  • 1960 Bài Viết:

Mứt Me

Posted Image



Vật Liệu


- 1kg đường cát trắng
- 2kg me tròn, mập, không bị dốt
- 0,5kg muối
- Giấy quấn me.



Cách Thức

Chuẩn bị:
- Me ngâm nước lạnh ngập mặt + muối mặn. (Nếu me dầy vỏ thì ngâm 4 giờ; nếu me mỏng vỏ thì ngâm 2 giờ.)
Vớt ra đập dập cuống, dùng dao gọt vỏ me, xâm đều, lấy hột, xả thật sạch, để ráo.

Chế biến:
- Ướp 1kg me đã lột vỏ xong + 600g đường, ngâm 2 ngày nắng. Cho nồi lên bếp, đổ nước đường trong me ra nồi nấu sôi lên.

Đường hơi rít tay cho me vào khoảng 8 trái 1 lần sên (không cho me vào quá nhiều). Me trong khoảng 10 phút vớt ra mâm, cho đường còn lại nấu sôi hơi cạn, cho me vào ngâm lại 1 ngày. Sáng hôm sau vớt me ra mâm phơi một nắng.

- Me cho vào giấy bóng kiếng quấn lại. Nếu muốn ăn chua, trong khi sên cho chút đường chua vào. Phơi nắng me sẽ xuống màu đẹp.

#5
Vo lam son

Vo lam son

    Cử nhân CSTH

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1003 Bài Viết:

Mứt Me

[img]http://cuasotinhoc.vn/antivirus/check.php?url=http://tidieudethuong.homedns.org/tidieudethuong/do-an/mutme.jpg[/img]



Vật Liệu


- 1kg đường cát trắng
- 2kg me tròn, mập, không bị dốt
- 0,5kg muối
- Giấy quấn me.



Cách Thức

Chuẩn bị:
- Me ngâm nước lạnh ngập mặt + muối mặn. (Nếu me dầy vỏ thì ngâm 4 giờ; nếu me mỏng vỏ thì ngâm 2 giờ.)
Vớt ra đập dập cuống, dùng dao gọt vỏ me, xâm đều, lấy hột, xả thật sạch, để ráo.

Chế biến:
- Ướp 1kg me đã lột vỏ xong + 600g đường, ngâm 2 ngày nắng. Cho nồi lên bếp, đổ nước đường trong me ra nồi nấu sôi lên.

Đường hơi rít tay cho me vào khoảng 8 trái 1 lần sên (không cho me vào quá nhiều). Me trong khoảng 10 phút vớt ra mâm, cho đường còn lại nấu sôi hơi cạn, cho me vào ngâm lại 1 ngày. Sáng hôm sau vớt me ra mâm phơi một nắng.

- Me cho vào giấy bóng kiếng quấn lại. Nếu muốn ăn chua, trong khi sên cho chút đường chua vào. Phơi nắng me sẽ xuống màu đẹp.

Tui mê nhất là mức me này. Tết ăn cái gì cũng ngọt cũng béo. Có mức me ăn chua chua ngọt ngọt thiệt là thú vị cái lưỡi.

Thank bạn đã post bài. Không biết mức me bán ngoài chợ có an toàn không. Chứ sao đọc báo thấy khâu làm bánh mức gần nhà vệ sinh, khâu chế biến gần cống, tay không rữa... nghĩ lại hông dám ăn :bong
=========================================
Tháng Năm
con ve sầu chui rúc từ lòng đất
để lại cái lổ trống.
Người con gái một lần chung đụng xác thịt với người đàn ông
cảm giác lâng lâng...
hụt hẫng.

=========================================

#6
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Hướng dẫn làm Mứt dừa dẻo




Nước ta có hoa quả quanh năm, có bao nhiêu loại quả thì có thể chế biến thành bấy nhiêu loại mứt. Mứt đặc trưng ở vị ngọt và màu sắc. Mỗi loại mứt có hương thơm và vị ngọt khác nhau. Kể tên các loại mứt thì rất đa dạng và thú vị. Mứt không chỉ thơm ngon, tinh khiết mà nhiều loại mứt còn có công dụng rất tốt cho sức khoẻ nữa đấy. Hôm nay, chị Ngọc Tuyết sẽ giới thiệu với chúng ta món mứt dừa dẻo.



Mứt dừa non hay còn gọi là mứt dừa sữa, mứt dừa dẻo được sên không quá nhiều đường, ăn ngọt vừa và dẻo dẻo thơm thơm, uống thêm một ly trà ngon nữa thì không còn gì thú vị bằng trong những ngày tết.

Posted Image


Nguyên liệu:

-1 kg cơm dừa (chọn loại dừa rám) bào bỏ vỏ lụa, rửa sạch, ấn hình hay cắt sợi vừa ăn tùy thích. Sau đó trụng dừa rồi để ráo.

-1kg đường cát trắng.

-2 ống vani.

Thực hiện:

- Ướp đường vào dừa, để cho đường tan chảy ( khoảng 12 giờ đồng hồ), vớt dừa ra.

- Đun nóng nước đường, cho dừa vào ngâm thêm 1 ngày. Lập lại giai đoạn này 3-4 lần, cho đến khi miếng dừa no đường hoàn toàn.

- Sên dừa trên lửa nhỏ đến khi cạn nước, đường kéo chỉ, tắt lửa, cho va-ni, trộn đều tay.

- Đảo dừa liên tục đến khi mứt khô và đường bám đều miếng dừa là được.

- Khi mứt nguội hoàn toàn, cho vào hộp nhựa hay keo thủy tinh, đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát. Bảo quản và sử dụng trong vòng 3-6 tháng.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:11 AM


#7
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Làm món mứt bí cho ngày tết



Mứt là món ăn đặc trưng mỗi dịp Tết đến. Chúng tôi sẽ lần lượt mang đến cho bạn cách làm các loại mứt Tết, để bạn có thể tự làm và yên tâm về độ an toàn thực phẩm.

Posted Image
Mứt bí là món ăn truyền thống trong ngày tết


Lựa chọn bí: phải là loại bí (đao) của Đà Lạt, trọng lượng từ 5kg trở lên mới có độ dày cơm, giòn. Các loại bí khác vừa nhỏ, lại bở nên không thể làm mứt được.

Quy trình thực hiện:

Bí gọt vỏ, bỏ hột. Cắt hình dạng dài, tròn, mỏng, dày theo sở thích.

Lấy nước vôi trong màu trắng (có thể mua nước vôi trong tại các quầy bán trầu cau ở chợ) ngâm trong sáu giờ. Sau đó xả sạch, chần qua nước sôi, đổ ra rổ, để ráo, mang phơi nắng (nắng tốt phơi khoảng ba giờ). Tiếp đó, rửa lại bằng nước thường. Chần qua nước sôi, đổ ra rổ để ráo. Đây chính là công đoạn làm trắng mứt bí mà không cần sử dụng hóa chất.

Công thức làm mứt là cứ 3kg bí sử dụng 3kg đường. Chia làm năm lần sên. Nghĩa là mỗi lần nấu 600g đường, đổ nước ngang mặt bí, nấu cho sôi, sau đó bắc xuống để qua một đêm. Ngày hôm sau, vớt bí ra, tiếp tục lấy 600g đường nấu với nước đường đã ngâm bí trước đó, nấu cho sôi, đổ vào bí ngâm qua một đêm. Cứ thế thực hiện trong năm ngày liên tục. Ngày thứ sáu vớt mứt ra rổ, lấy nước đường ngâm bí thắng cho kéo tơ, sau đó lấy bí nhúng vào, trút ra nia để hong khô.

Có thể pha màu bằng các loại trái cây thiên nhiên như dứa, cam, dâu... Dùng nước nguyên chất của trái cây theo sắc màu bạn muốn, pha vào nước đường trong quá trình nấu và ngâm bí.

Chỉ cần bảo quản trong lọ thủy tinh là có thể sử dụng khoảng ba tháng.

Nguồn: Phụ nữ

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:14 AM


#8
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Mứt khế dẻo



Posted Image


Nguyên liệu:

- Khế chua tươi: 1 kg

- Đường: 1kg

- Muối, phèn chua, vani

Sơ chế: Gọt bỏ cạnh múi, chẻ khế theo từng múi, bỏ hạt;

Pha nước muối (1 lít nước thêm 25 g muối), ngâm khế trong khoảng một giờ sau đó vớt ra, xả nước lạnh.

Chần khế: Chuẩn bị nồi nước sôi ( 1 lít nước sôi cho vào 5g phèn chua tán mịn), chần khế trong vòng 5-10 phút, vớt ra, xả nước lạnh.

Dùng sống dao hoặc bản gỗ ép miếng khế dẹp xuống còn 1/3 so với bế dày ban đầu. Chú ý không ép kỹ quá khế sẽ mất hết chất chua và bị khô.

Xào mứt: Cho đường và khế vào chảo sâu lòng với khoảng 1-2 thìa nước lạnh.

Đun hỗn hợp thật nhỏ lửa để chảo nóng từ từ và đường tan chảy, không cháy. Tưới nước đường chảy đó lên khế để đường ngấm vào khế đến khi đường quánh lại, kéo thành sợi là được.

Khế để nguội, sắp vào lọ thủy tinh.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:17 AM


#9
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Mứt dứa dẻo



Posted Image
Mứt dứa dẻo


Nguyên liệu :

- Dứa (thơm): 1 trái

- Đường: 600 gr

- Nước chanh, phèn, vani, muối

Sơ chế: Gọt vỏ dứa, cắt miếng khoanh tròn (bỏ lõi) hoặc bổ làm tư, thái miếng vừa ăn.

Cho một chút muối vào ướp với dứa khoảng 15 phút rồi xả sạch.

Chuẩn bị nồi nước sôi ( 1 lít nước sôi cho vào 5g phèn chua tán mịn), chần dứa trong vòng 5-10 phút, vớt ra xả nước lạnh.

Ướp đường vào dứa và phơi nắng khoảng 3h.

Xào mứt: Đặt chảo lên bếp, cho dứa vào đến khi đường bắt đầu sôi thì vặn thật nhỏ bếp;

Lật các miếng dứa nhẹ nhàng, khi gần cạn thì cho nước chanh vào để đường không bị vón cục và mứt có vị thanh.

Đun mứt tới khi đường sệt quánh (kéo tơ) thì tắt bếp

Cho vani vào mứt, để nguội rồi cho vào lọ.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:22 AM


#10
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Mứt dâu tây dẻo



Posted Image
Mứt dâu tây dẻo



Nguyên liệu:

- Dâu tây: 1kg

- Đường: 1kg

- Chanh, Vani

Sơ chế:

Cắt cuống dâu tây, ngâm trong nước muối pha loãng, rửa sạch;

Cắt đôi quả dâu tây, ướp đường 1 – 2 h để đường thấm vào dâu tây.

Xào mứt:

Đặt chảo lên bếp, cho dâu tây vào đến khi đường bắt đầu sôi thì vặn thật nhỏ bếp;

Đảo dâu tây nhẹ nhàng, khi gần cạn thì cho nước chanh vào để đường không bị vón cục và mứt có vị thanh;

Đun mứt tới khi đường sệt quánh (kéo tơ) thì tắt bếp;

Cho vani vào mứt, để nguội rồi cho vào lọ.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:24 AM


#11
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Mứt Rau Câu



Posted Image


Vật Liệu :


- 25g rau câu Thái Lan

- 1,2 lít nuớc lạnh

- 700g đuờng cát trắng

- 1 muỗng cà phê thạch cao phi hoặc 1/4 nuớc cốt chanh

- 1/2 muỗng cà phê thuốc tẩy đuờng

- Khuôn nhôm, miếng thiếc dợn sóng

- Giấy bóng kiếng cắt dài 10cm x 10cm

Cách Thức

Chuẩn bị:

- Rau câu + nuớc lạnh khuấy thật tan.

- Thạch cao phi cho chút nước lạnh vào khuấy tan. Chanh vắt lấy nước.

- Thuốc tẩy đuờng cho chút nước lạnh vào khuấy tan.

Chế biến:

- Cho nước lạnh + rau câu lên bếp nấu lửa trung bình và khuấy liên lục, sôi vớt bọt. Khoảng 30 phút cho đường vào.

- Đường tan cho thạch cao phi + Thuốc tẩy. Nhắc xuống. Đổ rau câu vào khuôn nhôm một lớp khoảng 2 cm (Nếu dùng chanh thì không dùng thuốc tẩy).

- Mức đông cứng lại dùng miếng thiếc dợn sóng ấn dài 8 cm, ngang 2cm.

- Cho mứt ra mâm phơi vừa ráo đường, lấy giấy bóng kiếng quấn lại.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:29 AM


#12
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Mứt Chùm Ruột



Posted Image


Vật Liệu :


- 1kg chùm ruột trái to vàng.

- 700g đường.

- 2 muỗng súp muối bọt.

- 1/2 muỗng cà phê thạch cao phi.

Cách Thức

Chuẩn bị:

- Chùm ruột bỏ cuống, bỏ trái hư, dập. Ngâm nước muối độ 2 giờ. Đặt từng nắm chùm ruột (khoảng 10-15 trái) vào giữa hai mặt thớt, xoay nhẹ mặt thớt trên cho chùm ruột ra bớt nước chua, xả lại nước lạnh, để ráo (giữ lại nước chùm ruột).

- Bắc nồi nước sôi cho chùm ruột vào trụng sơ rồi đổ ra thau, ngâm độ 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh thật sạch, để ráo.

- Cân lượng đường bằng lượng chùm ruột. Trộn đều rồi đem phơi nắng 1 giờ cho đường tan.

Thực hiện:

Cho chùm ruột + đường tan lên bếp sên lửa riu riu + nước chùm ruột. Khi đường gần tới, cho thạch cao phi vào trộn đều rồi nhắc xuống, để nguội cho vào keo. Khi sên đừng đảo nhiều.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:31 AM


#13
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Mứt Củ Năng
(Thời gian 3 giờ và hai ngày, lượng 1,2 kg mứt)


Posted Image


Vật Liệu :


- 800g đường cát trắng.

- 1kg củ năng già đã gọt vỏ, củ lớn.

- 40-50g vôi ăn trầu trắng.

- 2 muỗng cà phê thạch cao phi.

Cách Thức

Chuẩn bị:

- Vôi cho vào 1 lít nước và khuấy đều, để 1 đêm cho lắng, gạn lấy nước trong.

- Củ năng gọt vỏ, xâm đều, ngâm nước vôi 1 ngày, vớt ra xả sạch.

- Bắc chảo nước sôi, thả củ năng vào luộc sơ độ 5 phút, vớt ra xả sạch. Bắc nồi nước sôi khác, cho 1 muỗng cà phê thạch cao phi vào, cho củ năng vào luộc lần thứ hai độ 10 phút. Cân 1kg củ năng trộn với 800g đường để ngâm 1 ngày.

Thực hiện:

Bắc chảo củ năng lên bếp sên lửa vừa. Khi nước đường sôi, để lửa nhỏ dần. Khi gần cạn đường cho thạch cao vào trộn đều. Đường tới, nhắc chảo xuống, cho củ năng ra mâm phơi khô.

* Yêu cầu: Mức khô, trắng trong, dòn, dẻo ruột.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:33 AM


#14
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Mứt Gừng Lát Khô
(Thời gian 2 ngày. Lượng 600g mứt)


Posted Image


Vật Liệu
:


- 1/2kg gừng non.

- 400g đường cát trắng

- 4 trái chanh

- 1 muỗng súp phèn chua giã nhỏ

- 1 muỗng cà phê thạch cao phi

- 1 muỗng súp rượu trắng

- 2 muỗng súp muối bọt.



Cách Thức

Chuẩn bị:

- Gừng gọt vỏ sạch ngâm vào 1/2 lít nước lạnh pha muối. Xả gừng bằng nước lạnh rồi cho vào nước sôi có vắt 2 quả chanh; luộc độ 10 phút, vớt ra, nấu nồi nước khác, cho phèn chua vào khuấy tan rồi cho gừng vào luộc độ 10 phút, vớt ra xả lại.

- Pha 1/2 lít nước với rượu và nước chanh, cho gừng vào ngâm một đêm rồi xả sạch.

- Cân đường bằng lượng gừng rồi ướp đường vào gừng đem phơi nắng vài giờ.

Thực hiện:

Bắc chảo gừng lên bếp, để lửa nhỏ, khi gừng trong và nước đường sôi thì vớt gừng ra. Tiếp tục sên nước đường, khi gần tới, trộn thạch cao phi vào rồi cho gừng vào trộn đều.

Để lửa thật nhỏ, khi có đường trắng bám xung quanh chảo thì nhắc xuống, đảo đều gừng cho đến khi mức khô và rời ra.

* Yêu cầu: Mứt gừng trắng, khô có một lớp đường thật mỏng áo bên ngoài.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:34 AM


#15
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Mứt Khoai Lang
(Thời gian 3 giờ và 1 đêm ngâm vôi.
Lượng 900g mứt)


Posted Image


Vật Liệu :


- 800g đường cát.

- 1kg khoai lang bí (đỏ hoặc vàng).

- 100g vôi trắng ăn trầu.

- 1 muỗng cà phê thạch cao phi.

Cách Thức

Chuẩn bị:

- Vôi cho 1 lít nước lạnh vào khuấy đều, để 1 đêm cho lắng. Sáng gạn lấy nước trong.

- Khoai gọt vỏ, bỏ sạch những chỗ đen. Cắt khoanh tròn, xéo dầy độ 0,7-1cm (có thể dùng ống thiết tròn đục lỗ xéo như củ sen hoặc cắt hình hoa, lá...), hoặc cắt hình chữ nhật dài 5cm, ngang 2cm.

Ngâm khoai vào 1 lít nước sôi, cho 100g đường vào khuấy tan, cho khoai vào trụng cho hết hôi vôi. Vớt khoai ra để ráo nước.

- Cân 1kg khoai thì 800g đường. Trộn chung khoai, đường và 2 muỗng súp nước lã. Để độ 15 phút.

Thực hiện:

Bắc chảo khoai lên bếp để lửa vừa. Khi đường sôi, bớt lửa nhỏ, trở nhẹ tay. Khi đường gần tới, cho thạch cao phi vào trộn đều. Nhắc chảo xuống tiếp tục trở đều khoai cho đến khi đường khô, cho khoai ra mâm để thật nguội hãy cắt.

* Yêu cầu: Mứt khô, dẻo, không bị bám đường cứng bên ngoài, không bị đen.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:36 AM


#16
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Mứt Mãng Cầu


Posted Image


Vật Liệu :


- 700 đường

- 2kg mãng cầu xiêm, loại múi lớn.

- Giấy bóng kiếng trắng.

- 1 muỗng cà phê phèn chua.

- 1 muỗng cà phê thạch cao phi.

Cách Thức

Chuẩn bị:

- Mãng cầu lột vỏ, tách từng múi, để hột, vắt bỏ bớt nước trong. Rửa mãng cầu qua 1,2 lít nước có pha phèn chua rồi vớt ra để ráo.

- Cân lượng đường bằng lượng mãng cầu rồi trộn đều lên, đem phơi nắng độ 15 phút.

Thực hiện:

- Bắc chảo mãng cầu lên bếp sên, để lửa vừa, khi nước đương sôi, bớt lửa nhỏ.

- Trộn mãng cầu liền tay theo chiều quay cho đến khi mức dẻo và đặc, cho thạch cao phi vào trộn đều rồi nhắc xuống. Nếu muốn ăn chua chua ngọt ngọt thì cho vào một chút đường chua.

- Cho mãng cầu vào mâm đem phơi độ 1-2 nắng, trở đều cho khô ráo.

- Cắt giấy bóng kiếng dài độ 10-12cm, ngang 8cm, gói từng viên mức lại, xoắn kỹ hai đầu.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:38 AM


#17
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Mứt Me


Posted Image


Vật Liệu :


- 1kg đường cát trắng

- 2kg me tròn, mập, không bị dốt

- 0,5kg muối

- Giấy quấn me.



Cách Thức

Chuẩn bị:

- Me ngâm nước lạnh ngập mặt + muối mặn. (Nếu me dầy vỏ thì ngâm 4 giờ; nếu me mỏng vỏ thì ngâm 2 giờ.)

- Vớt ra đập dập cuống, dùng dao gọt vỏ me, xâm đều, lấy hột, xả thật sạch, để ráo.

Chế biến:

- Ướp 1kg me đã lột vỏ xong + 600g đường, ngâm 2 ngày nắng. Cho nồi lên bếp, đổ nước đường trong me ra nồi nấu sôi lên.

- Đường hơi rít tay cho me vào khoảng 8 trái 1 lần sên (không cho me vào quá nhiều). Me trong khoảng 10 phút vớt ra mâm, cho đường còn lại nấu sôi hơi cạn, cho me vào ngâm lại 1 ngày. Sáng hôm sau vớt me ra mâm phơi một nắng.

- Me cho vào giấy bóng kiếng quấn lại. Nếu muốn ăn chua, trong khi sên cho chút đường chua vào. Phơi nắng me sẽ xuống màu đẹp.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:39 AM


#18
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Mứt Hạt Sen Trần
(Thời gian một ngày. Lượng 1kg mứt)


Posted Image


Vật Liệu :


- 1kg đường cát trắng.

- 1kg hạt sen khô (loại còn vỏ hoặc đã lột vỏ xỏ xâu).

- 1 muỗng nước tro tàu hoặc 1/2 chén tro bếp.

- 2 gói vani hoặc 1 muỗng cà phê nuớc hoa bưởi.

- 1 muỗng cà phê thạch cao phi.

Cách Thức

Chuẩn bị:

- Hạt sen khô còn vỏ ngâm nước tro tàu hoặc tro bếp pha với một lít nước để một đêm rồi chà sạch vỏ, thông tâm (lấy nhụy ra bỏ), xả sạch.

- Bắc nồi nước sôi cho sen vào luộc độ 5-10 phút. Vớt sen ra bỏ nước thứ nhất. Bắc nồi nước sôi thứ hai, cho sen vào luộc mềm, để lửa nhỏ để sen không bị bể nát. Vớt ra để ráo nước.

- Cân lượng đường bằng lượng sen.


Thực hiện:

- Cho đường vào chảo, cho thêm nửa chén nước vào bắp lên bếp thắng cho tan đường. Khi đường rít tay, cho sen vào trộn nhẹ tay thật đều rồi nhắc xuống đổ ra thau đem phơi vài nắng (hoặc 1 tuần) cho sen thấm đường.

- Cho nước đường vào chảo bắc lên bếp đun sôi, để lửa nhỏ. Hạt sen cho vào rây gác lên miệng chảo. Múc nước đường rưới lên hạt sen cho đến khi đường đặc và hạt sen trắng trong là được. Cho sen ra mâm.

* Yêu cầu: Mứt sen khô, không dính đường mới khéo

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:41 AM


#19
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Ô Mai


Posted Image


Vật Liệu
:

- 1/2 kg me chín

- 1/2 kg đường cát trắng

- 300g khoai lang bí loại già

- 100g gừng loại già

- 500g cam thảo, giấy bóng kiếng

Cách Thức

Chuẩn bị:

- Me lột vỏ để cả hột. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn.

- Gừng gọt vỏ, bào mỏng, xắt sợi, vắt bớt nuớc, xấy khô. Giấy kiếng cắt hình vuông dài, ngang 5cm.

Chế biến:

- Cho đường + chút nước lạnh vào chảo, đun cho tan hết đường. Khi đường hơi rít tay cho me vào đảo thật đều, lửa trung bình khoảng 20 phút, cho khoai lang vào sên đến khi hỗn hợp cạn khô nặng tay, đặc cứng + gừng, đảo đều nhắc xuống.

- Cho hỗn hợp ô mai ra mâm trải đều ra cho nguội, vò viên bằng trái tắc.

- Cam thảo xay nhuyễn, lăn viên ô mai me vào cho thấm đều. Lấy giấy bóng kiếng quấn viên ô mai lại hoặc dùng cây nhang hơ lại.

Thực hiện:

Khi xào ô mai, sên rất nặng khoảng 2 giờ. Lửa trung bình, đảo bằng cây dầm cho dễ. Đường phải để kéo chỉ, rít tay, sên không bị nhão.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:43 AM


#20
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:

Mức Tắc


Posted Image


Nguyên Liệu:

- 1kg trái tắc

- Muối bọt

- 1 muỗng cà phê phèn chua

- 800g đường

- Nước vôi trong

Cách Làm

+ Giai đoạn 1:

1. Vôi ăn trầu loại trắng, mua về lóng 1 đêm gạn lấy nước trong

2. Tắc mua về dùng dao bào gọt thật mỏng lớp vỏ xanh ở ngoài (chừa cuống lại) Lấy kim to xâm đều

3. Thả tắt vào trong nước muối hơi mặn, thấy trái tắt hơi mềm, vớt ra (ngâm nước muối độ 1 giờ)

4. Dùng dao rạch dưới đáy trái tắc làm 4 hoặc dùng đũa chuốt nhọn thụt cũng được để lấy hột ra và vắt bớt nước ngâm tắc trong nước vôi trong độ 1/2 ngày, xả lại với nước lạnh cho thật sạch

5. Nấu nước sôi, bỏ chút phèn the vào, nhắc xuống chế vào tượng đựng trái tắt, đậy nắp lại, sau 15 phút, vớt ra, để ráo nước

+ Giai đoạn 2:

1. Cân cứ 1 kg tắc thì 800g đường.

2. Cho đường vào nồi, cho độ 3 muỗng súp nước lạnh vào, nấu cho đường tan, bỏ trái tắc vào, thấy trái tắc hơi mềm vào trong thì vớt rạ Để tắc vào dĩa, lấy nũa nong tròn

3. Tiếp tục sên đường cho tới rít tay, xong thả trái tắc vào sên cho đến khi đường dẻọ Vớt tắc ra, thấy méo nông tròn, đêm phơi độ 2 tới 3 nắng là được Mứt này ăn dẻo và thơm ngon

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 03 February 2010 - 12:45 AM





special thanks to our all time users for being with us

Calvin Music

Close [X]