Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Nếu bạn không xài được Tiếng Anh...


 • Please log in to reply
4 replies to this topic

#1
Warrior

Warrior

  Căn bản tin học tốt

 • Advance Member
 • Pip
 • 71 Bài Viết:
Nếu bạn không đọc được Tiếng Anh thì đừng học vi tính.

Một sự thực rất giản đơn mà cũng rất phũ phàng, đó là nếu bạn không đọc được Tiếng Anh thì tốt nhất bạn đừng học Công nghệ thông tin. Nếu bạn chỉ học để sau này làm văn phòng thì không nói gì, nhưng nếu bạn mơ tưởng ra trường với bằng lập trình hoặc học cao hơn trong lĩnh vực này, bạn nhất thiết phải biết và sử dụng thành thạo Tiếng Anh.

Rất nhiều người bạn mình quen biết đều đi theo ngành CNTT. Mình hiểu đó là đam mê của họ, và mình không có lý do gì để xen vàp chuyện học hay không học của họ, nhưng mình quả thực lo ngại cho họ: họ không xài Tiếng Anh.

Tại sao Tiếng Anh lại quan trọng như vậy?

Thứ nhất: rất dễ hiểu, nếu bạn muốn học tốt, bạn phải đọc được tài liệu bằng Tiếng Anh. Nếu chỉ học bằng tài liệu Tiếng Việt thì bạn sẽ không hiểu hết những ý tưởng của môn học. Rất nhiều sách CNTT ở nhà sách thậm chí không phải do dân Tin học dịch, mà do mấy "dịch giả" miệt vườn đem tài liệu Tiếng Anh ra mà dịch chay từng từ. Thử nghĩ xem khi bạn muốn học sử dụng MS Word, mà tài liệu nó dịch tên của những công cụ thành TV hết thì mất bao lâu bạn mới tìm ra công cụ đó, khi mà trong thực tế chương trình mà bạn xài hòan tòan bằng Tiếng Anh.
Cho dù bạn có ra trường đi nữa, thì việc chỉ xài tài liệu TV sẽ làm cho bạn không thể kiếm được việc như ý muốn. Vì khi đi làm trong ngành lập trình, bạn phải làm việc theo nhóm, mà bạn không hiểu những khái niệm hoặc danh từ bằng Tiếng Anh thì làm sao mà bạn làm việc suông sẻ với nhóm được? Ông nói một đằng bà hiểu một nẻo thì chết.
Thứ hai: công nghệ không dừng lại, mà nó phát triển và biến đổi từng ngày, từng giờ. Một người học về CNTT phải có khả năng cập nhật công nghệ liên tục. Không ai mướn 1 người chỉ biết xài Visual Basic 6 trong suốt 40 năm. 10 năm nữa bạn phải học cách xài Visual Basic 10, 20 năm nữa nếu muốn có job bạn phải biết Visual Basic 20++. Muốn cập nhật thông tin thì bạn phải đọc được tài liệu bằng Tiếng Anh, từ những người tạo ra nó. Bạn phải có khả năng trao đổi với những nguồn thông tin từ những nước khác nữa, và cách duy nhất là xài Tiếng Anh. Nếu không có khả năng tự trau dồi kiến thức bằng cách đọc tài liệu Tiếng Anh thì bạn sẽ phải dựa vào những người khác cập nhật dùm, rồi dịch sang TV mà dạy lại bạn. Nói cách khác, bạn phải vào trường mà học công nghệ mới suốt đời, và đến một lúc nào đó bạn sẽ đuối. Cập nhật CNTT bằng TV luôn chậm hơn thời đại, lâu, không đủ thông tin, lệ thuộc, ... và không bao giờ là ý tưởng hay cả.

Vì vậy, hỡi những chiến hữu ngành CNTT, tôi có 1 lời muốn khuyên các bạn: nếu không đọc được English thì đừng học CNTT. Nếu các bạn muốn có tương lai trong ngành này, cách tốt nhất là các bạn hãy đầu tư vào vốn Tiếng Anh của mình ngay bây giờ.
Đối với một số bạn, họ nói với tôi rằng họ đi học Tiếng Anh ở trung tâm hết 2 tiếng mỗi ngày, thế mà vẫn không giỏi. Giỏi hay không, là do ở bạn. Và còn tùy vào mục đích dạy tiếng Anh của trung tâm đó như thế nào nữa. Đa số các trung tâm tiếng Anh chỉ dạy ngữ pháp, dạy nghe, dạy nói, chứ họ không dạy tiếng Anh chuyên ngành Vi Tính. Bạn muốn học Tiếng Anh chuyên ngành? --> tự mà học lấy, vì không ai dạy bạn đâu. Vốn từ và kinh nghiệm là thứ mà tiền không mua được, là thứ mà không ai dạy bạn tốt hơn chính bạn. Hãy tự dạy mình bằng cách đọc tài liệu bằng Tiếng Anh ngay bây giờ.

Phải, cách học Tiếng Anh chuyên ngành không khác gì hơn là đọc chính những tài liệu chuyên ngành đó. Cái gì cũng có khởi đầu, và khởi đâu luôn gian nan. Khi bắt đầu đọc, bạn sẽ đọc rất chậm, rất mất thời gian, và thường là chẳng hiểu gì cả. Nhưng đừng nản chí, vì càng đọc về sau bạn càng tiến bộ.
Tôi nhớ năm tôi học lớp 11, tôi được tặng 2 quyển Harry Porter số 3 và 4 bằng Tiếng Anh. Khi đó ở Vn mới dịch tới chương đầu của tập 3, và tốc độ dịch của nhà xuất bản là 1 chương/tuần, chậm như rùa bò. Tôi rất háo hức đọc vì muốn biết trước diễn biến của câu truyện. Trang đầu tiên của tập 3, tôi đọc hết nửa ngày, vì phải tra từ điển hết nửa số từ. Ngày hôm đó tôi đọc được 4 trang, đầu nhức mắt hoa. Ngày thứ 2, tôi đọc 12 trang. Ngày thứ 3, tôi đọc hẳn 30 trang. Mất 3 tuần tôi mới đọc hết quyển số 3. Còn quyển số 4, dầy gần gấp đôi quyển số 3, tôi đọc có 3 ngày. Bạn thấy đó, càng đọc, tôi càng ít phải tra từ, càng về sau, có khi đọc suốt 2 chục trang tôi mới gặp từ mới. Đối với các bạn cũng vậy, càng đọc nhiều thì càng giỏi, chỉ đơn giản vậy thôi. Vấn đề là bạn có đủ can đảm để vượt qua những khó khăn ban đầu không.

Tôi muốn viết bài này lâu lắm rồi, từ khi có 1 người bạn đang học CNTT năm 2 mà bảo với tôi là "không đăng kí vào được diễn đàn vì ... tòan Tiếng Anh". Khi đó tôi chưa cài lang việt cho diễn đàn, và tôi biết đối với những người chưa xài diễn đàn lần nào thì đó là việc rất khó. Mặc dù sau đó tôi đã giúp đăng ký cho người bạn đó, rồi install lang việt cho diễn đàn, nhưng sự việc đó vẫn quanh quẩn trong đầu óc tôi đến bây giờ.
Tôi không khuyên bạn bỏ ngành này nếu bạn dở Tiếng Anh. Tôi viết bài này để khuyến khích các bạn hãy trau dồi vốn Tiếng Anh của mình nhằm chuẩn bị cho 1 tương lai không xa khi mà kiến thức lẫn việc làm của bạn đều phụ thuộc vào nó.

Dành cho những chiến hữu CNTT và những ai mơ ước muốn chọn CNTT làm nghề nghiệp mai sau.
Thân ái.
Ronin @ hbhforum.org


#2
McReagant

McReagant

  Abc Admin

 • Advance Member
 • PipPipPipPipPip
 • 1102 Bài Viết:
Nói thật là sau cả chục nam trời xài PC và các loại máy móc điện tử, thì mình chỉ quen sử dụng tiếng Anh thôi. Ví dụ như đt sử dụng tiếng Việt lại làm mình lúng túng đấy ;). Mình nói vậy vì tiếng Anh quan hệ khá mật thiết với điện-tin. :d
BIC BIL
My sign @.

#3
tquang

tquang

  Cử nhân CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPip
 • 1939 Bài Viết:
Nói vậy thì mình nghĩ cũng chưa đúng lắm , mỗi ngôn ngữ có 1 thế mạnh riêng mà .
VD : Cool Webpage
----> Dịch ra bình thường : Trang web mát mẻ (nghe đã không)
----> Dịch ra kiểu tin học : Trang web hay , hấp dẫn

Tóm lại , mỗi ngôn ngữ đều có cái chiều sâu của nó chứ không thể so sánh hết .
Trang người lớn: TRÊN 18 NHÉ BẠN HIỀN :Điều đó là chuyện nhỏ

#4
wholove

wholove

  Cao đẳng CSTH

 • Advance Member
 • PipPipPipPip
 • 727 Bài Viết:
em đồng ý là không biết tiếng anh là bất lợi trong ngành CNTT nhưng mà phải thử rồi mới biết chứ, lỡ có người tiếng anh thì dở nhưng có khiếu về vi tính thì cũng học được mà
Có ai biết lòng tui yêu màu tím
Bởi tím buồn tím dại tím cô đơn


Anh đã gặp em một buổi chiều
Đề rồi thương nhớ để rồi yêu
Chẳng biết bên em sao thế nữa
CHỉ biết xa em nhớ thương nhiều#5
Sarah

Sarah

  Thành viên mới

 • Newbies
 • 4 Bài Viết:
don't know english it doesn't mean u should not learn about computer , i have friend , his english is not good , but he love to study about computer and he did it , he study good although his english is not good , I know english is very important but if ur english is bad it not has mean u should not learn what u like right??


Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]