Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Hình ảnh

Các món ăn chay

- - - - -

  • Please log in to reply
91 replies to this topic

#41
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Ham chay xào ớt Đà Lạt


Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x534 và dung lượng 69KB.Posted Image

Posted Image

- 1 trái quít chua hoặc cam chua vắt lấy nước
- 100 gram thịt Ham chay hay đậu hủ chiên cắt lát dài
- 3 tabsp. chili sweet sour sauce của Thái Lan
- 2 tabsp. ketchup
- 1/2 teasp. ớt bột
- 1 trái cà chua cắt thành tám muối
- 1 trái ớt Đà Lạt cắt thành mười miếng dài
- gừng bằm nhuyễn, muối, bột nêm chay, đường, dầu ăn, bột năng, dầu mè
- 5 trái vải tươi lột bỏ vỏ và bỏ hột


Posted Image

- cho dầu xào gừng bằm nhỏ cho thơm, cho ớt bột, ketchup và chili sauce thành nước sauce sền sệt, sau đó thêm nước của trái quít vào
- chờ nước sauce sôi lại cho ớt Đà Lạt, cà chua xào đều vaì lần rồi cho đậu hủ hoặc Ham chay xào vài lần
- nêm lại cho vừa ăn với bột nêm chay . Tùy theo độ chua của quít hay cam, mình thêm đường ít hay nhiều ( nếu có con nhỏ thì cho nhiều đường hơn, nước sauce sẽ chua chua ngọt ngọt )
- xào cho cạn bớt nước rồi cho trái vải tươi vào xào sơ là xúc vào dĩa liền ăn với cơm .

Vì sợ dầu mỡ nhiều nên Ham không lăn bột để chiên cho giòn giòn, nếu bạn không sợ thì Ham ướp sơ với gừng, dầu, muối, tiêu, rồi lăn bột chiên 2 lần cho giòn giòn, chờ khi nào nước sauce nấu sền sệt nêm nếm đàng hoàng thì khi gần ăn cho Ham chay vào xào sơ là dọn ra ăn liền .


#42
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Bí rợ nấu canh rong biển Wakame

Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x534 và dung lượng 89KB.Posted Image

Posted Image


- 1 khúc nhỏ bí rợ
- 50 gram carrot, bắp cải trắng
- 10 cọng đậu que
- vài lát mướp
- 2 tabsp. rong biển Nhật Wakame
- 1 gói mì gói chay, muối, tiêu, ngò gai
- vài lát ham chay


Posted Image

- rong biển Nhật rửa sơ cho vào nồi nước đủ cho 1 người ăn, sau khi nước sôi cho đậu que và bí rợ vào nấu vài phút, sau đó cho tất cả rau cải còn lại

- nêm lại với gói bột nêm chay, thêm tí muối và tiêu, ngò gai

- có thể dùng bún thay thế mì gói .


#43
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Canh khổ qua chay


Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x534 và dung lượng 81KB.Posted Image


Posted Image

( cho 2 người ăn )

- 1 trái khổ qua nhỏ
- 2 tabsp. cải tứ xuyên
- nửa chén carrot, bắp cả sợi và giá
- 1 trái cà chua
- vaì lát ham chay và tôm chay
- 4 trái nấm trắng
- bột nem chay, muối, tiêu
- rau quế, ngò gai
- mì gói


Posted Image

- trái khổ qua rửa sạch, nạo bỏ hột và cắt làm đôi
- cho 1 tabsp. dầu ăn xào sơ với cải Tứ Xuyên, gừng, hành lá cho thơm, cho nửa nồi nước sôi , đợi cho nước thật sôi mới cho khổ qua vào nấu, như vậy bảo đảm khi ăn kg sợ đắng .

Sau đó cho carrot, cải trắng, giá vào và cà chua, nêm muối, bột nêm chay, tiêu, dặn lửa nhỏ lại hầm riu riu cho đến khổ qua mềm, cho ham chay và tôm chay vào, nêm lại cho vừa ăn, múc canh vào tô, rải ngò lên mặt nôì canh cho thơm, vớt khổ qua ra và cắt lại từng khúc nhỏ để lên trên mặc tô canh ăn với cơm .


#44
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Cháo thập cẩm


Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x534 và dung lượng 109KB.Posted Image

Mua loại gạo lức có pha sẳn đủ loại bo bo, đậu xanh và đậu trắng, cho thêm một tí hột đậu Hoà Lan ngâm nở và nấu thành cháo, khi gần ăn thì cho một chén carốt sợi, bấp cải trắng sợi vào nấu vừa mềm, sau đó nêm lại với muối, tiêu và bột nêm chay

Dọn ra ăn với tàu hủ ky chiên :

- 2 tabsp. bột mì
- 4 tabsp. nước
- 1/8 bột ngủ vị hương
- tí muối, tiêu
- 1 cục chao ( nếu thích )
- tất cả quậy tan thành một tô bột lỏng lỏng
- bẻ tàu hủ ky nhỏ lại lăn sơ vào chén bột, cho vào chảo dầu thật nóng chiên, vớt ra liền
- để nguội là đậu hủ chiên sẻ giòn giòn thơm thơm ăn với cháo .


#45
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Cá chay chiên và rucola salad


Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x534 và dung lượng 97KB.Posted Image


Posted Image

- 4 miếng cá chay chiên vàng
- 50 gram rau rucola
- 50 gram carrot, bắp cải trắng sợi và giá
- 4 tabsp.giấm lá huế
- 2- 4 trái ớt hiểm
- 2 tabps. đường mía
- 2 tabsp. dầu hạt bí rợ
- tí muối


Posted Image

Cách làm gỏi rucola :

- pha nươc' giấm lá huế với đường mía, muối và dâù hạt bí rợ rang cho vừa miệng và dầm ơt' hiểm cho màu hồng hồng đánh cho đều thành nước sauce sền sệt chua chua cay cay
- khi ăn thì trộn với rau cải dọn ra ăn liền với cá chay chiên vàng giòn giòn


Cách làm giấm lá quế :

- 1 chén giấm và 75 gram lá quế bỏ cộng cho vào 1 keo nhỏ, ngâm 3 - 7 ngày cho giấm thấm mùi lá quế


Cách làm dầu hạt bí rợ rang :

- 1/2 chén hạt bí rợ chiên hơi vàng vàng với nửa chén dầu ăn, lấy ra để ráo dầu, dầu bí rợ và hạt bí rợ chiên để chế biến các món gỏi .



***Loại cá chay chiên cũng dễ làm, mình bóp đậu hủ hoặc ham chay cho thật nhuyễn rồi thêm gia vị như là muối, tiêu, nước tương, dầu mè, bột nêm chay cho đều, rồi cuốn vào trong lá rong biển Nhật, đè dẹp như hình cá, rồi đem chiên.


Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x534 và dung lượng 97KB.Posted Image



#46
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Tôm chiên lăn bột khoai lang chiên


Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x533 và dung lượng 81KB.Posted Image


Posted Image

Da bánh :
- 1/2 chén khoai lang trắng hoặc tím đã chín xay nhuyển
- 1 1/2 eatsp. bột bánh mì có pha sẳn bột nổi yeast
- tí muối
- 2 thứ trên cho vào tô trộn đều thành một khối bột mềm dẻo và không dính tay, để riêng cho bột có cơ hội nở ra

Ướp tôm chay :
- 1/2 cup dầu ăn
- 1/2 eatsp. gừng bầm nhuyển
- 1 eatsp. hành lá
- 2/3 eatsp. bột gia vị nấu bò kho
- 1 hộp tôm chay
- tí muối
- 25 gram hạt hạnh nhân căt' sẳn lát mỏng
- nửa trái xoài vừa chín chua chua ngọt ngọt cắt lát mỏng
- 1 chùm salad porselein


Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x533 và dung lượng 74KB.Posted Image

Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x533 và dung lượng 81KB.Posted Image


Posted Image

- cho gừng bầm và hành lá vào chảo với nửa ly dầu ăn xào sơ cho thơm, tắt lửa, rải 2/3 eatsp. bột gia vị nấu bò kho và tí muối trộn đều
- sau đó cho 1 hộp tôm chay vào trộn đều cho thấm gia vị
- bắt một cục bột bằng trái ping pong, đề từ từ hơi dẹp dẹp rôì quấn vào nửa con tôm một lớp thật là mỏng
- rải lưa thưa hạt hạnh nhân cắt sẳn lát mỏng vaò lòng tay rồi cho tôm chay vào ấn nhẹ cho dính đậu
- cho thật nhiều dầu vào chảo, chờ dâù sôi, để bớt lửa, chiên từng con tôm cho chín vàng
- salad Porselein, xoài cắt lát mỏng lót trên dỉa, đặc tôm chiên lên trên, cuối cùng rải nước sauce cà chua ngot ngọt lòng vòng trên dĩa
- dọn ra ăn liền


#47
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Canh Pak Choi với đậu hủ mềm


Posted Image

Posted Image

- tí hành lá và gừng bầm nhỏ
- 1 hộp silk tofu
- một cây cải trắng nhỏ, rửa sạch, cắt khúc
- 50 gram rau thập cẩm ( cà rốt, bắp cải, giá )
- 5 con tôm chay
- muối, tiêu, bột nem chay và vài giọt dầu mè


Posted Image

- cho hành lá, tí gừng bầm xào cho thơm với 2 tabsp. dầu ăn, sau đó cho rau thập cẩm vaò xaò vừa chín, cho tí muối tiêu và nước tương, xào đêù, sau đó vớt rau cải ra cho vào tô canh

- cho 1 lít rưởi nước vào, chờ nước sôi cho pak choi phần trắng nấu 5 phút cho hơi mềm sơ sơ, sau đó cho phần lá xanh của cải trắng vào nấu chung cho mềm, khi canh sôi thì cho tôm chay vào, nem lại cho vừa ăn với muối, tiêu và bột nêm

- úp hộp silk tofu lên trên mặt rau cải, cắt thành lát dày, chờ canh sôi, múc canh vào đầy tô để làm ấm silk tofu, đổ nước canh trở lại vaò nôì, nấu sôi lại rôì múc vào tô canh, cho thêm vài giọt dầu mè lên mặt

- Dọn ra ăn


Posted Image



#48
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Đậu hủ xào lá quế


Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x533 và dung lượng 70KB.Posted Image


Đậu hủ xào với lá quế mà trong vòng 5 phút có ăn liền .Ta cho dầu ăn xaò sơ gừng bằm, tỏi cho thơm, sau đó cho thêm 1tabsp. Barbecue sauce, tiêu, muối, 1 muổng nước tương và nửa ly nước nấu thành nước sauce sền sệt, sau đó cho đậu hủ chiên vào xào cho thấm nước sauce, khi nồi đã cạn queo và bốc mùi cháy cháy thì cho lá quế vào xào vài lần là múc ra dỉa, rải tí hành hương và tiêu lên mặt, ăn với cơm nóng .....

#49
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Phở Chay


Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x600 và dung lượng 105KB.Posted Image



Posted Image

- 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 trái xu, ( mỗi thứ chừa lại một khúc nhỏ để riêng tỉa bông )
- 1/4 Trái bắp cải tươi
- 8 cái nấm đông cô
- 5 tai nấm trắng để nấu nước lèo
- 1 củ gừng nướng sơ
- 1 muổng ăn gia vị nấu phá lấu ( anijs, five star,..... )
- 10 cục tàu hũ chiên sẳn
- 1 bông biển ngâm nở


Posted Image

Nước lèo :

- cho một tí dầu vào nồi canh xào sơ gia vị phá lấu cho thơm, cho nửa nồi nước sôi vào nấu với củ cả rốt, củ cải trắng, trái xu, nấm đông cô, nấm trắng, gừng nướng sơ

- sau khi nấu xong lược lại nước lèo bỏ tất cả bả của các loại rau cải, ( ngoại trừ nấm đông cô, cắt lát mỏng, cho phân nửa nấm cho vào nồi canh trở lại nấu tiếp, còn phân nửa kia thì đem xay nhuyễn để làm tương ớt xá xà chon )

- cho thêm nửa nồi nước sôi vào, cho tàu hủ chiên, bông biển tỉa nhỏ lại, cho thêm 4 cái nấm trắng tươi cắt lát, nấm đông cô cắt lát và tất cả loại củ đã tỉa bông cho vào nấu sôi, cho muối và bột ngọt chay, nêm nếm cho vừa ăn.

- luộc bánh phở chín, để ráo, cho vào tô, cho canh phở vào với đủ loại rau cải, để trên mặc 1 ít ham chay cắt sợi, nấm trụng sơ, vaì lát tàu hủ tươi, ăn với tương ớt ngọt và tương ớt đậu phọng nấm đông cô chay
- một dĩa chanh tươi, ớt, ngò rai, lá quế tươi



Làm tương ớt đậu phọng nấm đông cô chay (xá xà chon chay)

- 5 trái nấm đông cô hồi nãy đã nấu mềm
- 100 gram đậu phọng rang
- 1 muổng ớt khô

- đông cô, đậu phọng rang, ớt khô cho tất cả vào máy xay nhuyễn
- cho vào chảo một ly dầu ăn chờ khi nóng cho phần 1 trên vào chiên, quậy thường xuyên cho tới khi trở màu hơi nâu nâu, cho thêm vài muổng dâù mè, xong tắt lửa để nguội, cho vào keo có thể để lâu được
( khi xào bạn có thể cho một ít mè trắng vào xào chung với nước tương coi hấp dẩn hơn)


#50
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Mực xào lá quế

Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x533 và dung lượng 53KB.Posted Image


Posted Image

- 1 bịch mực chay
- 3 tabsp. dầu oliu
- 1 tabsp. barbecue sauce
- muối, tiêu, nước tương
- 1 teasp. tương ớt hiệu con Gà
- gừng bầm, hành lá hoặc tỏi bầm
- 2 nhánh lá quế tươi


Posted Image

- xào gừng và tỏi cho thơm với dầu ăn, cho mực vào xào sơ sơ với lửa lớn cho thịt mực săn, sau đó cho barbecue sauce, nước tương và tương ớt vào xaò đều, để lửa nhỏ lại, nêm thêm tiêu, muối cho vừa ăn, xong cho lửa lớn xaò cho cạn bớt nước, cho rau quế xào vài lần là múc ra dỉa ăn liền với cơm, trong vòng 10 phút là có món ăn thơm ngon với cơm nóng rồi .


#51
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Nấm rơm xào xả ớt


Posted Image

Posted Image

500gr nấm rơm búp, 2 muỗng súp xả băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 3 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng súp nước tương. 1 muỗng súp tỏi băm. 1 muỗng súp dầu màu điều.



Posted Image

Nấm rơm cắt bỏ gốc, chà rửa trong rổ dưới vòi nước cho sạch. Để nấm trong rổ cho ráo, ướp gia vị cho thấm.

Bắc chảo cho 2 muỗng súp dầu ăn vào cho sôi lên, cho tỏi băm vào phi thơm, cho nấm vào xào chín thơm, nêm lại cho vừa ăn, cho dầu màu điều vào đảo đều cho màu đẹp.


#52
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:

Cà tím cuốn chả đậu hủ chiên
Eggplantrol with tofu


Posted ImageHình ảnh này đã được thu nhỏ. Nhấn vào thanh này để xem hình ảnh mở rộng. Kích cỡ của ảnh gốc 800x600 và dung lượng 76KB.Posted Image


Posted Image

ướp đậu hủ:

- 250 gram đậu hủ tươi
- 3/4 teaspoon muối
- 1 teaspoon bột nem rau cải
- 1 teaspoon nước tương
- 1 table spoon dầu gừng và lá hành
- dầu mè

- 1 trái cà tím
- rau cải salad và rau hún lủi
- 1/4 củ cà rốt và 1/4 củ cải trắng bào sợi
- 1 tí muối
- 1/4 nước trái chanh tươi
- 4 tablespoons sweet an sour chilisauce của Thai lan


Posted Image

- Đậu hủ bóp nhuyển cho tất cả gia vị vào trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- nấu một nồi nước sôi nhỏ
- cà tím rửa sạch dùng bàn bào baò lát mỏng 0.5 cm
- nước sôi cho cà tím vào luộc sơ cho mền, vớt ra cho ráo nước...
- cho một muổng nhân đậu hủ trên lát cà tím, cuộn tròn lại
- cho vaò chảo chiên (lửa vừa), chờ khi nào vàng 1 bên thì mình trở sang bên kia...nhớ đừng trở hoài sẽ bị rã ra .
- 1/4 củ cà rốt và 1/4 củ cải trắng bào sợi cho tí muối trộn đều, cho nước chanh và chili sauce trộn đều
- cà tím chiên chín xong, trưng bài với cơm và salad



*vì cà tim hút dầu rất là nhiều trong khi chiên, nên đem cà tím luộc sơ rôì đem chiên thì cà tím chiên mau chín và dùng ít dầu hơn... áp dụng cho món nầy thì lại hết ý, vì nó mềm dể cuốn tròn lại...

#53
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Cà Ri Thái


Posted Image

A.
2 cây đinh hương
1 m canh hột ngò
1 m cafe cumin
5 hột tiêu


B.
1 m cafe riềng bầm nhuyễn
2 m canh xả bầm nhuyễn
2 m cafe gừng, bầm nhuyễn
2 m cafe bột nghệ
1 trái ớt hiểm, bầm nhuyễn


C.
1 củ khoai lang, cắt cục
2 củ khoai tây, cắt cục
2 trái ớt Đà Lạt, cắt miếng
1 trái cà nâu, cắt cục
10 tai nấm đông cô, nếu nấm khô ngâm nước cho mềm, cắt làm tư
1 hộp tàu hủ nasoya loại cứng, cắt cục


D.
6 m canh đường
2 m canh muối
1/2 lon nước cốt dừa
4 trái cà chua, bầm nhuyễn


1.Cho A vào máy xay cafe xay nhuyễn (nếu không có máy, đâm nhuyễn)
2. Bắc chảo, cho 2 m canh dầu, chiên xơ nấm
3. Làm giống như trên cho C còn lại
4.Bắc nồi, cho 1 m canh dầu, cho AB vô khử cho thơm, cho cà vô xào cho ráo, cho đường, muối
5.Cho nấm, khoai vô nồi, đổ nước cho ngập, nấu cho sôi, bớt lửa, nấu khoảng 15 phút
6.Cho tất cả C còn lại, nấu cho sôi, nấu khoảng 15 phút
7.Cho nước cốt dừa sau cùng, nấu cho sôi là xong


#54
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Mực chiên sả ớt

Posted Image


Nguyên liệu:


100g mực ống chay, 4 cây sả tươi, 2 trái ớt sừng, 1 trái ớt xanh, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê dầu hào chay, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê ớt bột quế, 1 thìa cà phê dầu thực vật.


Thực hiện:

Mực chay rửa sạch. Sả rửa sạch, bào mỏng. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng xéo.

Làm nóng dầu, cho sả vào phi thơm, trút mực chay vào đảo nhanh tay, tiếp theo cho ớt sừng, ớt xanh vào xào chín tới. Nêm tương ớt, dầu hào chay, bột nghệ, đường, muối, ớt bột quế vào đảo lại cho lên màu đẹp. Nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp. Trút mực chay xào ra đĩa, dùng nóng.


Mách nhỏ: Ớt không nên xào chín quá. Bột nghệ sẽ giúp mực có màu vàng đẹp. Dầu hào vốn đã có vị mặn sẵn nên chỉ cần nêm thêm ít muối là món ăn đã vừa.

#55
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Canh hải sản đậu phụ

Posted Image


Nguyên liệu:

1 miếng đậu phụ non, 50g tôm chay, 50g mực tuyết chay, 1 chén nước dừa tươi, 1 trái ớt sừng, 10g lá hẹ, 10g cần tàu, 1 thìa cà phê boa-rô băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn.


Thực hiện:

Đậu phụ non rửa sạch, cắt quân cờ. Tôm chay, mực chay rửa sạch. Hẹ, cần tàu rửa sạch, cắt chì, băm nhuyễn. Phi thơm boa-rô, cho đậu phụ, tôm chay mực tuyết chay vào xào sơ gia vị cho thấm.

Phi ớt cho lên màu, trút nước dừa cùng với 2 chén nước lạnh, đun sôi rồi cho các món đã xào vào nêm muối, bột ngọt, tiêu vừa ăn. Cho nước sôi lại cho hẹ, cần tây vào rồi tắt bếp liền.

Mách nhỏ: Trước khi chế biến, có thể luộc sơ cho đậu phụ chắc hơn, không vỡ. Khi xào cũng xào nhẹ tay để đậu phụ không bị nát. Hẹ và cần tây cho vào tắt bếp ngay.

#56
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:
Gỏi Thái

Posted Image


Nguyên liệu:


50g chân gà chay, 50g tai heo chay, 1 trái dưa leo, 1 củ riềng, 2 cây sả, 2 trái ớt sừng, 15 lá chanh.

Nước trộn: 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê tương cà, 1 thìa cà phê mù tạt vàng, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê ớt bột quế, 1 thìa cà phê bột Simpat.


Thực hiện:

Chân gà chay, tai heo chay rửa sạch. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc 5mm, thái sợi, xóc với muối rồi xả lại, vắt kiệt nước. Ớt sừng bỏ hạt, cắt khúc 5mm, xắt chỉ. Riềng rửa sạch, cắt khúc 4mm, xắt sợi. Sả cắt gốc, bào mỏng. Lá chanh xắt chỉ mịn.

Trộn chung đường, muối, ớt, bột quế, bột Simpat thành hỗn hợp nước trộn. Cho chân gà chay, tai heo chay, dưa leo, ớt sừng, riềng, sả, lá chanh vào tô, rưới 1/2 nước trộn lên trộn đều, chắt bỏ nước, trộn lại lần nữa với nước trộn cho thấm, dọn ra đĩa.


Mách nhỏ: Nước trộn gỏi nên chia làm đôi, trộn một lần chắt bỏ nước, sau đó trộn lần nữa thì gỏi sẽ khô, không chảy nước mà miếng gỏi lại giòn và có vị đậm đà.

#57
Niệm Phật

Niệm Phật

    Tiền trảm hậu tấu

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2605 Bài Viết:

Hột Khổ Qua Tương Xả & Khổ Qua Kho

Posted Image


Hột Khổ Qua Tương Xả

Thường thì chúng ta ăn khổ qua: nấu canh, hầm, luộc, xào v.v.và đều bỏ hột và ruột thật uổng phí, nay chia sẻ với món chay: Hột khổ qua

Cách Làm:

Thường làm khổ qua mình móc ruột và hột ra vất bỏ, nay giữ lại rửa sạch cho vào chảo dầu nóng chiên lên, khi hột khổ qua vàng và giòn thì cho xả bầm vào.

Chờ cho xả vàng và thơm thì cho tương hột +đường nêm vừa ăn và bắt xuống, xong !

Chấm chung với khổ qua luộc, cơm nóng...

Thông thường ăn chay kiểu nầy, nhanh gọn lẹ...

Chúc các bạn may mắn và ngon miệng với món "hột khổ qua tương xả"



Khổ Qua Kho

Vật Liệu:

* Liều lượng thì tùy theo số người ăn mà chuẩn bị nhen, thường thường thì ít ít hiếm hiếm ăn mới thấy ngon ...hi hi hi ...*

- Khổ qua
- Nấm đông cô
- Carrots
- Gừng
- Nửa miếng đậu hũ chiên vàng.
- Nửa miếng đậu hũ tươị
- Bún tàu, nấm mèo cắt nhỏ bán sẵn trong bịch ở chợ VN, ngâm nước cho mềm, Rửa sạch, vớt ra rổ cho ráọ

- Boa-rô(leek) phần trắng bầm nhỏ(Chia làm 2 phần), phần xanh cắt nhỏ để dành ướp với đậu hũ tươi, bún tàu, và nấm mèo lam` nhân cho khổ qua.

- Nước tương ngon, đường, muối, bột ngọt nấm, tiêu .

- Dầu Olive

- Một lon nước dừa tươị


2. Chuẩn bị:

- Đậu hũ chiên vàng xắt miếng vuông, bỏ vào tô, ướp tí đường, bột ngọt nấm, muối, nước tương ngon, tiêu, và leek bầm nhỏ, để khoảng nửa giờ . Xắt nhỏ bún tàu và nấm mẹo . Đậu hũ tươi quết nhuyễn, cho tí dầu Olive vàọ . Trộn chung với nấm mèo và bún tạu . Nêm tí muối, bột ngọt nấm, tiêu và phần xanh của leek cho vừa ăn.

- Khổ qua, cắt ra từng khúc nhỏ vừa, moi ruột, rửa sạch để ra rổ cho ráo .Nhồi nhân đậu hũ tươi vào từng khúc khổ qua, ém cho thật chặt.

- Nấm đông cô ngâm cho thật mềm (Lựa nấm đông cô loại có đường chẻ trắng trắng, vắt một tí nhưng ngon hơn, vả lại cũng hổng cần nhiều, chỉ cần khoảng 2, 3 cái là đủ để kho rồi), rửa sạch . Bắt nồi nước sôi, cho vài lát gừng vào, thả nấm đông cô vô luộc sơ, cho hết mùi hôi, xả lại nước lạnh để cho ráo . Xắt miếng vuông khoảng bằng ngón tay cái của đàn ông, để qua một bên .

- Carrots gọt vỏ, rửa sạch, xắt cục tròn vừa phải, để ra rổ cho ráọ


3. Cách làm:

- Bắt soong lên bếp, cho dầu olive vào, dầu nóng bỏ phần leek bầm còn lại phi cho vàng thơm, cho từng khúc khổ qua nhồi vào chiên vàng sơ, vớt ra để một bên. Cho carrots vào chiên sơ, kế cho nấm đông cô và đậu hũ chiên ướp sẵn vào đảo sơ, sau đó mới xếp khổ qua khúc vàọ

_ Đổ nước dừa tươi vào soong, nêm nếm vừa ăn, vặn lửa nhỏ kho cho mềm cho thấm là xong.

* Lúc múc ra dĩa dọn lên bàn, nhớ cho vài cọng ngò lên trên mặt cho đẹp há...

#58
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:
Bánh bao chay



Posted Image
450g bánh tráng
300g cải trắng
150g mì căn
20g nấm hương
70g cải be
2 lát bánh mì
Vài lát cải bắp
1 muỗng cafe gừng bằm nhỏ
2 muỗng cafe nước tương
1/3 muỗng cafe muối
1/3 muỗng cafe đường
1/2 muỗng cafe bột ngọt
1 muỗng canh dầu mè
Nước xốt:
1/2 muỗng canh bột năng
2 muỗng canh nước

Posted Image
Bánh bao chay

Posted Image

Nấm hương ngâm nước, cắt bỏ chân, để cho ráo nước, băm nhỏ

Bánh mì bỏ vỏ, ngâm nước, vớt ra, để ráo nước, băm nhỏ

Cải be xắt mỏng, ngâm nước 10 phút, vớt ra để ráo, băm nhỏ

Trung mì căn vào nước sôi 5 phút, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo, xắt nhỏ

Lá bắp cải trưng cho mềm, xếp vào chõ tre

Xào nấm, mì căn, và cải be với 2 muỗng canh dầu, cho gia vị, bánh mì và của cải trắng vào đảo đều, rót nước xốt vào, để nguội, dùng làm nhân.

Nhúng bánh tráng vào nước lạnh, gói nhân vào giữa và nặn thành hình bánh bao nhỏ, hấp trên lá bắp cải trong vòng 10 phút

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 23 January 2010 - 10:40 PM


#59
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:
Cà tím hấp hành

Posted Image

Vật liệu:

- 2 quả cà tím lớn, rửa sạch

- 1 muỗng cà-phê dầu canola

- 3 tép hành lá (có thể thay thế boa-rô), thái nhỏ

Gia vị ướp:

- ½ muỗng cà-phê đường cát trắng (nếu thích dùng hơi ngọt thì cho 1 muỗng cà-phê)

- ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm(nếu thích dùng hơi mặn thì cho 1 muỗng cà-phê)

Thực hiện:

- Vặn lò nướng 400° F. Cho cà tím vào lò nướng. Đến khi cà bung vỏ ra, lấy cà ra để nguội. Bỏ vỏ. Ướp với gia vị ướp.

- Bắc chảo lên lò, vặn lửa cao. Cho dầu canola vào và xào cà tím đã ướp khoảng 2 phút. Cho hành lá (hay boa-rô) vào xào thêm 1 đến 2 phút. Xong cho vào đĩa.

Trình bày:

- Món này dùng chung với cơm trắng và nước tương. Có thể dùng chung với các món phụ như chả chay.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 23 January 2010 - 11:03 PM


#60
Ellaing

Ellaing

    Fovever Love Ellaing

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1058 Bài Viết:
Đậu hủ áp chảo


Posted Image


Vật liệu:

- 1 hộp đậu hủ non mềm, thái miếng vuông khoảng 1 cm

- 2 tép hành lá, thái nhỏ

- 2 muỗng canh dầu canola

- Vài cọng rau ngò

Gia vị:

- 1 muỗng canh dầu hào chay

- ½ muỗng cà-phê tiêu

- ½ muỗng cà-phê đường cát trắng

- 3 muỗng canh nước tương

- 1 muỗng canh nước xốt terriyaki Nhật

- ⅓ muỗng cà-phê bột nêm nấm

- Một chút tương ớt (tùy thích)

Thực hiện:

- Hòa tan các vật liệu của phần gia vị trong 1 chén nhỏ. Ðể một bên.

- Ðặt một cái chảo không dính trên bếp lửa trung bình. Khi chảo nóng cho dầu canola và hành lá vào phi thơm.

- Cho chén hỗn hợp nước tương vào khuấy đều. Khi nước tương sôi, cho đậu hủ mềm vào (nhớ nhẹ tay). Cầm cán chảo hất chảo lên, đảo đậu hủ qua mặt kia cho nóng là được.

Trình bày:

- Rắc rau ngò lên trên cho đẹp. Món này có thể dùng với cơm nóng và các loại rau luộc như rau muống, cải bẹ xanh, rau dền, rau lang, v.v…

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Ellaing: 23 January 2010 - 11:07 PM





special thanks to our all time users for being with us

Calvin Music

Close [X]