Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

win xp làm sao cho máy chạy nhanh nhi ?


 • Please log in to reply
4 replies to this topic

#1
khactrinh

khactrinh

  Thành viên mới

 • Newbies
 • 7 Bài Viết:
may minh cai win xp ma minh ko biet lam sao cho may chay nhanh duoc ,khoi dong no vao cham lam,cac bac chi dum minh voi minh cam on nha .... ~:>

#2
myklovegp

myklovegp

  Thành viên mới

 • Newbies
 • 4 Bài Viết:
Sau khi cài Windows bạn đã cài những gì, nên bỏ bớt các chương trình khởi động cùng Windows không cần thiết bằng cách xóa các items rong các khóa run* trong Registry.
Tắt bớt các dịch vụ không sử dụng đến của Windows bằng cách vào Control Panel/Administrative Tools/Services và lựa chọn,
với mỗi service có các lựa chọn sau:
Automatic: khởi động cùng Windows.
Manual: chạy khi được chỉ định.
Disable:không sử dụng.
Start: khởi động dịch vụ
Pause:tạm ngừng dịch vụ
Stop: Ngừng sử dụng dịch vụ.
Đối với các dịch vụ không cần thiết, bạn nên thiết đặt Start type là Disable. Kể từ lúc này, các dịch vụ đã disable sẽ không chạy cho đến khi bạn thay đổi thuộc tinh start type của nó.
Loại bỏ các tiện ích không cần thiết mà Windows cài kèm theo:
Add and Remove Programs -> Add/Remove Windows Compoments

#3
CREATIVE

CREATIVE

  Thành viên mới

 • Advance Member
 • 14 Bài Viết:
1-Vào run gõ lệnh msconfig, chọn thẻ Startup, loại bỏ những mục kô cần thiết chạy khi khởi động.
2-Chọn thẻ boot.ini chọn timeout = 3(mặc định là 30)
3-Chọn thẻ servces, bỏ chọn những gì kô cần thiết
Ok. khở động lại , chúc thành công
Còn đây là... mới sưu tầm đó...
Mỗi ngày học một ít chỉ là một nữa.
Mỗi ngày làm một ít mới là một "NGUYÊN"...

#4
tmd9801627

tmd9801627

  Trình độ A CSTH

 • Advance Member
 • PipPip
 • 177 Bài Viết:
Xin được trích lại bài viết của một admin thuộc forum người việt sành điệu ở địa chỉ
http://www.nguoivietsanhdieu.com/forum
Địa chỉ chính thức :Người việt Sành điệu
có nội dung như sau:

Toàn bộ bản quyền bài viết này thuộc về vtalinh, hoàn thành vào lúc Jan 13 2005, 08:34 PM...

I. THÔNG TIN:

1. Mục tiêu: sau khi đọc và thực hiện hết các bài viết dưới đây bạn có thể làm tăng tốc cho PC của bạn một cách dễ dàng và đơn giản, các phương pháp OverClocking và dùng softwares để tăng tốc hệ thống không thuộc phạm vi của bài viết này.

2. Hệ thống: WinXP Pro (có thể áp dụng cho Win2k, Win2k3) với nguồn điện ổn định.

3. Chống chỉ định: Để xa tầm tay của các pro và không dành cho dân OC.

4. Chỉ định:

a. Chỉ dành cho newbie.
b. Đọc kĩ trước khi thao tác, đảm bảo là bạn làm đúng những gì được hướng dẫn.
c. Đọc tiếp phần II.

---------------

II. CÁC LƯU Ý VÀ QUI ĐỊNH TRƯỚC KHI LÀM VIỆC:

1. Bạn cần biết cài đặt window để…cài lại máy nếu thao tác sai.

2. Bạn cần biết đường vào BIOS và registry biết mò mẫm trong đó.

3. Nếu bạn đang dùng Win2k thì bạn nên copy file msconfig của một máy đang chạy WinXP, nếu không biết nó nằm ở đâu thì bạn hãy dùng chức năng Search của win để tìm, rồi Paste vào thư mục tương ứng trên Win2k của mình, bảo đảm chạy vi vu. Với Win2k3 thì tương tự như WinXP tuy nhiên tôi chưa biết hết về Win2k3 nên bạn đừng có thắc mắc gì hết.

4. Khi sử dụng Registry Editor bạn phải tiến hành sao lưu Registry. Khi tiến hành chỉnh sửa trong Registry Editor nếu sơ xuất có thể dẫn đến sự cố làm máy của bạn không khởi động, treo máy, không shutdown ..... . Sao lưu bằng cách chạy Registry Editor : File - Export ......(đặt biệt lưu ý là phải chọn All trong cửa sổ Export nếu không file .reg của bạn chỉ lưu giữ thông tin của khoá mà con trỏ đang ở đó mà thôi) và lưu vào nơi an toàn. Khi gặp sự cố bạn nhấn đúp vào file .reg đó và chọn OK.

5. Với Win2k có thể có một vài điểm khác hoăc không có những gì trong bài viết này (bạn phải hãy tự mò hoặc bỏ qua nếu không mò ra).

6. Nếu máy bạn bị trục trặc thì hãy đóng cửa phòng lại, tắt hết đèn đi và…khóc một mình, vì bài viết này đã được áp dụng thành công, lỗi tại bạn thao tác sai mà thôi.

7. Nếu bạn không làm được hoặc có vấn đề gì cứ việc post lên đây, nếu không biết tôi sẽ không trả lời và ngược lại.

8. Sau khi làm hết các bước được hướng dẫn dưới đây mà thấy máy của bạn không nhanh hơn hoặc tốc độ chưa như ý bạn mong muốn thì nên tìm cha hoặc mẹ của bạn để…xin tiền mua máy tính mới.

9. In hoặc ghi ra giấy các bài viết này nếu bạn không nhớ hết được chúng.

10. Có gì chưa rõ thì bạn cần đọc lại phần II

11. Đọc tiếp phần III.
	
III. CÁC VIỆC CẦN LÀM

1.TRONG BIOS
( bạn hãy tự mò cách vào BIOS và xem những phần dưới đây nằm ở đâu trong BIOS nhé vì tôi chẳng biết bạn dùng mainboard của hãng nào và có thể mainboard của bạn không có những tính năng được đề cập ở đây )

1.1. Keyboard:
Not Install: Không kiểm tra bàn phím khi khởi động. Chú ý: chọn mục nầy không có nghĩa là vô hiệu hoá bàn phím vì nếu vậy làm sao điều khiển máy. Nó chỉ có tác dụng cho Bios khỏi mất công kiểm tra bàn phím nhằm rút ngắn thời gian khởi động.
---------------

1.2. Quick Power On Self Test:
Cần enable để Bios sẽ rút ngắn và bỏ qua vài mục không quan trọng trong quá trình khởi động, để giảm thời gian khởi động tối đa.

---------------
1.3.Chọn Fist Boot cho PC là HDD0 để bỏ qua việc khởi động bằng FDD, CDROM…nếu không cần thiết
---------------

1.4.Boot Up Floppy Seek:
Nếu Enable Bios sẽ dò tìm kiểu của đĩa mềm là 80 track hay 40 track. Nếu Disable Bios sẽ bỏ qua. Chọn enable làm chậm thời gian khởi động vì Bios luôn luôn phải đọc đĩa mềm trước khi đọc đĩa cứng, mặc dù bạn đã chọn chỉ khởi động bằng ổ C.
---------------

1.5.Boot Up System Speed:
Quy định tốc độ của CPU trong thời gian khởi động là High (cao) hay Low (thấp).
---------------

1.6.System Bios Shadow, Video Bios Shadow:
Nếu enable là cho copy các dữ liệu về System và Video trong Bios (có tốc độ chậm) vào Ram (tốc độ nhanh) để rút ngắn thời gian khi cần truy nhập vào các dữ liệu nầy.
---------------

1.7.Hidden Refresh Option:
Khi enable, CPU sẽ làm việc nhanh hơn do không phải chờ mỗi khi DRAM được làm tươi.
---------------

1.8.PCI Bus Park, Post Write Buffer:
Khi enabled các mục nầy có thể tăng cường thêm tốc độ hệ thống.
---------------

1.9.Thêm về BIOS:
Trong các phần Setup của BIOS, phần Standard, Advanced có ảnh hưởng đến việc cấu hình máy. Phần Chipset ảnh hưởng đến tốc độ máy. Phần PCI ảnh hưởng đến các gán ngắt, địa chỉ cho các Slot PCI, cổng; cách vận chuyển dữ liệu cho IDE On Board.

Nếu gặp các thành phần hoàn toàn mới, trước tiên bạn hãy Set các thành phần đã biết, kiểm tra việc thay đổi của máy, cuối cùng mới Set tới các thành phần chưa biết. Tôi xin nhắc lại, việc Setup Bios sai không bao giờ làm hư máy và các bạn sẽ dễ dàng Setup lại nhờ vào chính Bios. Trên mainboard luôn luôn có 1 Jumper dùng để xóa các thông tin lưu trong CMOS để bạn có thể tạo lại các thông tin nầy trong trường hợp không thể vào lại Bios Setup khi khởi động máy.

Khi tiến hành tìm hiểu Setup Bios, bạn nên theo một nguyên tắc sau: Chỉ Set từng mục một rồi khởi động máy lại, chạy các chương trình kiểm tra để xem tốc độ CPU, ổ đĩa có thay đổi gì không?. Cách làm nầy gíúp bạn phát hiện được ảnh hưởng của từng mục vào hệ thống và bạn có thể biết chắc trục trặc phát sinh do mục nào để sửa chữa. Khi xẩy ra trục trặc mà bạn không biết đối phó, bạn chỉ cần vào lại Bios Setup chọn Load Bios Default hay bấm F6 trong phần Set mà bạn muốn phục hồi sau đó khởi động máy lại là xong.

1.10. Đọc và làm tiếp phần 2
	
2. TRONG WIN

2.1.Xoá các file trong Recent Documents
Mặc định Recent Documents trong menu Documents trên Start Menu chỉ bị xoá khi chúng ta nhấn chuột phải trên chúng và chọn Delete, hoặc những shortcut của những tài liệu cũ được thay thế bởi shortcut của những tài liệu mới khi số shortcut trong danh sách đã vượt quá số shorcut tối đa cho phép hiện trên menu Documents cũng như được lưu phép lưu giữ. Hướng dẫn này giúp bạn điều khiển Windows tự động xoá danh sách Recent Documents này khi tắt máy. Khi đó lúc khợi động máy danh sách Recent Documents trong menu Documents trên Start Menu sẽ luôn sạch sẽ và gọn gàng, tránh được sự tò mò của người khác.
Tìm đến khoá chỉ ra bên dưới trong Regsitry Editor, tạo một giá trị kiểu DWORD mới với tên "ClearRecentDocsOnExit" nếu chưa có và sửa dữ liệu cho nó thành 1 để xoá tất cả các shortcut trong menu Documents khi tắt máy.
User Key: HKEY_CURRENT_USER\ Software\ Microsoft\ Windows\ CurrentVersion\ Policies\ Explorer
System Key: HKEY_LOCAL_MACHINE\ Software\ Microsoft\ Windows\ CurrentVersion\ Policies\ Explorer
Name: ClearRecentDocsOnExit
Type: REG_DWORD
Value: 0-không xoá, 1 - xoá tất cả các shortcut trong menu Documents khi tắt máy.
---------------

2.2.Tăng tốc cho Start Menu.
Mặc định khi ta di chuyển chuột trên Start Menu nếu có menu con mà bạn không click vào nó thì phải đợi gần nữa giây sau nó mới hiện ra các menu con đó. Hướng dẫn này giúp bạn tăng tốc menu. Chỉ cần di chuyển chuột đến đâu là menu con sổ ra ngay tới đó.
Tỉm đến khoá chỉ ra bên dưới trong Registry Editor, sửa dữ liệu cho giá trị "MenuShowDelay" thành 0 là menu con sẽ bung ra nhanh nhất. Và thành "999" để sau 1 giây hoặc phải click vào mũi tên thì menu con mới hiện ra.
User Key: HKEY_CURRENT_USER\ Control Panel\ Desktop
Name: MenuShowDelay
Type: REG_SZ
Value: 0-999 - số mili giây đợi menu con xuất hiện
---------------

2.3.Truy cập Task Manager nhanh nhất.
Thông thường muốn truy cập Task Manager bạn dùng 2 cách. Thứ nhất là nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để hiện hộp thoại Windows Security rồi nhấn Task Manager. Thứ hai là nhấn chuột phải trên TaskBar rồi chọn Task Manager. Có cách khác giúp bạn truy cập Task Manager nhanh hơn cả.
Dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc thì Task Manager sẽ xuất hiện nhanh nhất.
---------------

2.4.Vô hiệu hoá Winzip.
Trong Windows XP/ Server2003 có tích hợp sẵn Winzip rất tiện cho chúng ta nén và giải nén các File .zip, bạn cũng có thể xem nội dung bên trong file .zip rất dễ dàng bằng cửa sổ Explorer chứ không cần chạy WinZip như các phiên bản Windows trước. Nhưng hiện nay có chương trình nén và giải nén file tiên tiến hơn đó là WinRar. Khi ta có file .raz thì chương trình Winzip đã được tích hợp không thể giải nén được file .raz. Khi đã cài WinRar lên máy thì Winzip có sẵn coi như là đồ vứt đi vì WinRar nhận dạng được cả file .Zip. Vì vậy chúng có thể vô hiệu hoá Winzip tích hợp sẵn đi.
Muốn vô hiệu hoá Winzip. Từ cửa sổ Run gõ: regsvr32 /u zipfldr.dll
Muốn khôi phục lại WinZip. Từ cửa sổ Run gõ: regsvr32 zipfldr.dll
---------------

2.5.Tăng tốc độ lướt web cho internet explorer:

Việc làm này phải thực hiện trong registry, gõ regedit (Win98/Me), Regedt32(Win NT,2000), vào HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows \CurrentVersion\Explorer\RemoteComputer\NameSpace, xoá giá trị {D6277990-4C6A-11CF- 8D87-00AA0060F5BF}, sau đó vào IE, bạn sẽ thấy sự khác biệt so với lúc đầu.

---------------

2.6.Để tăng tốc độ startup, vào run, gõ msconfig, bật qua thẻ startup, bỏ những chương trình dư thừa, sau đó restart.
---------------

2.7.nên defragment (phân mảnh) ổ đĩa, bởi vì các file chương trình trên HDD có thể chia thành nhiều mảnh nhỏ, nằm cách xa nhau, làm giảm tốc độ xử lí chương trình: Vào Start – Programs – Accessories - System tools - Defragment để defragment ổ cứng. Các bạn cũng có thể chạy disk cleanup trong System tools để xoá bớt các file dư thừa như temporary, recycle...

---------------

2.8. Gỡ bỏ cài đặt hoặc xóa các phần như các file help, skin, hướng dẫn sử dụng, các tính năng phụ mà bạn cảm thấy không cần ( tuy nhiên việc này thì tuỳ vào suy nghĩ và hiểu biết của từng người)… của các chương trình không cần thiết để làm cho máy bạn nhẹ hơn, giải thiểu sức nặng công việc cho hệ điều hành.
---------------

2.9.Nếu bạn cài 2 HĐH trở lên và chỉ dùng một HĐH chính, mấy cái kia thỉnh thoảing mới dùng thì làm như sau:
Click phải vào My Computer => properties => advanced => starup and recovery => settings => Time to display list of operating systems => chọn thời gian ngắn nhất mà bạn cho là hợp lý (với các Pro thì có thể sửa trực tiếp file boot.ini) => OK
---------------

2.10. Vào Start => all programs => Startup => xoá những gì không cần thiết đi (office, Acrobat…)
2.11. Đọc tiếp phần IV.

	
IV. QUAN TRỌNG:
1. Nếu máy của bạn chưa có tốc độ như mong muốn thì bạn cần đọc lại phần II

2. Bài viết này được sưu tầm, tổng hợp và được cung cấp miễn phí bởi vtalinh và được bảo vệ bởi luật bản quyền, bất kì cá nhân hay tổ chức nào dùng nội dung topic này vào mục đích thương mại đều sẽ bị truy tố trước pháp luật với hình phạt cao nhất có thể là...lột da đầu 
3....Đang xây dựng


#5
hop_thu_vn

hop_thu_vn

  Thành viên mới

 • Newbies
 • 4 Bài Viết:
Convert lại font đi bác tmd9801627 à! Nếu không có chương trình convert bác có thể mượng tạm của gamevn. LINK: gamevn.com/convert/


Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]