Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Non nước Tràng An

- - - - -

  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1
Thanh Phú

Thanh Phú

    Nhà Thông Thái CSTH

  • Super Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3777 Bài Viết:

Non nước Tràng AnCon thuyền nhỏ mong manh chở bốn người chúng tôi rời bến sông Sào Khê tiến dần vào vùng non xanh nước biếc của Khu du lịch sinh thái Tràng An (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đầy hoang sơ mà thơ mộng.

Thuyền bềnh bồng nhẹ lướt êm ru trên mặt nước con sông Sào Khê trong xanh soi tới tận đáy. Không gian yên tĩnh tịnh không có lấy một tiếng động nào khác ngoài tiếng kẽo kẹt của mái chèo và tiếng sóng ì oạp vỗ vào mạn thuyền. Ngồi trên con thuyền nhỏ bé chênh vênh, ngửa mặt nhìn trời, cúi xuống nhìn nước, liếc mắt trông ngang thấy cảnh non xanh trập trùng, dưới chân núi hoa lau nở trắng một màu mờ mờ ảo ảo như sương, như khói... Tất cả gợi cho ta cái cảm giác như đang lạc giữa một cõi thiên thai mịt mùng, hư ảo.

Posted Image
Một vùng non nước Tràng An.

Posted Image
Tràng An có rất nhiều hang động đẹp.

Posted Image
Du khách thưởng thức vẻ đẹp của non nước Tràng An.

Posted Image
Các nhà sư trong và ngoài nước đến thăm chùa Bái Đính.

Posted Image
Nghi lễ tắm Phật.

Posted Image
Thỉnh chuông.

Posted Image
Chùa Bái Đính có 500 pho tượng La Hán được tạc bằng đá.

Posted Image
Tượng Tam thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam, mỗi pho nặng 50 tấn.


Có điều lạ là hành trình không đi theo một trục đường thẳng như ở Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình) mà là một tuyến đường hình vành khăn dài khoảng hơn chục cây số. Thuyền rời bến chừng 200 thước thì đến đền Trình, dân trong vùng vẫn quen gọi là phủ Đột, đây là nơi thờ hai vị đại tướng quân đời nhà Đinh (thế kỷ X) là Đinh Thàng và Đinh Thước, những người có công giúp vua Đinh Tiên Hoàng dẹp giặc yên dân. Thuyền đi một chặp nữa thì tới cái hang ngầm đầu tiên có tên là Địa Linh, hang dài chừng hơn 400 thước.

Trong hang những hàng thạch nhũ với đủ dáng vẻ lạ kì rủ xuống, thêm vào đó là tiếng nước từ trần hang nhỏ xuống mặt sông ngầm thánh thót vang lên càng khiến cho không khí trong hang tăng thêm phần hư ảo.

Thuyền vừa ra khỏi hang thì gặp ngay một thung nước khá rộng, bốn bề được bao bọc bởi những ngọn núi đá vôi cao sừng sững, thành ra thuyền đi trong thung như đang đi giữa lòng một cái giếng nước thiên tạo khổng lồ. Nước trong thung trong và phẳng, nhìn xuống đáy thấy rõ những đám rong đuôi chồn xanh mướt phẳng như thảm cỏ ở trên bờ.

Thuyền cứ thế chui qua hết hang này rồi lại vào đến thung (đầm nước nhỏ được bao bọc bởi các khối núi lớn nằm chung quanh) kia, mỗi hang, mỗi thung đều có nét kì thú riêng, nhưng tất thảy vẫn còn nằm trong vẻ hoang sơ, khoáng đạt. Đây hang Nấu Rượu, kia thung Si, nọ đền Trần... mỗi nơi một vẻ mười phân vẹn mười. Ở Tràng An có những 50 hang như vậy. Thế núi, thế sông cứ thế hoà quyện, ôm chặt lấy nhau, quấn quýt không rời khiến cho người ta như đang đi giữa một trận đồ bát quái. Lúc thuyền đi qua hang Nấu Rượu, tương truyền nơi đây có vực nước sâu không đáy, là nơi xưa kia dân trong vùng thường ra lấy nước nấu rượu để dâng vua, chúng tôi thấy có mấy chiếc thuyền nhỏ đang chèo ngược lại. Hỏi ra mới biết đó là những du khách vừa đi vãn cảnh đền Trần về. Thế mới biết, Tràng An không chỉ nổi tiếng là nơi danh thắng mà còn là chốn tâm linh.

Đến Tràng An, du khách còn được đến thăm quần thể chùa Bái Đính tọa lạc trên núi Bái Đính, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình gồm chùa Bái Đính cổ ở độ cao gần 200m, tương truyền được dựng vào thời Lý (thế kỷ XI) và khu chùa Bái Đính mới đang được xây dựng với quy mô hoành tráng trên diện tích 107 ha với nhiều công trình kiến trúc to lớn đạt kỷ lục quốc gia.

Dưới chân núi, giếng Ngọc có nước màu xanh ngọc, đã được tôn tạo và mở rộng năm 2006 với chu vi 97,3m, đường kính 30m, sâu 10m. Tương truyền ngày xưa, Thiền sư Nguyễn Minh Không thường lấy nước ở đây để sắc thuốc trị bệnh cho dân.

Hằng ngày, các đoàn phật tử và du khách gần xa không ngớt đến lễ Phật, viếng chùa, chiêm bái những công trình kiến trúc, điêu khắc và cảnh quan lớn đẹp của Phật giáo Việt Nam đầu thế kỷ XXI.

Chùa sẽ tổ chức đại lễ khánh thành vào năm 2010, nhân dịp kỷ niệm 1000 năm vua Lý Thái Tổ ban chiếu dời Đô và quyết định chuyển kinh đô từ Hoa Lư ra Thăng Long.

Bài: Nam Phong - Ảnh: Tiến Dũng, Trọng Chính, Đinh Công Hoan

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Thanh Phú: 19 October 2010 - 12:56 PM

  • Thanh Phú likes this


Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]