Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Bài Ca Của Số Phận

- - - - -

  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1
♀DEATH♀

♀DEATH♀

    The First Moment

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPip
  • 1138 Bài Viết:

Ngày ngày, ta gặp những khó khăn, những sự nhầm lẫn, tai nạn,.. ta gọi đó là số phận. Đọc truyện Kiều của Nguyễn Du ta cũng thấy có "số phận":

"Đau đớn thay phận đàn bà
Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung."


Ông bà ta khi gặp cái rủi, cái may cũng gọi đó là số của mỗi người. Ừ thì có thể cũng đúng! Ta cũng thường hay nói đùa: "đôi giày đôi dép còn có số nữa thì nói chi đến con người". Vậy số phận là cái gì vậy ta? Nó có an bài cho cuộc đời mình phải ra thế này không? Mình có thực sự vượt qua thử thách - của số phận - hay không?

Mấy tháng trước mình đọc vài bài viết về lịch sử của các đạo phái trong cuốn sách Văn học cũ. Không thể nhớ tên. Ừh thì nhớ chung chung nội dung là cũng được rồi! Cuốn sách ấy nói về lịch sử phát triển của văn học Việt Nam qua các thời kì - tự cổ chí kim, những ảnh hưởng của văn học Trung Hoa đến nền văn học nước ta. Cũng hay! Biết được thêm nhiều! Và nhất là cái đích của đạo giáo. Thời kì trước tồn tại chủ yếu 3 đạo giáo chính là đạo Phật, đạo Nho và đạo Lão. Hiện ngay đạo Nho ở nước mình thực sự đã đi vào dĩ vãng. Đạo Phật thì vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Đạo Lão, chắc có lẽ ít người biết và cũng không có vị trí lắm ở nước ta. "Số phận" mà ta bàn ở đây chủ yếu là trong đạo Phật, và một phần trog đạo Lão.

Thật ra thì với trình độ của mình thì khó mà có những nhận xét chính xác về cuộc sống. Mà ở đây là "số phận", một vấn đề còn chưa rõ ràng. Nào là trầm luân, kiếp,....toàn những từ quen thuộc nhưng chưa hề biết nó có ý nghĩa thế nào.

Đạo Phật bắt nguồn thật xa xôi. Tận bên Ấn Độ. Tương truyền ngày xưa ở Ấn độ có vị hoàng tử sống trong xa hoa nhung lụa nhưng luôn nghĩ đến mọi người, muốn tìm cách cho mọi người thoát khỏi cuộc sống khổ cực. Vị hoàng tử đó đã thoát ly khỏi cuộc sống hiện tại để đi tìm mục đích của mình. Người đã nhịn ăn nhịn uống bên góc cây Bồ đề để nhìn cuộc sống của người dân. Rồi đến khi người ngộ ra được chân lý thì cũng là lúc sức tàn lực kiệt. Đức Phật mất đi, hay nói đúng hơn là thoát khởi cuộc sống nhân gian, sống trong một thế giới mới gọi là Niết bàn, nơi mà không có dục vọng, lo toan trần thế. Người hoàng tử ấy chính là Thích Ca Mâu Ni. Dần dần cách đệ tử đi theo sau Đức Phật truyền bá đạo đi khắp châu Á. Số phận cũng từ những thuyết giáo của đạo Phật mà ra.

Theo đạo Phật, con người sống ở nhân gian luôn trải qua nhiều kiếp. Lúc là kiếp người. Lúc là kiếp động vật, thực vật. Con người sinh ra chết đi lần lượt trải qua các sỗ kiếp gọi là luân hồi - hay trầm luân. Để thoát khỏi kiếp trầm luân thì con người phải làm điều thiện, tích người công đức, tu luyện theo đức Phật để đạt đến cảnh giới vô sinh vô diệt ở cõi Niết bàn. Cõi niết bàn là nơi nào thì trong triết giáo có điều chưa rõ ràng. Có người cho rằng đó là một nơi mà cuộc sống vẫn diễn ra, nhưng con người sống không dục vọng, thương yêu lẫn nhau và không vướn bận ưu phiền, là miền cực lạc, thần tiên. Một số khác cho là đó là cõi hư vô, nghĩa là không tồn tại vật chất, chỉ có tâm linh con người tồn tại.

Vậy số phận con người là do đâu? Do một thế lực siêu nhiên định sẵn cho con người, là đức Phật, là thần tiên, hay là Chúa ở Châu Âu. Chưa ai biết nhưng đó là một khái niệm xa xưa đã đi sâu vào tâm trí con người. Có những chuyện thật vô tình diễn ra, con người cho đó là số phận. Những việc con người là theo ý mình nhưng không thành, đó là số phận, hay ý trời. Có những con người sống suốt đời với quan niệm số phận mình là như thế nên không cần phấn đấu. Có những người cố gắng để làm thay đổi cuộc đời mình, thay đổi số phận - những người làm trái với ý trời. Có những người thành công, và thất bại. Vậy mình là ai! Số phận mình ra sao? Mình tin vào số phận hay không? Mình có thực sự là người có thể vượt qua số phận hay không? Thật nhảm quá! Viết thật nhiều, thật dài, vậy mà cuối cùng mình chẳng biết mình viết về cái gì! Ừ thì cứ viết! Viết cho vơi nỗi buồn. Viết theo dòng suy nghĩ! Một ngày mai sẽ đến. Mình sẽ tiếp tục trên con đường mình đang đi! Ừ! Có thể đó là số phận! Vượt qua nó chăng? Có thể... một ngày


Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]