Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Du xuân Tây Bắc

- - - - -

  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1
Thanh Phú

Thanh Phú

    Nhà Thông Thái CSTH

  • Super Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3777 Bài Viết:
Vào mùa xuân, đất trời và con người vùng cao Tây Bắc hấp dẫn du khách bốn phương với những lễ hội dân tộc độc đáo, những phiên chợ rực rỡ sắc màu cùng những rừng hoa đào, hoa ban khoe sắc…

Tết cổ truyền của người Mông được xem là lễ hội lớn nhất và nhiều nghi thức tín ngưỡng nhất trong năm. Tết cũng đồng nghĩa với những ngày vui gọi thần mặt trời về. Trong tâm thức của người Mông, thần mặt trời là vị thần tối thượng, ban phát ánh sáng mang đến sự sống cho nhân gian. Trong ba ngày Tết, trẻ con thì chơi các trò chơi truyền thống như đánh tu lu, rồng ấp trứng, ném pao…. Các cặp vợ chồng thì đến nhà bố vợ chúc Tết tạ ơn đã sinh thành ra người vợ đảm đang trong gia đình. Nam thanh, nữ tú thì tìm hiểu “kéo” nhau về nên vợ, nên chồng; các cụ già thì đến nhà nhau hỏi han, chúc sức khỏe.

Posted Image
Băng tan chồi mọc báo hiệu mùa xuân về.

Posted Image
Tín hiệu mùa xuân ở Tây Bắc được nhận biết khi hoa đào nở bung trên các sườn núi.

Posted Image
Những cô gái Mông trên đường du xuân.

Posted Image
Mùa xuân về, người Mông ở xã Loóng Luông (Mộc Châu – Sơn La) nhộn nhịp giã bánh dày,
một loại bánh cổ truyền của dân tộc Mông dùng trong ngày Tết.

Posted Image
Bữa cơm đoàn kểt của người Hà Nhì ở xã Ka Lăng (Mường Tè – Lai Châu)
trong ngày Tết Gạ Mau Thú được tổ chức vào đầu xuân.

Posted Image
Vào những ngày giáp Tết, chợ vùng cao thu hút đông đảo bà con các dân tộc
từ các bản làng xa xuống chợ mua bán trao đổi sản vật.

Posted Image
Thanh niên nam - nữ dân tộc Mông chơi ném pao vào ngày xuân.

Posted Image
Lên vùng cao vào mùa xuân, bạn được nghe những âm thanh rắt réo từ kèn lá, một nhạc cụ
phổ biến và dễ tìm của người Mông thổi khi lao động, vui chơi.
Kèn lá có khi còn là tiếng tâm tình, hẹn hò của những chàng trai, cô gái ở vùng cao.

Posted Image
Múa khèn – dân tộc Mông ởSa Pa.

Posted Image
Mẹ con lên rẫy ngày đầu xuân.

Posted Image
Ném còn trong Lễ hội Nàng Han của người Thái ở Phong Thổ (Lai Châu). Nàng Han là một
vị nữ anh hùng trong truyền thuyết của người Thái có công đánh giặc bảo vệ bản mường.

Posted Image
Trò chơi té nước của người Thái bên suối Nậm Lùm ở Khổng Lào (Lai Châu)
để cầu mưa và cầu các vị thần ban phát sức khỏe cho con người.

Posted Image
Chơi đu quay trong ngày xuân.


Cách Mộc Châu 300 km, ở huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu) người Mông cũng nô nức tổ chức lễ hội Gầu Tào. Trong tín ngưỡng của cộng đồng người Mông, Gầu Tào – đồng nghĩa với việc cầu tự, cầu cho làng bản đông vui, con cái đầy nhà.

Ở suối Nậm Lùm, người Thái ở Phong Thổ (Lai Châu) cũng tổ chức lễ hội Then Kin Pang để tạ ơn Then (người chữa bệnh cho dân bản). Trong các trò chơi, vui nhộn nhất là trò chơi té nước. Trò chơi này như một nghi thức cầu mưa để chuẩn bị canh tác một vụ mùa bội thu mới. Tham dự lễ hội, bạn sẽ được những người Thái địa phương mến khách té ướt hết quần áo. Khi bạn được té nước vào người, thì trong năm tới, bạn sẽ may mắn và mạnh khỏe cả năm.

Đến xã Mường Sang (Mộc Châu) mùa xuân về không chỉ hoa ban nở trắng mà khi hoa bó mạ (một loài hoa rừng mà người Thái hay dùng để dâng lên các vị thần) cũng báo hiệu đến ngày hội cấm bản. Lễ cấm bản của người Thái với mục đích tạ ơn thần linh đã che chở, ban phát mưa thuận gió hòa trong năm vừa qua và cầu mong cho năm mới mùa màng tốt tươi.

Khi mùa xuân vượt qua dãy Hoàng Liên Sơn lên cao nguyên Dào San (Lai Châu) cũng là lúc cộng đồng người Dao chọn ngày lành tổ chức lễ Tu Cải để chứng nhận sự trưởng thành của những thanh niên trong bản. Lễ Tu Cải là lễ quan trọng nhất trong đời đối với người đàn ông dân tộc Dao. Sau khi làm lễ này, thanh niên dân tộc Dao đã được thần linh, tổ tiên và dân bản chứng nhận là đã trưởng thành. Sau khi trưởng thành, các chàng trai, cô gái lại hẹn hò nhau để kéo vợ.

Mùa xuân ngược sông Đà lên với người Hà Nhì ở xã biên giới Ka Lăng (Mường Tè – Lai Châu) để dân bản tưng bừng tổ chức lễ hội Gạ Ma Thú. Gạ Ma Thú là lễ hội cấm bản để tạ ơn các vị thần linh của người Hà Nhì đã ban cho con người thóc gạo dư thùa, sức khỏe. Đến Ka Lăng vào ngày cấm bản, bạn sẽ được chào đón như những người con đi xa trở về, các già bản sẽ làm cho bạn quả trứng nhuộm mầu đỏ để các vị thần linh của người Hà Nhì luôn đi theo che chở cho bạn trong năm tới.

Dù bạn ở những cung đường nào, bạn cũng bắt gặp những khuôn mặt rạng ngời, những ánh mắt chứa chan tin yêu vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Nguồn BAVN


Bài viết này được chỉnh sửa bởi Thanh Phú: 19 October 2010 - 11:38 AM

  • Thanh Phú likes this


Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]