Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Bình yên Phó Bảng

- - - - -

  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1
Thanh Phú

Thanh Phú

    Nhà Thông Thái CSTH

  • Super Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3777 Bài Viết:
Ở nơi địa đầu đất nước, thị trấn Phó Bảng (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) nằm yên bình giữa muôn trùng đá núi quanh năm mây phủ.

Đã hơn 9 giờ sáng vậy mà cả thị trấn vẫn bình yên, tĩnh lặng đến lạ lùng. Đón chúng tôi là những cụ ông, cụ bà đang ngồi trò chuyện bên bếp lửa. Câu chuyện của họ cũng thật nhỏ nhẹ, kín đáo, chìm trong không gian trầm mặc.

Posted Image
Đường phố thị trấn Phó Bảng

Posted Image
Những bó ngô vàng khô trong một ngôi nhà ở Phó Bảng.

Posted Image
Khung cửa sổ của một ngôi nhà trình tường đã nhuốm màu thời gian.

Posted Image
Ông Lý Sùi Chín (53 tuổi, khu 2, thị trấn Phó Bảng) trong ngôi nhà bài trí theo cách đặc trưng của người dân nơi đây.

Posted Image
Hầu như trước cửa nhà nào ở Phó Bảng cũng có dán đôi thần môn và câu đối viết bằng chữ Hán.

Posted Image
Những em bé ở Phó Bảng.

Posted Image
Những người phụ nữ ngồi bên ô cửa may vá là hình ảnh dễ gặp ở Phó Bảng.

Posted Image
Làm bánh bao mỗi khi có dịp lễ, tết.

Posted Image
Cánh đàn ông ở Phó Bảng và những thú vui của họ.

Posted Image
Đa số cư dân ở Phó Bảng là người Hoa nên kiến trúc của ngôi nhà cũng mang nét riêng.

Posted Image
Những nếp nhà tường đất và cột kèo bằng gỗ, mái ngói âm dương sẫm màu sương gió.


Ngồi trong những ngôi nhà trình tường đã nhuốm màu thời gian, chúng tôi có cảm giác như thời gian đang chậm trôi để nhường chỗ cho tâm hồn thư thái, ngắm nghía những hàng rào đá in dấu bàn tay tài hoa, cần mẫn của biết bao thế hệ, những bó ngô vàng khô treo lủng lẳng trên xà nhà, nghe tiếng trò chuyện của người dân địa phương...

Từ Phó Bảng nhìn về phía xa xa, ngọn núi xanh mờ bao quanh thị trấn, dải mây như chiếc khăn quàng vắt ngang đỉnh núi trở thành tấm lá chắn như muốn cách biệt cuộc sống nơi đây và thế giới xung quanh.

Phó Bảng tập trung chủ yếu là người Hoa, người Mông sinh sống với hơn 400 nhân khẩu. Sự cộng cư về mặt văn hóa ấy làm nên một nét rất riêng ở Phó Bảng. Cư dân đều làm nương rẫy, buôn bán lặt vặt, thích lối sống bình yên. Chúng tôi lang thang khắp thị trấn và đếm được gần 100 nóc nhà chạy dọc theo con đường nhựa. Hầu như trước cửa nhà nào cũng có dán đôi câu đối viết bằng chữ Hán đã ngả màu xưa cũ. Hai bên đường chỉ lơ thơ mấy hàng quán, thỉnh thoảng mới bắt gặp vài phụ nữ ngồi trước hiên nhà nhặt rau, chẻ củi hay lúi húi may vá, thêu thùa. Tự may thêu cho mình bộ trang phục cổ truyền là một nét đặc trưng của phụ nữ ở cái thị trấn nhỏ bé này. Các cháu gái từ nhỏ đã được bà, mẹ dạy học may thêu. Lớn lên cũng với tài sắc ấy, về làm dâu nhà chồng rồi truyền lại cho con gái, cứ tiếp nối đời này sang đời khác.

Không ít du khách gọi Phó Bảng là thị trấn ngủ quên, rồi thị trấn bị lãng quên, nhưng kỳ thực, giữa những vách đá tai mèo nhọn hoắt, những cơn mưa mùa chợt đến, chợt đi, thiên nhiên khắc nghiệt đã làm cho cuộc sống người dân nơi đây trở nên tĩnh lặng, gói gọn trên nương ngô, nương lúa, nép mình bên các hốc đá trên triền núi cao.

Phó Bảng cũng có lúc đông vui, nhộn nhịp, đó là những ngày phiên chợ. Ông Lý Sùi Chín, người Hoa, ở khu 2 cho biết, Phó Bảng họp chợ mỗi tuần một lần, phiên chợ được tính theo lịch lùi (nếu tuần này là thứ bảy thì tuần sau là thứ sáu, tuần sau nữa là thứ năm). Phiên chợ là ngày mà Phó Bảng đông vui nhất bởi người dân quanh vùng đem nông thổ sản xuống chợ, người mua, kẻ bán nhộn nhịp, quang cảnh tấp nập kéo dài đến trưa.

Khách phương xa một lần đến Phó Bảng là một lần được tự cho mình sống chậm lại, để tâm hồn mình nhẹ nhàng, thư thái. Chuyến du lịch khám phá thị trấn đậm nét hoang sơ này thực sự là một hành trình thú vị. Để rồi, dư âm của cuộc hành trình ấy sẽ còn theo du khách về tận miền xuôi...


Thông tin tham khảo liên hệ:

Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Hà Giang:
+ Địa chỉ: 187 đường Nguyễn Thái Học, thị xã Hà Giang, tỉnh Hà Giang.
- Điện thoại: 0219.3861588
- Fax: 0219.3862588.


Bài: Long Tuấn, Hữu Tuấn - Ảnh: Thành Đạt, Trọng Chính


Bài viết này được chỉnh sửa bởi Thanh Phú: 19 October 2010 - 11:34 AM

  • Thanh Phú likes this


Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]