Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

An Định cung

- - - - -

  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1
Thanh Phú

Thanh Phú

    Nhà Thông Thái CSTH

  • Super Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3777 Bài Viết:
Cung An Định (Huế) không chỉ nổi tiếng là một công trình kiến trúc đẹp mang dáng dấp kiến trúc Pháp thời thuộc địa pha lẫn với lối kiến trúc cung đình Huế mà nó còn là nơi chứng kiến nhiều nỗi thăng trầm của vị Hoàng đế cuối cùng của triều đình phong kiến Việt Nam, đó là cựu Hoàng Bảo Đại.

Cung An Định xưa vốn là phủ An Định, một công trình kiến trúc bằng gỗ như bao nhiêu phủ đệ của các ông hoàng bà chúa khác dưới triều Nguyễn. Phủ An Định được vua Đồng Khánh (1886-1888) dựng vào năm 1902, dùng để làm nơi ăn ở riêng cho vị con trai đầu lúc ra ở riêng vào năm lên 18 tuổi là Hoàng tử Nguyễn Phúc Bửu Đảo, người sau này lên ngôi lấy niên hiệu là Khải Định (1885-1925).

Posted Image
Toàn thể mặt trước cung An Định nhìn từ phía bờ Nam sông An Cựu vừa trông giống một phủ đệ riêng lại vừa có nét của một tòa dinh thự công.

Posted Image
Thái tử Bảo Đại lúc được vua cha cho ra ở riêng tại cung An Định.

Posted Image
Những căn phòng lớn được chiếu sáng và làm thoáng mát một cách tự nhiên nhờ vào hệ thống cửa lớn và dãy hành lang rộng rãi được bố trí một cách hợp lý.

Posted Image
Một cái tay nắm hình khuyên tròn bằng đồng trên cánh cổng gỗ lim.

Posted Image
Một cái tay nắm ổ khóa cửa bằng đồng còn nguyên chữ “France”.

Posted Image
Tiền sảnh cung An Định với mái hiên vươn rộng được đỡ bằng những hàng cột tròn vững chãi kết hợp với dãy con tiện tròn cùng với những họa tiết phù điêu đắp nổi mang đậm nét kiến trúc thuộc địa Pháp hồi thế kỷ XIX.

Posted Image
Bên trong là một cầu thang lớn sang trọng nằm ngay chính giữa phòng khách.

Posted Image

Posted Image
Việc phục chế lại những mảng tường và các bức tranh tường cần rất nhiều công sức và tiền của.

Posted Image
Lầu bát giác và cổng vào lại mang đậm nét kiến trúc cung đình Huế.


Chính tại nơi đây, ông hoàng Khải Định và bà phủ thiếp Hoàng Thị Cúc (1890-1980) đã sinh ra người con trai duy nhất là hoàng tử Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, tức hoàng đế Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của triều đình phong kiến Việt Nam.

Phủ An Định chính thức được mở rộng dưới thời vua Khải Định. Sau khi đăng quang, vua Khải Định cho cải tạo phủ An Định bằng cách mở rộng khuôn viên và xây dựng thêm một số công trình kiến trúc tại đây. Mục đích chính là tạo ra một cơ ngơi to lớn hơn để kỷ niệm nơi nhà vua đã từng sinh sống và để ban tặng cho con trai là hoàng tử Vĩnh Thụy - tức vua Bảo Đại - làm của riêng.

Để cải tạo ngôi phủ này, nhà vua đã mua thêm đất thổ cư của những gia đình đang sinh sống ở phía sau khuôn viên phủ An Định để mở rộng diện tích khuôn viên lên đến 23.463.000 m2 như chúng ta đang thấy hiện nay và cho xây dựng những công trình kiến trúc mới bằng vật liệu bê tông cốt thép theo phong cách Tây phương. Sau khi cải tạo xong, phủ An Định được đổi tên thành cung An Định và giữ nguyên từ bấy cho đến giờ.

Từ đó đến trước khi vua Bảo Đại thoái vị vào năm 1945, cung An Định thường được sử dụng như một biệt cung, một tòa lâu đài hoa lệ để tổ chức những cuộc tiếp tân trọng thể trong một số dịp lễ khánh hỷ của triều đình với sự tham dự của hoàng gia, đình thần và các gia đình quan chức thuộc Chính phủ Bảo hộ Pháp.

Cung An Định là một trong số ít những địa chỉ có lịch sử gắn liền với cuộc đời của các vị hoàng đế triều Nguyễn cùng với gia quyến của họ, trong đó đáng kể nhất là Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của triều đình phong kiến Việt Nam, và cũng là vị vua chịu nhiều ảnh hưởng bởi lối sống và văn hóa phương Tây nhất.

Bài: Thanh Hòa - Ảnh: Đinh Công Hoan


Bài viết này được chỉnh sửa bởi Thanh Phú: 19 October 2010 - 11:27 AM

  • Thanh Phú likes this


Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]