Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Hội An - Cù Lao Chàm: Để có một hành trình du lịch bền vững

- - - - -

  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1
Thanh Phú

Thanh Phú

    Nhà Thông Thái CSTH

  • Super Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3777 Bài Viết:
Quảng Nam có hai địa chỉ du lịch nổi tiếng là Di sản thế giới Phố cổ Hội An (1999) và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm (2009). Để tìm một giải pháp tối ưu cho việc bảo tồn và phát triển du lịch mang tính bền vững cho hai địa chỉ này, vừa qua, Quảng Nam đã tổ chức một hội thảo quốc tế thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước.

Hội An, xưa còn có tên gọi là Faifo, là thương cảng thịnh vượng, sầm uất nhất miền Trung, là trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á, là trạm dừng chân chính của các thương nhân đường biển đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Bồ Ðào Nha, Italia... hồi thế kỷ 16, 17.

Posted Image
Phố cổ Hội An nằm êm đềm bên bờ sông Hoài.

Posted Image
Khách du lịch tham quan chùa Cầu ở Phố cổ Hội An.

Posted Image
Hoàng hôn trên phố Phố cổ Hội An.

Posted Image
Bãi Hương, một trong những bãi biển đẹp trên Cù Lao Chàm.

Posted Image
Đua thuyền trong lễ hội cầu ngư ở Cù Lao Chàm.

Posted Image
Du khách quốc tế tham quan Cù Lao Chàm.

Posted Image
Đại sứ Lal Kurukulasuriya, nguyên đại sứ cao cấp UNEP trình bày tham luận: “Bảo tồn đa dạng văn hóa và sinh học tại Cù Lao Chàm và phố cổ Hội An - Sự liện thông giữa chính sách và pháp luật quản lý”.

Posted Image
Toàn cảnh Hội thảo: “Tìm mô hình quy hoạch và phát triển bền vững thành phố Hội An”.


Ngày nay, Hội An nổi tiếng với khu phố cổ đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1999 bởi vẫn còn giữ được gần như nguyên vẹn những dãy nhà cổ dạng hình ống được làm toàn bằng gỗ quý cùng với sự đa dạng trong đời sống văn hoá của cư dân nơi đây với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hoá…

Ngoài phố cổ Hội An, Quảng Nam còn có Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm. Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, cách bờ biển Cửa Đại chừng 15 km và đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2009. Cù Lao Chàm gồm có 8 đảo là Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô Con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông với số dân khoảng 3.000 người.

Cù Lao Chàm là một di tích văn hoá lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Tại đây còn lưu giữ nhiều di tích thuộc các nền văn hoá Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt, với các công trình kiến trúc cổ của người Chăm và người Việt có niên đại vài trăm năm.

Đây còn là một địa điểm du lịch có khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động thực vật phong phú, đặc biệt là nguồn hải sản và nguồn tài nguyên yến sào. Các rạn san hô ở khu vực biển Cù Lao Chàm cũng được các nhà khoa học đánh giá cao và đưa vào danh sách bảo vệ.

Với những điển hình như vậy, từ lâu, Phố cổ Hội An và Cù Lao Chàm đã trở thành những địa chỉ du lịch nổi tiếng và có thế mạnh của tỉnh Quảng Nam . Tuy nhiên, việc phát triển du lịch cũng kéo theo nhiều vấn đề bức xúc như ô nhiễm môi trường, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, làm biến đổi phong tục, nếp sống truyền thống của người bản địa… Chính vì vậy mà Quảng Nam đang muốn tìm một giải pháp mới để có thể xây dựng một chiến lược phát triển du lịch bền vững tại hai địa chỉ quan trọng này.

Tại hội thảo “Tìm mô hình quy hoạch và phát triển bền vững thành phố Hội An” vừa diễn ra tại Hội An, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã đưa ra nhiều ý kiến đáng chú ý xoay quanh vấn đề này.

Để có thể bảo vệ được Hội An và Cù Lao Chàm theo hướng phát triển bền vững, đa số các nhà khoa học đều cho rằng, quy hoach kiến trúc phải phù hợp với cảnh quan xung quanh, tạo được sự hài hòa giữ con người và thiên nhiên. Đặc biệt, phải tính đến vai trò của sông nước đối với đời sống cũng như cảnh quan môi trường nơi đây.

Đánh giá về vai trò của Cù Lao Chàm, GS. TS. Nguyễn Hoàng Trí cho rằng: “Cùng nằm trong quần thể Cụm đảo Chàm, Cù Lao Chàm tồn tại như một lá phổi tự nhiên, cung cấp nguồn tài nguyên nuôi dưỡng sự phát triển của Hội An”.

Bàn về Hội An, GS Victor Savage đến từ Đại học Quốc gia Singapore cho rằng, tính bền vững của bảo tồn đa dạng văn hóa và sinh học luôn cần có những chính sách và cơ chế quản lý vừa mang tính khoa học những vừa phải phù hợp với thực tế. “Cần có cái nhìn năng động trong công tác bảo tồn di sản. Hội An với điều kiện địa lí thú vị như sông, biển và hệ sinh thái đa dạng phong phú. Vì vậy, những nhà quản lí cần chú trọng tới việc bảo tồn thiên nhiên, nâng cao ý thức của người dân bản địa. Tạo cho họ một nhu cầu phải bảo vệ môi trường xung quanh như chính gia đình của mình.” – GS Victor Savage nhấn mạnh.

Việc phát triển du lịch mang tính bền vững không chỉ bảo vệ được Hội An và Cù Lao Chàm mà còn đem lại cả lợi ích về mặt kinh tế. Bởi nói như đại sứ Lai Kurulasuriya, nguyên đại sứ cấp cao Chương trình bảo vệ môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP) tại Nariobi, đó là: “Chỉ cần một khách du lịch đem đến Hội An – Cù Lao Chàm 1 đô-la thì chỉ trong vài năm nó sẽ trở thành 1 triệu đô”.


Bài: Hoàng Giáp - Ảnh: Vũ Công Điền, Hoàng Giáp


Bài viết này được chỉnh sửa bởi Thanh Phú: 19 October 2010 - 11:15 AM

  • Thanh Phú likes this


Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]