Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Làng Chăm ở búng Bình Thiên

- - - - -

  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1
Thanh Phú

Thanh Phú

    Nhà Thông Thái CSTH

  • Super Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3777 Bài Viết:
Búng (hồ) Bình Thiên nằm giữa 3 xã biên giới Khánh Bình, Khánh An và Nhơn Hội thuộc huyện An Phú, tỉnh An Giang. Theo truyền thuyết ngày xưa, một vị tướng nhà Tây Sơn đã chọn vùng này làm nơi đóng quân. Thế nhưng, đất đai ở đây khô cằn, thiếu nguồn nước. Vị tướng đã lập đàn tế trời và cắm thanh gươm vào đất, khi rút gươm lên, một dòng nước đã phun trào tạo thành hồ nước.

Posted Image
Quăng chài trên búng Bình Thiên.

Posted Image
Con sông Bình Di đỏ đục phù sa dẫn nước vào búng Bình Thiên.

Posted Image
Mớ cá nước ngọt vừa đánh bắt được ở búng đem bán cho dân trong làng.

Posted Image
Cả nhà cùng kiểm tra tay lưới trước khi đi đánh cá.

Posted Image
Lúc rảnh rỗi bà con còn có nghề đan lát.

Posted Image
Một sạp trái cây nhỏ cung cấp hàng cho bà con.

Posted Image
Thu hoạch ngô.

Posted Image
Trẻ em người Chăm trên đường đến trường.

Posted Image
Em bé Chăm với trang phục truyền thống lúc đến trường.

Posted Image
Thi bơi trên búng Bình Thiên.

Posted Image
Xóm người Chăm ở búng Bình Thiên.


Về mặt vị trí, búng Bình Thiên nằm ngay vùng biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Chính vì vậy cộng đồng dân cư sống quanh búng là sự giao lưu kinh tế và văn hóa giữa hai dân tộc láng giềng. Đại đa số dân cư trên búng sống dựa vào nguồn lợi thủy sản phong phú của con sông Mê Công nên hầu hết dân cư ở đây đều sử dụng những chiếc xuồng làm phương tiện sinh sống. Độc đáo nhất ở búng Bình Thiên là vào mùa nước nổi, mặt búng rộng đến 900 ha, nhưng mùa khô chỉ còn khoảng 300 ha. Trong mùa nước lũ, mặc dù nhánh sông Bình Di nơi dẫn nước vào búng đục đỏ phù sa, nhưng nước trong búng vẫn trong xanh. Ở chung quanh búng có một làng Chăm sinh sống và còn lưu giữ lại những nét văn hóa độc đáo.

Chúng tôi đã dạo một vòng quanh búng Bình Thiên, trên con đường làng rợp mát bóng cây đúng vào tháng chay "Ramadan” của đạo Hồi. Trong thời gian này, đồng bào dân tộc Chăm ở đây đã phô diễn trang phục mang những nét riêng nhất của mình. Theo sư cả Masalê làng Chăm đã hình thành hơn 100 năm với hàng trăm nhà sàn san sát quanh một thánh đường. Chúng tôi đã bắt gặp những hình ảnh êm đềm với những cụ già đi lễ, những cô gái Chăm trong trang phục truyền thống, đầu trùm kín khăn đi trên đường làng, trẻ thơ đùa nghịch dưới bóng nhà sàn… trong lễ hội Ramadan. Cộng đồng người Chăm ở búng Bình Thiên theo đạo Hồi còn được gọi là Chăm Islam hoặc Chăm Muslim. Chính những tín đồ theo đạo Hồi này đã làm nên một bản sắc văn hóa Chăm độc đáo giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Đoàn Công Huy, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội, hiện nay huyện An Phú xác định nơi này nằm trong quy hoạch khu du lịch phục vụ nhu cầu bảo tồn văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí nằm trong tuyến du lịch thuộc khu vực kinh tế và cửa khẩu Khánh Bình của huyện An Phú. Dự án bao gồm khu phía bắc giáp khu dân cư sinh thái với 400 hộ dân sống bằng nghề nông kết hợp phục vụ du lịch và khu phía nam giáp búng Bình Thiên lớn, tổng diện tích quy hoạch 139ha với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỉ đồng.

Bài : Hữu Thành - Ảnh : Kim Sơn, Quang Minh, Minh Quốc


Bài viết này được chỉnh sửa bởi Thanh Phú: 19 October 2010 - 10:57 AM

  • Thanh Phú likes this


Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]