Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Một thoáng Việt Nam

- - - - -

  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1
Thanh Phú

Thanh Phú

    Nhà Thông Thái CSTH

  • Super Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3777 Bài Viết:
Từ đầu năm 2010 thành phố Hồ Chí Minh có thêm một địa chỉ du lịch mới chào đón du khách, đó là khu du lịch làng nghề mang tên “Một thoáng Việt Nam ”. “Một thoáng Việt Nam” được quy hoạch trên diện tích hơn 20ha thuộc xã An Phú, huyện Củ Chi, vốn là đầm lầy, hoang hóa với chi chít hố bom và dây kẽm gai để lại từ thời chiến tranh.

“Một thoáng Việt Nam” như một cô gái hồi sinh từ những đau thương, tràn trề sức sống, thật giản dị mà đằm thắm, đưa du khách đến với những nghề thủ công truyền thống, thưởng thức những đặc sản của nền văn minh lúa nước, đồng thời cảm nhận được bề dày lịch sử và tinh hoa văn hóa của cả ba miền đất nước.

Posted Image
Một thoáng hương sắc Nam bộ với hình ảnh những con xuồng ba lá trên dòng kênh. (Ảnh: Kim Sơn)

Posted Image
Hương sắc vườn quê. (Ảnh: Kim Sơn)

Posted Image
Hình ảnh bình dị với chiếc vó cá bên bờ ao hoa súng. (Ảnh: Kim Sơn)

Posted Image
Nghề mây tre đan truyền thống. (Ảnh: Kim Sơn)

Posted Image
Người thợ gốm. (Ảnh: Quang Minh)

Posted Image
Mô hình bản đồ Việt Nam đắp nổi trong khu "Việt Nam - đất nước - con người". (Ảnh: Kim Sơn)

Posted Image
Các học sinh người Singapore khám phá nghệ thuật dệt vải truyền thống của người Việt. (Ảnh: Tư liệu)

Posted Image
Du khách thử làm bánh cuốn tại khu ẩm thực. (Ảnh: Quang Minh)


Ý tưởng xây dựng khu làng nghề thủ công xuất phát từ tâm nguyện của một người phụ nữ rất gắn bó với mảnh đất này. Đó là bà Trần Thị Tuyết Nga, người từng sống và chiến đấu ở đây những năm tháng ác liệt, chứng kiến bao đồng đội hi sinh để giữ vững căn cứ địa của cuộc kháng chiến.

Bà Tuyết Nga tâm sự: “Khi quay lại Củ Chi để xây một trường học nhỏ tặng con em địa phương, nơi tôi đã từng đóng quân, nhìn đất, nhìn người tôi nảy ra ý định làm một cái gì đó thật ý nghĩa.”.

“Để có một khu du lịch tầm vóc trên vùng đất Củ Chi đã từng một thời đội bom đạn mà bám trụ, chiến đấu và chiến thắng, chúng tôi cũng đã phải đeo bám gần hai chục năm trời, đóng hơn 4.000 chiếc cọc ven bờ sông để giữ đất, lấp gần nửa triệu khối đất lên đầm lầy...” – Bà Tuyết Nga chia sẻ thêm.

Đến với “Một thoáng Việt Nam” du khách được hướng dẫn tham quan theo các chủ đề như: khu làng nghề thủ công truyền thống; khu sản xuất nông nghiệp; khu Việt Nam - đất nước, con người; khu ẩm thực ba miền; khu vườn thực vật; khu sinh hoạt văn hóa, khu vui chơi giải trí cho trẻ em…

Khu làng nghề giới thiệu lịch sử và hoạt động của gần 20 nghề như: nghề sơn son thếp vàng, điêu khắc, vàng quỳ, dệt, thêu, đan lát mây tre, gốm, giấy dó, làm nón, làm bánh tráng... Những nghệ nhân và thợ giỏi của các làng nghề mang theo về đây cả những công cụ và nguyên vật liệu truyền thống địa phương, vì thế sản phẩm là nguyên gốc, không pha trộn. Du khách không chỉ xem người thợ làm nghề, mà còn có thể tự khám phá và thử làm cùng với các nghệ nhân.

Khu sản xuất nông nghiệp thực sự là một bảo tàng, giới thiệu khá đầy đủ mọi nét sinh hoạt của nhà nông với rất nhiều loại nông cụ và vật dụng gắn bó với nền văn minh lúa nước, từ cái cày, cái liềm, cối giã gạo, các dụng cụ đánh bắt cá, chế biến thực phẩm… Những ruộng lúa, luống rau, ao cá, giàn bầu bí, khóm mía, cây đu đủ như đưa ta về với những kỷ niệm rất gần gũi, thân thương thời thơ ấu.

Tại khu Việt Nam - đất nước, con người du khách sẽ được giới thiệu các hiện vật và tranh ảnh phản ánh những nét sinh hoạt của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Du khách sẽ ngạc nhiên và thích thú chiêm ngưỡng nhiều cổ vật cực kỳ quý hiếm, có tuổi hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm. Hoặc tham quan khu sa bàn đắp hình bản đồ Việt Nam dài tới 55 m với đầy đủ biển đảo. Ngoài ra du khách còn được tham quan các loại hình nhà ở đặc trưng của cả ba miền Trung Nam Bắc. Ví dụ như căn nhà của cư dân vùng Bình Định vừa chống nóng, chống lạnh, chống cháy, chống bão; căn nhà của dân tộc H’Mông ở Mù Căng Chải (Yên Bái) với tất cả các bộ phận là gỗ pơ mu đẽo bằng rìu, luôn tỏa hương thơm dịu nhẹ; rồi nhà rường Huế; nhà Bắc Bộ; nhà Nam Bộ; các nhà sàn ở Tây Nguyên…

Để thay đổi kông khí, du khách có thể thư giãn tại khu vườn thực vật với hàng trăm loại hoa thơm cỏ lạ, vui cùng các trò chơi dân gian hay thưởng thức và hòa nhập cùng các cô gái trong các điệu múa của người Thái, người Chăm… và tất nhiên chương trình thường kết thúc tại khu ẩm thực với những món ăn dân dã, đậm đà hương vị của các vùng miền, mà hầu hết thực phẩm là “cây nhà lá vườn”.

Đến với MTVN bạn sẽ thấy đây không chỉ là một chuyến đi chơi giải trí, mà như vừa thực hiện cả một hành trình suốt chiều dài đất nước với thời gian của ngàn năm văn hiến, cảm nhận được cội nguồn sức sống mãnh liệt của một dân tộc.


Nguồn: Báo ảnh Việt Nam


  • Thanh Phú likes this


Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]