Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Hình ảnh

Các thủ thuật căn bản cần biết


 • Chủ Đề Đã Khóa Chủ đề này đã được khóa
141 replies to this topic

#21
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Cách bấm cáp mạng
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn về màu sắc các cặp dây đồng trong 2 chuẩn cáp cũng như kỹ thuật bấm cáp để nối 2 máy vi tính với nhau, hoặc nối máy vi tính với hub.

Trong một dây cáp đạt chuẩn qui định bao gồm tám sợi dây đồng trong đó mỗi hai sợi xoắn với nhau thành từng cặp theo qui định nâu - trắng nâu, cam - trắng cam - xanh lá - trắng xanh lá, xanh dương - trắng xanh dương và một sợi dây kẽm. Sợi dây kẽm này chỉ có chức năng làm cho sợi dây cáp chắc chắn hơn, các bạn không cần quan tâm đến nó mà chỉ cần quan tâm đến tám sợi dây đồng mà thôi.

Sợi dây cáp này sẽ được nối với một đầu RJ45, nhiệm vụ của các bạn là bấm tám sợi dây đồng nói trên vào các điểm tiếp xúc bằng đồng trong đầu RJ45 này.

Để làm được việc này bạn cần có một cái kìm bấm cáp mạng (kìm này bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong các cửa hàng tin học tại các thành phố lớn) và hiểu được các chuẩn bấm cáp. Hiện nay có hai chuẩn bấm cáp là T568A và T568B, hai chuẩn bấm cáp này đều do Intel qui định.

T568A:

1. Trắng xanh lá
2. Xanh lá
3. Trắng cam
4. Xanh dương
5. Trắng xanh dương
6. Cam
7. Trắng nâu
8. Nâu T568B:

1. Trắng cam
2. Cam
3. Trắng xanh lá
4. Xanh dương
5. Trắng xanh dương
6. Xanh lá
7. Trắng nâu
8. Nâu

Posted Image
Nếu các bạn muốn bấm một sợi dây cáp dùng để kết nối giữa các thiết bị cùng loại, ví dụ như giữa hai PC với nhau hoặc giữa hai switch (hub) với nhau, các bạn dùng kỹ thuật bấm cáp chéo (crossover cable). Một đầu sợi cáp các bạn bấm chuẩn T568A và đầu còn lại các bạn bấm chuẩn T568B.

Còn nếu như các bạn muốn một sợi dây cáp dùng để kết nối các thiết bị khác loại với nhau ví dụ như từ PC nối đến switch (hub) hoặc từ switch (hub) nối đến PC các bạn dung kỹ thuật bấm cable thẳng (straight-through cable). Nếu một đầu sợi cáp các bạn bấm chuẩn T568A thì đầu còn lại cũng bấm chuẩn T568A, tương tự như vậy nếu một đầu bạn bấm chuẩn T568B thì đầu còn lại các bạn cũng bấm chuẩn T568B.

Và đây là các bước thực hiện: Đầu tiên các bạn cắt bỏ lớp nhựa bảo vệ để được các sợi dây đồng (các bạn nên cắt vừa đủ để các sợi dây đồng tiếp xúc với các lá đồng trong đầu RJ45, nếu cắt dài quá sẽ rất dễ bị đứt do đầu RJ45 không bấm chắc vào sợi cáp). Tiếp theo đó các bạn tháo xoắn giữa các sợi dây đồng, và tuốt lớp nhựa bao quanh các sợi đồng. Bước tiếp theo các bạn chỉ cần đưa từng sợi dây đồng có màu tương ứng theo chuẩn bấm T568A hoặc T568B từ pin 1 đến pin 8 (qui định từ trái qua phải). Bây giờ các bạn chỉ việc đưa vào kìm bấm “rắc” là hoàn tất.

#22
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Cách chuyển mã văn bản với Unikey
Nếu bạn đã từng gặp trường hợp một file văn bản Word có font chữ toàn bộ là .VnTime, bạn lại muốn copy một đoạn trong văn bản này sang một văn bản khác có font chữ là VNI-Times hoặc font Unicode thì bạn sẽ gặp rắc rối do sự không đồng nhất giữa các mã văn bản.

Vấn đề này rất hay gặp trong thực tế, người sử dụng thường phải mất rất nhiều thời gian và gặp rất nhiều khó khăn để chỉnh sửa. Bài viết này nêu rõ từng bước cách thức thực hiện việc chuyển mã văn bản vì cũng có nhiều bạn biết tính năng của phần mềm Unikey nhưng chưa thực hiện thành công. Để thực hiện việc chuyển đổi này, bạn có thể dùng phần mềm Unikey 3.55 trở lên và thực hiện như sau:

Cách 1: Chuyển font chữ của cả file văn bản

Chạy Unikey, bấm tổ hợp ba phím Ctrl + Shift + F6. Bạn mở file cần chuyển đổi, chọn File> Save As..., chọn phần mở rộng là Rich Text Format để lưu lại với định dạng *.rtf. Sau đó, bạn vào phần cửa sổ Unikey, chọn Bảng mã nguồn là TCVN3 (ABC) tương ứng với file văn bản ban đầu có mã là .VnTime. Bảng mã đích bạn chọn là VNI Windows để chuyển thành văn bản có mã là VNI-Times, chọn Unicode để chuyển thành văn bản có mã là Times New Roman. Sau đó, bạn chọn file nguồn và nơi đặt file đích. Chú ý quan trọng là bạn phải thêm .rtf để file đích phải có phần mở rộng *.rtf. Cuối cùng bạn bấm Chuyển mã, quá trình thực hiện việc chuyển đổi diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng vài giây là xong. Sau đó, bạn thực hiện lưu lại file cần chuyển ở dạng thông dụng *.doc mặc định của Word.

Posted Image
Cách 2: Chuyển font chữ của một đoạn văn bản thông qua bộ nhớ đệm Clipboard của Windows

Thực chất của cách này cũng hoàn toàn tương tự như cách 1 nhưng thường áp dụng để chuyển mã một đoạn văn bản nhằm tiết kiệm thời gian vì không phải thông qua định dạng file RTF. Bạn mở file văn bản lên, chọn một đoạn cần chuyển rồi ấn Ctrl + C để copy vào Clipboard và chọn tương ứng với bảng mã nguồn trên Unikey. Trên Unikey, chọn phần bảng mã đích tương ứng với font mong muốn, sau đó đánh dấu kiểm vào mục Chuyển mã clipboard trên Unikey, rồi ấn Chuyển mã. Sau đó, bạn ấn Ctrl + V vào phần văn bản của bạn, cuối cùng bạn sẽ có được đoạn mã văn bản thích hợp như mong muốn.

Chương trình Unikey có thể dùng để chuyển mã giữa rất nhiều định dạng mã văn bản khác nhau. Hiện phiên bản mới nhất là Unikey 4.0, bạn có thể tải ở trang web unikey.org hoặc tìm mua ở các cửa hàng phần mềm tin học.

#23
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Cách xử lý máy bị restart liên tục

Máy tính của bạn bị tình trạng tự động khởi động lại sau một vài phút sử dụng? Trường hợp này có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân, bạn cần phải thử nghiệm trên phần mềm lẫn phần cứng để có thể tìm ra nguyên nhân và khắc phục:
1. Ổ cứng bị lỗi vật lý (bad).
Khi bị lỗi này, có thể chương trình bạn đang chạy một số tập tin nằm trong vùng bị lỗi thì máy sẽ khởi động lại. Ngoài ra, Card màn hình, RAM gắn lỏng lẻo cũng có thể gây ra tình trạng tương tự, tuy nhiên thường thì chúng sẽ xuất hiện màn hình “xanh” báo lỗi.

* Cách giải quyết: Vào Windows Explorer, chọn ổ đĩa cài đặt hệ thống, thường là ổ C, phải chuột, chọn Properties, chọn thẻ Tools, sau đó click vào Check Now ở phần Error-checking để kiểm tra lỗi đĩa. Có thể sử dụng các phần mềm cao cấp từ các hãng thứ 3 để việc kiểm tra và xử lý được chuyên nghiệp hơn như RepairDisk Manager của Raxco.

Bạn cần sao lưu lại dữ liệu trong trường hợp này, vì đó cũng là tín hiệu của ổ cứng sắp đến giới hạn “tuổi thọ”.

2. Nhiệt độ trong thùng máy quá nóng

- Có thể do quạt của CPU đã hỏng bạn cần kiểm tra lại, vì đây là nguyên nhân rất nguy hiểm có thể gây hư hỏng hệ thống phần cứng.
- Gắn thêm các quạt trong case hoặc bộ làm mát bằng nước.
- Để máy ở chỗ thoáng mát sẽ làm tăng tuổi thọ các thiết bị trong hệ thống.
- Dùng các chương trình kiểm tra nhiệt độ trong thùng máy.

3. Nguồn điện không ổn định

Có nhiều cách thức để kiểm tra dòng điện mà bộ nguồn cung cấp cho máy tính của bạn. Bộ nguồn tốt phải cung cấp được dòng điện "sạch" cho các linh kiện. Có nhiều người cho rằng các đường điện càng cao sẽ càng tốt nhưng thực tế điều này không đúng. Vấn đề ổn định dòng điện phải được đặt lên hàng đầu.Để theo dõi đường điện của bộ nguồn mới mua, bạn có thể sử dụng một số phần mềm chuyên dụng như Speedfan với chức năng lập biểu đồ theo thời gian.

Tất nhiên, giá trị cụ thể của các dòng điện do chương trình đưa ra chỉ mang tính tham khảo. Để có con số chính xác, bạn nên sử dụng các thiết bị đo chuyên dụng.

4. Virus

Đây là trường hợp khả thi nhất. Khá nhiều loại virus làm cho hệ thống tự động restart lại liên tục. Bạn cần có 1 chương trình antivirus luôn được thực thi ở chế độ thời gian thực (real-time), cập nhật virus database mới nhất từ hãng sản xuất. Sau đó ngắt mạng (LAN, Internet) và tiến hành quét lại toàn bộ hệ thống (Full scan). Có thể sử dụng các trình antivirus như: Bitdefender Pro 10 Plus, AVG Antivirus, NOD32 Antivirus, Kaspersky Antivirus.

Trường hợp xấu nhất có thể phải cài đặt lại toàn bộ hệ thống nhưng đừng bung tập tin sao lưu Ghost để khôi phục lại hệ thống vì rất có thể trong tập tin Ghost đã bị nhiễm virus sẵn.

#24
NGUYENN

NGUYENN

  Thành viên mới

 • Advance Member
 • 37 Bài Viết:
chúc anh sức khỏe dồi dào để hướng cho em út nhất là những người kô có điều kiện đến trường như em chẳng hạn
HÙNH VĂN THÂM muôn nămmmmmmmmmmmmmmmm.

#25
NGUYENN

NGUYENN

  Thành viên mới

 • Advance Member
 • 37 Bài Viết:
anh có thể hướng cách để giả víta cho xp và cách sử dụng themes để thay đổi giao diện cho xp nữa kô ạ . biết thì nó dễ kô biết thì nó khó lắm anh THÂM ơi. em cám ơn.

#26
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Phần mềm download film từ youtube.comPhần mềm download film từ Youtube.com
Posted Image
Download

#27
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
EVTRAN 3.0 - dịch tự động Anh-Việt.

http://files.myopera...1.01EVTRAN3.zip
http://files.myopera.../EV-SHUTTLE.zip
http://www.4shared.c...101EVTRAN3.html
http://benhvientinho...ads/evtran3.rar
http://fileblaze.com...fil...).zip&s=t

#28
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:

anh có thể hướng cách để giả víta cho xp và cách sử dụng themes để thay đổi giao diện cho xp nữa kô ạ . biết thì nó dễ kô biết thì nó khó lắm anh THÂM ơi. em cám ơn.

Các phần mềm “giả lập” Vista trên Windows XP

Posted Image
Windows Blinds – Stardock.

(Dân trí) - Nếu ai đã từng sử dụng hoặc có cơ hội chiêm ngưỡng hệ điều hành Windows Vista, ắt sẽ đều có chung một cảm nhận: Vista thật tuyệt! và ao ước máy tính của mình cũng có được những tính năng “diệu kì” do Vista mang lại như vậy. Sau đây là một số phần mềm “giả lập” Vista trên XP.

Những phần mềm dưới đây sẽ giúp bạn có được vẻ “hào nhoáng” của Vista, ít nhất cũng là phần giao diện đồ hoạ, tuyệt nhất là chúng không yêu cầu cấu hình máy tính của bạn quá cao như Vista “xịn”.

Trước tiên, phải kể đến phần mềm Persian Gshell Pack Xp Vista. Phần mềm này sẽ thay đổi các Icons đồ hoạ của Windows XP thành những Icons của Windows Vista, cùng với nhiều tiện ích khác kèm theo nhằm “hô biến” giao diện XP nhàm chán của bạn gần với giao diện Vista hoàn chỉnh.

Posted Image
Persian GShell Pack Xp Vista


Gshell Pack hiện đã có bản Beta v1.8 hoàn chỉnh, bạn có thể download tại đây (161MB). Sau khi cài đặt, bạn sẽ ngay lập tức bị choáng ngợp bởi giao diện của nó:
Bộ chương trình Gshell Pack bao gồm các thành phần sau:

- Các thành phần thay đổi giao diện theo Windows Vista:

+ New Boot Screen
+ New Welcome/ Logon Screen
+ New Desktop & File Icons
+ New Toolbar Icons
+ New System Tray Icons…

- Các thành phần tích hợp hệ thống Windows Vista:

+ New Photo Printing Wizard
+ New Remote Desktop Connection
+ New System Restore
+ New Windows Task Manager
+ New Windows Update Client…

- Các phần mềm bổ sung có trong bộ GShell Pack:

+ Control Pack Xp Vista
+ Vista Rocket Dock
+ Vista Task Tips
+ Vista Start Beta
+ Clear Type
+ Lclock New
+ Vista Drive…
Thứ 2, xin kể đến ở đây đó là phần mềm Windows Blinds của StarDock (hiện đã có version 6.0), các bạn có thể download tại đây.
Nếu bạn muốn sở hữu bản Windows Blinds Full với đầy đủ tính năng “tuyệt hảo” bạn sẽ phải bỏ ra khoảng gần 20 USD, tuy nhiên bản Trial dù có ít hơn 1 số tính năng nhưng vẫn được giới “vọc sĩ” ưa chuộng bởi giao diện đồ hoạ đẹp long lanh gần giống như Windows Visa thứ thiệt. Cách cài đặt cũng không có gì khó khăn lắm.Thứ 3, đó là bộ phần mềm BricoPack Crytal XP, BricoPack Vista Inspirat, BricoPack Longhorn Inspirat đều của hãng CrystalXP. Tuỳ theo nhu cầu và sở thích của mình mà các bạn có thể lựa chọn phần mềm thích hợp trong bộ 3 phần mềm trên.Các bạn có thể download tại đây.. Điểm đáng chú ý là mỗi phần mềm trong bộ đều khá nhẹ, dung lượng chỉ khoảng 15- 27MB và cách cài đặt cũng rất đơn giản.

Posted Image
BricoPack Longhorn Inspirat


Thứ tư, đó là phần mềm Vista Transformaton Pack v7.0, các bạn download tại đây. (dung lượng khoảng 31,56MB).

Với phần mềm này, Win XP của bạn sẽ được “lột xác” từ trong ra ngoài… Chi tiết ra sao, các bạn hãy download về, cài đặt rồi tự mình khám phá nhé.

Ngoài 4 bộ phần mềm kể trên, nếu chưa thực sự thấy “thoả mãn”, các bạn cũng có thể tìm thêm một số phần mềm khác giúp “thay áo” cho Windows XP đã “già cỗi” ở các tiệm bán CD phần mềm Tin học, hoặc là search trên mạng…

Posted Image
Vista Transformaton Pack


Một số phần mềm “phụ trợ” khác giúp trang trí thêm giao diện máy tính của bạn thêm “Vista hoá”:

* Vista Screensavers for XP (dung lượng 2.14MB)
* Desktop Slide Bar (dung lượng 10.8MB)
* Vista Start Menu (dung lượng 1MB)
* Mini Vista Media Player (dung lượng 1.5MB)

#29
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
7 dấu hiệu nhận biết khi máy tính bị nhiễm spyware

Với những mối đe doa nguy hiểm mà Spyware gây ra cho bạn lúc này bạn sẽ tự hỏi không biết làm cách nào có thể tự nhận biết Spyware trong hệ thống của mình, dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy nhất khi hệ thống của bạn bị nhiễm Spyware.

1. Hiện tượng bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhất là toàn bộ hệ thống của bạn bị chậm đi một cách đáng kể đặc biệt là khi lướt web do vì có quá nhiều Spyware đang chạy thường trực.

2. Nếu trình duyệt của bạn đột ngột bung ra một trang web không theo ý muốn, một cửa sổ pop-up xuất hiện ngay cả khi bạn không duyệt web hoặc trình duyệt web xuất hiện thêm các thanh công cụ (toolbar) mới mà bạn không hề hay biết thì máy tính của bạn lúc này chắc chắn đã bị nhiễm spyware.
Posted Image
3. Trang chủ của trình duyệt web bị thay đổi một cách bất bình thường và hầu hết lại là những trang có nội dung không lành mạnh, điều làm bạn càng bực mình hơn là bạn không thể nào thay đổi lại các trang chủ này.

4. Bạn liên tục nhận được các thông báo một cách bất bình thường, điều tệ hại hơn là bạn có thể bị ngưng các quá trình kết nối mạng hoặc tự động bị tắt trình duyệt web.

5. Khi bạn sử dụng một trang tìm kiếm ưa thích nào đấy như google thì trình duyệt lại tự ý đưa ra một trang web tìm kiếm khác mà hầu hết các trang tìm kiếm này đều có nội dung “vô bổ”.

6. Khi sử dụng các dịch vụ email, bạn thường xuyên bị Spam nghĩa là nhận quá nhiều mức cho phép các thư điện tử quảng cáo hoặc thậm chí là những email độc hại.

7. Bạn có thể nhận thấy các liên kết lạ được tự ý thêm vào danh sách Favorites hoặc trong menu Start.

#30
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Một số thủ thuật trong Firefox

Nếu so sánh với Internet Explorer, Firefox vượt hơn hẳn về bảo mật lẫn tốc độ. Chính vì thế mà hiện nay “Chú cáo lửa” ngày càng được ưa chuộng. Bài viết này xin được giới thiệu cho các bạn một số thủ thuật rất hữu dụng trong Firefox.

Tìm kiếm nhanh với Google

Bạn gõ Google cộng với từ khóa, sẽ nhận kết quả ngay lập tức. Ví dụ, bạn gõ google microsoft, bạn sẽ nhận được các trang có chứa từ microsoft.

Tạo phím tắt để mở nhanh Firefox

Với Firefox, bạn có thể dễ dàng tạo một phím tắt để mở web nhanh hơn. Bạn vào menu Bookmarks > Manage Bookmarks. Trong cửa sổ tiếp theo, bạn chọn New Bookmarks rồi điền các thông tin cần thiết vào như tên, địa chỉ web, phím tắt và mô tả về trang web đó. Bạn có thể nhập tiếng Việt với mã Unicode (xem hình 1) .

Posted Image
Hình 1

Sau đó bạn chọn OK, thoát khỏi Bookmarks Manager, nhập phím tắt vào thanh địa chỉ, nhấn Enter để xem kết quả.

Làm giao diện Firefox trang nhã

Vào menu View > Page Style > No Style. Với giao diện đơn giản, bạn có thể truy xuất Firefox nhanh hơn.

Thiết lập mật khẩu chính

Nếu bạn có thói quen lưu lại mật khẩu mỗi lần đăng nhập vào Yahoo Mail, Gmail người khác có thể xem lại mật khẩu đó bằng cách vào Tools > Options > Privacy, chọn thẻ Passwords, bấm nút View Saved Passwords (xem hình 2). Bạn có thể thiết lập mật khẩu chính để vô hiệu hóa khả năng này bằng cách bấm nút Set Master Password tại thẻ Passwords, nhập mật khẩu rồi nhấn OK.

Posted Image
Hình 2

Ngoài ra, nếu muốn tải Theme và phần mềm hỗ trợ cho Firefox, bạn có thể dùng 4 tiện ích tại các địa chỉ dưới đây:

Tải theme cho Firefox

https://addons.mozil...e-13a3a9e97384}.

Fasterfox: Tăng tốc Firefox

www.fasterfox.mozdev.org

DownThemAll: Tăng tốc Download

http://releases.mozi...=0.9.8.7-fx.xpi

Fire Tune: Tối ưu hóa toàn diện Firefox

Bạn có thể tải tiện ích Fire Tune, nay đã có bản 1.2 tại www.firetune.com. Với Firetune, bạn có thể tối ưu hóa cho cả bản cài đặt và bản portable.

#31
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Phục hồi file Zip bị hỏng chỉ với vài cú click chuột

Posted Image
Khi một tập tin được chia sẻ trên mạng, để cho dễ dàng hơn trong việc download nên các tập tin thường được nén lại để nhẹ hơn và giúp download dễ dàng hơn. Vì lỗi truyền dẫn mà đôi khi việc download hoàn tất nhưng tập tin không thể giải nén do lỗi corrupt trong quá trình kết nối các gói tin. Tuy nhiên, bạn cũng không nên thất vọng làm gì, hãy nhờ công cụ Zip Repair để phục hồi các tập tin bị lỗi Corrupt.


Công cụ này tỏ ra khá hiệu quả trong việc khôi phục các tập tin định dạng Zip bị corrupt khi download. Chương trình hoàn toàn dễ dùng, chỉ với vài cú click chuột, tập tin của bạn có thể sẽ được khôi phục 100% nguyên vẹn.

Sau khi download và cài đặt, bạn chạy chương trình để khôi phục tập tin Zip bị lỗi. Chỉ với 3 bước tương ứng với 3 cú click chuột sẽ giúp bạn có ngay trong tay tập tin hoàn chỉnh.

Bước 1: Bạn nhấn chọn vào Browse trong phần Corrupted File để chọn tập tin Zip cần sửa. Nhấn Next để qua bước 2.

Bước 2: Chương trình sẽ tự động chỉnh lỗi cho bạn tập tin bạn chọn. Sau đó sẽ hiển thị toàn bộ tập tin có trong tập tin nén lỗi này. Bây giờ, tập tin của bạn sẽ không còn lỗi corrupt nữa. Bạn nhấn Next để qua bước 3.

Bước 3: Chương trình sẽ lưu toàn bộ các tập tin đã chỉnh lỗi vào tập tin nén bạn chọn. Bây giờ tập tin của bạn có thể sử dụng được mà không bị lỗi. Bạn có thể chọn Open the Archive After the Wizard is Closed để trích xuất các tập tin đã sửa lỗi.

Zip Repair là một chương trình hoàn toàn miễn phí, dung lượng 379KB. Tương thích mọi windows. Bạn tải về dùng tại địa chỉ http://download.free.../ZIP_Repair.zip

#32
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Hỗ trợ làm đồ án, thuyết minh trong MS-Word

Khi bạn làm một luận án tốt nghiệp, một thuyết minh, với MS-Word thì số trang văn bản rất lớn, đôi khi phải chèn hình rất nhiều làm tăng dung lượng của tập tin, dễ bị lỗi hoặc khi số trang của bạn quá nhiều cần phải làm mục lục?

Trong MS-Word có phần hỗ trợ chèn hình vào văn bản mà khi chép mang đi máy khác bạn có thể thoải mái chép phần chữ riêng, phần hình riêng vào đĩa mềm chứ không cần phải nén tập tin, dùng flash disk hay chép vào CD...

Khi số trang của bạn quá nhiều, MS-Word có chức năng hỗ trợ làm mục lục nhanh và khi bạn có chỉnh sửa trên văn bản thì sẽ có chức năng tự cập nhật số trang cho phù hợp, bạn không phải mất nhiều thời gian để làm công việc này. Đồng thời khi kiểm duyệt văn bản ta muốn đến phần nào đó trong văn bản cũng nhanh hơn.

A. Chèn hình
1. Vào Insert\Picture\From File...
http://www.tuoitre.c...mbnailID=105215
2. Khi hộp thoại hiện lên, ta chọn hình cần chèn, thay vì ấn vào nút "Insert" thì chọn "Link to File", Với chức năng này, ta chỉ chèn đường dẫn đến tập tin hình ảnh chứ không chèn trực tiếp hình vào văn bản. Khi chép ra ngoài có thể chép tập tin Word riêng và tập tin hình ảnh riêng.
3. Sau đó, bạn chỉ cần chép trở lại tất cả vào một thư mục thì hình ảnh sẽ tự động được chèn vào văn bản, không ảnh hưởng nhiều đến dung lượng của tập tin, đồng thời khi bạn soạn thảo văn bản cũng sẽ nhanh hơn.
B. Làm mục lục
1. Đầu tiên, Ta phải tạo một "Style" chuẩn như sau: Vào Format\Styles and Formatting. Sau đó, ta định các Style (Normal, Heading, Body text..) theo ý của mình như: font chữ, khoảng cách dòng ... và quy ước trước: Phần I, II, III... là Heading 1, Chương 1, 2, 3.. là Heading 2, Mục I, II, III ... là Heading 3...
http://www.tuoitre.c...mbnailID=105217
2. Sau đó, ta quay trở lại văn bản, để con trỏ chuột tại các phần tương ứng (Phần, chương,...) chọn các Styles tương ứng (Phần này có thể lúc vừa đánh máy ta vừa chọn, hoặc sau khi hoàn tất văn bản ta thực hiện cũng được)
http://www.tuoitre.c...mbnailID=105228
3. Khi cần làm mục lục, ta tiến hành như sau: Vào Insert\Reference\Index and Tables... Hộp thoại sẽ hiện lên, bạn chọn Tab: Table of Contents. Trên Tab này có rất nhiều tùy chọn: Hiển thị số trang (Show page numbers), Canh phải số trang (Right align page numbers), kiểu phân cách (Tab leader), mức độ hiển thị (Show levels),...

Ta ấn nút OK để hoàn tất. Lúc này, MS-Word sẽ căn cứ Styles bạn đã định cho các phần trước đó mà cho ra một bản mục lục chính xác và đẹp mắt. Sau này khi cần kiểm tra, chỉnh sửa một phần nào đó của văn bản, bạn chỉ cần click vào mục lục, dấu nháy sẽ di chuyển đến đó.

#33
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Hướng dẫn phục hồi dữ liệu bằng Recover4All Pro v 21.25

Nếu bạn lở tay xóa mất dử liệu khỏi thùng rác hay format, đừng vội nghĩ là nó sẽ biến mất vỉnh viển. Bạn hoàn toàn có thể phục hồi lại bằng chương tŕnh này (chương tŕnh có thể phục hồi cho cả ổ USB)
1. Đầu tiên bạn tải chương trình về từ đây: Download
2. Giải nén ra và chạy file Recover4all-Professional.exe
Posted Image
- Check "I accept the License Agreement"->Start
- Register->Enter Registration Key.
Posted Image
- "Registretion Name" bạn gõ tên gì cũng được, và "Registration Key" bạn gõ số gì cũng được -> OK
Posted Image
- Kích "Yes, save the key on this computer now".
Posted Image
- Chọn ổ đĩa bạn muốn phục hồi dữ liệu-> Right Clich->"Search for deleted files on this driver" chương trình sẽ quét những file và thư mục đã bị xóa hay format. Sau khi scan xong việc còn lại là recover
Posted Image
- Kích chuột phải vào file hay thư mục cần phục hồi->Recover
Posted Image
- Chọn ơi lưu trữ file hay thư mục phục hồi->OK.


Các bạn có thể download một số ebook của bạn Triều tại đây

#34
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Biến file *.chm thành file HTML bằng tay không!
Posted Image
File .chm là những file thường được dùng nhất để chứa nội dung hướng dẫn, thủ thuật, cách sử dụng,… và được thiết kế bằng ngôn ngữ HTML.

Nếu như bạn muốn trích nội dung của những file thủ thuật này ra mà không muốn “ì ạch” download những chương trình phụ trợ theo thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách biến những file .chm đó thành file HTML bằng tay không!


Khi bạn mở một file .chm, nội dung của file này sẽ được trình bày ở bên tay phải và các phần sẽ được chia ra ở bên tay trái. Thật ra nội dung mà bạn đọc được ở bên tay phải là một trang HTML, nhưng bạn lại không được quyền lưu các hình ảnh của nó lại. Cách duy nhất là mở nó ra bằng một trình duyệt rồi copy... thoải mái theo ý thích. Trước tiên ta cần biết địa chỉ để trình duyệt của bạn biết đường mà mở, bạn hãy click chuột phải lên phần bên tay trái và chọn Properties. Cửa sổ Properties sẽ mở ra như hình dưới đây:

Bạn thấy cái địa chỉ dài kỳ lạ ở phần Address (URL) chứ? Đó chính là thứ chúng ta cần. Bạn hãy copy nó lại. Lưu ý là địa chỉ này thường dài hơn hai dòng nên cách tốt nhất để bảo đảm là bạn đã copy hết thanh địa chỉ là bạn click chuột phải vào phần chữ này, chọn Select all rồi nhấn phím Ctrl-C để copy. Sau khi copy, bạn mở một trình duyệt ưa thích (như Internet Explorer chẳng hạn) rồi paste cái địa chỉ này vào thanh Address và nhấn Enter. Trang mới hiện ra sẽ giống “i chóc” cái trang Help của file .chm. Mọi việc bây giờ bạn cần làm là vào menu File –> Save as để save lại hay copy những bức hình mà bạn thích ra.

Thú vị quá phải không nào? Tuy nhiên những file help thường được chia làm thành nhiều phần (chia ra trong phần bên trái file .chm), vì vậy nếu bạn muốn save hết ra file HTML thì phải làm từng phần một.

#35
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Xóa địa chỉ nhập sai trong Firefox
Với trình duyệt web Firefox, các địa chỉ trang web bạn nhập sai (chẳng hạn, bạn muốn truy cập địa chỉ www.google.com nhưng lại nhập www.gugle.com) vẫn được lưu trữ trong danh sách xổ xuống của ô nhập địa chỉ, do đó sẽ có không ít lần bạn tự sập “bẫy” do bạn “giăng” ra khi nhắp vào những địa chỉ này.
Các địa chỉ sai không dẫn đến trang web nào cả (do chưa tồn tại) đồng thời trình duyệt web làm bạn phải đợi khá lâu (nếu không phát hiện sai lầm kịp thời) để nhận được thông báo lỗi, hoặc dẫn đến trang web ngoài ý muốn. Để khắc phục tình trạng này, bạn xóa những địa chỉ sai khỏi danh sách địa chỉ của Firefox bằng cách nhắp nút mũi tên chỉ xuống trong ô địa chỉ rồi di chuyển thanh sáng đến địa chỉ cần xóa và nhấn tổ hợp phím Shift+Delete. Bạn cũng có thể sử dụng cách này để xóa những địa chỉ đã truy cập nhằm tránh bị người khác “dòm ngó”.

#36
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Theo dõi e-mail gởi đi trong Gmail
Posted Image
Gmail có một tính năng rất tiện lợi là Contacts giúp bạn điền nhanh địa chỉ người nhận. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết là nó còn lưu giữ toàn bộ thông tin về những bức thư liên lạc giữa bạn và các địa chỉ có trong Contacts.

Điều này giúp bạn theo dõi toàn bộ những bức thư đã được gởi đến một người nào đó.

Khi muốn theo dõi những e-mail đã gởi đến một địa chỉ nào đó, bạn chỉ cần bấm vào nút Contacts ở khung trên giao diện chính của Gmail. Lúc này một danh sách các contact names hiện ra cho bạn chọn.
Posted Image
Cần theo dõi e-mail gởi cho người nào, bạn bấm vào địa chỉ đó.

Lúc này bạn sẽ thấy tất cả các thông tin về địa chỉ mà bạn đã lưu trong contacts như hình đại diện, số lượng e-mail liên lạc giữa bạn và địa chỉ cần theo dõi và ngày tháng liên lạc

#37
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Xóa sạch dữ liệu trên ổ cứng bỏ đi.....
Ngày nay, tin tặc (hacker) không còn phải tốn nhiều công sức để lập trình ra những đoạn mã tinh vi có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Chúng chỉ cần dạo quanh khu vực chợ trời để mua về những đĩa cứng đã qua sử dụng và từ đó cũng có thể thu thập được nhiều thông tin cá nhân quan trọng do người dùng vô tình để lại trên những đĩa cứng bỏ đi này. Thực tế cho thấy các hành động như định dạng lại hay phân vùng lại cho đĩa cứng không thể “nhổ cỏ tận gốc” những thông tin ghi trên đĩa cứng. Tương tự, thao tác xóa hay di chuyển tập tin vào thư mục Recycle Bin thực ra chỉ là một cách quản lý tập tin khác của Windows. Do vậy, để đảm bảo tất cả thông tin quan trọng của mình trên đĩa cứng được xóa bỏ hoàn toàn, bạn nên sử dụng một công cụ chuyên dùng hay thủ thuật được đề cập sau đây:

Một tiện ích rất tốt dùng để xóa trắng dữ liệu trên đĩa cứng là DBAN (tải về miễn phí tại find.pcworld.com/54672). Tiện ích này sẽ thực hiện “xóa dữ liệu theo dạng khối” (block-eraser), ghi đè nhiều lần những dữ liệu “ngẫu nhiên” lên mỗi khối của đĩa cứng. DBAN có thể tạo đĩa mềm khởi động máy tính hay tập tin ISO dùng để tạo đĩa CD khởi động.
Posted Image

Tính năng mã hóa tích hợp của Windows XP giữ các tập tin nhạy cảm luôn an toàn trước và sau khi bạn xóa chúng.
Trong khi đó, tiện ích Secure Erase (find.pcworld.com/54638) sử dụng lệnh Disk Drive Secure Erase có sẵn trong firmware của những đĩa cứng đời mới. Secure Erase hoàn tất toàn bộ tác vụ xóa sạch đĩa cứng trong thời gian chỉ bằng một nửa so với các ứng dụng có tính năng tương tự.

Mã hóa trước khi xóa

Mã hóa tập tin trên đĩa cứng là biện pháp ngăn chặn các hành động truy xuất bất hợp pháp đến những thông tin quan trọng, nhưng bạn cũng có thể lợi dụng tính năng này để chắc chắn các tập tin mà mình đã xóa không thể được “khôi phục” lại nguyên bản. Nếu bạn mã hóa một tập tin trước khi xóa thì ai đó với tiện ích khôi phục dữ liệu vẫn có thể cứu lại phiên bản mã hóa này nhưng không thể giải mã chúng. Không có khóa giải mã, dữ liệu của bạn sẽ luôn an toàn.

Để sử dụng tiện ích mã hóa trong Windows XP, bạn nhấn chuột phải vào tập tin hay thư mục muốn mã hóa, chọn Properties, sau đó trong cửa sổ Properties bạn nhấn Advanced, đánh dấu chọn mục Encrypt contents to secure data, cuối cùng là nhấn OK. (Hình 1). Bạn có thể mã hóa bất cứ tập tin nào, trừ các tập tin hệ thống (system file). Khi một thư mục nào đó đã được mã hóa thì không chỉ tất cả tập tin và thư mục con hiện có được mã hóa mà những tập tin mới tạo ra sau này cũng sẽ được mã hóa.

Windows XP tự động tạo ra một khóa giải mã duy nhất nếu bạn sử dụng tính năng này. Tuy nhiên, nếu bạn gỡ bỏ cài đặt Windows XP mà không sao lưu các khóa này, cũng như không để lộ chúng thì không ai (kể cả chính bạn) không thể giải mã những tập tin trên. Nếu mã hóa dữ liệu theo cách này, bạn không cần sử dụng một công cụ xóa an toàn nữa, tất cả những gì cần làm là ném đĩa cứng vào sọt rác.

#38
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Bí quyết duyệt web nhanh với Firefox
"Cáo lửa" tỏ ra nhanh nhẹn khi lướt web với khả năng mở cửa sổ theo thẻ (tab), đặt phím tắt, sắp thứ tự gọn gàng trong Bookmarks và nhất là tìm kiếm bằng Google ngay trên thanh địa chỉ của nó.

1. Luôn tận dụng Tab

Trình duyệt mã mở này có ưu điểm là duyệt web nhanh bằng cách đặt các trang mở ra vào một dãy thẻ. Do đó, bạn không nên bấm vào biểu tượng Firefox nhiều lần để mở nhiều cửa sổ mà nên dùng lệnh Ctrl_T để mở ra trang mới trên một tab mới. Trên các trang chứa link, bạn cũng nên bấm chuột phải vào đó và chọn Open link in new tab.

Khi bạn mở nhiều trang và muốn chúng hiển thị theo một thứ tự dễ nhớ, chỉ cần dùng thao tác kéo - thả bằng chuột. Khi lỡ tay xóa mất một tab, bạn có thể gọi lại bằng lệnh Ctrl_Shift_T.

2. Dùng phím tắt

Một số thao tác hay sử dụng nên đặt phím tắt để tiết kiệm thời gian di chuyển chuột.

Ví dụ, khi nhập một đường dẫn, bạn thường phải gõ .net, .com... và nhấn Enter. Nếu đặt phím tắt Ctrl_Enter để chèn .com hay Shift_Enter cho .net thì thao tác sẽ giản đơn hơn. Hoặc, bấm Ctrl_= để phóng to và Ctrl_- để thu nhỏ chữ trên một trang web.

3. Sắp thứ tự cho Bookmarks

Người dùng có thể sắp xếp các mục theo thứ tự dễ nhớ hoặc tần suất sử dụng.

Vào menu Bookmarks > Organize để mở cửa sổ Bookmarks Manager. Tại đây, bạn có thể tạo thư mục chuyên đề cho một nhóm website, kéo - thả chúng tới vị trí mới...

Chú ý khi lưu một trang web, cần chọn đúng thư mục chuyên đề để dễ tìm kiếm lần sau.

Khi một thư mục có quá nhiều trang, bạn có thể nhấn chuột phải vào đó, chọn Open all in tabs để mỗi trang hiện ra trong một thẻ. Nếu có một thẻ báo lỗi "404 Not Found" thì bạn nên xóa shortcut khỏi menu trong Bookmark vì có thể đường link đã hỏng hoặc bị dỡ bỏ.

4. Đặt mặc định cho Google Search

Một trong những tính năng thú vị nhất của trình duyệt này là tìm kiếm ngay trong thanh địa chỉ. Bạn chỉ cần gõ một từ khóa như "chứng khoán", trình duyệt sẽ trỏ sang Google và tìm kiếm một cách tự động.

Để thiết lập, trên thanh địa chỉ của Firefox, gõ about:config rồi nhấn phím Enter. Trên dòng trắng trong bảng hiện ra, gõ chữ keyword rồi nhấn đúp vào mục keyword.URL ở bảng phía dưới để chèn xâu http://www.google.co...oogle Search&q= rồi nhấn OK.

Muốn hủy thiết lập này, vào lại và chèn xâu http://www.google.co...&...p;gfns=1&q=

5. Di chuyển Bookmarks và các cài đặt sang PC mới

"Cáo lửa" tỏ ra rất hiểu người dùng khi cho phép sao chép các cài đặt sang máy khác, khiến họ không mất thời gian add danh sách website yêu thích.

Trên PC nguồn: vào menu Start > Run, gõ %appdata%\mozilla và nhấn Enter, bạn sẽ thấy cửa sổ chứa thư mục có tên Firefox. Dùng mạng cục bộ hoặc ổ USB... để copy thư mục đó sang máy tính mới.

Trên PC đích: cài đặt, mở rồi đóng trình duyệt Firefox. Nếu mở lại Firefox không thấy cửa sổ import, đóng trình duyệt và mở lại. Khi cửa sổ này hiện ra, nhấn Cancel và đóng Firefox.

Sau đó, vào menu Start > Run > gõ %appdata%\mozilla và nhấn Enter. Đặt lại tên cho folder Firefox trong máy này là Firefox1 rồi copy thư mục Firefox đang nằm trong USB sang vị trí này. Sau đó, mở lại trình duyệt và bạn có thể thấy các cài đặt quen thuộc của mình.

#39
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Thiết lập lại các mặc định ban đầu cho Internet Explorer 6.0
Microsoft đã phát hành phiên bản 7.0 của trình duyệt web Internet Explorer, nhưng phiên bản Internet Explorer 6.0 mặc định sẵn trong Windows XP vẫn được đông đảo người dùng chọn lựa và sử dụng.

Các thủ thuật sau sẽ giúp khôi phục lại các thiết lập mặc định cho IE 6.

Biến dạng về font chữ khi truy cập các Website

Đôi khi sử dụng các máy vi tính dùng chung hoặc có ai đó truy cập rồi chỉnh các thiết lập mặc định của trình duyệt web quen thuộc Internet Explorer 6.0 (IE) của bạn làm cho khi bạn truy cập, font chữ trên trang web trở nên hoàn toàn bé li ti, rất khó đọc.

Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, giải trí cũng như gây cho bạn nhiều khó khăn khi đọc chữ trên web, các bố cục trình bày trên trang web bây giờ trở nên rất lộn xộn. Nếu xảy ra như vậy, bạn hãy bình tĩnh và xử lý theo cách sau:

Vào Internet Options, chọn tab General, chọn Accessibility và bỏ trống hết tất cả. Thật ra là trong quá trình truy cập, người nào đó đã chọn "Ignore font styles specified on Web pages", tùy chọn này bỏ qua các kiểu font chữ đặc biệt trên web và chỉ mở các font chữ theo font chữ mặc định Times New Roman.

Thiết lập IE là trình duyệt mặc định

Đôi khi bạn mở một file HTML đã lưu thì Firefox lại mở ra, nếu bạn muốn IE là trình duyệt mặc định thì bạn vào Internet Options, chọn thẻ Programs, chọn Reset Web Settings và đánh dấu chọn Internet Explorer should check to see whether it is the default browser.

Xóa từ khóa trong trang tìm kiếm và mật khẩu tài khoản

Nếu bạn muốn xóa các Password đã lưu mặc định khi vào các forums, hoặc nếu muốn xóa các từ khóa đã gõ trong trang Google một cách nhanh chóng, bạn vào Internet Options, chọn thẻ Content, chọn AutoComplete, đánh dấu chọn hết rồi bấm Clear Forms, Clear password.

#40
Huỳnh Văn Thâm

Huỳnh Văn Thâm

  Thạc sĩ CSTH

 • VIP
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2364 Bài Viết:
Khoá trang chủ Internet Explorer
Bạn thường chọn một trang chủ yêu thích để mở lên mỗi lần truy cập web. Nhưng một lúc nào đó, trang chủ của bạn có thể bị người khác hay khi truy cập vào một trang web độc hại sẽ thay đổi đi, làm bạn phải mất công sửa đổi lại. Chính vì vậy, để không ai hay bất kỳ tác nhân nào khác có thể thay đổi trang chủ, bạn hãy khoá lại bằng cách thực hiện như sau:

- Vào menu Start -> Run, gõ regedit rồi OK.

- Sau đó tìm đến khoá
HKEY_CURRENT_USER\Software\Policies\Microsoft.

- Bấm chuột phải trên mục Microsoft và chọn New -> Key, đặt tên là Internet Explorer.

- Tiếp tục, bấm chuột phải vào mục Internet Explorer và chọn New -> Key, đặt tên là Control Panel.

- Vẫn “bổn cũ soạn lại”, bấm chuột phải vào mục Control Panel và chọn New -> DWORD Value, đặt tên nó là Homepage.

- Sau cùng bấm kép vào mục Homepage và đặt giá trị là 1 trong hộp Value data. Thoát cửa sổ Registry Editor và bây giờ bạn có thể kiểm tra lại tuỳ chọn trang chủ trong IE, bạn thấy gì không? Tất cả đã bị khoá.

Nếu sau này bạn muốn thay đổi lại trang chủ khác, bạn chỉ cần thay giá trị 1 thành 0 (số không) để mở ra mà thôi.
special thanks to our all time users for being with us

Calvin Music

Close [X]