Jump to content

Welcome to [ iT ] Forums
Register now to gain access to all of our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, post status updates, manage your profile and so much more. If you already have an account, login here - otherwise create an account for free today!
Cộng đồng Âm nhạc Việt Nam

Hình ảnh

Cần tư vấn về DUAL RAM


  • Please log in to reply
59 replies to this topic

#1
langoclinhga1

langoclinhga1

    Trình độ A CSTH

  • Advance Member
  • PipPip
  • 122 Bài Viết:
Định nâng cấp máy lên 1 Ghz ( máy đã có 1cái DDR1 512mb buss 400) giờ xin các pác giúp em chọn mua thêm 1 cái nữa DDR1 512mb nữa để cho nó chạy DUAL ( mình chưa hiểu cái vụ dual dual này ....)
Đây là thông số máy mình các pác tham khảo nhớ trả lời giúp em em Thanks nhiều mấy pác!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!( các MEMORY ram tại em gắn thêm cây DDR 256 mb tạm nên nó mới 756mb các pác đừng để ý

Các link của Bạn dẫn tới WebSex đã bị xóa. Xin đừng tái phạm.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi baoe2004: 11 January 2010 - 01:59 PM


#2
baoe2004

baoe2004

    Cử nhân CSTH

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1051 Bài Viết:
Cần có 2 thanh RAM giống nhau cắm vào đúng khe thích hợp trên main có hỗ trợ Dual RAM để khai thác tính năng này. Bạn xem thêm về cái vụ Dual RAM này :
Với loại RAM DDR - Double Data Rate (DDR, DDR2, DDR3) , ta có thể thấy các con số 400Mhz, 533Mhz, 667Mhz, 800Mhz, 1066Mhz ghi trên sản phẩm, gọi là tốc độ data tranfer rate, còn tốc độ bus thực của nó là bus speed= data tranfer rated chia cho 2, như vậy DDR400 sẽ có bus speed = 200, DDR2 800 sẽ có bus speed = 400, v.v...
Vấn đề tiếp theo là đối với hệ thống Intel ( nhất là dùng chipset Intel), ta luôn có 1 tỉ lệ nhất định giữa bus thực của CPU với bus thực của RAM, gọi là bộ chia (divider), trong đó, bus thực của CPU = tốc độ đinh danh của nó : hệ số nhân hoặc = FSB : 4 (do công nghệ Quad Data Rate của Intel ta mới có FSB như vậy). Như vậy chọn RAM thế nào là phù hợp? phải nhìn vào bus thực của CPU và RAM cộng với bộ chia tối thiểu để đảm bảo tránh thắt cổ chai, đó là tỉ lệ CPU:RAM = 1:1 (tức là bus CPU < hoặc = bus RAM). Do đó, nếu có 1 CPU FSB 800Mhz, ta chọn RAM tối thiểu là DDR400 (cả 2 cùng có bus speed = 200, tỉ lệ là 1:1), ngoài ra chọn RAM cao hơn cũng ko hề lãng phí, chipset có thể chạy được ở các bộ chia khác như 2:3, 4:5...
Dual channel cho ta cái gì ? Dual channel ko cho ta tốc độ bus gấp đôi (bạn chỉ có thể tăng bus khi overclock!), mà là băng thông (bandwidth) gấp đôi, nhờ độ rộng của bus (bus width) đc mở rộng gấp đôi
Ta có công thức: Bandwidth = data tranfer rate x bus width = bus speed x 2 x bus width Bus của RAM hay CPU .... là tần số họat động của RAM hay CPU (tính theo MHz).Bus hiểu như đường đi của data từ thành fần này tới thành fần khác. Ở đây là bus từ CPU tới RAM.
Single Channel là đường chỉ có 1 chiều từ CPU tới RAM , sau đó mới dùng chiều đó chuyển data từ RAM về lại CPU. Đơn giản như là 1 giây thì data chạy từ CPU tới RAM , giây kế tiếp lại chạy từ RAM về CPU.
Dual Channel cũng là đường truyền đó nhưng có 2 chiều : 1 chiều từ CPU tới RAM , 1 chiều từ RAM tới CPU. Đơn giản hơn là trong 1 giây data chạy từ CPU tới RAM và đồng thời 1 data khác chạy từ RAM tới CPU cũng trong giây đó vẫn ở tốc độ ko đổi của bus speed, chỉ khac là nó có 2 chiều! Nghĩa là độ rộng của bus (bus width) gấp đôi chứ không phải là bus tăng gấp đôi. Nói rõ thêm 1 chút là ở single channel, bus sẽ có độ rộng là 64bits = 8bytes, ở dual channel là 128bits = 16bytes.
Như vậy là dual channel cho bus width gấp đôi dẫn đến band width tăng gấp đôi (theo lí thuyết) còn bus speed ko đổi, do đó data tranfer rate cũng ko đổi! bạn có thể bật CPUZ, phần memory để xem mục frequency, đó chính là tốc độ bus thực của RAM, mà dù chạy dual hay single nó vẫn là vậy thôi!

(Bài này có sử dụng trích đoạn của duy007vn)
  • batatda likes this
Nếu thấy bài viết có ích cho Bạn, xin đừng bấm Thank, mà hãy giúp đỡ người khác nhé.

#3
langoclinhga1

langoclinhga1

    Trình độ A CSTH

  • Advance Member
  • PipPip
  • 122 Bài Viết:
VẬy là mua 1 cây giống hệt cây có sẵn fải ko (THeo Như Pác nói "2 thanh RAM giống nhau")
hay giống nhau ở đây là Dung Lượng và buss của nó fải giống cái có sẵn?( nói vậy thì Ví Dụ: 2 RAM khác hiệu nhưng cùng buss cùng dung lượng thì có thể chạy dual dc ko, phần này có phụ thuộc vào tuỳ loại main hổ trợ ko? Trường hợp máy mình như vậy thì mua RAM như thế nào????mong Pác giải thích dùm nhé ???)Thanks pác nhiều!!!!!!!!

Bài viết này được chỉnh sửa bởi langoclinhga1: 20 February 2008 - 02:42 AM


#4
baoe2004

baoe2004

    Cử nhân CSTH

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1051 Bài Viết:

VẬy là mua 1 cây giống hệt cây có sẵn fải ko (THeo Như Pác nói "2 thanh RAM giống nhau")
hay giống nhau ở đây là Dung Lượng và buss của nó fải giống cái có sẵn?( nói vậy thì Ví Dụ: 2 RAM khác hiệu nhưng cùng buss cùng dung lượng thì có thể chạy dual dc ko, phần này có phụ thuộc vào tuỳ loại main hổ trợ ko? Trường hợp máy mình như vậy thì mua RAM như thế nào????mong Pác giải thích dùm nhé ???)Thanks pác nhiều!!!!!!!!

Cần có 2 thanh RAM có thể khác hãng sản xuất nhưng phải giống nhau về các thông số kỹ thuật để chạy Dual một cách trơn tru.
Các thông số bao gồm dung lượng, bus, timing (xem hình gởi kèm)
Chú ý một số loại main kén RAM, trong trường hợp này nên chọn loại RAM có tính tương thích cao.
Trường hợp máy Bạn tốt nhất là tìm mua thêm một thanh RAM giống hệt thanh có sẵn, nếu không có thì mua loại nào giống nhau về thông số kỹ thuật gắn vô chạy thử.
Chúc Bạn thành công.

Tệp Đính Kèm


Nếu thấy bài viết có ích cho Bạn, xin đừng bấm Thank, mà hãy giúp đỡ người khác nhé.

#5
AngelRebel

AngelRebel

    Thành viên mới

  • Newbies
  • 15 Bài Viết:
Bạn ơi cho mình hỏi tý. Mình có 1 cái Ram 256 và 1 cai 512 đều bus 400 liệu có thể cắm chung với nhau được ko.Liệu xó xung đột gì ko nhỉ.????(vứt cái 256 đi thấy tiếc quá)

#6
Nguyễn Hữu Dũng

Nguyễn Hữu Dũng

    Thành viên mới

  • Newbies
  • 15 Bài Viết:
Ram 256Bus 400 vẫn có thể cắm chung được nhưng nếu sẽ không chạy được Dual ram

#7
Tommy Angelo

Tommy Angelo

    Lost Heaven

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPip
  • 1269 Bài Viết:
Nhiều quá có thể bạn hơi rối, đơn giản thế này: bạn mua thêm 1 thanh DDR1 512mb bus 400 nữa là xong, không cần phải giống hiệu cũng được. Quan trọng khi cắm và khe thì mainboard có 4 khe phải cắm 2 cây ở 2 khe có màu giống nhau (cùng xanh hoặc cùng đen) là nó sẽ chạy dual channel thôi.

#8
abczzzxxx

abczzzxxx

    Thành viên mới

  • Newbies
  • 9 Bài Viết:
Cái vụ Dual này nan giải lắm, mình xài main Asus P5GL-MX mà thử mãi vẫn ko chạy đc dual.
Kiếm nguyên 4 con Ram giống nhau cắm đủ 4 khe vẫn cứ Single. cắm 2 con vào 2 khe cùng mầu thì ko khởi động. Nói dúm lại là thử đủ mọi cách nhưng main hoặc chỉ chạy single mode hoặc main ko khởi động. Đành phải cắm 2 thanh 512 Bus 400 vào 2 khe liên nhau (1 xanh 1 đen) thì main khởi động đc và chay Single mode. ---> po' tay ---> nhờ các pro chỉ giáo

#9
baoe2004

baoe2004

    Cử nhân CSTH

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1051 Bài Viết:
Đối với một số mainboard hiện nay (ví dụ : ASUS P5KPL-CM)
Bạn có thể gắn 2 thanh RAM có dung lượng khác nhau nhưng cùng thông số CAS để chạy Dual RAM.

Nguyên văn trong User Guide :
You may install varying memory size in Channel A and Channel B. The system maps the total size of the lower-sized channel for the dual-channel configuration. Any excess memory from the higher-sized channel is then mapped for single-channel operation.

Vậy nếu Bạn gắn 2 thanh RAM khác dung lượng (512 Mb + 1 Gb = 1,5 Gb) thì hệ thống sẽ sắp đặt để chạy dual-ram là 512 + 512 = 1 Gb. Còn lại 512 Mb sẽ chạy đơn bình thường.
  • gaconmu likes this
Nếu thấy bài viết có ích cho Bạn, xin đừng bấm Thank, mà hãy giúp đỡ người khác nhé.

#10
Prince_Of_Shi7

Prince_Of_Shi7

    Căn bản tin học tốt

  • Advance Member
  • Pip
  • 42 Bài Viết:
-Sorry các bro cho mình hỏi. mình đang tính mua máy mới vậy nên mua 1 thanh 2G Ram hay 2 thanh 1G Ram bây giờ (tổng dung lượng là 2G). Nó khác nhau nhiều không.

#11
baoe2004

baoe2004

    Cử nhân CSTH

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1051 Bài Viết:
- Với win 32 thì nên dùng 2 thanh 1 Gb để chạy Dual, vì nếu gắn 2 thanh 2 Gb = 4 Gb thì win 32 chỉ nhận 3,2 Gb mà thôi. Nếu có ý định dùng win 64 thì nên sắm 2 Gb/thanh.
- Sự khác nhau giữa có và không dual ram không rõ rệt với những ứng dụng nhỏ trên máy tính, nhưng với những phần mền hay game "nặng đô" thì Dual RAM làm tăng gấp đôi băng thông truy xuất => hiệu năng hệ thống tăng khá nhiều.

Kết luận : Nếu chỉ dùng 2Gb RAM thì nên mua 2 thanh 1 Gb.
Nếu thấy bài viết có ích cho Bạn, xin đừng bấm Thank, mà hãy giúp đỡ người khác nhé.

#12
Pig_07

Pig_07

    Thành viên mới

  • Newbies
  • 3 Bài Viết:
bây giờ 2 GB cũng là tương đối đụng sàn rồi, nếu bạn chỉ có nhu cầu dùng 2GB thì tôi khuyên bạn nên mua 2 thanh 1 Gb. Thứ nhất là nó có thể chạy dual ram, thứ 2 là nhỡ đâu có die thi chỉ die 1GB, còn 1GB dùng tạm

#13
tvbdaihan

tvbdaihan

    Thành viên mới

  • Member
  • 24 Bài Viết:
to baoe04 :
cho mình hỏi làm cách nào vào CPUZ để xem thông số đó vậy
Và làm sao để biết khi nào dual Ram và khi nào là Single vậy.
Thanks bạn trước nha

#14
baoe2004

baoe2004

    Cử nhân CSTH

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1051 Bài Viết:
Chạy file cpuz.exe và xem trong tab memory như hình sau :

Tệp Đính Kèm


Nếu thấy bài viết có ích cho Bạn, xin đừng bấm Thank, mà hãy giúp đỡ người khác nhé.

#15
binhthuong000

binhthuong000

    Thành viên mới

  • Newbies
  • 2 Bài Viết:
Cấu hình máy mình như sao mian P4i65G, CPU Celeron 2.26 Socket 478, DDR 256 bus 400 nhung máy lại báo bus 333 là sao mình ko hiểu bạn giải thích dzùm mình dc ko?
Và mình định gán thêm 1 thanh DDR 512 như vậy có ổn ko? Cảm ơn bạn trước!
Công

#16
baoe2004

baoe2004

    Cử nhân CSTH

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1051 Bài Viết:

... máy lại báo bus 333 là sao mình ko hiểu bạn giải thích dzùm mình dc ko?
Và mình định gán thêm 1 thanh DDR 512 như vậy có ổn ko?

- Máy báo bus 333 như thế nào Bạn vui lòng post hình cho mình coi nhé. Nếu đúng là vậy thì có 2 khả năng xảy ra, một là chương trình CPUZ nhận sai RAM của bạn, hai là RAM đó thực sự là 333 nhưng bị remask thành 400
- Thêm RAM nên chọn loại có cùng thông số CAS (coi lại bài trên).
Nếu thấy bài viết có ích cho Bạn, xin đừng bấm Thank, mà hãy giúp đỡ người khác nhé.

#17
beginner59

beginner59

    Trình độ A CSTH

  • Advance Member
  • PipPip
  • 246 Bài Viết:

- Với win 32 thì nên dùng 2 thanh 1 Gb để chạy Dual, vì nếu gắn 2 thanh 2 Gb = 4 Gb thì win 32 chỉ nhận 3,2 Gb mà thôi. Nếu có ý định dùng win 64 thì nên sắm 2 Gb/thanh.
- Sự khác nhau giữa có và không dual ram không rõ rệt với những ứng dụng nhỏ trên máy tính, nhưng với những phần mền hay game "nặng đô" thì Dual RAM làm tăng gấp đôi băng thông truy xuất => hiệu năng hệ thống tăng khá nhiều.

Kết luận : Nếu chỉ dùng 2Gb RAM thì nên mua 2 thanh 1 Gb.


anh cho em hỏi nếu em gắn 2 thanh 2G = 4G, nhưng WIN 32 nhận 3,2G, vậy nó có chạy dual không, tại vì em cắm nhiềi acc võ lâm, nên càng nhiều ram càng tốt

#18
baoe2004

baoe2004

    Cử nhân CSTH

  • VIP
  • PipPipPipPipPip
  • 1051 Bài Viết:

... nếu em gắn 2 thanh 2G = 4G, nhưng WIN 32 nhận 3,2G, vậy nó có chạy dual không, tại vì em cắm nhiềi acc võ lâm, nên càng nhiều ram càng tốt


Tuy không nhận đủ 4Gb RAM nhưng nó vẫn chạy Dual Bạn à.

Nếu muốn cắm RAM nhiều hơn 4Gb, phải xem trước tiên là mainboard có cho phép nhận RAM nhiều như vậy không, kế đó ta cài đặt windows 64 bit để nhận RAM nhiều hơn 4 Gb.
Nếu thấy bài viết có ích cho Bạn, xin đừng bấm Thank, mà hãy giúp đỡ người khác nhé.

#19
beginner59

beginner59

    Trình độ A CSTH

  • Advance Member
  • PipPip
  • 246 Bài Viết:

... nếu em gắn 2 thanh 2G = 4G, nhưng WIN 32 nhận 3,2G, vậy nó có chạy dual không, tại vì em cắm nhiềi acc võ lâm, nên càng nhiều ram càng tốt


Tuy không nhận đủ 4Gb RAM nhưng nó vẫn chạy Dual Bạn à.

Nếu muốn cắm RAM nhiều hơn 4Gb, phải xem trước tiên là mainboard có cho phép nhận RAM nhiều như vậy không, kế đó ta cài đặt windows 64 bit để nhận RAM nhiều hơn 4 Gb.


cám ơn anh baoe2004

#20
long2010

long2010

    Thành viên mới

  • Newbies
  • 2 Bài Viết:
Win 64 bit la win nào vậy bạn có phải Vista ko? win xp có 64 bit ko? tiện thể cho mình hỏi có phần mềm nào để test tốc độ card màn hình ko. Mình xài cái card PCI express 8500gt 512mb của thằng gigabyte mà sao thấy chạy yếu quá, main asus p5ld2vm, 2 thanh ram 1g b667 Kingston, Cpu p4 3.0 630 fsb800.
vậy mà chạy chừng 3 acc võ lâm là thấy cà giật, vào thêm warcraff thì có lúc dứng 1 lúc mới chạy. ko hiểu có phải card dõm hay là cpu dõm hay mainboard nữa.






Perfumista - Thong tin nuoc hoa

Stars Counter Game

Balloon vs. Thorns

MU Phuc Hung

Làm Việc Tài Nhà

Mu Da Nang

Tuyển Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Close [X]